Danh mục bài viết

Cập nhật 4/11/2013 - 18:23 - Lượt xem 5279

Thư chung của Đức Cha Phêrô Nguyễn Văn Đệ gửi các thành phần Dân Chúa Giáo phận Thái Bình

Tòa Giám Mục Thái Bình

 THƯ CHUNG

 

 Của Đức Cha Phêrô Nguyễn Văn Đệ 

 

Giám Mục Giáo Phận Thái Bình

 

Kính gửi: Quý Đức ông, quý cha, quý tu sĩ nam nữ, quý chủng sinh và anh chị em

 

Xin ân sủng và bình an của Chúa hằng ở cùng quý Cha và Anh Chị em.

 Kính thưa Quý Đức Ông, Quý Cha, Quý Tu sĩ nam nữ, Chủng sinh và Anh Chị Em Giáo dân thân mến.

Thỉnh thoảng tôi mới có thư gửi tới quý Cha và Anh chị em, nhưng mỗi ngày - nhất là giờ kinh nguyện và khi cử hành Thánh lễ, tôi đều nhớ đến quý Cha và Anh chị em. Tôi nhớ đến cách riêng những người, những gia đình đang gặp những cảnh buồn phiền, sầu khổ, nghèo đói, túng thiếu, ốm đau, bệnh tật về tinh thần và thể xác. Tôi không biết làm gì được để đồng cảm và an ủi quý Cha và Anh chị em. Tôi chỉ biết hằng ngày nhớ đến quý Cha và Anh chị em, trong kinh nguyện, dâng các nỗi đau khổ của quý Cha và Anh chị em để hiệp thông với hy tế Thập giá của Chúa Giêsu trên bàn thờ mỗi ngày.

Xin Chúa và Đức Mẹ thương ban cho quý Cha và Anh chị em tràn đầy sức khoẻ, bình an và hạnh phúc.

***

Sau đây tôi xin gửi đến quý Cha và Anh chị em vài suy tư và cầu nguyện trong 2 tháng cuối năm 2013. Xin Quý Cha và Anh chị em cầu nguyện nhiều cho Giáo phận, cách riêng cho tôi, để tôi yêu mến và phục vụ Chúa và Giáo phận của Ngài hết sức hết lực của mình. Xin chân thành cám ơn quý Cha và Anh chị em ! 

1.       Tháng các Linh hồn :

Bước vào tháng 11/2013, tháng cuối cùng của năm Phụng vụ cầu nguyện cho các linh hồn, Giáo Hội dành riêng cả 1 tháng để nhắc nhở mọi người còn sống phải nhớ đến cứu cánh cùng đích của đời mình : con người sống trên đời này để làm gì ? Sau khi chết linh hồn sẽ đi về đâu ? Tình trạng đời đời của linh hồn mình sẽ thế nào ? Ở đâu ? Đời đời kiếp kiếp trong hoả ngục hay trên Thiên Đàng ? Các hành vi xấu xa tội lỗi, độc ác, bất công, man rợ của tội, dù đã được khéo léo che đậy kín đáo đến đâu, cuối cùng cũng sẽ bị bại lộ và phơi bày trước mặt Thiên Chúa và mọi người ! 

Làm sao để tôi được giải oan và đền bù ? Làm sao để giúp đỡ những người thân yêu của tôi đang ở luyện tội ? Chỉ có một cách duy nhất : nhờ công ơn của Chúa Giêsu Kitô đã xuống thế chịu nạn chịu chết trên thập giá từ hơn 2000 năm trước, để cứu rỗi loài người, chính Chúa đã muốn kéo dài hy tế thập giá xưa được diễn đi diễn lại nhiều lần trên bàn thờ mỗi khi Thánh lễ được cử hành, để qua đó Chúa lại tự nguyện đền tội, tha tội và đem lại ơn cứu rỗi cho loài người chúng ta.

-            Chính vì thế và nhờ đó, việc mỗi người đích thân tham dự Thánh lễ sốt sắng là cách tốt nhất để xin ơn cứu rỗi cho các linh hồn thân yêu cúa chúng ta.

-            Chúng ta hãy tránh thái độ máy móc, tính toán, so đo, số lượng, số lần xin lễ cho các linh hồn, rồi “khoán trắng cho Linh mục” như thể mua đứt Thánh lễ cho mình vậy ! Thật là không đúng cho cả hai bên : Linh mục dâng lễ và giáo dân xin hiệp lễ cầu nguyện.

