Danh mục bài viết

Cập nhật 21/10/2011 - 0:10 - Lượt xem 3739

Đức Giám mục Thái Bình làm phép, đặt viên đá góc tường thánh đường giáo họ Xuân Thọ, giáo xứ Phương Mai

Sau khi dâng thánh lễ tạ ơn kết thúc năm học và trao tác vụ Đọc Sách và Giúp Lễ cho 30 thày chủng sinh Chủng viện Thánh Tâm Mỹ Đức, 16 giờ cùng ngày (04/06/2011), Đức giám mục Thái Bình thăm mục vụ giáo họ Xuân Thọ, tại đây Đức cha làm phép và đặt viên đá góc tường cho công trình đức tin của giáo họ này, với sự tham dự của cha Phêrô Đinh Văn Hùng, quản nhiệm giáo họ Xuân Thọ; cha Phêrô Nguyễn Đình Tân, chánh xứ Phương Xá; cha Vinh sơn Ngô Thái Phong, thư ký Tòa giám mục; quý thày; quý sơ; quý ân nhân xa gần và đông đảo giáo dân liên xứ Phương Mai, Cao Mộc, Đông Khê và Tân Hưng.

 

 Giáo họ Xuân Thọ tọa lạc tại xã Đông Cường, huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình. Trước đây Xuân Thọ là một họ đạo nhỏ thuộc giáo xứ Cao Mộc, được thành lập năm 1923, nhận thánh Tê rê xa Hài Đồng Giêsu làm bổn mạng. Ngày 26/11/2009, giáo họ Phương Mai được nâng lên giáo xứ, họ Xuân Thọ thuộc về giáo xứ Phương Mai, với số nhân danh hiện tại là 91 người.

 

Ngôi nhà thờ nhỏ bé được xây dựng từ năm 1944, trải qua bao năm tháng chịu đựng trong mưa bão, thời tiết khắc nghiệt, giáo họ lại nghèo cả người lẫn của, không có điều kiện sửa chữa và bảo trì thường xuyên được, cho nên đến nay ngôi thánh đường đã bị hư hỏng nặng, không bảo đảm cho việc giáo dân đến cầu nguyện sớm tối. Nhờ hồng ân của Thiên Chúa, qua sự cầu bầu của thánh bổn mạng và tấm lòng quảng đại của quý vị ân nhân, thêm lòng nhiệt huyết hăng say của từng người trong giáo họ, nên đã quyết tâm xây dựng một ngôi thánh đường mới.

Ngày 18/03/2011, bà con giáo dân trong họ đã hạ giải ngôi nhà thờ cũ và khởi công xây dựng ngôi thánh đường mới, chiều dài 31m; rộng 8,5m; cao 8m, tháp chuông kết nối với nhà thờ cao 27m. Hơn hai tháng miệt mài xây dựng nền móng, hôm nay trong chuyến thăm mục vụ Đức cha giáo phận đặt viên đá góc tường cho công trình này.

Đặt chân đến giáo họ Xuân Thọ, Đức cha quỳ viếng Chúa Giêsu Thánh Thể ít phút, sau đó ngài gặp gỡ và chia sẻ với cộng đoàn về hiện tình của giáo phận. Đức cha ưu tư cho việc đào tạo và giáo dục thế hệ trẻ, Đức cha khuyến khích mỗi gia đình, nhất là các bậc phụ huynh hãy trở nên những tâm gương sáng cho con em mình noi theo. Đồng thời, các cha mẹ chăm sóc, giáo dục con cái mình cân bằng với đôi cánh đức tin và khoa học.

17h00, thánh lễ đồng tế được cử hành ngay trên nền móng ngôi thánh đường đang xây dựng.

Mở đầu thánh lễ, Đức cha chúc mừng và biểu dương tinh thần đoàn kết cũng như sự nhiệt tình trong việc xây dựng công trình đức tin của từng người trong giáo họ. Đức cha kêu mời cộng đoàn hiệp dâng thánh lễ cầu nguyện cho giáo họ Xuân Thọ sớm hoàn thành ngôi thánh đường và cầu nguyện cho tất cả bà con ở địa phương quanh khu vực giáo họ đây, vì tất cả chỉ có một Cha trên trời, mọi người là anh em với nhau.

Trong bài giảng, Đức cha mời gọi cộng đoàn suy niệm ý nghĩa ngày lễ Chúa Giêsu về trời. Đức cha nói: “Cách nay hơn hai ngàn năm trước, sau khi Chúa Giêsu hoàn thành sứ vụ của Ngài ở trần gian, dù đã bị giết chết, Ngài cũng đã sống lại, hiện ra và ở lại với các tông đồ một thời gian, sau đó Ngài về trời. Từ đó mỗi người đặt ra câu hỏi, lát nữa đây Đức giám mục đặt viên đá góc tường xây dựng ngôi thánh đường mới, để tôn kính và thờ phượng Đấng ngự trong nhà thờ này, Đấng đó là ai ? Nhiều tôn giáo khác họ cũng đầu tư xây dựng những công trình lớn gấp ngàn vạn lần chúng ta, để thờ một Đấng, Đấng đó là ai so với Đấng chúng ta đang làm nhà thờ dâng kính cho Ngài, vậy ai là số một ? Ai là đích thật ? Đây là những câu hỏi rất cần thiết cho mỗi chúng ta, bởi vì nếu sai lầm thì chúng ta sai cả đời. Chúng ta quay trở về sự thật đầu tiên, khi khởi sự tạo thiên lập địa, chắc chắn phải có một cái khởi đầu và phải có người số một, trước khi có số 100…, vậy người số một đó là ai ? Thưa: Ngài là Tạo Hóa, Ngài là Ông Trời, Ngài là Thượng Đế Tối Cao, tức là người đầu tiên và chỉ có một…”

Thánh lễ kết thúc, cộng đoàn ra về lòng tràn ngập niềm vui, vì hôm nay Chúa lên trời, rồi đây những người tĩn hữu Chúa Ki tô tin vào sự hiện diện của Chúa, tin vào Ông Trời, tin vào Đấng Duy Nhất dựng nên muôn loài, muôn vật và sống thực hành chân lý Người đã dạy, chắc chắn mai đây cũng sẽ được về trời với Chúa.

 

Chùm hình ảnh về ngày lễ

 

Trường Giang

 

 


Bài viết mới

Sinh hoạt khác

Tin Giáo Hội

Mục Tổng Hợp

» Xem tất cả Video

Liên kết website

Bài viết được quan tâm