Danh mục bài viết

Cập nhật 21/10/2011 - 7:11 - Lượt xem 2853

Trái Tim Người Mục Tử

Hôm thứ Năm (02/06/2011), các linh mục trong giáo phận Thái Bình về Tòa giám mục tĩnh tâm. Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Đệ chủ sự thánh lễ và chủ tọa buổi chia sẻ mục vụ, cha Phêrô Nguyễn Đình Tân, chánh xứ Phương Xá (đặc trách phụng vụ giáo phận) giảng phòng.

 

 

Tháng 6, tháng kính Trái Tim Chúa Giêsu – quan thày giáo phận Thái Bình, do đó đề tài tĩnh tâm  của các cha trong giáo phận tháng này dành cho việc suy gẫm Trái Tim Người Mục Tử.

Buổi sáng, các cha nghe giảng, suy niệm, chầu Thánh Thể, xưng tội và dâng lễ. Từ bài suy niệm giảng phòng của cha Phêrô Tân cho đến bài giảng lễ của Đức cha, các ngài đều nhấn mạnh và phân tích cách chi tiết về hình ảnh người mục tử  nhân lành - người chăn chiên đích thực là Đức Giêsu. Người mục tử đích thực là người biết rõ từng con chiên của mình và sống hết mình với đàn chiên. Cha Phêrô Tân viện dẫn chân dung tân chân phước Giáo Hoàng Gioan-Phaolô II, ngài đã sống hết mình và quan tâm đến đời sống của Giáo Hội, nhất là giới trẻ và những người đau yếu, khổ đau.

Đức cha Phêrô Đệ so sánh giữa người mục tử đích thực và người mục tử làm thuê. Người mục tử đích thực thì yêu thương, chăm sóc và bảo vệ từng con chiên một, còn người mục tử làm thuê thì khi sói đến anh ta bỏ chiên mà chạy, mặc cho chiên sống thế nào anh ta cũng không màng đến.

[Vậy, Ðức Giêsu lại nói: "Thật, tôi bảo thật các ông: Tôi là cửa cho chiên ra vào. Mọi kẻ đến trước tôi đều là trộm cướp; nhưng chiên đã không theo họ. Tôi là cửa, ai qua tôi mà vào thì sẽ được cứu. Người ấy sẽ ra vào và gặp được đồng cỏ. Kẻ trộm chỉ đến để ăn trộm, giết hại và phá hủy. Phần tôi, tôi đến để cho chiên được sống và sống dồi dào. Tôi chính là Mục Tử nhân lành. Mục Tử nhân lành hy sinh mạng sống mình cho chiên. Người làm thuê, vì không phải là mục tử, và vì chiên không thuộc về anh, nên khi thấy sói đến, anh bỏ chiên mà chạy. Sói vồ lấy chiên và làm cho chiên tán loạn, vì anh ta là kẻ làm thuê và không thiết gì đến chiên. Tôi chính là Mục Tử nhân lành. Tôi biết các chiên của tôi và chiên của tôi biết tôi, như Chúa Cha biết tôi và tôi biết Chúa Cha, và tôi hy sinh mạng sống mình cho chiên. Tôi còn có những chiên khác không thuộc ràn này. Tôi cũng phải đưa chúng về. Chúng sẽ nghe tiếng tôi. Và sẽ chỉ có một đoàn chiên và một mục tử. Sở dĩ Chúa Cha yêu mến tôi, là vì tôi hy sinh mạng sống mình để rồi lấy lại. Mạng sống của tôi, không ai lấy được, nhưng chính tôi tự ý hy sinh mạng sống mình. Tôi có quyền hy sinh và có quyền lấy lại mạng sống ấy. Ðó là mệnh lệnh của Cha tôi mà tôi đã nhận được.] (Ga 10,7-18).

Cuối bài giảng, Đức cha nêu lên những thách đố đối với người linh mục ngày hôm nay. Nhưng tiên vàn các linh mục hãy lấy gương mục tử nhân lành Giêsu, để vượt qua những thách đố và tránh được những mâu thuẫn thường xảy ra trong cộng đoàn của mình. Đức cha nói thêm, dấu chỉ linh mục quan tâm đến người nghèo đói, túng thiếu, bệnh tật là dấu chỉ linh mục đích thực.

14h00, tại phòng hội, Đức cha chủ tọa buổi chia sẻ mục vụ, ngài đưa ra những vấn đề quan trọng, các cuộc lễ lớn của giáo phận trong tháng 6 và trong tháng bảy tới. Nhất là trong ba ngày từ 14-16/06/2011, giáo phận nghênh đón Đức Tổng giám mục Leopoldo Girelli, đại diện Đức Thánh Cha chính thức thăm mục vụ giáo phận Thái Bình.

Ngày 14/06: Sáng tiếp đón Đức Tổng giám mục tại nhà thờ Chính Tòa và Tòa giám mục; Chiều ngài sang thăm Chủng viện Mỹ Đức – cơ sở đào tạo các linh mục tương lai của giáo phận.

Ngày 15/06: Sáng Đức Tổng giám mục đi thăm giáo hạt Tiền Hải, địa điểm tập trung là giáo xứ Trung Đồng; chiều ngài đi thăm giáo hạt Đông Hưng, điểm tập trung là giáo xứ Mỹ Đình. 19h30 chương trình văn nghệ chào mừng vị đại diện của Đức Thánh Cha tại giáo xứ Bồng Tiên.

Ngày 16/06: Sáng Đức Tổng giám mục đi thăm giáo hạt Hưng Yên, điểm tập trung là giáo xứ Đan Chàng; sau đó ngài trở về Tòa Tổng giám mục Hà Nội, để tiếp tục đi thăm mục vụ các giáo phận khác.

Để ngày tiếp đón Đức Tổng Giám mục, đại diện Đức Thánh Cha được diễn ra tốt đẹp, Đức cha và các cha đã bàn bạc và phân công công việc cụ thể với từng cha, từng giáo hạt.

15h45, ngày tĩnh tâm của các cha kết thúc với lời kinh sáng danh.

 

Chùm hình ảnh về ngày tĩnh tâm

Đức cha Phêrô chủ tọa buổi chia sẻ Mục Vụ

Trường Giang


Bài viết mới

Sinh hoạt khác

Tin Giáo Hội

Mục Tổng Hợp

» Xem tất cả Video

Liên kết website

Bài viết được quan tâm