Danh mục bài viết

Cập nhật 14/10/2013 - 9:9 - Lượt xem 12219

Giáo xứ Bác Trạch long trọng cắt băng khánh thành tân thánh đường

“Việc Chúa làm cho ta ôi vĩ đại Ta thấy mình chan chứa một niềm vui” (Tv 126, 3) Tâm tình của Thánh Vịnh 126 trên đây cũng là tâm tình của cha xứ và hàng ngàn người dân Giáo xứ Bác Trạch khi sáng nay (13/10/2013), Chúa Nhật XXVIII Thường Niên, nhân kỉ niệm 96 năm Đức Mẹ hiện ra tại Fatima và cũng để nhớ ơn Đức Mẹ đã chúc lành cho công trình xây dựng Thánh đường Bác Trạch bảy năm về trước (13/10/2006), Đức Cha Phê-rô Nguyễn Văn Đệ - Giám Mục Giáo phận Thái Bình - đã về dâng Thánh lễ Tạ ơn và cắt băng khánh thành, làm phép tân thánh đường Giáo xứ Bác Trạch.

 

Đồng hiệp dâng Thánh lễ Tạ ơn với Đức Cha giáo phận còn có sự hiện diện của quý Đức Ông và đông đảo quý cha trong và ngoài Giáo phận.

Đúng 9g00, đoàn rước khởi hành từ nhà xứ trong tiếng kèn đồng trầm hùng, vang dội. Cả bầu trời Bác Trạch hôm nay như được khoác lên mình một tấm áo mới. Từ đầu làng tới cuối xóm, đâu đâu cũng chỉ thấy nào cờ, nào hoa, nào băng rôn khẩu hiệu, nào bóng bay đủ màu xen lẫn những sắc phục của cộng đoàn tham dự.

Kết thúc hành trình, cả đoàn rước cùng dừng lại trước tiền sảnh của ngôi thánh đường để chứng kiến nghi thức cắt băng khánh thành do Đức Cha Phêrô – Giám Mục giáo phận - chủ sự. Sau lời hiệu triệu cộng đoàn, Đức Cha đã cùng với quý Đức Ông và cha chánh xứ Aug. Nguyễn Quang Huy cắt băng khánh thành tân thánh đường. Cả chục ngàn ánh mắt cùng hồi hộp dõi theo.

Đại diện cộng đồng Dân Chúa Giáo xứ Bác Trạch, cha Chánh xứ đã long trọng dâng Đức Cha Giáo phận chìa khóa Nhà thờ, cũng là dâng chính ngôi nhà thờ mới cho vị chủ chăn đích thực của giáo xứ. 

Khi cánh cửa chính của ngôi thánh đường được mở ra, cũng là lúc cả bầu trời Bác Trạch vang dội tiếng kèn, tiếng trống và tiếng vỗ tay của tất cả cộng đoàn hiện diện.

Có lẽ cảm nhận chung của tất cả mọi người tham dự, đó là sự nguy nga, tráng lệ cùng những hoa văn, họa tiết hết sức tinh xảo của tân thánh đường. Chúng tôi dễ dàng nhận thấy những ánh mắt thán phục, những lời trầm trồ khen ngợi của những người lần đầu tiên bước vào ngôi đại thánh đường mới này.

Đoàn đồng tế từ từ tiến vào cung thánh trong tiếng chuông vang dội được phát ra từ bộ chuông gồm 6 quả, với quả chuông lớn nặng tới 3 tấn.

Trước khi bước vào thánh lễ, lần lượt các vị trong Hội đồng Giáo xứ cũng như ban xây dựng lên báo cáo với Đức Cha và quý cha một cách tổng quát về tiến trình xây dựng Thánh đường Giáo xứ Bác Trạch.

Sau màn múa dân tộc thiết tha, mặn mà của các bà mẹ để chào mừng quý khách cũng như để mừng ngày lịch sử trọng đại của Giáo xứ, Đức Cha và quý cha đồng tế dâng Thánh lễ Tạ ơn. 


Trong bài giảng, Đức Cha Phê-rô chia sẻ: “Anh chị em thân mến, Chúng ta không khỏi tò mò, ngạc nhiên, sửng sốt và cảm phục: nhờ đâu, do đâu, bởi đâu, làm sao một giáo xứ nhà quê, cha xứ và giáo dân ai ai cũng nghèo lại dám khởi công và giờ đây khánh thành một công trình vĩ đại như thế! Ngôi Nhà Thờ này là một phép lạ, một dấu chỉ nhãn tiền của Lòng Chúa Thương Xót Chúa đối với Giáo phận và cách riêng đối với Giáo xứ Bác Trạch. Tất cả đều là ơn Chúa và qua lời chuyển cầu của Đức Mẹ, cách riêng Mẹ Fatima đã phù hộ che chở ban ơn cách đặc biệt cho Giáo xứ chúng ta”. 

 Đức Cha khuyên nhủ giáo dân Giáo xứ Bác Trạch không được quên công đức của các vị tiền nhân, cách riêng các ân nhân còn sống cũng như đã qua đời.


Bác Trạch hiện đang là giáo xứ lớn nhất Giáo phận Thái Bình, với số giáo dân hiện tại là hơn 6.500 nhân danh.

Từ khi đón nhận Tin Mừng (năm 1735), Giáo xứ đã 6 lần xây dựng nhà thờ trên những phần đất khác nhau. Ngôi nhà thờ thứ 5 được xây dựng từ năm 1936. Trải qua 70 năm vì bom đạn chiến tranh và sự khắc nghiệt của thời tiết nên ngôi Thánh đường bị xuống cấp trầm trọng. 

Ngày 13/10/2006, sau khi được Đức Cha FX. Nguyễn Văn Sang - nguyên Giám mục Giáo phận Thái Bình - chấp thuận đơn đệ trình, cha chánh xứ Aug. Nguyễn Quang Huy và giáo dân Giáo xứ Bác Trạch đã khởi công xây dựng ngôi Thánh Đường mới.Sau 7 năm miệt mài xây dựng, vượt qua nhiều khó khăn (đặc biệt là vấn đề tài chính), ngôi Thánh Đường được hoàn thành với chiều dài: 92,5m, chiều rộng: 32m, tum đầu nhà thờ: 57m, tháp chuông cao: 61 m. Tổng kinh phí xây dựng là hơn 58,6 tỉ đồng (chưa kể nhân công xây dựng của giáo xứ). 

Không thể kể hết nỗi vui mừng của cha xứ cũng như của toàn thể cộng đoàn dân Chúa nơi đây. Chẳng thế mà khi nghe tin nhà thờ khánh thành, hầu hết anh chị em gốc Giáo xứ Bác Trạch đi làm ăn xa quê từ cả ba miền Bắc – Trung – Nam đều nô nức trở về quê hương để mừng ngày hội lớn. Tâm tình vui mừng và cảm tạ của cộng đoàn nơi đây  có thể sánh ví với tâm tình của dân Chúa xưa mỗi khi trẩy hội lên đền thờ Thiên Chúa ở Giêrusalem: “Vui dường nào khi thiên hạ bảo tôi. Ta cùng trẩy lên đền thánh Chúa”.

BTT GP


Bài viết mới

Sinh hoạt khác

Tin Giáo Hội

Mục Tổng Hợp

» Xem tất cả Video

Liên kết website

Bài viết được quan tâm