Danh mục bài viết

Cập nhật 5/10/2013 - 11:17 - Lượt xem 3328

Hiệp Thông tháng 10.2013

Tòa Giám Mục Thái Bình

 

MỤC LỤC 

ĐIỂM TIN GIÁO HỘI 

A.. TIN GIÁO HỘI HOÀN CẦU 

B.. TIN GIÁO HỘI VIỆT NAM 

C.. TIN GIÁO PHẬN 

1 - Giáo xứ Đan Chàng trao quà Khuyến học cho các em học sinh nhân dịp khai giảng năm học mới 

2 - Đức Cha Phêrô thăm viếng mục vụ tại Giáo xứ Ngô Xá 

3  -  Linh mục đoàn Giáo phận Thái Bình tĩnh tâm tháng 9

 4  -  Đức Cha Phêrô ban Bí tích Thêm sức và thăm mục vụ Giáo họ Đại Hữu 

5  -  Nhà thờ Chính tòa khai giảng các lớp Giáo lý năm học mới 2013-2014 

6  -  Giáo xứ Đồng Quan tổ chức mừng Tết Trung thu cho các em Thiếu nhi 

7 -  SVCG Thái Bình tại miền Nam: chương “trình Đêm Hội Trăng Rằm 

8  -  Giáo xứ Nghĩa Chính đón Thánh Giá ĐHGT Giáo tỉnh    Hà Nội 

9  -  Giáo xứ Bồng Tiên vui mừng đón Thánh giá của ĐHGT Giáo tỉnh Hà Nội 

10  -  Giáo xứ An Châu vui mừng đón Thánh giá của ĐHGT Giáo tỉnh Hà Nội 

11  -  Giáo xứ Hoàng Xá đón Thánh Giáo ĐHGT 

CHƯƠNG TRÌNH MỤC VỤ 

I.. TINH THẦN MỤC VỤ THÁNG 10/2013 CỦA TOÀN GIÁO PHẬN : 

II. CÁC NHẮC NHỞ CẦN THIẾT KHÁC: 

III. LỊCH MỤC VỤ THÁNG 10 & 11 & 12 /2013 

HIỆP THÔNG TRONG SỨ VỤ 

SUY NIỆM LỜI CHÚA THÁNG 10

ĐIỂM TIN GIÁO HỘI

 

 

A.   TIN GIÁO HỘI HOÀN CẦU

 

 

1 - Những bổ nhiệm mới tại Giáo triều Roma

WHĐ (26.09.2013) – Toà Thánh Vatican vừa công bố một số bổ nhiệm mới và tái bổ nhiệm của Đức Thánh Cha Phanxicô tại các cơ quan của giáo triều Roma như sau:

– Toà Ân giải tối cao:

Đức Thánh Cha Phanxicô đã chấp thuận đơn từ nhiệm Chánh án Toà Ân giái Tối cao của Đức hồng y Manuel Monteiro de Castro vì lý do tuổi tác; đồng thời bổ nhiệm người kế nhiệm là Đức hồng y Mauro Piacenza, hiện đang là Bộ trưởng Bộ Giáo sĩ.

– Bộ Giáo Lý Đức Tin:

Đức Thánh Cha đã tái bổ nhiệm Đức Tổng giám mục Gerhard Ludwig Müller, nguyên Tổng Giám mục Regensburg, làm Bộ trưởng Bộ Giáo Lý Đức Tin và Đức Tổng giám mục Luis Francisco Ladaria Ferrer, hiệu toà Tibica, làm Thư ký Bộ này.

Đồng thời Đức Thánh Cha cũng bổ nhiệm Đức Tổng giám mục Joseph Augustine Di Noia, hiệu toà Oregon City, hiện đang là Phó Chủ tịch Ủy ban giáo hoàng Ecclesia Dei, làm Phụ tá thư ký của Bộ Giáo Lý Đức Tin; và tái bổ nhiệm các thành viên và cố vấn của Bộ này.

– Tối cao Pháp viện Toà Thánh:

Đức Thánh Cha đã bổ nhiệm Đức giám mục Giuseppe Sciacca, hiệu toà Fondi, hiện đang là Cố vấn của Tối cao Pháp viện Toà Thánh, làm Phụ tá thư ký của Tối cao Pháp viện Toà Thánh.

– Bộ Rao giảng Tin Mừng cho các dân tộc (Bộ Truyền giáo):

Đức Thánh Cha đã tái bổ nhiệm Đức hồng y Fernando Filoni làm Bộ trưởng Bộ Truyền giáo và Đức Tổng giám mục Savio Hàn Đại Huy, hiệu toà Sila, làm Thư ký Bộ này; bổ nhiệm Đức Tổng Giám mục Protase Rugambwa, nguyên Giám mục Kigoma, làm Phụ tá thư ký, và cũng tái bổ nhiệm các thành viên và cố vấn của Bộ này.

– Bộ Giáo sĩ:

Đức Thánh Cha Phanxicô đã bổ nhiệm Đức Tổng giám mục Beniamino Stella, hiệu toà Midila, hiện đang là Giám đốc Trường Ngoại giao Toà Thánh, làm Bộ trưởng Bộ Giáo sĩ; tái bổ nhiệm Đức Tổng giám mục Celso Morga Iruzubieta, hiệu tòa Albamarittima, làm Thư ký; bổ nhiệm Đức Giám mục Jorge Jorge Carlos Patrón Wong, hiện là Giám mục giáo phận Papantla,Mexico, làm Thư ký Bộ Giáo sĩ đặc trách chủng viện, đồng thời nâng ngài lên hàng Tổng giám mục.

–Thượng Hội đồng Giám mục:

Đức Thánh Cha đã bổ nhiệm Đức Tổng giám mục Lorenzo Baldisseri, Tổng giám mục hiệu tòa Diocleziana, hiện là Thư kýBộ Giám mục, làm Tổng Thư ký Thượng Hội đồng Giám mục.

– Trường Ngoại giao Toà Thánh:

Đức Thánh Cha đã bổ nhiệm Đức ông Giampiero Gloder, Tham tán Tòa Sứ thần, Chánh văn phòng với trách nhiệm đặc biệt tại Phủ Quốc Vụ khanh, làm Sứ thần Toà Thánh và Giám đốc Trường Ngoại giao Toà Thánh; đồng thời nâng ngài lên hàngTổng giám mục, hiệu toà Telde.

– Văn phòng Quản trị Tài sản Tông Toà:

Đức Thánh Cha đã bổ nhiệm Đức ông Mauro Rivella, thuộc giáo phận Torino, làm Giám đốc Bộ phận thông thường của Văn phòng Quản trị Tài sản Tông Toà.

(Nguồn: http://www.news.va/en/news/146926)

Huy Hoàng

 

 

 

3 - Đức Thánh Cha Phanxicô gửi thư cho vị Imam của Đại học Hồi giáo al-Azhar

Thư của Đức giáo hoàng Phanxicô gửi Imam al-Tayyeb là cách thể hiện lòng tôn trọng và tình cảm sâu sắc của Giáo hội Công giáo, Tòa Thánh và Đức giáo hoàng đối với người Hồi giáo và đặc biệt là đối với al-Azhar, tổ chức tiêu biểu nhất của phái Hồi giáo Sunni ôn hoà.

 WHĐ (23.09.2013) – Đức Thánh Cha Phanxicô đã gửi một thư riêng cho ngài Ahmed al-Tayyeb, vị đại Imam của Đại học Hồi giáo al-Azhar, một trong những cơ sở danh tiếng nhất của phái Hồi giáo Sunni trong thế giới Ả Rập. Một thông báo chính thức của Đại học này đã cho biết như trên và nói rằng lá thư của Đức giáo hoàng bày tỏ lòng tôn trọng “đối với Hồi giáo và tín đồ Hồi giáo”. Thông báo cũng hy vọng sẽ có những nỗ lực nhằm thúc đẩy “sự hiểu biết giữa các Kitô hữu và người Hồi giáotrên thế giới, để kiến tạo hòa bình và công lý”.

Lá thư riêng của Đức giáo hoàng đã được Sứ thần Tòa Thánh tại Ai Cập, Đức Tổng giám mục Jean-Paul Gobel, chuyển đến vị đại Imam của đại học al-Azhar hôm thứ Ba 17-09, cùng với sứ điệp gửi các tín đồ Hồi giáo nhân dịp kết thúc tháng Ramadan, do chính Đức giáo hoàng ký.

 

Trong thời gian gần đây, cuộc đối thoại giữa Tòa Thánh và Đại học al-Azhar bị gián đoạn vì tổ chức Hồi giáo này đã giải thích phát biểu của Đức giáo hoàng Bênêđictô XVI về việc cần phải bảo vệ Kitô hữu ở Ai Cập và Trung Đông như một sự can thiệp quá mức của phương Tây, sau cuộc tấn công Nhà thờ chính toà Copt ở Alexandria vào đêm giao thừa 2011. Cha HaniBakhoum, thư ký Tòa Thượng phụ Alexandria thuộc Giáo hội Công giáo Copt, nói rằng: “Thư của Đức giáo hoàng Phanxicô gửi Imam al-Tayyeb là cách thể hiện lòng tôn trọng và tình cảm sâu sắc của Giáo hội Công giáo, Tòa Thánh và Đức giáo hoàng đối với người Hồi giáo và đặc biệt là đối với al-Azhar, tổ chức tiêu biểu nhất của phái Hồi giáo Sunni ôn hoà. Chắc chắn lá thư này sẽ giúp vượt qua thời gian để bỏ sang một bên những hiểu lầm và nối tiếp lại các cuộc đối thoại song phương với Tòa Thánh.

Minh Hoà  (Fides 19-09-2013)

 

4 - Hội đồng Toà Thánh về Gia đình hội thảo về tương lai của hôn nhân và gia đình

WHĐ (22.09.2013) – Từ ngày 19 đến 21 tháng Chín 2013 tại Roma đã diễn ra một Hội nghị về Gia đình do Hội đồng Toà Thánh về Gia đình và Hiệp hội Luật gia Công giáo Italia đồng tổ chức tại Đại học giáo hoàng Urbaniana với chủ đề “Quyền Gia đình và những thách đố của thế giới hiện nay”. Hội nghị này cũng được tổ chức Linh mục phò sự sống tài trợ.

Được tổ chức nhân dịp kỷ niệm 30 năm công bố “Bản Hiến chương về Quyền gia đình” do Hội đồng Toà Thánh về Gia đìnhsoạn thảo, Hội nghị nhằm thảo luận cách thức khôi phục ý nghĩa đích thực của gia đình trong bối cảnh ngày càng gia tăng xu hướng giải cấu trúc và lẫn lộn ngày nay.

Ngày 19-09, Đức hồng y Francesco Coccopalmerio, Chủ tịch Hội đồng Toà Thánh về Văn bản pháp lý nói rằng “Hầu như trên khắp thế giới gia đình vẫn còn được coi là điều thiện hảo”, và ngài thêm rằng trong xã hội thế tục “tất cả vẫn còn là những mảnh rời của hôn nhân, chứ không phải là một kiến trúc toàn bộ”.

