Danh mục bài viết

Cập nhật hôm nay, lúc 15:5 - Lượt xem 3427

Thứ Sáu tuần 3 Thường Niên

"Người kia đã gieo hạt xuống đất, rồi đi ngủ, hạt giống mọc lên thế nào người đó cũng không hay biết".

 

Tin Mừng: Mc 4, 26-34

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng dân chúng rằng: "Nước Thiên Chúa giống như người kia đã gieo hạt xuống đất: người đó ngủ hay thức, đêm hay ngày, hạt giống cứ đâm mầm và mọc lên thế nào người đó cũng không hay biết nữa. Ðất tự nó làm cây lúa mọc lên: trước hết thành cây, rồi đâm bông, rồi kết hạt. Và khi lúa chín, người ấy liền gặt vì đã đến mùa".

Người còn phán: "Chúng ta sẽ lấy gì mà hình dung nước Thiên Chúa? hay dùng dụ ngôn nào mà so sánh nước đó được? Nước đó giống như hạt cải, khi gieo xuống đất thì nhỏ bé nhất trong tất cả các hạt trên mặt đất. Nhưng khi gieo rồi, nó mọc lên thành cây rau lớn nhất, và đâm những cành to, đến nỗi chim trời có thể tới núp bóng được". Người dùng nhiều dụ ngôn như thế mà rao giảng lời Chúa cho họ, tuỳ sức họ có thể hiểu được, và Người chỉ nói với họ bằng dụ ngôn, nhưng khi ở riêng với các môn đệ, Người giải thích tất cả cho các ông.

 

 

1. Bông lúa trĩu hạt (Lm. Ant. Nguyễn Cao Siêu SJ)

Một người có cái nhìn bi quan về Hội Thánh 
chắc sẽ tìm được nhiều dữ kiện để chứng minh. 
Tại một số nước phương Tây, có nhiều nhà thờ vắng người, 
chủng viện thiếu chủng sinh, tập viện tạm đóng cửa. 
Kitô hữu càng lúc càng chiếm tỉ lệ nhỏ 
trong tổng số dân trên thế giới. 
Có những khủng hoảng đức tin trong giới trẻ. 
Người ta tự hỏi Hội Thánh đã lỗi thời chưa. 
Có cần phải tin vào Ðức Kitô nữa không? 
Vào thời thánh Máccô viết sách Tin Mừng, 
cũng có những Kitô hữu bi quan về Hội Thánh. 
Hội Thánh ở Rôma chỉ là một thiểu số nhỏ nhoi 
chịu bách hại dưới ách của bạo chúa Nêrô. 
Liệu Hội Thánh có tồn tại và phát triển không 
dưới sức mạnh hùng hậu của đế quốc? 
Bài Tin Mừng hôm nay cho chúng ta niềm lạc quan. 
Ðó là hai dụ ngôn về Nước Thiên Chúa, 
cũng là hai dụ ngôn về hạt giống. 
Trong dụ ngôn thứ nhất, hạt giống được gieo xuống đất 
là bắt đầu nảy mầm và lớn lên, 
theo một tiến trình không gì ngăn cản nổi. 
Trước hết mọc lên thành cây lúa, rồi trổ đòng đòng 
và sau cùng thành bông lúa trĩu hạt. 
Tự nó, hạt giống mang một sức sống mạnh mẽ. 
Nó lớn lên cả đêm lẫn ngày, 
chẳng cần con người can thiệp. 
Có cái gì mầu nhiệm trong sự tăng trưởng này 
khiến chính người gieo cũng không sao hiểu nổi. 
Một cách âm thầm, chậm rãi nhưng vững vàng, 
hạt lúa đạt đến kết quả mỹ mãn. 
Dụ ngôn thứ hai lại cho thấy một sự tương phản. 
Nước Thiên Chúa như một hạt cải nhỏ xíu, 
vậy mà theo thời gian, nó mọc lên thành cây, 
và cây này lớn hơn mọi thứ cây cỏ khác. 
Hạt bé nhất lại cho cây lớn nhất. 
Nước Trời khởi đầu bằng Ðức Giêsu 
và một nhóm nhỏ môn đệ làm nghề chài lưới. 
Sau hai mươi thế kỷ, 
Kitô giáo đã lan khắp thế giới, đến với mọi dân tộc. 
Tuy nhiên, Nước Trời chỉ đến trọn vẹn vào ngày cánh chung. 
Thái độ ta phải có là kiên nhẫn chờ đợi. 
Hạt giống nào cũng phải vùi sâu dưới đất, 
và phải đương đầu với những khó khăn khi thành cây. 
Có lúc ta thấy nó như bị chững lại hay suy thoái. 
Có lúc ta sợ nó không đứng vững trước bão bùng. 
Ðây là lúc ta phải sống niềm tin: 
tin rằng Thiên Chúa sẽ đưa Nước Ngài đến thành tựu, 
bất chấp những khiếm khuyết và cản trở của con người. 
Ðừng nản chí mà ngừng gieo vãi hạt giống Lời Chúa, 
dù nhiều khi chúng ta không thấy hạt giống lớn lên.

