Danh mục bài viết

Cập nhật 12/12/2013 - 8:46 - Lượt xem 3912

HIỆP THÔNG THÁNG 12.2013

Tòa Giám Mục Thái Bình

 MỤC LỤC

ĐIỂM TIN GIÁO HỘI 3

A. TIN GIÁO HỘI HOÀN CẦU.. 3

B. TIN GIÁO HỘI VIỆT NAM.. 11

C. TIN GIÁO PHẬN.. 19

1- Bức tâm thư gửi Đại Hội Giới trẻ lần thứ XI và toàn thể các bạn trẻ Công Giáo trong Giáo tỉnh Hà Nội 19

2 - Đại hội Giới trẻ Giáo tỉnh toàn miền bắc. 21

3 - Nhóm đồng hương Thái Bình tại Hà Nội trong ngày vui hội ngộ.. 24

4 - Nhìn lại kỳ Đại hội Giới trẻ Giáo tỉnh Hà Nội thứ XI 25

5 - Giáo xứ Ngọc Châu: k niệm 70 năm thành lập giáo xứ.. 31

CHƯƠNG TRÌNH MỤC VỤ.. 34

1 - Thư cảm ơn của Đức Cha Giáo phận Thái Bình.. 34

2 - LỊCH MỤC VỤ THÁNG 12/2013 & 01/2014.. 37

3 - HIỆP THÔNG TRONG SỨ VỤ... 43

SUY NIỆM LỜI CHÚA THÁNG 12

ĐIỂM TIN GIÁO HỘI

A. TIN GIÁO HỘI HOÀN CẦU

1 - Khoá họp thứ hai của Hội đồng Hồng y tư vấn

WHĐ (04.12.2013) – Hội đồng Hồng y tư vấn do Đức giáo hoàng Phanxicô thành lập để giúp ngài trong việc quản trị Giáo Hội hoàn vũ và duyệt lại Tông hiến Pastor Bonus về tổ chức Giáo triều Roma, đã bắt đầu khoá họp thứ hai vào sáng hôm thứ Ba 03-12, và kéo dài đến ngày 05 tháng 12.

Trong cuộc họp báo được tổ chức cùng ngày 03-12, cha Federico Lombardi, Giám đốc Phòng Báo chí Tòa Thánh, cho biết các vị hồng y sẽ nhóm họp tại Nhà khách Santa Marta mỗi ngày từ 9g00 đến 12g30 và từ 16g đến 19g. Mỗi sáng các ngài sẽ dâng Thánh Lễ đồng tế với Đức Thánh Cha tại Nhà nguyện.

Đức Thánh Cha đã tham dự phiên họp khai mạc buổi sáng và có thể cũng sẽ tham dự phiên họp buổi chiều. Tuy nhiên, sáng thứ Tư Đức Thánh Cha sẽ không dự họp buổi sáng vì phải chủ toạ buổi tiếp kiến ​​chung tại quảng trường Thánh Phêrô.

Giữa các khoá họp, các hồng y vẫn tiếp tục công việc của mình, hoặc riêng rẽ hoặc liên lạc với nhau; các ngài cũng đã thu thập các ý kiến ​​và đề nghị về tình hình của Giáo Hội dựa trên những sự kiện mà các ngài tham dự; chẳng hạn, Đức Hồng y Gracias đã tham dự nhiều cuộc họp ở châu Á, trong khi Đức Hồng y Marx đã tham dự các sinh hoạt khác ở châu Âu.

Trong phiên họp buổi sáng thứ Hai, Hội đồng bắt đầu bàn ngay về Giáo triều Roma và đặc biệt là Bộ Phụng tự và Kỷ luật các Bí tích. Việc bàn thảo rất kỹ lưỡng, chứ không chỉ giới hạn ở những điều chỉnh hay cải tiến vụn vặt. Phần duyệt lại Tông hiến Pastor Bonus là chủ yếu, đến độ có thể coi  như soạn một Tông hiến mới về Giáo triều.

Giám đốc Phòng Báo chí Tòa Thánh cho biết trong khoá họp này các hồng y sẽ không thảo luận về các vấn đề liên quan đến các lĩnh vực quản trị và kinh tế, mà theo ý kiến ​​của cha, các vấn đề này sẽ được xem xét trong khoá họp tiếp theo vào tháng Hai 2014, ngay trước Công nghị tấn phong Tân hồng y, sau đó là Hội nghị Thượng Hội đồng Giám mục.

Cha Lombardi cũng đề cập đến phương pháp làm việc của Hội đồng, trong đó có sự phân nhiệm để nghiên cứu các đề tài riêng biệt, nhưng “mọi vấn đề sẽ được đưa ra trước Hội đồng và các ngài có trách nhiệm chung, liên quan đến mọi đề tài”.

Cuối cùng, cha Lombardi cho biết Hội đồng cũng đã mời Đức Tổng giám mục Pietro Parolin Quốc vụ khanh Toà thánh tham dự phiên họp khai mạc, để chào mừng và gặp ngài lần đầu tiên.

Minh Đức (Theo VIS)

 2 - Chuẩn bị Giáng sinh: Hãy để Chúa đến gặp chúng ta

WHĐ (03.12.2013) – Chuẩn bị mừng lễ Giáng sinh, Đức Thánh Cha Phanxicô kêu gọi các tín hữu hãy mở lòng ra để gặp Chúa là Đấng đổi mới mọi sự.

Trong bài giảng Thánh lễ thứ Hai Tuần I Mùa Vọng tại nhà nguyện trong Nhà khách Santa Marta, Đức Thánh Cha nhắc nhởrằng chuẩn bị mừng lễ Chúa Giáng sinh là đi vào cuộc hành trình của đức tin và cầu nguyện để gặp gỡ Chúa. “Bởi vì Giáng sinh không chỉ là ngày lễ hội hằng năm hay kỷ niệm một biến cố đẹp. Giáng sinh là điều gì đó hơn thế. Giáng sinh là một cuộc lên đường đi gặp Chúa. Giáng sinh là một cuộc gặp gỡ. Chúng ta đến gặp Chúa với con tim rộng mở, với cuộc sống của chúng ta.Gặp gỡ Đấng hằng sống, gặp gỡ Người với đức tin của chúng ta”.

Nhưng sống đức tin không phải điều dễ dàng. Nói về viên quan đại đội trưởng trong bài đọc đã có niềm tin lớn lao khi xin Chúa chữa lành cho người đầy tớ của mình, Đức Thánh Cha nói rằng chúng ta giống như viên quan này trong hành trình đức tin “đến gặp Chúa để cho Chúa gặp mình”.

Khi chỉ có chúng ta đến gặp Chúa, có thể nói chúng ta là chủ nhân của cuộc gặp gỡ; nhưng nếu chúng ta để cho Chúa đến gặp chúng ta, chính Người sẽ bước vào cuộc đời chúng ta, chính Người đổi mới chúng ta, và đó là ý nghĩa của việc Chúa Kitô đến: Người đổi mới tâm hồn, cuộc sống, niềm hy vọng của chúng ta.

Với niềm tin – như của viên quan đại đội trưởng – chúng ta lên đường gặp Chúa chính là để Chúa gặp chúng ta.

Không phải lúc nào Chúa cũng nói với chúng ta điều chúng ta muốn nghe, nhưng Người sẽ nói với tôi điều quan trọng đối với tôi “vì Chúa không nhìn chúng ta theo đám đông, Người nhìn vào khuôn mặt, vào đôi mắt của từng người trong chúng ta. Tình yêu của Chúa không phải là một tình yêu trừu tượng, tình yêu ấy cụ thể. Chúa nhìn tôi một cách cá nhân”. Và “để cho Chúa gặp chúng ta có nghĩa là để cho Chúa yêu thương chúng ta”.

 Minh Đức (Theo Vatican Radio)

 3 - Niềm vui Phúc Âm

WHĐ (01.12.2013) – Đức Thánh Cha Phanxicô đã ban hành Tông huấn Evangelii Gaudium (Niềm Vui Phúc Âm) vào ngày 24-11-2013, đại lễ Chúa Kitô Vua vũ trụ, cũng là ngày bế mạc Năm Đức Tin. Chúng tôi đã có cuộc trò chuyện với Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm, Văn phòng Tổng thư ký HĐGMVN, về Tông huấn này. Xin trân trọng giới thiệu.

***

- WHĐ: Đức Thánh Cha Phanxicô vừa ban hành Tông huấn mới, Đức cha đã đọc chưa?

Đức cha Phêrô: Vâng, tôi vừa mới đọc qua một lần, nhưng chắc là phải đọc lại kỹ hơn, không chỉ một lần mà nhiều lần.

-            WHĐ: Tại sao?

Đức cha Phêrô: Vì Tông huấn này rất dài, 217 trang sách, chia ra làm 5 chương. Quan trọng hơn nữa là vì Tông huấn rất súc tích, không chỉ đơn thuần là bản đúc kết những đề nghị của Thượng Hội đồng Giám mục lần thứ XIII về Tân Phúc-Âm-hóa để thông truyền đức tin Kitô giáo, nhưng còn là cơ hội để Đức Thánh Cha Phanxicô trình bày tầm nhìn, suy tư và thao thức của riêng ngài về sứ vụ Phúc-Âm-hóa của Hội Thánh.

-            WHĐĐức cha có thể chia sẻ những cảm nghĩ đầu tiên của Đức cha khi đọc Tông huấn này không?

Đức cha Phêrô: Tuyệt vời! Đức Thánh Cha Phanxicô đúng là nhà lãnh đạo lớn. Không những ngài trình bày cho chúng ta tầm nhìn rất lớn về sứ vụ Phúc-Âm-hóa, mà còn chỉ dạy những nẻo đường cụ thể để chu toàn sứ vụ trong hoàn cảnh hiện tại của thế giới và Hội Thánh.

-            WHĐ: Xin Đức cha trình bày chi tiết hơn về nhận định này.

Đức cha Phêrô: Trong Tông huấn, nhiều lần Đức Thánh Cha dùng động từ “mơ” (Tôi mơ ước…). Cũng vì thế, có tác giả so sánh Tông huấn này của ngài với bài thơ nổi tiếng “I dream” của Martin Luther King. Động từ “mơ ước” diễn tả tầm nhìn (vision) của Đức Thánh Cha về một Hội Thánh lên đường loan báo Tin Mừng, dù phải mang thương tích, hơn là một Hội Thánh chỉ lo tự vệ và co cụm lại với những vấn đề của nội bộ (x. số 49).

Từ tầm nhìn ấy, Đức Thánh Cha Phanxicô chỉ cho thấy sứ mệnh (mission) của Hội Thánh là phải canh tân, đổi mới chính mình trên mọi bình diện và ở mọi mức độ: giáo xứ, các cộng đoàn Kitô hữu nhỏ, giáo phận, và cả Tòa Thánh nữa (vd. chủ trương trung ương tập quyền cách quá đáng). Đó chính là điều mà Thượng Hội đồng Giám mục khóa XIII gọi là “hoán cải mục vụ”, hoán cải từ trong tâm thức, cách suy nghĩ đến phương pháp làm mục vụ.

Rồi từ tầm nhìn và sứ mệnh nói trên, Đức Thánh Cha đề nghị những hành động cụ thể (action) và nói rất chi tiết, từ đời sống thiêng liêng của sứ giả Tin Mừng đến bài giảng của linh mục trong Thánh Lễ, cho đến sự dấn thân phục vụ người nghèo, và tinh thần đối thoại trong đời sống xã hội. Trong mỗi lãnh vực, ngài không chỉ ngừng lại ở suy tư lý thuyết nhưng luôn luôn bàn đến điều mà ngài gọi là hiệu quả mục vụ (pastoral consequences) hoặc những hàm ngậm thực hành (practical implications).

-           WHĐ: Vậy theo Đức cha, Tông huấn này có liên quan gì đến định hướng mục vụ của Giáo Hội Việt Nam trong những năm sắp tới không?

Đức cha Phêrô: Có thể tôi chủ quan, nhưng thật sự tôi cảm nhận đây đúng là sự quan phòng của Chúa. Trong Thư Chung 2013, Hội đồng Giám mục Việt Nam đã đề ra kế hoạch mục vụ 3 năm về Phúc-Âm-hóa; khi đó, Tông huấn chưa được ban hành. Tuy nhiên khi đọc Tông huấn, tôi thấy đây là tài liệu hết sức quý giá, giúp chúng ta khai triển định hướng mục vụ của Hội Thánh tại Việt Nam trong 3 năm sắp tới. Cho phép tôi hình dung cách cụ thể thế này.

Trong năm 2014, chúng ta kêu gọi Phúc-Âm-hóa đời sống gia đình. Thông thường chúng ta chỉ nghĩ đến việc đem tinh thần Phúc Âm vào đời sống gia đình, đương nhiên là cần thiết rồi, nhưng mình ít nhấn mạnh đến việc chính gia đình Công giáo phải là tác nhân của Phúc-Âm-hóa. Thế thì chương 1 và chương 3 của Tông huấn bổ túc cho chúng ta rất nhiều.

Trong năm 2015, chúng ta nhấn mạnh đến Phúc-Âm-hóa đời sống giáo xứ và cộng đoàn, cũng trùng hợp với chọn lựa của Tòa Thánh, chọn năm 2015 là Năm của Đời sống thánh hiến. Các linh mục coi xứ nói riêng và các giáo xứ nói chung có thể học được biết bao điều bổ ích từ chương 3 và chương 5 của Tông huấn.

Cuối cùng, năm 2016 được HĐGM VN đề nghị là năm Phúc-Âm-hóa đời sống xã hội. Chương 4 của Tông huấn về “Chiều kích xã hội của Phúc-Âm-hóa” rõ ràng là tấm bảng chỉ đường cho suy nghĩ và hành động cụ thể của chúng ta.

-            WHĐ: Đức cha đã viết bài Tìm hiểu Thông điệp Lumen Fidei, vậy Đức cha có định viết bài tìm hiểu Tông huấn Evangelii Gaudium không?

Đức cha Phêrô: Tôi cũng đang nghĩ đến việc này.

-           WHĐ: Chân thành cảm ơn Đức cha.

 WHĐ

4 - Đức giáo hoàng Phanxicô tiếp kiến Thủ tướng Israel

WHĐ (03.12.2013) – Hôm qua thứ Hai 02-12, tại Điện Tông Tòa, Đức giáo hoàng Phanxicô đã tiếp kiến Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu; sau đó ông Thủ tướng đã hội đàm với Đức Tổng giám mục Pietro Parolin, Quốc vụ khanh Toà Thánh; cùng với Thứ trưởng Ngoại giao Toà Thánh, Đức ông Antoine Camilleri.

Trong cuộc hội đàm thân mật, hai bên đã tập chú vào tình hình chính trị và xã hội phức tạp ở Trung Đông, đặc biệt là việc nối lại các cuộc đàm phán giữa Israel và Palestine, hy vọng rằng một giải pháp công bằng và lâu dài, tôn trọng quyền lợi của cảIsrael và Palestine, có thể đạt được càng sớm càng tốt.

Ngoài chương trình hành hương Thánh Địa của Đức Thánh Cha, các vấn đề khác cũng được hai bên bàn luận: tương quan giữa Nhà cầm quyền và các cộng đồng Công giáo địa phương, cũng như giữa Nhà nước Israel và Tòa Thánh, với hy vọng Hiệp định đang được soạn thảo sẽ sớm được ký kết.

Trong cuộc hội kiến với Đức giáo hoàng kéo dài 25 phút, nhà lãnh đạo Israel đã tặng Đức giáo hoàng bản dịch tiếng Tây Ban Nha một tác phẩm của cha ông là sử gia Benzion Netanyahu –qua đời hồi năm ngoái–, nhan đề “Nguồn gốc của Toà án dị giáo ở Tây Ban Nha vào thế kỷ thứ mười lăm” với lời đề tặng: “Kính tặng Đức giáo hoàng Phanxicô, vị mục tử vĩ đại của di sản chung của chúng ta”. Cùng đi với ông Netanyahu có bà Sarah Netanyahu, và một phái đoàn gồm mười người.

Huy Hoàng (Tổng hợp từ VIS & Vatican Radio)

 5 - Mùa Vọng: hành trình hướng tới một chân trời hy vọng

 WHĐ (02.12.2013) – Một năm phụng vụ mới vừa mở ra và “chúng ta lại bắt đầu một hành trình mới của Dân Chúa cùng với Chúa Giêsu Kitô, Mục tử của chúng ta”. Đức Thánh Cha Phanxicô đã ngỏ lời như trên với các tín hữu tại Quảng trường Thánh Phêrô trong buổi đọc kinh Truyền Tin trưa Chúa nhật thứ nhất Mùa Vọng hôm qua, 01-12-2013.

“Một ngày thật đặc biệt, gợi lên trong chúng ta cảm thức sâu sắc về ý nghĩa của Lịch sử. Trong cuộc hành trình này chúng ta khám phá lại vẻ đẹp của tất cả: Giáo Hội, với ơn gọi và sứ mệnh của mình, và toàn thể nhân loại... đang bước đi qua những nẻo đường của thời gian”.

Đức Thánh Cha đặt câu hỏi: “Nhưng đi đâu? hướng đến mục tiêu nào? Chúa cho chúng ta câu trả lời qua tiên tri Isaia: ‘Trong tương lai, núi Nhà Ðức Chúa đứng kiên cường vượt đỉnh các non cao, vươn mình trên hết mọi ngọn đồi. Muôn nước lũ lượt đưa nhau tới, muôn dân dập dìu kéo nhau đi, họ nói rằng: Nào, ta cùng lên núi Ðức Chúa, lên Nhà Thiên Chúa của Giacóp. Người sẽ dạy cho ta biết đường lối của Người, và ta sẽ bước theo đường Người chỉ vẽ’”.

Đức Thánh Cha giải thích: Đó là một cuộc hành hương của toàn thể vũ trụ hướng đến một đích điểm chung. Trong Cựu Ước, điểm đến này là Jerusalem, nơi có Đền thờ Thiên Chúa, “nơi mặc khải dung nhan Thiên Chúa và lề luật của Người. Mặc khải ấy được hoàn tất nơi Chúa Giêsu Kitô: Chính Chúa Kitô vừa là Người hướng đạo vừa là đích điểm của cuộc hành hương của dân Chúa”.

Và Đức Thánh Cha lại trích sách tiên tri Isaia: “Họ sẽ đúc gươm đao thành cuốc thành cày, rèn giáo mác nên liềm nên hái. Dân này nước nọ sẽ không còn vung kiếm đánh nhau, và thiên hạ thôi học nghề chinh chiến”. Rồi ngài nêu câu hỏi: “Nhưng khi nào ngày tươi đẹp ấy xảy đến? – Chúng ta hãy cứ hy vọng, niềm hy vọng của hòa bình, và ngày ấy sẽ đến!

Đức Thánh Cha kết luận: “Con đường này chẳng bao giờ kết thúc. Cũng như trong cuộc sống của mỗi người, luôn cần bắt đầu lại, cần đứng lên, tìm lại ý nghĩa mục tiêu cuộc sống của chính mình, thì đối với cả gia đình nhân loại, cũng cần phải luôn canh tân chân trời mà chúng ta cùng hướng tới, đó là chân trời hy vọng! Mùa Vọng đem lại cho chúng ta chân trời hy vọng này, bởi vì hy vọng này xây dựng trên Lời Chúa. Thiên Chúa là Đấng thành tín, Người không bao giờ để ta thất vọng”.

Cuối cùng Đức Thánh Cha nêu lên mẫu gương của thái độ thiêng liêng này, của cung cách tiến bước trong cuộc sống: đó là mẫu gương Đức Trinh Nữ Maria, “một thôn nữ đơn sơ mang trong lòng tất cả hy vọng của Thiên Chúa!”

Ngày 01-12 cũng là Ngày Thế giới phòng chống AIDS, nên Đức Thánh Cha cũng bày tỏ “sự gần gũi với những người đau khổ vì AIDS, đặc biệt là các trẻ em”. Ngài cũng nhắc đến sự dấn thân cụ thể và âm thầm của biết bao nhà truyền giáo: “Chúng ta cầu nguyện cho tất cả những người ấy, cũng cho các bác sĩ và các nhà nghiên cứu. Mong sao mỗi bệnh nhân, không trừ một ai, đều được hưởng những chăm sóc mà họ cần đến”.

(Vatican Radio)

 B. TIN GIÁO HỘI VIỆT NAM

1 - Lạng Sơn Cao Bằng: điểm hẹn truyền giáo

Có thể nói được rằng giáo phận Lạng Sơn–Cao Bằng là thành phẩm của một công trình hợp tác rộng lớn đa thành phần và đa quốc gia. Phải chăng đó là nét biệt loại nhất của Giáo Hội Chúa tại Lạng Sơn–Cao Bằng? Mãi đến nay, Lạng Sơn–Cao Bằng vẫn còn là một điểm hẹn truyền giáo của các linh mục, nữ tu, chủng sinh và giáo dân đến từ mọi nẻo đường đất nước...

 

 Bài giảng của Đức cha Giuse Nguyễn Chí Linh

trong Thánh lễ mừng kỷ niệm 100 năm giáo phận Lạng Sơn–Cao Bằng

(21-11-2013)

Kính thưa cộng đoàn phụng vụ,

Chúng ta đang có mặt tại Lạng Sơn, nơi có những thắng cảnh nổi tiếng đã gợi hứng cho hai câu thơ hữu tình “Ai lên xứ Lạng cùng anh, bõ công cha mẹ sinh thành nên em”.

