Danh mục bài viết

Cập nhật 4/11/2013 - 14:54 - Lượt xem 3963

Hiệp thông tháng 11

Giáo phận Thái Bình

 MỤC LỤC

 

ĐIỂM TIN GIÁO HỘI

 

A.  TIN GIÁO HỘI HOÀN CẦU

 

B.  TIN GIÁO HỘI VIỆT NAM

 

C.TIN GIÁO PHẬN

 

1 - Giáo hạt Hưng Yên: Huấn luyện tình nguyện viên phục vụ Đại Hội Giới trẻ

 

2 - Huấn luyện Tình nguyện viên Giáo hạt Đông Hưng

 

3 - Giáo xứ Sa Cát vui mừng đón Thánh Giá của ĐHGT Giáo tỉnh Hà Nội

 

4 - Thánh Giá Đại hội Giới trẻ Giáo tỉnh Hà Nội: Kết thúc hành trình

 

5 - Giáo hạt Hưng Yên thi Giáo lý Năm Đức Tin

 

6 - Nhóm SVCG Thái Bình – Hà Nội khai giảng năm học mới

 

7 - Thiếu Nhi Giáo Xứ Trại Gạo: Học với Thầy Giêsu

 

8 - Giáo xứ Bác Trạch long trọng cắt băng khánh thành tân thánh đường

 

CHƯƠNG TRÌNH MỤC VỤ

 

I...... Chương trình tĩnh tâm năm

 

II..... Đại hội giới trẻ

 

III.... Lễ Đức Mẹ Vô Nhiễm : Bổn mạng đệ nhị của Giáo phận

 

V.... Sơ yếu lý lịch các ứng viên phó tế

 

III. LỊCH MỤC VỤ THÁNG 11 & 12 /2013

 

HIỆP THÔNG TRONG SỨ VỤ

 

SUY NIỆM LỜI CHÚA THÁNG 11

TIN GIÁO HỘI

A.   TIN GIÁO HỘI HOÀN CẦU

1 – Toà Thánh Vatican sở hữu tên miền cấp cao “.catholic”

 WHĐ (22.10.2013) – Khi các tên miền cấp cao đang được triển khai và sẵn sàng đưa vào sử dụng, Vatican đã giành quyềnkiểm soát tên miền .catholic.

ICANN (Tổ chức cấp phát tên miền Internet và số), có nhiệm vụ điều phối tên miền và địa chỉ Internet trên toàn thế giới, đã cho phép các đơn vị được sở hữu hàng trăm, và chẳng bao lâu, hàng ngàn tên miền mới như .london.insurance và .xboxvà nhiều tên khác.

Mùa hè năm ngoái Hội đồng Toà Thánh về Truyền thông Xã hội đã hoàn tất việc nộp đơn và vừa nhận được phê chuẩn quyềnkiểm soát tên miền Internet mới .catholic cùng với quyền quyết định ai được phép sử dụng tên miền này.

Toà Thánh sẽ kiểm soát tên miền .catholic và tên tương đương trong các ngôn ngữ khác sử dụng mẫu tự La tinh, cũng như têntương đương với từ “catholic” trong các bảng mẫu tự Ki-rin, Ả Rập và Trung Quốc. Trong bảng ưu tiên các tên miền của ICANN, yêu cầu của Toà Thánh về tên miền .catholic trong tiếng Trung Quốc được xếp thứ nhất, ngay trước tên .Amazon trong tiếng Nhật.

Đức ông Paul Tighe, Thư ký Hội đồng, nói rằngChúng tôi rất vui mừng đã đạt được sự phê chuẩn, nhưng vẫn còn có rất nhiều điều phải làm trước khi tên miền này xuất hiện.”

Trái với thông tin cho rằng tên miền .catholic sẽ ra mắt trong tháng này, Đức ông Tighe cho biết còn cả một chặng đường dài trước khi thấy các trang web với tên miền .catholic xuất hiện. Vẫn còn những vướng mắc hành chánh cần phải giải quyếtchẳng hạn ký kết hợp đồng, thử nghiệm kỹ thuật và xây dựng bản hướng dẫn rõ ràng cho những người dùng tiềm năng của tên miềnnày.

Năm ngoái Đức ông Tighe cho biết Toà Thánh đã có kế hoạch cho phép các tổ chức và cộng đồng được giáo luật công nhận”được sử dụng tên miền nàyđể mọi người đang trực tuyến Công giáo hay không Công giáo sẽ biết được trang web nào thực sự là Công giáo”.

Toà Thánh không có ý định cho phép các cá nhân blogger hay người Công giáo sử dụng tên miền .catholicViệc sử dụng tên miền này chỉ dành cho những tổ chức được công nhận về mặt giáo luật: các giáo phận, giáo xứ và các định chế Giáo hội khác,các dòng tu và các cộng đồng được giáo luật công nhận, và các tổ chức Công giáo như các trường đại học, trường học và bệnh viện.

Đức ông Tighe kết luận, kiểm soát tên miền sẽ giúp Giáo hội “hiện diện chặt chẽ và có tổ chức hơn” trên mạng“nhờ đó cơ cấu đã được biết đến của Giáo hội mới có thể được phản ánh trong không gian kỹ thuật số”.

Minh Đức

 

2 - Youcat Việt Nam

YOUCAT, viết tắt của Youth Catechism of the Catholic Church (Giáo lý Hội Thánh Công giáo cho người trẻ)phát hành năm 2011 với mục đích giúp người trẻ hiểu rõ hơn về Giáo lý Hội Thánh Công giáoYOUCAT dựa trên Sách Giáo lý Hội Thánh Công giáo (1992) và Toát yếu Giáo lý Hội Thánh Công giáo (2005). Sách được biên soạn theo hình thức hỏi–thưa, gồm bốn phần với 527 câu hỏi–thưa.

YOUCAT được bắt đầu biên soạn vào năm 2006 bởi các nhà thần họccác linh mục và các giảng viên giáo lý nói tiếng Đức,với Đức hồng Christoph Schönborn, Tổng giám mục Wien, làm chủ biên. Ngoài ra còn có sự cộng tác của năm mươi người trẻ từ 15 đến 25 tuổi bằng cách đặt các câu hỏi, đóng góp hình ảnh và minh họa.

Ấn bản đầu tiên được xuất bản bằng tiếng Đức vào ngày 25 tháng Ba 2011. Tính đến cuối năm 2012, YOUCAT đã được dịch ra 30 ngôn ngữ –gồm cả tiếng Trung Quốc và tiếng Ả Rập và tiêu thụ hơn 2 triệu bản.

Trong Phần giới thiệu ở đầu sách, Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI giới thiệu nguồn gốc của YOUCAT, tại sao có YOUCAT: đó là “dịch” Sách Giáo lý Hội Thánh Công giáo sang ngôn ngữ của người trẻ. Và ngài mời gọi người trẻ: “Hãy nghiên cứu giáo lý… Hãy hy sinh thời giờ để kiên trì học hỏi giáo lý với niềm đam mê. Hãy nghiên cứu giáo lý trong sự tĩnh lặng của tâm hồn, cùng đọc với bạn bè, với các nhóm, trao đổi với nhau trên mạng internet…”; bởi vì: “Bạn phải biết những gì bạn tin tưởng, bạn phải biết đức tin của bạn cách chính xác, như các chuyên gia điều hành một máy tính, như một nhạc sĩ biết phần trình diễn của mình”.

Trong Ngày Giới trẻ Thế giới 2011 tại Madrid, đã có 700.000 bản YOUCAT trong mười ba ngôn ngữ khác nhau được Đức Thánh Cha gửi tặng các bạn trẻ.

Trong khuôn khổ Năm Đức Tin, YOUCAT Việt Nam, ấn bản tiếng Việt của YOUCAT, vừa ra mắt tại Việt Nam vào trung tuần tháng 10 vừa qua.

Đây là công trình của cha Antôn Nguyễn Mạnh Đồng (giáo phận Cần Thơ) và nhóm Youvica.

Ấn bản này được thực hiện theo hợp đồng chuyển giao bản quyền với nhà xuất bản Đức (Pattloch Verlag GmbH).

Chuyển ý toàn bộ sách YOUCAT, YOUCAT Việt Nam cũng theo sát cách trình bày của bản gốc: sau các câu hỏi–thưa (mỗi câu là một chủ đề), có phần giải nghĩa và các chứng từ (gồm trích dẫn Kinh Thánh, định nghĩa, tư tưởng hay giáo huấn của Công đồng, của các giáo phụ, các thánh hay các danh nhân). Ngoài ra còn rất nhiều hình ảnh minh hoạ cho các chủ đề giáo lý. Ở cuối sách, còn có bản Mục lục các từ để tra cứu các đề tài hoặc định nghĩa.

Điểm đặc biệt của YOUCAT Việt Nam là Nhóm thực hiện còn đưa thêm vào một số chứng từ, trích dẫn của các tác giả Á Đông hay Việt Nam, có liên quan đến những giáo huấn của Tin Mừng trong các chủ đề của YOUCAT, để giúp độc giả Việt Nam hiểu sâu rộng giáo lý của Chúa Giêsu, cũng như những nét đẹp trong văn hoá Á Đông và đặc biệt là văn hoá Việt Nam.

Hơn nữa, trước mỗi phần còn có một dẫn nhập riêng để giúp độc giả nắm vững hơn nội dung bốn phần của YOUCAT đã được tổng hợp và có tương quan hữu cơ như thế nào.

Giới thiệu YOUCAT Việt Nam, Đức Hồng y Gioan Baotixita Phạm Minh Mẫn viết: “YOUCAT Việt Nam đáng được các linh mục, tu sĩ nam nữ, các hội đoàn sử dụng để góp phần đẩy mạnh Tái Phúc Âm hoá tại địa phương mình. Những tháng còn lại trong Năm Đức Tin này, tôi mong ước YOUCAT Việt Nam được tới tay từng Kitô hữu Việt Nam, cách riêng giới trẻ sinh viên và anh chị em di dân”.

YOUCAT Việt Nam do Nhà sách Đức Bà Hoà Bình - Dòng Thánh Phaolô Thiện bản trình bày. Sách dày 408 trang, khổ 21x14 cm, giá bìa 50.000đ, bán tại một số nhà sách Công giáo.

WHĐ

4 - Hội nghị về Tân Phúc-Âm-hoá tại Philippines: vài cảm nhận

Hội nghị lần thứ nhất về Tân Phúc âm hoá của Giáo hội Philippines với chủ đề “Thiên Chúa Đổi Mới Mọi Sự” (x. Kh 21,5) tổ chức tại đại học Santo Tomas, Manila, từ ngày 16–18/10/2013 vừa qua, được xem là nguồn hứng khởi mãnh liệt để loan báo Tin Mừng tại lục địa Á Châu, đặc biệt tại Philippines, đảo quốc mà người Công giáo chiếm tỷ lệ hơn 80% dân số. Đây là sáng kiến của Đức hồng y Luis Antonio Tagle, Tổng giám mục Manila, người được xem là “linh hồn” của cả Hội nghị.

Theo ban tổ chức, Hội nghị quy tụ hơn 6.000 tham dự viên đến từ nhiều nơi, trong số đó có khoảng 30 giám mục, 200 linh mục, hơn 600 tu sĩ và số còn lại là giáo dân. Hội nghị cũng có sự tham dự của giám mục và linh mục thuộc các quốc gia và vùng lãnh thổ khác như: Ấn Độ, Nhật Bản, Hong Kong, Malaysia, Indonesia, Brunei và Hoa Kỳ. Đặc biệt, còn có sự hiện diện của những anh chị em nghèo, khuyết tật, câm điếc cũng như anh chị em thuộc các tôn giáo bạn: Phật giáo, Hindu, Hồi giáo… đã làm phong phú và tròn đầy khuôn mặt Hội Thánh tại Á châu. Những ngày làm việc của Hội nghị bắt đầu từ 6g30 sáng và kết thúc khoảng 7-8 giờ tối, với nhiều hoạt động phong phú. Xoay quanh chủ đề chính “Thiên Chúa Đổi Mới Mọi Sự,” các tham dự viên từng bước được hướng dẫn tái khám phá hồng ân đức tin, được mời gọi sống thân mật với Thiên

Hội nghị được tổ chức đơn giản, không ồn ào, trống phách, cờ quạt… nhưng lại rất chu đáo và chuyên nghiệp. Chiều kích hiệp thông trong Hội Thánh được làm nổi bật qua nhiều hình ảnh vẫn còn in đậm nơi ký ức người tham dự. Ví dụ, các giám mục, linh mục, tu sĩ và giáo dân đều chung một nhóm thảo luận và chung một nơi ăn. Hoặc, chỉ có khoảng 30 anh chị em câm điếc dự Hội nghị nhưng họ được dành riêng một linh mục và khoảng gần 20 nhân viên chăm sóc, chuyển ngữ. Có thể nói không một lời nào trong thánh lễ cũng như của các thuyết trình viên mà không được dịch ra ngôn ngữ ước hiệu (sign language) để phục vụ những anh chị em này. Chiều kích hiệp thông đó cũng được thể hiện qua chia sẻ của các thuyết trình viên: cởi mở, chân thành và thân thiện. Họ hay dùng lối chơi chữ khiến mọi người cười vui nhưng phải suy nghĩ; ví dụ, Đức hồng y Tagle nói làm sao chúng ta có thể là người loan báo Tin Mừng nếu chỉ đi tìm vinh dự cho mình? Ngày nay người ta đang hăm hở đi tìm địa vị (position) hơn là tìm sứ mạng (mission); hoặc một bạn trẻ nói rằng các linh mục nên là con người của linh hứng (inspiration) chứ đừng là con người của tham vọng (aspiration).

Một cách đặc biệt, Hội nghị diễn ra một ngày sau cơn động đất gây thiệt hại nặng nề ở hai thành phố miền Trung Philippines: Cebu và Bohol. Trong bối cảnh đó, hơn 6.000 tham dự viên luôn hướng lòng về những nạn nhân trong lời cầu nguyện và chia sẻ vật chất, làm cho tình hiệp thông càng nổi bật hơn. Những chiếc giỏ lắc được chuyển từ giám mục, linh mục, tu sĩ và giáo dân… làm nhiều người không cầm được nước mắt.

Trong thánh lễ trọng thể bế mạc, toàn thể tham dự viên được nghe “trực tiếp” sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô gởi Hội nghị. Ngài nói: “Ngày nay hãy mang Chúa Giêsu vào trong thế giới chính trị, kinh doanh, nghệ thuật, khoa học, kỹ thuật và truyền thông”. Đồng thời ngài cũng kêu gọi người dân Philippines cũng như các nước Á châu khác: “đừng bao giờ mệt mỏi đem lòng thương xót của Thiên Chúa đến cho người nghèo, bệnh nhân, những người bị bỏ rơi, những người trẻ cũng như các gia đình”. Đáp lại lời kêu gọi đó, cuối thánh lễ, Đức hồng y Tagle đã bật khóc trong khi cám ơn mọi người, nhất là giáo dân, những anh chị em đau khổ, và cám ơn Đức Thánh Cha. Hội nghị kết thúc trong niềm hân hoan không phải do thành công bề ngoài nhưng đã thực sự khơi dậy sứ mạng loan báo Tin Mừng tại Á châu. Hội nghị cho thấy sự trưởng thành của người giáo dân Philippines và vai trò quan trọng của họ trong lòng Hội Thánh.

Manila, Philippines 19/10/2013

 Lm Jerome Nguyễn Đình Công

 

 

B.   TIN GIÁO HỘI VIỆT NAM

1 - Thư kêu gọi cứu trợ đồng bào miền trung

Mỹ Tho, ngày 16 tháng 10 năm 2013  

Kính gửi: Quý Cha, Quý Tu Sĩ nam nữ và Anh Chị Em giáo dân

Quý Cha và Anh Chị Em thân mến,

Như Quý Cha và Anh Chị Em đã biết, liên tiếp trong những tuần lễ vừa qua các tỉnh Miền Trung Việt Nam đã phải hứng chịu nhiều thiệt hại nặng nề do hai cơn bão số 10 và 11 gây ra.

Cơn bão số 10 kéo theo mưa lũ xảy ra vào cuối tháng 9 đổ bộ vào các tỉnh Quảng Bình, Hà Tĩnh, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế vừa chấm dứt, thì cơn bão số 11 xảy ra vào các ngày 14-15 tháng 10, tiếp tục đổ bộ vào Huế, Quảng Nam- Đà Nẵng. Bão số 11 được đánh giá là cơn bão có cường độ mạnh hơn và kinh hoàng hơn cơn bão số 10.

Các phương tiện truyền thông liên tục đưa nhiều tin tức và hình ảnh về cảnh tang thương tại những vùng đất bị thiên tai tàn phá, nhiều người bị thiệt mạng, bị thương hoặc bị mất tích, tài sản mất trắng, nhà cửa chỉ còn là đống đổ nát, vườn tược tan hoang, nhiều trường học, trạm xá và công trình công cộng bị hư hại nặng nề.

Trong tinh thần “Lá lành đùm lá rách” và nhất là do đức ái Kitô giáo thúc đẩy: “Vì xưa Ta đói các ngươi đã cho ăn, Ta khát các ngươi đã cho uống, Ta trần truồng các ngươi đã cho mặc” (Mt 25,36), tôi tha thiết kêu gọi toàn thể quý cha, quý tu sĩ nam nữ thuộc các Hội dòng, Tu hội, và Anh Chị Em giáo dân quảng đại chia sẻ với đồng bào đang gặp hoạn nạn, không phân biệt tôn giáo, giúp họ có điều kiện xây dựng lại cuộc sống của mình. Đồng thời xin quý Cha và Anh Chị Em cầu nguyện nhiều cho những nạn nhân bị thiệt mạng trong cơn bão.

Nhờ lời chuyển cầu của Đức Trinh Nữ Maria và Thánh Cả Giuse, tôi nguyện xin Thiên Chúa chúc lành cho hết thảy Anh Chị Em.

 

Thân ái kính chào

+ Phaolô Bùi Văn Đọc

 Chủ tịch HĐGM Việt Nam 

 

 

2 - Tổng giáo phận TP. HCM: Thánh lễ bế mạc Năm Đức Tin

WGPSG – Sáng thứ Bảy 19-10-2013, tại Nhà thờ chính toà Sài Gòn, Gia đình Tổng giáo phận TP.HCM (TGP) đã hân hoan cử hành Thánh lễ bế mạc Năm Đức Tin 2012-2013, đồng thời mừng kỷ niệm 10 năm Hồng y của Đức hồng y Gioan Baotixita Phạm Minh Mẫn. Trong dịp này, Đức hồng y đã đặc biệt giới thiệu Đức Tổng giám mục phó Phaolô Bùi Văn Đọc với cộng đoàn dân Chúa. 

Thánh lễ do Đức Tân Tổng giám mục phó chủ tế. Đồng tế với ngài có Đức giám mục phụ tá Phêrô Nguyễn Văn Khảm, Đức giám mục Long Xuyên Giuse Trần Xuân Tiếu, Đức giám mục Vinh Phaolô Nguyễn Thái Hợp và rất đông các linh mục. Tham dự Thánh lễ có đông đảo đại diện các tu sĩ, giáo dân, ân nhân của TGP cùng với quý thân nhân của Đức hồng y và Đức Tổng giám mục phó. Vì chưa đi lại được cách mạnh mẽ như trước, Đức hồng y đã hiện diện tại ghế toà của ngài ở cung thánh.

Lúc 8g15, một số đại diện giáo dân, tu sĩ, cùng với đoàn đồng tế gồm quý cha trưởng ban mục vụ và quý cha hạt trưởng của TGP, quý cha đại diện giáo phận Mỹ Tho và quý Đức cha, từ nhà xứ Chính toà tiến ra trước tượng đài Đức Mẹ. Vị chủ tế xông hương tượng Đức Mẹ, rồi tất cả cùng tiến vào Nhà thờ.

Sau khi đoàn đồng tế đã an vị, Đức giám mục phụ tá Phêrô thay mặt Gia đình TGP chúc mừng và bày tỏ sự kính trọng biết ơn đối với Đức hồng y Gioan Baotixita Phạm Minh Mẫn, vì những gì ngài đã làm cho TGP và Giáo hội. Với những hoạt động thật tốt đẹp trong tước vị Hồng y suốt 10 năm qua, Đức hồng y Gioan Baotixita quả xứng đáng là niềm vinh dự của Dân Chúa tại Sài Gòn như lời nhận định của Đức giám mục Giuse Vũ Duy Thống trước đây.

Nhận những đóa hoa chúc mừng, Đức hồng y đã nói lời cám ơn rồi trân trọng giới thiệu Đức Tân Tổng giám mục phó Phaolô Bùi Văn Đọc như một niềm vui lớn lao được tặng cho TGP. Tiếp theo, linh mục chưởng ấn Giuse Đỗ Đình Ánh đọc sắc phong Tổng giám mục phó, rồi lần lượt Đức hồng y, Đức Tân Tổng giám mục phó và linh mục chưởng ấn ký vào văn kiện của sắc phong. Sau khi cha Gioan Baotixita Huỳnh Công Minh –đại diện Gia đình TGP– chúc mừng và hứa vâng phục cộng tác, Đức Tổng giám mục phó đã có những lời cám ơn đầy khiêm tốn và xúc động (xin xem toàn văn ở cuối bài). Cuối cùng, trước khi Thánh lễ bắt đầu, Đức Tổng giám mục Leopoldo Girelli –thay mặt Đức Thánh Cha Phanxicô– gửi đến Đức hồng y và Đức Tổng giám mục phó những tâm tình tốt đẹp nhất. Ngài nhắc đến mầu đỏ của hy sinh trong phẩm phục hồng y, và những lần Đức hồng y được Đức Thánh Cha hôn nhẫn. Ngài cám ơn sự vâng phục của Đức Tổng giám mục phó và mong mọi người tiếp tục cầu nguyện cho Đức Tổng giám mục Phaolô.

Đúng 9g30, vị chủ tế Phaolô Bùi Văn Đọc mời gọi mọi người sốt sắng khởi sự Thánh lễ với những ý nguyện của ngày lễ.

Chia sẻ Tin Mừng, Đức cha phụ tá Phêrô mời gọi mọi người hãy mang lấy tâm tình của tháng Mân Côi để chiêm ngắm Mẹ Maria. Hãy noi gương Mẹ, sẵn sàng và vội vã lên đường, mang Chúa Giêsu đến mọi nơi, mọi miền, và làm cho đức tin của mình phát triển luôn mãi.

Cuối Thánh lễ, thay mặt Ban tổ chức, cha Giuse Vũ Minh Nghiệp –Đại diện Giám mục đặc trách linh mục– cám ơn những người đã cộng tác phục vụ cho buổi lễ đặc biệt này.

Sau Thánh lễ, quý giám mục, linh mục và khách mời đã chung vui trong bữa cơm thân mật tại nhà ăn của Đại chủng viện Thánh Giuse Sài Gòn.