Lạy Chúa Giêsu, 
xin thương nhìn đến Hội Thánh 
là đàn chiên của Chúa. 
Xin ban cho Hội Thánh 
sự hiệp nhất và yêu thương, 
để làm chứng cho Chúa 
giữa một thế giới đầy chia rẽ. 
Xin cho Hội Thánh 
không ngừng lớn lên như hạt lúa. 
Xin đừng để khó khăn làm chúng con chùn bước, 
đừng để dễ dãi làm chúng con ngủ quên. 
Ước gì Hội Thánh trở nên men 
được vùi sâu trong khối bột loài người 
để bột được dậy lên và trở nên tấm bánh. 
Ước gì Hội Thánh thành cây to bóng rợp 
để chim trời muôn phương rủ nhau đến làm tổ. 
Xin cho Hội Thánh 
trở nên bàn tiệc của mọi dân nước, 
nơi mọi người được hưởng niềm vui và tự do. 
Cuối cùng xin cho chúng con 
biết xây dựng một Hội Thánh tuyệt vời, 
nhưng vẫn chấp nhận cỏ lùng trong Hội Thánh. 
Ước gì khi thấy Hội Thánh ở trần gian, 
nhân loại nhận ra Nước Trời ở gần bên. Amen. 

 

 

2. Muốn được cứu độ, phải kiên trì (Tu sĩ: Jos. Vinc. Ngọc Biển, S.S.P.)

Trong thời đại kinh tế thị trường, khái niệm “ăn xổi ở thì”rất quen thuộc. Quen đến độ đi đâu người ta cũng thích nhanh. Ăn gì cũng muốn có ngay. Làm gì cũng muốn thành công tức thời! 

Sống trong thời đại chóng vánh như thế, con người luôn luôn bị đối diện với sự đổi thay, phải trái, trắng đen..., từ thực tế cuộc sống, con người cũng phỏng chiếu đời sống tâm linh của mình theo khuôn mẫu đó. 

Hôm nay, bài Tin Mừng thuật lại việc Đức Giêsu dùng dụ ngôn để rao giảng về Nước Trời. Nước Trời được ví như chuyện người gieo hạt giống, dù đêm hay ngày, người đó cứ gieo, hạt giống mọc lên lúc nào tùy ý, chỉ biết rằng, đến mùa là Chủ đi gặt lúa về. Đức Giêsu còn nói đến Nước Trời được ví như hạt cải nhỏ tý teo, nhưng khi gieo xuống, nó lớn mạnh đến nỗi chim trời đến làm tổ.

Qua hai dụ ngôn đó, Đức Giêsu cho thấy, trước tiên, Thiên Chúa là Đấng luôn kiên trì như người gieo giống. Người không chần chừ, không đòi hỏi.... Người cứ gieo và kiên nhẫn chờ đợi. Tiếp theo, Nước Thiên Chúa lúc ban đầu thì khiêm tốn, nhỏ nhoi, nhưng với thời gian và ân sủng, nước ấy lớn mạnh đến phi thường.

Trong đời sống đức tin, nhiều khi chúng ta bị thử thách trong đêm tối! Có những điều chúng ta xin Chúa mà mãi không được, làm cho mình mất đức tin hay đức tin bị lung lay. 

Tuy nhiên, chúng ta nhớ một chân lý muôn đời rằng: lửa thử vàng, gian nan thứ đức. Người đời đã có câu: “Ví như đường đời bằng phẳng cả, anh hùng hào kiệt có hơn ai”. Có cố gắng, kiên trì thì khi thành công mới thấy được ý nghĩa. Cũng vậy, đời sống đức tin cần phải được thanh luyện bằng sự kiên trì, trung thành và cố gắng thì mới thực sự có giá trị cứu chuộc. Ơn cứu độ không đến như chuyện “ăn xổi ở thì” mà con người vẫn quan niệm.

