Danh mục bài viết

Cập nhật 8/2/2012 - 15:33 - Lượt xem 13148

Giáo hạt Đông Hưng khai mạc Năm Thánh

16h00 chiều ngày 07/12/2009, giáo hạt Đông Hưng - Hưng Hà khai mạc Năm Thánh 2010, tại giáo xứ Bồ Ngọc. Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Đệ, Giám mục Thái Bình chủ tế cùng với các linh mục thuộc giáo hạt Đông Hưng, và sự tham dự của nhiều nam nữ tu sĩ và hàng ngàn giáo dân thuộc giáo xứ Bồ Ngọc và các xứ trong khu vực.

 Chào mừng đấng nhân danh Chúa mà đến

Trước khi cử hành thánh lễ khai mạc Năm Thánh, cha xứ và con dân giáo xứ Bồ Ngọc chào mừng Đức cha với những lẵng hoa tươi, những lời chào mừng của cha xứ đại diện cộng đoàn, kèm theo những điệu múa mềm mại của các em thiếu nhi và một màn múa thật đặc sắc của các chị em hội hiền mẫu và anh em hội gia trưởng, với tựa đề “cùng Mẹ ra khơi”. Một vị đại diện giáo xứ Bồ Ngọc giới thiệu khái quát đôi dòng tiểu sử xứ giáo xứ Bồ Ngọc. Đây quả là một giáo xứ có bề dày lịch sử, có thể là giáo xứ kỳ cựu vào bậc nhất giáo phận Thái Bình (đón nhận Tin Mừng từ những năm 1638). Đồng thời đây cũng là giáo xứ có đông chứng nhân Tử Đạo kiên cường nhất giáo phận. Giáo xứ Bồ Ngọc đã góp vào vườn vạn tuế Thái Bình 3 vị Tử Đạo trong tổng số 19 vị, và trong 117 vị Tử Đạo Việt Nam, cùng 20 tôi tớ Chúa (họ nhà xứ 15 vị, họ giáo Bái Đông 5 vị) đang chờ ngày Giáo Hội tuyên phong, hài cốt các ngài hiện đang được lưu giữ tại quê nhà. Bồ Ngọc hiện nay có số giáo dân khoảng 1000 người, với một họ nhà xứ và 4 họ lẻ trực thuộc, đó là họ Bái Đông, họ Giáo Thiện, họ Sơn Đồng, họ Đồng Tâm. Đức cha rất vui mừng và cảm kích trước tình cảm chân thành của cộng đoàn Bồ Ngọc dành cho ngài; cùng những tấm gương kiên trung bảo vệ Đức Tin của những người con Bồ Ngọc, khi Giáo Hội Việt Nam đang thời kỳ bách hại.

Rước kiệu các chứng nhân Đức Tin

Đúng 16h00, một đoàn rước thật đông đảo gồm đoàn đồng tế, các hội đoàn của nhiều giáo xứ:  Các em thiếu nhi Thánh Thể, hội hiền mẫu, hội gia trưởng, huynh đoàn Đaminh, ca đoàn giáo xứ với nhiều sắc màu nối tiếp nhau, khởi đi từ khuôn viên nhà xứ vòng theo đường làng, cùng với ba kiệu thánh Tử Đạo quê hương: Thánh Augustinô Nguyễn Văn Mới, thánh Thomas Nguyễn Văn Đệ và thánh Têphanô Nguyễn Văn Vinh. Đan xen từng đoàn hội là có 6 đội kèn và đội trống trắc của các giáo xứ thuộc giáo hạt Đông Hưng, luân phiên trổi lên những ca khúc hùng tráng nhất của mình để hòa cùng tâm tình tạ ơn Thiên Chúa trong ngày lễ khai mạc Năm Thánh hôm nay.

Nghi thức khai mạc Năm Thánh

Tại quảng trường cuối nhà thờ xứ Bồ Ngọc, khi đoàn rước đã tề tự đầy đủ, cha chánh xứ Đaminh Nguyễn Văn Lương tuyên bố khai mạc Năm Thánh, đồng thời tiếng chuông nhà thờ vang lên một hồi dài, đội trống và các đội kèn cùng cử lên bài chào mừng khai mạc Năm Thánh của giáo dân hạt Đông Hưng-Hưng Hà. Những trái bóng bay được kết thành chùm bay lên không trung mang theo dòng chữ “Giáo hạt Đông Hưng – Hưng Hà khai mạc Năm Thánh Giáo Hội Việt Nam 2010” thật  đẹp và có ý nghĩa, nó là thông điệp loan báo niềm vui đến cho mọi người, vì niềm vui được chia sẻ là được tăng lên gấp bội.

Nghi thức tưởng nhớ Tổ Tiên

Cả cộng đoàn dành một phút tưởng niệm, thể hiện lòng thành kính và biết ơn các bậc tổ tiên, nhất là ba thánh Tử Đạo quê hương đã đón nhận hạt giống Tin Mừng, cùng làm cho nó lớn lên. Vì mến yêu Thiên Chúa và để bảo vệ hạt giống Đức Tin ấy, các ngài đã sẵn sàng hiến thân mình làm của lễ dâng lên Thiên Chúa. Sau đó cha xứ và đoàn dâng hương tiến lên cúi đầu trước tượng ba thánh Tử Đạo quê hương.

Nghi thức sám hối

Cha Đaminh Lương chủ sự  nghi thức sám hối. Trước nhất cộng đoàn xin lỗi Chúa, sau đó xin lỗi anh em đồng đạo và xin lỗi đồng bào của mình, vì những điều bất xứng hay vô tình đã gây ra sự chia rẽ, hiểu lầm trong cuộc sống hằng ngày. Cộng đoàn cùng giơ cao tay và hát: “Lạy Chúa xin thương xót con là kẻ có tội. Xin Ngài đoái thương đời con tội lỗi ngập tràn. Xin Ngài thứ tha lòn con thống hối ăn năn”.

Thánh lễ khai mạc Năm Thánh

Kết thúc nghi thức khai mạc, đoàn đồng tế và cộng đoàn tiến vào trong thánh đường dâng thánh lễ khai mạc. Trong bài giảng Đức cha đặt vấn đề và gợi lên những câu hỏi, mỗi người trong chúng ta phải làm thế nào, và sống như thế nào để tỏ lòng tôn kính các bậc tổ tiên? Chúng ta là con cháu, hậu duệ của các ngài, đang sống trong thời đại văn minh và hưởng thụ, chúng ta phải làm thế nào để các bậc tổ tiên hài lòng?

Trước khi nhận phép lành thánh lễ, một vị đại diện cộng đoàn giáo xứ Bồ Ngọc nói riêng và giáo hạt Đông Hưng – Hưng hà nói chung cám ơn Đức cha, quý cha và quý cộng đoàn đã đến hiệp thông trong thánh lễ khai mạc Năm Thánh hôm nay, được diễn ra hết sức sốt sáng và tốt đẹp, mang nhiều ơn Chúa xuống cho từng cá nhân, gia đình và cộng đoàn.

 

Trường Giang 


Sinh hoạt khác

Tin Giáo Hội

Mục Tổng Hợp

» Xem tất cả Video

Liên kết website

Bài viết được quan tâm