Lời cám ơn của Đức Tổng giám mục Phaolô Bùi Văn Đọc

Trọng kính Đức hồng y Gioan Baotixita, Tổng giám mục Tổng giáo phận Sài Gòn,

Đức Tổng giám mục Leopoldo Girelli, Đại diện Toà Thánh, và quý Đức Cha,

Kính thưa quý Cha, và toàn thể cộng đồng Dân Chúa,

1. “Vì Tình Chúa yêu ta quá bội” (x. Ep 2, 4), con xin được tạ ơn Chúa hết lòng, hết linh hồn, hết sức lực, hết trí khôn. Con xin cám ơn Đức Thánh Cha Phanxicô, đã thương xót và trao cho con trách vụ “Tổng giám mục Phó”, phụ giúp Đức hồng y Gioan Baotixita, Tổng giám mục Tổng giáo phận Sài Gòn.

2. Con xin cám ơn Đức hồng y Filoni, Bộ trưởng Bộ Phúc Âm hóa các dân tộc, Đức Tổng giám mục Hàn Đại Huy, Tổng thư ký của Bộ. Cám ơn quý Bộ Ngoại giao Toà Thánh. Cám ơn quý Đức cha trong Hội đồng Giám mục Việt Nam, cách đặc biệt Đức Tổng giám mục Leopoldo Girelli, Đại diện Toà Thánh tại Việt Nam đã tín nhiệm con và đã đến để hiện diện giữa lòng Tổng giáo phận Sài Gòn.

3. Con xin cám ơn một cách hết sức đặc biệt Đức hồng y Gioan Baotixita, vì “như Thầy yêu thương”, Đức hồng y đã yêu thương con, phong chức giám mục cho con và giờ đây đón nhận con vào Tổng giáo phận Sài Gòn, nơi trước đây con được đào tạo, để con có thể phục vụ như lòng Chúa mong ước. Xin Đức hồng y tiếp tục hướng dẫn và giúp đỡ con trong tình yêu của Chúa. Xin cầu chúc Đức hồng y được tràn đầy ơn Chúa trong ngày hồng phúc, kỷ niệm 10 năm được tôn phong Hồng y của Giáo Hội.

4. Con xin cám ơn Đức cha Phụ tá Phêrô, quý cha và các thành phần Dân Chúa, đã sống theo khẩu hiệu của Vị Chủ chăn khả kính của chúng ta là “như Thầy yêu thương”, đón nhận con vào Tổng giáo phận. Xin đặc biệt cám ơn cha Tổng đại diện và Ban tổ chức đã thương và lo lắng tối đa cho con trong những ngày vừa qua. Đồng thời xin cám ơn Cha Giám đốc, quý Cha giáo sư và các thầy Đại chủng viện Thánh Giuse. Xin cám ơn các Dòng Tu đang phục vụ trong Tổng giáo phận, tôi rất ước mong được sự cộng tác và giúp đỡ của các Tu sĩ nam nữ. Xin cám ơn quý ân nhân và thân nhân, và tất cả quý khách. Xin cám ơn phái đoàn quý Cha giáo phận Mỹ Tho, mà tôi vẫn còn phục vụ một thời gian nữa. Xin cám ơn mọi người với tất cả lòng quý mến.

5. Con sẽ cố gắng noi gương Chúa Giêsu, nhưng con nhận thấy mình là kẻ có tội, luôn cần đến lòng thương xót và ơn tha tội của Thiên Chúa. Con cũng thấy mình có nhiều giới hạn, cần sự giúp đỡ và nhắc nhở của mọi người. Chưa bao giờ con nhận thấy mình vô tội, nhưng lúc nào con cũng nhận thấy Chúa thương xót và nhậm lời kẻ có tội. Xin mọi người cầu nguyện cho con, để con luôn có “tâm tình thống hối”, hầu có thể mạnh dạn rao giảng Tin mừng ơn tha tội cho mọi người.

6. Xin cho con biết cậy trông vào Thiên Chúa là Cha toàn năng, luôn tin vào mầu nhiệm Khổ nạn và Phục sinh của Chúa Giêsu, để có thể chia sẻ với những khổ đau của con người, đồng thời luôn lạc quan yêu đời vì tin vào Tình Thương mạnh hơn tội lỗi và sự chết. Xin cho con luôn tin vào Chúa Thánh Thần, là Đấng An ủi, là Sức mạnh tình yêu thương của Chúa, và đừng bao giờ đánh mất niềm vui được Chúa yêu thương. Xin cho con đừng mang đau khổ, nhưng trái lại biết mang niềm vui đến cho mọi người con gặp gỡ.

Phaolô Bùi Văn Đọc

Tổng giám mục phó Tổng giáo phận. Sài Gòn,

Giám quản Tông toà giáo phận Mỹ Tho

(Nguồn: tgpsaigon.net)

 

3 - HỘI ĐỒNG GIÁM MỤC VIỆT NAM Đại Hội Lần Thứ XII

Hội Đồng Giám Mục Việt Nam đã họp Đại hội lần thứ XII từ chiều thứ Hai ngày 07/10/2013 đến trưa thứ Sáu ngày 11/10/2013, tại Trung Tâm Mục Vụ Tổng giáo phận Thành phố Hồ Chí Minh... Đại hội đã bầu ra Ban Thường vụ và Chủ tịch của các Ủy Ban trực thuộc Hội Đồng Giám Mục Việt Nam nhiệm kỳ 2013-2016. 

B i ê n  B ả n

1. Hội Đồng Giám Mục Việt Nam đã họp Đại hội lần thứ XII từ chiều thứ Hai ngày 07/10/2013 đến trưa thứ Sáu ngày 11/10/2013, tại Trung Tâm Mục Vụ Tổng giáo phận Thành phố Hồ Chí Minh.

2. Về tham dự Đại hội có sự hiện diện đông đủ các vị chủ chăn của 26 giáo phận: Đức Hồng Y, các Đức Tổng giám mục, các giám mục và linh mục giám quản giáo phận Vĩnh Long.

3. Hội Đồng Giám Mục vui mừng chào đón Đức Tổng giám mục Leopoldo Girelli, đại diện Đức Thánh Cha tại Việt Nam; đồng thời chúc mừng Đức cha Phaolô Bùi Văn Đọc, giám mục giáo phận Mỹ Tho, vừa được Đức Thánh Cha bổ nhiệm làm Tổng giám mục Phó Tổng giáo phận Thành phố Hồ Chí Minh; chúc mừng Đức tân giám mục chính tòa giáo phận Bùi Chu; vui mừng và chào đón các thành viên mới của Hội Đồng Giám Mục Việt Nam, đó là Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Viên, tân giám mục phụ tá giáo phận Vinh, Đức cha Anphong Nguyễn Hữu Long, tân giám mục phụ tá giáo phận Hưng Hóa.

4. Hội Đồng Giám Mục lắng nghe những sinh hoạt phong phú trong Năm Đức Tin được diễn ra ở nhiều lãnh vực.

5. Đại hội tiếp tục trao đổi về dự án kiến thiết Trung Tâm Hành Hương Đức Mẹ La Vang.

6. Hội Đồng Giám Mục dành nhiều thời gian soạn thảo Thư Chung với những định hướng mục vụ cụ thể cho những năm sắp tới.

7. Đại hội đã bầu ra Ban Thường vụ và Chủ tịch của các Ủy Ban trực thuộc Hội Đồng Giám Mục Việt Nam nhiệm kỳ 2013-2016.

Ban Thường vụ gồm có:

Chủ tịch: Đức Tổng giám mục Phaolô Bùi Văn Đọc

Phó Chủ tịch: Đức Tổng giám mục Phanxicô Xaviê Lê Văn Hồng

Tổng thư ký: Đức cha Cosma Hoàng Văn Đạt

Phó Tổng thư ký: Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm

 Các Ủy Ban trực thuộc Hội Đồng Giám Mục Việt Nam gồm có:

1/ Ủy Ban Giáo lý đức tin

Chủ tịch: Đức cha Giuse Nguyễn Năng

2/ Ủy Ban Kinh Thánh

Chủ tịch: Đức cha Giuse Võ Đức Minh

3/ Ủy Ban Phụng tự

Chủ tịch: Đức cha Phêrô Trần Đình Tứ

4/ Ủy Ban Nghệ thuật thánh

Chủ tịch: Đức cha Matthêu Nguyễn Văn Khôi

5/ Ủy Ban Thánh nhạc

Chủ tịch: Đức cha Vinh Sơn Nguyễn Văn Bản

6/ Ủy Ban Loan báo Tin mừng

Chủ tịch: Đức cha Anphong Nguyễn Hữu Long

7/ Ủy Ban Giáo sĩ-Chủng sinh

 Chủ tịch: Đức cha Antôn Vũ Huy Chương

8/ Ủy Ban Tu sĩ

Chủ tịch: Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Đệ

9/ Ủy Ban Giáo dân

Chủ tịch: Đức cha Giuse Trần Xuân Tiếu

10/ Ủy Ban Truyền thông xã hội

Chủ tịch: Đức cha Giuse Nguyễn Tấn Tước

11/ Ủy Ban Giáo dục công giáo

Chủ tịch: Đức cha Giuse Đinh Đức Đạo

12/ Ủy Ban Mục vụ giới trẻ

Chủ tịch: Đức cha Giuse Vũ Văn Thiên

13/ Ủy Ban Văn hóa

Chủ tịch: Đức cha Giuse Vũ Duy Thống

14/ Ủy Ban Công lý-Hòa bình

Chủ tịch: Đức cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp

15/ Ủy Ban Mục vụ Gia đình

Chủ tịch: Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri

16/ Ủy Ban Bác ái xã hội- Caritas

 Chủ tịch: Đức cha Tôma Aquinô Vũ Đình Hiệu

17/ Ủy Ban Mục vụ di dân

Chủ tịch: Đức cha Giuse Nguyễn Chí Linh.

8. Đại hội cũng trao đổi về một số vấn đề khác như tình trạng các dòng tu chưa rõ nguồn gốc, vai trò linh mục chánh văn phòng của văn phòng Tổng thư ký Hội Đồng Giám Mục, việc xướng tên thánh Giuse trong các Kinh Nguyện Thánh Thể.

9. Đại hội bế mạc trong niềm vui cùng với Tổng giáo phận Thành phố Hồ Chí Minh mừng kỷ niệm 150 năm thành lập Đại Chủng Viện Thánh Giuse Sài Gòn.

Trung Tâm Mục Vụ TGP.TP. HCM ngày 11/10/2013

Tổng thư ký Hội Đồng Giám Mục Việt Nam

(Đã ký)

+ Cosma Hoàng Văn Đạt

Giám mục giáo phận Bắc Ninh

C.   TIN GIÁO PHẬN

1 - Giáo hạt Hưng Yên: Huấn luyện tình nguyện viên phục vụ Đại Hội Giới trẻ

Nằm trong chuỗi những công tác chuẩn bị cho Đại hội Giới trẻ Giáo tỉnh Hà Nội lần thứ XI sẽ diễn ra vào cuối năm nay, sáng 20/10/2013 - Chúa Nhật Khánh nhật truyền giáo - gần 100 bạn trẻ trong Giáo hạt Hưng Yên đã quy tụ tại nhà thờ Giáo xứ Đan Chàng để tham dự lớp Huấn luyện Tình nguyện viên do Ban Mục vụ Giới trẻ Giáo hạt Hưng Yên và Ban Tổ chức Đại Hội đồng tổ chức.

Đồng hành cùng các bạn trẻ trong buổi huấn luyện có cha G.B. Đỗ Bá Dương – Quản hạt Hưng Yên, cha Jer. Nguyễn Văn Sỹ - Đặc trách Giới trẻ Giáo hạt cùng cha Vinc. Ngô Thái Phong – Đặc trách Giới trẻ Giáo phận và các thầy trong Ban Giảng huấn.

Giáo hạt Hưng Yên phân bố trên một địa bàn rộng lớn (gồm phần lớn tỉnh Hưng Yên). Tuy vậy, khó khăn về khoảng cách địa lý và giá lạnh bất thường của những ngày cuối thu không ngăn cản được bước chân của các bạn trẻ đến với buổi tập huấn.

Từ sáng sớm, nhiều bạn trẻ đã có mặt tại Nhà Chung Giáo xứ Đan Chàng. Ai nấy mặt mũi vẫn còn tái lạnh nhưng vẫn ngời lên sự rạng rỡ, vui tươi đầy sức trẻ. Để có mặt trong buổi tập huấn hôm nay, nhiều người đã phải trải qua lộ trình hàng chục cây số. Đặc biệt, có những bạn trẻ không cùng niềm tin Công Giáo cũng tham gia lớp huấn luyện và mong muốn được góp phần mình vào những công việc của Đại hội Giới trẻ Giáo tỉnh Hà Nội.

7h45: Buổi huấn luyện được khởi động với những bài hát sinh hoạt cử điệu đầy ngộ nghĩnh, vui tươi, sôi nổi. Các bạn trẻ tỏ ra thích thú và “cháy hết mình” với những bài hát, động tác của quý thầy đến từ Tòa Giám Mục. Cái lạnh của buổi sáng như thể bị tan biến nhường chỗ cho sức nóng của giới trẻ.

Sau những lời tâm tình, nhắn nhủ của cha Quản hạt và cha Đặc trách Giới trẻ Giáo hạt, các tình nguyện viên đến với tiết học Linh đạo do cha Vinc. Ngô Thái Phong hướng dẫn. Trong phần chia sẻ, cha gợi mở cho các bạn trẻ hành trang bước vào đời. Cẩm nang mà cha Đặc trách muốn mỗi người phải có là 4 chữ vàng: Cần – Kiệm – Liêm – Chính. Trong dịp Đại hội Giới trẻ, cha mong muốn mỗi tình nguyện viên hãy thể hiện tình yêu với Chúa, với Giáo phận bằng cách sẵn sàng làm bất cứ việc gì và hoàn thành tốt phận vụ được giao.

Tiếp đến, là những tiết học về kĩ năng sinh hoạt và bài múa cử điệu do quý thầy Tòa Giám Mục đảm trách.

Sau phần triển khai các công việc của Đại hội Giới trẻ đến các tình nguyện viên, cha Đặc trách Giới trẻ Giáo phận dâng Thánh lễ cầu nguyện cho công cuộc truyền giáo của Giáo hội. Trong bài giảng, cha nhấn mạnh đến tầm quan trọng của việc truyền giáo, cha chia sẻ: “Các bạn trẻ thân mến! Truyền giáo là bản chất của Giáo Hội và cũng là sự sống còn của Giáo Hội. Mỗi người trẻ hãy tích cực cộng tác vào công việc truyền giáo bằng lòng yêu mến tha nhân. Mà tình yêu thì phải có sự trao tặng. Vậy chúng ta hãy cho nhau gương sáng, sự hi sinh phục vụ, sự tha thứ, lòng quảng đại... Chúng ta hãy noi theo gương Thánh Têrêsa Hài đồng - Quan thầy của các xứ truyền giáo - trở nên quả tim trong lòng Hội Thánh. Đó là cách truyền giáo vĩ đại nhất”

Trong ngày huấn luyện, các bạn trẻ thật sự cảm động với sự nhiệt tâm, và tận tình của cha G.B Đỗ Bá Dương – Quản hạt Hưng Yên và cha Jer. Nguyễn Văn Sỹ - Đặc trách Giới trẻ Giáo hạt. Quý cha đã chuẩn bị một cách chu đáo để buổi huấn luyện được diễn ra thành công tốt đẹp. Đặc biệt, trong suốt buổi huấn luyện, hai cha luôn đồng hành cùng các bạn trẻ: cùng học tập, cùng sinh hoạt, cùng chung vui với các bạn trẻ những phần cơm hộp. Điều đó đã khích lệ và trợ lực tinh thần lớn lao với các tình nguyện viên Giáo hạt Hưng Yên.

Giáo hạt Hưng Yên gồm 21 giáo xứ, 62 giáo họ trải dài trong 7/10 huyện, thành phố của tỉnh Hưng Yên. Hiện nay, Giáo hạt có 12 cha coi sóc với số giáo dân hiện tại là gần 15.000 người. Hưng Yên là Giáo hạt được Đức Giám mục Giáo phận ưu tiên hướng đến truyền giáo trong công cuộc truyền giáo của Giáo phận.

2 - Huấn luyện Tình nguyện viên Giáo hạt Đông Hưng

Sáng nay (13.10.2013), tại nhà thờ Giáo xứ Phục lễ, 250 bạn trẻ đến từ 13/18 giáo xứ trong giáo hạt Đông Hưng đã tề tựu để cùng tham gia khóa huấn luyện Tình nguyện viên (TNV) nhằm phục vụ cho Đại Hội Giới trẻ (ĐHGT) Giáo tỉnh Hà Nội được tổ chức và cuối tháng 11 năm nay.

Ngoài các bạn trẻ trong giáo hạt, tới tham dự khóa huấn luyện này còn có sự hiện diện của cha Đaminh Nguyễn Văn Thao – đặc trách Giới trẻ hạt Đông Hưng, cha Vinh sơn Ngô Thái Phong – đặc trách Giới trẻ Giáo phận và quý thầy đến từ Tòa Giám Mục (TGM).

“Tôi biết tôi tin vào ai” là câu chủ đề của ĐHGT Giáo tỉnh Hà Nội lần thứ XI tại Thái Bình và cũng là câu chủ đề của ngày huấn luyện TNV giáo hạt Đông Hưng hôm nay.

Sau khi ghi danh và chia tổ, chương trình huấn luyện được bắt đầu vào hồi 8h00’ với những lời nhắn nhủ và tuyên bố khai mạc của cha Đaminh - đặc trách giới trẻ giáo hạt. Ngài chia sẻ: “Các con thân mến! sau bao nhiêu ngày chờ đợi, hôm nay chúng ta đã có một buổi gặp mặt thật thân tình. Cha mong rằng, các con hãy tận dụng thật tốt khoảng thời gian ngắn ngủi này để thu nhận từ Ban giảng huấn những gì hữu ích nhất cho các con, nhờ đó các con có thêm hành trang cần thiết để mưu ích cho mình và cho mọi người”.

 Sau những lời chia sẻ của cha đặc trách giới trẻ giáo hạt, các tiết học được bắt đầu với phần thuyết trình của cha Vinh sơn – đặc trách Giới trẻ Giáo phận - với đề tài “Tình nguyện viên - bạn là ai ?”. Đây được coi là tiết học nhiều ý nghĩa nhất trong chương trình huấn luyện. Qua tiết học này, cha thuyết trình đã giúp các bạn hiểu biết hơn về những đức tính Nhân bản cũng như tính kỷ luật mà một tình nguyện viên cần có. Tiếp đến là những tiết học sôi động như: Sinh hoạt cử điệu, chơi trò chơi…. do quý thầy đồng hành hướng dẫn.

Vào lúc 15g00 chiều cùng ngày, các bạn trẻ trong giáo hạt vui mừng được chào đón Đức Cha Phêrô – Chủ chăn của Giáo phận đến thăm, khích lệ và hiệp dâng thánh lễ.

Trong bài nói chuyện, Đức Cha xoay quanh ba chủ điểm chính cũng là những quyết tâm sống của giới trẻ trong toàn giáo phận, đó là: Tự nguyện, Sẵn sàng và Hy sinh. Đức Cha nói: “Các con thân mến! dù các con có làm bất cứ điều gì cũng đòi hỏi sự tự nguyện, sẵn sàng và hy sinh rất cao. Đó còn là một nhân đức hết sức thông thường của một người trưởng thành. Các con không làm vì được khen hay để được người khác nhìn nhận công sức của các con mà làm vì sự trưởng thành đích thực của mình”.

Kết thúc buổi gặp gỡ là thánh lễ vào hồi 16h00’. Qua phần chia sẻ Lời Chúa Chúa Nhật XXVIII TN C, Đức Cha đã nhấn mạnh đến mức độ trầm trọng của căn bệnh phong cùi tinh thần. Qua đó, ngài mời gọi các bạn trẻ hãy quyết tâm trở về với Chúa bằng cách từ bỏ tội lỗi, từ bỏ các nết xấu để có thể trở thành một con người mới. Ngài cũng không quên đề cao tấm gương của một số bạn trẻ đã can đảm dấn thân phục vụ những người nghèo khổ, ốm đau bệnh tật… 

Sau bài giảng là Nghi thức Sai đi và Tuyên hứa của các bạn trưởng nhóm giới trẻ giáo xứ trong giáo hạt. Trong dịp này, Đức Cha đã hỗ trợ cho các bạn trẻ giáo hạt Đông Hưng 10.000.000 đồng để làm quỹ hoạt động. Cùng với số tiền đã trao, Đức Cha còn tặng cho cộng đoàn tham dự những phần quà bánh kẹo.

3 - Giáo xứ Sa Cát vui mừng đón Thánh Giá của ĐHGT Giáo tỉnh Hà Nội

“Niềm hy vọng của chúng ta là Thập giá Đức Giêsu Kitô”. Thật vậy, Thánh Giá Chúa đối với người Kitô hữu chúng ta là một vinh dự và là niềm hy vọng lớn lao không gì có thể diễn tả. Ở đó, Thánh Giá thể hiện niềm tin, sự hy sinh, lòng quảng đại và sự tha thứ. Niềm hy vọng đó còn thể hiện rõ nét qua việc đón và rước Thánh Giá rất long trọng của các bạn trẻ Giáo xứ Sa Cát từ tay các bạn trẻ Giáo xứ Cát Đàm trong chiều ngày hôm nay (08.10.2013).

Trước khi trao Thánh Giá về cho Giáo xứ Sa Cát, cha Vinh sơn Phạm Văn Túy  - phụ tá Giáo xứ Cát Đàm - đã nói lên ý nghĩa sâu xa của cây Thập giá mà Chúa đã chịu đóng đinh trên đó. Ngài nói: “Thập Giá trở thành nơi bộc lộ của vinh quang Thiên Chúa: Thiên Chúa tỏ vinh quang của tình yêu khi ban Con Một mình cho chúng ta; nơi Đức Giêsu, Thập Giá không phải là một nhục hình nhưng là ngai tòa mà Ngài hành xử vương quyền, không phải vương quyền theo nghĩa trần tục nhưng là vương quyền của tình yêu. Chúng ta hãy phó thác, hãy trao tất cả những đau khổ trong cuộc đời để Người mang lên cây thập giá và đem chôn sâu xuống mồ. Ở đó, Người sẽ biến những đau khổ của chúng ta thành niềm vui, hạnh phúc và vinh quang”.

Sau những lời chia sẻ của cha phụ tá, Thánh Giá được các bạn trẻ Giáo xứ Cát Đàm trao cho các bạn trẻ Giáo xứ Sa Cát để tiếp tục cuộc hành trình mới trong sự đón rước rất long trọng. Những lá cờ tung bay trong chiều thu, sự rộn ràng của các em Thiếu nhi, sự háo hức trên từng khuôn mặt của các bạn trẻ và lòng thành kính của các cụ ông cụ bà… đã tạo lên một quang cảnh thật hùng tráng. Đoạn đường từ nhà thờ Giáo họ Cát Nội đến Cát Đàm chỉ khoảng hơn 1km nhưng Thánh Giá đi đến đâu cũng đều được sự đón tiếp cũng như những ánh mắt hiếu kì của những người qua đường.

