Cập nhật 4/11/2013 - 14:54 - Lượt xem 1469

Hiệp thông tháng 11

Giáo phận Thái Bình

 MỤC LỤC

 

ĐIỂM TIN GIÁO HỘI

 

A.  TIN GIÁO HỘI HOÀN CẦU

 

B.  TIN GIÁO HỘI VIỆT NAM

 

C.TIN GIÁO PHẬN

 

1 - Giáo hạt Hưng Yên: Huấn luyện tình nguyện viên phục vụ Đại Hội Giới trẻ

 

2 - Huấn luyện Tình nguyện viên Giáo hạt Đông Hưng

 

3 - Giáo xứ Sa Cát vui mừng đón Thánh Giá của ĐHGT Giáo tỉnh Hà Nội

 

4 - Thánh Giá Đại hội Giới trẻ Giáo tỉnh Hà Nội: Kết thúc hành trình

 

5 - Giáo hạt Hưng Yên thi Giáo lý Năm Đức Tin

 

6 - Nhóm SVCG Thái Bình – Hà Nội khai giảng năm học mới

 

7 - Thiếu Nhi Giáo Xứ Trại Gạo: Học với Thầy Giêsu

 

8 - Giáo xứ Bác Trạch long trọng cắt băng khánh thành tân thánh đường

 

CHƯƠNG TRÌNH MỤC VỤ

 

I...... Chương trình tĩnh tâm năm

 

II..... Đại hội giới trẻ

 

III.... Lễ Đức Mẹ Vô Nhiễm : Bổn mạng đệ nhị của Giáo phận

 

V.... Sơ yếu lý lịch các ứng viên phó tế

 

III. LỊCH MỤC VỤ THÁNG 11 & 12 /2013

 

HIỆP THÔNG TRONG SỨ VỤ

 

SUY NIỆM LỜI CHÚA THÁNG 11

TIN GIÁO HỘI

A.   TIN GIÁO HỘI HOÀN CẦU

1 – Toà Thánh Vatican sở hữu tên miền cấp cao “.catholic”

 WHĐ (22.10.2013) – Khi các tên miền cấp cao đang được triển khai và sẵn sàng đưa vào sử dụng, Vatican đã giành quyềnkiểm soát tên miền .catholic.

ICANN (Tổ chức cấp phát tên miền Internet và số), có nhiệm vụ điều phối tên miền và địa chỉ Internet trên toàn thế giới, đã cho phép các đơn vị được sở hữu hàng trăm, và chẳng bao lâu, hàng ngàn tên miền mới như .london.insurance và .xboxvà nhiều tên khác.

Mùa hè năm ngoái Hội đồng Toà Thánh về Truyền thông Xã hội đã hoàn tất việc nộp đơn và vừa nhận được phê chuẩn quyềnkiểm soát tên miền Internet mới .catholic cùng với quyền quyết định ai được phép sử dụng tên miền này.

Toà Thánh sẽ kiểm soát tên miền .catholic và tên tương đương trong các ngôn ngữ khác sử dụng mẫu tự La tinh, cũng như têntương đương với từ “catholic” trong các bảng mẫu tự Ki-rin, Ả Rập và Trung Quốc. Trong bảng ưu tiên các tên miền của ICANN, yêu cầu của Toà Thánh về tên miền .catholic trong tiếng Trung Quốc được xếp thứ nhất, ngay trước tên .Amazon trong tiếng Nhật.

Đức ông Paul Tighe, Thư ký Hội đồng, nói rằngChúng tôi rất vui mừng đã đạt được sự phê chuẩn, nhưng vẫn còn có rất nhiều điều phải làm trước khi tên miền này xuất hiện.”

Trái với thông tin cho rằng tên miền .catholic sẽ ra mắt trong tháng này, Đức ông Tighe cho biết còn cả một chặng đường dài trước khi thấy các trang web với tên miền .catholic xuất hiện. Vẫn còn những vướng mắc hành chánh cần phải giải quyếtchẳng hạn ký kết hợp đồng, thử nghiệm kỹ thuật và xây dựng bản hướng dẫn rõ ràng cho những người dùng tiềm năng của tên miềnnày.

Năm ngoái Đức ông Tighe cho biết Toà Thánh đã có kế hoạch cho phép các tổ chức và cộng đồng được giáo luật công nhận”được sử dụng tên miền nàyđể mọi người đang trực tuyến Công giáo hay không Công giáo sẽ biết được trang web nào thực sự là Công giáo”.

Toà Thánh không có ý định cho phép các cá nhân blogger hay người Công giáo sử dụng tên miền .catholicViệc sử dụng tên miền này chỉ dành cho những tổ chức được công nhận về mặt giáo luật: các giáo phận, giáo xứ và các định chế Giáo hội khác,các dòng tu và các cộng đồng được giáo luật công nhận, và các tổ chức Công giáo như các trường đại học, trường học và bệnh viện.

