Cập nhật 21/10/2011 - 22:4 - Lượt xem 2356

Đức Giám mục Thái Bình cử hành nghi thức thứ Sáu Tuần Thánh, tại giáo họ Đông Hồ

16h00 chiều Thứ Sáu (22/04/2011) trong Tam Nhật Thánh, Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Đệ, chủ chăn giáo phận Thái Bình đi đường Thánh Giá và cử hành nghi thức tưởng niệm cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu Kitô, tại giáo họ Đông Hồ, thuộc giáo xứ Khúc Mai.

Giáo họ Đông Hồ thuộc xã Thụy Phong, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình. Đông Hồ là một giáo họ đón nhận Tin Mừng từ rất sớm, ngôi thánh đường gỗ cổ kính, đã được trùng tu cao ráo, đẹp đẽ và chắc chắn hơn. Giáo họ có khoảng 150 nhân danh, tuy ít người nhưng năm nay được Đức cha giáo phận về thăm mục vụ và cử hành nghi thức Thứ Sáu Tuần Thánh cách long trọng, đây là một hồng ân lớn lao đối với giáo họ nhỏ bé này.

Trước khi cộng đoàn tham dự nghi thức phụng vụ của Hội Thánh, Đức cha, quý thày cùng toàn thể tín hữu suy niệm 14 chặng đàng Thánh Giá xung quanh làng Đông Hồ, họa lại hình ảnh cách đây hơn hai ngàn năm Chúa Giêsu vì yêu thương con người, Ngài đã vác Thánh Giá lên đỉnh đồi Golgota và chịu chết để cứu chuộc nhân loại.

Khi chặng đàng Thánh Giá kết thúc, Đức cha và cộng đoàn tiến vào trong thánh đường cử hành nghi thức phụng vụ, gồm ba phần:

- Phụng vụ Lời Chúa, với ba bài đọc, đỉnh cao là bài Tin Mừng của thánh Gioan trong chương (18, 1-19,42), do Đức cha và hai thày đại chủng sinh hát, dẫn cộng đoàn vào bầu khí tham dự thật sinh động và sốt sáng. Trong bài giảng, Đức cha quảng diễn về công trình cứu chuộc của Chúa Giêsu Kitô, cuồi bài giảng Đức cha kêu mời cộng đoàn hãy thật lòng ăn năn sám hối, chừa mọi tỗi lỗi là cách tốt nhất làm đẹp lòng Chúa, thay vì chỉ rước sách linh đình bên ngoài.

Tiếp đến, Đức cha đọc mười lời cầu nguyện đại thể, trước mỗi lời cầu nguyện Đức cha chủ tế và cộng đoàn quỳ gối thinh lặng trong giây lát.

- Kính thờ Thánh Giá: Đức cha rước Thánh Giá từ cuối nhà thờ lên bàn thờ chính, ngài dừng lại ba chặng và xướng lời mời gọi kính thờ Thánh Giá: “Đây là cây Thánh Giá, nơi treo Đấng cứu độ trần gian”, cộng đoàn đáp: “Ta hãy đến bái thờ”. Tiếp đến Đức cha, cha Giuse Ký (dòng Don Bosco), quý thày giúp lễ và các tông đồ lên hôn kính Thánh Giá. Cộng đoàn tham dự sẽ hôn kính Thánh Giá vào sau phần hiệp lễ.

- Rước lễ: Sau khi trải khăn bàn thờ xong, Đức cha và cộng đoàn cùng rước Mình Thánh Chúa.

Chùm hình ảnh về ngày Thứ Sáu Tuần Thánh, tại giáo họ Đông Hồ

Trường Giang