Danh mục bài viết

Cập nhật 21/10/2011 - 22:3 - Lượt xem 4793

Đức Giám mục Thái Bình cử hành Đêm Vọng Phục Sinh tại giáo họ Qua Viên

Đêm thứ Bảy (23/04/2011), Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Đệ, Giám mục giáo phận Thái Bình, cử hành thánh lễ đêm vọng Chúa Phục Sinh, tại giáo họ Qua Viên, giáo xứ Thanh Minh, với sự hiện diện của cha Giuse Ký (dòng Don Bosco), quý thày chủng sinh, hàng ngàn giáo dân và cả lương dân tham dự.

 

 

20h00, Đức cha cử hành nghi thức làm phép lửa mới tại tiền sảnh cuối nhà thờ. Giáo dân đứng xung quanh vị chủ tế, Đức cha nói lên ý nghĩa của việc làm phép lửa và nến Phục Sinh. Đức cha châm lửa mới vào nến Phục Sinh, liền sau đó Đức cha nâng cao nến Phục Sinh và hát: “Ánh sáng Chúa Kitô”, cộng đoàn đáp: “Tạ ơn Chúa”. Đức cha cầm nến Phục Sinh đi đầu, các thày giúp lễ và cộng đoàn theo sau tiến vào nhà thờ, đến giữa nhà thờ, Đức cha giơ cao nến Phục Sinh và hát lần thứ hai: “Ánh sáng Chúa Kitô”, cộng đoàn đáp: “Tạ ơn Chúa”, lúc này các thày giúp lễ châm lửa từ nến Phục Sinh cho cộng đoàn, và mọi người truyền lửa mới cho nhau, trao ban sức sống mới của Đức Kitô cho nhau. Khi đến trước bàn thờ, Đức cha nâng cao nến, hướng về phía cộng đoàn và hát lần thứ ba: “Ánh sáng Chúa Kitô”, cộng đoàn đáp: “Tạ ơn Chúa”. Nến Phục Sinh được đặt trên giá, bên cạnh giảng đài, Đức cha xông hương rồi ngài hát bài Mừng Vui lên (Exsultet).

Tiếp đến là phụng vụ Lời Chúa với các bài đọc, trước khi chia sẻ Lời Chúa, Đức cha chúc mừng các linh mục, tu sĩ, và anh chị em giáo dân trong toàn giáo phận Thái Bình được đầy tràn ơn lành của Chúa Kitô phục sinh. Đồng thời, ngài thông báo một tin vui nữa là Tòa Thánh đã ban phép cho giáo phận Thái Bình mở năm thánh trong dịp mừng kỷ niệm 75 năm thành lập giáo phận và ban ơn toàn xá cho giáo phận suốt một năm.

Sau đó Đức cha chia sẻ về công trình cứu chuộc của Ngôi Hai ThiênChúa, Đức Giêsu Kitô đã gánh tội trần gian, đã chịu nạn, chịu chết và Ngài đã sống lại thật. Nhưng xem ra loài người vẫn thờ ơ, vẫn chối từ, cho nên công lao của Ngài, cái chết đau thương của Ngài và công trình của Chúa Cha xem ra như bị xúc phạm. Vì loài người vẫn còn sống trong tội, trong đó có Giám mục, linh mục, tu sĩ và giáo dân. Kết thúc bài giảng Đức cha kêu mời cộng đoàn hãy thực hành lệnh truyền của Chúa: “Hãy đi khắp tứ phương thiên hạ, loan báo Tin Mừng cho mọi loài thọ tạo” (Mc 16, 15).

Thánh lễ mừng Chúa Giêsu phục sinh đã diễn ra hết sức tốt đẹp, niềm vui và sức sống mới của Chúa phục sinh được thể hiện trên từng khuôn mặt của mỗi người tín hữu, nhất là giáo dân họ Qua Viên.

 

Chùm hình ảnh đêm Vọng Phục Sinh tại giáo họ Qua Viên

 

 


Trường Giang


Sinh hoạt khác

Tin Giáo Hội

Mục Tổng Hợp

» Xem tất cả Video

Liên kết website

Bài viết được quan tâm