Đức ông Tighe kết luận, kiểm soát tên miền sẽ giúp Giáo hội “hiện diện chặt chẽ và có tổ chức hơn” trên mạng“nhờ đó cơ cấu đã được biết đến của Giáo hội mới có thể được phản ánh trong không gian kỹ thuật số”.

Minh Đức

 

2 - Youcat Việt Nam

YOUCAT, viết tắt của Youth Catechism of the Catholic Church (Giáo lý Hội Thánh Công giáo cho người trẻ)phát hành năm 2011 với mục đích giúp người trẻ hiểu rõ hơn về Giáo lý Hội Thánh Công giáoYOUCAT dựa trên Sách Giáo lý Hội Thánh Công giáo (1992) và Toát yếu Giáo lý Hội Thánh Công giáo (2005). Sách được biên soạn theo hình thức hỏi–thưa, gồm bốn phần với 527 câu hỏi–thưa.

YOUCAT được bắt đầu biên soạn vào năm 2006 bởi các nhà thần họccác linh mục và các giảng viên giáo lý nói tiếng Đức,với Đức hồng Christoph Schönborn, Tổng giám mục Wien, làm chủ biên. Ngoài ra còn có sự cộng tác của năm mươi người trẻ từ 15 đến 25 tuổi bằng cách đặt các câu hỏi, đóng góp hình ảnh và minh họa.

Ấn bản đầu tiên được xuất bản bằng tiếng Đức vào ngày 25 tháng Ba 2011. Tính đến cuối năm 2012, YOUCAT đã được dịch ra 30 ngôn ngữ –gồm cả tiếng Trung Quốc và tiếng Ả Rập và tiêu thụ hơn 2 triệu bản.

Trong Phần giới thiệu ở đầu sách, Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI giới thiệu nguồn gốc của YOUCAT, tại sao có YOUCAT: đó là “dịch” Sách Giáo lý Hội Thánh Công giáo sang ngôn ngữ của người trẻ. Và ngài mời gọi người trẻ: “Hãy nghiên cứu giáo lý… Hãy hy sinh thời giờ để kiên trì học hỏi giáo lý với niềm đam mê. Hãy nghiên cứu giáo lý trong sự tĩnh lặng của tâm hồn, cùng đọc với bạn bè, với các nhóm, trao đổi với nhau trên mạng internet…”; bởi vì: “Bạn phải biết những gì bạn tin tưởng, bạn phải biết đức tin của bạn cách chính xác, như các chuyên gia điều hành một máy tính, như một nhạc sĩ biết phần trình diễn của mình”.

Trong Ngày Giới trẻ Thế giới 2011 tại Madrid, đã có 700.000 bản YOUCAT trong mười ba ngôn ngữ khác nhau được Đức Thánh Cha gửi tặng các bạn trẻ.

Trong khuôn khổ Năm Đức Tin, YOUCAT Việt Nam, ấn bản tiếng Việt của YOUCAT, vừa ra mắt tại Việt Nam vào trung tuần tháng 10 vừa qua.

Đây là công trình của cha Antôn Nguyễn Mạnh Đồng (giáo phận Cần Thơ) và nhóm Youvica.

Ấn bản này được thực hiện theo hợp đồng chuyển giao bản quyền với nhà xuất bản Đức (Pattloch Verlag GmbH).

Chuyển ý toàn bộ sách YOUCAT, YOUCAT Việt Nam cũng theo sát cách trình bày của bản gốc: sau các câu hỏi–thưa (mỗi câu là một chủ đề), có phần giải nghĩa và các chứng từ (gồm trích dẫn Kinh Thánh, định nghĩa, tư tưởng hay giáo huấn của Công đồng, của các giáo phụ, các thánh hay các danh nhân). Ngoài ra còn rất nhiều hình ảnh minh hoạ cho các chủ đề giáo lý. Ở cuối sách, còn có bản Mục lục các từ để tra cứu các đề tài hoặc định nghĩa.

Điểm đặc biệt của YOUCAT Việt Nam là Nhóm thực hiện còn đưa thêm vào một số chứng từ, trích dẫn của các tác giả Á Đông hay Việt Nam, có liên quan đến những giáo huấn của Tin Mừng trong các chủ đề của YOUCAT, để giúp độc giả Việt Nam hiểu sâu rộng giáo lý của Chúa Giêsu, cũng như những nét đẹp trong văn hoá Á Đông và đặc biệt là văn hoá Việt Nam.

Hơn nữa, trước mỗi phần còn có một dẫn nhập riêng để giúp độc giả nắm vững hơn nội dung bốn phần của YOUCAT đã được tổng hợp và có tương quan hữu cơ như thế nào.