Về lãnh địa tôn giáo, chúng ta đang có mặt tại giáo phận Lạng Sơn–Cao Bằng, giáo phận ít người có đạo nhất của Giáo Hội Việt Nam. Đại lễ như hôm nay, nếu là tại các giáo phận khác, chắc chắn là sẽ chật ních giáo dân. Nhưng ở đây, như mọi người đang thấy, đa số người hiện diện đều là khách đến từ xa. Tổng số giáo dân của giáo phận Lạng Sơn–Cao Bằng hiện nay chỉ trên năm nghìn, ít hơn một giáo xứ cỡ trung của các giáo phận khác. Chẳng những ít, lại còn rải rác trên một địa bàn dài hơn năm trăm kilômét.

Điều đó đủ nói lên hoàn cảnh đặc thù của giáo phận Lạng Sơn–Cao Bằng. Mỗi lần nghĩ đến miền đất Giáo Hội địa đầu giới tuyến này, dường như ai trong chúng ta cũng đều cảm thấy ít nhiều bồi hồi thương cảm. Bản thân tôi, mỗi lần nghĩ đến Lạng Sơn–Cao Bằng, tôi lại nhớ đến kỷ niệm một chuyến đi tham quan miền Bắc hai mươi năm về trước. Đoàn chúng tôi, gồm 9 linh mục hạt Phan Rang, giáo phận Nha Trang, đã dừng chân tại Lạng Sơn. Trong tâm tưởng của tôi lúc đó, Toà Giám mục nào cũng phải là một ngôi nhà bề thế, vững chắc. Thế mà, đến cái nơi gọi là Toà Giám mục Lạng Sơn ấy, bước vào cổng băng qua một khu vườn hoang liêu cô tịch, chỉ thấy một căn nhà gỗ, còn mới, nhưng thô sơ và nhỏ như một hộ thường dân nghèo. Trước hiên, một cái lu nước chơ vơ, một con khỉ lặng lẽ ăn chuối, vài cái cuốc dựng hững hờ bên vách ván… Lòng tôi lúc ấy chùng xuống theo cảnh vật im lìm tĩnh mịch. Càng xúc động hơn nữa khi nhìn thấy một linh mục già yếu hom hem, lẫm chẫm bước ra tiếp khách. Thì ra, đó chính là Đức cha Vinhsơn Phaolô Phạm Văn Dụ, Giám mục giáo phận Lạng Sơn–Cao Bằng … Từ sau nhà, một cụ bà tuổi chừng 90, nhỏ thó, gầy còm. Thoắt một cái đã thấy bà leo lên cây hồng trong sân, hái quả để tặng chúng tôi. Đức cha giới thiệu đó là xơ Mến, nữ tu duy nhất của giáo phận. Ngài còn nói giáo phận có một cha già duy nhất đã ngoài 80 nhưng hôm nay không ở đây.

Thì ra Lạng Sơn–Cao Bằng chỉ có một giám mục già, một linh mục cũng già, và một nữ tu còn già hơn. Ba con số 1 gầy yếu ấy xem ra rất biểu trưng cho lịch sử giáo phận Lạng Sơn–Cao Bằng.

Thật vậy, thời cực thịnh trước năm 1954, Lạng Sơn–Cao Bằng có đến hai giám mục, 30 linh mục. Thế mà bây giờ chỉ có 1 giám mục và 16 linh mục. Thời bấy giờ đã có chủng viện Têrêxa, nay chủng viện không còn nữa, và không biết đến bao giờ mới khôi phục lại được. Thời bấy giờ, con số giáo dân là 5.000. Bây giờ là 5.400, chỉ hơn được 400 sau một chặng đường dài đằng đẵng gần sáu mươi năm.

Bao nhiêu năm xây dựng từ khi thiết lập Phủ Doãn Tông Toà năm 1913 để rồi khi đất nước chia đôi năm 1954, Lạng Sơn–Cao Bằng hầu như hoàn toàn phá sản, chỉ còn lại sợ hãi và đói nghèo! Chưa kịp đứng lên thì cuộc chiến Việt–Trung năm 1979 lại cướp đi tất cả: Lạng Sơn–Cao Bằng chỉ còn lại hốt hoảng lo âu?

Phải chăng lịch sử của miền đất này chỉ là lịch sử của đau thương khốn khó? Phải chăng một trăm năm Phủ doãn Tông toà Lạng Sơn–Cao Bằng chỉ là một trăm năm thoái hoá, một trăm năm đi lùi, một trăm năm hao mòn hy vọng?

Lấy gì để tạ ơn Chúa với một quá khứ dập vùi như thế? Tìm đâu ra nghị lực với một hiện tại mong manh như hiện nay? Trông vào đâu bây giờ để tiến vào tương lai? Đến khi nào Lạng Sơn–Cao Bằng mới theo kịp các giáo phận bạn?

Thật vậy, với những con số thật đáng bi quan hiện nay, Lạng Sơn–Cao Bằng, chúng ta dễ mà nghĩ rằng chả bao lâu nữa giáo phận này sẽ bị xoá tên.

Nhưng thưa cộng đoàn phụng vụ,

Cứ cái nhìn nhân loại, người đời có thể nghĩ như thế. Nhưng dưới con mắt đức tin, lịch sử không chỉ là những con số. Lịch sử chủ yếu là thời gian Thiên Chúa thực hiện ý định của Ngài. Lịch sử dẫu có thăng trầm, có là thất bại, vẫn là lịch sử của tình thương Thiên Chúa. Cuộc đời 25 năm của Têrêxa Hài Đồng Giêsu là một cuộc đời diễn ra trong đau khổ, nhưng cuối cùng chị đã vui mừng kêu lên “mọi sự đều là hồng ân Thiên Chúa”. Thánh Phaolô trong bài đọc thứ hai hôm nay cũng cho rằng lịch sử là thời gian chúng ta mong đợi Thiên Chúa bày tỏ vinh quang của Người.

Quả thế, lần giở lịch sử, chúng ta thấy: Lạng Sơn–Cao Bằng đã được khai sinh bằng máu các thánh tử đạo. Người giáo dân đầu tiên tới đây năm 1858 là Ông Phó Nhậm, thời Tự Đức bị đày lên Lạng Sơn chỉ vì ông là con ruột của ông Trùm Đích, Nam Định, can tội chứa chấp cha Thánh Giacôbê Đỗ Mai Năm Thanh Hoá nên bị xử trảm năm 1838.

Người có đạo thứ hai tại Lạng Sơn cũng là một người bị phát vãng, đó là thầy Trần Triêm tức cụ sáu Trần Lục, người sau này xây nhà thờ đá Phát Diệm. Ba trăm người giáo hữu kế tiếp ở Lạng Sơn hầu hết đều là dân bị triều đình Huế lưu đày biệt xứ. Rõ ràng là Thiên Chúa đã “rút sự lành từ sự dữ”. Ngài đã dùng “viên đá bị thợ xây loại bỏ” làm “đá góc tường” để xây dựng Toà nhà Hội Thánh Chúa tại đây.

Từ đó, hàng hàng lớp lớp linh mục Việt Nam, Pháp, Tây Ban Nha, Dòng Đaminh và các cha triều kế tiếp nhau đổ về Lạng Sơn–Cao Bằng. Giáo dân từ các giáo phận bạn đến Lạng Sơn–Cao Bằng đến đây lập nghiệp tuy không đông nhưng cũng đủ để tạo ra một cộng đoàn mỗi lúc một phát triển.

Có thể nói được rằng giáo phận Lạng Sơn–Cao Bằng là thành phẩm của một công trình hợp tác rộng lớn đa thành phần và đa quốc gia. Phải chăng đó là nét biệt loại nhất của Giáo Hội Chúa tại Lạng Sơn–Cao Bằng? Mãi đến nay, Lạng Sơn–Cao Bằng vẫn còn là một điểm hẹn truyền giáo của các linh mục, nữ tu, chủng sinh và giáo dân đến từ mọi nẻo đường đất nước, từ Long Xuyên xa xôi cực Nam cho đến thủ đô Hà Nội tận miền Bắc, từ giáo phận Thái Bình, Bắc Ninh, Phát Diệm, Bùi Chu, cho đến các dòng Đaminh, Ngôi Lời, Phanxicô, Don Bosco, Chúa Cứu Thế, tu hội Lazaristes, các nữ tu Đaminh Lạng sơn, St Paul de Chartres, Thủ Thiêm… Tất cả đang có mặt trên cánh đồng Lạng Sơn–Cao Bằng sặc sỡ muôn màu với các dân tộc Kinh, Hoa, H’mong, Dao, Tày, Nùng… Đó là bằng chứng hùng hồn nhất cho thấy trong suốt dòng lịch sử đầy máu, mồ hôi và nước mắt, chưa bao giờ cánh đồng Lạng Sơn–Cao Bằng thiếu thợ gặt từ muôn phương đổ về.

Phải chăng Lạng Sơn–Cao Bằng là nơi ứng nghiệm lời tiên tri của thánh vịnh 126: “Ai nghẹn ngào ra đi gieo giống. Mùa gặt mai sau khấp khởi mừng”? Phải chăng Lạng Sơn–Cao Bằng là nơi hạt cải tẻo teo đang lớn dần và trở thành “đất lành chim đậu”?

Trên đường về Lạng Sơn hôm qua, tôi bỗng phát hiện lượng xe trọng tải đông gấp bội lượng xe trên các trục lộ khác. Tôi chợt nghĩ rằng đó là hình ảnh tuyệt vời nhất về giáo phận Lạng Sơn–Cao Bằng. Rồi đây, sức sống của Lạng Sơn–Cao Bằng sẽ tuôn chảy ào ạt như thác lũ về muôn nơi. Rồi đây, muôn dân sẽ rầm rộ đổ về Lạng Sơn–Cao Bằng như xưa kia các dân tộc thi nhau trẩy hội Giêrusalem.

Tôi còn nhận thấy Lạng Sơn–Cao Bằng có nhiều núi đá vôi nổi tiếng. Đẹp thì có đẹp nhưng cũng phải nhìn nhận là khô cằn và trơ trụi. Thế mà kể từ ngày nông dân tại đây biết cách trồng cây na, thảm xanh bạt ngàn đã bao phủ khô cằn trơ trụi. Đó là ý tưởng mà mà Đức Tổng Giuse Ngô Quang Kiệt, nguyên giám mục giáo phận Lạng Sơn–Cao Bằng, nhân một lần giảng tĩnh tâm cho linh mục đoàn Nha Trang, đã dùng để mô tả viễn ảnh tương lai tươi đẹp của giáo phận Lạng Sơn–Cao Bằng. Có nghĩa là rồi đây, hạt giống đức tin cũng sẽ phủ xanh mọi nơi Lạng Sơn–Cao Bằng như cây na.

Trong bài “tâm tình về quá khứ, hiện tại và tương lai” ngày 20-10-2013, Đức cha Giuse Đặng Đức Ngân của chúng ta đã kể lại chuyến đi thăm Lạng Sơn–Cao Bằng năm 1991 và ngài đã viết rằng: “Lúc bấy giờ, trong tôi không có một tư tưởng nào dù nhỏ nhất là sẽ có ngày mình sẽ hiện diện, sống và làm việc tại Tòa Giám mục của Giáo phận luôn được gọi là “truyền giáo” này? Quả thật, đó là thánh ý của Thiên Chúa mà ngày hôm nay nhìn lại, tôi cảm nhận rằng đó chính là sự huyền diệu trong chương trình quan phòng của Thiên Chúa”.

Ơn Chúa là thế đó. Ngài đưa chúng ta vào sự nghiệp của Ngài một cách tài tình đến độ chúng ta không ngờ. Như lời Thánh Phaolô trong bài đọc thứ hai hôm nay, Ngài dành cho chúng ta vinh dự được “hiệp thông với Con của Ngài là Đức Giêsu Kitô” trong công cuộc xây dựng Nước Chúa trên trần gian.

Chúa Giêsu trong bài Tin Mừng hôm nay đi trên vùng biên giới Samaria và Galilêa, bên này là tín hữu, bên kia là lương dân. Giáo phận Lạng Sơn–Cao Bằng hôm nay cũng đang đi trên miền biên giới cực Bắc Việt Nam. Biết đâu, cũng giống như Đức cha Giuse Ngân không ngờ một ngày nào đó sẽ là Giám mục Lạng Sơn–Cao Bằng, người Lạng Sơn–Cao Bằng một ngày nào đó sẽ là những tay thợ gặt lành nghề trên cánh đồng truyền giáo mênh mông bát ngát bên kia thác Bản Giốc? Và nếu vậy phải chăng Chúa đang chuẩn bị cho Lạng Sơn–Cao Bằng một sứ mệnh và một vinh dự lớn lao?

“Các Đấng Tiền Bối đã làm được bao công việc nơi đây, lẽ nào mình không làm được gì?” Đó là lời tuyên bố đầy tự tin, đầy lạc quan và đầy hứa hẹn của Đức cha Giuse đương nhiệm nhân dịp Năm Thánh kỷ niệm 100 năm Phủ Doãn Tông Toà Lạng Sơn.

Thay mặt cho tất cả khách mời hôm nay, tôi xin mượn ý tưởng đó của ngài làm lời cầu chúc tốt đẹp nhất gửi đến mọi thành viên đại gia đình Lạng Sơn–Cao Bằng, đến tất cả những ai yêu mến Lạng Sơn–Cao Bằng, đến những người phương xa đang hướng lòng về Lạng Sơn–Cao Bằng.

Bên kia đám mây, mặt trời vẫn chiếu sáng. Hỡi con cái Lạng Sơn–Cao Bằng, hãy cố lên. Amen.

(Nguồn: giaophanlangson.org)

 2 - Hội nghị thường niên Liên hiệp Bề trên Thượng cấp Việt Nam K’Long, Đà Lạt – 05-06-07/11/2013

Hội nghị thường niên Liên hiệp Bề trên Thượng cấp Việt Nam năm 2013 được tổ chức tại Trung tâm Don Bosco K’Long, thuộc giáo phận Đà Lạt từ ngày 05 đến ngày 07 tháng 11 năm 2013, với chủ đề: “Quyền bính và quản trị trong đời sống Thánh hiến”.

Hội nghị thường niên Liên hiệp Bề trên Thượng cấp Việt Nam năm 2013 được tổ chức tại Trung tâm Don Bosco K’Long, thuộc giáo phận Đà Lạt từ ngày 05 đến ngày 07 tháng 11 năm 2013, với chủ đề: “Quyền bính và quản trị trong đời sống Thánh hiến”.

Có 137 đại biểu tham dự là các Bề trên và đại diện Bề trên thuộc các đơn vị Dòng tu, Tu hội, Tu đoàn Tông đồ trong toàn quốc.

Đức cha Antôn Vũ Huy Chương giám mục giáo phận Đà Lạt đã chủ sự Thánh lễ Khai mạc Hội nghị thường niên Liên hiệp Bề trên Thượng cấp Việt Nam năm 2013.

Hội nghị thường niên Liên hiệp Bề trên Thượng cấp Việt Nam năm 2013 vui mừng chào đón sự hiện diện của Đức Tổng giám mục Leopoldo Girelli, Đại diện Toà Thánh tại Việt Nam; Đức Tổng giám mục Phaolô Bùi Văn Đọc, Tổng giám mục phó Tổng giáo phận Sài Gòn, Tân Chủ tịch Hội đồng Giám mục Việt Nam; Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Đệ, Giám mục giáo phận Thái Bình, Chủ tịch Ủy ban Tu sĩ thuộc Hội đồng Giám mục Việt Nam; Đức cha Antôn Vũ Huy Chương Giám mục giáo phận Đà Lạt và hai thuyết trình viên là Đức Ông Phêrô Nguyễn Văn Tài, Giám đốc Radio Veritas Asia và cha Giuse Nguyễn Trọng Viễn, Dòng Đaminh.

Trong suốt thời gian diễn ra Hội nghị, các Bề trên đã lắng nghe những đề tài chia sẻ và thuyết trình về một số vấn đề liên quan đến đời sống và sứ vụ của đời sống thánh hiến:

– Đức Tổng giám mục Leopoldo Girelli, Đại diện Toà Thánh tại Việt Nam đã huấn dụ về “Việc đào tạo các thế hệ mới của đời sống thánh hiến”;

– Đức Tổng giám mục Phaolô Bùi Văn Đọc, Tổng giám mục phó Tổng giáo phận Sài Gòn, Tân Chủ tịch Hội đồng Giám mục Việt Nam đã chia sẻ với Hội nghị về “Đường hướng mục vụ hiện nay của giáo hội Việt Nam”;

– Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Đệ, Giám mục giáo phận Thái Bình, Chủ tịch Ủy ban Tu sĩ thuộc Hội đồng Giám mục Việt Nam đã chia sẻ về “Vai trò của các Hội Dòng đối với Giáo hội địa phương”;

– Đức Ông Phêrô Nguyễn Văn Tài, Giám đốc Radio Veritas Asia, đã thuyết trình về “Truyền thông Tin mừng trong đời sống thánh hiến”;

– Cha Giuse Trần Hoà Hưng, Chủ tịch Liên hiệp Bề trên Thượng cấp Việt Nam đã chia sẻ “Huấn thị của Giáo hội về quyền bính trong đời sống thánh hiến”;

– Cha Giuse Nguyễn Trọng Viễn, Dòng Đaminh đã thuyết trình về “Quản trị điều hành trong đời sống thánh hiến”.

Hội nghị cũng đã nghe Ban Điều hành Liên hiệp Bề trên Thượng cấp Việt Nam báo cáo Tổng kết hoạt động và về Quỹ tài chánh của Liên hiệp trong năm 2013.

Hội nghị đã dành nhiều thời gian để các Bề trên thảo luận với các đề tài được gợi ý từ các bài chia sẻ và thuyết trình của quý Đức Tổng, quý Đức Cha, quý Đức Ông và quý Cha.

Tại Hội Nghị thường niên Liên hiệp Bề trên Thượng cấp Việt Nam năm 2013, khối Dòng Nữ Giáo phận đã bầu bổ sung Nữ tu Maria Rosa Vũ Thị Loan, Bề trên Giám tỉnh Dòng Mân Côi Chí Hoà là Ủy viên Đại diện khối Dòng Nữ giáo phận trong Ban Điều hành Liên hiệp Bề trên Thượng cấp Việt Nam Khoá IV (2012-2015), thay cho Nữ tu Maria Phạm Thị Nhi, nay đã mãn nhiệm là Tổng Phụ Trách Hội Dòng MTG Tân Lập.

Sau khi thảo luận và trao đổi chung tại Hội trường với sự chủ sự và hướng dẫn của cha Chủ tịch Liên hiệp Bề trên Thượng cấp Việt Nam, Hội nghị đã đúc kết một số vấn đề liên quan đến hoạt động của Liên hiệp trong thời gian tới, và giao trách nhiệm cho Ban Điều hành đưa ra chương trình và kế hoạch thực hiện.

Trong tâm tình tạ ơn Thiên Chúa, Hội nghị thường niên Liên hiệp Bề trên Thượng cấp Việt Nam năm 2013 đã kết thúc với Thánh lễ Tạ ơn do Đức Tổng giám mục Leopoldo Girelli, Đại diện Toà Thánh tại Việt Nam chủ sự cùng với sự hiện diện của Đức cha Antôn Vũ Huy Chương, Giám mục giáo phận Đà Lạt.

Hội nghị thường niên Liên hiệp Bề trên Thượng cấp Việt Nam năm 2013 đã khép lại, nhưng những thành quả và bầu khí hiệp thông huynh đệ đầy tình thân ái của Hội nghị chắc chắn sẽ đem lại cho các thành viên của Liên hiệp một niềm vui và một sự hứng khởi mới trong sứ vụ phục vụ Thiên Chúa, phục vụ Giáo hội và phục vụ tha nhân, đồng thời sẽ góp phần thúc đẩy những người sống đời thánh hiến tại Việt Nam, càng ngày càng trở nên những chứng nhân Tin Mừng đích thực giữa thời đại hôm nay.

 C. TIN GIÁO PHẬN  

1- Bức tâm thư gửi Đại Hội Giới trẻ lần thứ XI và toàn thể các bạn trẻ Công Giáo trong Giáo tỉnh Hà Nội

Đại hội Giáo tỉnh Hà Nội lần thứ XI qua đi để lại trong tâm hồn mỗi người một dấu ấn riêng biệt, nhưng chắc rằng, tất cả các tham dự viên đều cùng có chung một suy nghĩ về niềm tin của mình: Tôi phải làm gì để niềm tin ấy được cháy lên trong thế giới hôm nay ?

Chúng con xin kính chào quý Cha, quý Thầy và chào toàn thể các bạn trẻ công giáo thuộc Giáo Tỉnh Hà Nội.

Đại hội Giáo tỉnh Hà Nội lần thứ XI qua đi để lại trong tâm hồn mỗi người một dấu ấn riêng biệt, nhưng chắc rằng, tất cả các tham dự viên đều cùng có chung một suy nghĩ về niềm tin của mình: Tôi phải làm gì để niềm tin ấy được cháy lên trong thế giới hôm nay ?

