Danh mục bài viết

Cập nhật 21/10/2011 - 16:6 - Lượt xem 5980

Linh mục giáo phận Thái Bình Tĩnh Tâm tháng 05 năm 2011

Sáng nay (05/05/2011), tại Tòa giám mục, Linh mục đoàn giáo phận Thái Bình tham dự buổi tĩnh tâm thường kỳ mỗi tháng một lần. Giảng tĩnh tâm trong tháng 05 này là cha F.X. Ngô Văn Toan, chánh xứ Cổ Việt (Quản lý giáo phận), Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Đệ chủ sự và chia sẻ Lời Chúa trong thánh lễ.

8h00: Bề trên giáo phận và quý cha đã hiện diện trên nguyện đường, cha Vinhsơn Ngô Thái Phong, thư ký Tòa giám mục đọc Thư chung của Hội Đồng Giám Mục Việt Nam gửi toàn thể cộng đồng dân Chúa Việt Nam.

 

 

8h15: Cha F.X. Ngô Văn Toan tuyên đọc Tin Mừng và giảng tĩnh tâm, với chủ đề “Đức Maria trong đời sống linh mục”. Cuối bài giảng tĩnh tâm, cha Toan dẫn chứng hai tấm gương sùng kính Đức Mẹ cách đặc biệt, đó là: Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II (mới được Đức Thánh Cha Benedicto 16 chủ sự lễ phong chân phước vào Chúa Nhật 01/05/2011, tại Rôma) và nhà bác học Louis Pasteur.

 

9h15: Các cha chầu Thánh Thể và xưng tội.

10h30: Đức cha giáo phận chủ sự thánh lễ. Mở đầu Đức cha nêu lên ý nguyện của thánh lễ hôm nay là xin Chúa chúc phúc và giữ gìn các linh mục trong đời sống thanh khiết. Đồng thời cầu nguyện cho các cha đã qua đời, các cha mừng kính bổn mạng, chịu chức linh mục và sinh nhật trong tháng 5 này.

Trong bài giảng, Đức cha nhấn mạnh đến đời sống thanh khiết của các linh mục. Đức cha nêu lên hiện trạng của Giáo Hội hôm nay, đang bị những thù địch tấn công dưới nhiều phương diện, điển hình và nặng nề nhất là đời sống thanh khiết của các linh mục và tu sĩ.

Đời sống độc thân có một giá trị thánh hiến, hay nói cách khác đời sống thanh khiết là dâng hiến trọn vẹn cho Thiên Chúa, Đức cha nói: “Đời sống ở trần gian này chỉ là đời sống tạm bợ, cho nên mỗi người cần lưu ý và lo cho đời sống mai sau. Vậy, đời sống mai sau như thế nào thì Giáo Hội đang kêu mời phải sống trong đức tin và sống trước những gì mà mai sau mình phải sống, điều đó linh mục, tu sĩ đã được mời gọi và đây là một ơn Chúa ban cho để chúng ta hiểu trước những gì ở trần gian này chúng ta gọi là hi sinh, ví dụ đời sống độc thân, đời sống thanh khiết nó không phải là miễn cưỡng, ngược lại nó một sự chuẩn bị để chúng ta sống đời sống mai sau”. Bằng chứng đó dựa vào lời Đức Giêsu đã nói với các môn đồ của mình: [Các môn đệ thưa Người: "Nếu làm chồng mà phải như thế đối với vợ, thì thà đừng lấy vợ còn hơn". Nhưng Người nói với các ông: "Không phải ai cũng hiểu được câu nói ấy, nhưng chỉ những ai được Thiên Chúa cho hiểu mới hiểu. Quả vậy, có những người là hoạn nhân vì từ lòng mẹ sinh ra đã như thế; có những người là hoạn nhân vì bị người ta hoạn; và có những người là hoạn nhân do họ tự ý sống như thế vì Nước Trời. Ai hiểu được thì hiểu"] (Mt 19,10-12).

Đức thanh khiết có một giá trị cao quý, nên cần được giữ gìn, muốn giữ gìn được thì cần phải có phương pháp đề phòng, cụ thể là tránh thân mật với người khác phái, không bao giờ kết nghĩa riêng hay là kết nghĩa thiêng liêng, nhất là với nữ giới, vì nó cũng là một cách “bù trừ”. Các nhà tâm lý học nói rằng, dưới những danh nghĩa nhiều khi rất thánh thiện, ma quỷ rất khôn ngoan, rất khéo léo, nó xen vào tình cảm, tình dục ở trong những mối liên hệ kết nghĩa riêng, kết nghĩa thiêng liêng đó để làm tổn hại đời sống thanh khiết.

Đức thánh khiết không chỉ giữ một lần là được cả đời, vì nó rất bấp bênh, mỏng giòn và dễ vỡ, nó như một viên ngọc quý đặt trong một cái bình rất mỏng giòn, nếu không đề phòng thì nó đổ vỡ cách nhanh chóng: "Anh em đã nghe Luật dạy rằng: Chớ ngoại tình. Còn Thầy, Thầy bảo cho anh em biết: ai nhìn người phụ nữ mà thèm muốn, thì trong lòng đã ngoại tình với người ấy rồi. Nếu mắt phải của anh làm cớ cho anh sa ngã, thì hãy móc mà ném đi; vì thà mất một phần thân thể, còn hơn là toàn thân bị ném vào hỏa ngục. Nếu tay phải của anh làm cớ cho anh sa ngã, thì hãy chặt mà ném đi; vì thà mất một phần thân thể, còn hơn là toàn thân phải sa hỏa ngục” (Mt 5,27).

Đức cha nói thêm, các linh mục trong sứ vụ giáo dục không chỉ yêu mến đức thanh khiết, để cho mình có được nhân đức này, mà còn có nhiệm vụ phải giới thiệu hay trình bày, cách riêng cho người trẻ, giúp họ nhận biết giá trị cao cả của nhân đức thanh khiết và họ vươn tới nhân đức này, nhất là những ai muốn dâng mình cho Thiên Chúa.

14h00: Đức cha chủ sự buổi chia sẻ mục vụ. Trước tiên, Đức cha nhắc nhở và góp ý một vài vấn đề trong mục vụ của các giáo xứ và giáo phận. Đức cha biểu dương giáo hạt thành phố, đã trình bày chi tiết, cụ thể về con số và các chi dâng hoa của từng giáo xứ trong tháng dâng hoa kính Đức Mẹ. Sau đó Đức cha cùng các cha thảo luận về việc giáo phận sắp đón chào Đức Tổng giám mục Leopoldo Girelli, Đại diện Tòa Thánh không thường trú tại Việt Nam, đến thăm mục vụ giáo phận Thái Bình vào các ngày 14, 15 và 16 tháng 6 năm 2011. Cuối buổi hội thảo, cha Giuse Phạm Thanh Quang (dòng Chúa Cứu Thế, hiện đang giúp giáo họ Bổng Điền, xứ Thuận Nghiệp), trưởng ban truyền giáo của giáo phận trình bày về cơ cấu cũng như đường hướng của ban truyền giáo trong thời gian tới.

15h30: kết thúc, Đức cha và quý cha cùng dâng lên Thiên Chúa lời cảm tạ, tri ân với lời kinh Sáng Danh.

 

Chùm hình ảnh về ngày tĩnh tâm của các linh mục trong giáo phận

 

 

Trường Giang


Bài viết mới

Sinh hoạt khác

Tin Giáo Hội

Mục Tổng Hợp

» Xem tất cả Video

Liên kết website