Lạy Chúa Giêsu, chúng con cám ơn Chúa vì hôm nay Chúa dạy cho chúng con bài học về sự kiên trì, nhẫn nại, hy sinh. Xin Chúa ban cho chúng con biết trung thành với Chúa để được cứu độ. Amen.

 

 

3. Hạt giống, hạt cải (trích Mỗi ngày một tin vui)

Trong bài Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu dùng hạt giống và hạt cải làm ví dụ để nói về Nước Thiên Chúa.

Nước Thiên Chúa được thiết lập giống hệt như một tiến trình gieo gặt trọn vẹn: từ hạt giống, hạt nẩy sinh thành cây, rồi thành bông lúc. Như người dân Palestina, sau khi gieo hạt giống, họ âm thầm chờ đợi lúa chín để gặt hái, chứ không hề biết hạt giống được gieo xuống đất đã phát triển như thế nào: Chúa Giêsu cũng gieo hạt giống Nước Trời nơi tấm lòng con người, cùng với ơn Chúa, Nước đó âm thầm phát triển lan rộng khắp thế giới, tạo nên mùa gặt các linh hồn. Chúa Giêsu chỉ đích thân có mặt trong mùa gieo giống và mùa gặt hái. Tuy nhiên, trong khoảng thời gian chờ đợi, Ngài vẫn tiếp tục hoạt động một cách vô hình, qua Chúa Thánh Thần và Giáo Hội. Khi Nước Thiên Chúa đã phát triển đến mức tối đo, Ngài sẽ trở lại trong vinh quang, thu hoạch mùa gặt của Ngài.

Dụ ngôn hạt cải là dụ ngôn cuối cùng trong năm dụ ngôn về Nước Thiên Chúa. Cũng như các dụ ngôn trước, dụ ngôn này được rút ra từ đời sống thôn dã. Nó đưa ra một nét tương phản hấp dẫn: hạt cải nhỏ xíu trở thành một cây to lớn. Nước Thiên Chúa cũng mang nơi mình một nghịch lý tương tự: Dưới cái nhìn của thánh Marcô, dụ ngôn hạt cải chứa đựng cách diễn tả tuyệt vời về bí mật Mêsia. Cho đến lúc này, hành vi của Chúa Giêsu có thể bị coi là vô nghĩa và Nước Thiên Chúa vẫn chỉ là một thực tế khiêm tốn. Dù vậy, các dân ngoại đang nhìn thấy sự tăng trưởng dị thường của nó như các Kitô hữu ở Rôma đã kinh nghiệm được điều này. Chính Giáo Hội tiên khởi, dù yếu đuối, vẫn ý thức được mình đang tham dự vào sự thành công của một công trình đã sẵn tiềm tàng nguồn sinh lực vô biên, công trình này sẽ đạt tới mức hoàn vũ vào cuối giai đoạn phát triển của nó.

Hạt giống đã trải qua một quá trình phát triển âm thầm trước khi tới mùa gặt; hạt cải được trồng dưới đất cũng phải trải qua một quá trình cho đến khi trở thành một cây lớn. Trong những bổn phận dù âm thầm hằng ngày, chúng ta hãy tin tưởng phó thác cho quyền năng yêu thương của Chúa, chính Ngài sẽ làm cho công việc chúng ta thực hiện theo ý Chúa đạt tới kết quả vượt quá sức tưởng tượng của chúng ta, và như vậy chúng ta sẽ làm ích cho chính bản thân, cho tha nhân và cho Nước Chúa.

Xin Chúa củng cố chúng ta trong niềm xác tín đó.

 

 

4. Mầu nhiệm nước trời

Trong dụ ngôn hạt giống: hạt giống là lời Chúa, lời Chúa trong Tân ước và cả trong Cựu ước Sở dĩ tôi nói như vậy là vì 0 điều răn của Thiên Chúa đã được khắc ghi trên hai bia đá đã đành mà còn ghi trong tâm hồn, trong lương tâm mỗi con người; tôi nói như vậy là vì tôi cũng thấy nước Chúa một cách nào đó ở trong các tôn giáo khác, trong các nền văn hóa khác Ở đâu có tình yêu thì có nước Chúa ở đó; ở đâu có cái hay cái đẹp cái tốt thì ở đó có trước Chúa hiện diện Lòng con người chính là mảnh đất mà Thiên Chúa đã gieo hạt giống lời ngài vào; và 0 giới răn trong lương tâm mỗi người cũng là lời Chúa

