Danh mục bài viết

Cập nhật 8/2/2012 - 15:43 - Lượt xem 3783

Giáo xứ Văn Lăng khai mạc Năm Thánh

Ngày 26/12/2009, giáo xứ Văn Lăng khai mạc Năm Thánh nhằm vào ngày chầu Thánh Thể thay mặt giáo phận. Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Đệ chủ sự thánh lễ cùng với quý cha giáo hạt Kiến Xương, và sự hiện diện của hàng ngàn giáo dân trong xứ và các giáo xứ bạn.

 

Nghi thức khai mạc Năm Thánh

15h30, đoàn rước hài cốt và tượng thánh Tử Đạo Giuse Nguyễn Duy Khang từ khuôn viên nhà xứ tiến ra tiền sảnh thánh đường. Tại đây diễn ra nghi thức khai mạc Năm Thánh, đầu tiên là phần kính nhớ tổ tiên, tám vị mặc áo đỏ, đầu vấn khăn sếp từ giữa sân tiến lên vái hương trước hài cốt và tượng thánh Giuse Khang. Liền sau đó nhạc khúc “Hồi chiếng dứt” ca ngợi lòng can đảm của các vị thánh Tử Đạo được đội kim nhạc nữ giáo xứ Văn Lăng tấu lên, cả cộng đoàn lặp lại. Tiếp theo là phần sám hối, cha Đaminh Đặng Văn Cầu, chánh xứ Văn Lăng đại diện cộng đoàn nói lời xin lỗi Chúa, xin lỗi anh chị em Công Giáo và xin lỗi anh chị em đồng loại, vì trong cuộc sống hằng ngày, từ tư tưởng đến hành động, vô tình hay hữu ý đã xúc phạm đến Chúa hay với anh chị em mình, giờ đây xin được thứ tha. Đáp lại lòng quảng đại và bao dung của Thiên Chúa đối với tội nhân, các bạn trẻ giáo xứ Văn Lăng đồng diễn bài “để con nên hình bóng Ngài”. Kết thúc nghi thức khai mạc bằng việc trao đuốc Đức Tin, Đức cha giáo phận nhận cây đuốc đang bừng cháy từ tay cha F.X. Nguyễn Tiến Tám, hạt trưởng giáo hạt Kiến Xương, rồi ngài trao lại cho ba bạn trẻ, mặc trang phục thể thao biểu tượng cho một sức sống mới, một Đức Tin bền vững của giáo xứ Văn Lăng. Thể hiện niềm tin mãnh liệt đó, các bạn trẻ cùng hát với cử điệu  “xin tin yêu vào Đức Kitô”.

Tiếp theo là thánh lễ khai mạc tuần chầu lượt, Đức cha chúc mừng cha xứ và cộng đoàn lời chúc Giáng Sinh an lành, tràn đầy tình yêu của Chúa Giêsu Hài Đồng. Khi nhìn thấy anh chị em tín hữu đông đảo là những người trẻ, Đức cha nói ngài rất vui vì thấy sức sống tràn trề của một giáo xứ còn rất non trẻ (Đức cha F.X. Nguyễn Văn Sang, nguyên Giám mục Thái Bình nâng giáo họ Văn Lăng lên giáo xứ ngày 02/12/2006). Cuối bài giảng Đức cha muốn đánh động cộng đoàn phụng vụ bằng một câu hỏi mỗi người, mỗi gia đình sống mầu nhiệm Chúa giáng sinh như thế nào trong cuộc sống của mình ?

Vào lúc 20h00 cùng ngày, giáo xứ Văn Lăng tổ chức đêm văn nghệ, Đức cha, các nam nữ tu sỹ và rất đông giáo dân và bà con tôn giáo bạn đến tham dự  rất đông. Ca đoàn giáo xứ Chính Tòa Thái Bình cũng đến chia sẻ niềm vui với hoạt cảnh chèo “Chúa giáng sinh” rất đặc sắc, được dàn dựng công phu, giáo xứ Giáo Nghĩa tham gia tiết mục múa. Phần còn lại các khu trong giáo xứ biểu diễn với nhiều tiết mục, các em mang hết khả năng và sự cố gắng của mình, góp phần làm cho đêm văn nghệ diễn ra trong niềm vui và thực sự là dịp tốt để mọi người không phân biệt lương – giáo được xích lại gần nhau hơn.

 

Trường Giang

 


Bài viết mới

Sinh hoạt khác

Tin Giáo Hội

Mục Tổng Hợp

» Xem tất cả Video

Liên kết website

Bài viết được quan tâm