Giới thiệu YOUCAT Việt Nam, Đức Hồng y Gioan Baotixita Phạm Minh Mẫn viết: “YOUCAT Việt Nam đáng được các linh mục, tu sĩ nam nữ, các hội đoàn sử dụng để góp phần đẩy mạnh Tái Phúc Âm hoá tại địa phương mình. Những tháng còn lại trong Năm Đức Tin này, tôi mong ước YOUCAT Việt Nam được tới tay từng Kitô hữu Việt Nam, cách riêng giới trẻ sinh viên và anh chị em di dân”.

YOUCAT Việt Nam do Nhà sách Đức Bà Hoà Bình - Dòng Thánh Phaolô Thiện bản trình bày. Sách dày 408 trang, khổ 21x14 cm, giá bìa 50.000đ, bán tại một số nhà sách Công giáo.

WHĐ

4 - Hội nghị về Tân Phúc-Âm-hoá tại Philippines: vài cảm nhận

Hội nghị lần thứ nhất về Tân Phúc âm hoá của Giáo hội Philippines với chủ đề “Thiên Chúa Đổi Mới Mọi Sự” (x. Kh 21,5) tổ chức tại đại học Santo Tomas, Manila, từ ngày 16–18/10/2013 vừa qua, được xem là nguồn hứng khởi mãnh liệt để loan báo Tin Mừng tại lục địa Á Châu, đặc biệt tại Philippines, đảo quốc mà người Công giáo chiếm tỷ lệ hơn 80% dân số. Đây là sáng kiến của Đức hồng y Luis Antonio Tagle, Tổng giám mục Manila, người được xem là “linh hồn” của cả Hội nghị.

Theo ban tổ chức, Hội nghị quy tụ hơn 6.000 tham dự viên đến từ nhiều nơi, trong số đó có khoảng 30 giám mục, 200 linh mục, hơn 600 tu sĩ và số còn lại là giáo dân. Hội nghị cũng có sự tham dự của giám mục và linh mục thuộc các quốc gia và vùng lãnh thổ khác như: Ấn Độ, Nhật Bản, Hong Kong, Malaysia, Indonesia, Brunei và Hoa Kỳ. Đặc biệt, còn có sự hiện diện của những anh chị em nghèo, khuyết tật, câm điếc cũng như anh chị em thuộc các tôn giáo bạn: Phật giáo, Hindu, Hồi giáo… đã làm phong phú và tròn đầy khuôn mặt Hội Thánh tại Á châu. Những ngày làm việc của Hội nghị bắt đầu từ 6g30 sáng và kết thúc khoảng 7-8 giờ tối, với nhiều hoạt động phong phú. Xoay quanh chủ đề chính “Thiên Chúa Đổi Mới Mọi Sự,” các tham dự viên từng bước được hướng dẫn tái khám phá hồng ân đức tin, được mời gọi sống thân mật với Thiên

Hội nghị được tổ chức đơn giản, không ồn ào, trống phách, cờ quạt… nhưng lại rất chu đáo và chuyên nghiệp. Chiều kích hiệp thông trong Hội Thánh được làm nổi bật qua nhiều hình ảnh vẫn còn in đậm nơi ký ức người tham dự. Ví dụ, các giám mục, linh mục, tu sĩ và giáo dân đều chung một nhóm thảo luận và chung một nơi ăn. Hoặc, chỉ có khoảng 30 anh chị em câm điếc dự Hội nghị nhưng họ được dành riêng một linh mục và khoảng gần 20 nhân viên chăm sóc, chuyển ngữ. Có thể nói không một lời nào trong thánh lễ cũng như của các thuyết trình viên mà không được dịch ra ngôn ngữ ước hiệu (sign language) để phục vụ những anh chị em này. Chiều kích hiệp thông đó cũng được thể hiện qua chia sẻ của các thuyết trình viên: cởi mở, chân thành và thân thiện. Họ hay dùng lối chơi chữ khiến mọi người cười vui nhưng phải suy nghĩ; ví dụ, Đức hồng y Tagle nói làm sao chúng ta có thể là người loan báo Tin Mừng nếu chỉ đi tìm vinh dự cho mình? Ngày nay người ta đang hăm hở đi tìm địa vị (position) hơn là tìm sứ mạng (mission); hoặc một bạn trẻ nói rằng các linh mục nên là con người của linh hứng (inspiration) chứ đừng là con người của tham vọng (aspiration).

Một cách đặc biệt, Hội nghị diễn ra một ngày sau cơn động đất gây thiệt hại nặng nề ở hai thành phố miền Trung Philippines: Cebu và Bohol. Trong bối cảnh đó, hơn 6.000 tham dự viên luôn hướng lòng về những nạn nhân trong lời cầu nguyện và chia sẻ vật chất, làm cho tình hiệp thông càng nổi bật hơn. Những chiếc giỏ lắc được chuyển từ giám mục, linh mục, tu sĩ và giáo dân… làm nhiều người không cầm được nước mắt.