Tâm điểm của cuộc đón Thánh Giá là Thánh lễ vào hồi 17h30’ được Đức Cha Fx. Xavie Nguyễn Văn Sang – Nguyên Giám mục Giáo phận – chủ sự. Cùng đồng tế với ngài còn có sự hiện diện của cha Pet.ch. Trần Duy Điển – chánh xứ Sa Cát, quý thầy chủng sinh, quý cộng đoàn và đông đảo các bạn trẻ đến từ các giáo xứ trong giáo hạt Thành Phố.

Trong bài giảng, Đức Cha hồi tưởng lại vào năm 2002 khi tổ chức ĐHGT Giáo tỉnh Hà Nội lần đầu tiên tại Thái Bình: Nhằm mục đính quy tụ những bạn trẻ, tạo cơ hội cho người trẻ gặp gỡ, giao lưu và cùng nhau đối thoại học hỏi Lời Chúa. Sau nhiều những khó khăn cuối cùng 3 ngày của Đại hội cũng được diễn ra cách long trọng. Sau đó Thánh Giá được trao cho Giáo phận Phát Diệm. Kể từ đó Thánh Giá đi khắp các Giáo phận, giáo xứ và hôm nay đến với Giáo xứ Cát Đàm.

Đối với cộng đoàn đặc biệt các bạn trẻ, Đức Cha nói: “Anh chị em thân mến! Khi chúng ta đón Thánh Giá là khi chúng ta biết đón nhận những khó khăn thử thánh trong cuộc đời, đồng thời cũng biết đóng đinh những thói hư, nết xấu, ghen ghét, ích kỉ, hận thù…vào thánh giá. Và sẵn sàng quảng đại chia sẻ niềm vui nỗi buồn với anh chị em mình như lời thánh Phaolô: “Vui với người vui, khóc với người khóc”. Như vậy, cây Thập giá sẽ là lá cờ của Vua cả trời đất tung bay khắp nơi, chinh phục những mạnh đất tâm hồn của mỗi người chúng ta, biến đổi chúng ta thành con người mới, con người của sự tha thứ, hy sinh… và hiến trọn cả mạng sống vì người mình yêu.”

Sau thánh lễ, Đức Cha và quý cha đồng tế xông hương cây Thánh Giá, trong lúc toàn thể cộng đoàn hiện diện cất cao bài hát: “Thánh Giá Ngài là nguồn phúc vinh, Thánh Giá Ngài là nguồn suối ân, Thánh Giá Ngài là nguồn cứu thoát. Thánh Giá là nơi con trông cậy, Thánh Giá là nơi con hy vọng, Thánh Giá là chính cuộc đời con”.

4 - Thánh Giá Đại hội Giới trẻ Giáo tỉnh Hà Nội: Kết thúc hành trình vòng quanh giáo phận Thái Bình

Trải qua hành trình gần 500 cây số qua 2 tỉnh Thái Bình và Hưng Yên, lưu lại ở 101 giáo xứ thuộc 6 giáo hạt, chiều 11/10/2013, Thánh Giá ĐHGT Giáo tỉnh Hà Nội đã kết thúc 1 năm hành trình vòng quanh Giáo phận Thái Bình trong sự hân hoan đón rước của các bạn trẻ và giáo dân Giáo xứ Nhà thờ Chính Tòa Thái Bình.

Vào hồi 17g00, có rất đông giáo dân tập trung tại khuôn viên nhà thờ Sa Cát để chứng kiến nghi thức chuyển giao Thánh Giá cho Giáo xứ Chính Tòa. Nghi thức diễn ra một cách long trọng với sự tham dự của Đức Ông Heronimo Nguyễn Phúc Hạnh – Tổng Đại Diện, Chánh xứ chính Tòa, cha Phêrô Trần Duy Điển – chánh xứ Sa Cát và cha Giuse Trịnh Tiến Thành – phụ tá Giáo xứ Chính Tòa.

Kết thúc nghi thức, các bạn trẻ Giáo xứ Sa Cát trao Thánh Giá cho các bạn trẻ Giáo xứ Chính Tòa trong tiếng kèn trống âm vang, trầm hùng. 

Vượt qua lộ trình 5 cây số, đoàn rước Thánh giá Đại hội Giới trẻ về đến nhà thờ Chính Tòa trong sự hân hoan chào đón của tất cả mọi người. Nổi bật trong đoàn danh dự đón chào Thánh Giá là hình ảnh các em thiếu nhi với nét mặt hồn nhiên, vui tươi cùng những chùm hoa rực rỡ trên tay hồ hởi vẫy chào Thánh giá. Thể hiện niềm vui của mình, Giới trẻ giáo xứ chào mừng Thánh Giá Đại hội bằng bài múa cử điệu “Đức Tin và hành động” đầy ý nghĩa và sinh động.

Tâm điểm của buổi rước Thánh giá là Thánh lễ trọng thể Suy tôn Thánh Giá do Đức Ông Tổng Đại diện chủ sự. Cùng đồng tế với ngài còn có quý cha trong giáo hạt Thành Phố. Trong phần chia sẻ Lời Chúa, Đức Ông đã nêu bật mối tương quan giữa Thánh giá và Đức Tin của những người trẻ ngày hôm nay, ngài nói: “Đức Tin của mỗi người trẻ phải được thể hiện bằng hành động thiết thực. Giới trẻ có tin, có yêu mến Chúa Giêsu thì họ mới sống tốt đạo giữa đời. Mà tin vào Thánh giá là tin vào chính Chúa Kitô đã chịu khổ nạn và phục sinh”.

Với mọi tín hữu, Đức Ông chia sẻ: “Chúng ta vừa cùng nhau cung nghinh Thánh Giá Chúa Kitô, điều đó muốn nói lên rằng: Thánh Giá Chúa Giêsu có sức biến đổi những đau khổ của mỗi con người chúng ta thành những Thánh giá mang lại ơn cứu chuộc đời đời”.

Sau Thánh lễ, toàn thể cộng đoàn cùng Đức Ông chủ tế và quý cha tham dự nghi thức viếng 14 Đàng Thánh giá quanh khuôn viên nhà thờ Chính Tòa một cách trang nghiêm và sốt sắng.

Được gợi hứng từ Đại hội Giới trẻ Thế giới, năm 2001, Đức Cha F.X Nguyễn Văn Sang - nguyên Giám mục Giáo phận Thái Bình - đã có sáng kiến tổ chức ĐHGT Giáo tỉnh Hà Nội. Năm 2002, Đại hội đầu tiên đã được tổ chức tại Giáo phận Thái Bình. Kể từ đó, Thánh Giá Đại hội lần lượt được trao cho các giáo phận đăng cai tổ chức.

Ngày 26/10/2012, Giáo phận Thái Bình đã đón nhận Thánh Giá từ Giáo phận Lạng Sơn, mở đầu cho các hoạt động hướng về ĐHGT Giáo tỉnh Hà Nội lần thứ XI mà Giáo phận tổ chức. Đại hội năm nay sẽ diễn ra trong 2 ngày 27-28/11/2013 với chủ đề “ Tôi biết tôi tin vào ai” (2 Tm 1,12).

5 - Giáo hạt Hưng Yên thi Giáo lý Năm Đức Tin

Hưởng ứng lời kêu gọi của Đức Cha Phêrô - chủ chăn của Giáo phận, hôm nay (ngày 06/10/2013) Giáo hạt Hưng Yên long trọng tổ chức hội thi Giáo lý với chủ đề “Học hỏi và sống lời Chúa trong năm Đức Tin” tại giáo xứ Đan Chàng.

Giáo hạt Hưng Yên nằm trên tỉnh Hưng Yên bao gồm 21 giáo xứ với số giáo dân khoảng 15.000 người. Nơi đây không chỉ là mảnh đất giàu truyền thống lịch sử văn hóa mà còn tự hào là hiện thân của đức tin kiên vững, thấm đượm máu và nước mắt của các Thánh Tử đạo. Noi gương các Thánh Tử Đạo và tiếp nối truyền thống cha ông, ngày nay những người con của Giáo hạt Hưng Yên không ngừng củng cố đức tin bằng việc tích cực tham dự Thánh lễ, sốt sắng lần chuỗi Mân Côi và chuyên chăm học hỏi giáo lý.

Đúng 8h00’ chương trình được bắt đầu bằng lời phát biểu của cha hạt trưởng Gioan.B Đỗ Bá Dương. Ngài nói: “Các con thân mến! Trải qua bao thăng trầm cùng với lịch sử dân tộc, nhiều giáo xứ trong Giáo hạt Hưng Yên của chúng ta đã có những giai đoạn không còn một giáo dân, cụ thể là sau biến cố năm 1954. Hiện nay, phần đa, các giáo xứ còn rất ít người nên việc dạy và học giáo lý còn gặp phải nhiều khó khăn. Mặc dù vậy, chúng ta vẫn luôn tự hào là giáo hạt đã được đón nhận hạt giống Đức Tin và trung kiên trong niềm tin ấy dù gặp phải bao khó khăn, gian nan, kể cả thời kỳ bị bách hại. Chúng ta hãy luôn tin tưởng rằng Chúa vẫn luôn đồng hành với chúng ta trên hành trình đức tin. Thành quả mà chúng ta đạt được hôm nay, chính là sự góp mặt của hơn 300 thí sinh đến từ các giáo xứ trong giáo hạt này. Hy vọng rằng, những gì các con thu lượm được hôm nay sẽ là hành trang để các con tiếp tục tỏa sáng trong tương lai và trở thành những chứng nhân của Chúa trong cánh đồng truyền giáo vốn còn thiếu quá nhiều thợ gặt này”.

Cuộc thi được tổ chức theo hình thức “Rung chuông vàng” và được chia làm 2 vòng thi để lựa chọn ra 10 gương mặt tiêu biểu tiếp tục bước vào vòng thi đặc biệt.

Trong các thí sinh tham dự cuộc thi hôm nay, còn có sự góp mặt của một thí sinh đến từ tôn giáo bạn - em Nguyễn Thị Ánh Tuyết thuộc giáo xứ Hạ Lễ. Vui mừng vì được tham dự cuộc thi, Ánh Tuyết chia sẻ: “Em rất vui khi được tham gia các hoạt động của giáo xứ, mặc dù, ban đầu có phần bỡ ngỡ và không hiểu biết gì nên em cũng cảm thấy ngại ngùng nhưng sau một thời gian tiếp xúc với giáo lý và được sinh hoạt cùng các bạn, em cảm thấy rất vui. Em ước mong sẽ được tham gia nhiều hơn nữa vào các chương trình sinh hoạt được tổ chức trong giáo xứ, giáo hạt và đặc biệt là việc học hỏi Giáo Lý. Qua những bài học giáo lý, em thấy rất cảm động về tinh thần đoàn kết, yêu thương, gắn bó của các bạn thiếu nhi, các bạn trẻ Công Giáo. Những bài giáo lý mà em đã được học cũng giúp em sống tốt hơn và chắc chắn sẽ giúp em hoàn thiện bản thân mình hơn nữa ”.

Cuộc thi diễn ra đầy kịch tính và sôi động trong tiếng reo hò, cổ động của hàng ngàn cổ động viên. Trải qua các vòng thi hết sức căng thẳng, cuối cùng Ban Giám khảo cũng đã tìm ra được những gương mặt tiêu biểu để đại diện cho Giáo hạt Hưng Yên trong cuộc thi Chung kết tại Giáo phận. Giải nhất thuộc về em Maria Nguyễn Thị Thu Hường đến từ giáo xứ Võng Phan, giải Nhì đã được trao cho em Maria Trần Thị Lan thuộc giáo xứ Võng Phan và chủ nhân của giải Ba là em Maria Trần Thị Huyền đến từ giáo xứ Thụy Lôi.

Cuộc thi tuy đã kết thúc nhưng dư âm vẫn còn đọng lại mãi trong lòng mỗi giáo dân Giáo hạt Hưng Yên nói chung và các thí sinh nói riêng. Ước mong sẽ có thêm thật nhiều những chương trình sinh hoạt bổ ích, những sân chơi lành mạnh, những buổi giao lưu thân tình, ý nghĩa để các em có được cơ hội học hỏi, đào sâu giáo lý, để đời sống đức tin của các em thêm vững mạnh, sẵn sàng đón nhận sứ vụ mà Thiên Chúa trao ban với tinh thần “ Tự nguyện – Sẵn sàng – Hy sinh”.

6 - Nhóm SVCG Thái Bình – Hà Nội khai giảng năm học mới

“Bài ca sinh viên ta hát. Có nắng ấm ban mai ửng hồng. Tuổi sinh viên theo năm tháng. Trang giấy trắng ước mơ tràn đầy…” Hòa chung niềm vui hân hoan đón chào năm học mới 2013-2014, hôm Chúa Nhật (20/10) vừa qua, tại nhà thờ Giảng Võ – TGP Hà Nội, nhóm Sinh viên Công Giáo Thái Bình tại Hà Nội (SVCGTB-HN) đã tổ chức lễ Khai Giảng Năm học mới và tiếp nhận tân sinh viên.

 

Sáng Chúa nhật, cái lạnh đầu đông không làm giảm nhiệt của anh chị em trong nhóm. Mọi người được phân công việc đã có mặt tại nhà thờ Giảng Võ đúng 8h sáng, để chuẩn bị cho chương trình. Chủ đề ngày Phụ nữ Việt Nam đã đẩy cao tinh thần hăng say của các thành viên, đặc biệt là các bạn nam. Sân khấu, rồi cổng bóng bay ngộ nghĩnh, hệ thống âm thanh, ánh sáng, máy chiếu, tất cả được hoàn thành trước 11h trưa để kịp khớp nhạc và văn nghệ. Dù mệt nhưng nụ cười không tắt trên môi. Bữa trưa muộn nhưng tràn niềm vui, mọi thứ đã sẵn sàng để dành cho các em tân sinh viên một chương trình thật ý nghĩa.

14h chiều, ban lễ tân và ghi danh đã sẵn sàng đón tiếp các khách mời và các tân sinh viên về với chương trình của nhóm. Trong những bài ca sinh hoạt rộn ràng là tiếng trống ngực của những hồ hởi nơi các tân sinh viên, là nụ cười thật tươi trên gương mặt các thành viên trong nhóm.

15h00 cuộc thi: “Rung chuông vàng” với nội dung tìm hiểu về Năm Đức Tin được bắt đầu. Các thí sinh đều cố gắng hết mình trong từng câu hỏi. Không tránh khỏi những lo lắng, nhưng bao trùm tất cả vẫn là không khí vui tươi. Và chiến thắng vang dội đã thuộc về khu Hoàng Mai với hai giải Nhất và Nhì thuộc về 2 em tân sinh viên Raphaen. Nguyễn Xuân Thuận và Maria Lê Thị Quỳnh Châu, giải Ba được trao cho Maria Trần Thị Phượng - tân sinh viên khu Cổ Nhuế.

Thánh Lễ đặc biệt dành cho tân sinh viên được cử hành lúc 17h15. Những lời ca tiếng hát tâm tình, dâng lên Chúa và Mẹ Maria nguyện ước cho các em tân sinh viên được vững vàng những bước chân trên con đường chinh phục tri thức và đồng hành cùng với nhóm. Thật xúc động trước những chia lời sẻ tâm tình và đầy ý nghĩa của Cha Đaminh.Bùi Thế Truyền - đặc trách giới trẻ Giáo hạt Thành Phố, Giáo phận Thái Bình. Với tâm tình của một người cha, người anh đi trước, cha đã đưa ra những lời khuyên thật chân thành, những bài học không hề cũ với mỗi bạn sinh viên. Cha nói: Các bạn sinh viên thân mến, bước đường phía trước với tất cả các bạn còn vô vàn gian nan và thử thách. Để vượt qua được, các bạn hãy tín thác vào Chúa nhiều hơn, cùng với những kiến thức về khoa học, các bạn hãy không ngừng trau dồi kiến thức giáo lý, Lời Chúa, sống yêu thương, phục vụ… nhờ đó, các bạn có thể làm chứng cho Chúa trong môi trường giảng đường mà các bạn đang sống mỗi ngày…

Kết thúc Thánh Lễ Khai Giảng là Nghi thức sai đi thật cảm động. Thay mặt cho cả nhóm, cha Đaminh đã nói lời cảm ơn đến tất cả các anh chị em đã nỗ lực vì nhóm trong năm qua. Ngài cũng đại diện trao tấm bằng mãn nhiệm cho các thành viên trong Ban Điều Hành (BĐH) cũ. Tiếp sau đó là phần ra mắt của BĐH mới và trao quà lưu niệm cho các tân sinh viên.

Có lẽ, ấn tượng và sinh động nhất vẫn là chương trình văn nghệ do các thành viên trong nhóm tự dàn dựng và biểu diễn. Bầu không khí được nóng lên qua từng vũ điệu sôi động. Tiếp sau đó, các tiết mục lần lượt được “trình làng”. Mềm mại điệu múa gợi nhớ về quê hương của các thiếu nữ Hoàng Mai; “ngọt ngào tình Chúa” là khu Cầu Giấy mang đến, sôi động trong “vũ điệu Tây Nguyên” và thắm thiết “lời ca dâng Mẹ” cùng sinh viên Cổ Nhuế, sau cùng là vở kịch EveryThing của khu Hà Đông đã mang đến cho khán giả những ấn tượng thật khó phai.

Kết thúc chương trình là phút hồi tâm bên Chúa. Mỗi người đều thinh lặng bên bàn Thánh, dâng lời cảm tạ, dâng ước nguyện và mở lòng mình đón nhận tiếng Chúa. “...Xin ban cho muôn con tim..xin ban cho muôn con tim…Bình an, bình an, nguồn an bình…”

Chương trình chào tân sinh viên đã kết thúc. Mọi thứ cảm xúc đan xen trong tất cả mọi người. Một năm học mới với biết bao hứa hẹn đang mở ra trước mắt. Mọi người ra về lòng thầm ước nguyện những điều tốt đẹp sẽ đến với nhóm cũng như đến với cuộc đời mỗi thành viên.

7 - Thiếu Nhi Giáo Xứ Trại Gạo: Học với Thầy Giêsu

Chiều Chúa Nhật 20.10.2013 nhân ngày khánh nhật truyền giáo, đáp lời mời gọi của Chúa Giêsu: “hãy lên đường” vì: “Lúa chín đầy đồng mà thợ gặt lại ít…”, các em thiếu nhi trong Giáo xứ Trại Gạo đã có mặt khá đông đủ để đón chào một năm học giáo lý mới. Và chuẩn bị hành trang để trở thành những “tông đồ tí hon” của Chúa trong thế giới ngày nay. 

Đúng 18h30, Lễ Khai Giảng năm học giáo lý mới được diễn ra cách long trọng, với sự có mặt đầy đủ của 120 em thiếu nhi. Hoà cùng niềm vui với các em trong trong ngày khai giảng còn có sự hiện diện của cha quản xứ Gioan Baotixita Trần Văn Hào SDB, quý Dì Dòng Con Đức Mẹ Phù Hộ, Giáo Lý Viên, các bậc phụ huynh cùng toàn thể cộng đoàn phụng vụ.

Mở đầu cho ngày khai giảng, Sr. Anna Nguyễn Thị Hồng phụ trách thiếu nhi đã nói lên ý nghĩa và mục đích của năm học giáo lý. Nhằm giúp các em phát triển con người cách toàn diện về thiêng liêng, nhân bản, để trở thành những Kitô hữu trưởng thành và những công dân lương thiện. Cụ thể  trong việc tham dự các nghi thức phụng vụ, chăm ngoan học hỏi giáo lý, để hiểu biết và yêu mến Chúa nhiều hơn.

Tiếp sau đó, anh Giuse Bùi Ngọc Chẩn báo cáo tình hình học tập của các em trong năm học 2012 – 2013 với biết bao nhiêu hồng ân, cùng với những thuận lợi và khó khăn.

Cảm động và linh thiêng nhất là thời điểm tiếng trống khai trường được Cha quản xứ gióng lên để khai mạc niên khoá Giáo lý 2013 -2014. Cộng đoàn giáo xứ vui mừng rộn ràng trong lời tạ ơn Thiên Chúa, trong tiếng hát, cùng với những tràng pháo tay để mừng ngày khai giảng năm học mới.

Dứt hồi trống các em đã cùng nhau hô lên quyết tâm sống của mình trong năm học mới với chủ đề “Học Với Giêsu”: Trong Giê-su: Vui học giáo lý; Với Giê-su: Học biết yêu thương; Cùng Giê-su: Trao ban tình mến; Để như Giê-su: Sống thánh giữa đời.

Kết thúc nghi thức khai giảng, Cha quản xứ cùng với cộng đoàn hiệp dâng thánh lễ trong tâm tình tạ ơn và cầu nguyện cách đặc biệt cho các em thiếu nhi.

Trong bài giảng lễ, cha chủ tế nhắn nhủ các em: “Các con thiếu nhi thân mến! Học giáo lý là sống tinh thần truyền giáo, điều này được thể hiện qua việc các con nói lời hay ý đẹp, đời sống bác ái, vâng lời Ông Bà, Cha Mẹ …và những người có trách nhiệm. Bên cạnh đó, các con cố gắng sống là những thiếu nhi Công Giáo để làm chứng cho Chúa ngay giữa các bạn của mình, nhất là những bạn không cùng tôn giáo, để được như thế, các con phải cầu xin ơn Chúa Thánh Thần xuống trên từng người trong các con”.           

Chung chia niềm vui với các em trong năm học giáo lý, đại diện Quý Dì Dòng Con Đức Mẹ Phù Hộ cũng gởi đến các em lời cầu chúc: “Chúng con hãy trở nên những vận động viên trong cuộc chạy đua mà đích nhắm đến là Thầy Giêsu: Người Cha, Thầy, Bạn của chúng con. Đồng thời xin Thầy Giêsu dạy chúng con trở thành những con ngoan trò giỏi, những tông đồ nhiệt tâm của Chúa nhờ học biết giáo lý và yêu mến Ngài”. 

Sau thánh lễ, cha quản xứ gửi đến các em những phần quả nho nhỏ để khích lệ, động viên các em trong năm học giáo lý mới.

Tạ ơn Chúa vì bầu khí của ngày lễ khai giảng đã mang đến cho chúng con tinh thần mới, niềm hăng phấn khởi cho một năm học giáo lý và hành trình sống Đức Tin. Ước gì đây là một hành trang chuẩn bị cho chúng con để mai sau trở nên những chứng nhân truyền giáo, nên người kitô hữu hữu ích cho Giáo xứ, Giáo Hội và xã hội.

