Danh mục bài viết

Cập nhật hôm nay, lúc 15:38 - Lượt xem 3396

Giáo họ Cổ Cốc, xứ Nam Lỗ mừng 100 năm xây dựng ngôi thánh đường (1911-2011)

Sáng 23/05/2011, Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Đệ, Giám mục giáo phận Thái Bình chủ sự thánh lễ mừng ngôi thánh đường giáo họ Cổ Cốc, giáo xứ Nam Lỗ tròn 100 tuổi. Đồng tế với Đức cha có quý cha trong và ngoài giáo phận, cha quý hương, quý khách xa gần và giáo dân họ sở tại cũng như giáo xứ Nam Lỗ.

 

 

Giáo họ Cổ Cốc là giáo họ nhỏ, ít người, trực thuộc giáo xứ Nam Lỗ, nằm trên địa bàn xã Phú Châu, huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình.

Tin Mừng được gieo vào mảnh đất này khá sớm, nhóm ít người đầu tiên đến lập nên một cộng đoàn nhỏ, theo dòng thời gian đã lập nên giáo họ lấy tên gọi “Cổ Cốc”, trực thuộc giáo xứ Nam Lỗ và nhận thánh Thomas Aquino làm quan thày. Cổ Cốc vẫn lưu giữ được chứng tích, đó là ngôi thánh đường nhỏ bé (xây dựng năm 1911), tuy nhiên đã đại tu và nâng cấp nhiều lần, nhưng vẫn hiên ngang đứng vững giữa một làng đông đúc toàn là những người theo đạo Phật. Năm 1916 số giáo dân có 61 người, đến năm 1954 bà con di cư vào Nam gần hết, chỉ còn lại hai gia đình với 5 nhân danh. Trải dài thời gian năm tháng giáo họ gặp không ít những khó khăn và những tác động ngoại cảnh, nhiều khi chao đảo.

Nhờ tình yêu thương và sự quan phòng của của Thiên Chúa, tuy họ đạo có ít người nhưng trong thời cấm đạo, Cổ Cốc đã hiến dâng lên Thiên Chúa một người con thân yêu, đó là hiền phúc Đaminh Hiền, đang chờ ngày Giáo Hội tuyên phong.

Nối tiếp bước chân hào hùng và dòng máu anh dũng của cha ông, tổ tiên - Thế hệ con cháu của giáo họ Cổ Cốc đáp lại lời mời gọi của Thiên Chúa, ba người con ưu tú hiến dâng cuộc đời mình phục vụ cho Nước Chúa nơi trần thế, đó là: Linh mục Thomas Nguyễn Quốc Ánh (phục vụ giáo phận Bà Rịa-Vũng Tàu); linh mục Micae Nguyễn Trí Phi (phục vụ tại Canađa); linh mục Gioakim Nguyễn Chí Công (dòng Chúa Cứu Thế Sài Gòn).

Trong suốt chiều dài lịch sử 100 năm xây dựng và trưởng thành, giáo họ Cổ Cốc tuy nhỏ bé, song tình yêu của Thiên Chúa luôn ban tặng qua việc cử hành bí tích của các vị chủ chăn. Bởi vậy giáo họ Cổ Cốc không khi nào thiếu bóng các vị chủ chăn. Hiện tại trong giáo họ có 29 nhân danh, đêm ngày đoàn kết – hiệp thông, vững vàng trong đời sống đức tin, cùng nhau giữ gìn, bảo vệ gia sản tổ tiên đã để lại và đang có những bước đi đầy khởi sắc.

Năm 1997, lúc đó cha Giuse Trần Đức Hạnh đang quản nhiệm giáo họ, ngài đã động viên, cổ vũ và cùng với giáo dân trong họ đại tu lại ngôi thánh đường, đến nay vẫn còn nguyên vẹn hiện trạng.

Từ ngày bề trên giáo phận cử cha Đaminh Nguyễn Văn Quát về coi sóc giáo xứ Nam Lỗ, quản nhiệm giáo họ Cổ Cốc, ngài thường xuyên đến đây dâng thánh lễ, cử hành các bí tích và chăm lo đời sống đức tin cho giáo dân, làm cho giáo họ ngày càng phát triển và hứa hẹn một tương lai tốt đẹp hơn.

Trong không khí tưng bừng mừng kỷ niệm 100 năm xây dựng ngôi thánh đường của giáo họ Cổ Cốc, Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Đệ, chủ chăn giáo phận, quý cha trong và ngoài giáo phận, cùng đông đảo quý khách xa gần về tham dự, cầu nguyện và động viên giáo họ này. Đức cha vui mừng tạ ơn Thiên Chúa đã tuôn đổ muôn phúc lành cho giáo phận Thái Bình, đặc biệt giáo họ Cổ Cốc trong thánh lễ trọng đại hôm nay. Trong phần chia sẻ Lời Chúa, Đức cha cắt nghĩa cách rõ ràng và rất dễ hiểu về ba khía cạnh của chủ đề: “Chúa là Đường, là sự Thật và là sự Sống”.

Kết thúc thánh lễ, cộng đoàn nhận phép lành trọng thể, sau đó mọi thành phần dân Chúa cũng như quý khách, có cả quý vị tôn giáo bạn cùng chung vui trong bữa cơm thân thiện, huynh đệ, tình nghĩa xóm làng, tại khuôn viên nhà thờ. 

 

Chùm hình ảnh về ngày lễ

 

Trường Giang

 

 


Bài viết mới

Sinh hoạt khác

Tin Giáo Hội

Mục Tổng Hợp

» Xem tất cả Video

Liên kết website

Bài viết được quan tâm