Trong thánh lễ trọng thể bế mạc, toàn thể tham dự viên được nghe “trực tiếp” sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô gởi Hội nghị. Ngài nói: “Ngày nay hãy mang Chúa Giêsu vào trong thế giới chính trị, kinh doanh, nghệ thuật, khoa học, kỹ thuật và truyền thông”. Đồng thời ngài cũng kêu gọi người dân Philippines cũng như các nước Á châu khác: “đừng bao giờ mệt mỏi đem lòng thương xót của Thiên Chúa đến cho người nghèo, bệnh nhân, những người bị bỏ rơi, những người trẻ cũng như các gia đình”. Đáp lại lời kêu gọi đó, cuối thánh lễ, Đức hồng y Tagle đã bật khóc trong khi cám ơn mọi người, nhất là giáo dân, những anh chị em đau khổ, và cám ơn Đức Thánh Cha. Hội nghị kết thúc trong niềm hân hoan không phải do thành công bề ngoài nhưng đã thực sự khơi dậy sứ mạng loan báo Tin Mừng tại Á châu. Hội nghị cho thấy sự trưởng thành của người giáo dân Philippines và vai trò quan trọng của họ trong lòng Hội Thánh.

Manila, Philippines 19/10/2013

 Lm Jerome Nguyễn Đình Công

 

 

B.   TIN GIÁO HỘI VIỆT NAM

1 - Thư kêu gọi cứu trợ đồng bào miền trung

Mỹ Tho, ngày 16 tháng 10 năm 2013  

Kính gửi: Quý Cha, Quý Tu Sĩ nam nữ và Anh Chị Em giáo dân

Quý Cha và Anh Chị Em thân mến,

Như Quý Cha và Anh Chị Em đã biết, liên tiếp trong những tuần lễ vừa qua các tỉnh Miền Trung Việt Nam đã phải hứng chịu nhiều thiệt hại nặng nề do hai cơn bão số 10 và 11 gây ra.

Cơn bão số 10 kéo theo mưa lũ xảy ra vào cuối tháng 9 đổ bộ vào các tỉnh Quảng Bình, Hà Tĩnh, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế vừa chấm dứt, thì cơn bão số 11 xảy ra vào các ngày 14-15 tháng 10, tiếp tục đổ bộ vào Huế, Quảng Nam- Đà Nẵng. Bão số 11 được đánh giá là cơn bão có cường độ mạnh hơn và kinh hoàng hơn cơn bão số 10.

Các phương tiện truyền thông liên tục đưa nhiều tin tức và hình ảnh về cảnh tang thương tại những vùng đất bị thiên tai tàn phá, nhiều người bị thiệt mạng, bị thương hoặc bị mất tích, tài sản mất trắng, nhà cửa chỉ còn là đống đổ nát, vườn tược tan hoang, nhiều trường học, trạm xá và công trình công cộng bị hư hại nặng nề.

Trong tinh thần “Lá lành đùm lá rách” và nhất là do đức ái Kitô giáo thúc đẩy: “Vì xưa Ta đói các ngươi đã cho ăn, Ta khát các ngươi đã cho uống, Ta trần truồng các ngươi đã cho mặc” (Mt 25,36), tôi tha thiết kêu gọi toàn thể quý cha, quý tu sĩ nam nữ thuộc các Hội dòng, Tu hội, và Anh Chị Em giáo dân quảng đại chia sẻ với đồng bào đang gặp hoạn nạn, không phân biệt tôn giáo, giúp họ có điều kiện xây dựng lại cuộc sống của mình. Đồng thời xin quý Cha và Anh Chị Em cầu nguyện nhiều cho những nạn nhân bị thiệt mạng trong cơn bão.

Nhờ lời chuyển cầu của Đức Trinh Nữ Maria và Thánh Cả Giuse, tôi nguyện xin Thiên Chúa chúc lành cho hết thảy Anh Chị Em.

 

Thân ái kính chào

+ Phaolô Bùi Văn Đọc

 Chủ tịch HĐGM Việt Nam 

 

 

2 - Tổng giáo phận TP. HCM: Thánh lễ bế mạc Năm Đức Tin

WGPSG – Sáng thứ Bảy 19-10-2013, tại Nhà thờ chính toà Sài Gòn, Gia đình Tổng giáo phận TP.HCM (TGP) đã hân hoan cử hành Thánh lễ bế mạc Năm Đức Tin 2012-2013, đồng thời mừng kỷ niệm 10 năm Hồng y của Đức hồng y Gioan Baotixita Phạm Minh Mẫn. Trong dịp này, Đức hồng y đã đặc biệt giới thiệu Đức Tổng giám mục phó Phaolô Bùi Văn Đọc với cộng đoàn dân Chúa. 