8 - Giáo xứ Bác Trạch long trọng cắt băng khánh thành tân thánh đường

“Việc Chúa làm cho ta ôi vĩ đại Ta thấy mình chan chứa một niềm vui” (Tv 126, 3) Tâm tình của Thánh Vịnh 126 trên đây cũng là tâm tình của cha xứ và hàng ngàn người dân Giáo xứ Bác Trạch khi sáng nay (13/10/2013), Chúa Nhật XXVIII Thường Niên, nhân kỉ niệm 96 năm Đức Mẹ hiện ra tại Fatima và cũng để nhớ ơn Đức Mẹ đã chúc lành cho công trình xây dựng Thánh đường Bác Trạch bảy năm về trước (13/10/2006), Đức Cha Phê-rô Nguyễn Văn Đệ - Giám Mục Giáo phận Thái Bình - đã về dâng Thánh lễ Tạ ơn và cắt băng khánh thành, làm phép tân thánh đường Giáo xứ Bác Trạch.

Đồng dâng Thánh lễ Tạ ơn với Đức Cha giáo phận còn có sự hiện diện của quý Đức Ông và đông đảo quý cha trong và ngoài Giáo phận.

Đúng 9g00, đoàn rước khởi hành từ nhà xứ trong tiếng kèn đồng trầm hùng, vang dội. Cả bầu trời Bác Trạch hôm nay như được khoác lên mình một tấm áo mới. Từ đầu làng tới cuối xóm, đâu đâu cũng chỉ thấy nào cờ, nào hoa, nào băng rôn khẩu hiệu, nào bóng bay đủ màu xen lẫn những sắc phục của cộng đoàn tham dự.

Kết thúc hành trình, cả đoàn rước cùng dừng lại trước tiền sảnh của ngôi thánh đường để chứng kiến nghi thức cắt băng khánh thành do Đức Cha Phêrô – Giám Mục giáo phận - chủ sự. Sau lời hiệu triệu cộng đoàn, Đức Cha đã cùng với quý Đức Ông và cha chánh xứ Aug. Nguyễn Quang Huy cắt băng khánh thành tân thánh đường. Cả chục ngàn ánh mắt cùng hồi hộp dõi theo.

Đại diện cộng đồng Dân Chúa Giáo xứ Bác Trạch, cha Chánh xứ đã long trọng dâng Đức Cha Giáo phận chìa khóa Nhà thờ, cũng là dâng chính ngôi nhà thờ mới cho vị chủ chăn đích thực của giáo xứ. 

Khi cánh cửa chính của ngôi thánh đường được mở ra, cũng là lúc cả bầu trời Bác Trạch vang dội tiếng kèn, tiếng trống và tiếng vỗ tay của tất cả cộng đoàn hiện diện.

Có lẽ cảm nhận chung của tất cả mọi người tham dự, đó là sự nguy nga, tráng lệ cùng những hoa văn, họa tiết hết sức tinh xảo của tân thánh đường. Chúng tôi dễ dàng nhận thấy những ánh mắt thán phục, những lời trầm trồ khen ngợi của những người lần đầu tiên bước vào ngôi đại thánh đường mới này.

Đoàn đồng tế từ từ tiến vào cung thánh trong tiếng chuông vang dội được phát ra từ bộ chuông gồm 6 quả, với quả chuông lớn nặng tới 3 tấn.

Trước khi bước vào thánh lễ, lần lượt các vị trong Hội đồng Giáo xứ cũng như ban xây dựng lên báo cáo với Đức Cha và quý cha một cách tổng quát về tiến trình xây dựng Thánh đường Giáo xứ Bác Trạch.

Sau màn múa dân tộc thiết tha, mặn mà của các bà mẹ để chào mừng quý khách cũng như để mừng ngày lịch sử trọng đại của Giáo xứ, Đức Cha và quý cha đồng tế dâng Thánh lễ Tạ ơn. 

Trong bài giảng, Đức Cha Phê-rô chia sẻ: “Anh chị em thân mến, Chúng ta không khỏi tò mò, ngạc nhiên, sửng sốt và cảm phục: nhờ đâu, do đâu, bởi đâu, làm sao một giáo xứ nhà quê, cha xứ và giáo dân ai ai cũng nghèo lại dám khởi công và giờ đây khánh thành một công trình vĩ đại như thế! Ngôi Nhà Thờ này là một phép lạ, một dấu chỉ nhãn tiền của Lòng Chúa Thương Xót Chúa đối với Giáo phận và cách riêng đối với Giáo xứ Bác Trạch. Tất cả đều là ơn Chúa và qua lời chuyển cầu của Đức Mẹ, cách riêng Mẹ Fatima đã phù hộ che chở ban ơn cách đặc biệt cho Giáo xứ chúng ta”. 

Đức Cha khuyên nhủ giáo dân Giáo xứ Bác Trạch không được quên công đức của các vị tiền nhân, cách riêng các ân nhân còn sống cũng như đã qua đời.

Bác Trạch hiện đang là giáo xứ lớn nhất Giáo phận Thái Bình, với số giáo dân hiện tại là hơn 6.500 nhân danh. Từ khi đón nhận Tin Mừng (năm 1735), Giáo xứ đã 6 lần xây dựng nhà thờ trên những phần đất khác nhau. Ngôi nhà thờ thứ 5 được xây dựng từ năm 1936. Trải qua 70 năm vì bom đạn chiến tranh và sự khắc nghiệt của thời tiết nên ngôi Thánh đường bị xuống cấp trầm trọng. 

Ngày 13/10/2006, sau khi được Đức Cha FX. Nguyễn Văn Sang - nguyên Giám mục Giáo phận Thái Bình - chấp thuận đơn đệ trình, cha chánh xứ Aug. Nguyễn Quang Huy và giáo dân Giáo xứ Bác Trạch đã khởi công xây dựng ngôi Thánh Đường mới.

Sau 7 năm miệt mài xây dựng, vượt qua nhiều khó khăn (đặc biệt là vấn đề tài chính), ngôi Thánh Đường được hoàn thành với chiều dài: 92,5m, chiều rộng: 32m, tum đầu nhà thờ: 57m, tháp chuông cao: 61 m. Tổng kinh phí xây dựng là hơn 58,6 tỉ đồng (chưa kể nhân công xây dựng của giáo xứ). 

Không thể kể hết nỗi vui mừng của cha xứ cũng như của toàn thể cộng đoàn dân Chúa nơi đây. Chẳng thế mà khi nghe tin nhà thờ khánh thành, hầu hết anh chị em gốc Giáo xứ Bác Trạch đi làm ăn xa quê từ cả ba miền Bắc – Trung – Nam đều nô nức trở về quê hương để mừng ngày hội lớn. Tâm tình vui mừng và cảm tạ của cộng đoàn nơi đây  có thể sánh ví với tâm tình của dân Chúa xưa mỗi khi trẩy hội lên đền thờ Thiên Chúa ở Giêrusalem: “Vui dường nào khi thiên hạ bảo tôi. Ta cùng trẩy lên đền thánh Chúa”.

Ban Truyền Thông Giáo Phận

CHƯƠNG TRÌNH MỤC VỤ

I.       CHƯƠNG TRÌNH TĨNH TÂM NĂM

CỦA CÁC LINH MỤC GIÁO PHẬN THÁI BÌNH

 

Tại Đan viện Thánh Mẫu Châu Sơn (Nho Quan, Ninh Bình)

Từ thứ 2 ngày 6/01 đến 11/01/2014

  1. Ngày khai mạc : Thứ hai 6/01/2014:

-          Phương tiện đi về : các cha tự lo 

-          08g30 : Có mặt, ổn định, nhận phòng

-          09g00 : Gặp gỡ, chào Đức Tổng và Bề trên Đan viện Châu Sơn

-          10g00 : Thánh lễ do Đức Tổng Giuse chủ tế và giảng khai mạc – lễ Chúa Thánh Thần

Ghi chú :  Sau lễ sáng, chụp hình lưu niệm. Xin quý cha mặc phẩm phục đỏ

-                    11g30 : Cơm trưa - nghỉ trưa - chương trình chung

  1. Thời biểu chung các ngày : hai, ba, tư, năm, (từ ngày 6 đến 10 tháng 01 năm 2014)

-          04g45 : Thức

-          05g15 : Kinh sáng - Thánh lễ do Đức cha Phêrô chủ tế và giảng

-          06g30 : Điểm tâm – hổi tâm

-          08g00 : Giảng 1 (Đức Tổng ) – hồi tâm

-          09g30 : Huấn đức (Đức Cha Giáo phận)

-          10g00 : Giải lao - hồi tâm

-          11g00 : Viếng Thánh Thể - Kinh trưa

-          11g30 : Cơm trưa – nghỉ trưa

-          14g00 : Thức

-          14g15 : Lần hạt (thứ 6 : đàng Thánh giá) – hồi tâm

-          15g00 : Giảng 2 (Đức Tổng) - hồi tâm

-          16g00 : Tắm giặt – hồi tâm

-          18g00 : Kinh chiều

-          18g30 : Cơm tối

-          19g00 : Tự do

-          19g45 : Đặt Mình Thánh Chúa - Cầu nguyện riêng – hòa giải

(Thứ Tư, các cha Đan Viện ngồi toà)

-          20g30 : Phép lành Thánh Thể – Kinh tối phụng vụ

-          21g00 : Nghỉ đêm

  1. Ngày thứ sáu 10/01/2014

04g45 : Thức

05g15 : Kinh sáng – Thánh lễ do Đức cha Phêrô chủ tế và giảng

06g30 : Điểm tâm – hổi tâm

07g30 : Hội thảo 1 : Hôn phối khác đạo 

09g00 : Giải lao (30’)

09g30 : Hội thảo II : Phụng vụ

11g00 : Nghỉ

11g30 : Cơm trưa – nghỉ trưa

13g30 : Thức

13g45 : Kinh chiều  

14g00 : Hội thảo 3 : Báo cáo các ban ngành

15g30 : Giải lao (15’)

15g45 : Đường hướng mục vụ Giáo phận năm 2014

17g45 : Tắm giặt 

18g30 : Cơm tối

20g30 : Chầu tạ ơn – Hát Te Deum

21g00 : Nghỉ đêm

  1. Thứ 7 ngày 11/01/2014 :

            04g30 : Thức

05g00 : Kinh sáng – Thánh lễ 

06g00 : Điểm tâm – Bế mạc

Ghi chú :

Phụ trách các dịp tĩnh tâm : Cha Giuse Trịnh Tiến Thành

Ø  Hàng tháng và Tĩnh tâm năm

Ø  Nội dung : chuẩn bị chương trình - thời khoá biểu – đề tài suy niệm - tinh thần tĩnh tâm v.v.

Ø  Thay Tĩnh tâm tháng 12/2013 bằng việc mừng lễ Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên tội

II.            ĐẠI HỘI GIỚI TRẺ : 

Ø  Giáo phận Thái Bình đăng ký tham dự : khoảng 11.000 gồm :

-          Các cha trong Giáo phận : 80 

-          Tu sĩ nam nữ : 150

-          Chủng sinh : 100

-          Tình nguyện viên : 1000

-          Giới trẻ : 6000

-          Ban thường vụ Hội đồng giáo xứ : 5 x 102 = 510

-          Ca đoàn : 300

-          Kèn trống : 800

Ø  Các giáo phận khác : khoảng 10.000

Ø  Tổng cộng : 21.000

Ø  Lưu ý 1 :

-          Qúy Cha và Tu sĩ : Muốn ngủ lại xin đăng ký để Ban Tổ Chức sắp xếp

-          Ban thường vụ HĐGX, các Chủng sinh, Ca đoàn, Kèn trống : tự lo chổ ngủ

-          Ban thường vụ HĐGX, các Chủng sinh, Ca đoàn, Kèn trống : ăn cơm hộp với giới trẻ

Ø  Lưu ý 2 : Với giới trẻ Giáo phận Thái Bình về tham dự đại hội :

-          Do bị hạn chế về mặt bằng và nhiều điều kiện khác, nên chỉ những ai đã đăng ký và có thẻ chính thức (do Cha xứ đã đăng ký trước) mới được vào cổng tham dự đại hội. Ban trật tự sẽ rất nghiêm khắc về việc này : ai không đeo thẻ không có mũ sẽ không được vào !  

Ø  Lưu ý 3 : Với Giáo dân giáo phận Thái Bình về tham dự đại hội

-          Anh chị em giáo dân giáo phận Thái Bình về tham dự Đại Hội : chỉ những ai đã đăng ký và có thẻ chính thức (do Cha xứ đã đăng ký trước) mới được vào cổng, và chỉ được tham dự qua màn ảnh rộng trong Nhà thờ.

Ø  Lưu ý 4 : Với giới trẻ và giáo dân các giáo phận khác về tham dự đại hội :

-          Cùng với những lý do tương tự như trên, chỉ các bạn trẻ và giáo dân nào đã đăng ký và có thẻ chính thức (do cha đặc trách Giới trẻ của Giáo phận đã đăng ký) mới được vào cổng tham dự đại hội .

-          Những cá nhân hay đơn vị độc lập, đi tự do, ngoài luồng, không đăng ký trước v.v. sẽ không được vào cổng dự đại hội.

III.           Lễ Đức Mẹ Vô Nhiễm : Bổn mạng đệ nhị của Giáo phận

Ø  Trách nhiệm tổ chức : Nhà thờ chính tòa và Hạt Kiến Xương cộng tác

Ø  Trách nhiệm tổng điều phối : Cha Vinh sơn Ngô Thái Phong

Ø  Thành phần tham dự : toàn thể Giáo phận

Ø  Chương trình : Ngày áp lễ : chiều Chúa nhật 8/12/2013

-          16g00 : Rước kiệu Đức Mẹ quanh nhà thờ

+ Nhà thờ chính tòa phụ trách

+ Hạt Kiến Xương cộng tác

+ Các đoàn hội

+ Cờ Ảnh của các hạt 

+ Kiệu Đức Mẹ (Kiến xương)

-          17g00 : Diễn nguyện tôn vinh Mẹ

 Mỗi hạt 1 tiết mục

       Hạt Kiến Xương phụ trách

-          18g30 : Thánh lễ

+ Ca đoàn : Nhà thờ chính tòa

-          19g30 : Bế mạc

Ø  Chương trình Ngày chính lễ : thứ hai 9/12/2013

-                                     07g30 : Đại lễ Đức Mẹ Vô Nhiễm, quan thầy đệ nhị Giáo Phận và truyền chức Phó tế

-          09g30 : Bế mạc

-          10g00 : Liên hoan mừng các Tân Phó Tế

+ Khách mời : các thầy Phó tế và thân nhân (8 người)

+ Các Cha

+ Chủng sinh

+ Đại diện bề trên các dòng

IV.          Caritas – Ngày khuyết tật – 6 Giáo hạt

Ø  Thứ bảy và Chúa nhật, ngày 14-15/2013

Ø  Địa điểm : Nhà Chung Giáo phận

Ø  Ưu tiên : cho các bạn trẻ khuyết tật trong Giáo phận - tuổi từ 50 trở xuống

CHƯƠNG TRÌNH

NGÀY HỘI NOEL

CHO CÁC EM KHUYẾT TẬT 

Thái Bình 14-15/12/2013 

 

 

“ Người chữa lành mọi kẻ ốm đau đề ứng nghiệm lời ngôn sứ Isaia :

Người đã mang lấy các tật ngyền của ta và gánh lấy các bịnh họan của ta.”

1.    Ý NGHĨA : 

-          Mừng Con Thiên Chúa xuống thế làm người, cứu chuộc nhân loại : Vinh Danh Thiên Chúa trên trời, bình an dưới thế cho người thiện tâm.

-          Thiên Chúa sai Con của Ngài xuống trần gian không phải để luận phạt trần gian,nhưng để yêu thương, tha thứ và cứu chuộc trần gian.

-          Chúa yêu thương hết mọi người, cách riêng những người nghèo, ốm đau, bịnh tật và khuyết tật, những cô nhi quả phù, người già neo đơn : “ Người chữa lành mọi kẻ ốm đau đề ứng nghiệm lời ngôn sứ Isaia : Người đã mang lấy các tật ngyền của ta và gánh lấy các bịnh tật của ta.”

2.    MỤC ĐÍCH : Mt 25,35-40

-          “Hỡi những kẻ Cha Ta đã chúc phúc hãy vào thừa hưởng Vương quốc đã dọn sẵn cho các ngươi, vì xưa Ta đói các người đã cho ăn, Ta khát các ngươi đã cho uống, Ta là khách lạ, các ngươi đã tiếp rước, Ta trần truồng các ngươi đã cho mặc, Ta đau yếu các người đã thăm viếng, Ta ngồi tù các ngươi đến hỏi han ...”

-          Bấy giờ những người công chình sẽ thưa rằng : Lạy Chúa có bao gờ chúng con đã thấy Chúa đói mà cho ăn, khát mà cho uống, có bao giờ đã thấy Chúa là khách lạ mà tiếp rước,hoặc trần truồng mà cho mặc ? Có bao giờ chúng con đã thấy Chúa đau yếu hoặc ngồi tu  mà đến hỏi han đâu ?

-          Đức Vua đáp : Ta bảo thật các ngươi : mỗi lần các ngươi làm như thế cho một trong những anh em bé nhỏ nhất của Ta đây , là các ngươi đã làm cho chinh Ta vậy”

-          m như thế cho 1 trong những kẻ hèn mọn nầy là Anh Chị Em của Ta đây là các ngươi làm cho Ta vậy.” (Mt.25,35-40)

3.    THÀNH PHẦN THAM DỰ :

4.    Tất cả các bạn trẻ nam nữ khuyết tật, không phân biệt lương giáo, thuộc Tổng Giáo Hà Nội, cách riêng Hưng Yên và Thái Bình đều được mời tham dự. Các nhóm đã đăng ký tham dự Noel năm 2012 : 

1.    Nhóm Cát Đàm                                : 40

2.    Nhóm Xuân La                                 : 27

3.    Nhóm Tư Đình                                 : 22

4.    Nhóm MTG Hà Nội              : 18

5.    Nhóm Bắc Giang                             : 50

6.    Nhóm Liên Phú                               : 50

7.    Nhóm Phong lộc                              : 50

8.    Nhóm Cổ Nhuế                                : 30

9.    Nhóm Quỳnh Hoa                           : 30

10. Nhóm Bác Ái Martino                      : 25

11. Nhóm người mù Thái Bình           : 50     

12. Nhóm Sóc Sơn 1                             : 50

13. Nhóm Lạc Long Quân                    : 50

14. Nhóm Linh Đàm                              : 33

15. Nhóm Phú Nhai                               : 30

16. Nhóm Đức Giang                            : 32

17. Nhóm mù Nghệ An                         : 15

18. Nhóm Yên Thành, Nghệ An         : 15

19. Nhóm Trung Lao                              : 30

20. Nhóm Hà Nam Sơ Sáng                : 20

21. Nhóm Sóc Sơn 2                             : 50

22. Nhóm Nhổn                                      : 40

23. Nhóm Phương Chính                    : 20

24. Nhóm Suy Xá                                   : 40

25. Nhóm Nghệ An                                : 20

26. Nhóm Xuân Hòa                              : 25

27. Nhóm Hoàn Lẫm                             : 30

28. Nhóm khiếm thị Vũ Thư                 : 25

29. Đông Hưng TB                                 : 25

30. Hưng Yên                                         : 25

31. Thái Thụy                                          : 25

32. Tiền Hải                                             : 40

33. Thành Phố                                        : 50

34. Thân Thượng                                               : 25

35. Thanh Hóa                                        : 30

36. Hưng Hóa                                         : 30

37. Hải Phòng                                         : 50

·         Tổng số  khuyết tật     : 1.217 người                                                    _________________

38. Người đi theo phục vụ                   : 100

39. Tình nguyện viên                            : 150

40. Ban Y tế - Bác sĩ                              : 50

41. Ban phục vụ ẩm thực                                : 100

·         Số người phục vụ        : 400

         __________________________

·         Tổng cộng :  1617 – 1620 người

V.           SƠ YẾU LÝ LỊCH CÁC ỨNG VIÊN PHÓ TẾ

1. tHẦY đAMINH PHẠM BÁ HÀN

Sinh ngày: 02/11/1940

Nguyên quán : Giáo xứ Phương Xá, xã Đông Phương, huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình.

Họ tên bố: Dom. Phạm Bá Tuấn (+)

Họ tên mẹ: Catarina Trần Thị Hồng (+)

Quá trình học tập và tu hành :

Năm

Hoạt động

1940 – 1950

sống tại gia đình.

1950 – 1954

học tại Trường Lê Bảo Tịnh - Nam Định

1954 – 1955

sống tại gia đình

1955 – 1962

giúp Đức Cha Dom. Đinh Đức Trụ tại Tòa Giám Mục và theo học tại Tiểu Chủng Viện Mỹ Đức

1962 – 1965

học tại Tòa Giám Mục do Đức Cha Trụ dạy

1965 – 1973

đi tù tại trại Tam Lạc (Thái Bình), An Thịnh (Hà Tuyên), Vĩnh Phú

1973 – 2008

phục vụ tại giáo xứ Phương Xá

2008 – 2013

học tại ĐCV Thánh Tâm Mỹ Đức

7/2013 - nay

Giúp xứ Hà Xá

 

 

2. tHẦY VINH SƠN TRẦN VĂN HÙNG

 

Sinh năm: 1954   

Nguyên quán : Giáo xứ Thuận Nghiệp, xã Bách Thuận, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình.

 

Họ tên bố: Vinhsơn Trần Văn Đạo (+)

Họ tên mẹ: Maria Trần Thị Chắt

 

 

Quá trình học tập và tu hành :

 

 

Năm

Hoạt động

1954 – 1962

sống tại gia đình.

1962 – 1982

phục vụ và học tập tại Tòa Giám Mục

1982 – 1994

phục vụ những xứ lân cận tại quê hương.

1994 – 2008

giúp cha cố Dom. Phạm Quang Trung tại Bồng Tiên.

2008 – 2013

học tại ĐCV Thánh Tâm Mỹ Đức

7/2013 - nay

Giúp xứ Vĩnh Phúc

 

 

 

3. gIÊRÔNIMÔ TRẦN VĂN NGỮ

 

 

Sinh năm: 1960   

Nguyên quán: Giáo xứ Bác Trạch, xã Vân Trường, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình.

Họ tên bố: Hier. Trần Văn Thập (+)

Họ tên mẹ: Philumena Phạm Thị Tý (+)

 

Quá trình học tập và tu hành :

 

 

Năm

Hoạt động

1960 – 1972

sống tại gia đình

1972 – 1978

ở Nhà Chung xứ Bác Trạch

1978 – 1981

đi nghĩa vụ quân sự (tại xã An Ninh - Tiền Hải)

1981 – 1992

lao động tại gia đình

1992 – 2008

giúp Đức Cha Fx. Nguyễn Văn Sang tại Tòa Giám Mục Thái Bình.

2008 - 2013

học tại ĐCV Thánh Tâm Mỹ Đức

7/2013 - nay

giúp xứ Sa Cát

4. thầy đaminh NGUYỄN CAO PHI

 

Sinh ngày: 28/11/1961

Nguyên quán: Giáo xứ Nguyệt Lãng, xã Minh Khai, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình.

Họ tên bố: Dom. Nguyễn Đình Hân (+)

Họ tên mẹ: Maria Phạm Thị Hồng (+)

Quá trình học tập và tu hành:

-           

Năm

Hoạt động

1961 – 1971

sống tại gia đình.