“Hôn nhân đã không bị tiêu diệt bởi một quả bom, nhưng cấu trúc đã bị phá huỷ, đến nỗi chúng ta chỉ còn thấy được những mảnh rời mà không còn nhận ra cả tòa nhà”.

Ngài nói, “Thách đố hiện nay là nói về sự thật của hôn nhân với những người không tin bằng cách trình bày với họ sự thật nhân học (một quan điểm chân thật về con người) và giá trị của gia đình với một ngôn ngữ làm sao để có sự đồng lòng cứu lấy gia đình”.

Hội nghị cũng bao gồm các triển lãm cũng như những bài phát biểu theo chủ đề và những đóng góp của các nhà báo nổi tiếng trong các cuộc thảo luận bàn tròn.

 

Buổi chiều 19-09, ông Greg Burke, cố vấn truyền thông của Toà Thánh đã chủ toạ một cuộc thảo luận bàn tròn gồm cóAlejandro Bermudez giám đốc CNA; Paolo Bustaffa, giám đốc hãng tin SIR của Italia; phóng viên Angela Shanahan của Autrlia; và Jean-Baptiste Sourou, giáo sư ngành truyền thông xã hội.

Các chủ đề được thảo luận theo nhóm gồm có: vai trò của phụ nữ trong và cho gia đình; việc làm, gia đình và những thách đốkinh tế; sinh sản và những thách đố của công nghệ sinh học; gia đình trong kinh nghiệm nhập cư.

Các diễn giả khác trong Hội nghị này: Đức giám mục Jean Laffitte, thư ký Hội đồng Toà Thánh về Gia đình, nói về chủ nghĩa đa nguyên, đời sống tình cảm và lối sống; Carmen Dominguez, nói về tự do trong giáo dục; và bà Maria Hildingsson, Tổng thư ký Liên đoàn các Hiệp hội Gia đình Công giáo châu Âu, nói về gia đình từ góc nhìn chính trị quốc tế.

Minh Đức  (Theo CNA/EWTN News)

5 - Một trái tim mở ra với Thiên Chúa: Trao đổi với Đức Thánh Cha Phanxicô

Ấn phẩm về Đức Thánh Cha Phanxicô

WHĐ (21.09.2013) – Ấn phẩm đầu tiên về Đức Thánh Cha Phanxicô đã được tạp chí “La Civiltà Cattolica” công bố và 16 tạp chí của Dòng Tên trên thế giới đã đồng loạt xuất bản bằng nhiều ngôn ngữ khác nhau. Ngày 19 tháng Chín, tuần báo Công giáo “America” ở Hoa Kỳ đã phát hành ấn bản điện tử Anh ngữ và linh mục Matthew Malone, S.J., Tổng biên tập“America” đã đồng ý để trang tin điện tử của Hội đồng Giám mục Việt Nam chuyển ngữ và sử dụng ấn phẩm này.

Với nhan đề Một trái tim mở ra với Thiên Chúa: Trao đổi với Đức Thánh Cha Phanxicôấn phẩm này trình bày một chuỗi những hồi ức, linh đạo, suy tư mục vụ, tư tưởng thần học và hy vọng bừng cháy trong tâm tư của Đức Thánh Cha về ơn gọi cá nhân, đời sống thiêng liêng, sứ vụ phục vụ Hội thánh và dân Chúa trong dòng Tên, ở tổng giáo phận Buenos Aires và trong sứ vụ kế vị Thánh Phêrô. Ấn phẩm này được thực hiện rất công phu. Cha Antonio Spadaro, S.J., Tổng biên tập “La Civiltà Cattolica” – một tạp chí uy tín của dòng Tên từ năm 1850, đã ghi chép và quan sát chi tiết các buổi gặp gỡ và trao đổi riêng với Đức Thánh Cha qua 3 buổi phỏng vấn và hơn 6 giờ thảo luận. Có thể nói ấn phẩm này là một đặc phẩm vì Đức Thánh Cha xưa nay vốn dĩ rất ít khi trả lời phỏng vấn, như chính cha Spadaro kể rằng “Đức Thánh Cha thích suy nghĩ hơn là trả lời phỏng vấn”. Tuy nhiên, cha Spadaro cũng thừa nhận rằng “nói chuyện với Đức Thánh Cha như dòng chảy của núi lửa tuôn trào những ý tưởng đan quyện vào nhau” và khi phải ghi chép tỉ mỉ những câu chuyện mà Đức Thánh Cha kể, cha Spadaro cũng cảm thấy khó chịu vì việc ghi chép dường như “kìm hãm sự tiến triển của cuộc đối thoại”. Đức Thánh Cha có thể bộc bạch rất đơn thành về cá nhân ngài hoặc chia sẻ về sở trường văn chương và nghệ thuật qua những tác phẩm văn học và kiệt tác mỹ thuật một cách rất tự nhiên.

Từ một câu hỏi xem ra rất cơ bản về nhân thân, người đọc cảm thấy bất ngờ khi Đức Thánh Cha giới thiệu về mình là “một người tội lỗi”. Đức Thánh Cha nói về mình như thế này: “Tôi không biết mô tả như thế nào cho thích hợp nhất… nhưng tôi là một tội nhân. Đây là một định nghĩa chính xác. Đấy không phải là một hình thức tu từ, một kiểu nói văn chương”. Từ việc nhìn nhận không phải là một con người hoàn hảo, Đức Thánh Cha đã giải thích tâm niệm đời giám mục và cũng chính là tâm niệm cho sứ vụ phục vụ Hội thánh của ngài: tất cả được tuôn trào từ lòng xót thương và lựa chọn của Thiên Chúa.

Qua nhân cách đơn thành và khiêm nhường ấy của Đức Thánh Cha, người đọc như được mời gọi bước vào cuộc đời của ngài và cùng chia sẻ sứ mạng của Hội thánh. Thực ra, ấn phẩm này trình bày những lời tâm sự của Đức Thánh Cha hơn là những câu trả lời phỏng vấn đúng theo quy trình tác nghiệp truyền thông. Chiều sâu của những dòng chia sẻ mà Đức Thánh Cha trao gửi và mời gọi người đọc suy tư mang âm hưởng của một tu sĩ dòng Tên như ngài mô tả: “Người tu sĩ dòng Tên phải là một người có tư tưởng không khép kín, nghĩa là tư duy mở” vì chúng ta phải “hướng đến một chân trời phải đến, nơi Đức Kitô là trọng tâm”. Vì thế, Đức Thánh Cha không ngần ngại nhìn lại quá khứ của chính mình với lòng khiêm nhường khi kể lại kinh nghiệm làm Bề trên Giám tỉnh dòng Tên ở Argentina: “Sự độc đoán và vội vàng trong quyết định của tôi dẫn đến những hệ quả nghiêm trọng và bị mang tiếng là bảo thủ cực đoan”. Nhưng ngài cũng nhận ra rằng Thiên Chúa đã giúp ngài, qua những “sai phạm và lỗi phạm” này, được hiểu biết cách điều hành tốt hơn khi trở thành Tổng giám mục Buenos Aires như ngài tâm sự rằng từ những sai lầm trong vai trò giám tỉnh mà ngài biết cách thi hành sứ vụ giám mục một cách hiệu quả hơn.

Đức Thánh Cha đã chia sẻ và mời gọi mọi người cùng suy tư với ngài qua các chủ đề từ quá khứ đến hiện tại và tương lai. Trong ấn phẩm này, 20 chủ đề đã được “hỏi-đáp” và chia sẻ: từ nhân cách đến ơn gọi cá nhân, từ sứ vụ mục tử hoàn vũ qua trải nghiệm sứ vụ lãnh đạo dòng tu đến âm hưởng truyền giáo của các bậc tiền bối trong dòng Tên, từ kinh nghiệm cai quản Giáo hội đến những cảm thức cùng Hội thánh qua dòng lịch sử, từ những trăn trở nơi tòa giải tội đến thách đố mục vụ cho người đồng tính và ly dị, từ kinh nghiệm của một giáo hoàng dòng Tên đầu tiên đến những ưu tư về giáo triều Roma, từ vai trò của phụ nữ trong đời sống Hội thánh đến sức sống của Công đồng Vatican II, từ truyền thống “Tìm Chúa trong mọi sự” của Thánh Inhaxiô đến trải nghiệm mọi sự trong Chúa nơi cuộc sống thực tại, từ những giá trị nghệ thuật và sáng tạo đến những biên cương và thử nghiệm giữa lòng thế giới, từ phương pháp diễn giải Kinh Thánh đến mô phạm giảng dạy Lời Chúa, từ khám phá và nhận thức cá nhân đến đời sống cầu nguyện và đức tin. Trải rộng gần hết những đề tài được chiếu cố và cần quan tâm, Đức Thánh Cha Phanxicô đã phác họa sứ vụ của ngài một cách rất cụ thể, không khai triển ở tầm cao tri thức nhưng cô đọng ở chiều sâu đức tin. Được hỏi về kinh nghiệm thiêng liêng hằng ngày, Đức Thánh Cha kể rằng: “Tôi đọc Giờ kinh Phụng vụ mỗi sáng. Tôi thích cầu nguyện với Thánh vịnh. Sau đó thì tôi dâng lễ. Tôi lần chuỗi Mân Côi. Điều mà tôi thích nhất là chầu Thánh Thể mỗi tối, ngay cả khi tôi bị chia trí và nghĩ đến những sự khác, hoặc ngay cả lúc ngủ gật khi cầu nguyện. Vào buổi tối, vào khoảng 7-8 giờ, tôi viếng Thánh Thể một giờ. Nhưng tôi có thể âm thầm cầu nguyện ngay cả khi đang đợi ở văn phòng nha sĩ hay những thời khắc khác trong ngày”.

Như thế đó, Một trái tim mở ra với Thiên Chúa của Đức Thánh Cha Phanxicô cũng vươn rộng đến mọi ngóc ngách của cuộc đời và tâm hồn mỗi người. Mới đây, khi người ta lượng giá và nhận định về 6 tháng trong trách vụ kế vị Thánh Phêrô, Đức Thánh Cha được cho là vị giáo hoàng với nhiều ‘cái nhất’ trong lịch sử. Và qua ấn phẩm này, người đọc có thể nhận ra rằng Đức Thánh Cha có thêm ‘cái nhất’, đó là ngài gặp Thiên Chúa nhiều nhất và gần nhất như dòng tâm sự này: “Thiên Chúa ở trong cuộc đời của mỗi người. Cho dù cuộc đời của một người bị bất hạnh, bị hủy hoại bởi thói xấu, ma túy hay bất cứ thứ gì khác – Thiên Chúa ở trong cuộc đời của người đó. Bạn có thể, và bạn phải thử tìm Chúa trong đời sống của từng người. Cho dẫu cuộc đời đầy những chông gai và tang tóc, vẫn còn chỗ để hạt giống tốt nảy mầm. Bạn phải tin vào Chúa”.

