Danh mục bài viết

Cập nhật 21/10/2011 - 22:1 - Lượt xem 5609

Thánh lễ mừng 53 năm Linh mục và 30 năm Giám mục Đức cha F.X. Nguyễn Văn Sang, nguyên Giám mục giáo phận Thái Bình

Những tháng ngày cuối cùng của mùa đông đã chấm dứt, những cơn gió lạnh, mưa phùn qua đi. Nắng ấm lên rồi, bầu trời trong xanh dịu mát và cũng chấm dứt mùa chay khổ hạnh. Những tiếng chuông từng giọt từng giọt nhỏ vào bầu trời xanh thẳm báo tin vui Chúa đã sống lại. Ngày 24/04/2011, tại quảng trường Đức Mẹ La Vang, giáo xứ Bác Trạch có thánh lễ mừng 53 năm Linh mục và 30 năm Giám mục Đức cha F.X. Nguyễn Văn Sang.

 

 

Trên con đường về xứ đạo Bác Trạch, đoàn người đi dự Lễ Phục Sinh sáng nay đông hẳn lên chẳng mấy lúc đã phủ kín quảng trường Đức Mẹ La Vang. Các giáo hữu, các khách mời từ mọi nơi trong giáo phận, kể cả khách Hà Nội, Nam Định họ hàng con cháu tinh thần, thể xác...ước chừng 3000 người. Hội kèn nam nữ đồng đội hàng trăm luôn cử những bài hùng tráng vui tươi.

Đúng 10 giờ 30 các đấng bậc an vị trên lễ đài, ngoài Đức cha chủ tế, các Đức ông và các linh mục hy sinh từ bỏ nhiệm vụ coi sóc các xứ tới dự, và hôm nay lễ Phục Sinh, lễ trọng trong mỗi xứ, có sự hiện diện của cha bề trên dòng Chúa Cứu Thế Thái Hà và một số dòng tu nam nữ. Tiếng nói ấm áp và dõng dạc cua cha Giám đốc chủng viện Thánh Tâm Mỹ Đức lên làm MC giới thiệu các vị hiện diện và các tiết mục trước lễ, nhất là bài nói của cha bề trên DCCT  Thái Hà vừa thâm sâu, vừa giản dị: người nói tới việc Đức cha đã già cả, cây gậy vẫn chống hàng ngày đã cầm lấy cây gậy mục tử dẫn đoàn chiên tới đồng xanh suối mát mà Đấng Phục Sinh, mọi ngày mọi lúc trong mọi người trong mọi hoàn cảnh.

Đức giám mục cảm tạ mọi đấng bậc trong những lời nhiệt thành sợ sau lễ sẽ nguội đi. Người kết thúc bằng câu chuyện nhỏ sau đây: Tôi có một giấc mơ, cũng vào buổi sáng ngày lễ Phục Sinh như hôm nay, tôi thấy mình cặm cụi chống gậy đến nhà thờ Bác Trạch. Đang đi tôi ngước mắt...thấy Chúa hiện ra và bảo rằng: Ta sẽ đi với con, thế là tôi chống gậy đi bên ngoài chừng 20 mét thì tôi thấy mình dựa vào ngài bước đi và thấy chiếc gậy văng đi đâu mất, và tôi thấy mình mạnh khoẻ, dấn bước theo Ngài, tôi nhìn xuống đất thấy cả 4 dấu chân đều có in trên cát bụi, 2 vết là chân của Chúa, 2 vết còn lại là chân của tôi, đi được chừng 1 cây số thì tôi nhìn xuống đường đi hốt hoảng chỉ thấy còn 2 vết chân của Chúa, còn không thấy những vết chân của tôi, tôi liền hốt hoảng kêu lên: Lạy Chúa vết chân của con biến đâu mất, làm sao con có thể tiếp tục đi trên con đường tới nhà thờ, Chúa liền mỉm cười nói giọng âu yếm: VÌ TA ĐÃ BẾ CON TRÊN TAY ĐỂ CON ĐI TIẾP CON ĐƯỜNG PHẢI ĐI. Thật tốt lành dường nào và tôi bừng tỉnh dậy, thấy mình đang đi rước tới bàn thờ dâng lễ.