Thánh lễ do Đức Tân Tổng giám mục phó chủ tế. Đồng tế với ngài có Đức giám mục phụ tá Phêrô Nguyễn Văn Khảm, Đức giám mục Long Xuyên Giuse Trần Xuân Tiếu, Đức giám mục Vinh Phaolô Nguyễn Thái Hợp và rất đông các linh mục. Tham dự Thánh lễ có đông đảo đại diện các tu sĩ, giáo dân, ân nhân của TGP cùng với quý thân nhân của Đức hồng y và Đức Tổng giám mục phó. Vì chưa đi lại được cách mạnh mẽ như trước, Đức hồng y đã hiện diện tại ghế toà của ngài ở cung thánh.

Lúc 8g15, một số đại diện giáo dân, tu sĩ, cùng với đoàn đồng tế gồm quý cha trưởng ban mục vụ và quý cha hạt trưởng của TGP, quý cha đại diện giáo phận Mỹ Tho và quý Đức cha, từ nhà xứ Chính toà tiến ra trước tượng đài Đức Mẹ. Vị chủ tế xông hương tượng Đức Mẹ, rồi tất cả cùng tiến vào Nhà thờ.

Sau khi đoàn đồng tế đã an vị, Đức giám mục phụ tá Phêrô thay mặt Gia đình TGP chúc mừng và bày tỏ sự kính trọng biết ơn đối với Đức hồng y Gioan Baotixita Phạm Minh Mẫn, vì những gì ngài đã làm cho TGP và Giáo hội. Với những hoạt động thật tốt đẹp trong tước vị Hồng y suốt 10 năm qua, Đức hồng y Gioan Baotixita quả xứng đáng là niềm vinh dự của Dân Chúa tại Sài Gòn như lời nhận định của Đức giám mục Giuse Vũ Duy Thống trước đây.

Nhận những đóa hoa chúc mừng, Đức hồng y đã nói lời cám ơn rồi trân trọng giới thiệu Đức Tân Tổng giám mục phó Phaolô Bùi Văn Đọc như một niềm vui lớn lao được tặng cho TGP. Tiếp theo, linh mục chưởng ấn Giuse Đỗ Đình Ánh đọc sắc phong Tổng giám mục phó, rồi lần lượt Đức hồng y, Đức Tân Tổng giám mục phó và linh mục chưởng ấn ký vào văn kiện của sắc phong. Sau khi cha Gioan Baotixita Huỳnh Công Minh –đại diện Gia đình TGP– chúc mừng và hứa vâng phục cộng tác, Đức Tổng giám mục phó đã có những lời cám ơn đầy khiêm tốn và xúc động (xin xem toàn văn ở cuối bài). Cuối cùng, trước khi Thánh lễ bắt đầu, Đức Tổng giám mục Leopoldo Girelli –thay mặt Đức Thánh Cha Phanxicô– gửi đến Đức hồng y và Đức Tổng giám mục phó những tâm tình tốt đẹp nhất. Ngài nhắc đến mầu đỏ của hy sinh trong phẩm phục hồng y, và những lần Đức hồng y được Đức Thánh Cha hôn nhẫn. Ngài cám ơn sự vâng phục của Đức Tổng giám mục phó và mong mọi người tiếp tục cầu nguyện cho Đức Tổng giám mục Phaolô.

Đúng 9g30, vị chủ tế Phaolô Bùi Văn Đọc mời gọi mọi người sốt sắng khởi sự Thánh lễ với những ý nguyện của ngày lễ.

Chia sẻ Tin Mừng, Đức cha phụ tá Phêrô mời gọi mọi người hãy mang lấy tâm tình của tháng Mân Côi để chiêm ngắm Mẹ Maria. Hãy noi gương Mẹ, sẵn sàng và vội vã lên đường, mang Chúa Giêsu đến mọi nơi, mọi miền, và làm cho đức tin của mình phát triển luôn mãi.

Cuối Thánh lễ, thay mặt Ban tổ chức, cha Giuse Vũ Minh Nghiệp –Đại diện Giám mục đặc trách linh mục– cám ơn những người đã cộng tác phục vụ cho buổi lễ đặc biệt này.

Sau Thánh lễ, quý giám mục, linh mục và khách mời đã chung vui trong bữa cơm thân mật tại nhà ăn của Đại chủng viện Thánh Giuse Sài Gòn.

Lời cám ơn của Đức Tổng giám mục Phaolô Bùi Văn Đọc

Trọng kính Đức hồng y Gioan Baotixita, Tổng giám mục Tổng giáo phận Sài Gòn,

Đức Tổng giám mục Leopoldo Girelli, Đại diện Toà Thánh, và quý Đức Cha,

Kính thưa quý Cha, và toàn thể cộng đồng Dân Chúa,

1. “Vì Tình Chúa yêu ta quá bội” (x. Ep 2, 4), con xin được tạ ơn Chúa hết lòng, hết linh hồn, hết sức lực, hết trí khôn. Con xin cám ơn Đức Thánh Cha Phanxicô, đã thương xót và trao cho con trách vụ “Tổng giám mục Phó”, phụ giúp Đức hồng y Gioan Baotixita, Tổng giám mục Tổng giáo phận Sài Gòn.