1971 – 1982

giúp Đức Cha Đaminh Đinh Đức Trụ tại Tòa Giám Mục Thái Bình

1983 – 1986

đi nghĩa vụ quân sự

1986 – 1994

giúp cha cố Vinc. Vũ Văn Duyệt tại giáo xứ Nguyệt Lãng.

1994 – 1996

giúp Đức ông Hier. Nguyễn Phúc Hạnh tại giáo xứ Nguyệt Lãng

1996 – 1997

giúp cha cố Pet. Bốn tại Gx. Nguyệt Lãng

1997 – 1998

giúp Đức Cha cố Fx. Nguyễn Văn Sang tại Tòa Giám Mục Thái Bình

2008 - 2013

học tại ĐCV Thánh Tâm Mỹ Đức

7/2013 - nay

giúp xứ Hữu Vy

 

 

5. thầy vinhsơn TRỊNH XUÂN PHONG

Sinh ngày: 24/11/1947   

Nguyên quán: Giáo xứ Xuân Hoà, xã Thái Thọ, huyện Thái Thuỵ, tỉnh Thái Bình.

 

Họ tên bố: Giuse Trịnh Văn Nghinh (+)

Họ tên mẹ: Maria Đinh Thị Vân (+)

 

 

Quá trình học tập và tu hành :

Năm

Hoạt động

1947 - 1957

sống tại gia đình

1957 – 1968

tìm hiểu ơn gọi tại nhà chung Xuân Hòa

1968 – 1976

đi tù tại Trại 2, Phong Quan, Lào Cai

1976 - 1989

sống tại gia đình

1989 - 2006

giúp xứ Bích Du

2006 - 2008

giúp xứ Ngọc Đồng

2008 - 2013

họctại ĐCV Thánh Tâm Mỹ Đức

7/2013 - nay

giúp xứ Trung Châu

 

 

 

 

 

 

 

 

6. thầy giuse PHẠM ĐÌNH PHÙNG

Sinh ngày: 17/03/1942

Nguyên quán: Giáo xứ Hoàng Xá, xã Nguyên Xá, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình.

Họ tên bố: Giuse Phạm Thanh Kiêm (+)

Họ tên mẹ: Maria Phạm Thị Sen (+)

 

Quá trình học tập và tu hành :

 

 

Năm

Hoạt động

1942 – 1955

sống tại gia đình

1956 – 1963

học tại Tiểu Chủng Viện Mỹ Đức

1963 –1964

giúp cha cố Giuse Trần Trọng Hậu tại xứ Thuần Túy

1965 – 1973

sống tại gia đình

1973 – 1982

đi tù tại trại Cẩm Thủy (Thanh Hóa)

1982– 1993

sống tại gia đình

1993 – 2008

phục vụ tại Tòa Giám Mục Thái Bình

2008 - 2013

họctại ĐCV Thánh Tâm Mỹ Đức

7/2013 - nay

giúp Trụ sở Thái Bình Miền Nam

 

 

 

7. THẦY GIUSE NGUYỄN VĂN TRIỂN

Sinh ngày: 01/03/1963

Nguyên quán: Giáo xứ An Lập, xã Hồng Giang, huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình.

 

Họ tên bố: Giuse Nguyễn Văn Trí

Họ tên mẹ: Maria Đỗ Thị Liễu

 

 

Quá trình học tập và tu hành :

 

-           

Năm

Hoạt động

1963 – 1983

sống tại gia đình

1974 – 2006

giúp xứ An Lập.

2006 – 2008

giúp xứ Trung Đồng

2008 - 2013

học tại ĐCV Thánh Tâm Mỹ Đức

7/2013 - nay

giúp xứ Cao Xá

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

8. AN TÔN TÔ DUY LÂM

Sinh ngày: 05/ 06/1980

Nguyên quán: Giáo xứ Bích Du, xã Thái Thượng, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình.

 

Họ tên bố: An-tôn Tô Duy Năng

Họ tên mẹ: Maria Đặng Thị Ngoan

 

 

Quá trình học tập và tu hành :

 

 

Năm

Hoạt động

1980 – 1999

sống và học tập tại quê hương

1999 – 2004

học đại học và sinh hoạt lớp Tu sinh của Giáo phận Thái Bình tại Tp. HCM

2004 - 2005

phục vụ tại giáo xứ Xuân Hòa

2005 – 2013

học tập tại ĐCV Thánh Giuse Hà Nội

6/2013 - nay

giúp tại Tòa Giám Mục Thái Bình 

 

 

 

 

 

9. ĐAMINH NGUYỄN VĂN VỰC

Sinh ngày: 10/03/1978

Nguyên quán: Giáo xứ Tây Làng, xã Hồng Giang, huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình.

 

Họ tên bố: Dom. Nguyễn Văn Phúc

Họ tên mẹ: Tê-rê-xa Đỗ Thị Tốt

 

Quá trình học tập và tu hành :

 

 

Năm

Hoạt động

1978 – 1996

sống và học tập tại quê hương

1996 – 1997

tìm hiểu ơn gọi tại giáo xứ Thân Thượng (cha Fr. Ass. Nguyễn Tiến Tám)

1997 – 2002

học đại học và sinh hoạt lớp Tu sinh của Giáo phận Thái Bình tại Tp. HCM

2002 – 2005

phục vụ tại giáo xứ Thân Thượng.

2005 – 2013

học tại ĐCV Thánh Giuse Hà Nội

6/2013 - nay

giúp tại Tòa Giám Mục Thái Bình 

 

 

 

10. ĐAMINH ĐẶNG HỮU NGHỊ

Sinh ngày: 03/10/1975

Nguyên quán: Giáo xứ Lương Đống, xã Đông Giang, huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình.

Họ tên bố : Dom. Đặng Văn Nguyện

Họ tên mẹ: Maria Đỗ Thị Vương

 

Quá trình học tập và tu hành :

 

 

Năm

Hoạt động

1975 - 1995

sống và học tập tại quê hương

1994 – 1996

giúp cha cố Hier. Nguyễn Văn Đạo tại giáo xứ Nhà Thờ Chính Tòa

1996 – 1998

giúp Đức Cha cố Fx. Nguyễn Văn Sang tại Tòa Giám Mục Thái Bình

1998 – 2000

theo học lớp Tu sinh Giáo phận Thái Bình tại Tp. HCM

2000 – 2004

giúp Đức Cha cố Fx. Nguyễn Văn Sang

2004 – 2011

học tại ĐCV Thánh Giuse Hà Nội

2011 - nay

giúp tại Tòa Giám Mục Thái Bình 

 

 

 

III. LỊCH MỤC VỤ THÁNG 11 & 12 /2013

 

 

THÁNG 11/2013

01/11

Thứ Sáu.

09g00 : Lễ tại Phú Giáo + làm phép nghĩa địa (Cha Trung)

13g00 : Công tác nhà chung

02/11

Thứ Bảy.

Công tác nhà chung

03/11

CN. 31

Công tác nhà chung

Tổng dợt ca đoàn

04/11

Thứ Hai.

Họp Liên hiệp Bề Trên Tu sĩ - Đalạt

05/11

Thứ Ba.

Họp Liên hiệp Bề Trên Tu sĩ - Đalạt

06/11

Thứ Tư.

Họp Liên hiệp Bề Trên Tu sĩ - Đalạt

07/11

Thứ Năm.

 

08/11

Thứ Sáu.

 

09/11

Thứ Bảy.

 

10/11

CN. 32

9g00 : Đặt viên đá Nhà thờ Thọ Cách xứ Vân Am – Cha Thiện

Tổng đợt I - Tình nguyện viên :

-          Số người

-          Ăn trưa ?

11/11

Thứ Hai.

Làm Sân khấu :

-          Sân khấu 1 : Ngoài trời 

12/11

Thứ Ba.

Trang trí đèn :

-          Sân khấu

-          Ngoài trời

-          Trong nhà

13/11

Thứ Tư.

1.    Xong sân khấu – Trang trí ánh sáng – Phong màn v.v.- mô hình

2.    Ánh sáng toàn khu vực ngoài trời – sân vườn

3.    Ánh sáng trong nhà – các tầng lầu

4.    Ánh sáng sân khấu

14/11

Thứ Năm.

 

15/11

Thứ Sáu.

 

16/11

Thứ Bảy.

09g00 : Khánh thành nhà thờ Trần Xá - Hưng Yên

15g00 : có mặt tại Liễu Đề

17/11

CN. 33

9g00 : 375 đón nhận đức tin  - Giáo xứ Bồ Ngọc  (Kẻ Bái)

Tổng dợt II Tình nguyện viên

18/11

Thứ Hai.

 

19/11

Thứ Ba.

Họp Toàn ban tổ chức Đại hội Giới trẻ - Tổng kết lần 2

20/11

Thứ Tư.

Đi Lạng Sơn

21/11

Thứ Năm.

Lạng Sơn

9g00 : 100 thành lập giáo xứ Ngọc Châu – Đc Sang

1.    Âm thanh Đại hội

2.    Âm thanh 1 : trong nhà + diển nguyện - vị trí đặt máy

3.    Âm thanh 2 : sân khấu ngoài trời - vị trí đặt máy

4.    Âm thanh 3 : ngoài cổng Toà giám mục và Công Nhà thờ - vị trí đặt máy

22/11

Thứ Sáu.

1.    Bộ đàm 16

 

23/11

Thứ Bảy.

 

24/11

CN. 34

9g00 : Chầu Nhà thờ Chính Tòa 

-          Số người

-          An ninh - trật tự

-          Nghỉ đêm ?

25/11

Thứ Hai.

18g00 : Hoàn tất tổng thu dọn  - Liên hoan các công nhân thợ

09g00 : Giỗ 100 ngày qua đời của Đức Cha Tiệm

-          Liên hoan các công nhân 

26/11

Thứ Ba.

Tập trung tổng dợt : tất cả các Tình Nguyện Viên

-          Đặt cơm hộp cho Tình nguyện viên

27/11

Thứ Tư.

Đại hội Giới trè Giáo Tỉnh Hà Nội

28/11

Thứ Năm.

Đại hội Giới trẻ Giáo tỉnh Hà nôi

29/11

Thứ Sáu.

Khánh thành Ninh Cường – Bùi Chu

30/11

Thứ Bảy.

Từ ngày 30 tháng 11 đến ngày 8 tháng 11 năm 2013, toàn Giáo Phận làm tuần chín ngày kính Đức Mẹ và cầu nguyện cho Giáo Phận.

 

 

 

THÁNG 12/2013

01/12

CN. 21

-          Chiều : Mục vụ giáo họ An bài xứ Ninh cù Cha Hùng

02/12

Thứ Hai.

 

03/12

Thứ Ba.

 

04/12

Thứ Tư.

 

05/12

Thứ Năm.

 

06/12

Thứ Sáu.

 

07/12

Thứ Bảy.

 

08/12

CN. 21

Khánh thành nhà thờ Tào Xá xứ Cao Mộc – Cha Hùng

Áp lễ Đức Mẹ Vô Nhiễm

-          Rước kiệu Đức Mẹ

-          Dâng hoa

-          Diễn nguyện

09/12

Thứ Hai.

Lễ Đức Mẹ Vô Nhiễm

Bổn mạng đệ II của Giáo phận - Dâng Giáo phận cho Đức Mẹ

Lễ truyền chức Phó tế

10/12

Thứ Ba.

 

11/12

Thứ Tư.

 

12/12

Thứ Năm.

 

13/12

Thứ Sáu.

 

14/12

Thứ Bảy.

Đại hội các em Khuyết tật

15/12

CN. 21

Đại hội các em Khuyết tật

16/12

Thứ Hai.

-          Mục vụ Giáo họ

17/12

Thứ Ba.

-          Mục vụ Giáo họ

18/12

Thứ Tư.

-          Mục vụ Giáo họ

19/12

Thứ Năm.

Chiều tiếp khách Vip Hưng yên

20/12

Thứ Sáu.

9g00 : Kỷ niệm 100 năm xây dựng giáo họ Trà Hồi xứ Thượng Phúc

18g00 : Tiếp khách Vip Thái Bình

21/12

Thứ Bảy.

-          Chiều đi mục vụ

22/12

CN. 21

9g00 : Khánh thánh Nhà thờ Giáo họ Phú Long xứ Sa Cát

-          Chiều đi mục vụ

23/12

Thứ Hai.

09g00 : Tiếp các đoàn đến chúc mừng

24/12

Thứ Ba.

Đêm Noel : Thánh lễ tại Tgm

25/12

Thứ Tư.

-          Mục vụ Noel tại

26/12

Thứ Năm.

-          Mục vụ Noel tại

27/12

Thứ Sáu.

Hành Hương kính Đức Mẹ Tàpao

Hành Trình I : (5 ngày 1 đêm)

 

 

1.    Đêm 1 : thứ sau 27/12/2013 – Hành trình Thái Bình + Huế

-          16g00 : xe khởi hành tại Tgm Thái Bình

-          20g30 đến Giáo phận Vinh : ăn tối tại Vinh

-          10g30 khởi hành đi Huế 

 

2.    Ngày 1 : thứ bảy 28/12/2013 : Hành trình - Huế Nha Trang

-          07g00 tới Huế - Dòng Đức Mẹ Vô Nhiễm Huế - ăn điểm tâm tại Dòng

-          08g00 đi Qui Nhơn 

-          12g00 đến Tgm Qui Nhơn – ăn trưa tại Tgm Qui Nhơn

-          14g00 đi Nha trang

-          17g00 đến Tgm Nha trang – ăn tối + nghỉ đêm tại Nha Trang

 

3.    Ngày 2 :  Chúa nhật 29/12/2013 - Đalạt + diễn chèo

-          04g30 : Thức

-          05g00 : Thánh lễ

-          06g30 : Xe khởi hành đi Đàlạt (ăn sáng trên xe)

-          10g30 : Đến Đalạt – tham quan – ăn trưa tại Đalạt

-          18g00 : Ăn tối tại Đalạt

-          19g00 : Diễn nguyện chèo (lần 1) - Ngủ đêm tại Học viện Rua

 

4.    Ngày 3 : Thứ hai 30/12/2013 – Saigon + trung tâm mục vụ Saigon

-          04g30 : Thức

-          05g00 : Thánh lễ

-          06g30 : Đi Saigon – ăn sáng trên xe

-          12g30 : Đến Saigon – Trung tâm mục vụ Saigon – Tham quan

-          16g30 : Ăn tối tại Trung tâm mục vụ Saigon

-          19g30 : Diễn nguyện chèo (lần 2)

-          Nghỉ đêm tại Trung tâm mục vụ

 

5.    Ngày 4 : thứ ba 31/12/2013 – Phan thiết + Tàpao

-          04g30 : Thức

-          05g00 : Thánh lễ

-          07g00 : Đi biển Phan thiết - tắm biển – ăn trưa tại biển 

-          14g00 : Về Tgm Phan Thiết – ăn tối tại Tgm Phan thiết

-          18g00 : Về bên Mẹ Tà - Pao

-          19g00 : Thánh lễ tạ ơn tất niên 2013

-          20g30 : Diễn nguyện (lần 3)

-          22g30 : Chầu Thánh Thể - Canh thức Lòng Chúa Thương Xót

-          24g00 : Giao thừa – Ăn Réveillons - Nghỉ đêm

 

6.    Ngày 5 : 1/1/2014 – Tàpao về Thái Bình

-          05g00 : Thánh lễ đầu năm dương lịch 2014

-          06g30 : Xe khởi hành về Thái Bình – ăn trưa tại Đà Nẳng – Ăn tối tại Vinh .

-          24g00 : về tới Thái bình.

 

 

Hành trình II (như hành trình I + thêm 1 ngày):

 

 

7.    Ngày 5 : 1/1/2013 – Phan Thiết – Đà Nẳng

-          05g00 : Thánh lễ đầu năm dương lịch 2014

-          06g30 : Khởi hành đi Đà Nẳng

-          14g00 : Tắm biển Đà Nẳng

-          18g00 : Ăn tối tại Trà Kiệu 

-          19g30 : Diễn nguyện (lần 4)

 

8.    Ngày 6 : 2/1/2014

-          05g00 : Thức

-          05g30 : Đi La Vang

-          08g30 : Đến Đức Mẹ la Vang

-          09g00 : Thánh lễ tại Đài Đức Mẹ La Vang

-          11g00 : Ăn trưa tại La Vang

-          12g00 : Khỡi hành về Thái Bình

-          18g00 : Ăn tối tại Vinh

-          19g00 : Khởi hành về Thái Bình

-          23g30 : Đến Thái Bình – Deo gratias

 

28/12

Thứ bảy

Hành Hương kính Đức Mẹ Tàpao

29/12

CN.

Hành Hương kính Đức Mẹ Tàpao

30/12

Thứ Hai.

Hành Hương kính Đức Mẹ Tàpao

31/12

Thứ ba

Giao thừa + diễn nguyện tại Tàpao

 

 

NĂM 2014

01/01

Thứ tư

Hành Hương kính Đức Mẹ Tàpao

02/01

Thứ Năm.

 

03/01

Thứ Sáu.

 

04/01

Thứ Bảy.

 

05/01

CN.

 

06/01

Thứ Hai.

Tĩnh tâm năm Linh mục tại Châu Sơn

07/01

Thứ Ba.

Tĩnh tâm năm Linh mục tại Châu Sơn

08/01

Thứ tư

Tĩnh tâm năm Linh mục tại Châu Sơn

09/01

Thứ Năm.

Tĩnh tâm Linh mục tại Châu Sơn

10/01

Thứ Sáu.

Thảo luận mục vụ

11/01

Thứ Bảy.

Bế mạc

12/01

CN.

 

13/01

Thứ Hai.

 

14/01

Thứ Ba.

 

15/01

Thứ tư

 

16/01

Thứ Năm.

 

17/01

Thứ Sáu.

 

18/01

Thứ Bảy.

 

19/01

CN.

 

20/01

Thứ Hai.

 

21/01

Thứ Ba.

 

22/01

Thứ Tư.

 

23/01

Thứ năm

 

24/01

Thứ Sáu.

 

25/01

Thứ Bảy.

 

26/01

CN.

 

27/01

Thứ Hai.

 

28/01

Thứ Ba.

 

29/01

Thứ Tư.

29 Tết

30/01

Thứ năm

30 Tết

31/01

Thứ Sáu.

1 Tết Nguyên Đán

HIỆP THÔNG TRONG SỨ VỤ

Trong tình gia đình Giáo phận và hiệp thông huynh đệ, Bề trên cùng toàn thể cộng đoàn dân Chúa Giáo phận Thái Bình gửi lời chúc mừng tới Đức ông, quý Cha có ngày sinh nhật, ngày lễ Bổn mạng và ngày lãnh nhận Thiên chức linh mục trong tháng 11. Xin Thiên Chúa qua lời bầu cử của Mẹ Maria và thánh Bổn mạng ban cho Đức ông, quý Cha những ơn cần thiết trong sứ vụ mục tử của mình.

 

 

 

 


Ngày

Dịp mừng

Tên Thánh, Họ

Tên Gọi

1

Sinh nhật

Jér. Nguyễn Phúc

Hạnh

16

Sinh nhật

Jos. Nguyễn Tri

Chúc

22

Sinh nhật

Pet. Trần Khắc

Thi

24

Bổn Mạng

Martino M. Hoàng Văn

Đình (Gia)

Sinh nhật

Dom. Bùi Ngọc

Hải

29

Chịu chức

Jos. Mai Văn

Diện

Chịu chức

Jér. Nguyễn Ngọc

Hinh

Chịu chức

Jos. Đỗ Trọng

Huy

Chịu chức

Jos. Trần Văn

Thực

Chịu chức

Dom. Trịnh Văn

Thục

­­­­­­SUY NIỆM LỜI CHÚA THÁNG 11

THỨ SÁU ĐẦU THÁNG TUẦN 30 TN 01/11/13
Các thánh nam nữ 

NÊN THÁNH MỖI NGÀY Mt 5,1-11

“Phúc thay ai khao khát nên người công chính, vì họ sẽ được Thiên Chúa cho thỏa lòng.” (Mt 5,6)

Suy niệm: W. Barclay cho rằng con người hoặc mắc “bệnh không biết đói khát” những sự thiện hảo hoặc chỉ bằng lòng với sự công chính “từng phần,” nhân lành “từng phần.” Đang khi đó, Đức Giêsu dạy ta: Phúc thay người đói khát, ước mong sự công chính toàn vẹn, trọn hảo. Sự công chính là mối phúc tiệm tiến: ngày qua ngày người môn đệ tha thiết khao khát dù mãn đời không đạt được, nhưng rốt cuộc, sẽ được Thiên Chúa cho thỏa lòng. Niềm khao khát ấy là động lực thúc đẩy người môn đệ tập trung mọi năng lực cho sự công chính trọn vẹn, theo mẫu gương của Đức Giêsu, Đấng đã khao khát và sống đến mút cùng tình hiếu thảo với Cha và tình huynh đệ với con người.

Mời Bạn: “Phải chăng trong Hội Thánh của Đức Kitô không có tiến bộ nào về đạo? Hẳn là có, và có rất nhiều… Đạo lý Kitô giáo phải theo những qui luật tiến bộ này là với năm tháng, đạo lý được củng cố, với thời gian được lan rộng, với tuổi tác, thêm thâm thúy.” Những lời trên đây của thánh Vinh Sơn được chứng thực nhờ những hy sinh, nỗ lực của bao chứng nhân trong mọi lãnh vực và mọi bậc sống.

Sống Lời Chúa: Dành chút thời gian để tĩnh lặng, khám phá tình yêu của Thiên Chúa, “bởi vì chỉ trong thinh lặng chúng ta mới tìm thấy Chúa… khám phá ra chính mình. Và khám phá được ơn gọi đặc biệt mà Chúa trao ta để xây dựng Hội Thánh của Ngài và ơn cứu độ cho thế giới” (Đức Bênêđitô XVI).

Cầu nguyện: Lạy Chúa, bí quyết hạnh phúc của chúng con là thánh ý Chúa cũng là ý của chúng con. Xin cho chúng con sống bí quyết nên thánh này. Amen.

THỨ BẨY ĐẦU THÁNG TUẦN 30 TN 02/11/13
Cầu cho các tín hữu đã qua đời 

SỐNG LẠI TRONG NGÀY SAU HẾT Ga 6,37-40

“Tôi sẽ không để mất một ai, nhưng sẽ cho họ sống lại trong ngày sau hết.” (Ga 6,39)

Suy niệm: “Hãy để sự chết lpkàm thầy dạy con” (Thánh Augustinô). Thầy Chết là vị thầy đặc biệt, có một không hai. Người trẻ nhất hay già nhất, giàu có hay nghèo nàn, nổi tiếng hay bình thường, đều có thể là học trò của thầy. Thầy Chết dạy rằng cuộc đời ta sẽ có lúc kết thúc và ta sẽ phải tính sổ với Thiên Chúa về cuộc sống của mình. Khi suy nghĩ về sự chết, ta được dạy dỗ phải sống thế nào. Hơn ai hết, các tín hữu đã qua đời hiểu được bài học thầy Chết dạy cho mình qua chính các chết của họ. Tuy nhiên, họ không thể rút ra bài học cho cuộc sống nữa, mà phải dựa vào sự hiệp thông với Hội Thánh tại thế! Tháng 11 nhắc nhở ta nhớ đến họ trong kinh nguyện và hy sinh của mình.

