Danh mục bài viết

Cập nhật 8/2/2012 - 15:46 - Lượt xem 6515

Chiều thứ Năm Tuần Thánh tại Giáo xứ Thượng Phúc

Chiều ngày 21/04/2011, Thánh lễ chiều thứ năm tuần Thánh mở đầu cho Tam Nhật Vượt Qua, đây là lần đầu tiên tôi - một người Tân tòng được tham dự tại giáo xứ Thượng Phúc xã Thuỵ Sơn, huyện Thái Thuỵ tỉnh Thái Bình. Với một tinh thần hiệp thông cùng cộng đoàn Kitô hữu để cảm nghiệm một Thánh lễ “mới” và đặc biệt hơn các Thánh lễ khác trước đây người Tân tòng tham dự.

Cảm nhận đầu tiên đó là hình ảnh khuôn viên của Giáo xứ thật đẹp, giáo đường soi bóng xuống lòng hồ, như một chiếc gương ghi lại hình ảnh thật bình an, khung cảnh đó khiến con người ta thật than thản trong thinh lặng.

Thánh lễ được diễn ra trong một ngôi Thánh đường cổ kính gần 120 năm tuổi, lòng nhà thờ rất rộng và nhiều chỗ ngồi, ấy thế mà hôm nay đã đầy ắp và nhiều người phải ngồi ở sân bên ngoài nữa . Với một tinh thần hiệp thông cùng nhau cầu nguyện, mặc lấy tâm tình của Chúa Giêsu, là bác ái và khiêm hạ để sống đời sống Ki tô hữu của mình.
 
Một bầu không khí trang nghiêm, yên lắng lòng mình xuống qua phần thứ nhất Phụng vụ Lời Chúa: Đức Kitô chính là Chiên Vượt Qua trong thời Tân ước và chính nhờ Người mà chúng ta được ơn cứu độ. Việc tường thuật lại việc Chúa lập phép Thánh Thể qua bài sách Thánh thứ hai của Thánh Phaolô Tông đồ gửi tín hữu Côrintô, kêu gọi mọi người hãy dọn mình xứng đáng lãnh nhận Mình và Máu Thánh Chúa và cùng việc loan truyền Chúa chịu chết để cứu chuộc nhân loại, vì  tình yêu mà Chúa Kitô dám nhận cái chết để đền tội cứu chuộc cho nhận loại, quả thật bí tích Thánh Thể là bí tích tình yêu.
 
Tiếp sau bài giảng là nghi thức đơn sơ nhưng thật ấn tượng, đó chính là nghi thức rửa chân. Ngày trước, Chúa Giêsu  đã  rửa chân cho các môn đệ , Ngài là vị Vua vũ trụ mà cúi xuống rửa chân cho con người, thật lạ lùng. Rửa chân là một việc làm của người nô lệ thời trước, quả thật Chúa thật  khiêm hạ và đáng kính biết bao. Hôm nay, tại nhà thờ giáo xứ Thượng Phúc, một linh mục cũng lặp lại việc rửa chân xưa của Thầy Chí Thánh, để cúi mình rửa chân cho 12 vị trưởng lão - là hình ảnh của 12 vị Tông đồ khi xưa, một hình ảnh thật ấn tượng, thật đẹp và dâng trào trong lòng mọi người một sự cảm mến, cảm phục vì tính khiêm hạ .
 
Quả thật, mỗi ngày đi tới các vùng xa trung tâm mình lại cảm nghiệm được một bài học sâu sắc, bài học của hôm nay là: “Tình yêu của Tin Mừng đòi hỏi phải rửachân cho anh chị em mình”. Rửa chân cho nhau cũng có nghĩa là tha thứ cho nhau những gì xúc phạm, những gì làm tổn thương tâm hồn và con người anh chị em. Đặc biệt biết yêu thương nhau như Thầy Chí Thánh đã yêu thương.
 
Ngoài việc thờ lạy Chúa trong bí tích Thánh Thể thì một bài học học yêu thương, ước mong mỗi  người biết đón nhận và trải rộng tình yêu thương bác ái với mọi người.
 
 
 
 
 
 
 
                                                              
Vinc.Aug Đỗ Quý Mạnh – Tân tòng

 


Sinh hoạt khác

Tin Giáo Hội

Mục Tổng Hợp

» Xem tất cả Video

Liên kết website

Bài viết được quan tâm