2. Con xin cám ơn Đức hồng y Filoni, Bộ trưởng Bộ Phúc Âm hóa các dân tộc, Đức Tổng giám mục Hàn Đại Huy, Tổng thư ký của Bộ. Cám ơn quý Bộ Ngoại giao Toà Thánh. Cám ơn quý Đức cha trong Hội đồng Giám mục Việt Nam, cách đặc biệt Đức Tổng giám mục Leopoldo Girelli, Đại diện Toà Thánh tại Việt Nam đã tín nhiệm con và đã đến để hiện diện giữa lòng Tổng giáo phận Sài Gòn.

3. Con xin cám ơn một cách hết sức đặc biệt Đức hồng y Gioan Baotixita, vì “như Thầy yêu thương”, Đức hồng y đã yêu thương con, phong chức giám mục cho con và giờ đây đón nhận con vào Tổng giáo phận Sài Gòn, nơi trước đây con được đào tạo, để con có thể phục vụ như lòng Chúa mong ước. Xin Đức hồng y tiếp tục hướng dẫn và giúp đỡ con trong tình yêu của Chúa. Xin cầu chúc Đức hồng y được tràn đầy ơn Chúa trong ngày hồng phúc, kỷ niệm 10 năm được tôn phong Hồng y của Giáo Hội.

4. Con xin cám ơn Đức cha Phụ tá Phêrô, quý cha và các thành phần Dân Chúa, đã sống theo khẩu hiệu của Vị Chủ chăn khả kính của chúng ta là “như Thầy yêu thương”, đón nhận con vào Tổng giáo phận. Xin đặc biệt cám ơn cha Tổng đại diện và Ban tổ chức đã thương và lo lắng tối đa cho con trong những ngày vừa qua. Đồng thời xin cám ơn Cha Giám đốc, quý Cha giáo sư và các thầy Đại chủng viện Thánh Giuse. Xin cám ơn các Dòng Tu đang phục vụ trong Tổng giáo phận, tôi rất ước mong được sự cộng tác và giúp đỡ của các Tu sĩ nam nữ. Xin cám ơn quý ân nhân và thân nhân, và tất cả quý khách. Xin cám ơn phái đoàn quý Cha giáo phận Mỹ Tho, mà tôi vẫn còn phục vụ một thời gian nữa. Xin cám ơn mọi người với tất cả lòng quý mến.

5. Con sẽ cố gắng noi gương Chúa Giêsu, nhưng con nhận thấy mình là kẻ có tội, luôn cần đến lòng thương xót và ơn tha tội của Thiên Chúa. Con cũng thấy mình có nhiều giới hạn, cần sự giúp đỡ và nhắc nhở của mọi người. Chưa bao giờ con nhận thấy mình vô tội, nhưng lúc nào con cũng nhận thấy Chúa thương xót và nhậm lời kẻ có tội. Xin mọi người cầu nguyện cho con, để con luôn có “tâm tình thống hối”, hầu có thể mạnh dạn rao giảng Tin mừng ơn tha tội cho mọi người.

6. Xin cho con biết cậy trông vào Thiên Chúa là Cha toàn năng, luôn tin vào mầu nhiệm Khổ nạn và Phục sinh của Chúa Giêsu, để có thể chia sẻ với những khổ đau của con người, đồng thời luôn lạc quan yêu đời vì tin vào Tình Thương mạnh hơn tội lỗi và sự chết. Xin cho con luôn tin vào Chúa Thánh Thần, là Đấng An ủi, là Sức mạnh tình yêu thương của Chúa, và đừng bao giờ đánh mất niềm vui được Chúa yêu thương. Xin cho con đừng mang đau khổ, nhưng trái lại biết mang niềm vui đến cho mọi người con gặp gỡ.

Phaolô Bùi Văn Đọc

Tổng giám mục phó Tổng giáo phận. Sài Gòn,

Giám quản Tông toà giáo phận Mỹ Tho

(Nguồn: tgpsaigon.net)

 

3 - HỘI ĐỒNG GIÁM MỤC VIỆT NAM Đại Hội Lần Thứ XII

Hội Đồng Giám Mục Việt Nam đã họp Đại hội lần thứ XII từ chiều thứ Hai ngày 07/10/2013 đến trưa thứ Sáu ngày 11/10/2013, tại Trung Tâm Mục Vụ Tổng giáo phận Thành phố Hồ Chí Minh... Đại hội đã bầu ra Ban Thường vụ và Chủ tịch của các Ủy Ban trực thuộc Hội Đồng Giám Mục Việt Nam nhiệm kỳ 2013-2016. 