-            Riêng với Giáo phận Thái Bình chúng ta, trong suốt tháng các linh hồn này, toàn Giáo phận, Giám mục, linh mục, tu sĩ và giáo dân, chúng ta sẽ hiệp dâng Thánh lễ hằng ngày, làm nhiều việc lành phúc đức, vui vẻ chấp nhận các hy sinh, hãm mình, với ý chỉ cầu nguyện cho tất cả các linh hồn trong Giáo phận, các Đấng bậc, các tổ tiên, các Giáo dân, các ân nhân, thân nhân trong ngoài Giáo phận, các linh hồn mồ côi v.v. đã qua đời !

 

2.     Đại hội Giới Trẻ Giáo Tỉnh Hà Nội lần thứ XI.

Năm nay Giáo phận Thái Bình chúng ta được vinh dự đăng cai tổ chức Đại Hội Giới Trẻ Giáo Tỉnh Hà Nội lần thứ 2 sau 11 năm. Noi gương Chân phước Giáo Hoàng Gioan Phaolô II, Ngài đã đặt một niềm tin tuyệt đối vào tương lai của Giới trẻ : Sớm muộn Giới trẻ sẽ trở thành chủ nhân tương lai, niềm hy vọng của Giáo hội và thế giới.

Giáo phận cũng đã ý thức được tầm quan trọng, sự cần thiết và tính kế thừa của người trẻ hôm nay, nên trong nhiều năm qua đã đổ ra nhiều công sức để đầu tư, xây dựng, giáo dục đức tin và văn hoá cho Giới trẻ, bằng nhiều phương thức khác nhau như phát động phong trào Giới trẻ Tình nguyện, Sẵn sàng, Hy sinh, Dấn thân, Phục vụ.

Sau nhiều năm đầu tư, nay đã thấy xuất hiện đó đây trong nhiều giáo xứ những hoa thơm trái ngọt. Mọi người đều kỳ vọng, lạc quan, tin tưởng sẽ có một mùa bội thu cho Giáo phận về mọi phương diện : ơn gọi, giáo lý viên, tình nguyện viên, ca viên, hội đồng giáo xứ và nhất là những cha mẹ trẻ đầy bản lĩnh và nhân đức.

Nếu được tin dùng và hướng dẫn, chắc chắn các em sẽ trở thành những cộng tác viên đắc lực cho Cha xứ trong mọi việc từ dạy giáo lý, ca đoàn, huynh trưởng, thiếu nhi Thánh Thể đến hội đồng giáo xứ, chánh trương, trùm trưởng v.v.

Vì thế trong năm Đức tin 2013 này và cũng là Năm Giới Trẻ của Giáo phận Thái Bình mà đỉnh cao là đại hội Giới trẻ trong 2 ngày 27 và 28 tháng 11 năm 2013 sắp tới, Ban Giới trẻ và Ban Giáo Lý đã phối hợp tổ chức rất tốt phong trào thi đua yêu mến học hỏi Lời Chúa và suy tôn Thánh Giá Chúa Kitô cách sốt sắng, nhiệt tình và bổ ích.   

Tôi mời gọi tất cả mọi thành phần Dân Chúa, cách riêng các Cha và các phụ huynh hãy chung tay góp sức với Ban Tổ Chức để Đại Hội Giới trẻ được thành công tốt đẹp, đem lại nhiều lợi ích thiêng liêng, tinh thần và vật chất cho con em chúng ta.

Tôi rất vui và cảm động, cám ơn quý Cha và Anh chị em giáo dân đã nhiệt tình, quảng đại, ủng hộ công sức và tiền bạc để Đại hội được thành công tốt đẹp, cám ơn cách riêng quý Cha và Anh chị em trong việc hy sinh nấu ăn phục vụ cho trên 90.000 phần ăn của Đại Hội. Chắc chắn Chúa và Đức Mẹ sẽ không quên công ơn của quý Cha và Anh chị em. 

3.      Mùa Vọng và Lễ Giáng sinh

Nói đến Mùa Vọng và Giáng sinh, khi làn không khí se lạnh tràn về, mọi người nao nao nghĩ đến Chúa Giáng Sinh, những âm thanh Noel trầm bổng réo rắt, những cây thông cao ngất, nhấp nháy ánh sao, những hang đá nguy nga lộng lẫy, những bài thánh ca, điệu múa vui nhộn … tất cả như sẵn sàng chào đón Con Thiên Chúa giáng sinh, xuống thế làm người.

