Danh mục bài viết

Cập nhật 8/2/2012 - 15:44 - Lượt xem 8990

Đức Cha Phêrô ban Bí Tích Thêm Sức tại Giáo xứ Thuần Túy

Chiều ngày 06/11/2009, Đức cha Phê rô Nguyễn Văn Đệ, Giám mục giáo phận Thái Bình chủ sự thánh lễ đồng tế và ban bí tích thêm sức cho hơn sáu mươi em thuộc giáo xứ Thuần Túy, đã hội đủ điều kiện để lãnh nhận bí tích.

 Hiện tình giáo xứ

Giáo xứ Thuần Túy tọa lạc tại xã Đông La, huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình. Cha Phê rô Nguyễn Kiêm Toàn được bề trên giáo phận cử về coi sóc giáo xứ Thuần Túy từ năm 2008, với số giáo dân khoảng hơn 500 người. Ngôi nhà thờ cổ, thiết kế theo kiểu Á-Đông bằng gỗ lim, lợp ngói, bàn thờ sơn son thếp vàng lộng lẫy, khuôn viên thánh đường thoáng mát và quang đãng, kết hợp với hồ nước rộng, trong xanh, tạo nên một Thuần Túy đẹp đẽ và hài hòa với thiên nhiên. Giáo xứ Thuần Túy có 3 họ lẻ trực thuộc: họ Phù Lưu, họ Tiên Cầu, họ thánh Phê rô (thị trấn Đông Hưng) và họ nhà xứ. Trong đó, họ thánh Phêrô hoàn toàn là những người dân chài, quê gốc giáo xứ Kẻ Sặt (Hải Phòng), sau nhiều năm bươn chải kiếm sống, những năm gần đây họ mua đất làm nhà ven sông Cầu Nguyễn, thị trấn Đông Hưng, lập nên giáo họ mới, lấy tên họ thánh Phêrô. Hiện nay giáo họ chưa có nhà thờ, số tín hữu khoảng bốn mươi người, không có ruộng đất canh tác, hoàn toàn sống bằng nghề chài lưới quanh năm suốt tháng.

Thánh lễ ban bí tích Thêm Sức

Cùng dâng thánh lễ với Đức cha có cha Phêrô Nguyễn Kiêm Toàn, chánh xứ Thuần Túy, cha Đaminh Nguyễn Văn Đạm, chánh xứ Tràng Quan, cha Đaminh Nguyễn Văn Quát, chánh xứ Nam Lỗ, cha Đaminh Nguyễn Văn Lương, chánh xứ Bồ Ngọc; cùng sự tham dự của giáo dân giáo xứ Thuần Túy, đặc biệt là sự có mặt của hơn 60 em lớp giáo lý thêm sức trong giáo xứ đã hội đủ điều kiện để lãnh nhận bí tích này.

Cha Phê rô Toàn cho biết, giáo xứ Thuần Túy khoảng bốn năm nay bây giờ mới có các em lãnh nhận bí tích thêm sức, các em đã được các sơ dạy kinh bổn và giáo lý thêm sức đầy đủ. Trong bài giảng Đức cha quảng diễn về vai trò của Chúa Thánh Thần trong đời sống Giáo Hội, cách riêng đối với các em lãnh nhận bí tích thêm sức hôm nay. Chúa Thánh Thần như người bạn tri kỷ, như hình với bóng giúp người tín hữu phân biệt phải trái. Chúa Thánh Thần yêu thương chúng ta nên Người nhắc bảo chúng ta làm điều lành, tránh điều dữ. Cuối bài giảng Đức cha cầu xin Chúa Thánh Thần ban cho các em ơn khôn ngoan và can đảm, để các em hiên ngang giữ đạo và sống đạo trước một xã hội đang có xu hướng muốn xây dựng một thiên đường tại thế với: Kinh tế, chính trị, khoa học… ngoại trừ tôn giáo.

Kết thúc thánh lễ cộng đoàn nhận phép lành của Thiên Chúa và cảm tạ Chúa với ca khúc “tâm tình hiến dâng”.

                                                                                                Trường Giang

 


Bài viết mới

Sinh hoạt khác

Tin Giáo Hội

Mục Tổng Hợp

» Xem tất cả Video

Liên kết website

Bài viết được quan tâm