Như vậy, cuộc đời của tôi từ lúc còn trẻ tới lúc thanh niên rồi tới già lão, Chúa cho tôi đi theo Chúa và giờ đây tôi ngoài 80 tuổi rồi ước mong mình bước được theo chân Chúa rồi được dựa vào Chúa mà đi và  đến khi kết thúc cuộc đời, ước chi được Chúa bồng ẵm mà đưa về cuộc sống đời đời, xin cảm tạ đội ơn Chúa và cũng kính chúc mọi người được hạnh phúc đi theo Chúa, cùng đi với Chúa, dựa vào Chúa và được ẵm bồng vào nước thiên đàng cùng sống với Chúa muôn đời. Amen.

Tới phần mọi người mong đợi đó là bài giảng thuyết của cha trưởng ban cố vấn Giuse Trần Xuân Chiêu.

Bài giảng dài và xúc tích, ý nghĩa thâm sâu cảm động. Tông Đồ chỉ xin tóm và trích dẫn như sau: thánh lễ trọng thể mừng Chúa sống lại với bao ý nghĩa thâm sâu được diễn tả cách hùng hồn, thấm đẫm vào lòng mọi người, đoạn ngài tuyên bố:

Hoà chung niềm vui này, giáo xứ Bác Trạch của chúng ta hôm nay rộn ràng màu sắc của những người con, người cháu, cùng toàn thể các cụ các ông các bà, các anh chị, quý khách xa gần đến tham dự thánh lễ mừng thượng thọ Đức cha khả kính. Con thấy hàng ghế kín chỗ ngồi, đầy đủ mọi thành phần với những khuôn mặt vui tươi cùng chung một tấm lòng tri ân Đức cha, ngài đã hy sinh biết bao công sức cho Giáo Hội, đặc biệt cho giáo phận chúng ta.

Kính thưa cộng đoàn, ngày lễ mừng thượng thọ của Đức cha khả kính của chúng ta hôm nay thật ý nghĩa, vì trùng vào đúng ngày lễ Phục Sinh. Con không hiểu vì sao ngài chọn vào ngày này, chắc cuộc đời của ngài được như ngày hôm nay cũng phải trải qua biết bao gian nan thử thách trong cuộc sống để được vinh thăng với Chúa Phục Sinh. Có lẽ chúng ta nghe nói quá nhiều về những đóng góp của Đức cha cho Giáo Hội. Ở đây con nêu lại một số những  việc làm, mà con tự hào được nhiều lần đồng hành với ngài và hiểu được những cố gắng của ngài cho giáo phận. Là một Giám mục có trách nhiệm, ngài có một cuộc đời luôn biết cho đi vì đoàn chiên, sẵn sàng “tay gậy tay bị khắp nơi tung hoành” để kiếm những nguồn kinh phí về xây dựng một giáo phận và vốn từ xưa vẫn mang tên có “nhà máy cháo, có lò đúc muôi,” nhưng đến nay đã thực sự thay da đổi thịt. Là một con người giầu lòng nhân ái, ngài đặc biệt dành ưu tiên cho việc làm từ thiện, biết bao chương trình xóa đói giảm nghèo để chia sẻ nỗi khổ của người dân; ngài đã dành rất nhiều thời gian và tiền của vào bệnh xá Phansinh để giúp chữa bệnh cho người khó khăn không có điều kiện vào bệnh viện. Hằng ngày có biết bao nhiêu bệnh nhân xếp hàng để được miễn phí chăm sóc và điều trị, ngoại trừ trả tiền thuốc với giá ưu đãi. Đức cha là một nhà lãnh đạo tài ba, giáo phận Thái Bình đã thực sự thăng hoa trong thời đại Giám mục 30 năm của Đức cha. Là một nhà sư phạm mẫu mực, Đức cha đã để lại ấn tượng tốt đẹp trong tất cả mọi con tim trong giáo phận, người giáo dân luôn nhớ những giây phút được gẫn gũi bên người, được người chia sẻ và an ủi động viên; các linh mục không thể nào quên những ưu ái người đã dành cho mình, ngài đã từng giúp các cha già giải gỡ những khúc mắc khó khăn trong mục vụ. Trong cương vị Giám mục ngài dành chọn tâm huyết cho đối thoại, với rất nhiều sáng kiến ngoại giao giá trị, các nhà lãnh đạo xã hội luôn cảm thấy nơi Ngài như một chiếc cầu nối rất đáng tin cậy giữa đạo và đời. Đi bên ngài con phát hiện ra ngài có tính kiên định rất cao, bất chấp những vấn đề khó khăn, công việc nặng nhọc, không có gì làm cho ngài nản chí, ban ngày ngài đã bận rộn với công việc mục vụ của cả giáo phận, nhưng đêm về ngài lại tiếp tục viết sách, hồi ký, thơ ca, nhạc kịch, hoặc lên chương trình cho các công việc cho những ngày kế tiếp. Đức cha đã cho đi tất cả, ngài dành toàn bộ tâm huyết để chia sẻ những kiến thức và những kinh nghiệm có được cho hậu thế. Những ai cố gắng thử ngồi vào viết một trang giấy, làm một bài cám ơn chẳng hạn, mới thấy nhức đầu mỏi mắt, vậy mà ngài đã ngồi viết hàng ngàn trang giấy với những nội dung rất giá trị. “Có thức đêm mới biết đêm dài”. Những vần thơ Xuân Dung phần nào thể hiện chí khí của ngài:

            Đố ai biết vị tình yêu

            Đắng cay mặn chát cao siêu thế nào

Đố ai đếm được ngọt ngào

Ru ta nồng giấc chiêm bao vơi đầy

Đố ai rõ tuổi gió mây

Câu thơ mừng thọ xưa nay chưa từng”.

Chỉ nhìn qua những chức vụ ngài đã đi qua, người ta mới thấy hết được những đóng góp của ngài cho Giáo Hội: là cha giáo, giám đốc Đại chủng viện Hà Nội, cha xứ nhà thờ chính toà Hà Nội, Tổng đại diện, Giám mục phụ tá tổng giáo phận Hà Nội, Giám mục chính toà Thái Bình, tổng thư ký Hội Đồng Giám Mục, Chủ tịch uỷ ban giáo dân của HĐGM Vịêt Nam. Ngày hôm nay ngài đã về nghỉ hưu. Những năm tháng cuối của ngài trong thời gian nghỉ hưu là cả những cố gắng của Đức cha để làm cho mùa Xuân vẫn luôn triển nở, vẫn luôn tươi rói trong tim những người con dân giáo phận Thái  Bình. Chúng con cám ớn Đức cha, với đôi chân, bàn tay, khối óc và con tim đã nỗ lực làm cho mùa xuân quê hương giáo phận Thía Bình chúng con đây vẫn luôn hồi sinh và phát triển về mọi mặt.

Chúng con biết ơn trái tim biết yêu thương của Đức cha đã làm cho giáo phận tràn đầy sức sống, và còn bao nhiêu điều nói về giáo phận, từ ngôi thánh đường chính toà nguy nga lộng lẫy, rồi đến lớp các thầy chủng viện Thánh Tâm Mỹ Đức, dòng nữ Đaminh và các dòng, các tu hội đã có mặt tại giáo phận Thái Bình, cho đến các họ đã được nâng lên thành giáo xứ, nhất là nỗ lực không biết mệt mỏi để xây dựng con người. Là những người chịu ơn, chúng con không thể nào quên được những công ơn to lớn của ngài. Đại thi hào William Blake viết:

“Tình không tìm cho chính mình vui thoả

 Cũng không la chăm sóc bản thân

 Mà trao cho người khác sự ân cần

 Và xây dựng Thiên đường trong nỗi ê chề hoả ngục”.

Chúng con nghĩ rằng, trong bao nhiêu điều quan trọng, nhưng có một điều quan trọng nhất là những Hồng ân. Mà không phải để chỉ đếm lại những tháng ngày Đức cha sống, mà là đưa ngón tay lên để đếm hồng ân, để thấy hồng ân của Thiên Chúa tràn ngập trong vũ trụ này, qua trời đất, hoa lá cỏ cây, khi hồng ân của Thiên Chúa cũng tràn ngập trong tâm hồn, trong cuộc sống của mỗi người chúng ta qua những năm tháng mình sống. Cuốn lịch của người Kitô giáo không phải là cuốn lịch đếm những tháng ngày mình sống, cho bằng cuốn lịch của người Kittô giáo là đếm những hồng ân trong những tháng ngày mình sống. Chỉ khi mình đi vào trong tâm tình tạ ơn, đếm những hồng ân qua những năm tháng mà Thiên Chúa tuôn đổ trong đời sống mình, lúc đó mình cảm thấy cuộc đời mình có giá trị.