 WHĐ

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

B.   TIN GIÁO HỘI VIỆT NAM

 1 - Đối thoại, nẻo đường của bình an

Tất cả các giám mục gửi thư hiệp thông đều nhấn mạnh đến đối thoại trên nền tảng sự thật và sự tôn trọng lẫn nhau. Đây là chọn lựa căn bản của HĐGMVN cho đời sống và sứ vụ của Hội Thánh giữa lòng xã hội. Để cuộc đối thoại ấy thật sự mang lại ích lợi cho mọi người, cần phải tôn trọng sự thật và tôn trọng lẫn nhau.

 Ngày 4-09-2013, xảy ra vụ việc đáng tiếc ở giáo họ Trại Gáo thuộc giáo xứ Mỹ Yên, giáo phận Vinh.

Ngày 6-09, Đức cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp, giám mục giáo phận Vinh, gửi Thư Chung đến Cộng đồng Dân Chúa giáo phận Vinh, “mời gọi anh chị em cầu nguyện, dâng những hi sinh cũng như những hành động cụ thể để biểu lộ sự hiệp thông với giáo xứ Mỹ Yên và tình liên đới đối với các nạn nhân của bạo lực”.

Các phương tiện truyền thông của tỉnh Nghệ An liên tục cung cấp thông tin và hình ảnh theo quan điểm của chính quyền và lên án bà con giáo dân.

Cho đến lúc này, chưa có một giám mục nào ở Việt Nam lên tiếng. Kể cả Trang tin điện tử của Hội đồng Giám mục Việt Nam cũng không đưa ra một thông tin và nhận định nào. Có thể đọc được ở đó thiện chí của các giám mục nói riêng và người Công giáo nói chung: nghe những chuyện đau lòng xảy ra cho anh chị em mình nhưng vẫn muốn giữ hòa khí trong xã hội, chỉ biết âm thầm cầu nguyện cho họ.

Thế nhưng chính quyền đã không ngừng lại ở đây. Từ ngày 15-09, không chỉ là báo đài tỉnh Nghệ An nhưng chính đài truyền hình trung ương phát sóng cho cả nước, trong phần Thời sự, đã liên tiếp đưa những thông tin và hình ảnh tiêu cực về người giáo dân Mỹ Yên, cùng với những lời lẽ gay gắt, xúc phạm danh dự của Đức cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp, người lãnh đạo tinh thần của hơn 500.000 giáo dân của giáo phận Vinh.

Đến lúc ấy, ngày 18-09, Trang tin điện tử của HĐGMVN mới đăng tải Thư Chung của Đức giám mục giáo phận Vinh, cùng với những tư liệu liên quan. Cùng ngày hôm đó, Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Nhơn, Tổng giám mục Hà Nội, gửi thư cho giáo phận Vinh, bày tỏ tâm tình “cầu nguyện cho cuộc đối thoại giữa chính quyền và giáo phận Vinh được bắt đầu lại và tiến triển dựa trên công lý, sự thật và tôn trọng lẫn nhau”. Ngày 21-09, các giám mục thuộc giáo tỉnh Hà Nội cũng gửi thư cho Đức cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp, bày tỏ ước mong chính quyền và giáo phận “gặp gỡ đối thoại dựa trên sự thật khách quan và sự tôn trọng lẫn nhau”.

Những động thái trên thể hiện sự hiệp thông sâu xa với giáo phận Vinh, đồng thời phản ánh mối quan ngại của các giám mục và giáo dân Công giáo trước cách hành xử của nhà cầm quyền. Những thông tin một chiều, mang tính áp đặt và thiếu khách quan về vụ việc ở Mỹ Yên không những không giúp giải quyết vấn đề, mà còn gây thêm căng thẳng giữa hai bên và sự bất bình trong cộng đồng Công giáo.

Vì thế tất cả các giám mục gửi thư hiệp thông đều nhấn mạnh đến đối thoại trên nền tảng sự thật và sự tôn trọng lẫn nhau. Đây là chọn lựa căn bản của HĐGMVN cho đời sống và sứ vụ của Hội Thánh giữa lòng xã hội. Để cuộc đối thoại ấy thật sự mang lại ích lợi cho mọi người, cần phải tôn trọng sự thật và tôn trọng lẫn nhau. Các giám mục miền Bắc còn cẩn thận viết thêm tĩnh từ “khách quan” khi nói đến sự thật, nghĩa là trình bày sự thật như nó là chứ không phải như mình muốn. Sự tôn trọng ấy còn được thể hiện qua sự tôn trọng lẫn nhau, trong ngôn từ cũng như hành động. Chỉ khi đó, những va chạm và xung đột trong xã hội mới được giải quyết tận gốc rễ và đem lại bình an đích thực; nếu không, sẽ chỉ là sự “ổn định” bên ngoài và “bình an” của nghĩa địa!

Trong những ngày này, người công giáo được kêu gọi cầu nguyện tha thiết hơn lúc nào, không phải để phân định thắng thua, nhưng theo lời của Đức TGM Hà Nội, để “cuộc đối thoại giữa chính quyền và giáo phận Vinh được bắt đầu lại và tiến triển”. Để cái đẹp và sự bằng yên ngự trị trên vùng đất mang tên gọi Mỹ Yên.

(25-09-2013 WHĐ)

 

 

 

2 - Đại Chủng Viện Thánh Giuse Hà Nội khai giảng năm học mới 2013 - 2014

Sáng ngày 16.9.2013 vừa qua, Đại Chủng Viện (ĐCV) Thánh Giuse Hà Nội đã long trọng tổ chức lễ khai giảng năm học mới 2013 - 2014 tại cơ sở II – 16B Cổ Nhuế, Từ Liêm, Hà Nội.

Sau một năm tập vụ cùng với những tháng hè sống gần gia đình và giáo xứ, với những hành trang và những cảm xúc khác nhau, ngày 05.9.2013 các chủng sinh thuộc 8 giáo phận lại cùng nhau quy tụ về mái trường Chủng Viện thân thương để chuẩn bị bước vào một năm học mới. Tất cả đều có chung một lý tưởng, những ước mong, những “vui mừng và hy vọng, ưu sầu và lo lắng” của người thụ huấn trên bước đường trở thành những mục tử nhân lành của Chúa Giêsu.

Tham dự lễ khai giảng năm nay, có Đức Cha Phêrô Nguyễn Văn Nhơn – Tổng Giám Mục TGP Hà Nội, Đức Cha Laurenxô Chu Văn Minh – Giám Đốc ĐCV Thánh Giuse hà Nội, Đức Cha Cosma Hoàng Văn Đạt – Giám mục Giáo phận Bắc Ninh, Đức Cha Giuse Vũ Văn Thiên – Giám mục Giáo phận Hải phòng, Đức Cha Gioan Vũ Tất – Giám mục Giáo phận Hưng Hóa, Đức Cha Giuse Đặng Đức Ngân – Giám mục Giáo phận Lạng Sơn, Đức Cha Giuse Nguyễn Năng – Giám Mục Giáo phận Phát Diệm, Đức Cha Phêrô Nguyễn Văn Đệ - Giám mục Giáo phận Thái Bình, cùng quý cha trong ban Giám đốc và Ban Giáo sư ĐCV, và đặc biệt là có sự hiện diện của gần 300 chủng sinh từ 8 giáo phận, trong đó Giáo phận Thái Bình bình được vinh dự góp mặt 36 thầy.

Buổi khai giảng năm học mới được diễn ra vào lúc 100g00’ trong niềm hân hoan vui mừng của cả thầy và trò. Mở đầu là bài chào mừng của Đức Cha Giám đốc Laurenxô. Nhân ngày này, Đức Cha đã bày tỏ tâm tình biết ơn tới mọi người đã cộng tác vào chương trình đào tạo các chủng sinh tại ĐCV Thánh Giuse Hà Nội, ngài cũng xin Đức Tổng Giám Mục và Quý Đức Cha quan tâm cách đặc biệt tới các chủng sinh.

Ngay sau bài chào mừng của Đức Cha Giám đốc, Đức Tổng Phêrô long trọng cử hành nghi thức làm phép ngôi nhà 4 tầng của ĐCV tại cơ sở II – mới xây thêm.

Đỉnh cao của ngày khai giảng là thánh lễ cầu xin ơn Chúa Thánh Thần được diễn ra tại phòng hội của ngôi nhà mới vào hồi 10g30’, do Đức Tổng Giám Mục Phêrô chủ tế.

Nhân dịp làm phép ngôi nhà mới và thánh lễ khai khải năm học mới, Đức Tổng Giám Mục Phêrô ngỏ lời nhắn nhủ các chủng sinh hãy quyết tâm và đặt tất cả mọi sự trong niên học này dưới sự bảo trợ của Chúa Thánh Thần. Ngài nói: “Một năm học mới bắt đầu, khi chúng ta bước vào ngôi nhà mới này, anh em hãy quyết tâm và khẳng định mình chính là Dân riêng của Chúa. Để từ đó, anh em phải sống sao cho xứng đáng nhờ sự bảo trợ và hướng dẫn của  Thánh Thần Chúa…”

Sau bài giảng, các linh mục trong Ban Giám đốc và Ban giảng huấn tại Đại Chủng viện đã đọc lời tuyên hứa và tuyên xưng đức tin.

Kết thúc thánh lễ, các chủng sinh cùng chụp tấm hình lưu niệm với Đức Tổng Giám Mục, quý Đức Cha và quý cha tại phía sân trước của ngôi nhà mới. Nhân dịp này, 36 anh em chủng sinh Thái Bình cũng chụp tấm hình lưu niệm với Bề trên của mình. Buổi khai giảng được kết thúc ngay sau bữa tiệc Buffet. 

3 - Đại lễ Tấn phong Đức Giám mục Phụ tá Giáo phận Vinh Phêrô Nguyễn Văn Viên

Đúng 7g00, đoàn đồng tế với 27 giám mục, 500 linh mục trong phẩm phục trắng tiến ra lễ đài giữa hai hàng rào danh dự. Sau khi hôn kính bàn thờ, Đức Giám mục Phaolô Nguyễn Thái Hợp, chủ tế thánh lễ và là Giám mục chủ phong, chào mừng cộng đoàn hiện diện và bày tỏ niềm tri ân của đại gia đình giáo phận Vinh trong thánh lễ tấn phong vị Giám mục Phụ tá.

GPVO – Tinh thần hiệp nhất – sức mạnh vô hình làm nên dáng đứng giáo đoàn Vinh suốt hàng trăm năm lịch sử – đã được tái hiện sinh động xuyên suốt thánh lễ tấn phong Đức Giám mục Phụ tá Phêrô Nguyễn Văn Viên, vừa được cử hành trọng thể tại Quảng trường Toà Giám Mục Xã Đoài vào sáng ngày 4/9/2013.

Hơn 520.000 con tim như bừng thức với Mẹ Giáo phận trong những ngày thu lịch sử. Một vận hội mới được mở ra cho công cuộc loan báo Tin Mừng trên dải đất miền Trung nắng gió. Lần đầu tiên, sau 385 năm - kể từ ngày mảnh đất Bố Chính đón nhận hạt giống Tin Mừng, một người con của Quảng Bình được tấn phong lên hàng Giám mục.