Thưa quý Cha, quý Thầy, Ban tổ chức ĐHGT, chúng con là những anh chị em thuộc Nhóm Sinh Viên Công Giáo Thái Bình đang học tập và làm việc tại Hà Nội. Kỳ Đại Hội vừa rồi, chúng con có thêm cơ hội để giao lưu, gắn kết và hiểu nhau hơn nữa. Đặc biệt, chúng con có cơ hội được góp sức nhỏ bé của mình vào chương trình chung của Đại Hội. Chúng con luôn nhận được sự ưu ái, quan tâm, chăm sóc, và cả những lời động viên của quý Cha, quý Thầy, để chúng con có thêm nghị lực làm việc, có thêm sức mạnh để biết việc mình làm như Thiên Chúa vẫn dạy.

Chủ đề “Tôi biết tôi tin vào ai” như nhắc nhở chúng con luôn giữ vững niềm tin của mình nơi Chúa, cho dù có gặp những khó khăn, thử thách trên bước đường đời. Chính quý Cha, quý Thầy là những chứng nhân của Chúa về niềm tin để chúng con noi theo. Phải chăng, tất cả điều đó là ý muốn của Ngài?

Thưa các bạn Tình nguyện viên, chúng tôi cùng về đây, cùng làm việc và sinh hoạt với các bạn. Chúng tôi cảm nhận được tinh thần đầy nhiệt huyết của các bạn. Với khẩu hiệu: Tự nguyện - Sẵn sàng – Hy sinh, các bạn đã mang đến cho Đại hội một bầu khí mới mẻ và đầy năng động: phục vụ dù bất cứ đâu, dù bất cứ khó khăn nào. Các bạn là những mẫu người trẻ đầy nhiệt thành mà chúng tôi cần học tập. Những ngày Đại hội vừa qua, các bạn giúp chúng tôi khẳng định rõ một điều : Không có việc gì là không thể với thế hệ trẻ. Từ những ngày về chuẩn bị Đại hội, các bạn đã không quản nắng mưa, mệt nhọc trong việc thu dọn, chuẩn bị mọi thứ cho tươm tất để ngày Đại Hội diễn ra suôn sẻ. Thời gian nghỉ ngơi của các bạn cũng như điều kiện nghỉ ngơi không cho phép; có những bạn không ngủ được vì lạ, hay thậm chí, vì lạnh, bởi thời tiết mưa phùn gió bấc khiến các bạn không tài nào chợp mắt nổi. Nhưng sáng dậy, các bạn không một lời kêu than trách móc mà thay vào đó, các bạn luôn nở nụ cười thật tươi. Tấm lòng hi sinh của các bạn, chỉ có Thiên Chúa mới thấu được, còn chúng tôi chỉ cảm nhận được phần nào mà thôi. Trong thời tiết khắc nghiệt, lạnh buốt, luôn có những Tình nguyện viên túc trực, sẵn sàng giải đáp thắc mắc hay giúp đỡ khó khăn cho các bạn giới trẻ. Cho dù các bạn bị thiếu ngủ, hay mệt mỏi vì công việc quá nhiều nhưng các bạn vẫn cố gắng hoàn thành thật tốt công việc của mình. Ngoài những công việc các bạn được giao, những lúc thảnh thơi, các bạn tranh thủ giao lưu, chuyện trò với những bạn mới của mình, hay các bạn luôn chủ động quan tâm đến từng bạn của mình. Đó là những nghĩa cử thật đáng trân trọng.

Các bạn Giới trẻ rất thân mến ! 10 năm mới có một lần, Giáo Phận Thái Bình chúng tôi mới có cơ hội được đón tiếp các bạn tới tham dự Đại Hội giới trẻ. Những tình cảm mà các bạn đã dành cho Giáo phận Thái Bình chúng tôi thật đáng ghi nhận. Từ khắp nẻo đường xa xôi, từ đồng bằng ven biển cho tới miền núi đồi hẻo lánh, từ thôn quê đến thành phố, các bạn vẫn cố gắng vượt qua để trở về mảnh đất 5 tấn đầy yêu thương này. Có những Giáo phận đi từ 2h sáng đến tận 10h trưa để trước 12h có mặt cho buổi khai mạc. Có những Giáo phận đi từ nửa đêm, không kịp ăn uống và tới Đại Hội lúc 6h sáng…. Tất cả, tất cả những sự hi sinh của các bạn sẽ chẳng thể nào chúng tôi quên được. Giáo tỉnh Hà Nội có 10 Giáo Phận, các bạn về dự đông đủ với con số lên tới khoảng 20.000 người. Đây là một con số không nhỏ, song các bạn đã rất cảm thông với điều kiện của Giáo Phận chúng tôi. Những lúc đi ngang qua địa điểm các bạn nghỉ ngơi, chúng tôi mới thấy được lòng nhiệt thành của các bạn. Các bạn tận dụng mọi chỗ để có thể trở thành giường ngủ, thậm chí gối đầu vai nhau để ngủ… Chúng tôi đang tự hỏi, vì điều gì mà các bạn hi sinh tới vậy, trong khi các bạn có thể thoải mái trong chiếc giường êm ái? Cái lạnh càng xâm chiếm, từng trận mưa càng to thì các bạn lại càng đoàn kết, chung tay để chống lại cái lạnh, cái mưa hơn nữa. Có những bạn trẻ thức thâu đêm không ngủ để dành chỗ ngủ cho bạn của mình, hay có những bạn trẻ sẵn sàng đứng chắn gió cho bạn mình ngủ ngon hơn… Các bạn là những con người có tấm lòng vị tha và quảng đại. Chúng tôi luôn cảm tạ Thiên Chúa đã cho chúng tôi được gặp các bạn. Những con người nhỏ bé trong 20.000 người, nhưng trái tim của các bạn không nhỏ bé chút nào. Mỗi trái tim các bạn như một ngọn lửa cháy, phản chiếu lên tình yêu của Đức Giêsu Kitô – một tình dám hiến thân vì người mình yêu.

Dư âm của Đại hội Giới trẻ Giáo tỉnh Hà Nội lần thứ XI vẫn còn nồng cháy, dấu ấn trong mỗi người có lẽ khó có thể phai nhòa. Tất cả chúng ta cùng hướng về những gì tươi đẹp hơn bằng việc cùng cố gắng hoàn thiện bản thân hơn nữa, để năm 2014, chúng ta sẽ có một Đại Hội Giới Trẻ Giáo Tỉnh Hà Nội đầy ý nghĩa tại Giáo Phận Phát Diệm. Chúng tôi đã sẵn sàng, còn các bạn, các bạn đã sẵn sàng chưa?

 2 - Đại hội Giới trẻ Giáo tỉnh toàn miền bắc

 Thái bình, ngày 28 tháng 11 năm 2013.

Dư âm của những ngày Đại Hội vẫn còn thoang thoảng đâu đây! Chẳng thế mà trên tường facebook nhà mình đâu đó vẫn có những dòng status đầy tâm trạng kiểu như: “Mình thấy nhớ những ngày Đại Hội quá, nhớ cả những con người thân thương!”

Những ngày tham dự Đại Hội đối với mình đó là một trải nghiệm thật thú vị và ý nghĩa. Có lẽ đó cũng là những ngày thật đặc biệt, được trông đợi nhất trong năm của tất cả các bạn trẻ toàn miền Bắc, đặc biệt là đối với những bạn trẻ trên mảnh đất Thái Bình thân yêu.

Những cơn mưa phùn hay những cơn gió lạ như là sứ giả mang theo cái lạnh tưởng chừng như muốn về góp vui cùng. Trước cái lạnh của tiết Đông, hàng nghìn con tim vẫn hướng về Đại Hội, quy tụ lại nơi đây như để làm chứng cho một niềm tin sắt đá.

Với chủ đề “Tôi biết tôi tin vào ai” như đã thôi thúc tôi phục vụ hết mình theo đúng tinh thần của một Tình nguyện viên (TNV). Trong vai trò “thành viên ban Ẩm thực”, 3 ngày được sống, làm việc cùng các bạn TNV, các thầy, các xơ và các Cha đối với tôi, là một khoảng thời gian thật ấn tượng. Tôi nhận thấy, các ngài luôn tận tụy trong mọi công việc, cho dù là việc nhỏ bé nhất như soạn bát, cốc, dĩa, thìa… chuẩn bị tỉ mỉ từng chiếc khăn ăn đến từng lọ tăm cho thực khách… thật chẳng thua kém gì các tiếp viên chuyên nghiệp tại các nhà hàng.

Không thể không nói đến ba bài hội thảo thật ý nghĩa: Tuổi trẻ và đức tin, tuổi trẻ và tình yêu, tuổi trẻ là luân lý. Với những lời chia sẻ thật thân tình mà sâu sắc của các vị chủ chăn: Đức TGM Leopoldo Girelli, Đức Cha Giuse Nguyễn Chí Linh, Đức Cha Tôma Vũ Đình Hiệu, như là một chiếc la bàn hướng đường cho người trẻ Công Giáo hôm nay. Chẳng thế mà cho dù ngồi dưới trời mưa phùn, gió bấc, những tất cả vẫn chăm chú lắng nghe.

Sau cơm tối, trời mưa mỗi lúc một nặng hạt. Những hạt mưa nối tiếp nhau tưởng chừng như những bông tuyết nhẹ bay lạc giữa trần gian khi có ánh đèn chiếu rọi. Tuy nhiên, những cảm giác lo lắng, ngại ngùng thời tiết như được tan biến khi nghe những lời chia sẻ của Đức Cha Phêrô - chủ chăn của giáo phận chủ nhà Thái Bình: “Các bạn trẻ thân mến, Cha đã từng tham dự nhiều buổi diễn nguyện, nhưng diễn nguyện dưới trời mưa thì chưa bao giờ. Cha mời gọi các con hôm nay hãy cùng tham dự buổi diễn nguyện dưới trời mưa”. Được lời như cởi tấm lòng. Những khắc nghiệt của thời tiết chẳng những không làm giảm đi không khí của đêm diễn mà ngược lại nó còn như một chất xúc tác khiến cho đêm diễn chiếm được cảm tình của hầu hết các khán giả một cách trọn vẹn với những tiết mục đặc sắc và rất ý nghĩa.

Một kỷ niệm cũng đáng ghi nhớ nữa, đó chính là việc phải xuôi ngược đi tìm nơi để có thể nạp năng lượng cho những “chú dế” (điện thoại di động) đang phải hoạt động hết công suất trong những ngày này. Thế nhưng dường như toàn bộ hệ thống ổ cắm trên địa bàn diễn ra Đại Hội như cũng bị ảnh hưởng bởi sức nóng của nó… Đâu đâu cũng thấy những chiếc sạc: kể từ những ổ cắm trong nhà thờ, xung quanh khu thánh đường, khu nhà ăn… thậm chí là cả khu nhà vệ sinh cũng có người túc trực thay phiên nhau… Rồi cảnh sáng sớm hàng nghìn con người đổ xô đi đánh răng, có khi xô ầm vào nhau mới biết mình vẫn chưa tỉnh ngủ, rồi lại đứng xoa đầu cười hề hề với nhau, những nụ cười thật hồn nhiên và trong sáng.

Ba ngày Đại Hội trôi qua đã để lại nhiều kỉ niệm sâu sắc. Là một người con Thái Bình, mình thật tự hào về những con người nơi đây mộc mạc, giản dị nhưng đầy nhiệt huyết và đức tin vững vàng. Những điều tuy nhỏ, những nghĩa cử đơn sơ, nhưng nó cũng đủ lớn để có thể lan truyền và thu hút hàng nghìn trái tim hướng về trong những ngày này. Không chỉ dừng lại ở hơn 20 nghìn tham dự viên tại Đại Hội, mà còn truyền sang cả hàng chục nghìn khán giả đang theo dõi qua màn ảnh nhỏ, dõi theo từng bước đi của Đại Hội.

Kì Đại Hội diễn ra tốt đẹp dưới bàn tay quan phòng của Chúa. Tôi tin rằng mọi người tham dự Đại Hội đã nhận được nhiều điều bổ ích riêng cho chính bản thân mình. Và chắc chắn đó cũng là hành trang vững chắc giúp ta có thể đi đến đích tận cùng của con đường đức tin đã chọn.

Xin chào và hẹn gặp lại tại ĐẠI HỘI GIỚI TRẺ GIÁO TỈNH HÀ NỘI 2014 tại Phát Diệm.

3 - Nhóm đồng hương Thái Bình tại Hà Nội trong ngày vui hội ngộ

Quê hương là nơi ta sinh ra và lớn lên, nơi mùi khói bếp cay nồng mang bóng bà, dáng mẹ, nơi tuổi thơ với cánh diều, với đồng lúa mênh mang những bước chân bè bạn, là nơi in dấu trong tâm hồn mỗi người thứ tình yêu nhẹ nhàng nhưng sâu và đậm, để mỗi bước chân trên đường đời đều có thể sẵn lòng dừng lại một chút cho quê mẹ. Nhớ về quê, lòng lại càng rộn lên những xúc động và vui mừng về buổi “Gặp mặt đồng hương giáo phận Thái Bình lần thứ III” ngày hôm nay.

8h sáng, sân Thánh đường giáo xứ Cửa Bắc nhộn nhịp hẳn lên trong tiếng cười, trong lời hỏi thăm của các cô các bác  - những người con Thái Bình đang học tập, làm việc và sinh sống tại Hà Nội. Mỗi người một cung bậc cảm xúc nhưng đều hoà chung một niềm vui – thứ vui riêng của tình đồng hương. Niềm vui ấy còn nhân lên hơn khi nhóm được đón chào Đức Cha Phêrô – Giám mục Giáo Phận đến thăm và hiệp dâng thánh lễ.

Đúng 9h sáng, trong không gian như một gia đình, Đức Cha đã sẻ chia cùng cộng đoàn xa quê những vấn đề của cuộc sống, những tâm tình mang dấu ấn của vùng đất chị Hai 5 tấn.

Thánh lễ long trọng được diễn ra vào lúc 10h30 do Đức Cha Phêrô chủ sự. Cùng hiệp dâng thánh lễ với ngài, còn có quý cha trong và ngoài giáo phận. Trong bài giảng, Đức Cha đã nhấn mạnh tới sự hiệp thông, sự cần thiết của sự kết nối giữa các thành phần dân Chúa, cách riêng với những người đang sống và làm việc xa quê.  Với tâm tình của một người Cha, Đức Cha đã khích lệ anh chị em đồng hương Thái Bình tiếp tục duy trì và phát huy những truyền thống tốt đẹp của các bậc tiền nhân để có thể can đảm giữ đạo và sống đạo trong môi trường hôm nay.

Niềm vui được nối dài mãi trong bữa tiệc sau thánh lễ. Đức Cha, quý cha và tất cả mọi người cùng hòa chung trong không khí thật tưng bừng, vui tươi. Cái cảm giác ấm áp trong từng lời nói, trong những phong thái sinh hoạt đặc trưng quê lúa, trong cái tên giáo xứ, giáo họ gần gũi thân thương, đan quyện vào không khí vui nhộn của ngày gặp mặt, làm cho ngôi nhà thờ Cửa Bắc vốn trầm mặc giữa Hà thành cũng nhoẻn cười, tô thắm màu áo vàng, rực nắng một sáng mùa đông.

Chương trình đã kết thúc, phút luyến tiếc còn lại. Bước ra từ đây, mong những người cong Thái Bình liên kết chặt chẽ hơn nữa. Hẹn một dịp gặp mặt đông hơn, vui hơn.

….Thái Bình ơi!!! Sao mà yêu đến thế….

4 - Nhìn lại kỳ Đại hội Giới trẻ Giáo tỉnh Hà Nội thứ XI

Trang nhật ký của kỳ Đại hội giới trẻ (ĐHGT) giáo tỉnh Hà Nội thứ XI đã khép lại nhưng dư âm của kỳ đại hội sẽ còn vang vọng mãi trong trái tim những người lữ khách. Tất cả đã trở thành một kỷ niệm không thể phai mờ trong tâm hồn những người trẻ trong giáo tỉnh nói chung và đặc biệt là mỗi người dân quê lúa Thái Bình nói riêng.

Qua hai ngày tham dự ĐHGT giáo tỉnh Hà Nội thứ XI, các bạn trẻ không chỉ được thưởng thức những vở chèo đậm chất trữ tình, làm say đắm lòng người mà còn được lắng nghe những làn điệu dân ca quan họ ngọt ngào của những liền anh, liền chị đến từ giáo phận Bắc Ninh, những vũ điệu trẻ trung, sôi động của các vũ công đến từ giáo phận Hải Phòng, Hà Nội... Chúng ta hãy cùng nhau điểm lại những mốc son đáng nhớ đã làm nên thành công của đại hội này.

Công tác chuẩn bị:

Một trong những khâu hết sức quan trọng góp phần làm nên thành công của đại hội đó chính là sự chuẩn bị hết sức chu đáo, chi tiết, cụ thể và đầy khoa học của giáo phận chủ nhà. Có thể nói đây là một hoạt động lớn trong sinh hoạt của Giáo phận. Vì thế, mỗi thành viên trong Đại gia đình Giáo phận luôn ý thức trách nhiệm và bổn phận của mình. Không chỉ các bạn trẻ, mà trong những ngày chuẩn bị cho kỳ đại hội, luôn có sự đồng hành của Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Đệ - Giám mục Giáo phận. Ngài đã luôn có những lời khích lệ, động viên kịp thời, khiến tất cả các nhân viên thiện nguyện đều cảm thấy thật hào hứng.

Thi giáo lý mở đầu kỳ đại hội:

Trước giờ khai mạc Đại hội giới trẻ (ĐHGT) giáo tỉnh Hà Nội thứ XI, hàng trăm thí sinh đại diện cho 102 giáo xứ thuộc giáo phận chủ nhà đã cùng nhau bước vào cuộc thi giáo lý sau bao ngày mong đợi. Cuộc thi diễn ra trong bầu khí sôi động và tràn đầy nhiệt huyết. Đây cũng chính là cơ hội để các bạn trẻ có dịp giao lưu, học hỏi, tìm hiểu lời Chúa - một hoạt động chính yếu trong suốt Năm Đức Tin này. Sự thành công của cuộc thi là minh chứng cho lòng tin yêu cậy mến của người trẻ Thái Bình và cũng là khúc dạo đầu góp phần làm nên thành công của kỳ đại hội.

Chào đón các giáo phận và khởi động :

Cái giá lạnh của mùa đông hòa cùng những giọt mưa cứ xối xả rơi không làm cho không khí tại  quảng trường cuối Nhà thờ Chính tòa trở nên lạnh lẽo. Trái lại, không khí nơi đây còn được hâm nóng lên bởi sự nhiệt tình, sôi động của tất cả các bạn trẻ quy tụ từ 10 Giáo phận trong Giáo tỉnh Hà Nội. Nhiều người khi vừa đặt chân tới mảnh đất Thái Bình đã cảm thấy có một sự thân thiện trước sự tiếp đón nồng hậu của giáo phận chủ nhà. Ấn tượng nhất là hàng nghìn Tình nguyện viên đứng dưới mưa để đón khách. Hỗ trợ trong màn đón khách này, còn có sự góp mặt của 300 linh hoạt viên của Giáo phận. Thế nên, mặc dù màn khởi động được diễn ra ngay dưới trời mưa nhưng vẫn không kém phần tưng bừng, náo nhiệt...

 Quả đúng là: “Đón khách như đón mùa Xuân. Tiếp khách như tiếp người thân mới về”

Thuyết trình các đề tài xoay quanh chủ đề của đại hội:

Những đề tài được chia sẻ trong Đại hội đã thực sự mang lại cho các tham dự viên những bài học khó quên: 

Đề tài 1: Tuổi trẻ và tình yêu: Đức Cha Giuse Nguyễn Chí Linh – Giám mục Gp. Thanh Hóa.

Đề tài 2: Tuổi trẻ và hy vọng: Đức TGM Leopoldo Girelli – Đại diện Tòa thánh tại Việt Nam

Đề tài 3: Tuổi trẻ và luân lý: Đức Cha Toma Vũ Đình Hiệu – Giám mục Gp Bùi Chu

Không hề mang tính giáo điều hay lý thuyết, lời chia sẻ của các vị chủ chăn đã mang đến cho buổi hội thảo một sự mới mẻ, trẻ trung nhưng cũng thật sâu sắc. Chỉ tiếc rằng, không có nhiều giờ để các ngài có thể giải đáp hết mọi vấn nạn đặt ra.

Lễ khai mạc đại hội:

Sau bao nhiêu ngày chờ đợi, mong mỏi, lễ khai mạc Đại hội Giới trẻ Giáo tỉnh Hà Nội lần thứ XI đã chính thức được khai mạc trước những tiếng vỗ tay, reo hò của hơn 20.000 bạn trẻ đến từ 10 giáo phận thuộc 25 tỉnh thành. Mặc cho thời tiết không hợp với lòng người, mặc cho những giọt nước mưa cứ xối xả rơi giữa quảng trường trung tâm, chương trình khai mạc đại hội giới trẻ giáo tỉnh Hà Nội vẫn diễn ra và thành công ngoài sức tưởng tượng của quý khách và các bạn trẻ.

