Danh mục bài viết

Cập nhật 8/12/2020 - 17:29 - Lượt xem 2881

Thứ Tư tuần 2 Mùa Vọng

"Hãy đến với Ta, hỡi những ai vất vả cực nhọc".

 

Tin Mừng: Mt 11:28-30

Khi ấy, Chúa Giêsu phán rằng: Hãy đến với Ta tất cả, hỡi những ai khó nhọc và gánh nặng, Ta sẽ nâng đỡ bổ sức cho các ngươi.

Hãy mang lấy ách của Ta và hãy học cùng Ta, vì Ta dịu hiền và khiêm nhượng trong lòng, và tâm hồn các ngươi sẽ gặp được bình an.

Vì ách của Ta thì êm ái và gánh của Ta thì nhẹ nhàng.

 

 

Suy niệm 1: Ách của tôi êm ái _ Lm Ant. Nguyễn Cao Siêu, SJ.

Khi quy hoạch thành phố tương lai, 
người ta không quên dành một khu vui chơi giải trí. 
Nghỉ ngơi thư giãn là một nhu cầu quan trọng 
cho những ai sống trong nền kinh tế thị trường. 
Nghỉ ngơi không chỉ cần cho thân xác hay trí óc. 
Nghỉ ngơi còn cần cho tâm hồn. 
Cái tâm của chúng ta cần được sống trong an tĩnh 
giữa sóng gió dao động, giữa chợ đời bon chen. 
Nhiều người bị suy nhược thần kinh, bị stress. 
Có người tự tử vì không đủ sức để tiếp tục sống. 
Ðức Giêsu mời gọi chúng ta đến với Ngài, 
tất cả những ai đang vất vả mang gánh nặng nề. 
Gánh nặng của nỗi buồn đau và vấp ngã trong quá khứ. 
Gánh nặng của trách nhiệm và yếu đuối hiện tại. 
Gánh nặng phải mang vì người khác... 
Tất cả những ai bị căng thẳng và lo âu, 
chán chường và mệt mỏi. 
Tất cả những ai muốn tìm một chút nghỉ ngơi. 
Hãy đến với Ngài, ta sẽ gặp được sự an tĩnh. 
Hãy mang lấy ách của tôi. 
Ðức Giêsu không ngần ngại nói đến ách của Ngài 
mà những kẻ đến với Ngài phải mang. 
Ngài không giấu ta về những đòi hỏi nghiêm túc, 
về con đường hẹp mà ít người muốn đi, 
về thánh giá mà ta phải vác để theo Ngài. 
Như thế sự an bình thư thái Ngài hứa ban 
đâu phải là thứ bình an rẻ tiền, không cần từ bỏ. 
Ðó là thứ bình an ngay giữa khổ đau và nước mắt, 
vì biết mình được Thiên Chúa yêu thương, 
vì xác tín là mình đang làm đúng ý Thiên Chúa. 
Nếu ách của Ngài êm và gánh của Ngài nhẹ, 
thì là vì chúng được đón nhận trong tình yêu. 
Tình yêu làm cho mọi sự trở nên êm nhẹ. 
“Chỗ nào có lòng yêu mến, thì không cảm thấy vất vả; 
mà giả như có vất vả đi nữa 
thì người ta cũng thích cái vất vả đó” (thánh Âutinh) 
Hãy học với tôi. 
Ðức Giêsu kêu gọi chúng ta làm học trò của Ngài. 
Chúng ta học trường Giêsu, học Thầy Giêsu, học bài Giêsu. 
Bài học nằm nơi chính trái tim Ngài: 
“Vì tôi có trái tim hiền hậu và khiêm nhu.” 
Khi mang trong mình những tâm tình của Thầy Giêsu 
thì tâm hồn ta sẽ được bình an trở lại. 
Chúng ta cần theo học Thầy Giêsu suốt đời, 
cần lột bỏ những tự hào về khôn ngoan thông thái, 
cần sống hồn nhiên khiêm tốn như trẻ thơ. 
Chỉ như thế chúng ta mới được Thầy Giêsu mạc khải, 
và đưa vào thế giới của Thiên Chúa. 