Ngay từ sáng sớm, dòng người đông đảo từ khắp nơi nườm nượp đổ về Toà Giám mục Xã Đoài. Tiết trời dịu mát. Ước tính có khoảng 15.000 giáo dân và quan khách trải rộng khắp quảng trường quanh khu vực hành lễ.

Giáo phận Vinh vui mừng chào đón sự hiện diện của Đức Tổng Giám mục Leopoldo Girelli, Đại diện Tòa Thánh không thường trú tại Việt Nam; Ðức Tổng Giám mục Phêrô Nguyễn Văn Nhơn, Tổng Giáo phận Hà Nội, Chủ tịch Hội Đồng Giám mục Việt Nam (HĐGMVN); Ðức Tổng Giám mục F.X. Lê Văn Hồng, Tổng Giáo phận Huế và các Giám mục đến từ các giáo phận trong và ngoài nước.

Về dự lễ và chia sẻ niềm vui với Giáo phận Vinh trong ngày đại hạnh còn có quý cha Tổng Ðại diện; quý Ðức ông; quý Bề trên các Ðại chủng viện; quý cha Giám tỉnh; quý Bề trên các hội dòng; quý cha; quý chủng sinh, tu sĩ nam nữ; quý đại diện chính quyền Trung ương và địa phương; quý khách, quý ân nhân, thân nhân của giáo phận và Đức Cha Phụ tá...

Đúng 7g00, trong giai điệu trầm hùng, da diết của bài hát Tung hô danh Ngài (Văn Duy Tùng), đoàn đồng tế với 27 giám mục, 500 linh mục trong phẩm phục trắng tiến ra lễ đài giữa hai hàng rào danh dự. Sau khi hôn kính bàn thờ, Đức Giám mục Phaolô Nguyễn Thái Hợp, chủ tế thánh lễ và là Giám mục chủ phong, chào mừng cộng đoàn hiện diện và bày tỏ niềm tri ân của đại gia đình giáo phận Vinh trong thánh lễ tấn phong vị Giám mục Phụ tá.

Hai vị phụ phong là Đức cha Michael McKenna, Giám mục giáo phận Bathurst (Australia) và Đức cha Giuse Nguyễn Năng, Giám mục giáo phận Phát Diệm.

Sau phần Phụng vụ Lời Chúa là Nghi thức Phong chức, gồm: Nghi thức chuẩn bị, nghi thức chính yếu và nghi thức diễn nghĩa. Sau khi Tông sắc bổ nhiệm được công bố, Đức Giám mục chủ phong huấn dụ cộng đoàn dân Chúa và nhắn nhủ vị tiến chức. Ngài nhấn mạnh: “Trong giây phút linh thiêng này, lời của thánh Giám mục Augustino phải trở thành tâm nguyện của chúng ta: Vì anh chị em tôi trở thành Giám mục, nhưng với anh chị em tôi là Kitô hữu. Giám mục là tước hiệu do phận vụ, còn Kitô là tước hiệu ân sủng. Bởi tước hiệu Giám mục là tước hiệu nguy hiểm, còn Kitô hữu là danh hiệu cứu rỗi (...) Giám mục phải phục vụ công ích hơn là cai trị”.

Nghi thức tiếp diễn với phần tuyên hứa của tiến chức, kinh cầu các Thánh và việc đặt tay. Sau đó, Đức Giám mục chủ phong đặt sách Tin Mừng trên đầu tiến chức và đọc lời nguyện phong chức.

Phần cuối cùng là các nghi thức diễn nghĩa, với việc xức dầu thánh trên đầu tiến chức, trao sách Tin Mừng, xỏ nhẫn, đội mũ mitra và trao gậy chủ chăn. Đức Giám mục chủ phong và các giám mục hiện diện trao hôn bình an cho Đức Tân Giám mục để bày tỏ tâm tình hiệp thông và nhận ngài vào Giám mục đoàn.

Cuối thánh lễ, Đức Tổng Giám mục Leopoldo Girelli, Đại Diện Tòa Thánh không thường trú tại Việt Nam và Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Nhơn, Tổng Giám mục Tổng giáo phận Hà Nội, Chủ tịch HĐGMVN đã lần lượt phát biểu chào mừng và đón nhận Đức cha Phêrô, thành viên mới của HĐGM; đồng thời bày tỏ sự kỳ vọng và cầu chúc Đức cha mới chu toàn trọng trách, phận vụ của mình trong niềm vui và bình an.

Thay lời cho cộng đoàn dân Chúa giáo phận Vinh, cha Phêrô Nguyễn Văn Vinh, Trưởng ban Tổ chức Đại lễ Tấn phong, đã bày tỏ niềm vui và cầu chúc Đức Tân Giám mục Phụ tá luôn đầy tràn ơn Chúa trong bước đường mới của sứ vụ.

Sự bình an là tâm điểm trong bài đáp từ xúc động và khúc chiết của Đức Tân Giám mục Phêrô. Đức cha bày tỏ niềm tri ân với Đức giáo hoàng Phanxicô; Đức Tổng Giám mục Leopoldo Girelli, Đức Giám mục giáo phận Phaolô; Đức cha Phaolô Maria; Đức cố Giám mục Phêrô Gioan Trần Xuân Hạp; quý Đức cha; quý cha; quý tu sĩ, chủng sinh; quý ân nhân, thân nhân, bạn hữu và tất cả những ai đã cầu nguyện, nâng đỡ ngài trên con đường dâng hiến. “Thầy ban cho anh em sự bình an của Thầy” sẽ là tâm nguyện và lẽ sống mà ngài lựa chọn suốt một đời dấn thân, phụng sự.

Hi vọng rằng, với đức tính khiêm tốn, bình dị, Đức cha Phêrô sẽ là vị giám mục của sự hiệp nhất, của tinh thần hàn gắn và hoà hợp. Mang trong mình dòng máu, trí tuệ, cốt cách và tâm hồn Vinh, tin tưởng rằng ngài sẽ là một giám mục đồng cam cộng khổ với Đức cha Phaolô và đại gia đình giáo phận, đi qua những biến động và thách đố ngày một lớn, vững bước tiến về tương lai trong tâm thế an nhiên, tự tại.

Giáo phận Vinh vẫn đang trong quá trình tái thiết, cả về cơ sở vật chất lẫn tư duy, tầm nhìn. Thời khắc này nghe trong tâm khảm người giáo dân Vinh những nung nấu, thôi thúc thiêng liêng về sứ mạng, vận mệnh của mình. Đã đến lúc thoát ra khỏi khối sức ì vô hình đáng sợ, dũng cảm bỏ lại phía sau những gì khiến giáo phận chia rẽ và suy yếu. Đã đến lúc mở ra trang sử chấn hưng, hội nhập và nhân văn Kitô giáo của một giáo phận dám ước mơ, dám cất cánh trên con đường đi tới.

Thánh lễ khép lại với ca từ thổn thức và giai điệu sâu lắng của nhạc phẩm Sứ giả bình an do linh mục nhạc sĩ Ân Đức viết tặng Đức Tân Giám mục Phụ tá. Hình ảnh con thuyền bấp bênh trên sóng và con chim bồ câu ngậm cành ô-liu biểu trưng cho khát vọng về một hành trình đầy niềm tin và hi vọng, bất chấp những giông gió, bão tố của thời cuộc... 

4 - Thánh lễ tấn phong Giám mục Phụ tá Giáo phận Hưng Hóa – Đức cha Anphongsô Nguyễn Hữu Long

WHĐ (09.09.2013) – Vào lúc 8g sáng thứ Sáu 06-09-2013, tại Nhà thờ chính tòa Sơn Lộc, thuộc xã Trung Sơn Trầm, thị xã Sơn Tây, Hà Nội, đã diễn ra Thánh lễ tấn phong Giám mục Phụ tá Giáo phận Hưng Hóa – Đức cha Anphongsô Nguyễn Hữu Long.

Tham dự Thánh lễ có các Đức giám mục của 20/26 giáo phận trong cả nước, đặc biệt có Đức Tổng giám mục Léopoldo Girelli – Đại diện Tòa Thánh tại Việt Nam. Ngoài ra còn có quý Đức ông, quý cha Tổng đại diện, quý Bề trên các Dòng tu, quý cha Giám đốc và quý cha giáo các Đại chủng viện cùng với hơn 300 linh mục triều và dòng, đông đảo nam nữ tu sĩ và giáo dân trong cũng như ngoài giáo phận và thân nhân, bạn hữu của Đức tân giám mục.

Vị chủ phong là Đức cha Gioan Maria Vũ Tất - Giám mục giáo phận Hưng Hoá; và hai giám mục phụ phong là Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm - Giám mục phụ tá Tổng giáo phận TP.HCM và Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri - Giám mục giáo phận Đà Nẵng.

Theo tông sắc ký ngày 15 tháng 6 năm 2013, Đức Thánh Cha Phanxicô đã bổ nhiệm linh mục Anphongsô Nguyễn Hữu Long làm Giám mục Phụ tá giáo phận Hưng Hoá.

Đức tân Giám mục chọn câu nói “Mang vào mình mùi chiên” làm châm ngôn cho đời giám mục của ngài. Câu này trích trong bài giảng lễ Dầu 2013 của Đức Thánh Cha Phanxicô. Với châm ngôn này, Đức tân Giám mục làm ngạc nhiên rất nhiều người. Bởi vì, thông thường các Đức Giám mục vẫn chọn một câu Kinh thánh làm châm ngôn giám mục. “Mang vào mình mùi chiên”, câu châm ngôn này nghe thật bình dị và dễ nói nhưng lại rất sâu sắc và khó giữ. Đức tân Giám mục chia sẻ: “Tôi nguyện sống gần gũi với đoàn chiên, chia sẻ đau khổ và khó khăn, nhận lấy bệnh tật của họ như là của mình. Chúa Giêsu đã nêu gương như thế, khi “mang lấy các tật nguyền của ta, và gánh lấy các bệnh hoạn của ta” (Is 53,4).

Trong phần Phụng vụ Lời Chúa, Bài đọc I được đọc bằng tiếng H’Mông và tiếng Việt. Bài Phúc âm trích ở đoạn cuối Phúc âm theo thánh Gioan (21,15-19), thuật lại việc Chúa Giêsu trao cho Phêrô sứ mạng chăm sóc đoàn chiên của Người.