Nước Chúa ví như hạt cải, nhỏ bé hơn mọi thứ hạt Đúng vậy; nước Chúa bắt đầu với Abraham, một ông già vô sinh, thế mà Chúa đã hứa ban cho ông một dòng giống đông như sao trên trời, như cát dưới biển; chẳng khác nào biến không thành có, như khi Thiên Chúa tạo dựng vũ trụ vậy Dân Israel được Thiên Chúa lại là một bộ lạc nhỏ bé bên cạnh những dân tộc hùng mạnh thời bấy giờ như Ai Cập, Ba Tư, Syria 

Chúa chọn Maria một cô bé nhà quê nghèo hèn; chọn Giuse, một anh chàng thợ mộc nghèo kiết xác; chọn cho Con ngài một gia đình thuộc loại vô danh tiểu tốt; chọn cho Con Ngài một chuồng bò thay vì một cung điện nguy nga để ra đời Chúa Giêsu chọn môn đệ là những người chài lưới ít học; những người bạn thường đồng bàn ăn uống với Người lại là những người tội lỗi thu thuế Phải, khi nhìn lại lịch sử ơn cứu độ, chúng ta thấy nước Chúa luôn được bắt đầu với những cái nhỏ bé như hạt cát trong dụ ngôn hôm nay Chúa đã trở nên nhỏ bé vì thế người muốn theo Chúa cũng phải trở nên nhỏ bé Nước Chúa là thế đó Mầu nhiệm Giáo Hội là thế đó Đi vào mầu nhiệm đó tôi cũng phải chấp nhận thân phận nhỏ bé như hạt cải, để Chúa gieo tôi và giữa thế gian, để cho Thiên Chúa cho mọc lên như thế nào tùy ý Ngài Thánh nữ Têrêxa Hài Đồng muốn mình là một trái banh nhỏ bé, Chúa muốn đá đi đâu tùy ý Chúa, miễn sao làm vui lòng Chúa là được Đó là cái khôn ngoan của vị thánh nầy, một thái độ không ngoan ít cái muốn chấp nhận

 

 

5. Sức mạnh của ơn Chúa

Gioel Vendel, một chuyên viên nghiên cứu về khả năng con người, đã chia sẻ quan sát của ông về sức mọc lên cây tre. Khi một gốc tre đem trồng xuống đất, thì phải mất khoảng năm năm, gốc tre đó mới mọc lên một ngọn măng.

Nhưng khi vừa lú lên khỏi mặt đất, măng tre đó chỉ cần sáu tuần lễ là cao được hơn mười thước. Tại sao vậy? Cây tre cần năm năm để có đủ một hệ thống rễ an toàn tỏa dưới lòng đất, và chính nhờ những rễ li ti này, măng tre có thể vươn cao và nhanh chóng.

Trên đây là hình ảnh giúp chúng ta hiểu thêm về sự kiên nhẫn chờ đợi của Thiên Chúa, đối với sự trưởng thành của người môn đệ trong đức tin và ân sủng. Hạt giống đức tin được Thiên Chúa gieo vào tâm hồn con người chắc chắn sẽ mọc lên, nhưng cần phải có thời gian. Chúa Giêsu đã không dùng hình ảnh măng tre mọc lên, nhưng Ngài dùng hình ảnh hạt giống và hạt cải, để nói lên sức mạnh của ơn Chúa nơi tâm hồn con người.

Tin mừng hôm nay kết thúc bài giảng dài của Chúa Giêsu gồm các dụ ngôn về Nước Thiên Chúa. Dụ ngôn hạt giống tự động mọc lên cho thấy sức mạnh nội tại của ơn Chúa tác động nơi con người, đồng thời gợi lại thái độ kiên nhẫn chờ đợi của Thiên Chúa như người gieo giống chờ ngày hạt giống mọc lên. Trong khi đó, dụ ngôn hạt cải nhỏ, nhưng có thể mọc lên thành cây to, nhấn mạnh đến tính nghịch lý về sự phát triển của ơn Chúa, của Nước Thiên Chúa trong tâm hồn con người. Con người tự sức mình chẳng là chi, nhưng với ơn Chúa, con người có thể làm được những điều kỳ diệu.

