Danh mục bài viết

Cập nhật 7/10/2013 - 22:23 - Lượt xem 5180

Tuần chầu lượt Giáo xứ Trại Gạo - Giáo hạt Kiến Xương

“Hãy đến đây ta reo hò mừng Chúa” ( Tv 94 )

 

      Lời của Thánh vịnh 94 vang lên mời gọi mọi người đổ về nhà thờ Giáo xứ Trại Gạo vào Chúa Nhật XXVII Thường Niên, để mừng trọng thể lễ Đức Mẹ Mân Côi. Hôm nay cũng là ngày cộng đoàn dân Chúa Giáo xứ Trại Gạo thuộc Giáo Hạt Kiến Xương vui mừng và vinh dự thay mặt cho toàn thể Giáo Phận chầu Thánh Thể. Tuần Chầu được khai mạc vào chiều ngày 05/10 và kết thúc vào sáng ngày 07/10/2013.

            Trước khi bước vào Thánh lễ khai mạc, một cuộc rước kiệu chung quanh khuôn viên thánh đường được diễn ra một cách trọng thể. Cùng tham gia đoàn rước có Cha quản xứ Gioan Baotixita Trần Văn Hào SDB và đông đảo cộng đoàn dân Chúa trong giáo xứ cũng như các giáo xứ, giáo họ lân cận. Tiếp sau đó là Thánh Lễ khai mạc Tuần Chầu được bắt đầu lúc 18g00, có sự hiện diện của quý Cha trong và ngoài Giáo Hạt.

     Sau thánh lễ, Cha Xứ cùng cộng đoàn long trọng cung nghinh Thánh Thể Chúa ngang qua các trạm dừng chung quanh Thánh đường để cộng đoàn cùng thờ lạy và suy tôn.

            Chúa Nhật, 06/10/2013, khởi đầu ngày hồng phúc, Cha quản xứ dâng Thánh Lễ từ lúc 5g00 sáng. Sau đó, ngài đặt Mình Thánh cho cộng đoàn thờ lạy. Sau giờ Chầu của họ sở tại, các giáo xứ lân cận như An Lạc, Cổ Việt, Hoàng Xá, Bồng Tiên, An Châu… thay phiên nhau đến thờ lạy Thánh Thể. Mọi người vui sướng chúc tụng  tình thương bao la của Thiên Chúa ẩn mình trong tấm bánh đơn sơ nhỏ bé. Tâm tình cảm tạ, tri ân, phạt tạ và khấn xin này thật sốt mến, được kéo dài cho tới trước Thánh lễ chính tiệc được diễn ra vào hồi 9g00.

Trong niềm hân hoan vui mừng, mọi người cùng hiệp dâng Thánh Lễ do Cha Fr.Ass. Nguyễn Tiến Tám - Quản Hạt Kiến Xương - chủ tế. Ngôi thánh đường của giáo xứ hôm nay như được khoác thêm một tấm áo mới bởi cờ hoa và các băng rôn với chủ để về Năm Đức Tin và Bí tích Thánh Thể. Không khí của ngày lễ thật vui tươi song cũng thật ấm áp tình người. Thánh lễ diễn ra trong sự trang nghiêm, sốt sắng với lời hoan ca của Ca đoàn giáo xứ, âm thanh rộn ràng các Ban Kèn hòa lẫn lời kinh của cộng đoàn tham dự.

Trong Thánh lễ, cha quản xứ Gioan Baotixita Trần Văn Hào SDB đã chia sẻ theo nội dung của Tin Mừng Lễ Đức Mẹ Mân Côi. Cha nhắc đến vai trò và sự hiện diện sống động của Đức Maria trong đời sống của mỗi người Kitô hữu. Đồng thời, Cha cũng mời gọi mọi người sống tâm tình con thảo với Mẹ, cách cụ thể qua thái độ sống tin tưởng, phó thác như Mẹ. Bài chia sẻ làm cho mọi người thêm yêu mến việc lần chuỗi Mân Côi mỗi ngày, nhất là trong tháng 10 – tháng Mân Côi kính Đức Mẹ. Cha cũng đặc biệt lưu ý mọi người về lòng yêu mến, tôn sùng Chúa Giêsu Thánh Thể.

Thánh lễ khép lại khi mặt trời đã đứng bóng. Mọi người tỏa ra khắp các nẻo đường. Những con đường bao quanh khuôn viên thánh đường như được tô điểm bởi những sắc màu của những bộ trang phục, của những chiếc ô đủ màu. Sau giờ nghỉ trưa, các giờ Chầu lại được tiếp tục cho tới trước Thánh Lễ ban chiều được cử hành vào hồi 16g30.

       Tuần Chầu lượt của giáo xứ được khép lại sau Thánh lễ bế mạc được cử hành vào lúc 5g00 sáng thứ Hai, ngày 07/10/2013. Trong tâm tình Tạ Ơn Thiên Chúa và Mẹ Maria rất thánh Mân Côi, cha chủ tế mời gọi cộng đoàn tiếp tục sống tâm tình của Mẹ Maria - sẵn sàng thưa tiếng “Xin Vâng” trong mọi biến cố của đời sống thường ngày để tăng thêm sự hiệp nhất trong gia đình và tình huynh đệ trong giáo xứ.

Qua tuần Chầu Thánh Thể, toàn thể cộng đoàn không những đã bày tỏ tinh thần hiệp thông, liên đới với các giáo xứ - giáo họ trong toàn giáo phận mà dường như nơi Thánh Thể, họ kín múc được nguồn bình an, hiệp nhất được tỏ bày trong Đức Ki-tô.

Giữa những ồn ào, xáo trộn của cuộc sống, những giây phút thinh lặng trước Thánh Thể Chúa thật sự trở nên quý giá biết bao. Bởi qua những giờ phút linh thánh ấy, cộng đoàn hướng tâm hồn lên Chúa trong những lời cầu nguyện cho nhau, cho gia đình, giáo xứ, giáo phận. Từ đó sẵn sàng chia sẻ cho người khác chính tình thương mà họ đã được nhận lãnh từ Thiên Chúa qua Chúa Giêsu Thánh Thể. Như thế, cộng đoàn trở về trong sự hiệp nhất không phải từ những tính toán, dự định của con người nhưng chính bởi Thánh Thể Chúa liên kết và nên một với nhau trong tình yêu của Ngài.

Tuần Chầu đã khép lại, ơn Thánh Chúa bắt đầu đâm chồi nảy lộc và sinh hoa kết trái nơi tâm hồn của từng người Kitô hữu trong Giáo xứ Trại Gạo.

 

                                                            Anna Nguyễn Thị Hồng fma


Bài viết mới

Sinh hoạt khác

Tin Giáo Hội

Mục Tổng Hợp

» Xem tất cả Video

Liên kết website

Bài viết được quan tâm