Chia sẻ đoạn Phúc âm này, Đức cha Antôn Vũ Huy Chương – Giám mục Đà Lạt, nguyên Giám mục Hưng Hóa, đã nói về ơn gọi - sứ mạng của người mục tử và điều kiện để thi hành sứ mạng ấy: “Khi Chúa Giêsu quy tụ dân Chúa để trở thành Giáo hội do Người thiết lập, thì một trong những việc quan trọng Người làm là chọn 12 người làm Tông đồ, tức là những giám mục đầu tiên, để cộng tác đặc biệt với Người phục vụ đoàn chiên của Chúa... Sau 3 lần hỏi Phêrô: “Con có yêu mến Thầy không?”, và Phêrô đáp: “Thầy biết con yêu mến Thầy”, Chúa đã trao cho ông nhiệm vụ chăn dắt các chiên con và chiên mẹ của Chúa. Điều kiện duy nhất Chúa đòi hỏi là yêu mến Chúa”. Đức cha Antôn cũng nhắc lại tâm tình của Đức Tân giám mục khi được gọi làm Tông đồ: “Chiên ở đây, trước hết là chính Chúa Giêsu, “Chiên Thiên Chúa, Đấng gánh tội trần gian” (Ga 1, 29). Do đó, tôi xác định mình phải thắm đậm mùi Chiên Giêsu: thánh thiện, tốt lành, khiêm nhu, yêu thương, phục vụ… khi đến với anh chị em tôi. Sứ mạng mục tử là sứ mạng tương tác: đem Chúa đến với chiên, và đem chiên về với Chúa. Để được như vậy, tôi sẽ năng nhìn lên Chúa Giêsu, vị Mục tử nhân lành đang vác chiên trên vai, mà xin cho mình ơn trở nên mục tử tốt lành, theo gương Chúa”.

Ngay sau bài giảng là nghi thức phong chức giám mục, với các phần giới thiệu vị tiến chức, đọc sắc phong của Đức Thánh Cha, Đức giám mục chủ phong huấn dụ cộng đoàn và ngỏ lời riêng với vị tiến chức. Tiếp theo, theo định chế cổ kính của các thánh giáo phụ, người sắp thụ phong giám mục phải được chất vấn trước mặt dân chúng về quyết tâm bảo vệ đức tin và chu toàn nhiệm vụ…

Với vị giám mục “mang vào mình mùi chiên”, hiện nay Giáo hội Việt Nam có 25 giám mục chính toà, 5 giám mục hiệu toà (giám mục phụ tá) và 13 giám mục nguyên chính toà. Ngoài ra, còn có Đức Tổng giám mục Sứ thần Toà Thánh tại Costa Rica và 3 vị giám mục hiệu toà khác đang phục vụ tại các giáo phận ở Hoa Kỳ, Canada và Australia.

Ban Truyền thông Giáo phận Hưng Hóa

 

 

C.   TIN GIÁO PHẬN 

1 - Giáo xứ Đan Chàng trao quà Khuyến học cho các em học sinh nhân dịp khai giảng năm học mới

Ngày 01.9.2013 vừa qua, tại nhà thờ Giáo xứ Đan Chàng, cha Gioan B. Đỗ Bá Dương – chánh xứ Đan Chàng – chủ tế thánh lễ cầu nguyện cho năm học mới và trao quà Khuyến học cho các em học sinh có thành tích học tập tốt trong năm học 2012 - 2013 vừa qua.

 Trước thánh lễ, các em có cả một ngày để gặp gỡ và vui chơi với nhiều hoạt động được diễn ra như: trò chơi sinh hoạt, văn nghệ và thi Giáo lý dưới hình thức “Rung chuông vàng”…

Đặc biệt, ngoài các em học sinh thuộc hai Giáo xứ Đan Chàng và Hạ Lễ tham gia, còn có sự góp mặt của một em thuộc tôn giáo bạn, đó là em Nguyễn Thị Ánh Tuyết – Thôn I, Hạ Lễ, Ân Thi, Hưng Yên. Theo lời các Giáo lý viên kể lại, Ánh Tuyết rất tích cực tham gia các hoạt động của giáo xứ, chăm chỉ theo học các khóa Giáo lý. Trong các đợt thi giáo lý của giáo xứ, em đều đạt thành tích rất cao, thường đứng nhất nhì trong các lớp Giáo lý mà em tham gia, không thua kém gì so với các em học sinh Công giáo.

Thánh lễ được bắt đầu vào hồi 18h00’ cùng ngày, mở đầu thánh lễ, cha xứ Gioan Baotixita kêu gọi cộng đoàn cầu nguyện cho các em chuẩn bị bước vào năm học mới 2013 – 2014 được nhiều hồng ân của Chúa Thánh Thần.

Trong bài chia sẻ, cha chủ tế nói lên tầm quan trọng của việc học tập trong xã hội ngày nay và căn dặn các em hãy đem hết khả năng của mình để trau dồi kiến thức và đạo đức. Ngài nói: “Các con thân mến! trong xã hội ngày nay, việc học văn hóa và tìm kiếm tri thức vô cùng quan trọng. Nếu chúng ta chỉ loanh quanh trong giáo xứ, làng xóm thì sẽ rất khó tiến bước, không biết thế giới đang diễn tiến thế nào và đi đến đâu. Vì thế, các con hãy ra sức học tập thật tốt để có thể đứng vững trong xã hội này. Không những thế, nhờ những kiến thức thu nhận được, sẽ là nền tảng cho đời sống Đức tin của các con ngày càng được củng cố và vững chắc hơn. Như thế, các con mới biết nhận định, phán đoán và điều khiển được hành vi của mình”.

Thánh lễ khép lại, các em hân hoan vui mừng khi nhận được những món quà đầy ý nghĩa và thiết thực từ tay cha chánh xứ. Cùng với các em học sinh, nụ cười còn nở trên môi các bậc phụ huynh, khi thấy con em của mình luôn chăm chỉ học tập để có được thành tích cao như ngày hôm nay.

Các em ra về trong niềm vui mừng và hy vọng, lòng hẹn lòng trong năm học tới này sẽ cố gắng hơn nữa để có được thành tích cao, đáp lại lòng mong mỏi của cha xứ, quý phụ huynh và những người thân yêu. 

2 - Đức Cha Phêrô thăm viếng mục vụ và ban Bí tích Thêm sức tại Giáo xứ Ngô Xá

 “ Hãy lãnh nhận ấn tín ơn Chúa Thánh Thần!”. Câu nói trên đã trở thành dấu ấn thiêng liêng không thể xóa mờ trong tâm hồn những người Kitô hữu. Hôm nay (22/9/2013) - Chúa Nhật thứ XXV thường niên, cộng đoàn giáo xứ Ngô Xá lại một lần nữa được vui mừng được chứng kiến những giây phút linh thiêng đó qua Thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức do Đức Cha Phêrô - chủ chăn của Giáo phận chủ sự.

Sau khi vượt qua hành trình dài gần 80 km, khoảng 8h00, phái đoàn của Đức Cha có mặt tại giáo xứ Ngô Xá, Giáo hạt Hưng Yên trong sự đón tiếp nồng hậu của cộng đoàn dân Chúa nơi đây.Được thành lập từ năm 1958, Giáo xứ Ngô Xá hiện nay có khoảng trên 400 nhân danh. Tuy là một giáo xứ nhỏ bé, nhưng Ngô Xá cũng được kể vào một trong những giáo xứ có đời sống Đức Tin nhiệt thành và đạo đức. Đây cũng là nơi ươm mầm ơn gọi của nhiều nam nữ tu sỹ để cung cấp cho cánh đồng truyền giáo của Giáo Hội.

 Nhân chuyến viếng thăm mục vụ này, Đức Cha Giáo phận vui mừng ban bí tích Thêm Sức cho 25 em thiếu nhi trong giáo xứ. Đây cũng chính là hoạt động mục vụ mà vị chủ chăn của giáo phận đã dành nhiều tâm huyết trong suốt Năm Đức Tin này. Cùng đồng tế với ngài có cha Aug. Lê Văn Phòng – chánh xứ Ngô Xá và sự hiện diện của đông đảo giáo dân trong toàn giáo xứ.

Theo đúng chương trình, thánh lễ được bắt đầu lúc 8h30’. Trong bài giảng lễ hôm nay, Đức Cha ngỏ lời với các em sắp lãnh nhận bí tích Thêm Sức: “Các con rất thân mến! Phụng Vụ Lời Chúa hôm nay mời gọi mỗi người hãy biết tận dụng của cải ở đời này để đạt tới hạnh phúc đời sau, vì của cải tinh thần mới là của cải chân thật, không thể hư hoại, và mới có thể đưa chúng ta vào Nước Trời. Sau khi các con đã lãnh nhận bí tích Thêm Sức, các con phải tiếp tục trau dồi kiến thức văn hóa và đặc biệt là chuyên chăm học hỏi Giáo lý. Bởi lẽ, nhờ việc học hỏi văn hóa và đào sâu Giáo lý, các con sẽ ngày càng hiểu hơn về trách nhiệm và bổn phận của người Kitô hữu... Cha mong ước các con sẽ có một cuộc sống mới trong Ơn Chúa Thánh Thần, hầu có thể trở nên chứng nhân của Tin Mừng trong gia đình và giữa xã hội bằng chính cuộc sống của mình”.

Sau lời nguyện hiệp lễ, một em đại diện cho các em được lãnh nhận bí tích Thêm Sức có lời cám ơn Đức Cha, quý cha, quý vị phụ huynh và toàn thể những người đã đóng góp cho công việc giáo dục đức Tin cho các em.

Sau thánh lễ, các em đã chụp chung tấm hình lưu niệm với Đức Cha tại cung thánh nhà thờ giáo xứ. Các em thiếu nhi trong giáo xứ cũng vui mừng đón nhận những phần bánh kẹo mà Đức Cha đã dành tặng cho các em. Sau đó, cùng với Đức Cha, cha xứ và các em đã cùng chung chia niềm vui qua bữa cơm thân mật. 

3 - Linh mục đoàn Giáo phận Thái Bình tĩnh tâm tháng 9

Bầu trời Thái Bình sáng nay lại đổ mưa như trút nước, làm cho những con đường dẫn tới Đại Chủng viện Thánh Tâm Mỹ Đức (ĐCVTTMĐ) đều bị ngập lụt, nhưng không vì thế mà bầu không khí tại ĐCV mất đi vẻ nhộn nhịp. Mặc dù trời mưa, nhưng ngay từ sáng sớm các cha trong giáo phận đã đến đông đủ để chuẩn bị bước vào buổi tĩnh tâm đầu tháng 9.

Như thường lệ, ngày tĩnh tâm hôm nay được bắt đầu vào lúc 8h00’.

Chia sẻ trong buổi tĩnh tâm tháng 9 này là cha Đaminh Nguyễn Văn Quát – chánh xứ Nam Lỗ với đề tài: “Linh mục - với công bằng xã hội theo công đồng Vatican II”. Bằng những gợi ý hết sức thiết thực, cha giảng phòng đã nêu lên nhiều vấn đề nổi cộm của thực trạng xã hội ngày nay. Ngài nói:  “Kính thưa quý cha! ngày nay, việc đảm bảo cho sự công bằng trong xã hội đã bị đảo lộn và hầu như bị lạm dụng. Điều đó làm cho uy tín của con người cũng theo đó mà bị giảm sút nghiêm trọng. Vì thế, chúng ta phải đi đầu trong các hành động và đảm bảo tính công bằng trong các cách hành xử của mình; những người có trách nhiệm chăn dắt đoàn chiên phải đảm bảo được tính công bằng trong cộng đoàn mình phụ trách. Điều quan trọng của người Linh mục là biết tôn trọng sự thật và đảm bảo được sự công bằng đích thực. Chúa Giêsu vẫn thường hay khuyên nhủ các môn đệ như vậy khi đối xử với những người xung quanh”.