Mời Bạn: “Uống nước nhớ nguồn, làm con phải hiếu,” đó là nét văn hóa của người Việt Nam. Trong tháng cầu cho các linh hồn này, mời bạn nhớ đến các tín hữu đã qua đời, đặc biệt tổ tiên ông bà cha mẹ. Do sự yếu đuối trong cuộc sống trần thế, các tín hữu này đang phải thanh luyện nơi luyện ngục và đang cần sự trợ giúp của bạn, để sớm chấm dứt giai đoạn thanh luyện này.

Chia sẻ: Đối với bạn, cái chết dạy bạn điều gì về cách sống?

Sống Lời Chúa: Mỗi ngày dâng một nỗ lực, hy sinh trong việc hãm dẹp tính hưởng thụ ích kỷ, với ý chỉ cầu cho các linh hồn trong luyện ngục.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, theo thánh ý Chúa Cha, Chúa không để một người tín hữu nào hư mất trong cõi hư vô, nhưng cho họ được sống lại trong ngày sau hết. Xin cho các tín hữu qua đời được sớm vui hưởng hạnh phúc muôn đời bên Chúa và các thánh.

 CHÚA NHẬT 31 TN C 03/11/13

CUỘC TÂM GIAO VỚI CHÚA Lc 19,1-10

Giakêu leo lên một cây sung để xem Đức Giêsu. Khi tới nơi, Người nói: “Này ông Giakêu, xuống mau đi, vì hôm nay tôi phải ở lại nhà ông!” (Lc 19,4-5)

Suy niệm: Để gặp được Chúa Giêsu, ông Giakêu không nề hà cũng không sĩ diện. Ông thoăn thoắt chạy tới trước, trèo lên cây sung mặc cho ai đó buông lời đàm tiếu. Ông chỉ có một nỗi khát khao từ thâm sâu tâm hồn muốn nhìn thấy Chúa cho bằng được, cho dù với tư thế vắt vẻo trên cây sung và cho dù chỉ một lần thôi. Đáp lại, Chúa Giêsu cũng chẳng kiểu cách khách sáo. Chẳng đợi ai mời, Chúa cũng nói với Giakêu, ‘tự nhiên’ như nói với một người bạn thân lâu ngày mới gặp: “Này ông Gia-kêu, xuống mau đi, vì hôm nay tôi phải ở lại nhà ông!” Đây không chỉ là cuộc gặp gỡ xã giao, nhưng lại là một cuộc tâm giao giữa Chúa và Giakêu. Đúng hơn, vị khách không-mời-mà-đến này đã cuốn hút Giakêu vào cuộc tâm giao với Ngài và đã biến đổi ông từ một Giakêu tội lỗi thành một Giakêu công chính.

Bạn ơi, đã bao giờ bạn cảm nghiệm một cuộc gặp gỡ Đức Kitô với cả tấm lòng như thế chưa nhỉ? Biết bao lần chúng ta không thể đến với Ngài vì đôi chân mình bị tê liệt bởi thứ bệnh dửng dưng vô cảm. Biết bao lần khác bạn đến với Ngài một cách máy móc, thụ động, “ai sao tôi vậy”. Bạn cứ thử nung nấu một tấm lòng khao khát Chúa cách tột cùng và sống mối tâm giao với Ngài mà xem, Ngài sẽ biến đổi bạn một cách không ngờ đấy!

Sống Lời Chúa: Ngoài những việc đạo đức chung với cộng đoàn, bạn nhớ dành cho Chúa những phút cầu nguyện riêng.

Cầu nguyện: Xin Chúa Thánh Thần giúp con biết lắng nghe, biết đến với Chúa bằng tâm tình yêu mến và khao khát được biến đổi cuộc đời. 

 

 

THỨ HAI TUẦN 31 TN 04/11/13

SỐNG VÔ VỊ LỢI Lc 14,12-14

“Khi ông đãi tiệc, hãy mời những người nghèo khó, tàn tật, què quặt đui mù. Họ không có gì đáp lễ, và như thế ông mới thật có phúc.” (Lc 14,12-14)

Suy niệm: Tục ngữ Việt Nam nói: “Có qua có lại, mới toại lòng nhau”. Dẫu biết rằng có cái gì đó không ổn nhưng thói đời vẫn thường đem luật công bằng giao hoán đó để áp dụng vào tương quan giữa người với người. Nhưng để sống trong thế giới của “những người lành trong ngày sống lại”, Tin Mừng Chúa dạy ta phải vượt ra khỏi cái vòng luẩn quẩn vay-trả-trả-vay đó. Thế nên “đặt tiệc” mà “mời những người nghèo khó,” những người “không có gì đáp lễ” nghĩa là biết sống cách vô vị lợi; cho đi mà không mong đền đáp; cho cách quảng đại với tất cả tình thương mến và tôn trọng.

Mời Bạn: Phải chăng Lời Chúa dạy không thực tế? Có thể lắm, nhưng vẫn có những người như bà Roberta Langtry, giáo viên cấp I ở Toronto, phục vụ trẻ khuyết tật trong 55 năm, sống âm thầm đạm bạc để sau khi lìa đời, tặng số tiền để dành 3,8 triệu USD cho hội bảo tồn thiên nhiên Canada. Borden, người thực hiện di chúc của bà nói: “Lantry sống rất đạm bạc, nhưng sẵn sàng âm thầm gửi ngân phiếu ‘nặng đô’ cho những người bà nghĩ là đang rất cần tiền” (Báo Tuổi Trẻ 3/10/06). “Đặt tiệc” bằng cả cuộc đời cống hiến cách vô vị lợi như bà Langtry quả là một gương sống Lời Chúa thật đẹp phải không bạn? Vậy bạn hãy đưa Lời Chúa vào thực tế cuộc sống của bạn đi.

Chia sẻ: Lời Chúa và gương sống đó đã khơi lên trong bạn lòng trắc ẩn nào? Bạn sẽ làm gì trước lời mời gọi này?

Sống Lời Chúa: Làm một việc bác ái một cách âm thầm, vô vị lợi.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin cho con biết sống đẹp và ý nghĩa qua việc sống quảng đại và vô vị lợi với mọi người.

THỨ BA TUẦN 31 TN 05/11/13

 

 

MỜI QUÍ VỊ ĐẾN, TIỆC ĐÃ SẴN

“Đến giờ tiệc, ông sai đầy tớ đi thưa với quan khách rằng: ‘Mời quý vị đến, cỗ bàn đã sẵn.’ Bấy giờ mọi người nhất loạt bắt đầu xin kiếu.” (Lc 14,15-24)

Suy niệm: Hình ảnh bữa tiệc Thiên Chúa thiết đãi vào thời cánh chung được Cựu Ước loan báo là niềm hy vọng và hạnh phúc cho toàn dân Chúa. Bữa tiệc đó trở thành hiện thực nơi bữa tiệc Thánh Thể, trong đó, thức ăn hảo hạng không phải là “thịt béo, rượu ngon” (x. Is 25,6) mà là chính Thịt Máu Chúa Giê-su; thực khách không chỉ là dân Do Thái, mà còn là tất cả mọi người thuộc các dân tộc, miễn là có mặc y phục lễ cưới. Nhưng phũ phàng thay, có nhiều khách mời từ chối, chỉ vì mỗi người một hướng mải mê lo toan chuyện làm ăn thu nhập khiến họ bị “nghẹn” không còn chỗ cho bữa tiệc hạnh phúc trọng đại nữa. Một nhà giáo dục đã nói: “Tiền là rất cần thiết, thời trang rất đẹp, nhưng chết vì nó thì uổng quá”. Thế mới nhận ra rằng, ngày nay có nhiều thứ dễ bị nhầm lẫn là hạnh phúc, đang khi Hạnh Phúc thật đi tìm và mời gọi ta đón nhận.

Mời Bạn: Tại giáo xứ bạn, trong giờ Thánh Lễ khai mở, mời bạn đến dự Tiệc thánh, vào giờ ấy bạn làm gì? Bạn tìm lý do xin kiếu hay hăm hở đến dự tiệc Chiên Thiên Chúa? Bạn hay đưa lý do nào để “xin kiếu” lời mời của Chúa?

Chia sẻ: Ơn ích nào Chúa ban cho ta trong Thánh Lễ ?

Sống Lời Chúa: Trong tháng này siêng năng tham dự Thánh Lễ và viếng nghĩa địa cầu cho các linh hồn trong luyện ngục sớm được hưởng nhan thánh Chúa.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin cứ đánh động tâm hồn con mãi, để con yêu Chúa và mến yêu Chúa hơn.

 

 

 

 

THỨ TƯ TUẦN 31 TN 06/11/13

TỪ BỎ : ĐIỀU KIỆN THEO CHÚA Lc 14,25-33

“Ai trong anh em không từ bỏ hết những gì mình có, thì không thể làm môn đệ tôi được.” (Lc 14,33)

Suy niệm: Bỏ lại sau lưng những gì cồng kềnh, vướng víu để đi xa hơn, cao hơn là định luật của mọi tiến bộ. Còn cầu an, ôm đồm chỉ làm chậm lại bước tiến của con người muốn vươn lên mà thôi. Qui luật muôn đời ấy cũng được Chúa Giêsu áp dụng cho hành trình nên trọn lành của chúng ta. “Từ bỏ hết những gì mình có” là chết đi cho những toan tính vị lợi, cho ý riêng để ý Chúa “thể hiện dưới đất cũng như trên trời,” bởi vì làm môn đệ là đi và làm theo ý Chúa, làm chứng cho Chúa. Giữ lại một chút gì đó cho riêng mình là kiểu khôn ngoan của “con cái thế gian,” chứ không phải của “con cái ánh sáng.”

Mời Bạn: Áp dụng định luật từ bỏ này trong đời sống đức tin là cả một thách đố cho những chọn lựa của bạn. Thế nhưng, một khi dám từ bỏ thì đời sống bạn sẽ bay cao hơn, xa hơn. Đời sống của các thánh minh chứng cho chân giá trị của sự chọn lựa này. Hiện thời chủ thuyết tương đối (relativism) đang thịnh hành, nó khiến bạn coi cái gì cũng “sàng sàng như nhau,” kể cả lãnh vực tôn giáo. Điều này thật sự là nguy cơ cho bạn khi phải chọn lựa từ bỏ để nên giống Đấng Trọn Lành là Chúa Giêsu.

Chia sẻ: Bạn đối phó thế nào với quan niệm “có sao sống vậy,” một cám dỗ làm ngăn trở ý chí nên hoàn thiện của bạn? Sống Lời Chúa: Tôi sẽ xét xem hiện nay cái gì đang dìm mình, khiến tôi không thể ngoi lên được? tiền bạc? danh vọng? quyền lực? đam mê xác thịt?

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin giúp con biết can đảm từ bỏ những gì là bất chính, để con có thể bước theo Chúa một cách tin tưởng và hồn nhiên “như trẻ thơ nép trong lòng mẹ.” Amen.

 

THỨ NĂM ĐẦU THÁNG TUẦN 31 TN 07/11/13

CHUNG VUI VỚI TRỜI Lc 15,1-10

“Xin chung vui với tôi, vì tôi đã tìm được con chiên của tôi, con chiên bị mất đó. Vậy tôi nói cho các ông hay: trên trời cũng thế, ai nấy sẽ vui mừng vì một người tội lỗi ăn năn sám hối, hơn là vì chín mươi chín người công chính không cần phải sám hối ăn năn.” (Lc 15,6-7)

Suy niệm: Lòng thương xót của Chúa đối với tội nhân thật bao la vô ngần. Cái nhìn yêu thương cảm thông đó thật khác xa với cái nhìn hằn học ghen tị của những người biệt phái và luật sĩ. Chúa không bao giờ bỏ rơi ta, dù ta là một người đốn mạt tội lỗi. Ngài vẫn luôn nghĩ đến ta, cho dù trong trái tim ta không hề có hình ảnh Chúa, cũng chẳng dành cho Ngài một chỗ đứng nào trong đời ta. Ngài vẫn yêu thương, dù bao lần ta đã xúc phạm. Ngài sẵn sàng ra đi tìm kiếm, dù ta luôn tìm cách trốn chạy, muốn xa lìa Ngài. Ngài yêu thương ta hơn cả chính ta yêu mình. Như vậy, còn lý do gì để ta thất vọng, ngã lòng cậy trông và lạc mất niềm tin!

Mời Bạn: Bạn có ý thức mình đang phiêu lưu trong “tình, tiền, tài” của cuộc sống hiện tại không? Phải chăng bạn đang quay lưng lại với Chúa bằng vô vàn tội lỗi và thiếu sót? Hãy “thương” chính bạn, để Chúa có thể “ngự” trong trái tim và cuộc đời bạn; nhờ đó cuộc đời bạn có thể “đổi mới.”

Chia sẻ: “Chung vui với trời” là một lời mời gọi liên lỉ của Thiên Chúa và Hội Thánh. Bạn sẽ làm gì để giúp mọi người chung vui với trời?

Sống Lời Chúa: Trong tháng cầu cho các linh hồn này, tôi và gia đình mình sẽ tìm đến với bí tích hòa giải.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin cho con tin tưởng vào lòng thương xót của Chúa, để con quyết tâm trở về. Xin cũng giúp con yêu thương, tha thứ những anh em lầm lỡ, và giúp họ trở về với Chúa.

THỨ SÁU TUẦN 31 TN 08/11/13

HÃY BIẾT THA NỢ Lc 16,1-8

“Anh mắc nợ (...) bao nhiêu? Hãy lấy văn tự mà viết lại (...).” (Lc 16,5.7)

Suy niệm: Mỗi người chúng ta, cách này hay cách khác, là quản lý của Chúa: về tài năng Chúa ban, về trách nhiệm được giao phó... Trong Kinh Thánh, người quản lý là người thân cận của chủ nhà, một người được chủ tin tưởng. Tương tự, chúng ta cũng được Chúa tin tưởng hoàn toàn. Hơn nữa, không chỉ là người quản lý, chúng ta còn được dự vào hàng con cái, là người thừa tự. Người quản lý hôm nay, khi biết sắp bị sa thải, đã dám hy sinh lợi tức riêng (phần dư mà anh ta đã ghi thêm vào cho mình trên mỗi con nợ khi ghi nợ cho chủ), để mua bạn hữu. Dụ ngôn dạy ta bài học dám hy sinh quyền lợi trước mắt để tha nợ cho kẻ khác, như một cách mua lấy bạn hữu đời đời. Nhiều lần, nhất là trong kinh Lạy Cha, Chúa Giê-su dạy chúng ta: tha nợ cho kẻ khác để ta cũng được tha nợ. Bình tâm suy xét, chúng ta thấy rằng những món nợ người khác mắc chúng ta thường là rất nhỏ và giả tạo, tức do chúng ta “dàn dựng” ra.

Mời Bạn: Có thể bạn đang lừng khừng, chậm chạp, hững hờ trong việc xây dựng tương lai vĩnh cửu? Có thể bạn dành quá nhiều thời gian và năng lực cho đời sống vật chất, làm ăn, tiêu thụ, mà xao lãng bổn phận xây đắp cuộc sống vĩnh cửu? Mong rằng Lời Chúa hôm nay sẽ là lời cảnh tỉnh bạn.

Chia sẻ: Có thật người khác mắc nợ bạn như bạn vẫn tưởng hay không? Hay bạn là ... “của nợ” cho người khác?

Sống Lời Chúa: Tôi quyết tâm tha thứ cho một người lâu nay tôi cảm thấy không muốn.

Cầu nguyện:Sốt sắng đọc kinh Lạy Cha và cầu xin Chúa dạy cho chúng ta học biết tha thứ, để được thứ tha.

 

 THỨ BẢY TUẦN 31 TN 09/11/13

DÙNG TIỀN MUA BẠN BÈ Lc 16,9-15

“Hãy dùng tiền của bất chính mà tạo lấy bạn bè, phòng khi hết tiền bạc, họ sẽ đưa rước anh em vào nơi ở vĩnh cửu.” (Lc 16,9)

Suy niệm: Khi được hỏi: “Điều gì làm ông cảm thấy hạnh phúc?” Tỷ phú Mỹ J. Rockefeller, một người thuộc hàng giàu nhất nước Mỹ, trả lời: “Có thêm một đô la nữa!” Đúng là ham muốn về tiền bạc không có điểm dừng! Đang khi ấy, tiền bạc là phương tiện để ta có thể sống an vui, chứ không phải là mục tiêu của cuộc sống. Tiền bạc tự nó không xấu, nó chỉ trở nên xấu khi ta để nó trở thành động lực chi phối mọi suy nghĩ và hành động, chiếm hết mọi thời gian và năng lực của ta. Ngoài ra, người Kitô hữu còn ý thức rằng phải khôn khéo dùng tiền bạc để mua lấy bạn hữu muôn đời qua việc sẵn sàng chia sẻ, quảng đại cho đi và tận tình giúp đỡ người nghèo.

Mời Bạn: “Người giàu giúp người nghèo trên thế giới này, nhưng người nghèo lại giúp người giàu trong thế giới mai sau” (truyền thống Rápbi Do Thái). Như vậy, đồng tiền bạn rộng rãi cho đi không phải là đồng tiền bị đánh mất, nhưng lại âm thầm sinh lãi cho bạn. Bạn đang chuyển đổi tiền của hư nát đời này thành gia sản vĩnh cửu trên trời. Không có việc đầu tư nào an toàn và chắc chắn hơn đầu tư theo kiểu này.

Sống Lời Chúa: Ý thức gia sản trên trời được tích lũy bằng cách cho đi, tôi sẽ rộng tay hơn trong việc giúp đỡ những người nghèo chung quanh.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, tiền bạc là phương tiện Chúa ban để chúng con có điều kiện sống xứng hợp với nhân phẩm của mình. Xin cho chúng con biết bằng lòng với việc đáp ứng những nhu cầu cơ bản của con người, để chúng con có thể nâng đỡ những người nghèo cách cụ thể qua việc quảng đại chia sẻ. Amen.

 

CHÚA NHẬT 32 TN C 10/11/13

SỰ SỐNG VĨNH CỬU TRONG TÔI Lc 20,27-38

“Người không phải là Thiên Chúa của kẻ chết, nhưng là Thiên Chúa của kẻ sống.” (Lc 20,38)

Suy niệm: Trong lá thư gởi cho một người bạn đề ngày 04.04.1786, nhạc sĩ Mozart tâm sự: “Hình ảnh sự Chết chẳng còn gì đáng khiếp sợ đối với tôi, ngược lại, đó lại là một niềm thanh thản rất an ủi cho tôi. Và tôi cảm ơn Thiên Chúa của tôi, Ngài đã cho tôi cái diễm phúc có được cơ hội để học biết và nhìn nhận sự Chết như là chìa khóa mở cửa hạnh phúc cho chúng ta.” Cái chết chẳng còn đáng khiếp sợ với nhạc sĩ Mozart cũng như những ai tin Chúa, vì tin rằng chết không phải là hết, nhưng là bước chuyển tiếp sang một cuộc sống với mùa xuân bất tận. Trong bài Tin Mừng hôm nay, Đức Giêsu hé mở phần nào cho ta về mùa xuân bất tận ấy. Ngài nói rằng lúc ấy con người sẽ sống như các thiên thần, suốt ngày và mọi ngày ca ngợi và phụng thờ Thiên Chúa trong hạnh phúc vĩnh cửu.

Mời Bạn: Tựa như nhóm Xađốc, nhiều người ở quanh bạn vẫn quan niệm đời sống mai sau là “bản sao” của cuộc sống hiện tại: cưới vợ gả chồng, tiêu thụ của cải và hưởng thụ những tiện nghi. Bạn không chỉ tin đời sống mai sau vượt hẳn đời này, nhưng còn phải xác tín nền tảng niềm tin ấy là Đức Kitô phục sinh và Thiên Chúa của những kẻ sống.

Chia sẻ: Bạn có ý thức đời bạn là hành trình tiến về sự sống vĩnh cữu không?

Sống Lời Chúa: Niềm tin vào hạnh phúc vĩnh cửu sẽ là sợi chỉ đỏ xuyên suốt mọi dự tính và chương trình của cuộc sống tôi.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, Chúa sống lại để đưa chúng con bắt đầu bước vào hạnh phúc vĩnh hằng ngay trong cuộc sống xô bồ hôm nay. Xin cho chúng con an vui bước theo Chúa. Amen.

THỨ HAI TUẦN 32 TN 11/11/13
Th. Mắc-ti-nô, giám mục

THA THỨ KHÔNG GIỚI HẠN Lc 17,1-6

“Nếu người anh em của anh xúc phạm đến anh… một ngày bảy lần, rồi bảy lần trở lại nói với anh: ‘Tôi hối hận,’ thì anh cũng phải tha cho nó.” (Lc17,3-4)

Suy niệm: Có người nói: Sai lầm là chuyện của con người bởi vì ở trên đời ai mà không phạm sai lầm. Mặt khác người ta cũng nói: Tha thứ là tính cách của Thiên Chúa, bởi vì Thiên Chúa là Đấng nhân từ, luôn tha thứ. Thế nên, ai biết tha thứ thì người ấy giống Thiên Chúa và là con cái Chúa; tâm hồn người ấy tràn đầy hạnh phúc và bình an vì lúc đó Chúa ở với họ. Tha thứ là việc thật quan trọng vì có giá trị cao hơn cả việc dâng lễ vật trên bàn thờ: “Nếu khi anh sắp dâng lễ vật trước bàn thờ, mà sực nhớ có người anh em đang có chuyện bất bình với anh, thì hãy để của lễ lại trước bàn thờ, đi làm hoà với người anh em ấy đã, rồi trở lại dâng lễ vật của mình” (Mt 5,23-24). Thiên Chúa là Đấng tuyệt đối, vô biên, vì thế Ngài dạy chúng ta không dừng lại ở mức độ của con người nghĩa là chỉ tha thứ có “7 lần” mà phải theo mức độ của Thiên Chúa nghĩa là tha thứ không giới hạn.

Mời Bạn: Có lần nào đó bạn phạm một lỗi lầm và ước mong được tha thứ không? Khi đó bạn đã làm gì? Và bạn vui mừng như thế nào khi được tha? Hoặc bạn buồn khổ buồn thế nào khi lời xin lỗi của bạn bị chối từ?

Chia sẻ: Paul Boese có nói: “Tha thứ không làm thay đổi quá khứ, trái lại nó làm lớn rộng tương lai.” Bạn nghĩ gì về câu nói này?

Sống Lời Chúa: Hãy thể hiện một cử chỉ hay lời nói với người bạn xem là khó tha thứ nhất. Hãy can đảm lên Chúa đang nhìn bạn đấy.