Lạy Chúa Giêsu, 
xin cho con trở nên đơn sơ bé nhỏ, 
nhờ đó con dễ nghe được tiếng Chúa nói, 
dễ thấy Chúa hiện diện 
và hoạt động trong đời con. 
Sống giữa một thế giới đầy lọc lừa và đe dọa, 
xin cho con đừng trở nên cứng cỏi, 
khép kín và nghi ngờ. 
Xin dạy con sự hiền hậu 
để con biết cảm thông và bao dung với tha nhân. 
Xin dạy con sự khiêm nhu 
để con dám buông đời con cho Chúa. 
Cuối cùng, xin cho con sự bình an sâu thẳm, 
vui tươi đi trên con đường hẹp với Ngài, 
hạnh phúc vì được cùng Ngài chịu khổ đau. Amen. 

 

 

Suy niệm 2: Hãy mang “ách” và “gánh” của Đức Giêsu _ Tu sĩ Jos. Vinc. Ngọc Biển, S.S.P.

“Anh em hãy mang lấy ách của tôi ...”. Đây chính là lời mời gọi của Đức Giêsu trong bài Tin Mừng hôm nay. Ngài lên tiếng mời gọi những ai muốn theo Ngài thì cũng phải mang lấy “ách” và “gánh” của Ngài.

Tuy nhiên, “ách” và “gánh” của Đức Giêsu thì hoàn toàn khác với “ách” và “gánh” của các Rapbi Dothái. Nếu “ách” và “gánh” của các thầy Dothái là những lề luật khắt khe và vụ hình thức, thì “ách” và “gánh” của Đức Giêsu lại trở nên êm ái và nhẹ nhàng. Bởi vì “ách” và “gánh” của Ngài cũng chính là đạo lý, cốt lõi Tin Mừng. Thế nên, hệ quả của “ách” và “gánh” đó chính là trở nên hiền lành và khiêm nhường trong lòng.

Như vậy, khi mang “ách” và “gánh” của Đức Giêsu, ấy là chúng ta tin Ngài để trở thành môn đệ. Trở thành môn đệ của Đức Giêsu thì phải trở nên giống như Ngài ở điểm khiêm nhường. Đồng thời học cho biết và sống sự hiền lành với tha nhân.

Nếu một khi chúng ta sống những đặc tính ấy của Đức Giêsu trong lòng mến, thì hẳn chúng ta sẽ được thanh thản và tâm hồn chúng ta sẽ được an vui bình an, nghỉ ngơi bồi dưỡng.

Ngày hôm nay, con người đang bị cơn lốc của kinh tế thị trường, của ăn chơi hưởng thụ, của những chân lý nửa vời lôi cuốn..., nên họ muốn cho mình được thoát ly khỏi Thiên Chúa. Nhưng khi họ đã mời Chúa đi chỗ khác, thì ngay lập tức, cuộc đời của họ trở nên trống rỗng, cô đơn, bất an và đau khổ.... Họ mong muốn được tự do, nhưng thực ra, con người đang trở thành nô lệ của những thứ mau qua chóng hết.

Sứ điệp Lời Chúa hôm nay mời gọi chúng ta hãy mang lấy “ách” và “gánh” của Đức Giêsu chính là từ bi, nhân hậu, hiền hòa, khiêm nhường, là những hy sinh, từ bỏ, và sẵn sàng vác Thập Giá hằng ngày mà đi theo Chúa. Sống mến Chúa trên hết mọi sự và yêu tha nhân như chính mình. Làm mọi việc thiện vì lòng yêu mến Chúa. Tránh kiêu ngạo, hình thức, vụ lợi. Không vì luật mà bỏ qua tình Chúa, tình người để rồi bất nhân với nhau.

Lạy Chúa Giêsu, xin Chúa ban cho chúng con được trở thành môn đệ thực sự của Chúa khi mang trong mình và sống tinh thần của Chúa trong cuộc sống hằng ngày. Amen.

 

 

Suy niệm 3: Ách êm ái

Trong lịch sử nhân loại, nhiều khi những cuộc cách mạng nhằm lật đổ một tình trạng bất công lại dẫn đến một tình trạng bất công còn tệ hại hơn. Cuộc cách mạng Pháp 1789 đã gây ra biết bao nhiêu đổ máu. 80 triệu người Trung Hoa đã chết dưới bàn tay của Mao Trạch Đông. 2 triệu người Cambốt đã chết trên cánh đồng giết người của Pônpốt. Quả thực, con người mơ ước thiên đàng, nhưng lại rơi vào địa ngục.