Thưa quý ông bà và anh chị em, suy nghĩ về việc tính đếm, đếm bao nhiêu hồng ân trong cuộc đời của mình, con người sẽ thấy Chúa ở gần và như thế, mình thấy mùa Xuân tràn đầy niềm vui và ý nghĩa.

Hôm nay chúng ta mừng thượng thọ của Đức cha là để tạ ơn Thiên Chúa, bởi vì qua những chương của cuộc đời, có những người năm chương, có những người sáu chương, có những người bẩy chương, nhưng Đức cha của chúng ta đây ngài đã trải qua tám chương, mà ngài vẫn cười tươi. Những nụ cười còn đan quyện lấy những nếp nhăn của thời gian, mà người ta gọi những nụ cười này là nụ cười của đức tin. Nhìn những em bé có những nụ cười, chúng ta thấy được mầu nhiệm sáng tạo của Thiên Chúa. Nhìn các cụ các ông các bà, mặc dù đã trải qua bao thăng trầm của thời gian, nhưng nhìn họ vẫn vui cười, đó là những chứng nhân của đức tin. Thưa quý vị, chúng ta tri ân Đức cha, người đã qua đi những khó khăn, những lênh đênh của cuộc đời và vẫn còn hiện diện nơi đây để chúng ta tin rằng, đó là những mẫu gương của niềm tin cho thế hệ của chúng ta.

Con thầm nghĩ rằng, trong số những người ngồi đây, liệu có ai được vinh dự để người ta tổ chức mừng thượng thọ ở trong thánh đường hay không? Liệu trong tương lai, người ta có mừng thọ trong đức tin như hôm nay hay không? Do đó, đây là một hồng ân Thiên Chúa đang dành cho Đức cha để mừng thượng thọ trong bầu khí đức tin, không chỉ để đếm những ngày Đức cha đã sống, mà đếm hồng ân Thiên Chúa đã dẫn Đức cha đi qua bao tháng ngày, để hôm nay không cần phải tô son điểm phấn mà nụ cười vẫn tươi, bởi vì Đức cha vui có ơn Chúa, vui với trời. Để kết thúc con xin được mượn chính lời của Đức cha với bút danh “Bạch Lạp” diễn tả niềm vui của người Kitô:

            “Kiếp sau xin cứ làm người

            Làm người Công Giáo yêu đời mà vui

            Vui cùng ông lão tám mươi

            Vui cùng đám trẻ nụ cười long lanh

            Vui cùng nữ tú nam thanh

            Tuổi xuân rực rỡ trung thành Đức tin

            Vui cùng tín hữu Chúa chiên

            Cùng vui tiến bước đi lên Thiên Đàng”.

Cuối cùng, con xin thay mặt cho các cha và toàn thể cộng đoàn kính chúc Đức cha luôn luôn cảm nghiệm được Chúa ở gần, để Đức cha sống thêm mỗi ngày là mỗi ngày Đức cha luôn thấy Chúa ở gần, để trong những ngày tháng khi Đức cha càng xa với những gì hiện hữu trong cuộc sống, Đức cha càng cảm thấy Đức cha đang trở về với cùng đích của đời mình là chính Thiên Chúa hằng sống và Đức Kitô Phục sinh. Amen

Thánh lễ diễn ra rất sốt sáng và kết thúc bằng cuộc viếng Đức Mẹ La Vang và chụp hình lưu niệm. Một bữa ăn thân mật chia sẻ trong tình huynh đệ đã chấm dứt buổi lễ. Mọi người ra về đúng như lời thánh vịnh: “Khách thoả thuê như vừa dự bữa tiệc”.

 

Chùm hình ảnh ngày lễ mừng 53 năm Linh mục và 30 năm Giám mục Đức cha F.X. Nguyễn Văn Sang

 

 

 

Tông Đồ

 


Bài viết mới

Sinh hoạt khác

Tin Giáo Hội

Mục Tổng Hợp

» Xem tất cả Video

Liên kết website

Bài viết được quan tâm