Chương trình diễn nguyện:

Trang nhật ký của Đại hội tiếp tục được viết lên bởi đêm diễn nguyện, giao lưu giữa các giáo phận. Một đêm đầy mầu sắc… giữa trời mưa tầm tã. Tuy nhiên, với sự góp mặt của các diễn viên cùng các tiết mục văn nghệ đặc sắc mang đậm bản sắc dân tộc của từng giáo phận đã làm cho khán giả đi từ ngạc nhiên này tới ngạc nhiên khác.

Ngày đầu tiên của Đại hội Giới trẻ Giáo tỉnh Hà Nội lần thứ XI đã kép lại với phần chúc lành Thánh thể tại nhà thờ chính tòa Thái Bình.

Thánh lễ đại triều:

Sau các hoạt động giao lưu, học hỏi đầy bổ ích lý thú, trẻ trung sôi động mà các bạn trẻ đã cống hiến cho đại hội, trải qua các bài chia sẻ, thuyết trình đầy ý nghĩa của các Đức Cha, các bạn trẻ đã gắn bó và xích lại gần nhau hơn, cùng nhau quây quần bên bàn tiệc Thánh Thể qua Thánh lễ trọng thể cầu nguyện cho việc truyền giáo - đỉnh cao của kỳ đại hội. Chia sẻ trong Thánh lễ, Đức cha Giuse Vũ Văn Thiên - Giám mục Gp. Hải Phòng đã kêu gọi người trẻ giáo phận Hà Nội hãy có một tinh thần sống đức tin mãnh liệt, một lòng yêu Chúa sâu sắc và một tình yêu tha thân bằng cả con tim của mình… Có như thế các bạn mới có thể tự trưởng thành hơn trong mọi cơn cám dỗ của cuộc đời.

Nghi thức trao cờ và Thánh Giá cho Gp. Phát Diệm

và bế mạc kỳ đại hội

Gp. Phát Diệm - nơi sẽ đăng cai ĐHGT Giáo tỉnh Hà Nội thứ XII hứa hẹn sẽ là điểm đến đầy lý tưởng cho các bạn trẻ qua lời mời đầy ấn tượng, chân thành và tha thiết của Đức Cha Giuse Nguyễn Năng. Nghi thức trao cờ và Thánh Giá được diễn ra trong bầu khí đầy trang nghiêm nhưng cũng không kém phần vui tươi phấn khởi, háo hức mong chờ của người trẻ. Sự hân hoan, tưng bừng của các bạn trẻ Gp. Phát Diệm hòa quyện cùng dòng cảm xúc ngậm ngùi luyến lưu của các bạn trẻ Gp. Thái Bình, góp phần làm cho bức tranh của kỳ ĐH thêm phong phú và sinh động hơn. Cuộc vui mấy rồi cũng có lúc phải tàn – Đó là quy luật tất yếu của cuộc sống, chỉ có ý nghĩa, dư âm của nó sẽ sống mãi với năm tháng. Ước mong những giây phút ngắn ngủi mà các bạn trẻ quy tụ nơi đây sẽ trở thành những trải nghiệm, những hành trang quý báu để rồi đơm hoa kết trái yêu thương nơi đời sống đức tin của các bạn trong tương lai.

            Ca khúc lên đường:

Khúc hát lên đường vang lên giữa quảng trường trung tâm đại hội như một lời mời gọi người trẻ hãy cất bước ra đi, hãy rắc gieo hạt giống đức tin giữa lòng Giáo hội và xã hội, hãy can đảm tuyên xưng đức tin và sẵn sàng làm chứng nhân cho Chúa giữa cuộc đời. Đó cũng chính là thông điệp mà ĐHGT giáo tỉnh Hà Nội muốn nhắn nhủ tới tất cả các bạn trẻ - những chủ nhân tương lai của Giáo hội. Những giây phút quây quần bên nhau, trao cho nhau những lời ca, tiếng hát, những tiết mục văn nghệ đậm đà bản sắc của từng dân tộc sẽ là nhịp cầu nối kết đức tin, hâm nóng trong họ tình yêu, nhiệt huyết và niềm xác tín mãnh liệt vào thập giá Chúa Kitô. Để rồi khi tung cánh muôn phương các bạn trẻ sẽ không ngần ngại mà tự hào tuyên xưng đức tin của mình: “Tôi biết tôi tin vào ai!”

Cảm nhận chung:

Đến với ĐHGT Giáo tỉnh Hà Nội thứ XI, chắc chắn sẽ không ít quý khách và bạn trẻ phải ngỡ ngàng, thán phục trước sự chuẩn bị chu đáo, công phu, sự đón tiếp nồng hậu, tinh thần phục vụ đầy nhiệt huyết của Đức Cha, của BTC, của các Tình nguyện viên, các bạn trẻ và toàn thể cộng Gp. Thái Bình. Mặc dù vào thời khắc lịch sử trọng đại này, Gp. Thái Bình vẫn còn đang bộn bề trong việc xây dựng công trình thiên niên kỷ, phải tập trung nhân lực, tài lực trong việc kiến thiết ngôi Nhà Chung của giáo phận. Tâm sự với chúng tôi, bạn Phạm Hoài Nam đến từ giáo phận Phát Diệm - nơi sẽ đăng cai ĐHGT Giáo tỉnh Hà Nội thứ XII vui mừng chia sẻ: Cảm ơn Gp. Thái Bình, cảm ơn những người dân quê lúa, cảm ơn lòng mến khách, yêu người của người trẻ Thái Bình! Các bạn đã đem đến cho Giáo tỉnh Hà Nội  một kỳ đại hội đầy ý nghĩa. Sự thành công của Đại hội chính là bằng chứng nói lên tinh thần sống đạo và đức tin mãnh liệt của giáo dân Thái Bình. Thật không sáo rống khi Gp. Thái Bình đã chọn cho mình chủ đề của ĐHGT năm nay: “Tôi biết tôi tin vào ai!”

Ngày ĐHGT giáo tính Hà Nội thứ XI đã trôi qua, đã 10 năm, kể từ ngày Đức Cha Phanxico Xavie Nguyễn Văn Sang đưa ra sáng kiến tổ chức ĐHGT Giáo tỉnh Hà Nội, 10 năm kể từ ngày Gp. Thái Bình được vinh dự đăng cai và tổ chức ĐHGT Giáo tỉnh Hà Nội lần thứ I. 10 năm, mười khoảnh khắc của những thăng trầm, của sự đổi thay và trưởng thành hơn. Đến rồi lại đi, tất cả cứ lặng lẽ trôi đi để lại trong lòng người bao luyến lưu, nhung nhớ.

Ngày vui đã trôi đi nhưng lòng người còn mãi vấn vương, khoảnh khắc ngồi bên nhau, tay trong tay cùng nhau hát vang lên những khúc ca cảm tạ, ngợi khen Thiên Chúa sẽ sống mãi trong lòng mỗi bạn trẻ Gp. Thái Bình nói riêng và người trẻ Giáo tỉnh Hà Nội nói chung. Kỳ đại hội đã đem lại cho các bạn những hành trang gì? Người trẻ Giáo tỉnh Hà Nội đã gặt hái được điều gì qua kỳ ĐHGT thứ XI tại Gp. Thái Bình? Câu hỏi đó sẽ được trả lời bởi chính đời sống đức tin trong tương lai của các bạn trẻ. Ước mong các bạn trẻ sẽ cảm nghiệm được điều đó để các bạn trở thành những chứng nhân anh dũng trong cánh đồng truyền giáo, gieo mầm tin yêu để gặt hái những vụ mùa bội thu…

5 - Giáo xứ Ngọc Châu: k niệm 70 năm thành lập giáo xứ

Chiều nay (20.11.2013), Đức Cha Phêrô – Giám mục giáo phận - đến với Giáo xứ Ngọc Châu để hiệp dâng thánh lễ Tạ Ơn mừng kỉ niệm 70 năm thành lập giáo xứ và làm phép tượng Chúa Giêsu Kitô Vua. Cùng với vị chủ chăn giáo phận, trong thánh lễ còn có sự hiện diện của cha Giuse Nguyễn Văn Kha – chánh xứ Ngọc Châu, quý cha trong và ngoài giáo phận, quý ân nhân xa gần và đông đảo cộng đoàn liên xứ họ.

Sau khi vượt qua chặng đường dài gần 100km, khoảng 14h30’, Đức Cha đặt chân tới khuôn viên thánh đường giáo xứ trong sự đón tiếp nồng hậu của cộng đoàn dân Chúa nơi đây. Cảm nhận đầu tiên của chúng tôi là tâm tình rạo rực niềm vui khi được đứng giữa một không gian tràn ngập cờ và hoa xen lẫn những khẩu hiệu trang trí trong ngày đại lễ. Các em Thiếu nhi, với nét mặt ngây thơ, trên tay cầm những bông huệ trắng đứng hai bên vẫy chào người Cha chung của Giáo phận. Phía trước đoàn rước là hội trống, hội kèn cùng những lá cờ Hội Thánh tung bay trong gió heo may…, tất cả tạo nên một bức tranh thật sống động.

Theo lịch sử để lại, Giáo họ Ngọc Châu được thành lập thời Đức Cha Lê Duy Hòa OP, trực thuộc Giáo xứ Lực Điền. Năm 1943, Đức Cha Santos Ubierna Ninh nâng Ngọc Châu lên hàng giáo xứ và bổ nhiệm cha Giuse Phan Quang Tú làm chính xứ. Sau biến cố 1954, giáo dân chỉ còn một số ít ở lại quê nhà, tiếp tục sống đức tin giữa bao gian nan thử thánh.

Ngày 19.4.2001, cha chính xứ Gioan B. Đỗ Bá Dương cùng toàn thể giáo xứ khởi công xây dựng ngôi thánh đường mới. Qua 18 tháng thi công, ngôi thánh đường với chiều dài 42m, chiều rộng 14m50, chiều cao 16m, được khánh thành vào ngày 21.11.2002.

Trải qua 70 năm thành lập và xây dựng, cho đến nay, Ngọc Châu lần lượt được sự dẫn dắt của các vị mục tử: cha Hiến, cha Thiên, cha Tôma Nguyễn Tình, cha Tôma Trần Công Tính, cha Vinhsơn Phạm Văn Tuyên, cha Vinhsơn Mai Thành Sơn, cha Gioan B. Đỗ Bá Dương và hiện nay là cha Giuse Nguyễn Văn Kha. 

Trải qua dòng thời gian, Giáo xứ Ngọc Châu ngày càng được trưởng thành hơn về mọi mặt, nhất là đời sống đức tin. Với số giáo dân 1.396, Ngọc Châu là một trong những giáo xứ đông nhất trong Giáo hạt Hưng Yên.

Khởi đầu thánh lễ, Đức Cha biểu dương sự thiệt thành cũng như tấm lòng mến khách của cha xứ và bà con nơi đây. Ngài mời gọi cộng đoàn dâng thánh lễ này để cầu nguyện cho các bậc tổ tiên - những người đã có công gầy dựng, bảo vệ và phát triển đức tin trên mảnh đất Ngọc Châu này.

Trong bài giảng lễ, Đức Cha chia sẻ những ưu tư về việc giáo dục tri thức cũng như Đức Tin cho thế hệ tương lai của giáo xứ. Ngài nói: Trong một xã hội mà những giá trị luân lý ngày càng suy đồi, chủ nghĩa thực dụng, hưởng thụ và tội ác đang lan tràn thì việc chúng ta đầu tư cho con em của mình có được một môi trường lành mạnh là điều hết sức cần thiết. Chúng ta gieo cái gì thì sẽ gặt được cái đó, không thể gieo cỏ mà lại mong gặt được lúa... Gần 100 năm qua, cộng đoàn nơi đây đã được hưởng nhờ biết bao thành quả của các bậc tiền nhân để lại. Để thể hiện lòng tri ân các ngài, chúng ta phải có nhiệm vụ gìn giữ và phát huy những giá trị truyền thống tốt đẹp đó”.

Trước khi ban phép lành cuối lễ, một vị đại diện lên có lời cảm ơn Đức Cha, quý cha, quý nam nữ tu sĩ, quý ân nhân xa gần, quý khách đã về để cùng chung chia niềm vui và hiệp dâng thánh lễ cầu nguyện cho giáo xứ. 

Ước mong những hạt giống đã và đang gieo trên mảnh đất này sẽ được nảy nở và trổ bông chín vàng. Cầu chúc cho cộng đoàn Giáo xứ Ngọc Châu luôn biết sống phó thác, tin yêu và hăng say đem Tin Mừng của Chúa đến cho mọi người. 

Ban Truyền Thông Giáo Phận

CHƯƠNG TRÌNH MỤC VỤ

1 - Thư cảm ơn của Đức Cha Phêrô Nguyễn Văn Đ - Giám mục Giáo phận Thái Bình

TOÀ GIÁM MỤC THÁI BÌNH

Số 6, Trần Hưng Đạo, Tp. Thái Bình

----------------------------------------

Thái Bình, ngày 29/11/2013

 

THƯ CẢM ƠN

Của Đức Cha Phêrô Nguyễn Văn Đệ

Giám mục Giáo phận Thái Bình

Kính gửi :

Quý Đức Ông, quý Cha, quý Tu sĩ nam nữ, Chủng sinh, quý Ban Hội Đồng Giáo xứ, Giáo họ, các Ban ngành đoàn hội, các Ân nhân và Anh chị em giáo dân toàn Giáo phận Thái Bình.

Kính thưa quý Cha và Anh chị em rất thân mến,

Với tâm hồn đầy xúc động, tri ân và cảm tạ Chúa, Đức Mẹ, Thánh cả Giuse và các Thánh Tử đạo Thái Bình, tôi gửi thư này đến Quý Cha và Anh chị em để cám ơn chân thành về sự nhiệt tình, hy sinh, cộng tác, và sự quảng đại ủng hộ, đóng góp công sức, tiền của lớn lao của Quý Cha và toàn thể Anh chị em.

Kính thưa Quý Cha và Anh chị em,

Đại Hội Giới Trẻ Giáo Tỉnh Hà Nội lần thứ XI đã diễn ra rất tốt đẹp và thành công, đem lại nhiều lợi ích thiêng liêng cho trên 20.000 người trẻ trên toàn Giáo tỉnh miền Bắc, trong đó có trên 8.000 người trẻ của Giáo phận chúng ta.

Tại sao phải đầu tư, quan tâm, lo lắng, đào tạo, huấn luyện cho giời trẻ nhiều như thế ? Tất cả chỉ vì :

-          Giới trẻ là tương lai, là hy vọng, là chủ nhân mai sau của Giáo hội và xã hội.

-          Giới trẻ là niềm tự hào, là danh dự, và vinh quang của Giáo hội và xã hội.

-          Giới trẻ là ánh sáng, là trí tuệ, là sức sống của Giáo hội và xã hội.

-          Giới trẻ là chủ nhân của khoa học, văn minh, tiến bộ của Giáo hội và xã hội.

-          Giới trẻ là sự kế thừa, sự đổi mới, canh tân của Giáo hội và xã hội

-          Giới trẻ là nền tảng để xây dựng, kiến thiết, phát triển của Giáo hội và xã hội

-          Giới trẻ hôm nay – Giáo hội và thế giới ngày mai.

Vì những lý do này và nhiều lý do khác mà Giáo hội toàn cầu, cách riêng các Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II, Đức Thánh Cha Bênêdicto XVI, Đức Thánh Cha đương kim Phanxicô và Hội đồng Giám Mục VN đã thành lập và tổ chức cách quy mô Đại hội giới trẻ thế giới và quốc gia cho con cháu chúng ta !

Kính thưa Quý Cha và Anh chị em thân mến,

Giáo phận Thái Bình chúng ta đã chuẩn bị và tổ chức chu đáo cho 2 ngày Đại Hội Giới trẻ lần thứ XI vừa qua tại Nhà Chung Giáo phận.

Mọi người đến tham dự: từ Đức Tổng Giám Mục Leopoldo Girelli, đại diện Đức Thánh Cha, Đức Tổng Giám Mục Hà Nội, Đức Tổng Giám Mục Huế, Đức cha Todd Brown (Hoa Kỳ), quý Đức cha của 10 Giáo phận miền Bắc, trên 300 linh mục các Giáo phận, 300 tu sĩ, chủng sinh và cách riêng trên 20.000 bạn trẻ, đến quý khách v.v.. đều nhận định như sau : đại hội đã được chuẩn bị và tổ chức rất chu đáo, với nội dung phong phú, chất lượng và hình thức trang trọng, hoành tráng, hấp dẫn đẹp mắt, nói chung rất thành công cho dù có đôi chút bất lợi về thời tiết!

Để có được những thành quả tốt đẹp như thế, chắc chắn đã có rất nhiều công sức đóng góp của nhiều người, cách riêng của Quý Cha và Anh Chị em.

Từ các Cha, thầy, kỹ sư, công nhân trong Ban xây dựng đã cố hoàn thành cho bằng được mặt bằng cơ sở, vật chất, sân bãi cho đại hội bất chấp mưa rét, ngày đêm.., đến các Cha, thầy, các Dòng tu, các Chủng sinh, Tu sinh, Giáo dân trong Ban Tổ Chức  đã ngày đêm miệt mài, tìm tòi, học hỏi thảo luận để có một chương trình tốt nhất cho Đại Hội,

Cùng với, các ân nhân, thân nhân, bạn hữu xa gần đã âm thầm ủng hộ từng bộ áo, chiếc nón, từng chai nước, khăn lau… 

Quý hội đồng giáo xứ, các hội đoàn, ban ngành, đoàn thể, ban ca đoàn tổng hợp, ban đại kèn trống, ban tiếp tân, ban phụng vụ, ban giáo lý, ban ẩm thực, ban hòa giải, ban văn nghệ, âm thanh, ánh sáng, trang trí, ban môi trường, y tế, trật tự, giữ xe, điện nước. v.v.

Các tình nguyện viên, với trên 1000 con tim nhiệt huyết, tự nguyện sẵn sàng đội rét, dầm mưa trên mọi nẻo đường để phục vụ mọi người, mọi nơi và mọi lúc kể cả đêm khuya.

Các đội ngũ ẩm thực, hùng hậu và chất lượng, của trên 80 giáo xứ, đã sẵn sàng và quảng đại cung cấp miễn phí trên 80.000 phần ăn cho các bạn trẻ.

Kính thưa Quý Cha và Anh chị em,

Tôi không thể kể ra hết được tất cả mọi công sức của từng người và từng ban ngành, để ghi nhận và cám ơn từng người, từng ban ngành. Bù lại, Chúa là Đấng thấu suốt mọi công trạng của từng người trong chúng ta, Chúa mới là phần thưởng cao quý mà chúng ta mong đợi, Chúa sẽ trả công bội hậu và thích đáng cho mọi công trạng của chúng ta !

Xin Thánh Tâm Chúa Giêsu và Mẹ Maria Vô Nhiễm Nguyên tội cùng các Thánh Tử Đạo Thái Bình, trả công bội hậu và ban muôn phúc lành cho Quý Cha và Anh chị em.

Xin anh chị em tiếp tục cầu nguyện nhiều cho tôi và cho Giáo Phận.

    

    + Phêrô Nguyễn Văn Đệ, Sdb

Giám Mục Giáo Phận Thái Bình

II. LỊCH MỤC VỤ THÁNG 12/2013 & 01/2014

THÁNG 12/2013

01/12

CN. 21

 

02/12

Thứ Hai.

 Các tiến chức Phó tế tĩnh tâm tại Châu Sơn

03/12

Thứ Ba.

 Các tiến chức Phó tế tĩnh tâm tại Châu Sơn

04/12

Thứ Tư.

 Các tiến chức Phó tế tĩnh tâm tại Châu Sơn

05/12

Thứ Năm.

 Các tiến chức Phó tế tĩnh tâm tại Châu Sơn

06/12

Thứ Sáu.

 Các tiến chức Phó tế tĩnh tâm tại Châu Sơn

07/12

Thứ Bảy.

 

08/12

CN. 21

09g00 : Khánh thành nhà thờ Tào Xá - xứ Cao Mộc - Cha Hùng (đức cha Phanxico)

15g00 :  Áp lễ Đức Mẹ Vô Nhiễm

- Rước kiệu Đức Mẹ

- Dâng hoa

- Thánh lễ

- Diễn nguyện

09/12

Thứ Hai.

 08g00 : Lễ Đức Mẹ Vô Nhiễm

-   Bổn mạng đệ Nhị của Giáo phận

-   Dâng Giáo phận cho Đức Mẹ

-   Truyền chức Phó tế

10/12

Thứ Ba.

 

11/12

Thứ Tư.

 

12/12

Thứ Năm.

 

13/12

Thứ Sáu.

 

14/12

Thứ Bảy.

Đại hội Khuyết tật

- Số lượng : khoảng 1000 em

+ Ưu tiên trong Giáo phận : Hưng Yên và Thái Bình (các cha đăng ký với cha Giuse Phạm Văn Thiện, hoặc với TGM (0363831361 - 0366527155)

+ Caritas : phụ trách

- Khai mạc : trưa 14/12/2013

+ Khám bệnh

+ Tập văn nghệ

+ Giao lưu - học hỏi các đề tài bổ ích

15/12

CN. 21

Đại hội các em Khuyết tật

16/12

Thứ Hai.

 

17/12

Thứ Ba.