Trong tôn giáo có lúc người ta cũng chứng kiến một hiện tượng tương tự:  tôn giáo vốn là nơi nương tựa của con người. Con người tìm đến với tôn giáo thường là để tìm một sự giải thoát nào đó. Nhưng nhiều khi thay vì tìm được thanh thản nơi tôn giáo, con người lại bị đè bẹp bởi những gánh nặng. Đó là trường hợp đã xảy ra cho những người mà Chúa Giêsu gọi là những kẻ bé mọn. Họ là những người vất vả gồng gánh nặng nề. Thật thế, vào thời Chúa Giêsu, trong Do thái giáo, những người thiệt thòi nhất là những những người bé mọn, thất học. Gồng gánh nặng nề mà các luật sĩ chất lên vai họ chính là vô số khoản luật mà họ phải tuân giữ mà không hề hiểu được ý nghĩa và mục đích, họ không đủ khả năng để phân biệt được cái thiết yếu với điều phụ thuộc. Tôn giáo như thế không phải là một giải thoát, nhưng chỉ là một cầm buộc ; đi tìm sự giải thoát, con người lại trở thành nô lệ.

Với những người bé mọn ấy, Chúa Giêsu đã mời gọi hãy mang lấy ách của Ngài, vì ách của Ngài thì êm ái và gánh của Ngài thì nhẹ nhàng. Thật ra, Chúa Giêsu không rao giảng một tôn giáo mới. Ngài không đạp đổ hệ thống tôn giáo có sẵn. Trái lại Ngài chỉ cho con người thấy đâu là cái cốt lõi của lề luật và của đạo. Cái cốt lõi ấy chính là tình yêu thương. Ngài đã từng tuyên bố : "Ta đến không phải để bãi bỏ lề luật và cát tiên tri, nhưng để kiệntoàn". Và như thánh Phaolô đã giải thích : "Yêu thương là chu toàn cả lề luật". Thật thế, Chúa Giêsu đã kiện toàn lề luật bằng giới răn yêu thương, Ngài thu tóm cả lề luật thành hai chữ yêu thương. Một bộ luật nặng nề và không hồn đã trở thành nhẹ nhàng nhờ có linh hồi là tình yêu thương. Đó là cuộc cách mạng vĩ đại nhất của Chúa Giêsu, cuộc cách mạng của tình thương. Chỉ có tình thương mới là khi giới lật đổ được bất cứ một bất công nào và xây dựng được một xã hội công bằng thật sự. Chỉ có tình thương mới thực sự giải phóng con người khỏi mọi áp bức.

"Hãy mang lấy ách của Ta, vì ách của Ta thì êm ái. Hãy học cùng Ta, vì Ta hiền lành và khiên nhường". Lời mời gọi của Chúa Giêsu nhắc nhở chúng ta về cái cốt lõi của đạo. Đạo là chính Chúa, là tình yêu nhập thể. Sống đạo là sống bằng sức sống thần linh của Ngài,sống đạo là làm chứng và chia sẻ tình yêu của Ngài cho mọi người. Đó là cuộc cánh mạng đích thực mà Chúa Giêsu muốn tiếp tục qua Giáo hội và qua mỗi người chúng ta.

 

 

Suy niệm 4: Tiếp đón đức Giêsu là lãnh nhận ơn cứu độ

Cho tới hết chương 10 Tin mừng theo thánh Mát-thêu, việc rao giảng nước trời hầu như không gặp trở ngại gì. Nhưng đến chương 11 và 12, Đức Giê-su bắt đầu gặp chống đối.

Trước hết Gio-an tẩy giả sai môn đệ đến hỏi : “ThưaThầy, Thầy có đúng là Đấng phải đến không, hay chúng tôi còn phải đợi ai khác ?" (Mt. 11, 2-6). Tiếp đến là dân chúng : Thật vậy, Gio-an đến không ăn không uống, thì thiên hạ bảo : ông ta bị quỷ ám. Con Người đến, cũng ăn cũng uống như ai, thì thiên hạ lại bảo : Đây là tay ăn nhậu, bạn bè với quân thu thuế và phường tội lỗi" (Mt. 11,18-19). Sau là đến những biệt phái bắt bẻ Đức Giê-su giữ luật ngày Sa-bát (Mt. 12, 1-8. 9 -14). HoÏ còn chụp mũ Người là đồng lõa với tướng quỷ Bê-en- giê-bút (Mt. 1-, 22-32). 