Sau giờ nghe giảng tĩnh tâm, quý cha tập chung tại Nhà nguyện của ĐCV để chầu Thánh thể và hồi tâm xưng tội.

Đặc biệt, trong thánh lễ hôm nay, có sự hiện diện của Đức Cha F.X. Lê Văn Hồng – Tổng Giám mục Tổng Giáo phận Huế - chủ tế trong thánh lễ vào hồi 9h30’. Cùng đồng tế với ngài, có Đức Cha Phêrô – Chủ chăn giáo phận, 20 linh mục trong phái đoàn của Tổng Giáo phận Huế, quý cha giáo ĐCVTTMĐ và toàn thể quý cha, quý thầy trong giáo phận.

Mở đầu thánh lễ, Đức TGM thay mặt cho phái đoàn TGP Huế cảm ơn Đức Cha Phêrô, quý cha trong giáo phận đã tiếp đón đoàn cách thân tình. Ngài nói: “Anh em linh mục thân mến, mấy ngày qua,Giáo hội Việt Nam chúng ta rất đau buồn vì sự ra đi đột ngột của hai Đức Cha (ĐC Giáo phận Vĩnh Long và ĐC Giáo phận Bùi Chu), nhưng đổi lại, chúng ta lại vui mừng vì có thêm được hai Đức Cha phụ tá của hai Giáo phận Vinh và Hưng Hóa. Điều đó chứng tỏ rằng, tình yêu của Thiên Chúa luôn bao bọc và chở che cho Giáo hội Việt Nam. Dâng thánh lễ hôm nay chúng ta cầu nguyện cho Giáo hội Việt Nam, cách riêng cho hai Giáo phận Thái Bình và Tổng Giáo phận Huế luôn có được sự hiệp thông và gắn kết với nhau trong tình yêu thương của Thiên Chúa”.

Trong phần chia sẻ lời Chúa, khởi đi từ ơn gọi của bốn môn đệ đầu tiên trong Tin Mừng, Đức TGM gợi nhắc tới ơn gọi của mỗi người, cách riêng là ơn gọi “lưới người” của các linh mục. Ngài nói:“Anh em Linh mục thân mến! trong bài Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu đã thu phục được các Môn đệ chỉ bằng một mẻ cá đầy. Từ đó Người đưa ra một mệnh lệnh “Anh em hãy đi khắp thế gian loan báo Tin Mừng cứu độ cho muôn dân”. Khi Chúa gọi, chúng ta cũng phải bỏ lại bao đều chúng ta yêu mến, nhưng chúng ta tin rằng những mẻ cá mới đang đợi chờ chúng ta. Chúa đã gọi chúng ta ra khỏi lối mòn quen thuộc, khỏi những điều tưởng như không thể thay đổi. Nhưng điều quan trọng chúng ta có sẵn sàng theo Ngài hay không? Và có theo một cách triệt để như các môn đệ đã dám chết như Người thầy chí thánh của mình không? Đó mới là điều chúng ta cần hướng tới và mau mắn thực hành”.

Sau thánh lễ là bữa cơm thân mật. Đặc biệt, trong bữa cơm hôm nay, gia đình giáo phận còn được vui mừng chào đón cha Bề trên Tổng quyền Tu hội Xuân Bích - người đã dành nhiều ưu ái cho Giáo phận Thái Bình bằng việc cử các linh mục thuộc Tu hội Xuân Bích tới giảng dạy và làm việc tại ĐCVTTMĐ trong những năm qua. 

4 - Đức Cha Phêrô ban Bí tích Thêm sức và thăm mục vụ Giáo họ Đại Hữu

Sáng nay (01.9.2013), tại nhà thờ Giáo họ Đại Hữu, Giáo xứ Lạc Thành, Đức Cha Phêrô – Giám mục giáo phận – đã có chuyến viếng thăm mục vụ và chủ tế thánh lễ ban Bí tích Thêm sức cho 16 em thiếu nhi.

Được biết, Giáo họ Đại Hữu được thành lập từ năm 1920, trực thuộc Giáo xứ Lạc Thành, hạt Tiền Hải. Ngôi thánh đường của giáo họ nằm cách bờ biển khoảng 8km về phía Đông với số giáo dân ban đầu vào khoảng hơn 300 nhân danh. Sau biến cố năm 1954 giáo dân chỉ còn lại vài người. Đến năm 2009 nhà thờ đã bị xuống cấp nghiêm trọng do bom đạn và bão gió. Vì thế, cha xứ cùng với cộng đoàn và sự hỗ trợ của những ân nhân, đã tái thiết ngôi thánh đường. Sau hơn mười năm đưa vào sử dụng, ngôi thánh đường một lần nữa lại được cộng đoàn giáo họ sửa chữa và tân trang lại khang trang sạch đẹp như ngày hôm nay. Hiện tại số giáo dân vào khoảng 60 nhân danh, chủ yếu làm nghề nông nghiệp.

Trước khi dâng thánh lễ, Đức Cha có buổi gặp gỡ thân tình với cộng đoàn nơi đây. Mở đầu buổi nói chuyện, ngài nhắn nhủ cộng đoàn và các bạn trẻ: “Anh chị em thân mến, chúng ta đang sống trong một thế giới khoa học càng ngày càng phát triển. Vì thế, việc trau dồi tri thức và khoa học rất quan trọng và cần thiết cho cuộc sống của chúng ta. Song song với việc đầu tư vào tri thức, chúng ta cũng không quên chăm lo cho đời sống Đức tin của mình. Bởi vì, giữa tri thức khoa học và Đức tin như đôi cánh luôn song hành với nhau… Vì thế, Cha mong ước các bạn trẻ hăng say học hỏi để hiểu biết Chúa và đồng thời cũng hãy miệt mài trau dồi tri thức của mình để có đời sống Đức tin vững vàng và một tương lai tươi sáng”.

Sau phần gặp gỡ, thánh lễ được bắt đầu vào hồi 10h00’. Cùng đồng tế với Đức Cha, có cha Aug. Phạm Văn Mùi – chánh xứ Lạc Thành, cha Vinc. Vũ Văn Hướng – chánh xứ Lương Điền, quý thầy chủng sinh, quý ban HĐGX và toàn thể cộng đoàn Giáo xứ Lạc Thành.

Chia sẻ trong Thánh lễ, Đức Cha nhắn nhủ các em chịu phép Thêm Sức hôm nay. Ngài nói: “Các con thân mến! trong bài Tin Mừng hôm nay, Chúa dạy chúng ta về Đức khiêm nhường. Khiêm nhường ở đây là phải từ trong đáy lòng của mình, đó mới là sự khiêm nhường thật sự. Khiêm nhường không phải là sự rụt rè, không dám nhận trách nhiệm, mà là biết mình, nhận ra con người thật của mình. Người khiêm nhường không tự nhận vinh quang về mình mà tất cả điều quy về Thiên Chúa, chính Người mới làm chủ và định liệu tất cả. Các con cũng vậy, dù làm bất cứ việc gì, các con hãy làm vì danh Chúa và mưu ích cho người khác. Ước gì chúng ta hạnh phúc khi cho đi mà không tính toán, vì thấy mình đã nhận được gấp trăm điều mình đã cho”.

Kết thúc thánh lễ, các em lãnh Bí tích Thêm Sức cùng chụp chung với Đức Cha, quý cha những tấm hình kỉ niệm và chung chia niềm vui qua bữa cơm thân mật. Nhân dịp này, Đức Cha có những cỗ tràng hạt và những phần bánh kẹo cho các tất cả cộng đoàn hiện diện.

5 - Nhà thờ Chính tòa khai giảng các lớp Giáo lý năm học mới 2013-2014

Chiều nay (8.9.2013), tại Nhà thờ Chính tòa Thái Bình đã diễn ra lễ khai giảng các lớp Giáo lý năm học mới 2013-2014. Tham dự lễ khai giảng có sự hiện diện của cha Giuse Trịnh Tiến Thành – đặc trách Giáo lý Giáo xứ Chính tòa, quý thày chủng sinh, quý soeur, quý ban HĐGX, quý anh chị Giáo lý viên và khoảng gần 200 em học sinh.

Sau những ngày nghỉ hè thật bổ ích và ý nghĩa, giờ đây, gia đình Giáo lý Nhà thờ Chính tòa lại hân hoan đón chào năm học mới - một năm học với ước mong sẽ có nhiều chuyển biến về nội dung và hình thức giảng dạy để đào luyện cho thế hệ tương lai thành những con người mới: trưởng thành về nhân bản và sâu sắc trong đức tin.

Chương trình bắt đầu vào hồi 14h30’. Mở đầu là phần giới thiệu các thành phần tham dự, sau đó là Báo cáo tổng kết năm học 2012-2013 của cha Giuse - đặc trách Giáo lý. Bản tổng kết đã nêu lên những thành quả đáng khích lệ mà Gia đình Giáo lý đã thu lượm được trong năm học giáo lý vừa qua; đồng thời cũng chỉ ra những khuyết điểm cần khắc phục, để từ đó, rút ra những bài học và đưa ra những hướng đi cho năm học mới.

Sau phần báo cáo tổng kết là phần trao thưởng cho những em có thành tích xuất sắc trong năm học vừa qua và công bố khai giảng năm học mới của cha đặc trách Giáo lý trong tiếng trống thật rộn rã của ngày khai trường.

Tâm điểm của buổi lễ khai giảng hôm nay là thánh lễ vào hồi 18h00’ do cha đặc trách Giáo lý chủ sự. Mở đầu thánh lễ, cha kêu gọi mọi người đang hiện diện nơi đây hãy cầu nguyện cho các em thiếu nhi gặt hái được nhiều ơn ban của Chúa trong năm học mới này. Thánh lễ này cũng dâng để cầu nguyện cho anh chị Giáo lý viên đã vì yêu mến Chúa mà không quản ngại khó khăn gian khổ mà chăm lo cho thế hệ tương lai.

Trong bài chia sẻ lời Chúa, cha giảng lễ nhắn nhủ cộng đoàn đặc biệt các em thiếu nhi. Ngài nói: “Các con thiếu nhi thân mến! các con muốn có được thành tích cao trong học tập, các con phải thức khuya dậy sớm, phải hy sinh giấc ngủ của mình. Cũng vậy, các con muốn có được đời sống trưởng thành về Đức tin, các con phải hy sinh ngày nghỉ của mình để đến đây học Giáo lý. Đáng lý giờ này các con được đi chơi công viên, xem những bộ phim hay… nhưng vì muốn nâng tầm hiểu biết về Giáo lý để mỗi ngày yêu mến Chúa hơn, các con đã sẵn sàng hy sinh từ bỏ những thú vui đó mà đi học Giáo lý. Cha mong rằng, trong năm học mới này, các con sẽ cố gắng nhiều hơn nữa, để những công sức các con bỏ ra trở thành hoa trái thánh thiện trước mặt Chúa”.