Chương trình mục vụ Noel 2013 tại các giáo họ

1.1.        Giáo họ sở tại  - tự lo các việc sau :

+ Âm thanh

+ Sân khấu hay mặt bằng nơi diễn văn nghệ

+ Ánh sáng

+ Chuẩn bị 4 tiết mục văn nghệ (khoảng 5 phút /1 tiết mục)

+ Trật tự và an ninh

+ Nếu mưa thì tổ chức trong nhà thờ

+ Việc ăn uống: đoàn tự túc – Giáo họ không tổ chức ăn uống.

1.2.        Thời biểu thống nhất chung

+ 17g00 : Đoàn Đức Cha có mặt – viếng Chúa – gặp gỡ giáo dân.

+ 18g00 : Thánh lễ 

+ 18g00 : Đoàn văn nghệ lên xe khởi hành

+ 19g00 : Đoàn đến nơi – chuẩn bị sẵn sàng – trang điểm

+ 19g30 : Văn nghệ

+ 21g00 : Bế mạc + thu dọn

+ 21g15 : Lên xe về

+ 10g00 : Ăn tối tại TGM

+ 10g30 : Về nhà

1.3.        Nội dung văn nghệ, rút số và phát quà tại mỗi nơi

a) Văn nghệ : cha Tuyên

+ Một số tiết mục của các em sở tại khoảng 4 tiết mục : (tối đa 20’)

+ Các Tiết mục TGM (tối đa 60’)

- Tiết mục chính : Chèo (18’)

- Các tiết mục khác : 45’

b) Rút số (Rút số xen kẽ các tiết mục văn nghệ)

Mục vụ Noel giáo họ Thuỷ Cơ – xứ Thái Sa – hạt Kiến Xương

18/12

Thứ Tư.

Mục vụ Noel giáo họ Tân Thành – xứ Chính Toà – hạt Thành Phố

19/12

Thứ Năm.

 

20/12

Thứ Sáu.

09g00 : Kỷ niệm 100 năm xây dựng giáo họ Trà Hồi xứ Thượng Phúc

21/12

Thứ Bảy.

Mục vụ Noel giáo họ An Bài – xứ Ninh Cù – Thái Thuỵ

22/12

CN. 21

09g00 : Khánh thánh Nhà thờ Giáo họ Phú Long xứ Sa Cát

 

13g00 : Mục vụ Noel trại phong Vân Môn

- Thời gian : 14g00 – 21g00, ngày 21/12/2013

-  Địa điểm : Nhà Thờ Đông Thọ – Vân Môn

-  Thành phần : Các bệnh nhân phong – các em họ Đông Thọ – làng Vân Môn

Thời khóa biểu

-     13g00 : Tập trung - ổn định

-     13g30 : Khai mạc Hội Chợ + Bóng đá

-     15g30 : Kết thúc Hội Chợ + Bóng đá

-     16g00 : Thánh Lễ

-     18g00 : Văn nghệ

-     20g00 : Bế mạc

23/12

Thứ Hai.

Tiếp các đoàn đến TGM

24/12

Thứ Ba.

Đêm Noel : Thánh lễ tại Tgm

25/12

Thứ Tư.

Mục vụ Noel giáo họ Trình Nhì - xứ Lạc Thành – Tiền Hải

26/12

Thứ Năm.

Mục vụ Noel giáo họ .... hạt Đông Hưng

27/12

Thứ Sáu.

Mục vụ Noel giáo họ Điềm Xá – xứ Võng Phan – hạt Hưng Yên

28/12

Thứ bảy

09g00 : Khánh thành Nhà Thờ họ An Ninh – Lai Ổn – Cha Thực

Công tác Nhà Chung

29/12

CN.

 

30/12

Thứ Hai.

 

31/12

Thứ ba

 

 

01/2014

01/01

Thứ tư

 

02/01

Thứ Năm.

 

03/01

Thứ Sáu.

 

04/01

Thứ Bảy.

18g00 : Mục vụ giáo họ

05/01

CN.

09g00 : Khánh thành Tháp Chuông họ Năng Tĩnh – xứ Hữu Vi – Cha Thi

06/01

Thứ Hai.

Tĩnh Tâm linh mục tại Châu Sơn

+ Thời khoá biểu :

-     08g00 : có mặt tại Châu Sơn – Nhận phòng

-     09g00 : Chào Đức Tổng và Cha Bề Trên

-     10g00 : Thánh lễ khai mạc

+ Phương tiện đi lại : các cha tự lo

+ Xin quý cha mang theo :

-     Sách Nguyện

-     Sách Thánh Kinh

-     Áo lễ đỏ

-     Dây Stola trắng

+ Xin quý cha quý cha lo những người  bệnh nặng, già cả ốm yếu lãnh nhận các bí tích xức dầu trước khi đi tĩnh tâm năm.

+ Kẻ liệt và An táng trong tuần phòng: xin liên hệ : Văn phòng TGM : 0363831361 – 0366527155.

07/01

Thứ Ba.

Tĩnh Tâm linh mục tại Châu Sơn

08/01

Thứ tư

Tĩnh Tâm linh mục tại Châu Sơn

09/01

Thứ Năm.

Tĩnh Tâm linh mục tại Châu Sơn

10/01

Thứ Sáu.

Tĩnh Tâm linh mục tại Châu Sơn

11/01

Thứ Bảy.

Tĩnh Tâm linh mục tại Châu Sơn

12/01

CN.

09g00 : Đặt viên đá góc tường giáo họ Tân Lạc – xứ Bạch Long – cha Huyên

13/01

Thứ Hai.

09g00 : Khánh thành nhà giáo lý họ Việt Yên – xứ Quỳnh Lang

14/01

Thứ Ba.

09g00 : Khánh thành nhà thờ Hoá Tài – xứ Khúc Mai – hạt Thái Thuỵ

15/01

Thứ tư

09g00 : Khánh thành nhà thờ Cổ Lũng – xứ Hải Linh – hạt Thái Thuỵ

16/01

Thứ Năm.

09g00 : Khánh thành Tháp Chuông họ Chấp Trung – xứ Mỹ Đình – hạt Đông Hưng – cha Trung

17/01

Thứ Sáu.

 

18/01

Thứ Bảy.

 

19/01

CN.

 

20/01

Thứ Hai.

 

21/01

Thứ Ba.

 

22/01

Thứ Tư.

Công tác Nhà Chung

23/01

Thứ năm

 

24/01

Thứ Sáu.

 

25/01

Thứ Bảy.

Tết Niên

Địa điểm : Toà Giám Mục

Thành phần : Linh mục + Phó tế + Chủng sinh + Tu sỹ + Tu sinh

Thời khoá biểu

07g30 : Có mặt tại Nhà thờ Chính Toà

08g00 : Gặp Đức Cha

09g00 : Thánh lễ

10g30 : Ăn trưa

26/01

CN.

 

27/01

Thứ Hai.

 

28/01

Thứ Ba.

 

29/01

Thứ Tư.

 

30/01

Thứ năm

 

31/01

Thứ Sáu.

Mùng một tết Nguyên Đán

01/02

Thứ Bảy.

Mùng hai tết Nguyên Đán

Thăm giáo họ

02/02

CN.

Mùng ba tết Nguyên Đán

Thăm giáo họ

03/02

Thứ Hai.

Lễ đầu năm cho các bệnh nhân tại Vân Môn

04/02

Thứ Ba.

09g00 : Khánh thành nhà thờ giáo họ Cao Bác – xứ Bác Trạch – cha Huy

05/02

Thứ tư

 

06/02

Thứ Năm.

 

07/02

Thứ Sáu.

 

08/02

Thứ Bảy.

 

09/02

CN.

 

10/02

Thứ Hai.

 

11/02

Thứ Ba.

 

12/02

Thứ tư

 

13/02

Thứ Năm.

 

14/02

Thứ Sáu.

 

15/02

Thứ Bảy.

 

16/02

CN.

 

17/02

Thứ Hai.

 

18/02

Thứ Ba.

 

19/02

Thứ tư

 

20/02

Thứ Năm.

 

21/02

Thứ Sáu.

09g00 : Khánh thành nhà thờ Vạn Đồn

22/02

Thứ Bảy.

 

23/02

CN.

 

24/02

Thứ Hai.

 

25/02

Thứ Ba.

 

26/02

Thứ tư

 

27/02

Thứ Năm.

 

28/02

Thứ Sáu.

 

HIỆP THÔNG TRONG SỨ VỤ

Trong tình gia đình Giáo phận và hiệp thông huynh đệ, Bề trên cùng toàn thể cộng đoàn dân Chúa Giáo phận Thái Bình gửi lời chúc mừng tới Đức ông, quý Cha có ngày sinh nhật, ngày lễ Bổn mạng và ngày lãnh nhận Thiên chức linh mục trong tháng 12. Xin Thiên Chúa qua lời bầu cử của Mẹ Maria và thánh Bổn mạng ban cho Đức ông, quý Cha những ơn cần thiết trong sứ vụ mục tử của mình.

Ngày

Kỷ niệm

Tên Thánh, Họ

Tên Gọi

01.12

 

Chịu chức

 

GioaKim Đặng Văn

Diễn

Jos. Mai Văn

Duẩn

Vinc. Nguyễn

Hòa

Aug. Trần Thế

Nhận

Vinc. Phạm Văn

Sơn

Dom. Vũ Minh

Trí

Jos. Nguyễn Văn

Tuyên

Dom. Nguyễn Văn

Thụ

03.12

Sinh nhật

Aug. Nguyễn Quang

Huy

Bổn Mạng

Đ/c. Fx. Nguyễn Văn

Sang

Fx. Ngô Văn

Toan

Chịu chức

 

Luca Nguyễn Văn

Định

Dom. Bùi Ngọc

Hải

Aug. Nguyễn Quang

Huy

Dom. Nguyễn Văn

Thao

Dom. Đào Trung

Thành

Thomas Đoàn Xuân

Thỏa

04.12

 

Chịu chức

 

Vinc. Vũ Văn

Hướng

Pet. Đinh Văn

Hùng

Jos. Nguyễn Văn

Kha

Dom. Nguyễn Văn

Lương

Dom. Nguyễn Văn

Quát

Jos. Phạm Văn

Thiện

Fx. Ngô Văn

Toan

Aug. Phạm Quang

Tường

07.12

Chịu chức

Đ/c. Pet. Nguyển Văn

Đệ

10.12

Sinh nhật

GioaKim Đặng Văn

Hội

12.12

Sinh nhật

Gioak. Nguyễn Duy

Thiện

15.12

Sinh nhật

Dom. Vũ Minh Trí

Trí

17.12

Chịu chức

ĐC. Pet. Nguyễn Văn

Đệ

25.12

Sinh nhật

Aug. Lê Văn

Phòng

28.12

Bổn Mạng

Gioan Chu Văn

Yên

­­­­­­SUY NIỆM LỜI CHÚA THÁNG 12

01/12/13: CHÚA NHẬT TUẦN 1 MV – A

Mt 24,37-44

CANH THỨC

“Anh em hãy canh thức, vì anh em không biết ngày nào Chúa của anh em sẽ đến.” (Mt 24,42)

Suy niệm: Mùa Vọng lại về, với sự chuyển tiếp liền mạch trong sứ điệp Lời Chúa: vẫn là lời mời gọi canh thức dồn dập như ta đã nghe trong những ngày cuối năm Phụng Vụ cũ. Canh thức để khỏi bất ngờ khi một điều có bản tính bất ngờ xảy đến. Mùa Vọng không chỉ nhằm giúp các tín hữu đón mừng Lễ Giáng Sinh: lễ ấy đã được định ngày sẵn trong lịch, và sẽ tới trong bốn tuần lễ nữa – không có gì là bất ngờ! Mùa Vọng còn đặt chúng ta trước viễn tượng cuộc quang lâm của Chúa – chính cuộc quang lâm này luôn luôn còn đó tính bất ngờ. Vì thế, người tín hữu luôn cần canh thức, không chỉ canh thức trong bốn tuần Mùa Vọng này, mà canh thức trong cả ‘Mùa Vọng’ cuộc đời.

Mời Bạn: Có người sẽ tự hỏi: Đã xấp xỉ hai ngàn năm rồi mà Chúa chưa đến lại, vậy phải chăng lời Chúa nói về cuộc quang lâm hóa ra chỉ là sự ‘hù dọa’ vô ích cho bao thế hệ đã qua? Và phải chăng chúng ta cứ ‘vô tư’ mà sống, không cần phải ‘thức’ hay ‘canh’ chi cho căng thẳng, mệt đầu? Câu trả lời tốt ở đây là: Chúa quang lâm không chỉ ở ngày tận thế, mà còn ở cuối lịch sử cuộc đời mỗi con người nữa; và chỉ có những người ân hận mãi mãi vì đã không canh thức, chứ không hề có ai canh thức mà thấy rằng mình đã làm một việc vô ích! Lời Chúa bạn canh thức, bằng cách tổ chức lại cho ‘ngay ngắn’ cuộc sống của mình ngay hôm nay, ngay bây giờ.

Sống Lời Chúa: Canh thức cách đích thực nhất là giao hòa với Chúa và với Giáo Hội. Bạn chuẩn bị lãnh nhận Bí tích Hoà Giải ngay từ tuần này, không phải chờ cho đến những ngày cận lễ.

Cầu nguyện: Đọc kinh Ăn Năn Tội.

02/12/13:  THỨ HAI TUẦN 1 MV

Mt 8,5-11

ĐỨC TIN BIỂU LỘ LÒNG MẾN

“Tôi chẳng đáng được Ngài vào nhà tôi, nhưng xin Ngài chỉ nói một lời là đầy tớ tôi được khỏi bệnh.” (Mt 8,8)

Suy niệm: Hàng loạt sự kiện xảy ra gần đây là hồi chuông báo động tình trạng suy đồi đạo đức đã chuyển từ thái độ vô cảm thành những lối hành xử tàn độc: không chỉ hàng triệu thai nhi bị phá bỏ cách âm thầm mà còn biết bao nhiêu trẻ sơ sinh bị vất bỏ ngay khi vừa chào đời. Mặt khác nạn tham nhũng ngày càng trầm trọng đến độ các quan tham được mô tả là “ăn của dân không chừa thứ gì.” Trước bức tranh xã hội u ám trên đây, Tin Mừng hôm nay khơi dậy niềm tin tưởng tươi sáng. Viên đại đội trưởng người Rôma thay vì cậy chức cậy quyền, ông đã làm một việc đượm thấm tình người cho người thuộc hạ của ông. Ông còn biểu lộ sự khiêm tốn và lòng tin mạnh mẽ khi xin Chúa chữa bệnh cho người đầy tớ: “Thưa Ngài, tôi chẳng đáng được Ngài vào nhà tôi, nhưng xin Ngài chỉ nói một lời là đầy tớ tôi được khỏi bệnh.” Chúa khen ông chính là xác nhận rằng niềm tin đi đôi với lòng nhân ái của ông chính là phương thuốc cho nhân loại sống đậm tình người hơn.

Mời Bạn: Niềm tin vào Thiên Chúa phải đi đôi với cuộc sống đầy lòng nhân ái. Vậy bạn canh tân đức tin của mình để có thể sống lòng nhân ái đích thực và làm cho thế giới đượm thấm tình người theo tinh thần Tin Mừng.

Sống Lời Chúa: Để khơi dậy ý thức đức tin và thánh hoá đời sống, trước khi làm một việc gì, bạn dừng lại một giây hướng về Chúa và dâng việc sắp làm xin Chúa thánh hoá.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, con TIN tình yêu Chúa đang hiện diện trong thế giới này để làm cho tình người sống lại  một cách đích thực.

03/12/13: THỨ BA TUẦN 1 MV

Th. Phanxicô Xaviê, linh mục

Mc 16,15-20

 LOAN TIN MỪNG KHẮP THẾ GIAN

“Anh em hãy đi khắp tứ phương thiên hạ, loan báo Tin Mừng cho mọi loài thọ tạo.” (Mc 16,15)

Suy niệm: Rất nhiều mệnh lệnh của Chúa Giêsu, như mệnh lệnh truyền giáo hôm nay, đã bị giảm thiểu một cách đáng ngại. Việc “đi khắp tứ phương thiên hạ” bị hiểu là đi khắp nơi trong cái không gian vật chất giới hạn trên mặt đất này. Mệnh lệnh “loan báo Tin Mừng” bị hạn hẹp vào việc “rửa tội” cho người ta. Rồi chúng ta lại hay quên rằng Chúa muốn “mọi loài thụ tạo” được loan báo Tin Mừng chứ không riêng gì “loài người”. Chính vì thế, yếu tố môi trường hay bị lãng quên trong nội dung của lời rao giảng. Việc hạn hẹp mệnh lệnh của Chúa như thế chẳng khác nào thái độ cầu an muốn trốn tránh một sứ mạng đòi hỏi phải mở rộng ra những biên giới bao la hơn nhiều.

Mời Bạn: Theo Công đồng Vaticanô II, “tứ phương thiên hạ” chính là “thế giới của con người, tức là toàn thể gia đình nhân loại với mọi sự thuộc môi trường sinh sống của gia đình này” (GS 2). Điều đó có nghĩa là việc truyền giáo phải thấm sâu vào mọi lĩnh vực văn hoá, xã hội, chính trị, v.v…, nói tắt, mọi phương diện con người đụng chạm đến. Và “thế giới” ấy cần được nghe và thấm nhuần những “giá trị Tin Mừng” trước đã. Có như thế, Chúa Thánh Thần mới tác động và khơi dậy lòng tin nơi người nghe để họ tin, lãnh nhận phép Rửa và được cứu độ (c. 16).

Sống Lời Chúa: Hôm nay bạn sẽ dùng một lời nói, một nghĩa cử bác ái, một lời chia sẻ trên facebook, twitter, hoặc một phương thế khác để loan Tin Mừng chứ!

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin ban thêm cho con lòng nhiệt thành loan báo Tin Mừng cho anh em.

04/12/13: THỨ TƯ ĐẦU THÁNG TUẦN 1 MV

Th. Gioan Đamát, linh mục, tiến sĩ Hội Thánh                 

Mt 15,29-37

CẦN NHIỆT TÌNH MỚI

Các môn đệ thưa: “Trong nơi hoang địa này chúng con lấy đâu ra đủ bánh cho đám đông như vậy ăn no?” (Mt 15,33)

Suy niệm: Chịu hậu quả nặng nề của cơn bão hãi hùng Haiyan, người dân thành phố Tacloban, miền trung Philíppin, còn phải chịu đựng những thiệt hại “hậu-Haiyan”: Hàng cứu trợ chất đầy trong các kho, nhưng việc vận chuyển bị chậm trễ, ách tắc mà nguyên nhân không chỉ do “thiên tai” nhưng còn do lỗi con người. Tình trạng đó chỉ là một mảng nhỏ trong bức tranh “nhân tai” toàn cầu phủ đầy màu u ám của hàng triệu người đang thiếu thốn lương thực, của biết bao người đang đói khát công lý, tìm kiếm Thiên Chúa trong vô vọng. Phải chăng trong những “nhân tai” ấy cũng có phần trách nhiệm của những môn đệ Chúa?

Mời Bạn: Các môn đệ Chúa ngày xưa đã cảm thấy bó tay trước nhu cầu mênh mông của đám đông đang đói ăn: “Lấy đâu ra đủ bánh cho cả đám đông này ăn no?” Các môn đệ thời nay không chỉ lúng túng vì nhu cầu thiêng liêng của thời đại quá lớn vượt ngoài khả năng mà nhất là vì thái độ dửng dưng thiếu cộng tác với nhau. Vì vậy, trong cuộc tân phúc âm hóa ngày nay, Hội Thánh mong mỏi mỗi tín hữu có nhiệt tình mới cho sứ mạng truyền giáo này. Đứng trước những khát vọng của con người ngày nay, bạn có nhận thức sự thúc bách đòi hỏi người Kitô hữu nhập cuộc với một nhiệt tình mới không?

Sống Lời Chúa: Hăng hái làm một việc thiện phục vụ tha nhân với ý thức truyền giáo.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin hãy dùng con như khí cụ của Chúa, một khí cụ sắc bén, một khí cụ hữu ích, để Chúa dùng trong cánh đồng truyền giáo, trong vườn nho của Chúa.

05/12/13: THỨ NĂM ĐẦU THÁNG TUẦN 1 MV

Mt 7,21.24-27

ĐÁNH TRỐNG BỎ DÙI

“Nhưng chỉ ai thi hành ý muốn của Cha Thầy là Đấng ngự trên trời, mới được vào mà thôi.” (Mt 7,21)

Suy niệm: Co một cách hiểu thành ngữ “đánh trống bỏ dùi”, theo đó “dùi” là những tiếng trống lẻ theo sau hồi trống dài. Gọi là “lẻ” nhưng những “dùi” này rất quan trọng vì nó giúp phân biệt các mệnh lệnh khác nhau. Như “ba hồi chín dùi” là họp toàn dân, trong khi “ba hồi ba dùi” nghĩa là có cha về dâng thánh lễ. Vậy “đánh trống bỏ dùi” là chỉ đánh những trống hồi, còn bỏ không đánh những tiếng trống lẻ theo sau. Nó ám chỉ cung cách làm việc thiếu chu đáo, thiếu tinh thần trách nhiệm, không làm đến nơi đến chốn, nửa làm nửa không. Theo cách hiểu này, cũng là “đánh trống bỏ dùi” nếu chỉ nói tin Chúa mà lại không sống đức tin ấy. Chúa Giêsu cho biết đức tin ấy không thể đem lại ơn cứu rỗi: “Không phải bất cứ ai ....”