Đức Giê-su đã ửng xử thế nào trước những phản đối của dân chúng và quyền bính Do-thái ? Người ứng xử bằng hai cách : Trước tiên bằng một lời kêu cầu tạ ơn : “Lạy Cha là Chúa tể trời đất, con ngợi khen Cha, vì Cha đã giấu không cho bậc khôn ngoan thông thái biết những điều này, nhưng lại mặc khải cho những kẻ bé mọn" (Mt. 11,25). Thứ đến, Người quay lại phía những kẻ khốn cùng : "Tất cả những ai đang vất vả mang gánh nặng nề, hãy đến cùng Tôi, Tôi sẽ cho nghỉ ngơi bồi dưỡng. Anh em hãy mang lấy ách của Tôi, và hãy học với Tôi vì Tôi có lòng hiền hậu và khiêm nhường. Tâm hồn anh em sẽ được nghỉ ngơi bồi dưỡng. Vì ách Tôi êm ái. và gánh Tôi nhẹ nhàng" (Mt. 11. 28-30).

Nhưng Đức Giê-su chống thái độ về giữ luật của biệt phái và những thầy thông luật, không phải Người giải phóng con người khỏi giữ luật luân lý. Trái lại: Người yêu cầu họ phải giữ luật nghiêm chỉnh và đúng căn tính của luật (Mt. 11, 5-7). Người đòi hỏi như vậy vì Người là Thầy có lòng êm ái và khiêm nhường. Quả thực, toàn bộ Tin mừng nhằm giới thiệu Đức Giê-su như là tôi tớ, khiêm nhường trước Thiên Chúa, và êm ái với mọi người. Thái độ của Người không như các nhà luân lý. Trước khi trình bày cho con người những đòi hỏi căn bản về đổi mới một điều luật, Đức Giê-su đã mang đến cho họ niềm vui của nước trời.

Mang lấy ách của Đức Giê-su, chính là gắn bó với Người, đi theo Người, học hỏi với Người về thực chất của lề luật, mà ưu tiên và trước hết, phải cảm nghiệm được niềm vui ơn cứu độ và lòng thương xót của Chúa Cha.

 

 

Suy niệm 5: Cuộc đời lao nhọc gánh gồng

Đời người giỏi lắm là được trăm năm trần thế. Nhưng “từ trắng răng đến thuở bạc đầu, tử sinh kinh cụ làm nâu lấy lần” (Nguyễn Gia Thiều). “Gánh khổ mà đổ lên non, cổng làng mà chạy khổ còn chạy theo”. Họa vô đơn chí ! Đức Phật nói: “Đời người là bể khổ”. Thánh Giop nói: “Nếu người ta có thể đem cân những đau khổ của tôi, chúng sẽ nặng hơn hết cát ngoài biển”. Đời là thung lũng nước mắt... không ai chối cãi gì nữa. Đau khổ vất vả hằng theo sát con người. Nơi đâu có con người là nơi ấy có vất vả đau khổ, vì đó là án lệnh Thiên Chúa ra cho con cháu Eva.

Chúa Giêsu đã nhận thấy nhân loại vất vả long đong khổ lụy. Chúa hình dung họ bằng hai động từ: vất vả, gánh gồng.