B i ê n  B ả n

1. Hội Đồng Giám Mục Việt Nam đã họp Đại hội lần thứ XII từ chiều thứ Hai ngày 07/10/2013 đến trưa thứ Sáu ngày 11/10/2013, tại Trung Tâm Mục Vụ Tổng giáo phận Thành phố Hồ Chí Minh.

2. Về tham dự Đại hội có sự hiện diện đông đủ các vị chủ chăn của 26 giáo phận: Đức Hồng Y, các Đức Tổng giám mục, các giám mục và linh mục giám quản giáo phận Vĩnh Long.

3. Hội Đồng Giám Mục vui mừng chào đón Đức Tổng giám mục Leopoldo Girelli, đại diện Đức Thánh Cha tại Việt Nam; đồng thời chúc mừng Đức cha Phaolô Bùi Văn Đọc, giám mục giáo phận Mỹ Tho, vừa được Đức Thánh Cha bổ nhiệm làm Tổng giám mục Phó Tổng giáo phận Thành phố Hồ Chí Minh; chúc mừng Đức tân giám mục chính tòa giáo phận Bùi Chu; vui mừng và chào đón các thành viên mới của Hội Đồng Giám Mục Việt Nam, đó là Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Viên, tân giám mục phụ tá giáo phận Vinh, Đức cha Anphong Nguyễn Hữu Long, tân giám mục phụ tá giáo phận Hưng Hóa.

4. Hội Đồng Giám Mục lắng nghe những sinh hoạt phong phú trong Năm Đức Tin được diễn ra ở nhiều lãnh vực.

5. Đại hội tiếp tục trao đổi về dự án kiến thiết Trung Tâm Hành Hương Đức Mẹ La Vang.

6. Hội Đồng Giám Mục dành nhiều thời gian soạn thảo Thư Chung với những định hướng mục vụ cụ thể cho những năm sắp tới.

7. Đại hội đã bầu ra Ban Thường vụ và Chủ tịch của các Ủy Ban trực thuộc Hội Đồng Giám Mục Việt Nam nhiệm kỳ 2013-2016.

Ban Thường vụ gồm có:

Chủ tịch: Đức Tổng giám mục Phaolô Bùi Văn Đọc

Phó Chủ tịch: Đức Tổng giám mục Phanxicô Xaviê Lê Văn Hồng

Tổng thư ký: Đức cha Cosma Hoàng Văn Đạt

Phó Tổng thư ký: Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm

 Các Ủy Ban trực thuộc Hội Đồng Giám Mục Việt Nam gồm có:

1/ Ủy Ban Giáo lý đức tin

Chủ tịch: Đức cha Giuse Nguyễn Năng

2/ Ủy Ban Kinh Thánh

Chủ tịch: Đức cha Giuse Võ Đức Minh

3/ Ủy Ban Phụng tự

Chủ tịch: Đức cha Phêrô Trần Đình Tứ

4/ Ủy Ban Nghệ thuật thánh

Chủ tịch: Đức cha Matthêu Nguyễn Văn Khôi

5/ Ủy Ban Thánh nhạc

Chủ tịch: Đức cha Vinh Sơn Nguyễn Văn Bản

6/ Ủy Ban Loan báo Tin mừng

Chủ tịch: Đức cha Anphong Nguyễn Hữu Long

7/ Ủy Ban Giáo sĩ-Chủng sinh

 Chủ tịch: Đức cha Antôn Vũ Huy Chương

8/ Ủy Ban Tu sĩ

Chủ tịch: Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Đệ

9/ Ủy Ban Giáo dân

Chủ tịch: Đức cha Giuse Trần Xuân Tiếu

10/ Ủy Ban Truyền thông xã hội

Chủ tịch: Đức cha Giuse Nguyễn Tấn Tước

11/ Ủy Ban Giáo dục công giáo

Chủ tịch: Đức cha Giuse Đinh Đức Đạo

12/ Ủy Ban Mục vụ giới trẻ

Chủ tịch: Đức cha Giuse Vũ Văn Thiên

13/ Ủy Ban Văn hóa

Chủ tịch: Đức cha Giuse Vũ Duy Thống

14/ Ủy Ban Công lý-Hòa bình

Chủ tịch: Đức cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp

15/ Ủy Ban Mục vụ Gia đình

Chủ tịch: Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri

16/ Ủy Ban Bác ái xã hội- Caritas

 Chủ tịch: Đức cha Tôma Aquinô Vũ Đình Hiệu

17/ Ủy Ban Mục vụ di dân

Chủ tịch: Đức cha Giuse Nguyễn Chí Linh.

8. Đại hội cũng trao đổi về một số vấn đề khác như tình trạng các dòng tu chưa rõ nguồn gốc, vai trò linh mục chánh văn phòng của văn phòng Tổng thư ký Hội Đồng Giám Mục, việc xướng tên thánh Giuse trong các Kinh Nguyện Thánh Thể.

9. Đại hội bế mạc trong niềm vui cùng với Tổng giáo phận Thành phố Hồ Chí Minh mừng kỷ niệm 150 năm thành lập Đại Chủng Viện Thánh Giuse Sài Gòn.