Mời Bạn: Tin trong lời mà không tin trong đời, người ta mắc phải căn bệnh “đánh trống bo dùi” với các triệu chứng: nói mà không làm, nói nhiều làm ít, nói hay làm dở, làm nửa vời bỏ dở dang. Khi Chia Sẻ Lời Chúa, ta mắc bệnh này khi chỉ đề ra những lý giải thật hay mà không hoán cải đời sống, không thực thi Lời Chúa. Nó biến việc chia sẻ Lời Chúa thành giờ lý thuyết suông, bày biện những “ngôn từ” vô bổ.

Chia sẻ: Nhiều lần các bạn đã sống Lời Chúa trong đời thường của bạn. Xin chia sẻ cho nhau một trường hợp bạn thấy ý nghĩa nhất, đánh động bạn nhất.

Sống Lời Chúa: Làm một việc hy sinh (tránh một dịp tội, bớt một chầu rượu, nhịn một điếu thuốc, một lời nói chua cay...) để sống tinh thần Mùa Vọng.

Cầu nguyện: Hát: “Gặp gỡ Đức Kitô”.

06/12/13:  THỨ SÁU ĐẦU THÁNG TUẦN 1 MV

Th. Nicôla, giám mục

Mt 9,27-31

MỞ CẶP MẮT ĐỨC TIN

“Bấy giờ Người sờ vào mắt họ và nói: “Các anh tin thế nào thì được như vậy”. Mắt họ liền mở ra. (Mt 9,28-30)

Suy niệm: Không ai lại muốn con mắt của mình bị mù. Có nó, ta nhìn được cảnh vật sắc màu chung quanh. Thế mà chúng ta lại sợ thứ ánh sáng soi rõ con người thực của ta mà lắm khi ta muốn giấu giếm. Hễ ai, kể cả Chúa, đụng chạm đến hay phanh phui, ta thường phản ứng hệt như lũ gián chạy trốn ánh sáng. Vì thế, Chúa Giêsu không chỉ chữa lành con mắt xác thịt cho những người mù. Ngài còn muốn ban cho họ cặp mắt mới, cặp mắt đức tin. Từ nay, họ vừa thấy cuộc đời bằng con mắt tự nhiên, lại vừa nhận ra ý nghĩa cuộc đời bằng con mắt đức tin; nhận ra trong đời mình có Chúa đồng hành; và nhất là dám đáp trả với Chúa: “Thưa Ngài, chúng tôi tin” để được thấy.

Mời Bạn: Để chữa con mắt xác thịt, bạn lo tìm thầy chạy thuốc. Để làm đẹp chúng, bạn không ngại tốn kém dùng các loại mỹ phẩm đắt tiền. Vậy bạn làm gì để chữa trị cặp mắt đức tin của mình khi chúng không nhìn thấy được Thiên Chúa là Cha của bạn? Bạn làm gì khi bạn mất khả năng nhìn cuộc đời bằng đôi mắt tâm linh?

Sống Lời Chúa: Trước hết, bạn hãy đến với bí tích hoà giải để Chúa chữa lành cho. Thứ đến, bạn hãy làm đẹp con mắt tâm linh bằng việc lãnh nhận Thánh Thể Chúa.

Cầu nguyện: “Lạy Chúa, Ánh Sáng của đôi mắt con, xin hãy đến! Và cho con được thấy Chúa, cho con được gặp Chúa, ôi Thiên Chúa của con! Con sẽ níu lấy Chúa, ôi lạy Chúa con hằng khao khát.”

07/12/13: THỨ BẢY ĐẦU THÁNG TUẦN 1 MV

Th. Amrôxiô, giám mục, tiến sĩ Hội Thánh                      

Mt 9,35-10,1.6-8

ĐIỀU CỐT YẾU: CHÚA GIÊSU

Đức Giêsu thấy đám đông thì chạnh lòng thương, vì họ lầm than vất vưởng, như bầy chiên không người chăn dắt. 

(Mt 9,36)

Suy niệm: Tin Mừng hôm nay trình bày những điểm chính yếu trong đời hoạt động công khai của Chúa Giê-su. Ngài đã đi khắp các nẻo đường thành thị hay thôn quê rao giảng Tin Mừng, chữa lành bệnh tật, tuyển chọn huấn luyện các môn đệ, ban quyền chữa lành và sai họ đi truyền giáo. Động cơ thúc đẩy sứ vụ của Chúa Giêsu chính là tình yêu Ngài dành cho đám dân chúng “lầm than vất vưởng như bầy chiên không người chăn dắt”. Chúa Giêsu thể hiện tình yêu này cách sống động, không mệt mỏi trên từng bước đường truyền giáo. Không có nơi nào Ngài đi qua mà không ghi đậm dấu ấn tình yêu dành cho những người đau khổ, các tội nhân, những người bị gạt ra bên lề xã hội.

Mời Bạn: Nói về tân phúc âm hóa, Đức Giáo Hoàng Phanxicô cho rằng: cần phải có một phương án mục vụ đặt trọng tâm vào Chúa Giêsu: “Không nên phân tán chúng thành quá nhiều những điều phụ thuộc hay phù phiếm mà phải tập trung vào thực tại nền tảng là cuộc gặp gỡ với Chúa Kitô, với lòng thương xót của Người, với tình yêu của Người và yêu thương anh em như Người đã yêu” (Diễn văn tại Hội Nghị của Hội Đồng Giáo Hoàng về Cổ Vũ Tân Phúc Âm Hóa, 14.10.2013). Như vậy đã rõ cốt lõi của tân phúc âm hóa chính là trở về với tình yêu của Chúa Giêsu: phải cảm nghiệm Chúa Kitô rồi mới rao giảng và dẫn đưa anh em về với Ngài được.

Sống Lời Chúa: Để sống kết hiệp với Chúa Giêsu mật thiết hơn, tôi tham dự Thánh lễ, rước lễ và chầu Thánh Thể.

Cầu nguyện: Hát: “Lạy Chúa xưa Chúa đã phán: Lúa chín đầy đồng…”

08/12/13: CHÚA NHẬT TUẦN 2 MV – A

Mt 3,1-12

VỊ TIÊN TRI KHÔNG CẢ NỂ

“Các anh hãy sinh hoa quả để chứng tỏ lòng sám hối.” 

(Mt 3,8)

Suy niệm: Đừng tưởng con người có vẻ bán khai rừng rú mặc chiếc áo lông lạc đà và ăn toàn những châu chấu và mật ong rừng mà cho rằng vị tiền hô ấy sẽ nể nang những bậc quyền thế vị vọng như quý ông thuộc phái Sađốc hay nhóm Pharisêu. Trái lại, Gioan Tẩy Giả lại “giáng” xuống trên những hạng người ấy những lời lẽ nặng nề nhất: nào là “nòi rắn độc” “tìm cách trốn cơn thịnh nộ của Chúa”, nào là những bọn “con ông cháu cha” đừng “tưởng bở” cậy mình đã có tổ phụ Ápraham. Kèm theo đó là những lời đe doạ khủng khiếp: “chiếc rìu đã đặt sát gốc cây”. Thế nên, không phải cứ đến sông Giođan để cho Gioan Tẩy Giả trầm mình dưới làn nước mà đã gọi là ăn năn sám hối. Lòng ăn năn sám hối thực sự phải phát sinh hoa quả tương xứng bằng một cuộc đổi đời tận gốc và hiệu quả: “Hãy sinh hoa quả để chứng tỏ lòng sám hối.”

Mời Bạn: Không ai được miễn chước khỏi việc ăn năn sám hối. Nhưng không phải là ăn năn kiểu “sĩ diện”, vụ hình thức, như quý ông Pharisêu và Sađốc. Áp dụng vào bí tích hoà giải, hoa quả tương xứng với lòng thống hối là việc từ bỏ vết xe đổ của tính hư nết xấu (dốc lòng chừa) và thực thi bác ái (đền bù đi đôi với việc đền tội).

Sống Lời Chúa: Hẳn là bạn đang chuẩn bị cho việc sám hối mùa Vọng? Bạn hãy ăn năn dốc lòng chừa thật nghiêm túc.

Cầu nguyện: Sốt sắng đọc kinh “Ăn Năn Tội”.

09/12/13:  THỨ HAI TUẦN 2 MV

Đức Maria Vô Nhiễm Nguyên Tội

Lc 1,26-38

LÀN RANH GIỮA

DIỄM PHÚC VÀ VÔ PHÚC

Sứ thần vào nhà trinh nữ và nói: “Mừng vui lên, hỡi Đấng đầy ân sủng, Đức Chúa ở cùng bà.” (Lc 1,28)

Suy niệm: Nguyên tội là tội do tổ tông loài người gây ra khiến tất cả mọi người đều phải mang tội. Đó không phải là thứ tội Thiên Chúa ‘gắp’ bỏ lên đầu mỗi người để rồi ai cũng mang nó; mà đó là tình trạng mất ơn nghĩa với Chúa và vì thế con người sống “không Thiên Chúa,” là nguồn mạch sự sống, như bóng điện bị tắt nguồn, như chiếc điện thoại di động nằm ngoài vùng phủ sóng. Nếu nguyên tội gây nên tình trạng mất ân sủng, thì vô nhiễm nguyên tội là được “đầy ân sủng” vì có “Chúa ở cùng”. Vô nhiễm nguyên tội là đặc ân dành riêng, là cuộc sáng tạo mới, để từ đó phát sinh một dòng giống đầy ân sủng. Dòng giống này đã khởi đi từ Đức Maria, có khả năng đạp nát đầu Tên Cám Dỗ (St 3,15) và sẽ tồn tại đến muôn đời (Lc 1,33).

Mời Bạn: Đức Maria được ơn “vô nhiễm tội” còn Evà được khởi đầu bằng tình trạng “không có tội;” nhưng một bên chấp nhận mọi sự theo như ý Chúa, còn bên kia muốn qua mặt Chúa theo con đường ma quỉ mách cho; từ đó kết quả cũng khác nhau: một bên được kể là “có phúc”, còn bên kia trở nên vô phúc. Diễm phúc hay vô phúc là do ta chấp nhận theo ý Chúa hay làm theo sự cám dỗ của Satan! Mặc dù không được ơn vô nhiễm nguyên tội, nhưng mỗi người đều có cơ hội thoát khỏi nguyên tội để thuộc về dòng giống đầy ân sủng nhờ tin vào Đức Kitô và thanh tẩy trong máu của Ngài.

Sống Lời Chúa: Chấp nhận bỏ ý riêng trong những việc rất nhỏ để sống khiêm nhường “xin vâng” theo ý Chúa.

Cầu nguyện: Hát bài “Xin Vâng”.

10/12/13: THỨ BA TUẦN 2 MV

Mt 18,12-14

CHÚA QUÁ YÊU TA

“Cha của anh em, Đấng ngự trên trời, không muốn cho một ai trong những kẻ bé mọn này phải hư mất.” (Mt 18,14)

Suy niệm: Người mục tử bỏ 99 con chiên trên núi để đi tìm một con chiên lạc. Chúng ta dễ nghĩ rằng người mục tử này sao lại không biết cân nhắc tính toán thiệt hơn: đi tìm một con chiên lạc chưa chắc chi tìm được mà lại có nguy cơ mất thêm mấy chục con khác! Có khi lợi bất cập hại! Thế nhưng trọng tâm điều Chúa muốn nói chính là tình yêu lớn lao mà người mục tử dành cho từng con chiên, yêu đến mức không tính toán thiệt hơn, yêu đến nỗi vui mừng vì một con chiên lạc được tìm thấy, dường như thể niềm vui có 99 con chiên chưa thể trọn vẹn khi thiếu vắng con chiên thất lạc xấu số này.

Mời Bạn: Chúa Giêsu chính là người mục tử nhân lành đó, Ngài quá yêu chúng ta đến nỗi hy sinh cả mạng sống để cứu chuộc chúng ta. Cái chết của Ngài trên thập giá là bằng chứng tình yêu vô cùng của người Mục Tử Giêsu: “Không có tình yêu nào cao cả hơn tình yêu của người thí mạng sống mình vì người mình yêu.” Chúa đi tìm ta không chỉ một lần mà Ngài vẫn mãi mãi đi tìm ta. Bí tích Hoà giải là phương thế Chúa lập ra để “đi tìm” chúng ta. Mỗi khi bạn “đi lạc” là phạm tội, bạn nhớ đến với bí tích hoà giải để Ngài đưa bạn về với đàn chiên.

Chia sẻ: Sau mỗi lần đi xưng tội, bạn cảm thấy an vui thế nào trong tâm hồn?

Sống Lời Chúa: Siêng năng xưng tội, nhất là mỗi khi phạm tội trọng.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, Chúa không muốn cho một ai trong chúng con phải hư mất vì “đi lạc.” Xin cho chúng con cảm nhận sâu xa hạnh phúc được ở bên Chúa, để mỗi khi chúng con lỡ “đi lạc” chúng con mau quay đầu trở về.

11/12/13: THỨ TƯ TUẦN 2 MV

Th. Đamaxô I, giáo hoàng

Mt 11,28-30

HIỀN LÀNH VÀ KHIÊM NHƯỜNG

Chúa nói: “Anh em hãy mang lấy ách của tôi, và hãy học với tôi, vì tôi có lòng hiền hậu và khiêm nhường.” (Mt 11,29)

Suy niệm: Đã hơn một lần, giáo huấn của Đức Kitô bị coi là đi ngược lại với trào lưu tiến bộ, hay chí ít cũng bị xem như lạc lõng giữa những “mô-đen” thời thượng. Đang khi thế ưu việt luôn thuộc về những ai có sức mạnh và quyền lực thì Chúa Giêsu lại kêu gọi người ta học với Chúa về đức tính “hiền lành và khiêm nhường”. Thế nhưng, cái mà người ta gọi là sức mạnh lại ngầm chứa đựng bạo lực; và thứ quyền lực đang được sùng bái lại bao hàm ý chí thống trị. Trong một thế giới như thế, bài học hiền lành và khiêm nhường của Chúa Giêsu chỉ có thể triển khai toàn vẹn sức mạnh bằng cái chết của Ngài trên thập giá. Quả vậy, “như con chiên hiền lành bị đem đi giết”, Đức Giêsu đã chiến thắng kẻ thù hung tợn nhất là ma quỷ và sự chết. Đó chính là bài học về sự khôn ngoan của thập giá: “Chúng tôi rao giảng một Đức Kitô chịu đóng đinh, điều mà người Do thái cho là ô nhục…, dân ngoại cho là điên rồ… nhưng đối với những ai được Thiên Chúa kêu gọi… Đấng ấy chính là Đức Kitô, sức mạnh và sự khôn ngoan của Thiên Chúa.” (1Cr 1,23-24).

Mời Bạn: Dám đặt niềm tin vào bài học khôn ngoan của Đức Kitô, sống hiền lành để thắng bạo lực, sống yêu thương để thắng hận thù, vác thập giá để thắng đam mê tội lỗi.

Sống Lời Chúa: Một việc rất nhỏ: khi gặp một điều không vừa ý (bị hiểu lầm, bị khiển trách, bị sỉ nhục…), bạn hãy đáp lại một cách hiền lành và khiêm nhường (bằng một nét mặt vui tươi, một lời nói dịu dàng, ôn hoà, một thái độ bao dung tha thứ…).

Cầu nguyện: Hát “Kinh Hoà Bình”.

12/12/13: THỨ NĂM TUẦN 2 MV

Đức Mẹ Guađalupê

Mt 11,11-15

CHIẾN ĐẤU NHƯ THẾ NÀO?

“Từ thời Gioan Tẩy Giả cho đến bây giờ, Nước Trời phải đương đầu với sức mạnh, ai mạnh sức thì chiếm được.” (Mt 11,12)

Suy niệm: Gần đây, thế giới luôn hồi hộp vì những căng thẳng, những “dọa nạt” leo thang quân sự đang xảy ra ở nhiều nơi: Trung Đông rồi Biển Đông, Bắc Hàn và Nam Hàn… với cao trào mua sắm vũ  khí, tập trận bằng đạn thật… đe doạ một cuộc chiến sẽ nổ ra bất cứ lúc nào. Tin Mừng hôm nay cho biết chúng ta đang bước vào một “cuộc chiến thiêng liêng,” trong đó chúng ta phải chiến đấu quyết liệt, không phải để tìm kiếm những “chiến lợi phẩm” mau qua ở thế gian, nhưng để đạt được Nước Chúa đời đời; một cuộc chiến đấu liên lỷ với chính mình nhờ sức mạnh của Thánh Linh để chiến thắng những cám dỗ của đam mê, thế gian và xác thịt, của những thói quen xấu và tự mãn. Trong cuộc chiến không khoan nhượng này, Đức Hồng y Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận nói: “Người Kitô hữu có tất cả các phương tiện cứu độ, mà bao nhiêu năm không biến đổi nếp sống vươn lên, đó là một trọng tội.”

Mời Bạn hãy “kiểm định” sức khỏe nội tâm: Bạn có những “rào cản” hay những khó khăn gì khi phải chiến đấu với chính bản ngã của mình trước những đòi hỏi của Lời Chúa?

Sống Lời Chúa: Bằng những hy sinh, bằng cách gánh vác lấy mọi thánh giá trong đời bạn, bạn chiến đấu liên lỷ mỗi ngày để đạt được thành quả là hạnh phúc Nước Trời.

Cầu nguyện: “Lạy Chúa, kẻ thù đáng sợ nhất của con là chính con. Xin dạy con biết chiến đấu với chính mình trước những đam mê, cám dỗ. Xin giúp con chiến đấu không ngại nghi nan, không ngại đau thương. Amen.

13/12/13: THỨ SÁU TUẦN 2 MV

Th. Luxia, trinh nữ, tử đạo

Mt 11,16-19

CÓ QUẢ TIM THÔNG CẢM

Đức Giêsu nói: “Ông Gioan đến, không ăn không uống, thì thiên hạ bảo ‘ông gta bị quỉ ám’. Con Người đến, cũng ăn cũng uống như ai, thì thiên hạ lại bảo ‘đây là tay ăn nhậu, bạn bè với quân thu thuế và phường tội lỗi’.” (Mt 11,18-19)Suy niệm: Ngày nay, ba căn bệnh đáng sợ là HIV-AIDS, ung thư và tim mạch. Về phương diện tinh thần, có một căn bệnh đáng sợ không kém là bệnh “đeo kính đen” khi nhìn người khác. Đó là chứng bệnh nhìn người khác với một màu đen, lúc nào cũng nhìn thấy người khác sai lỗi, còn mình lúc nào cũng đúng. Triệu chứng của căn bệnh nan y này là hễ ai làm gì khác với ý kiến, quan điểm, sở thích của tôi thì tôi quả quyết rằng chắc chắn họ sai lầm. Đức Giêsu chẩn bệnh và nói cho giới lãnh đạo Do Thái biết họ đang mắc chứng bệnh ấy. Chỉ vì muốn bắt thiên hạ phải theo ý mình, nên họ lên án Gioan Tẩy Giả là quỷ ám, Đức Giêsu là “tay ăn nhậu, bạn bè với người tội lỗi”.

Mời Bạn: Có một cái nhìn bao dung hơn với người lân cận, chấp nhận những khác biệt trong quan điểm, sở thích, phương cách hành động… Bạn đừng phê phán, chỉ trích anh em, chỉ vì họ khác với bạn.

Chia sẻ: Tôi có thường chỉ trích người khác vì họ có những khác biệt với tôi không? Tôi sẽ làm gì để sửa đổi?

Sống Lời Chúa: Trong mùa Vọng này, tôi sẽ tập sự sẵn sàng, vui với người vui, chia sẻ nỗi buồn với người đau khổ. Tập có một trái tim thông cảm.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, có những ngày chúng con không thể nào kính trọng kẻ khác được, vì ý kiến, sở thích, vì cái nhìn của người ấy. Lúc ấy, xin cho chúng con nhớ Lời Chúa: “Điều gì chúng con làm cho một kẻ bé nhỏ nhất là làm cho chính Ta”  (Prier).

14/12/13: THỨ BẢY TUẦN 2 MV

Th. Gioan Thánh Giá, linh mục, tiến sĩ HT

Mt 17,10-13

NÓI MỘT ĐÀNG HIỂU MỘT NẺO

Các môn đệ hỏi Chúa Giêsu: “Vậy sao các kinh sư lại nói Êlia phải đến trước?” (Mt 17,10)

Suy niệm: Các môn đệ chưa hết “choáng” trước việc Chúa hiển dung mà các ông vừa chứng kiến, nên đang khi từ trên núi xuống (x. Mt 17,9), các ông vẫn thắc mắc: khi thấy tiên tri Êlia cùng với ông Môsê xuất hiện đàm đạo với Thầy, các ông đã cầm chắc Thầy mình là Đấng Mêsia; thế mà Êlia vừa thoáng hiện ra, thoắt lại biến mất, thế thì làm sao dọn đường, khôi phục lại vương quốc cho Ít-ra-en đây? Chúa Giêsu quả là vất vả với “bầy học trò” chậm hiểu, Thầy nói một đàng, trò hiểu một nẻo: nói coi chừng “men Pharisêu” thì các ông môn đệ nhà ta lại hiểu là men bột, lại lo thiếu bánh ăn, dù mới chứng kiến phép lạ hoá bánh ra nhiều (x. Mt 16,5-12). Hôm nay, các ông lại hiểu sai về vai trò của Êlia, và đồng thời cũng hiểu sai về Thầy mình. Thầy Giêsu vẫn nhẫn nại giải thích cho các môn đệ: Êlia đã đến nơi con người Gioan Tẩy giả, và Ngài là Đấng Mêsia đã đến, nhưng là Đấng Mêsia chịu đau khổ rồi mới vào vinh quang.