Trên bình diện cộng đoàn, Giáo hội đã bắt đầu với nhóm Mười Hai, nhưng qua dòng thời gian đã phát triển mạnh mẽ như chúng ta thấy hiện nay. Dù khuyết điểm, bất toàn, Giáo hội Chúa vẫn phát triển, ơn Chúa vẫn tác động làm dậy men nơi tâm hồn con người. Điều quan trọng trên bình diện cá nhân và cộng đoàn là bám rễ sâu vào sức sống thần linh, giống như măng tre mọc nhanh và mạnh nhờ chùm rễ mọc ẩn dấu dưới lòng đất. 

Ước gì chúng ta biết luôn bám chặt vào Chúa, giữ vững niềm tin vào ân sủng Chúa và kiên trì trong tình yêu của Chúa.

 

 

6. Vấn đề lân cận

Người nói: "Chuyện Nước Thiên Chúa thì cũng tựa như chuyện một người vãi hạt giống xuống đất. Đêm hay ngày người ấy ngủ hay thức, thì hạt giống vẫn nảy mầm và mọc lên bằng cách nào thì người ấy không biết. " (Mc. 4. 26-27)

Phúc âm hôm nay lấy chủ đề là việc gieo giống. Nhưng những lời lẽ được dùng lại vang lên những âm điệu mới lạ đáng chúng ta quan tâm suy nghĩ : mầu nhiệm đức Kitô có một sức mạnh âm thầm hằng thúc đẩy để mầu nhiệm ấy được thực hiện trọn vẹn : dầu có tính cách mong manh, mầu nhiệm ấy vẫn có một sức mạnh vô địch ; sau cùng lòng gắn bó hoặc tin cậy vào Chúa Giêsu giúp ta hiểu biết đầy đủ về mầu nhiệm này.

Một sức mạnh âm thầm

Mỗi ngày ta khó nhọc vất vả gieo hạt giống Nước Trời, mong cho Nước Chúa trị đến. Nào là : kinh lễ, hội họp, thảo luận, phục vụ, thăm viếng tình nghĩa, dạy giáo lý hoạt động nghề nghiệp săn sóc bệnh nhân, dạy học, làm việc chân tay... Chúng ta tin rằng thực hiện một trong những công việc kể trên là làm cho chúng ta sống mầu nhiệm phục sinh, là đưa mọi loài thụ tạo đến sự phục hồi. Ta tin nhưng mắt không nhìn thấy gì cả. Những kết quả công khó của ta thường âm thầm kín đáo. Chúng ta phải khiêm tốn và có khi phải cay đắng chấp nhận những giới hạn của thân phận con người.

"Chuyện Nước Thiên Chúa thì cũng tựa như ...”, Chúa Kitô nói với chúng ta như vậy mà, ...

Ta hãy kiên nhẫn và tin tưởng !

Một sức mạnh vô địch

Chúa còn kể dụ ngôn thứ hai, dụ ngôn hạt cải, để ta thêm vững lòng. Thực vậy, Chúa đặt đối chọi nhau hai sự thể : một bên là cái mong manh bé nhỏ, bên kia lại là những kết quả to lớn đạt được. “Cây cải mọc lên lớn hơn mọi thứ rau cỏ, cành lá xúm xuê, đến nỗi chim trời có thể làm tổ dưới bóng”.

Chúng ta không thường sống sự tương phản này sao, sự tương phản giữa một bên là những dấu chỉ mong manh, còn bên kia là những kết quả to lớn đạt được ? Tất cả đời sống bí tích chỉ là việc xử dụng một loại hạt giống nhỏ nhất để rồi hạt giống đó trở thành một dấu chỉ sinh ân sủng vô vàn của Chúa.

Chỉ có ai yêu mến mới hiểu được

Sau cùng, những dụ ngôn này kết thúc với lời ghi nhận rằng khi chỉ có thầy trò với nhau thì Chúa Giêsu giải nghĩa hết cho các Tông đồ. Sự gắn bó, gần gũi với Chúa giúp ta tiến tới Người vượt xa mức bình thường mà quần chúng có thể tiếp cận được, bởi vì xét cho cùng người ta chỉ có thể hiểu biết rõ được một người khi ta yêu mến người đó. 

 


Sinh hoạt khác

Tin Giáo Hội

Mục Tổng Hợp

» Xem tất cả Video

Liên kết website

Bài viết được quan tâm