Trung Tâm Mục Vụ TGP.TP. HCM ngày 11/10/2013

Tổng thư ký Hội Đồng Giám Mục Việt Nam

(Đã ký)

+ Cosma Hoàng Văn Đạt

Giám mục giáo phận Bắc Ninh

C.   TIN GIÁO PHẬN

1 - Giáo hạt Hưng Yên: Huấn luyện tình nguyện viên phục vụ Đại Hội Giới trẻ

Nằm trong chuỗi những công tác chuẩn bị cho Đại hội Giới trẻ Giáo tỉnh Hà Nội lần thứ XI sẽ diễn ra vào cuối năm nay, sáng 20/10/2013 - Chúa Nhật Khánh nhật truyền giáo - gần 100 bạn trẻ trong Giáo hạt Hưng Yên đã quy tụ tại nhà thờ Giáo xứ Đan Chàng để tham dự lớp Huấn luyện Tình nguyện viên do Ban Mục vụ Giới trẻ Giáo hạt Hưng Yên và Ban Tổ chức Đại Hội đồng tổ chức.

Đồng hành cùng các bạn trẻ trong buổi huấn luyện có cha G.B. Đỗ Bá Dương – Quản hạt Hưng Yên, cha Jer. Nguyễn Văn Sỹ - Đặc trách Giới trẻ Giáo hạt cùng cha Vinc. Ngô Thái Phong – Đặc trách Giới trẻ Giáo phận và các thầy trong Ban Giảng huấn.

Giáo hạt Hưng Yên phân bố trên một địa bàn rộng lớn (gồm phần lớn tỉnh Hưng Yên). Tuy vậy, khó khăn về khoảng cách địa lý và giá lạnh bất thường của những ngày cuối thu không ngăn cản được bước chân của các bạn trẻ đến với buổi tập huấn.

Từ sáng sớm, nhiều bạn trẻ đã có mặt tại Nhà Chung Giáo xứ Đan Chàng. Ai nấy mặt mũi vẫn còn tái lạnh nhưng vẫn ngời lên sự rạng rỡ, vui tươi đầy sức trẻ. Để có mặt trong buổi tập huấn hôm nay, nhiều người đã phải trải qua lộ trình hàng chục cây số. Đặc biệt, có những bạn trẻ không cùng niềm tin Công Giáo cũng tham gia lớp huấn luyện và mong muốn được góp phần mình vào những công việc của Đại hội Giới trẻ Giáo tỉnh Hà Nội.

7h45: Buổi huấn luyện được khởi động với những bài hát sinh hoạt cử điệu đầy ngộ nghĩnh, vui tươi, sôi nổi. Các bạn trẻ tỏ ra thích thú và “cháy hết mình” với những bài hát, động tác của quý thầy đến từ Tòa Giám Mục. Cái lạnh của buổi sáng như thể bị tan biến nhường chỗ cho sức nóng của giới trẻ.

Sau những lời tâm tình, nhắn nhủ của cha Quản hạt và cha Đặc trách Giới trẻ Giáo hạt, các tình nguyện viên đến với tiết học Linh đạo do cha Vinc. Ngô Thái Phong hướng dẫn. Trong phần chia sẻ, cha gợi mở cho các bạn trẻ hành trang bước vào đời. Cẩm nang mà cha Đặc trách muốn mỗi người phải có là 4 chữ vàng: Cần – Kiệm – Liêm – Chính. Trong dịp Đại hội Giới trẻ, cha mong muốn mỗi tình nguyện viên hãy thể hiện tình yêu với Chúa, với Giáo phận bằng cách sẵn sàng làm bất cứ việc gì và hoàn thành tốt phận vụ được giao.

Tiếp đến, là những tiết học về kĩ năng sinh hoạt và bài múa cử điệu do quý thầy Tòa Giám Mục đảm trách.

Sau phần triển khai các công việc của Đại hội Giới trẻ đến các tình nguyện viên, cha Đặc trách Giới trẻ Giáo phận dâng Thánh lễ cầu nguyện cho công cuộc truyền giáo của Giáo hội. Trong bài giảng, cha nhấn mạnh đến tầm quan trọng của việc truyền giáo, cha chia sẻ: “Các bạn trẻ thân mến! Truyền giáo là bản chất của Giáo Hội và cũng là sự sống còn của Giáo Hội. Mỗi người trẻ hãy tích cực cộng tác vào công việc truyền giáo bằng lòng yêu mến tha nhân. Mà tình yêu thì phải có sự trao tặng. Vậy chúng ta hãy cho nhau gương sáng, sự hi sinh phục vụ, sự tha thứ, lòng quảng đại... Chúng ta hãy noi theo gương Thánh Têrêsa Hài đồng - Quan thầy của các xứ truyền giáo - trở n