Mời Bạn: Chúng ta dễ quen thói “suy bụng ta, ra bụng người;” vì thế khi nghe Lời Chúa, thay vì hiểu theo ý Chúa, chúng ta lại “lạng lách”, suy diễn theo ý riêng của chúng ta. Chúa mời gọi chúng ta làm ngược lại thói quen đó: hiểu đúng ý Chúa và sống theo Lời Ngài.

Sống Lời Chúa: Để “quen” nghe hiểu ý Chúa, mời bạn dùng “bài thuốc” sau đây: 1) suy niệm hằng ngày để thấm nhuần cung cách hành động của Chúa Giêsu; 2) hành động theo cung cách của Chúa bằng cách hy sinh lợi ích riêng tư để tận tâm phục vụ tha nhân.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin cho con biết lắng nghe và sống theo ý Ngài.

15/12/13: CHÚA  NHẬT TUẦN 3 MV – A

Mt 11,2-11

ĐỘT BIẾN THIÊNG LIÊNG

“Tôi nói thật với anh em: trong số phàm nhân đã lọt lòng mẹ, chưa từng có ai cao trọng hơn ông Gioan Tẩy Giả. Tuy nhiên, kẻ nhỏ nhất trong Nước Trời còn cao trọng hơn ông.” (Mt 11,12)

Suy niệm: Nhiều bộ phim viễn tưởng, nhiều công trình nghiên cứu khoa học mơ ước tìm ra một phương pháp đột biến gien có thể sản sinh một thế hệ con người mới với những khả năng vượt trội về thể lý, và tâm sinh lý. Ước mơ đó có thành hiện thực hay không điều đó vẫn còn là chuyện viễn tưởng. Thế nhưng, trên phương diện thiêng liêng, Ngôi Lời nhập thể đã khai mở thời đại mới của cuộc đột biến vĩ đại, thời đại con người được nhận làm con Thiên Chúa: “Thiên Chúa làm người và ở giữa chúng ta, và những ai tin vào Người thì người ban cho họ quyền làm con Thiên Chúa” (x. Ga 1,12.14). Với “quyền làm con” này, khả năng của con người được mở rộng đến vô hạn theo mọi chiều kích, bởi vì từ nay con người mang trong mình sự sống thần linh, sự sống của chính Thiên Chúa.

Mời Bạn: Nhờ ơn Chúa cứu chuộc, chúng ta được nhận làm nghĩa tử của Chúa khi Ngài tuôn đổ Thánh Thần xuống cho chúng ta. Thánh Thần sẽ kêu lên trong lòng những người tin: “Abba! Cha ơi!” để những người, dù bé nhỏ nhất trong Nước Trời, nhờ mang chính sự sống của Thiên Chúa nơi mình, được lớn hơn cả Gioan Tẩy Giả. Bạn chuẩn bị đón nhận biến cố trọng đại này bằng những việc làm của tin cậy mến.

Sống Lời Chúa: Ý thức địa vị của mình là con cái Chúa, xin Chúa ban ơn hoán cải và sống thánh thiện xứng đáng địa vị cao trọng này.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, xin ban cho con Thánh Thần để con sống thánh thiện như Chúa Cha là Đấng Thánh.

16/12/13: THỨ HAI TUẦN 3 MV

Mt 21,23-27

QUYỀN VÀ BỔN PHẬN LOAN BÁO

“Ông lấy quyền nào mà làm các điều ấy?” (Mt 21,23)

Suy niệm: Các thượng tế và kỳ mục như đang rơi vào tình trạng hôn mê khi đối diện với Chúa Giêsu. Họ không còn nhớ gì về những điều Thánh Kinh đã nói về uy quyền Thiên Chúa, dù họ gần gũi sách Thánh. Thánh Kinh đã thuật lại Thiên Chúa chỉ dùng lời Ngài phán để tạo dựng vũ trụ. Ngài cũng đã mạc khải danh Đức Chúa của Ngài cho Môsê trước khi giải thoát dân Do Thái khỏi ách nô lệ Ai Cập và khi trao Lề Luật, Ngài cũng đã bày tỏ quyền năng của Ngài. Mọi sự Ngài nói và làm đều do quyền năng của Ngài. Thế mà những thượng tế và kỳ mục dám đến hạch hỏi Chúa Giêsu “lấy quyền nào” để giảng dạy. Dường như họ cho rằng chỉ có họ độc quyền nói về Thiên Chúa, nên những ai muốn tham dự vào quyền này nhất thiết phải có phép của họ. Nhưng đối với Chúa Giêsu, việc loan báo về Thiên Chúa là do bởi thánh ý của Chúa Cha, vì thế loan báo về Thiên Chúa không chỉ là quyền mà còn là bổn phận của Ngài đối với Chúa Cha.

Mời Bạn: Giáo Hội quả quyết, truyền giáo là một bổn phận của Kitô hữu và là quyền bất khả xâm phạm do đòi hỏi của ơn gọi Kitô hữu. Bạn lăn xả vào sứ mạng này hay còn chờ đợi một “giấy phép” cho sứ mạng này?

Chia sẻ: Kitô hữu lãnh nhận bổn phận truyền giáo từ khi nào?

Sống Lời Chúa: Mạnh dạn nói về Chúa cho một vài người.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin cho con mạnh mẽ nói về Chúa và xác tín những điều con loan báo trong mọi cảnh huống cuộc đời. Amen.

17/12/13: THỨ BA TUẦN 3 MV

Mt 1,1-17

GIA PHẢ CHÚA GIÊSU

“Đức Giêsu là con cháu vua Đavít, con cháu tổ phụ Áp-ra-ham... ông Giacóp sinh ông Giuse, chồng của bà Maria, bà là mẹ Đức Giêsu cũng gọi là Đấng Kitô.” (Mt 1,1.16)

Suy niệm: Đọc chỉ mất vài phút, song bản gia phả Đức Giêsu là cả một câu chuyện dài, gói ghém trong mình nó câu chuyện của ngót hai ngàn trang Cựu Ước Kinh, một dòng lịch sử chảy miên man qua bốn mươi hai thế hệ. Ta rút ra vài ghi nhận:

·         Con Thiên Chúa nhập thể không bỗng nhiên ‘từ trên trời rơi xuống’. Nguời là con người đích thực. Người đã đi vào một gia hệ không gồm toàn những con người thánh thiện.

·         Thiên Chúa đã phải cần đến hàng bao thế kỷ để chuẩn bị cho cuộc nhập thể này. Vì thế, để hiểu nhân vật và biến cố “Giêsu”, ta không thể không qui chiếu đến Cựu Ước.

·         Các danh tánh và các khuôn mặt tiền bối Đức Giêsu nêu bật sự trung thành tuyệt vời của Thiên Chúa. Ngài vẫn kiên định yêu thương, bất chấp thói thay đổi thất thường về phía con người.

·         Gia phả Đức Giêsu là một ‘dụ ngôn’ của gia phả Nhiệm Thể Chúa Kitô. Giáo Hội vẫn không ngừng được tinh luyện để trở nên hoàn hảo.

Mời Bạn: Cảm nghiệm lòng trung thành của Thiên Chúa trong cuộc đời bạn, cảm nghiệm cách Ngài rút điều tốt đẹp ra từ những cái tệ hại.

Sống Lời Chúa: Bạn dành ít phút để ôn lại lịch sử đời mình và rút ra bài học sâu xa nhất từ đó.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, Chúa vẫn trung thành yêu thương con, dù con đã biết bao lần bất trung với Chúa. Xin giúp con từ nay yêu Chúa trung thành.

18/12/13: THỨ TƯ TUẦN 4 MV

Mt 1,18-24

LÀM CHO NGÀI LỚN LÊN

“Bà sẽ sinh con trai và ông sẽ đặt tên cho con trẻ là Giêsu, vì chính Người sẽ cứu dân Người khỏi tội lỗi của họ.” 

(Mt 1,21 )

Suy niệm: Trước ngày lễ Giáng Sinh, ta được nghe ba cuộc truyền tin: một cho thánh Giuse, một cho ông Dacaria và một cho Đức Maria. Thánh Giuse, người công chính, đã nhanh chóng “đọc” được ý nghĩa chương trình cứu độ của Chúa và cũng mau mắn vâng lời. Đặt tên cho em bé là nói lên quyền làm cha của em. Con Trẻ tên là Giêsu, nghĩa là Thiên Chúa cứu độ; và Ngài còn được gọi là Emmanuen, nghĩa là Thiên Chúa ở cùng chúng ta. Để cứu chuộc con người, Con Thiên Chúa đã đến trần gian, mặc lấy thân xác và sống giữa, sống với con người. Thiên Chúa đã đích thân đến với con người bằng một cung cách thật gần gũi và bình thường.

Mời Bạn: Mạc khải ơn cứu độ là công việc của Thiên Chúa, nhưng để thực hiện ơn cứu độ ấy thì cần đến sự cộng tác của con người. Chỉ khi bạn sẵn sàng dẹp bỏ chương trình, sở thích cá nhân, để mở lòng ra lắng nghe Lời Chúa, bạn mới có thể cộng tác với chương trình của Ngai. Như Đức Maria khiêm tốn đón nhận lời truyền tin hay tựa như thánh Giuse lập tức thi hành điều được báo mộng, bạn cũng hãy tìm mọi cách giúp cho Chúa Giêsu nhập thể và sống giữa môi trường của bạn.

Chia sẻ: Chúa Giêsu đang ở vị trí nào trong cuộc đời bạn?

Sống Lời Chúa: Tôi sẽ nỗ lực thực hiện câu quyết tâm sau đây: Hãy làm cho Ngài lớn lên trong đời sống và các sinh hoạt hằng ngày của mình.

Cầu nguyện: “Lạy Chúa, xin gìn giữ chúng con. Xin uốn nắn lòng người biết sẵn sàng đón nghe Lời Chúa, và củng cố tín hữu trong cuộc đời thánh thiện”. 

19/12/13: THỨ NĂM TUẦN 3 MV

Lc 1,5-25

DACARIA KHÔNG SÁNH BẰNG…

Vậy một sứ thần của Chúa hiện ra với ông, đứng bên phải hương án. Thấy vậy, ông Dacaria bối rối, và nỗi sợ hãi ập xuống trên ông .(Lc 1,11-12)

Suy niệm: Sứ thần Gáprien truyền tin cho ông Dacaria và cho Đức Maria về hai điều khó xảy ra theo suy nghĩ của con người: ông bà Dacaria sẽ có con lúc tuổi già, còn trinh nữ Maria sẽ thụ thai. Thế nhưng, thái độ của ông Dacaria và Đức Maria hoàn toàn khác nhau: đang khi ông Dacaria nặng lòng hoài nghi về điều sứ thần nói, thì Đức Maria, sau khi hiểu ý nghĩa lời sứ thần, đã mạnh dạn thưa với sứ thần: “Xin Chúa cứ làm cho tôi như lời sứ thần nói.” Cũng vậy, đang khi Đức Maria cất tiếng ca tụng Thiên Chúa về điều được truyền tin: “Linh hồn ngợi khen Đức Chúa...” còn ông Dacaria thì bị câm trong chín tháng do không tin sứ thần “là những lời sẽ được ứng nghiệm đúng thời đúng buổi.”

Mời Bạn: Thánh Augustinô nói rằng Đức Maria đã cưu mang Chúa Giêsu bằng niềm tin. Thật vậy, Mẹ đã tin Thiên Chúa có thể thực hiện điều không thể xảy ra: một trinh nữ sẽ thụ thai và hạ sinh con Đấng Tối Cao. Nhờ vậy, Mẹ trở nên gương mẫu đức tin cho chúng ta: Dù chưa hiểu trọn vẹn “việc ấy sẽ xảy thế nào,” nhưng Mẹ đã sẵn lòng xin vâng trước lời mời gọi dấn thân cho Chúa “vì không có gì mà Thiên Chúa không làm được.”

Sống Lời Chúa: Thiên Chúa vẫn đang truyền tin cho tôi. Tôi sẽ nhạy bén đọc được ý nghĩa sứ điệp và vâng theo.

Cầu nguyện: Lạy Mẹ Maria, Mẹ đã tin vào Chúa và đón nhận mọi thử thách của niềm tin, cùng cộng tác với Chúa Giêsu trong việc cứu độ nhân loại. Xin cho chúng con nhận ra ân huệ đức tin, để chúng con cũng cộng tác với Chúa Giêsu, Đấng Cứu Độ con người. Amen.

20/12/13: THỨ SÁU TUẦN 3 MV

Lc 1,26-38

XIN VÂNG ĐÁP LẠI XIN VÂNG

Bấy giờ bà Maria nói: “Vâng, tôi đây là nữ tỳ của Chúa, xin Chúa cứ làm cho tôi như lời sứ thần nói.” (Lc 1,38)

Suy niệm: Nhìn ngắm mầu nhiệm Nhập thể, chúng ta nhận ra Chúa Con cũng thưa xin vâng chứ không riêng chi Đức Maria. Và mọi sự không bắt đầu từ tiếng xin vâng của Đức Mẹ Maria cho bằng từ tiếng xin vâng của Chúa Con: “Lạy Thiên Chúa, này con đây, con đến để thi hành ý Ngài” (Dt 10,7). Con đến vì “máu các con bò, con dê không thể nào xóa được tội lỗi.” Con đến vì “Chúa không ưa hy lễ và hiến tế, không thích lễ toàn thiêu và lễ xá tội.” Con đến để “hiến dâng thân mình làm lễ tế xóa tội.” Đức Mẹ Maria cũng đã hiến dâng chính mình như thế, trong tiếng xin vâng của Mẹ: “Tôi đây là nữ tỳ của Chúa xin Ngài cứ thực hiện cho tôi như lời sứ thần truyền.” Với tiếng xin vâng này, Mẹ họa lại cách tuyệt vời tiếng xin vâng của Chúa con. Với tiếng xin vâng, Mẹ hoàn toàn thuộc về Thiên Chúa vì ơn cứu độ của con người.

Mời Bạn: Đón mừng Con Chúa giáng trần là chúng ta mừng Con Chúa đến hiến mình cho ta được sống và sống dồi dào. Là người đang được nếm cảm sự sống dồi dào của Thiên Chúa, bạn cũng hãy noi gương Chúa Giêsu và Đức Maria, sẵn sàng nói tiếng xin vâng với lời mời gọi của Thiên Chúa vì ơn cứu độ cho những người chung quanh.

Sống Lời Chúa: Khi an vui cũng như lúc sầu khổ hãy để thánh ý Chúa được thực hiện nơi chúng ta bằng cách thưa như Đức Mẹ: “Con đây là tôi tớ Chúa, xin Chúa cứ thực hiện ý Ngài”.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, xin đến và sống trong con, để con trở nên đồng hình đồng dạng với Chúa, sẵn sàng thưa với Chúa Cha: Lạy Cha, này con đây, con đến để thi hành ý Ngài. Amen.

21/12/13: THỨ BẢY TUẦN 3 MV

Th. Phêrô Canixiô, linh mục, tiến sĩ Hội Thánh               

Lc 1,39-45

CUỘC VIẾNG THĂM HỒNG PHÚC

“Bởi đâu tôi được Thân Mẫu Chúa tôi đến với tôi thế này?” (Lc 1,43)

Suy niệm: Bà Êlisabét là chị họ của Đức Maria. Thế mà khi Đức Maria đến thăm viếng bà đã thốt lên: “Bởi đâu tôi được Thân Mẫu Chúa tôi đến với tôi thế này?” Việc đổi cách xưng hô đột ngột cho ta thấy có một điều vui sướng khôn tả trong tâm hồn bà Êlisabét. Không chỉ người mẹ, ngay cả đứa con trong bụng bà cũng nhảy lên vui sướng. Và còn nữa, Mẹ Maria được tuyên dương là người có phúc vì Mẹ dám tin vào những gì Chúa đã nói với Mẹ. Nói chung, cuộc thăm viếng của Đức Maria đong đầy hồng phúc cho Mẹ, cho bà chị họ, cho bào thai Gioan Tẩy Giả còn nằm trong bụng người mẹ, và cũng là cơ hội để Chúa Giêsu, Đấng vừa tượng sinh trong lòng Đức Maria, bày tỏ ơn cứu độ của Ngài cho thai nhi Gioan.

Mời Bạn: Cuộc hội ngộ giữa Mẹ Maria và bà Êlisabét được phụng vụ Lời Chúa hôm nay cho ta nghe trước lễ Giáng Sinh vài ba hôm là cơ hội củng cố niềm tin của ta vào thần tính của Con Thiên Chúa. Người Con ấy được cưu mang bởi phép Chúa Thánh Thần và những lời xưng tụng của bà Êlisabét cũng do bà được “đầy Thánh Thần” (câu 41).

Chia sẻ: Chúa Giêsu và Tin Mừng của Ngài là một kho tàng quí giá không phải để cất giữ, nhưng phải được chia sẻ để ai nấy đều được hưởng hạnh phúc. Bạn đã làm điều này chưa?

Sống Lời Chúa: Mỗi ngày tôi tìm thấy một niềm vui trong cuộc sống để tạ ơn Chúa và chia sẻ với người chung quanh.

Cầu nguyện: Lạy Mẹ Maria, xin cho con tìm thấy niềm hạnh phúc khi đón tiếp Con Mẹ vào lòng, và cho con luôn biết chia sẻ niềm vui ấy với anh chị em bằng những hành vi bác ái trong cuộc sống hằng ngày. Amen.

 

22/12/13: CHÚA NHẬT TUẦN 4 MV – A

Mt 1,18-24

KHỞI ĐẦU VÀ HOÀN TẤT TIN MỪNG

“Tất cả sự việc này xảy ra, là để ứng nghiệm lời Chúa phán qua miệng ngôn sứ: ‘Này đây Trinh Nữ sẽ thụ thai và sinh hạ một con trai, người ta sẽ gọi tên con trẻ là Emmanuen, nghĩa là ‘Thiên Chúa ở cùng chúng ta’.” (Mt 1,22-24)

Suy niệm: Trong văn học Việt Nam, người ta ít biết chuyện chàng thanh niên tên Nguyễn Văn Thắng sau khi thi hương trượt, đã âm thầm đổi tên là Nguyễn Khuyến. Không biết có phải nhờ đổi tên hay không mà sau đó chàng đã đỗ đầu cả ba kỳ thi, được gọi là Tam Nguyên Yên Đổ. Ông đã hoàn toàn đổi đời. Cái tên có ý nghĩa rất lớn trong đời người, đôi khi quyết định cả cuộc đời. Giuse được sứ thần Chúa báo tin phải đặt tên cho Con Chúa làm người là “Giêsu”, Thiên Chúa Cứu Chuộc. Ngài còn có một tên khác là “Emmanuen” nghĩa là “Thiên Chúa ở cùng chúng ta”. Hai cái tên đặc biệt nói lên sứ mạng của Con Thiên Chúa : ở với chúng ta để cứu chuộc chúng ta. Claude Tessin nói : “Đây là tên gọi khởi đầu và hoàn tất Tin Mừng”, bởi vì trước khi về trời Đức Giêsu cũng nói với các môn đệ : “Thầy ở cùng anh em mọi ngày cho đến tận thế”.

Mời Bạn: Hãy tích cực cộng tác vào chương trình cứu độ của Chúa dù nó trái với dự định riêng của mình.

Sống Lời Chúa: Hãy có một hành động dấn thân tích cực trong công việc chung của giáo xứ của đoàn thể hay một việc làm vô vị lợi, một công tác thiện nguyện với ý hướng làm vì Chúa Kitô.

Cầu nguyện: Lạy Ngôi Hai Thiên Chúa, là “Giêsu-Emmanuen”, là “Thiên Chúa ở cùng chúng con” để “cứu chuộc chúng con”. Xin cho chúng con sống xứng với tên gọi “kitô hữu”: những người thuộc về Chúa Kitô, để cùng với Chúa Kitô cứu độ thế giới. Amen.

23/12/13: THỨ HAI TUẦN 4 MV

Th. Gioan Kêty, linh mục

Lc 1,57-66

MỖI NGÀY CHỌN MỘT NIỀM VUI

Miệng lưỡi ông lại mở ra, ông nói được và chúc tụng Thiên Chúa. … Ai nghe cũng để tâm suy nghĩ và tự nhủ: “Đứa trẻ này rồi ra sẽ như thế nào đây ? Và quả thật có bàn tay Chúa phù hộ em.” (Lc 1,57-66)

Suy niệm: Nhà văn Pháp Victor Hugo có lần cầu nguyện: “Lạy Chúa, xin đừng bao giờ để con thấy mùa hè không hoa đỏ, lồng không chim, tổ ong trống vắng, gia đình không con”. Có cảm nghiệm được vậy, ta mới hiểu được niềm vui đến với gia đình Dacaria, một gia đình héo hon từ lâu, hôm nay trở nên rộn ràng với kẻ ra người vào, cùng với những lời chúc mừng nhân ngày con trẻ chịu phép cắt bì. Không vui sao được khi từ nay trong gia đình có thêm một thành viên mới, một sự sống mới; hàng xóm có thêm một láng giềng tí hon và xã hội có thêm một công dân đầy triển vọng. Công dân tí hon này có thể trở thành một nhân tài của Đất Nước… hay một tội phạm xấu xa. Vì thế, cha mẹ và các nhà giáo dục có trách nhiệm rất lớn trong việc xây dựng tương lai của công dân “nhí” này.