Cầu nguyện: Lạy Cha chúng con ở trên trời, xin Cha tha nợ chúng con như chúng con cũng tha kẻ có nợ chúng con.

 THỨ BA TUẦN 32 TN 12/11/13

Th. Gio-sa-phát, giám mục

KHÔNG KỂ CÔNG VỚI CHÚA Lc 7,7-10

“Chúng tôi là những đầy tớ vô dụng, chỉ làm việc bổn phận đấy thôi.” (Lc 17,7-10)

Suy niệm: Người biệt phái cho rằng Chúa mắc nợ họ vì những việc đạo đức họ đã làm. Họ đã đem ‘cơ chế’ “hòn đất ném đi, hòn chì ném lại” để áp dụng vào mối tương quan giữa con người với Thiên Chúa. Nhưng Thiên Chúa đâu có phải mang ơn con người về những gì con người làm cho Chúa! Trước hết, bởi Ngài là Thiên Chúa, còn con người là thụ tạo, khoảng cách còn xa hơn là quan hệ chủ-tớ trong bài Tin Mừng. Hơn nữa, Ngài chẳng hề tính toán, mà luôn lấy tình thương đối xử với chúng ta. Vì thế, chúng ta càng không thể ‘cân đong đo đếm’ với Ngài, mà chỉ biết “lấy tình thương đáp lại tình thương” (lời chân phước An-rê Phú Yên). Vả lại, chẳng nên kể công với Chúa, bởi Ngài không hề chịu thua lòng quảng đại của chúng ta.

Mời Bạn: Thánh nữ Tê-rê-sa Hài Đồng Giê-su lúc gần qua đời, đã nói: “Con sẽ đến trước nhan Chúa với bàn tay không, và Chúa sẽ đong đầy cho con”. Thay vì mình đong bằng những đơn vị đo lường nhỏ bé, hãy để Thiên Chúa đong cho chúng ta bằng lượng cả vô biên của Ngài. Đấy là tinh thần con đường thơ ấu thiêng liêng của vị thánh nữ rất được yêu mến này.

Sống Lời Chúa: Tin Mừng hôm nay mời gọi chúng ta thanh tẩy lòng trí mình, để có quan niệm siêu nhiên và thánh thiện hơn trong tất cả mọi việc chúng ta làm cho Chúa và anh chị em. Mọi việc phải phát xuất từ lòng mến: “vì tôi yêu và để tôi yêu” Chúa chứ không phải để được những ân huệ, lợi ích dù là vật chất hay tinh thần.

Cầu nguyện: “Biết lấy gì mà dâng lên Chúa, để đền đáp muôn ơn huệ Chúa ban. Biết lấy chi mà dâng cho Ngài, trọn tình mến xin một đời hoan ca”.

THỨ TƯ TUẦN 32 TN 13/11/13

TIN VÔ ĐIỀU KIỆN Lc 17,11-19

Lúc Người vào một làng kia, có mười người phong hủi đón gặp Người, họ đứng đằng xa và kêu lớn tiếng: “Lạy Thầy Giê-su, xin dủ lòng thương chúng tôi!” Thấy vậy Đức Giê-su bảo họ: “Hãy đi trình diện với các tư tế. Đang khi đi thì họ được sạch.” (Lc 17,12-14)

Suy niệm: Tâm lý con người thường chỉ tin những gì là hợp lý, được chứng minh bằng khoa học rõ ràng. Còn những gì có vẻ trái với suy luận thì xem ra “hãy đợi đấy.” Không ít người Ki-tô hữu cũng theo cung cách ấy, nghĩa là chỉ muốn Chúa tỏ ra một cách rõ ràng qua các dấu chỉ hay phép lạ. Ta thử xem niềm tin của những người phong hôm nay: chẳng thấy họ đòi hỏi gì, chỉ cần nghe Chúa nói “đi trình diện các tư tế,” là lập tức lên đường. Đi gặp các tư tế đâu phải là chuyện dễ dàng, vì phong tục của người Do Thái xưa, khi đối diện với những người mắc bệnh phong, chỉ ‘kính nhi viễn chi’ thôi, sợ bị ô uế lắm! Niềm tin của những người phong hôm nay đáng cho ta ngả nón khâm phục!

Mời Bạn: Chúa ban cho bạn đức tin do lòng yêu thương của Ngài, chứ không do công trạng của bạn. Mời bạn đáp trả Chúa với tình yêu mến và đến lượt mình, bạn cũng hãy giới thiệu Chúa và thi ân cho người chung quanh cách vô cầu như vậy (x. Mt 10,8).

Chia sẻ: Sẽ chẳng dễ dàng chấp nhận chút nào khi đứng trước những gì được cho là “vô lý” trong đời sống đức tin. Bạn sẽ xử sự thế nào khi gặp những trường hợp có vẻ vô lý như vậy?

Sống Lời Chúa: “Lạy Chúa, xin hãy phán, vì tôi tớ Chúa đang lắng tai nghe” (1 Sm 3,9).

Cầu nguyện: Lạy Chúa, Chúa biết con đang phải đương đầu với bao cám dỗ về đức tin. Xin ban ơn đỡ nâng để con không phải lìa xa Chúa bao giờ. Amen.

 

 THỨ NĂM TUẦN 32 TN 14/11/13

ĐÓN CHÚA ĐẾN Lc 17,20-25

“Triều đại Thiên Chúa đang ở giữa các ông.” (Lc 17,21)

Suy niệm: Trong kinh Lạy Cha, chúng ta xin cho “Nước Cha trị đến.” Lời cầu nguyện này dễ làm ta tưởng rằng Nước Chúa chưa đến, và chỉ hiển hiện khi Chúa tái lâm để đưa những kẻ được tuyển chọn vào Nước Trời. Lời Chúa hôm nay xác quyết rằng Nước Chúa đã bắt đầu và đang hiện diện giữa lòng thế giới hôm nay và đang tiến tới chỗ hoàn tất. Như thế, người Kitô hữu không phải là loại người mải lo xây dựng một thiên đàng ảo tưởng như người vô thần vẫn chế diễu. Trái lại, họ tích cực nỗ lực xây dựng Nước Trời ngay hôm nay bằng đời sống tin-cậy-mến. Nếu thiên đàng là được ở với Chúa, thì các Kitô hữu đang được ở cùng Chúa trong cuộc sống này rồi, với Nước Trời trong tâm hồn rồi, chứ không phải chờ đến ngày sau.

Mời Bạn: Khi bạn chỉ lo đọc kinh cầu nguyện, mà xao lãng hay coi nhẹ bổn phận làm cho thế giới này thêm tình yêu thương, huynh đệ, công bằng, hạnh phúc, là bạn đang tạo cớ cho người ngoài đạo tưởng bạn chỉ lo xây dựng một thiên đàng mai sau. Người Kitô hữu không ngồi chờ ngày tận thế, nhưng hoạt động cho Nước Chúa trị đến trong tâm hồn và cuộc sống của mình.

Chia sẻ: Trao đổi với nhau về những gì phải làm ngay hôm nay để Nước Chúa trị đến trong tôi, trong thế giới quanh tôi, qua những biến cố thời sự.

Sống Lời Chúa: Sống giây phút hiện tại sao cho thật tốt đẹp lòng Chúa, đó là bổn phận của tôi tại đây và lúc này.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, Chúa đang đến với chúng con trong mọi biến cố lớn nhỏ. Xin cho chúng con mở rộng tấm lòng, vòng tay để đón Chúa đến, và giới thiệu Chúa cho người khác, để tất cả mọi người vui sống trong Chúa. Amen.

THỨ SÁU TUẦN 32 TN 15/11/13

TÔI CHỌN SỰ SỐNG Lc 17,26-37

Đức Giêsu nói: “Ai tìm cách giữ mạng sống mình, thì sẽ mất; còn ai liều mất mạng sống mình, thì sẽ cứu được.”

(Lc 17,33)

Suy niệm: Nhạc sĩ Văn Cao có những vần thơ nói về vấn đề sống-chết nghe như âm hưởng của Lời Chúa hôm nay : “Giữa sự sống và sự chết, tôi chọn sự sống. Để bảo vệ sự sống, tôi chọn sự chết”. Sự sống là cái gì quý giá nhất trong cuộc đời, vì thế đáng cho ta nâng niu, chọn lựa. Thế nhưng, đừng quên rằng sự chết, nấp dưới vỏ bọc sự sống, cũng có sức hấp dẫn ghê gớm. Chẳng hạn sự chết của rượu chè say sưa, của phim ảnh đồi truỵ, của ma tuý, của phá thai, của đời sống buông thả. Người chạy theo tưởng nó là được sống, là cuộc đời, nhưng thực ra, là phải chết. Đức giáo hoàng Gioan Phaolô II đã gọi đích danh đó là nền văn minh sự chết. Ngược lại, để có được sống thật, thì phải dám chấp nhận chết: chết vì quên mình để phục vụ đồng loại, chết do hy sinh từ bỏ cho những giá trị của Nước Trời.

Mời Bạn: Hãy xác tín rằng chiến thắng cuối cùng thuộc về sự sống vĩnh cửu. Vì thế, bạn hãy mạnh dạn hy sinh những sự sống giả tạo, để có thể đạt được sự sống muôn đời của Chúa.

Chia sẻ: Tại sao tôi phải chấp nhận liều mất mạng sống thì mới được sự sống thật sự?

Sống Lời Chúa: Tôi sẽ mạnh dạn bỏ đi một nết xấu đang gây sự chết nơi tôi.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, xin hãy dẫn dắt con đi từ cõi chết đến sự sống, từ lầm lạc đến chân lý. Xin hãy dẫn dắt con đi từ thất vọng đến hy vọng, từ sợ hãi đến tín thác. Xin hãy dẫn dắt con đi từ ghen ghét đến yêu thương, từ chiến tranh đến hoà bình. Xin hãy đổ đầy bình an trong trái tim chúng con. Amen. (Mẹ Têrêxa Calcutta)

THỨ BẢY TUẦN 32 TN 16/11/13

KIÊN TÂM CẦU NGUYỆN Lc 18,1-8

“Chẳng lẽ Thiên Chúa lại không bênh vực những Người đã tuyển chọn, ngày đêm hằng kêu cứu với Người sao? Lẽ nào Người bắt họ chờ đợi mãi?” (Lc 18,7)

Suy niệm: Cô nhi, bà góa và khách ngoại kiều là những thành phần chịu nhiều thiệt thòi trong xã hội Do thái. Vì thế, Kinh Thánh -đặc biệt qua các ngôn sứ- kêu gọi dành cho họ sự ưu tiên đặc biệt. Vậy mà bà góa trong dụ ngôn hôm nay không được ông quan tòa bất chính, một kẻ không kính sợ Chúa, cũng chẳng coi ai ra gì, dành cho chút ưu tiên nào! Tuy nhiên, rốt cuộc ông đành chịu thua sự kiên trì của bà và phải giải quyết vụ kiện cho bà. Đức Giêsu đã dùng một dụ ngôn về sự tương phản để rút ra bài học trái ngược với ví dụ nêu trên: Nếu viên quan tòa độc ác phải chấp nhận lời cầu xin kiên trì, thì Thiên Chúa, Đấng vô cùng nhân lành, chắc chắn sẽ ưu ái nhận lời cầu xin của những người được Ngài tuyển chọn làm con qua phép rửa.

Mời Bạn: Cầu nguyện không chỉ là thân thưa với Thiên Chúa với tâm tình cảm mến tri ân, thần phục, nhưng còn là bày tỏ nhu cầu của mình để xin Chúa đoái thương. Thế nhưng, có lẽ bạn thường cầu xin nhiều hơn là cảm tạ? Tệ hơn nữa, bạn có thể đã trách móc và bất mãn khi thấy lời cầu xin như không được nhậm lời? Mời bạn chiêm ngắm Chúa Kitô là hình ảnh của Thiên Chúa nhân lành, để tiếp tục cầu nguyện với lòng tin tưởng và kiên trì hơn.

Sống Lời Chúa: Mỗi khi cầu nguyện, tôi sẽ thêm câu cuối sau đây: “Nhưng xin vâng theo ý Chúa thôi.”

Cầu nguyện: Lạy Chúa là Đấng quan phòng yêu thương gìn giữ muôn loài.  Xin giúp chúng con, đang khi nỗ lực mưu sinh hằng ngày, cũng luôn trung kiên tin tưởng và bước theo Chúa cho đến hết hơi, cho đến trọn đời. Amen.

CHÚA NHẬT 33 TN C 17/11/13
Kính trọng thể các thánh tử đạo Việt Nam

CƠ HỘI SỐNG CHỨNG NHÂN Lc 21,5-11

“Đó sẽ là cơ hội để anh em làm chứng cho Thầy.”

 (Lc 21,13)

Suy niệm: Lời Chúa hôm nay đòi hỏi ta thật gắt gao và dứt khoát: làm chứng cho Chúa dù gặp những chống đối, ngược đãi, bắt bớ. Có vẻ như đòi hỏi này khó khả thi trong thời đại hôm nay! Dành chút thời gian để thờ phượng Chúa hay học hỏi về Ngài chúng ta đã cảm thấy khó, huống chi việc làm chứng còn đòi hỏi phải hy sinh nhiều hơn! Thật ra, việc làm chứng trong nghịch cảnh không phải là một hành vi anh hùng xuất thần, trong một phút ngẫu hứng, nhưng là cả một quá trình dài lâu, qua nỗ lực “trung tín trong việc nhỏ, thì mới trung tín trong việc lớn.” Ai sống mối tương quan thân thiết với Chúa hằng ngày qua thánh lễ, cầu nguyện, suy niệm và thực hành Lời Chúa, phục vụ người lân cận… người ấy chắc chắn sẽ là chứng tá trong mọi khó khăn nghịch cảnh.

Mời Bạn: Sống chứng nhân Tin Mừng không chỉ là lời mời gọi, nhưng còn là đòi hỏi với bạn -một người Kitô hữu- từ khi bạn lãnh nhận bí tích thánh tẩy. Bạn phải thực thi ba sứ vụ tư tế, ngôn sứ và vương đế trong toàn bộ đời sống: từ việc lao động cho tới việc tôn thờ Chúa, cũng như trong công cuộc loan báo Tin Mừng. Những bài Tin Mừng cuối năm Phụng Vụ mời gọi bạn ý thức lại sứ mạng mình đã lãnh nhận, nhất là trong vai trò sống chứng tá cho Chúa.

Sống Lời Chúa: Tôi sẽ bắt đầu làm mới lại mối tương quan với Chúa bằng cách siêng năng cầu nguyện, đọc Lời Chúa trong giờ kinh tối ở gia đình, sốt sắng tham dự thánh lễ, và tập nhận ra khuôn mặt Chúa nơi người lân cận để có thể yêu thương, chia sẻ và đỡ nâng.

Cầu nguyện: Sốt sắng đọc ba kinh Tin, Cậy, Mến.

THỨ HAI TUẦN 33 TN 18/11/10

CÓ MỘT CÁI TÂM SÁNG Lc 18,35-43

Người nói: “Anh hãy thấy đi! Lòng tin của anh đã cứu chữa anh.” Lập tức anh ta nhìn thấy được và đi theo Người, vừa đi vừa tôn vinh Thiên Chúa. (Lc 18,42-43)

Suy niệm: Chàng trai khiếm thị Nguyễn Mỵ ở Quảng Xuân (Quảng Bình) đã lập đài cá nhân Biển Gọi để giúp thông tin miễn phí cho những tàu ra khơi đánh cá. Nhờ vậy, anh đã kịp thời cấp báo cho nhiều thuyền gặp nạn trên biển. Tuy anh mù nhưng tâm anh thật sáng! Chính cái tâm sáng ấy đã giúp anh có được mối tương quan tốt đẹp với người chung quanh. Trong khi ấy, đau khổ lớn nhất của người khiếm thị là không nhìn thấy thế giới xung quanh; tương quan của họ với người khác trở nên khó khăn. Chúa Giêsu sẵn sàng chữa người mù ở Giêrikhô cũng là để cất khỏi anh nỗi khó khăn này. Tuy nhiên, với điều kiện là anh nhận ra thực trạng của mình, tin tưởng vào tình yêu và quyền năng của Chúa.

Mời Bạn: Mắt bạn không bị mù, tuy vậy, có thể bạn vẫn mù lòa một cách nào đó, vì thiếu cái tâm sáng. Chẳng hạn: khi không nhận ra sự quan phòng yêu thương của Thiên Chúa, hoặc không nhận ra hình ảnh của Thiên Chúa nơi tha nhân. Làm sao bạn có thể tin nhận Chúa là Cha đang khi không có đủ dũng khí để yêu thương anh em mình?

Chia sẻ: Người ích kỷ chỉ biết nghĩ đến mình, thích soi gương chiêm ngắm mình, mà không biết đến thế giới chung quanh. Trái lại, ai dám mở rộng lòng mình, chắc chắn sẽ nhìn thấy anh chị em mình đáng yêu biết bao, tâm hồn sẽ tràn đầy niềm vui và sự an ủi thiêng liêng! Bạn đã có cảm nghiệm này chưa?

Sống Lời Chúa: Tôi sẽ làm một việc bác ái cho một người không quen biết, với ý hướng vô vị lợi.

Cầu nguyện:Hát Kinh Hòa Bình.

THỨ BA TUẦN 33 TN 19/11/13

GẶP GỠ ĐỨC KITÔ VÀ ĐỔI MỚI Lc 19,1-10

“Thưa Ngài, này đây phân nửa tài sản của tôi, tôi cho người nghèo; và nếu tôi đã cưỡng đoạt của ai cái gì, tôi xin đền gấp bốn.” (Lc 19,8)

Suy niệm: Trong xã hội Do Thái xưa, hễ hành nghề thu thuế đương nhiên bị coi là tiếp tay với đế quốc Rôma hà hiếp bóc lột dân mình. Huống nữa Dakêu còn đứng đầu những người thu thuế, nên hẳn nhiên ông bị coi là người tội lỗi hạng nặng. Ngược lại Dakêu vẫn có thể bào chữa rằng ông chỉ “hành động theo pháp luật;” chẳng qua ông khéo “vận dụng” cơ hội, thời thế mà thôi. Có trách thì trách cái guồng máy, cái cơ chế đã tạo điều kiện cho bất công lộng hành ấy chứ! Nhưng từ ngày gặp Đức Giêsu, ông đã được biến đổi hoàn toàn. Ông không biện minh cho lối sống của mình bằng thứ luật công bình của trần thế; trái lại, ông hoán cải tận căn và thực thi luật công bình của Nước Trời: phân nửa tài sản, ông phân phát cho người nghèo, và làm thiệt hại của ai điều gì, ông nguyện đền bù gấp bốn! Gặp gỡ Đức Kitô, Dakêu đã đổi không chỉ đời mình mà còn bắt đầu cuộc đổi mới cho cả xã hội nữa.

Mời Bạn: Sống trong một thế giới hưởng thụ, duy vật, chúng ta có xu hướng chiếm hữu thật nhiều để hưởng thụ thật nhiều. Do đó, chúng ta dễ an tâm với một thứ công bằng giao hoán, tưởng rằng cứ sòng phẳng “tiền trao cháo múc” là đủ, mà quên rằng mình còn có nghĩa vụ chia sẻ cho những người kém hơn mình, không chỉ của cải mà cả những cơ hội để thăng tiến nữa. Chỉ khi gặp gỡ Đức Kitô để được Ngài biến đổi, chúng ta mới có thể thay thế lối sống theo trần gian bằng lối sống của Chúa Kitô.

Sống Lời Chúa: Thiết tha với việc gặp gỡ Đức Giêsu mỗi ngày, đặc biệt qua bí tích Thánh Thể và các giờ cầu nguyện.

Cầu nguyện:Hát “Gặp gỡ Đức Kitô.”

 

THỨ TƯ TUẦN 33 TN 20/11/13

SỐNG CHO CHÚA Lc 19,11-28

“Thưa ngài, nén bạc của ngài đã sinh lợi được mười nén.” (Lc 19,16)

Suy niệm: Điều tra của Tổ chức Minh Bạch Quốc Tế về chỉ số tham nhũng năm 2005 xếp Việt Nam đứng thứ 107/159 nước và năm 2009 tụt xuống hạng 120/180 nước, nghĩa là vẫn nằm trong 1/3 cuối bảng xếp hạng, thuộc nhóm các nước mà nạn tham nhũng trầm trọng hơn cả. Theo định nghĩa của tổ chức này, “tham nhũng” là “lạm dụng quyền hành được trao phó cho mình để thủ lợi riêng tư.”

Người tôi tớ trong dụ ngôn được khen là trung thành không chỉ vì đã làm ăn sinh lời mà là vì –nói theo ngôn ngữ hiện đại– đã không “tham nhũng” lạm dụng quyền hành để tư túi, biến của chủ thành của mình. Trái lại, anh đã sinh lời và sinh lời cho chủ; anh đã đem cả vốn lẫn lời đến trình với chủ cách công khai, minh bạch: “Thưa ngài, nén bạc của ngài đã sinh lợi được mười nén.”

Mời Bạn: Tất cả những gì bạn có, kể cả sự hiện hữu của bạn là những nén bạc Thiên Chúa ban cho. Thế nhưng thay vì sinh lợi để thăng tiến bản thân và “làm lợi” cho Chúa, chúng ta quên mình chỉ là người quản lý những ơn huệ Chúa ban để rồi phung phá hoặc sử dụng chúng cách ích kỷ. Cuộc sống là một chuỗi dài hồng ân, là những nén bạc mà Chúa đã ban cho con người, không phải chỉ để hưởng dùng cho riêng bản thân mình, nhưng là để sống cho Chúaphục vụ cho công cuộc của Ngài.

Sống Lời Chúa: Làm một việc cụ thể trong khả năng Chúa ban để giúp đỡ một người nghèo khổ, bất hạnh.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, Chúa muốn chúng con biết dùng những gì Chúa ban để phục vụ Chúa và tha nhân. Xin giúp chúng con đừng bao giờ từ chối giúp đỡ những ai nghèo khó, bất hạnh. Amen.

THỨ NĂM TUẦN 33 TN 21/11/13

Đức Mẹ Dâng Mình Trong Đền Thờ

KHI CHÚA BỊ KHƯỚC TỪ Lc 19,41-44

Khi đến gần Giê-ru-sa-lem và trông thấy thành, Đức Giêsu khóc thương mà nói: “Phải chi ngày hôm nay ngươi cũng nhận ra những gì đem lại bình an cho ngươi!”

 (Lc 19,41-42)

Suy niệm: Không ít người tâm huyết với Hà Nội đã tiếc nuối và lo âu khi thấy sắc đẹp của thành phố nghìn năm đang bị tàn phá bởi lối kiến trúc lai căng hiện nay. Họ buồn đau vì không khí mơ màng bốn mùa của thành phố bị bức tử vì những cao ốc, khiến thị dân Hà Nội “ngày không thấy trời, đêm không thấy trăng.” Họ quay quắt vì nét đẹp tinh thần của thị dân lẫn cảnh trí của thành phố ngày càng biến mất, khó cứu vãn. Họ tiếc nuối vì họ yêu Hà Nội.

