Danh mục bài viết

Cập nhật 21/10/2011 - 22:6 - Lượt xem 4952

Đức Giám mục Thái Bình cử hành thánh lễ Truyền Dầu tại giáo xứ Mỹ Đình

Sáng nay 21/04/2011, tại giáo xứ Mỹ Đình (trung tâm giáo hạt Đông Hưng-Hưng Hà), Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Đệ cùng các anh em linh mục đoàn giáo phận Thái Bình và quý cha khách, long trọng cử hành thánh lễ Truyền Dầu và tuyên hứa lại lời hứa khi chịu chức thánh, trước sự hiện diện nhiều tu sĩ đại diện các hội dòng, tu hội và hàng ngàn giáo dân trong giáo phận.

 

 

Vì lợi ích của đoàn chiên, vài năm trở lại đây thánh lễ Truyền Dầu được luân phiên cử hành tại nhà thờ trung tâm của các giáo hạt. Theo lượt, năm nay Đức cha và linh mục đoàn giáo phận tề tựu về giáo xứ Mỹ Đình – giáo xứ trung tâm của giáo hạt Đông Hưng, có cha Đaminh Phạm Quang Trung làm chánh xứ và là hạt trưởng giáo hạt Đông Hưng.

Ngay từ sáng sớm, các cha và giáo dân ở nhiều giáo xứ xa xôi cũng như những giáo xứ lân cận đã có mặt tại Mỹ Đình. 7h45 đoàn rước gồm có Đức cha, quý cha đồng tế, quý chủng sinh, quý sơ thuộc các dòng và tu hội, tu sinh và cộng đoàn tín hữu khởi đi từ khuôn viên nhà xứ tiến ra thánh đường, trong tiếng trống và tiếng kèn hùng tráng của giáo xứ Mỹ Đình. Giáo xứ Mỹ Đình chưa bao giờ có nhiều cha đến hiệp dâng thánh lễ đông như hôm nay, vì nay là ngày “sinh nhật của ơn linh mục”, Đức cha chủ tế ngỏ lời với cộng đoàn vào đầu thánh lễ.

Trong bài giảng Đức cha nhấn mạnh về Chúa Giêsu linh mục, rồi ngài liên hệ tới chức linh mục phổ quát và linh mục thừa tác.

Thần Khí Chúa ngự trên tôi,

vì Chúa đã xức dầu tấn phong tôi,

để tôi loan báo Tin Mừng cho kẻ nghèo hèn.

Người đã sai tôi đi công bố

cho kẻ bị giam cầm biết họ được tha,

cho người mù biết họ được sáng mắt,

trả lại tự do cho người bị áp bức,

công bố một năm hồng ân của Chúa   (Lc 4,18-19).

Đức cha kêu mời cộng đoàn tín hữu sống ơn linh mục phổ quát của mình và hiệp thông với ơn linh mục thừa tác của một số Giám mục, linh mục trong giáo phận. Đức cha xin anh chị em giáo dân cầu nguyện cho các Giám mục và linh mục đoàn của giáo phận. Đức cha xin anh chị em tín hữu cầu nguyện cách riêng cho Đức giám mục F.X. Nguyễn Văn Sang, nguyên Giám mục giáo phận Thái Bình trong dịp 50 năm linh mục và 30 năm Giám mục của ngài. Đức cha xin anh chị em tín hữu cầu nguyện cho các linh mục đang nghỉ hưu, đó là Đức ông Giuse Cẩm và cha G.B. Phạm Ngọc Châu và một số cha cao tuổi đang ốm đau bệnh tật, nhưng vẫn hi sinh dấn thân phục vụ các giáo xứ xa xôi, vùng sâu vùng xa. Thay mặt toàn giáo phận, Đức cha bày tỏ lòng biết ơn chân thành và sâu xa đến quý cha trong giáo phận. Đức cha thật lòng xin lỗi cộng đoàn tín hữu toàn giáo phận, ngài nói: “Anh em linh mục, Giám mục chúng tôi còn rất nhiều thiếu sót và mắc nhiều lầm lỗi trong việc chu toàn nhiệm vụ với Chúa, với Giáo hội và với anh chị em. Chúng tôi thật lòng xin lỗi anh chị em và xin anh chị em hãy cầu nguyện nhiều hơn nữa cho Giám mục, linh mục của anh chị em, để chúng tôi ngày càng cố gắng hơn nữa, sống xứng đáng với lòng tin yêu của anh chị em”.

Sau bài giảng, các linh mục đứng xung quanh Đức giám mục tuyên hứa lại lời hứa khi chịu chức thánh. Tiếp đến ba linh mục rước ba bình dầu bệnh nhân, dầu dự tòng và dầu thánh hiến lên bàn thờ trước mặt Đức giám mục. Trước nhất, Đức giám mục làm phép dầu bệnh nhân và sau lời nguyện hiệp lễ Đức giám mục làm phép dầu dự tòng và dầu thánh hiến.

Cộng đoàn phụng vụ nhận phép lành cuối thánh lễ, liền sau đó Đức giám mục và quý cha đồng tế rước ba bình dầu về phòng khách nhà xứ, để các cha xứ lãnh nhận về các giáo xứ của mình.

 

Chùm hình ảnh về ngày lễ Truyền Dầu, tại giáo xứ Mỹ Đình

 

Trường Giang

 


Sinh hoạt khác

Tin Giáo Hội

Mục Tổng Hợp

» Xem tất cả Video

Liên kết website

Bài viết được quan tâm