Thật thế ư ? Người công giáo tin thật vậy sao ? Đấng Cứu Thế đã giáng sinh cách đây hơn 2000 năm sao ? Lý do nào và tại sao chúng tôi là những người hàng xóm ngoại giáo, ngay bên cạnh nhà thờ, nhà xứ của quí vị, mà chúng tôi không được biết? Có Thiên Chúa thật sao ? Thiên Chúa xuống trần gian để làm gì ? Ngài sẽ đến lại lần thứ hai nữa à ? Ngài có đến cho chúng tôi không, hay chỉ cho một số ít người Công giáo thôi ? Chúng tôi có được Ngài thương không ? Chúng tôi phải làm gì để được Ngài cứu độ ?

Giáo phận Thái Bình chúng ta còn những hơn 3 triệu người lương dân, chưa bao giờ được nghe, được biết tin vui “Đức Giêsu Kitô là Con Thiên Chúa, xuống thế làm người, để đền tội, tha tội và ban ơn cứu rỗi cho mọi người !”

 

Mừng lễ Chúa Giáng sinh năm nay, tôi đề nghị mỗi người chúng ta, Giám mục, Linh mục, Tu sĩ, Giáo dân, mỗi gia đình, giáo xứ, giáo họ, hãy nghĩ đến những người láng giềng bên cạnh nhà mình, cách riêng những người nghèo, ốm đau bệnh tật trong xứ đạo của mình, tìm cách khéo léo mời họ đến gia đình mình chia sẻ bữa cơm gia đình thân thiện gọi là mừng lễ Chúa giáng sinh và sau đó nếu được mời họ cùng đi đến nhà thờ dự lễ !

Đây chính là một cách mừng lễ Chúa Giáng Sinh đẹp lòng Chúa ! Là cách Tân Phúc Âm Hoá của người Công giáo như các Đức Thánh Cha Phanxicô và Bênêdictô XVI đã kêu gọi.

 

4.      Lễ Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội

Lễ Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội, Bổn Mạng Đệ Nhị Giáo phận Thái Bình, năm nay sẽ được tổ chức hai ngày, mồng 8 và mồng 9 tháng 12 năm 2013 tại Nhà thờ Chính Tòa Giáo phận.

Từ nay, ngày lễ Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội sẽ trở thành ngày lễ long trọng bậc nhất kính Đức Mẹ của Giáo Phận. Mọi thành phần Dân Chúa, Giám mục, Linh mục, Tu sĩ và Chủng sinh, Giáo dân đều được mời gọi về tham dự đông đảo, cách riêng các hội đoàn con cái của Mẹ. Hai ngày tổ chức Đại lễ kính Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội năm nay sẽ được cử hành như sau : ngày áp lễ, mồng 8/12/2013, vào lúc 16h00 sẽ có cuộc rước kiệu Đức Mẹ cách long trọng vào Thánh Lễ Khai Mạc, sau đó là chương trình Diễn nguyện quy mô và sốt sắng do các Giáo hạt đảm nhận. Đỉnh cao của cuộc rước kiệu và diễn nguyện là việc khấn dâng toàn thể Giáo phận cho Đức Mẹ. Ngày thứ hai, mồng 9/12 Thánh lễ đại triều vào lúc 8h00 tại nhà thờ chính Tòa Thái Bình.

Để tỏ lòng tôn kính Đức Mẹ, từ ngày 30 tháng 11 đến ngày 8 tháng 11 năm 2013, toàn Giáo phận sẽ tổ chức tuần 9 ngày trước lễ gồm các việc đạo đức như một bó hoa thiêng liêng dâng kính Đức Mẹ :

-          Tham dự Thánh lễ.

-          Lần hạt, Chầu Mình Thánh Chúa, viếng Thánh Thể.

-          Hy sinh hãm mình.

-          Vui vẻ chu toàn bổn phận hằng ngày của mình v.v.

Ngoài ra mỗi giáo xứ, giáo họ, mỗi gia đình và mỗi người con yêu của Mẹ cũng nên cử hành việc hiến dâng bản thân, gia đình, giáo xứ, giáo họ cho Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội.

***

Nguyện xin Chúa, Mẹ Maria và các thánh phù hộ chúng ta để mỗi người, mỗi gia đình, các hội đoàn, các xứ họ sống đức tin thể hiện bằng đức ái, nhờ đó đất giáo phận trổ sinh hoa trái dồi dào[1] .  

Tn mến chào anh ch em.

 

 

 

Thái Bình, ngày 30/10/2013

 

 

                                                                               + Phêrô Nguyễn Văn Đệ SDB

Giám mục Giáo phận Thái Bình -           [1] Xin quý cha đọc thư chung này vào Chúa Nhật XXXI thường niên.

 

 


Sinh hoạt khác

Tin Giáo Hội

Mục Tổng Hợp

» Xem tất cả Video

Liên kết website

Bài viết được quan tâm