Trước khi ban phép lành cuối lễ, một em đại diện cho tất cả các em thiếu nhi có lời tri ân cảm tạ Đức ông Hêrônimô – Chánh xứ Nhà thờ Chính tòa, cha đặc trách Giáo lý, quý thầy, quý soeur, quý thầy cô Giáo lý viên và các bậc phụ huynh - những người đã giúp đỡ các em trong suốt năm học vừa qua và xin tiếp tục nâng đỡ trong năm học mới này.  

Sau thánh lễ, tất cả các em thiếu nhi cùng chụp chung với cha đặc trách và các anh chị Giáo lý viên một tấm hình kỷ niệm trước sân cuối nhà thờ. Các em còn thêm niềm vui khi nhận được những phần bánh kẹo, những quả bóng bay đủ sắc màu trong ngày khai giảng năm học mới này. 

6 - Giáo xứ Đồng Quan tổ chức mừng Tết Trung thu cho các em Thiếu nhi

Hoà chung niềm vui của các em thiếu nhi trên toàn đất nước mừng đón Tết Trung Thu, liên xứ Đồng Quan - Truyền Tin đã tổ chức các chương trình vui chơi, phát quà Trung Thu để các em thiếu nhi liên xứ có được niềm vui, hạnh phúc trong ”ngày Tết” của mình.           

Chiều ngày 19/9/2013 (15.8 Al) chương trình vui đón Trung Thu được tổ chức với bầu không khí vui tươi, thân tình tại thánh đường giáo xứ Đồng Quan.

Chương trình bắt đầu bằng thánh lễ cầu nguyện cho các em thiếu nhi trong giáo xứ do Cha Giuse Đinh Xuân Ngọc - chánh xứ Đồng Quan - chủ sự vào lúc 17h00’. Chia sẻ lời Chúa trong thánh lễ, Cha Giuse nói lên ý nghĩa của Tết Trung Thu và mời gọi cộng đoàn cầu nguyện cho các em thiếu nhi được luôn có Chúa đồng hành và hướng dẫn để mỗi ngày trưởng thành hơn về mọi phương diện. Thánh lễ diễn ra trong bầu khí sốt sắng, thánh thiện hòa chung những ánh nhìn ngây thơ, hồn nhiên và tràn đầy hạnh phúc của các em thiếu nhi.

Theo truyền thống của người Việt Nam Tết Trung thu là tết của những thiên thần bé nhỏ được sự quan tâm của người lớn. Trẻ em phá cỗ trông trăng và mơ về hình bóng chú Cuội ngồi dưới gốc cây đa, cùng với chú Cuội còn có chị Hằng xinh đẹp dịu dàng và rất mực yêu thương các em thơ. 

Với người tín hữu Công giáo, Tết Trung Thu còn là dịp để con cháu bày tỏ lòng biết ơn đối với ông bà, tổ tiên và đặc biệt là để cảm tạ tình yêu của Thiên Chúa - Đấng đã tác tạo trời đất trăng sao, Đấng đã luôn chở che, nâng đỡ và ban cho con người có mùa màng tốt tươi. Do đó, ngoài việc chuẩn bị quà Trung Thu cho 550 em thiếu niên nhi đồng, giáo xứ cũng không quên tặng những phần quà cho hơn 200 cụ già trong liên xứ. Những phần quà tuy đơn sơ, nhỏ bé nhưng chứa đựng ý nghĩa của tình thương yêu, sự hiệp nhất và sẻ chia trong cùng một Đức tin.

Chương trình đón Tết Trung Thu trở nên vui nhộn hơn bởi những tiết mục văn nghệ đặc sắc, nhí nhảnh, được các em thể hiện chuẩn bị khá công phu và bằng cả con tim của mình: “Chiếc đèn ông sao sao năm cánh tươi màu! Tùng rinh rinh, tùng tùng tùng rinh rinh...” Những lời ca, những tiếng hát được cất lên trong không khí vui tươi pha một chút thơ ngây, trong sáng của các em, đã để lại trong lòng người xem một chút gì đó vấn vương, xao xuyến của một thời đã qua.

Chương trình hoan ca mừng Tết Trung Thu bị gián đoạn bởi cơn mưa rào như trút nước, nhưng không vì thế mà cuộc vui của các em mất đi vẻ nhộn nhịp, bởi ngay lập tức, dưới sự hướng dẫn của cha chánh xứ, một “sân diễn mới” được thiết lập ngay tại gian cung thánh của ngôi thánh đường giáo xứ. Đây là cơ hội để các em được tiến gần đến bàn thờ Chúa như điều Chúa Giêsu đã mong mỏi “Hãy để trẻ em đến với Thầy, đừng ngăn cản chúng”.

Chương trình vui Tết Trung Thu kết thúc bằng chương trình phá cỗ trong nhịp trống quân thùng thình, thùng thình cùng với ánh đèn ông sao sáng lung linh. Các em ra về với niềm hân hoan khôn xiết tả vì đã có một ngày lễ Trung Thu thật vui tươi và bổ ích: “Mừng Trung Thu con vui đến bên Cha, xanh xanh hồng hồng lồng đèn mới. Xin dâng lên Cha muôn lời cảm tạ, Cha đã tạo tác ánh trăng vàng tươi...”

7 - SVCG Thái Bình tại miền Nam với chương “trình Đêm Hội Trăng rằm - Thắp sáng niềm tin” tại Gx. Hiệp Tân – Phan Thiết

Sau chuyến công tác xã hội tại Daguri - Bình Thuận cách đây 1 tháng, giờ đây nhóm Sinh viên Công Giáo Thái Bình- Miền nam (SVCGTB-MN) vẫn những con người ấy, với chiếc áo vàng ấy lại cùng nhau lên đường. Bỏ lại sau lưng những ngày tháng lao động, học tập mệt nhọc, bỏ lại cuộc sống sôi động, náo nhiệt nơi đô thị, để mang niềm vui cho những em vùng cao tại giáo xứ Hiệp Tân – Tà Cú - Bình Thuận với chủ đề: “ Đêm Hội Trăng Rằm- Thắp Sáng Niềm Tin”.

 11h00 ngày 14.9.2013 các bạn tập trung tại trụ sở Giáo phận Thái Bình tại Q. Bình Thạnh. Nhìn trên khuôn mặt của mỗi bạn còn những giọt nước mưa lấm tấm bởi những cơn mưa lớn của Sài Gòn như một sự thử thách, nhưng ai cũng nở một nụ cười trên môi. Trước giờ khởi hành, cả nhóm cùng hiệp ý để dâng lên Thiên Chúa chuyến đi này qua những lời kinh, tiếng hát.

Sau một hành trình dài 180 km, khoảng 16h30 nhóm đã có mặt tại núi Tà Cú. Vì đường hẹp và khó đi, chiếc xe khách 50 chỗ ngồi của chúng tôi không thể vào được giáo xứ nên cả đoàn đành phải di chuyển bằng xe bò và xe công nông của người dân tại địa phương.

Men theo con đường đất đỏ, lầy lội dài 1,5 km, khoảng 30 phút sau, chúng tôi mới đến được giáo xứ Hiệp Tân. Tại đây, đoàn đã nhận được sự đón tiếp thật nồng hậu của cha xứ và bà con giáo dân. Sau khi viếng Thánh Thể ít phút, chúng tôi cùng chuẩn bị cho thánh lễ diễn ra vào lúc 19h00.

Có lẽ điều mà các em nhỏ mong đợi nhất là chương trình văn nghệ “Đêm Hội Trăng Rằm - Thắp Sáng Niềm Tin” mà nhóm chúng tôi đã phải dày công chuẩn bị. Tuy nhiên, những vất vả của chúng tôi được đáp lại bằng sự cổ vũ nhiệt tình của hơn 1.200 em thiếu nhi - thật quá điều mong đợi.

Sau lời khai mạc của Cha xứ là tiểu phẩm: “Chú Cuội cung trăng ” do các bạn sinh viên dàn dựng và biểu diễn. Với những cử chỉ và lối diễn xuất thật hài hước, đã làm các em nhỏ cũng như cộng đoàn hiện diện tràn ngập trong tiếng cười. Cùng với những tiết mục mà nhóm mang đến, các bạn trẻ tại giáo xứ cũng có những màn múa để góp vui với chương trình.

Buổi văn nghệ kết thúc cũng là lúc ánh trăng rằm đã lên cao, tỏa sáng cả một vùng trời. Các bạn sinh viên nhanh chóng  phát những chiếc bánh Trung Thu tới tận tay các em. Nhìn khuôn mặt rạng rỡ, vui tươi của các em khi nhận được những phần quà Trung Thu mà lòng chúng tôi cảm thấy thật ấm áp.

Mặc dù, buổi tối hôm trước sinh hoạt cùng mọi người đến tận khuya, nhưng sáng hôm sau các bạn vẫn tham dự thánh lễ Chúa Nhật một cách thật sốt sắng. Cảm động trước những nghĩa cử của nhóm, cha chánh xứ đã chia sẻ: Cha rất cảm phục tinh thần hy sinh và phục vụ  của các bạn. Cha biết nhóm mới đi bác ái 2 ngày tại Daguri về, nhưng khi được mời gọi đến giúp vui trong chương trình Trung Thu tại giáo xứ, trong vòng 1 tuần mà các bạn đã dám chấp nhận khó khăn như một cử chỉ đầy yêu thương để đáp lại lời mời gọi để lên đường mang tình thương đến đây…

Sau thánh lễ Chúa Nhật là chương trình “Hội chợ Yêu Thương” với những gian hàng đầy ý nghĩa như: Siêu thị Giêsu, Sống đức tin, Con đường Giêsu, 10 điều răn, 7 bí tích... Mặc dù, thời tiết nắng nóng nhưng các em vẫn vui chơi một cách hăng say bên các gian hàng. Tiếng í ới gọi nhau, tiếng nói cười hồn nhiên của các em càng làm cho không khí Hội chợ trở nên náo nhiệt. Em nào cũng cảm thấy vui mừng vì những phần quà vừa nhận được; có khi là những chiếc bánh mì, cây bút, cuốn vở hay bức hình của Chúa Giêsu...

Buổi Hội chợ kết thúc cũng là lúc cơn mưa rào bỗng từ đâu ập đến. Thật cảm động khi phải nói lời tạm biệt với các em nhỏ nơi đây. Những ánh mắt hoen đỏ trên khuôn mặt đơn sơ của các em như muốn nói với chúng tôi rằng, một ngày nào đó các anh chị sẽ quay trở lại.

Nhờ ơn Chúa và Mẹ Maria che chở, chúng tôi đã trở về bình an. Vậy là hành trình Trung thu 2013 đến với Giáo Xứ Hiệp Tân đã dần khép lại, nhưng dư âm của nó còn đọng lại mãi trong mỗi người chúng tôi. Hẹn lần sau, xin hẹn lần sau nhé, vui hơn nhiều và vỗ tay thật nhiều. 