Họ vất vả với cuộc mưu sinh. Vất vả đêm ngày, phải đổ mồ hôi sôi nước mắt đổi lấy miếng cơm và có khi không đủ sống. Họ vất vả sớm tối bầy con, có khi là hoang đàng ngay tại gia đình chứ có đi xa cho khuất mắt. Họ mang gánh nặng về thân xác bệnh tật, mang gánh nặng về thân xác bệnh tật, mang gánh nặng âu lo về tâm hồn, về sự sống của mình, của gia đình, của anh em. Chúa bảo ấy: “Hãy đến với Chúa”. Vác luôn cả gánh nặng đó đến với Chúa, chứ đừng mang đến tay không. Hồi xưa ở Do thái con bò hay con la phải mang những đồ hàng nặng nề, con vật phải mang những ách bằng đá để đạp lúa hay dẫn đường. Đó gọi là gánh nặng. Với những gánh nặng ấy Chúa bảo: “Hãy đến với Ta” (c.28). Lời kêu gọi ấy nếu phát ra từ con người thường của nhân loại, thì đó là người dại hay điên. Còn nếu không thì  phải là một vị Thiên Chúa mới dám nói như vậy. Nếu Chúa dám nói như vậy Chúa có một nền tảng nào rồi.

“Ta sẽ cho nghỉ ngơi bồi dưỡng” (c.29). Còn gì an ủi khi chúng ta vất một gánh nặng mà có người đến trợ giúp. Một gánh nặng mà có điểm tựa để nâng lên thì dễ dàng mang đi và đi tiếp. Đọc Kinh thánh chúng ta thấy bất cứ một bệnh nhân hay tội nhân nào đến với Chúa đều được Chúa giúp đỡ tận tình, từ bệnh sốt rét ngã nước đến phong cùi, què quặt, mù lòa kinh niên, đến cả sự chết cũng được Chúa Chúa an ủi nâng đỡ. Chúa đến để kêu gọi các tội nhân. Những cỡ lâu năm như Giakêu, Lêvi, Maria Madalêna... cũng vẫn được Chúa kêu gọi. Chúa ca tụng những bà già, kẻ nghèo khó, góa bụa cô đơn. Chúa yêu thương các bầy trẻ nhỏ và còn đồng hóa mình với chúng (Mc 10,16. Mt 18,5). Chúa nâng đỡ tuổi già gần đất xa trời cỡ Simêon (Lc 2,28-29), Chúa yêu thương những người lao động nghèo khó mà trong bát phúc Chúa đã đặt họ lên hàng  đầu (Mt 5,1).

Với chính chúng ta hôm nay, chúng ta có thấy được sự bổ dưỡng của Lời Chúa và Mình Máu Thánh Chúa không ? Chúng ta đã cảm nghiệm được sức mạnh nâng đỡ qua lời cầu xin chưa ? Biết bao tâm hồn đã được Lời Chúa và Mình Chúa thay đổi rồi. Chúng ta đã đang và sẽ thấy Chúa bổ sức cho từ đời sống trần thế bước sang cõi hằng sống.

Đó là về phía Chúa. Nhưng còn về phía chúng ta, chúng ta có chịu đến với Chúa không hay chúng ta cứ vẫn mải mê đi tìm bò vàng hơn thập tự ? Vẫn yêu đôla hơn yêu đồng lúa chín ? Vẫn thích con lạc đà chui qua lỗ kim hơn tấm lòng từ bỏ ? Vẫn thích đôi bò, đồng ruộng hơn yến tiệc nhà Vua ? Tại sao chúng ta cứ ưa nặng, cứ thích Babel, hồng thủy, tương muối của bà Lot vậy ? Chính vì thế mà gánh nặng vẫn là gánh nặng. Dã tràng vẫn cứ se cát biển Đông. Tò vò mà nuôi con nhện rồi cứ lớn lên nó quyện ra đi ! Không lẽ chúng ta phụ ơn bạc nghĩa mãi ư ?

Một khi chúng ta không cần tới Chúa. Chúa để mặc kệ chúng ta đó. Không ai có thể giúp đỡ chúng ta hơn Ngài được, thế mà chúng ta lại bỏ Ngài. Giờ đây chúng ta phải thành thật thống hối trở về như đứa con hoang đàng, và nói như Phêrô: “Lạy Thầy, chúng con biết theo ai” (Ga 6,69). Hãy đến với Chúa trong Mùa vọng này. Đến với Chúa, Chúa sẽ biến gánh nặng thành nhẹ nhàng, biến tiếng khóc thành nụ cười, biến mùa đông thành mùa Xuân, biến nước mắt thành lời kinh tạ ơn chúc tụng.

 


Sinh hoạt khác

Tin Giáo Hội

Mục Tổng Hợp

» Xem tất cả Video

Liên kết website

Bài viết được quan tâm