Dù cảnh trí thành Giêrusalem không bị bức tử, Chúa Giêsu quay quắt và chảy nước mắt khóc thương khi nhìn thành Giêrusalem, chỉ vì dân thành không nhìn nhận Ngài, không đón nhận Đấng Chúa Cha sai đến. Chúa Giêsu thấy trước ngõ cụt và tương lai đen tối của một thành phố khước từ Thiên Chúa, một tương lai “không còn hòn đá nào trên hòn đá nào,” nên vì yêu mến, Ngài cảnh báo cho Giêrusalem. Tâm tình của Chúa Giêsu với thánh đô cần được nhân rộng trong mỗi Kitô hữu khi nhìn về những nhóm, gia đình hay cộng đoàn họ có trách nhiệm.

Mời Bạn: Bạn thấy gì về tương lai của gia đình, giáo xứ và quê hương của bạn? Dựa vào đâu bạn đánh giá về chúng?

Chia sẻ: Nói với nhau về tương lai của giáo xứ bạn.

Sống Lời Chúa: Cùng Đại Hội Dân Chúa, bạn dành thì giờ nghĩ đến giáo xứ và tìm cách đóng góp xây dựng, phát triển giáo xứ cách cụ thể và bền vững.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, xin hãy đến ngự trị trong mỗi tâm hồn, mỗi gia đình và trên quê hương chúng con.

 THỨ SÁU TUẦN 33 TN 22/11/13
Th. Xê-xi-li-a, trinh nữ

GIẬN VÌ THƯƠNG Lc 19,45-48

Khi ấy, Đức Giê-su vào đền thờ, người bắt đầu đuổi những kẻ đang buôn bán và nói với họ: “Đã có lời chép rằng: Nhà Cha Ta là nhà cầu nguyện, thế mà các ngươi đã biến thành sào huyệt của bọn cướp.” (Lc 19,45-46)

Suy niệm: Ngày hôm qua, chúng ta chứng kiến Đức Giê-su khóc, hôm nay ta lại nhìn thấy cơn giận của Ngài. Khóc vì thương mà giận thì cũng vì thương. Nếu tình yêu đối với Chúa Cha và đối với con người là sợi chỉ đỏ xuyên suốt ngày sống của Đức Giê-su, thì hôm nay cũng vì lòng yêu mến con người và Chúa Cha ấy mà Ngài nổi giận. Ngài nổi giận vì thấy những phường đổi tiền và những tay buôn bán bóc lột khách hành hương một cách công khai trắng trợn. Họ là những “kẻ cướp ngày” đội lốt tôn giáo. Đức Giê-su phản kháng là vì quyền lợi của những khách hành hương thấp cổ bé họng đó. Đồng thời, Ngài cũng phục hồi lại tính thánh thiêng của Đền thờ đã bị phàm tục hóa vì những việc mua bán mặc cả ồn ào bên ngoài, cũng như não trạng vụ lợi mua bán chia chác bên trong nơi các vị tư tế.

Mời Bạn: ngắm nhìn khuôn mặt buồn giận của Đức Giê-su và nhận ra lòng yêu thương vô hạn qua cử chỉ buồn giận đó. Chúa buồn giận vì yêu thương con người, Ngài buồn giận vì thấy nơi tôn nghiêm thờ phượng Chúa bị xúc phạm. Còn bạn, bạn thường buồn giận vì động lực nào?

Sống Lời Chúa: Hôm nay bạn tập bình tĩnh, tự chủ mỗi khi bị xúc phạm.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giê-su, Chúa buồn giận không phải vì Chúa bị xúc phạm, mà vì người tín hữu bị bóc lột và vì Chúa Cha bị coi thường. Xin cho chúng con biết noi gương Chúa, không nổi giận khi tự ái của mình bị tổn thương, mà chỉ vì Danh Thánh của Chúa và quyền lợi của anh em. Amen.

THỨ BẢY TUẦN 33 TN 23/11/13

TẤT CẢ ĐỀU ĐANG SỐNG Lc 20,27-40

“Người là Thiên Chúa của kẻ sống, vì đối với Người, tất cả đều đang sống.” (Lc 20,38)

Suy niệm: Những người thuộc phái Xađốc đưa ra một trường hợp hóc búa: làm sao một phụ nữ trong cõi đời này cưới bảy đời chồng – và điều này chị ta làm theo đúng luật – lại có thể là vợ của cả bảy người đó trong cõi đời sau, nếu như có chuyện người chết sống lại? Theo phép lý luận phản chứng, phải kết luận không có chuyện người chết sống lại như họ, những người Xađốc, vẫn chủ trương. Những tưởng như thế là bắt bí được Chúa Giêsu; thế nhưng họ đã lầm to. Cõi đời sau là cả một cuộc thăng hoa biến đổi, đâu có chỉ là thô thiển “dương sao âm vậy,” đâu có còn cảnh dựng vợ gả chồng nữa! Và hơn nữa, Thiên Chúa là Đấng Hằng Sống, và Ngài “không phải là Thiên Chúa kẻ chết, nhưng là Thiên Chúa của kẻ sống, vì đối với Người, tất cả đều đang sống” nên nhờ Ngài mà mọi người được sống và vì thế ngay ở cõi đời này không ai sống cho chính mình mà sống là sống cho Thiên Chúa.

Mời Bạn: Nhờ bí tích Rửa tội, bạn lãnh nhận được sự sống vĩnh cửu của Chúa Kitô phục sinh. Vì thế bạn không cần đợi tới ngày tận thế, nhưng ngay trong những giây phút hiện tại này, bạn có thể đem niềm vui phục sinh vào trong trần thế này bằng cách sống dấn thân thực thi công bình và bác ái.

Chia sẻ: Quan niệm cuộc sống đời sau cũng làm lụng ăn uống, dựng vợ gả chồng như đời này đưa đến nguy cơ nào cho đời sống đạo?

Sống Lời Chúa: Làm công việc thường nhật với tinh thần của Phúc Âm.

Cầu nguyện: Lạy Chúa là Sự Sống lại và là Sự Sống, xin cho con vững tin vào Chúa để luôn được sống với Ngài.
 

CHÚA NHẬT 34 TN C 24/11/13
Chúa Kitô, Vua vũ trụ

VUA VŨ TRỤ, VUA CỦA LÒNG TÔI Lc 23,35-43

Một trong hai kẻ gian phi bị treo trên thập giá thưa với Chúa Giêsu: “Ông Giêsu ơi, khi ông vào nước của ông, xin nhớ đến tôi!” Và Người nói với anh ta: “Tôi bảo thật anh, hôm nay, anh sẽ được ở với tôi trên Thiên Đàng.”

(Lc 23,42-43)

Suy niệm: Vũ trụ có thể quan sát được bằng các kính thiên văn hiện đại gồm trên một trăm tỉ thiên hà. Trong số hàng trăm tỉ đó, bằng mắt thường ta chỉ có thể nhìn thấy một dải Ngân Hà như một vệt sáng mờ mờ. Mặt trời và các hành tinh của nó cũng chỉ là một trong số hàng trăm tỉ thành phần của dãi Ngân Hà này mà thôi. Như vậy, trong vũ trụ, con người và Trái Đất thật là bé nhỏ. Vậy mà, Chúa Giêsu, Vua Vũ Trụ đã chấp nhận đến và chết để cứu độ loài người. Ngài không phải là vị Vua xa lạ, vua của các vì tinh tú, nhưng Ngài là Vua Toàn Năng, Đấng có quyền và muốn đưa con người vào trong Vương Quốc vĩnh cửu của Ngài.

Mời Bạn: Vào lúc tưởng như thất bại thê thảm nhất của Chúa Giêsu, thì một kẻ gian phi lại tin Ngài: “Ông Giêsu ơi, khi ông vào Nước của ông, xin nhớ đến tôi!” Không một lời tuyên xưng đức tin nào mạnh mẽ bằng lời của anh ta vào lúc này. Chúa đã tuyên bố cho anh được ở trong Nước Trời với Ngài.

Chia sẻ: Ban nghĩ gì về kiểu nói : vua nhạc, vua hài, vua xe, vua tốc độ…? Cho người khác biết bạn có một Vua, đó là Vua Giêsu, có cần thiết không? Làm cách nào?

Sống Lời Chúa: Làm một cử chỉ để thể hiện bạn tôn nhận Chúa Kitô là Vua của bạn.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin đừng để những giá trị trần gian lôi cuốn con xa Chúa. Nhưng hãy giúp con biết tuyên xưng Ngài là Vua của lòng con, để cả cuộc sống con luôn luôn hướng về Ngài.

THỨ HAI TUẦN 34 TN 25/11/13

Các Thánh Tử Đạo VN

LƯU DANH MUÔN THUỞ Ga 15,13

“Không có tình thương nào cao cả hơn tình thương của người đã hy sinh tính mạng vì bạn hữu của mình.”

(Ga 15,13)

Suy niệm: Chim có tổ, người có tông. Chúng ta ai cũng có họ và có tên. Xúc phạm đến dòng họ của ai, là xúc phạm đến chính người đó. Làm vẻ vang dòng họ gia tộc, vừa là bổn phận vừa là mơ ước của mỗi người. Các thánh tử đạo Việt Nam không hổ danh, trái lại còn làm vinh danh “dòng họ” ki-tô hữu của mình: “Thà tôi bị lưu đày và phải chết vì Chúa, chứ tôi không chối đạo” (Thánh An-rê Kim Thông). Các Ngài đã anh dũng hy sinh mạng sống để tuyên xưng niềm tin đó, “lấy tình yêu đáp lại tình yêu” (Chân phước An-rê Phú Yên), và để lưu danh muôn thuở một dòng họ, dòng họ những người công giáo, giữa nhân loại và thế giới hôm nay. Anh hùng thay, vinh quang thay.

Mời Bạn: Là người Ki-tô hữu Việt Nam, đức tin chúng ta được trổ sinh từ hạt giống là “máu” của các Thánh Tử Đạo, chúng ta thuộc dòng họ anh hùng và vinh quang với các ngài. Bạn có ý thức và tự hào về điều này không? Bạn đã, đang và sẽ làm gì để không làm “ô danh”, ngược lại làm “vinh danh” dòng họ? Khi có một ai xúc phạm đến Thiên Chúa và Hội Thánh, bạn phản ứng ra sao? Lẩn tránh? Dửng dưng hay bảo vệ làm chứng?

Chia sẻ: Cuộc sống của bạn, của chúng ta có thể nói gì về Chúa Giê-su cho những anh em lương dân sống chung quanh chúng ta?

Sống Lời Chúa: Ý thức rõ rằng chỉ có thể truyền giáo bằng đời sống bác ái, mỗi ngày bạn làm một việc bác ái cụ thể cho đồng bào lương dân chung quanh, thực hiện tình làng nghĩa xóm một cách thiết thực hơn.

Cầu nguyện: Đọc kinh Các Thánh Tử Đạo Việt Nam.

THỨ BA TUẦN 34 TN 26/11/13

TẠM BỢ VÀ VĨNH CỬU  Lc 21,5-11

“Những gì anh em đang chiêm ngưỡng đó sẽ có ngày bị tàn phá hết, không còn tảng đá nào trên tảng đá nào.(Lc 21,5-11)

 

 

Suy niệm: Bão Natri chỉ quét qua các tỉnh duyên hải miền Trung Việt Nam ngày 15/13 vừa rồi có vài tiếng đồng hồ nhưng đã để lại hậu quả thật khủng khiếp. Chỉ riêng thành phố Đà Nẵng, nơi tâm bão đi qua trong chỉ có 30 phút, đã có bao nhiêu là căn nhà bị sụp đổ hoặc tốc mái, chưa kể hàng ngàn ghe tàu đậu neo trong cảng cũng bị nhấn chìm hoặc hư hại. Những công trình sự nghiệp được xây dựng, dành dụm từ bao năm với bao công sức, sao quá tạm bợ mong manh, trong phút chốc đã trở thành một đống đổ nát!!! Hình ảnh thành Giê-ru-sa-lem “bị tàn phá hết, không còn tảng đá nào trên tảng đá nào” – ứng nghiệm Lời Chúa phán hôm nay – là dấu chỉ hướng chúng ta về ý nghĩa, và cùng đích của thế giới này: Vũ trụ này sẽ qua đi, nhưng Đức Ki-tô “sẽ đến trong quyền năng và vinh quang” để hoàn tất công trình cứu chuộc của Ngài và đưa chúng ta vào cõi phúc vĩnh hằng (x. Lc 21,25-31).

Mời Bạn: Những của cải vật chất chỉ là phương tiện, là đầy tớ chứ không là mục đích, là ông chủ. Ai biết lượng định đúng bậc thang giá trị của của cải, của công việc… trong cuộc sống, người đó sẽ sống một cuộc sống đúng nghĩa.

Sống Lời Chúa: Không vì lo toan công việc mà quên mất đời sống thiêng liêng. Không vì lợi lộc đời này mà nhúng tay vào tham ô hối lộ, trộm cắp, giam tham. Không vì ham mê hưởng thụ ích kỷ mà đánh mất đức công bằng, lòng bác ái.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giê-su, của cải vật chất là đầy tớ tốt nhưng là ông chủ xấu. Xin cho con biết cách xử dụng nhưng đừng bị lệ thuộc mà quên mất Chúa, quên mất anh chị em con. Amen.

 

THỨ TƯ TUẦN 34 TN 27/11/13

PHÚC CHO NGƯỜI BỊ BÁCH HẠI Lc 21,12-19

“Có kiên trì, anh em mới giữ được mạng sống mình.” (Lc 21,12-19)

 

 

Suy niệm: Lời Chúa hứa hôm nay thêm sức mạnh cho các ki-tô hữu, giúp họ can đảm và kiên nhẫn chịu đựng mọi thử thách gian nan vì đức tin. Kiên nhẫn là khía cạnh nổi bật của lòng can đảm: dám đứng vững đến cùng. Họ chấp nhận mọi khổ hình, vì biết rằng: “Chút gian truân tạm thời trong hiện tại sẽ mang lại cho chúng ta cả một khối vinh quang vô tận, tuyệt vời” (2Cr 4,17); và: “Không gì có thể tách tôi ra khỏi tình yêu của Thiên Chúa thể hiện trong Đức Ki-tô Giê-su” (Rm 8,39). Họ chấp nhận mất mạng sống - bây giờ - để được sống - đời đời, một nghịch lý mà chỉ có thể hiểu và chấp nhận dưới lăng kính đức tin. Thiên Chúa che chở người công chính đến độ “một sợi tóc trên đầu anh em cũng không bị mất đâu”. Thế thì việc gì mà sợ hãi?

Mời Bạn: Chúng ta vừa mừng lễ các thánh Tử Đạo Việt Nam. Hãy giúp nhau sống lời cầu chúc của Đức Thánh Cha Gio-an Phao-lô II trong dịp lễ Phong Thánh Tử Đạo (19/06/1988): “Sống xứng đáng là con cháu các thánh Tử Đạo Việt Nam”. Để dám liều mạng sống minh chứng đức tin như các thánh tử đạo trước tiên phải dám kiên trì sống tinh thần tử đạo suốt cuộc đời. Trong mỗi ngày sống không thiếu dịp để ta tập kiên trì: một sự từ bỏ nho nhỏ, một sự chịu đựng điều trái ý, một thái độ vui vẻ trong cảnh thiếu thốn...

Sống Lời Chúa: Vui vẻ đón nhận những sự cố xảy ra trái với ý mình và dâng việc hy sinh đó để cầu cho các đẳng linh hồn.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin ban cho con ơn kiên nhẫn chịu đựng mọi hoàn cảnh khó khăn, trái ý con.

 

 

THỨ NĂM TUẦN 34 TN 28/11/13

ĐỨNG VỮNG TRONG HY VỌNG Lc 21,20-28

“Khi những biến cố ấy bắt đầy xảy ra, anh em hãy đứng thẳng và ngẩng đầu lên, vì anh em sắp được cứu chuộc.”

(Lc 21,28)

 

 

Suy niệm: Ngày 22/10 vừa qua tại Rôma, Giáo hội chính thức mở cuộc điều tra cấp giáo phận phong chân phước cho đức hồng y Ph. Xav. Nguyễn Văn Thuận. Trong những năm lao tù, dưới sự quản thúc và giám sát chặt chẽ, ngài đã âm thầm viết cuốn “Đường Hy Vọng” như những hoa trái của chính cuộc đời làm “Chứng Nhân Hy Vọng” của mình. Trong những lúc bi đát nhất của cuộc đời, những lúc bị người đời thù ghét, ruồng bỏ, những lúc không còn gì để hy vọng, người môn đệ Chúa vẫn hy vọng bởi vì Đức Kitô phục sinh đã đem lại cho họ niềm hy vọng hằng sống (1Pr 1,3). Đó chính là thế đứng vững vàng, thế “đứng thẳng và cất cao đầu” của những người sắp được cứu chuộc.

Mời Bạn: Trong cuốn “Đường Hy Vọng” Đức Hồng y Phanxicô viết: trong vài chục năm, nhân loại đã tiến bộ cách khủng khiếp về khoa học kỹ thuật, thế nhưng lại đang trải qua một cơn khủng hoảng về niềm hy vọng (ĐHV 958). Mà người tin Chúa Kitô được sai đi vào giữa thế gian để loan báo cho mọi người biết rằng họ được Thiên Chúa yêu thương cứu độ. Vì thế, “không thể quan niệm được một Kitô hữu không mê say đem hy vọng ngập tràn thế giới” (ĐHV 972).

Sống Lời Chúa: Lần chuỗi Mân Côi một chục và suy gẫm như sau: “Cuối cùng thì gẫm: Chúa Giêsu lại đến. Ta hãy xin cho được lòng trông cậy.”

Cầu nguyện: Lạy Chúa Kitô phục sinh là nguồn cậy trông vững vàng cho con. Xin cho con mỗi khi chiêm ngắm Chúa trên thập giá cũng được tràn đầy niềm hy vọng mà không gian nan thử thách nào có thể dập tắt.

THỨ SÁU TUẦN 34 TN 29/11/13

ĐIỀU KHÔNG THAY ĐỔI Lc 21,29-33

“Trời đất sẽ qua đi, nhưng những lời Thầy nói sẽ chẳng qua đâu.” (Lc 21,33)

Suy niệm: Cáctỉnh Bắc Trung bộ vừa hứng chịu hai trận lũ lụt liên tiếp. Đường sá sụt lở, cầu cống, nhà cửa sụp đổ, … Dòng nước lũ vô tình cuốn trôi ra biển Đông bao tài sản được chắt chiu dành dụm bằng mồ hôi nước mắt. “Trời đất sẽ qua đi”. Cơ sở vật chất cho dù kiên cố đến mấy cũng là tạm bợ. Càng mong manh hơn nữa là thân xác con người, rồi cũng sẽ có lúc tan rã và trở về bụi đất. Nếu sống chỉ là để cống hiến đời mình cho những cái chóng qua thì rõ là vô nghĩa và không đáng sống.

Mời Bạn:Giáo Hội xác nhận rằng qua mọi thay đổi, có nhiều điều vẫn không thay đổi vì nền tảng cuối cùng của những điều không thay đổi này là Chúa Kitô, Đấng hôm qua, hôm nay và mãi mãi” (Hiến Chế Mục Vụ, 10). Chúa Kitô dạy ta biết giá trị thực của những sự chóng qua thế gian và biết cách dùng chúng để tôn vinh danh Chúa và phục vụ tha nhân, để xây dựng nước vĩnh cửu của Thiên Chúa. Nhờ Chúa Kitô, và trong Chúa Kitô, cái ‘thay đổi’ góp phần làm nên cái ‘không thay đổi’.

Chia sẻ: Thử kể ra những gì đang cám dỗ hay đang ngăn cản chúng tôi không còn tha thiết với việc nhà Chúa nữa?

Sống Lời Chúa: Tôi siêng năng đọc và suy ngẫm Lời Chúa. Lời Chúa ban ánh sáng và sức mạnh giúp tôi sống tỉnh thức và gắn bó với Chúa luôn.

Cầu nguyện:Lạy Chúa, ước gì con biết nhận từ Chúa hết tất cả những gì xảy đến cho con và biết chọn theo chân Chúa luôn. Xin đừng để những gì ngoài Chúa quyến rũ con. Xin Chúa hãy nhìn con để con yêu mến Chúa. Xin Chúa hãy gọi con để con được thấy Chúa. Và để con hưởng nhan Chúa đời đời. Amen.”               (Thánh Augustinô)

 

THỨ BẢY TUẦN 34 TN 30/11/13
Th. Anrê, tông đồ

MỘT LÒNG THEO CHÚA Mt 4,18-22

Chúa Giêsu bảo các ông: “Các anh hãy theo tôi, tôi sẽ làm cho các anh thành những kẻ lưới người như lưới cá.” (Mt 4,19)

Suy niệm: Lời mời gọi của Chúa Giêsu dành cho Phêrô và Anrê, quả là một lời hứa hẹn đầy uy tín. Các ông là những ngư phủ chuyên nghiệp, đêm ngày lam lũ trên biển khơi, vật lộn với sóng gió để nuôi sống gia đình, và Anrê còn đang là môn đệ của Gioan. Thế mà, thật khó tin, chỉ bằng một lời hứa của Ngài, các ông không hề tính toán thiệt hơn cho riêng mình, nhưng đã từ bỏ tất cả: gia đình, nghề nghiệp… để theo Ngài; và một khi theo Ngài, Anrê đã hoàn thành xuất sắc vai trò “kẻ lưới người” trong việc dẫn đưa người khác đến với Chúa Giêsu: vừa gặp được Đấng Mêsia, Anrê đã lập tức dẫn Phêrô em mình đến với Thầy (Ga 1,41-42); cũng chính Anrê đã giới thiệu em bé có năm chiếc bánh và hai con cá đến với Đức Giêsu để từ đó phép lạ hoá bánh ra nhiều đã được thực hiện (Ga 6,8-9).

Mời Bạn: Con người thời nay có xu hướng coi việc làm giàu, tạo lập công danh sự nghiệp và thụ hưởng nhiều tiện ích hiện đại như mục tiêu của cuộc sống. Phải chăng vì thế mà “chí tông đồ” của bạn như bị nhụt đi? Và đặc biệt, phải chăng vì thế mà những người trẻ bỏ mọi sự để theo Đức Kitô trên con đường tận hiến như Anrê ngày càng thưa thớt? Phần bạn, bạn có cảm thấy được thôi thúc bởi tiếng gọi của Chúa Kitô và dám từ bỏ mọi sự để theo Người?

Sống Lời Chúa: Dành ít phút để cầu nguyện, lắng nghe tiếng Chúa trong tâm hồn.

Cầu nguyện: Xin cho con biết mở rộng tâm hồn để nghe tiếng Chúa gọi mời, biết mở rộng con tim để quảng đại đáp lại tiếng Chúa mỗi ngày.

 

 

 

 


 

 

 

 

 

 

 

 


Sinh hoạt khác

Tin Giáo Hội

Mục Tổng Hợp

» Xem tất cả Video

Liên kết website

Bài viết được quan tâm