Mời Bạn: Vui vì được có mặt trên đời; vì bạn đã và sẽ có những đóng góp làm cho đời đẹp hơn. Vui vì bạn đã góp phần sản sinh những công dân tốt cho đời, những vị thánh cho Nước Trời.

Sống Lời Chúa: Mỗi khi bắt đầu ngày sống, tôi tạ ơn Chúa vì đã cho tôi niềm vui và hạnh phúc lớn lao là được Chúa cho có mặt trong cõi đời này.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin dạy chúng con luôn tươi tắn và dịu dàng trước mọi biến cố của cuộc sống. Có những ngày con cảm thấy đời sống thật nặng nề; có nhũng lúc con muốn buông trôi, để mặc cho dòng đời đưa đẩy; xin cho con ánh sáng của Chúa để con biết lối mà đi. Amen. (Rabbouni)

24/12/13: THỨ BA TUẦN 4 MV

Chiều: Vọng Lễ Giáng Sinh

Mt 1,18-25

NGÀI ĐẾN LÀM GÌ?

Sứ thần nói với ông Giuse: “Bà sẽ sinh con trai và ông phải đặt tên cho con trẻ là Giêsu, vì chính Người sẽ cứu dân Người khỏi tội lỗi của họ.” (Mt 1,21)

Suy niệm: Ngôi Hai Thiên Chúa làm người để làm gì ? - Phải chăng Ngài đến trần gian để mang cơm bánh cho loài người ? Không, vì trước khi Ngài sinh ra, loài người đã có cơm bánh, và sau khi Ngài sinh ra, hơn 2000 năm nay, con người vẫn thiếu cơm bánh. – Phải chăng Ngài mang văn minh và khoa học kỹ thuật đến cho nhân loại ? Cũng không, vì trước đó, một số quốc gia đã có  khoa học kỹ thuật cao như Ai Cập với những kỳ quan Kim Tự Tháp, hay nền văn hóa rực rỡ như Ấn Độ, Trung Quốc. Vậy thì Con Thiên Chúa đến trần gian để đem lại một điều mà con người không thể tự mình làm được, đó là ơn cứu độ, sự giải thoát. Tội lỗi, sự chết, sự dữ là những xiềng xích trói tay cột chân con người, chỉ có Thiên Chúa mới giải phóng cho con người, đem lại hạnh phúc bất tận cho con người.

Mời Bạn: Nhớ rằng Con Thiên Chúa không nhọc công làm người để đem lại điều con người tự mình có thể làm được. Ghi nhớ điều này sẽ giúp bạn trân trọng Chúa Giêsu và ơn cứu độ Ngài ban tặng cho bạn.

Chia sẻ: Năm 2010 khách sạn Emirates Palace ở Abu Dhabi (Ả Rập) trang trí cây Noen trị giá tới trên 11 triệu đôla. Mừng lễ Giáng Sinh, bạn không có cây Noen đắt giá như thế, bạn sẽ dâng lên Chúa Hài Đồng điều gì đẹp lòng Ngài hơn cả?

Sống Lời Chúa: Dâng Chúa những việc hy sinh phục vụ là những viên kim cương trang trí tâm hồn bạn để làm nơi Chúa ngự.

Cầu nguyện: Quỳ trước hang đá và sốt sắng hát bài “Hát khen mừng Chúa…”

25/12/13:  THỨ TƯ  

ĐẠI LỄ MỪNG CHÚA GIÁNG SINH

Ga 1,1-18

NGÀI ĐÃ ĐẾN NHÀ MÌNH

“Người đã đến nhà mình, nhưng người nhà không đón nhận.” (Ga 1,18)

Suy niệm: Có thể gọi bài Tựa Tin Mừng này như bản sơ yếu lý lịch của Đức Giêsu: từ nguyên thủy Ngài là Thiên Chúa, ở với Thiên Chúa, sáng tạo vũ trụ với Thiên Chúa; rồi Ngài nhập thể làm người, để đem con người đi vào mối tương quan cha-con với Thiên Chúa, trở thành con cái Thiên Chúa; sau đó, Ngài lại trở về với Thiên Chúa, đưa con người đi vào cuộc đối thoại vĩnh cửu với Thiên Chúa. Cũng có thể gọi bài Tựa Tin Mừng này như khúc nhạc dạo đầu, bởi vì tất cả những chủ đề liên quan đến sứ vụ Đức Giêsu đều được giới thiệu trước trong phần này, chẳng hạn: sự sống, ân sủng, sự thật, ánh sáng-bóng tối, đón nhận-từ khước, tin-không tin... Niềm tin và lòng mến giúp ta nhận ra khuôn mặt siêu vượt mọi khuôn mặt con người nơi Đức Giêsu.

Mời Bạn: Niềm vui của ngày lễ Giáng Sinh không lúc nào trọn vẹn, vì vẫn còn đó một nỗi buồn “Người đã đến nhà mình, nhưng người nhà không đón nhận.” Không đón nhận vì không biết Ngài, vì cố tình khước từ Đấng là sự sống, ánh sáng và sự thật cho con người, hay vì những đam mê, thú vui trần thế quá quyến rũ mà coi thường? Bạn sẽ làm gì để đón nhận Ngài?

Sống Lời Chúa: Tối nay trước khi đi ngủ, tôi (và gia đình) sẽ quỳ gối trước hang đá hoặc bàn thờ Chúa để ngợi khen, cảm tạ Ngôi Hai giáng trần và hứa dành cho Ngài một vị trí xứng đáng trong tâm hồn, gia đình mình.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu Hài Nhi, cảm tạ Chúa đã nhập thể làm người để chia vui sẻ buồn và đưa con vào hạnh phúc vĩnh cửu với Chúa. Xin cho chúng con luôn được cảm nếm niềm vui có Chúa ở cùng với chúng con. Amen.

26/12/13: THỨ NĂM TRONG TUẦN BÁT NHẬT GS

Th. Têphanô, tử đạo tiên khởi

Mt 10,17-22

TIẾNG CỦA CHÚA THÁNH THẦN

“Không phải chính anh em nói, mà là Thần Khí của Cha nói trong anh em. … Kẻ nào bền chí đến cùng, kẻ ấy sẽ được cứu thoát.” (Mt 10,20.22)

Suy niệm: Bầu khí, tâm tình và biểu hiện của ngày lễ Giáng sinh không chỉ cho ta nếm cảm hương vị ngọt ngào mà còn đưa ta tới đỉnh cao ơn cứu độ. Đó là đỉnh cao của thập giá, của sự hiến dâng toàn vẹn như chính Chúa Giêsu sẽ thực hiện sau này, cũng như các môn đệ của Ngài phải nếm trải, cụ thể là cái chết của thánh Têphanô, vị tử đạo tiên khởi của Tân Ước. Thần khí của Chúa Cha đã tác tạo hình hài Chúa Con, hướng dẫn các nhà đạo sĩ Đông Phương đến thờ lạy Chúa Con... Thần Khí ấy cũng tiếp tục ban sức mạnh và sự khôn ngoan cho các tín hữu, để họ bền đỗ đến cùng và biết nóinhững điều Thiên Chúa muốn họ phải nói với thế gian.

Mời Bạn: Tiếng Chúa Thánh Thần vừa ngọt ngào êm dịu vừa có sức mạnh vũ bão, thúc đẩy con người làm những việc phi thường. Hãy lắng nghe để nhận ra tiếng nói của Ngài và mau mắn thi hành trong cuộc sống mỗi ngày.

Chia sẻ: Giữa bao giá trị - thực cũng nhiều mà ảo cũng chẳng ít – đâu là tiêu chí để ta chọn cho mình một quyết định đúng đắn nhất? Chúa Giêsu dạy ta đừng lo, chính Chúa Thánh Thần sẽ làm việc đó, miễn là ta luôn luôn đặt quyền lợi của Chúa, Giáo Hội trước hết và trên hết như thánh Têphanô.

Sống Lời Chúa: Tôi xác tín và nỗ lực thực hiện câu Lời Chúa: “Kẻ nào bền chí đến cùng sẽ được cứu thoát.”

Cầu nguyện: Lạy thánh Têphanô, xin cầu bầu cùng Chúa cho chúng con được sức mạnh của Thánh Thần. Nhờ đó, chúng con can đảm thực hành những điều Chúa dạy, ngay cả trong những hoàn cảnh éo le, tăm tối của cuộc sống. 

27/12/13: THỨ SÁU TRONG TUẦN BÁT NHẬT GS

Th. Gioan, tông đồ

Ga 20,2-8

VỊ TÔNG ĐỒ CỦA TÌNH YÊU

Bấy giờ người môn đệ kia, kẻ đã tới mộ trước cũng đi vào. Ông đã thấy và ông đã tin.  (Ga 20,8)

Suy niệm: Nhiều người đã cảm nhận phần nào đó về Thiên Chúa, nhưng có lẽ, thánh Gioan là người đã có cảm nhận sâu sắc nhất về tình yêu của Đức Kitô vì chỉ có thánh Ngài mới phát biểu một câu “định nghĩa” ngắn gọn nhưng thật đầy đủ: “Thiên Chúa là tình yêu”. Định nghĩa không nói đến tinh yêu như một ý niệm trừu tượng, nhưng cụ thể bằng xương bằng thịt: “Chúng tôi đã thấy tận mắt, chúng tôi đã ngắm nhìn và tôi chúng tôi đã sờ đến.” Thiên Chúa tỏ tình với con người không bằng những lời nói suông, nhưng bằng hành động cụ thể và cao độ nhất là hành vi hiến trao mạng sống làm giá chuộc muôn người: Thiên Chúa đã yêu thương thế gian đến nỗi đã ban Con Một của Ngài cho thế gian. Cuộc sống của Chúa Giêsu, nhất là cái chết của Ngài là hành động yêu thương cụ thể nhất Thiên Chúa dành cho con người. Tình yêu là động lực cho Gioan chạy tới mộ, để thấy và tinĐức Giêsu đã phục sinh.

Mời Bạn: Yêu thương là cốt lõi của Kitô giáo, và cũng là ý nghĩa cuộc sống bạn. Sống yêu thương chính là sống sung mãn đích thực. Tình yêu thương này bạn phải bắt đầu cách cụ thể trong nơi bạn sống: gia đình, xóm làng, giáo xứ, công sở… nếu không thì tình yêu nơi bạn chỉ là tình yêu chết. Đây cũng chính là sứ điệp của Mùa Giáng sinh.

Chia sẻ: Cụ thể tôi sẽ sống yêu thương thế nào trong Mùa Giáng sinh này?

Sống Lời Chúa: Tôi sẽ chăm sóc cha mẹ bằng những hành động cụ thể hơn.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin cho chúng con biết sống hoà bình, quảng đại, cảm thông và tha thứ cách cụ thể với những người chúng con gặp gỡ hằng ngày.

28/12/13: THỨ BẢY TRONG TUẦN BÁT NHẬT GS

Các Thánh Anh Hài Tử Đạo

Mt 2,13-18

BẢO VỆ TRẺ THƠ

Bấy giờ Hê-rô-đê … sai người đi giết tất cả các con trẻ ở Bê-lem và toàn vùng lân cận. (Mt 2,16)

Suy niệm: Chẳng bao lâu sau tiếng hát thiên thần trong đêm Chúa Giáng sinh, là tiếng khóc than của những bà mẹ mất con trong cuộc tàn sát của Hêrôđê ở Bêlem. Chẳng lẽ việc Chúa ra đời lại là nguyên nhân gây ra cái chết của trẻ thơ vô tội? Sử sách cho thấy Hêrôđê không từ một thủ đoạn tàn độc nào để bám lấy cái ngai vua của ông ta; việc tàn sát hài nhi ở Bêlem chỉ là chuyện nhỏ mà chính Chúa Giêsu cũng là nạn nhân chứ không phải nguyên nhân và các hài nhi, dù chưa thể dùng lời nói để lên tiếng nhưng đã thông phần cuộc khổ nạn của Chúa, “dùng cái chết của mình để tuyên xưng danh Chúa.”

Mời Bạn: Tình trạng “tàn sát” đó ngày hôm nay vẫn còn xảy ra. Thảm cảnh những thai nhi bị tiêu diệt trước khi hưởng niềm vui hạnh phúc được chào đời vẫn còn diễn ra nhan nhản trước con tim ích kỷ và con mắt dửng dưng của bao người. Hiện trạng đó không thể đổ thừa cho ai khác, mà chính những người liên quan phải trả lẽ trước mặt Thiên Chúa về những cái chết vô tội của đó. Thiên Chúa ban cho con người hồng ân sự sống vô cùng cao quý đến nỗi Con Thiên Chúa đã phải hy sinh mạng sống để cứu chuộc. Bạn đừng vì lý do gì mà huỷ diệt sự sống ấy nhé!

Chia sẻ: Bạn có nhận thấy rằng mọi người, trong đó có tôi, có bạn, cũng mang phần trách nhiệm của những việc “tàn sát thai nhi” này không?

Sống Lời Chúa: Cầu nguyện và tham gia vào hoạt động bảo vệ sự sống.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin cho mọi người biết quý trọng hồng ân sự sống và sống quảng đại, quên mình để bảo vệ sự sống của những người bé mọn nhất.

29/12/13: CHÚA NHẬT TRONG TUẦN BÁT NHẬT GS – A

Lễ Thánh Gia

Mt 2,13-15.19-23

MỘT GIA ĐÌNH THÁNH

Sứ thần Chúa hiện ra báo mộng cho ông Giuse rằng: “Này ông, dậy đem Hài Nhi và mẹ Người trốn sang Ai-cập.” 

(Mt 2,13)

Suy niệm: Nếu tổ phụ Giuse trong Cựu Ước được các anh mình gọi là “thằng chiêm bao” thì thánh cả Giuse, dưỡng phụ của Chúa Giêsu, cũng là một ‘con người của chiêm bao’ như thế. Ngài đã từng được báo mộng để chấp nhận đón Maria (đang mang thai) về nhà. Trong trình thuật hôm nay, Thánh Giuse được báo mộng đến ba lần nữa, mỗi lần là một thông điệp cụ thể Chúa truyền cho ngài thi hành. Thế đấy, thánh cả Giuse sống đắm chìm trong thánh ý Thiên Chúa như cá sống trong nước! Ngài nhạy bén với tiếng của Chúa đến mức nghe được tiếng ấy hết sức rõ ràng và thật dễ dàng: Giuse nghe được tiếng Chúa ngay trong giấc mơ của mình – chẳng cần qua bất cứ trung gian nào cả! Và nhất là mỗi lần nhận ra tiếng Chúa, ngài luôn mau mắn thi hành.

Mời Bạn: Đức vâng phục tuyệt vời của thánh cả Giuse – và của cả Thánh Gia – phải trả giá với biết bao lận đận, nhọc nhằn phải gánh chịu. Chúng ta hãy hình dung một gia đình di cư / tị nạn gần như hoàn toàn tay trắng. Cuộc sống của gia đình ấy thật bấp bênh, không có gì bảo đảm ngoài nghị lực của Giuse và Maria, nghị lực được rút ra từ niềm tin vững vàng vào thiên ý. Nhìn Thánh Gia và khám phá bí quyết để làm cho một gia đình trở thànhgia đình thánh, đó là: chỉ tìm kiếm và thi hành thánh ý Chúa, dù trong hoàn cảnh nào đi nữa.

Sống Lời Chúa: Có điều gì nơi đời sống cá nhân bạn hay trong gia đình bạn bấy lâu nay rõ ràng không phù hợp với thánh ý Thiên Chúa? Bạn hãy dũng cảm bắt đầu chỉnh đốn lại.

Cầu nguyện: Hát một bài thánh ca về thánh cả Giuse.

30/12/13: THỨ HAI TRONG TUẦN BÁT NHẬT GS

Lc 2,36-40

ĐỂ CÓ THỂ NÓI VỀ HÀI NHI

Cũng vào lúc ấy, bà [Anna] tiến lại gần, cảm tạ Thiên Chúa, và nói về Hài Nhi cho hết thảy những ai đang mong chờ ngày Thiên Chúa cứu chuộc Giêrusalem. (Lc 2,38)

Suy niệm: “Một Hài Nhi sinh hạ cho chúng ta, một trẻ thơ ban tặng cho chúng ta” (Is 9,5). Đấng Cứu Thế được các ngôn sứ loan báo, là món quà tặng quý báu nhất Thiên Chúa ban cho loài người, thế nhưng khi Ngài sinh ra làm người, Ngài lại bị từ chối ngay tại sinh quán của mình. Trái lại, như một hạt cát không được nhận biết giữa sa mạc thế giới, Chúa Hài Nhi lại được nhận biết và được nói đến bởi những người đơn sơ nghèo hèn, trong đó là một goá phụ, một “nữ ngôn sứ”, bà Anna. Bà đã chọn sống một lối sống “không rời bỏ Đền Thờ, những ăn chay cầu nguyện, đêm ngày thờ phượng Thiên Chúa” (Lc 2,37). Phải chăng đó chính là những phẩm chất cần để có thể gặp gỡ, nhận biết, và để có thể “nói về Hài Nhi” cho anh chị em mình?

Mời Bạn: Ta không thể tìm gặp Chúa trong sự ồn ào náo động của những lo toan vật chất hay những đam mê trần tục, mà chỉ trong kinh nguyện hằng ngày, trong cuộc sống bình dị đơn sơ, để trong việc chu toàn những công việc bổn phận tầm thường hằng ngày, như hạt giống lớn dần, như nắm men từ từ làm dậy cả khối bột. Từ đó ta mới có thể nói về Hài Nhi một cách thuyết phục bằng chứng từ của cuộc sống.

Sống Lời Chúa: Trung thành thực hiện những việc thờ phượng Chúa tại gia đình cũng như với cộng đoàn.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Hài Nhi, “vì loài người chúng con và để cứu rỗi chúng con, Chúa đã từ trời xuống thế.” Xin cho chúng con sẵn sàng làm mọi việc vì Chúa và để cứu rỗi các linh hồn.

 

31/12/13: THỨ BA TRONG TUẦN BÁT NHẬT GS

Th. Xinvéttê I, giáo hoàng

Ga 1,1-18

VÌ LOÀI NGƯỜI CHÚNG TA…

“Ngôi Lời đã trở nên người phàm, và cư ngụ giữa chúng ta.” (Ga 1,14)

Suy niệm: “Người đã ăn, uống, ngủ, thức; Ngài đã cảm thấy chán nản, biết buồn, biết vui. Ngài khóc, cười, đói, khát; Ngài đổ mồ hôi, Người vất vả, cầu nguyện, đến nỗi giữa Ngài với ta không có dị biệt nào, tuyệt nhiên không, ngoại trừ Ngài là Thiên Chúa và Ngài vô tội” (M. Luther). Con Thiên Chúa đã làm người trọn vẹn, Ngài cũng có một khuôn mặt nhân loại, một cái tên, một quê hương, và cuộc sống với tất cả vui buồn sướng khổ của kiếp người. Tuy nhiên, Ngài cũng là Ngôi Hai Thiên Chúa, ở với Thiên Chúa, nên có thể mạc khải cho con người biết về Thiên Chúa. Là Ngôi Hai Thiên Chúa, nơi Ngài tràn đầy sự sống và ân sủng, ánh sáng và sự thật, vinh quang và tình yêu. Tất cả nguồn sung mãn ấy được Ngài tuôn đổ trên tất cả ai tin và đón nhận Ngài.

Mời Bạn: Qua bài Tự ngôn mở đầu, thánh Gioan đưa ta tiếp cận với bản tính cao siêu mầu nhiệm của Chúa Giêsu, dẫn ta giáp mặt với Ngôi Hai vĩnh cửu, Ngôi Lời của Thiên Chúa. Cũng như thánh nhân, càng có mối tương quan gắn bó, thân thiết và sâu sắc với Chúa Giêsu, bạn càng nhận ra sự phi thường, siêu phàm và cao cả của Đấng vừa là Thiên Chúa vừa là con người này.

Sống Lời Chúa: Tôi dành thời gian mỗi ngày Chúa nhật để tìm hiểu về Chúa Giêsu qua sách giáo lý hay sách viết về Ngài, cũng như dành thời gian cầu nguyện với Ngài mỗi ngày.

 

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, Ngôi Lời nhập thể làm người, chúng con cảm tạ Chúa đã đưa chúng con đi vào gia đình Thiên Chúa Ba Ngôi. Xin cho chúng con ngày càng thêm hiểu biết và yêu mến Chúa hơn. Amen.

. 45


Sinh hoạt khác

Tin Giáo Hội

Mục Tổng Hợp

» Xem tất cả Video

Liên kết website

Bài viết được quan tâm