8 - Giáo xứ Nghĩa Chính đón Thánh Giá ĐHGT Giáo tỉnh    Hà Nội

“Ai muốn theo Ta, hãy từ bỏ mình, vác thập giá mình hằng ngày mà theo Ta”. Đó là lời mời gọi của Chúa Giêsu dành cho tất cả những ai muốn theo Ngài. Điều đó có nghĩa là ai muốn theo Chúa thì phải chịu nhiều đau khổ để có ngày được vinh quang như Ngài. Hòa chung trong tâm tình đó, hôm nay (26.9.2013), các bạn trẻ của Giáo xứ Nghĩa Chính hân hoan đón chào Thánh Giá của ĐHGT lần XI từ tay các bạn trẻ Giáo xứ Thuận Nghiệp.

Trong Thánh lễ sau cùng, trước khi chia tay với Thánh Giá Chúa, cha Aug. Nguyễn Văn Đề - chánh xứ Thuận Nghiệp đã bày tỏ niềm vui mừng và cảm động vì sự nhiệt thành của cộng đoàn nơi đây. Ngài chia sẻ: “Anh chị em thân mến, những ngày qua quả thật là những ngày hồng phúc của mọi thành phần dân Chúa trong giáo xứ... Cha ước mong rằng, tình yêu và lòng nhiệt thành của anh chị em đã thể hiện trong những ngày qua đối với Thánh Giá Chúa Kitô sẽ không mất đi, nhưng luôn còn mãi trong tâm hồn cũng như trong đời sống hằng ngày của mỗi người”.

Sau Thánh lễ, Thánh Giá đã được các bạn trẻ Giáo xứ Thuận Nghiệp trao cho các bạn trẻ Giáo xứ Nghĩa Chính trong sự tiếc nuối nghẹn ngào của cộng đoàn nơi đây.

16h30’ Thánh Giá đã về đến Giáo xứ Nghĩa Chính sau cuộc hành trình dài hơn 10km. Thánh Giá về đến cổng làng trong sự trào đón nồng nhiệt và tiếng vỗ tay tưởng chừng không ngớt của cộng đoàn hiện diện, cùng với tiếng kèn, tiếng trống rộn ràng. Từng đoàn người với đủ loại cờ, hoa muôn mầu sắc rực rỡ tung bay trong từng đợt gió mùa se lạnh. Tất cả như một bức tranh Thu muôn mầu sắc mà điểm sáng của bức tranh vẫn là cây Thánh Giá đứng uy nghi ngay chính giữa.

Thánh lễ  suy tôn Thánh Giá được bắt đầu vào hồi 18h00’, do cha Aug. Nguyễn Văn Đề - chánh xứ Nghĩa Chính chủ sự. Cùng đồng tế với ngài còn có sự hiện diện của quý cha trong giáo hạt thành phố, quý thầy phó tế và đông đảo quý cộng đoàn cùng các bạn trẻ.

Trong bài giảng, cha Matinô. M. Hoàng Văn Gia – phó xứ Bồng Tiên chia sẻ về con đường khổ giá mà Đức Giêsu đã đi qua để vinh quang mà cây Thập Giá mang lại thật lớn lao. Cha nói: “Các bạn trẻ thân mến! Qua cuộc rước thật long trọng vừa rồi, các bạn đã chứng tỏ cho mọi người thấy rằng, Thập Giá Đức Kitô chính là nguồn ơn cứu độ, là sự vinh quang và là niềm hạnh phúc của chúng ta. Chúa đã chọn lấy con đường đau khổ nhất để cho chúng ta được làm con cái của Người, sự vinh quang đó đã đánh đổi bằng chính sự chết của Người. Chúng ta cũng vậy, hãy đi con đường mà Chúa đã đi, hãy thể hiện tình yêu của mình, hãy hy sinh để có được vinh quang mà Chúa đang chờ chúng ta trên Thiên quốc, hãy loan báo cho mọi người biết ơn cứu độ của Thiên Chúa đã và đang lan tràn trên khắp thế gian”.

Thánh lễ khép lại trong sự xúc động dâng trào của bài hát “Thập giá ngất cao” được cả cộng đoàn cùng cất cao như muốn nói lên sự quyết tâm cũng như lòng thành kính của mình đối với Thánh Giá Chúa. “Thập giá ngất cao (trên đồi) này Thánh Giá ơi! Người mong nói gì? Nói gì với đời. Người nói đến một tình yêu cao ngất muôn trùng. Người nói đến một tình yêu dâng hiến máu hồng. Người nói đã bao nghìn năm đã bao ngàn năm. Lời nói dẫu bao nghìn năm vẫn luôn vọng ngân”.

9 - Giáo xứ Bồng Tiên vui mừng đón Thánh giá của ĐHGT Giáo tỉnh Hà Nội

Cùng với chút gió heo may, hương cốm mới và ánh trăng tròn của đêm rằm tháng tám đã mang đến cho các em thiếu nhi một ngày lễ hội - Tết Trung Thu. Hòa chung cảnh sắc, nhịp thở và giai điệu rộn ràng của ngày Tết Trung Thu, chiều 19/9/2013, tại thánh đường giáo xứ Bồng Tiên, niềm vui lại được nhân lên gấp bội khi Thánh Giá của ĐHGT Giáo tỉnh Hà Nội được các bạn trẻ cùng toàn thể cộng đoàn dân Chúa trong giáo xứ vui mừng đón rước, cung nghinh cách trọng thể.

Giáo xứ Bồng Tiên được thành lập năm 1918, nhận Đức Mẹ hồn xác lên trời làm Bổn Mạng, với số giáo dân 3.963 người. Với bề dày lịch sử và mật độ dân cư đông đúc nói trên chính là tiền đề cho sự phát triển về đức Tin cũng như sự phong phú của các đoàn hội trong giáo xứ. Có lẽ cũng vì thế mà chương trình đón rước Thánh giá của ĐHGT giáo tỉnh Hà Nội đã được cộng đoàn giáo xứ đón rước cách long trọng, trang nghiêm và sốt sáng.

Chiếc xe chở Thánh Giá Chúa tiến đi giữa biển người với cờ hoa rực rỡ đủ sắc màu cùng những ánh nến lung linh toả sáng. Trước cây Thánh Giá được đặt ở ngay chính giữa quảng trường cuối nhà thờ, cha chánh xứ chia sẻ: “Thập giá với Chúa Giêsu chịu đóng đinh sẽ mãi là cây sự sống rợp bóng trên cuộc đời của người tín hữu, bởi nhờ Thập Giá mà chúng ta nhận được ơn cứu độ, và cũng nhờ Thập Giá, chúng ta nhận ra vinh quang mà Thiên Chúa muốn tỏ lộ cho loài người”. Những lời chia sẻ của cha xứ được kết thúc cùng với khúc nhạc hùng tráng của gần 500 nhạc công kèn đồng hoà lẫn tiếng trống trầm hùng rền vang, mạnh mẽ.

Thánh lễ mừng Tết Trung Thu được cử hành vào hồi 19h30’ do Cha Giuse Trần Xuân Chiêu – chánh xứ Bồng Tiên - chủ sự. Cùng đồng tế với ngài có quý cha trong giáo hạt Thành Phố và sự hiện diện của đông đảo các em thiếu nhi, giới trẻ và cộng đoàn liên xứ họ.

Mở đầu thánh lễ, cha chủ tế đã nhắn nhủ cộng đoàn: “Kính thưa anh chị em, thưa các bạn trẻ và đặc biệt là các em thiếu nhi thân mến! Hôm nay là một ngày đại hồng phúc của giáo xứ chúng ta và cũng là ngày vui của các em thiếu nhi. Chúng ta cùng cầu xin Chúa thương tuôn đổ muôn vàn hồng phúc trên các em để các em luôn sống theo gương Chúa Kitô, đơn sơ, tín thác, biết vâng lời ông bà, cha mẹ, chuyên chăm học hỏi giáo lý”.

Trong phần chia sẻ Lời Chúa, cha Martino.M. Hoàng Văn Gia – phó xứ Bồng Tiên - đã trình bày về ý nghĩa của ngày Tết Trung Thu và mời gọi các em thiếu nhi hãy đến với Chúa Kitô qua cây thập giá của Người. Ngài chia sẻ: “ Các con thân mến! trong tương lai không xa, chính các con sẽ là những chủ nhân của Giáo Hội. Chính vì vậy, các con phải biết cùng nhau phấn đấu, tu dưỡng và rèn luyện đạo đức, hãy yêu thương nhau, cùng nhau sống tinh thần đoàn kết, gắn bó để cây đức Tin của các con sẽ đơm hoa, kết trái. Để rồi thánh giá không còn là bóng hình của đau thương, gian khổ mà tình yêu của chúng ta sẽ biến đổi thánh giá thành vinh quang. Cầu chúc niềm vui của ngày Tết Trung Thu và ơn Chúa qua thánh lễ mà các con tham dự, sẽ được các con luôn giữ gìn, nuôi dưỡng, để cuộc đời các con sẽ mãi sáng đẹp tựa trăng rằm”.

Kết thúc thánh lễ, cha xứ cùng với quý Hội đồng giáo xứ và Ban Giáo lý đã trao quà Trung Thu cho các em. Món quà tuy không lớn, nhưng đã phần nào nói lên sự quan tâm đầy yêu thương mà quý cha và mọi người dành cho các em trong ngày vui này. Hy vọng, đây sẽ là động lực tốt để các em vươn tới một tương lai tươi sáng. 

10 - Giáo xứ An Châu vui mừng đón Thánh giá của ĐHGT Giáo tỉnh Hà Nội

"Ai có Thánh Giá là có một kho tàng...Thánh Giá vừa cao cả vừa quý báu. Cao cả vì Thánh Giá đã sinh ra nhiều ơn ích, bởi lẽ Chúa Kitô càng làm nhiều phép lạ và chịu đau khổ bao nhiêu thì Người lại càng chiến thắng lẫy lừng bấy nhiêu. Quý báu, vì Thánh Giá vừa là sự đau khổ, vừa là chiến tích của Thiên Chúa…”

Ý thức được tầm quan trọng và ý nghĩa cao cả của Thánh Giá Chúa Kitô, chiều nay (16/9/2013) cộng đoàn Giáo xứ An Châu long trọng đón rước Thánh giá của ĐHGT Giáo tỉnh Hà Nội trước những ánh nhìn đầy tiếc nuối của các bạn trẻ Giáo xứ Hoàng Xá.

Những ngày Thánh Giá lưu lại nơi giáo xứ Hoàng Xá tuy ngắn ngủi nhưng đó cũng chính là những chuỗi ngày hồng ân như lời cha chánh xứ Hoàng Xá chia sẻ: “Những ngày Thánh Giá Chúa ở lại với chúng ta là khoảng thời gian quý báu để chúng ta có cơ hội gắn kết mật thiết với Chúa Kitô. Để rồi ngày mai khi chúng ta phải đối mặt với những khó khăn, bộn bề của cuộc sống, Thánh Giá Chúa Kitô sẽ luôn là điểm tựa để mỗi chúng ta cậy trông, tìm kiếm sức mạnh vượt thắng gian nan, là mẫu gương để học sống tinh thần tín trung, yêu mến”.

Sau những lời chia sẻ của cha chánh xứ Hoàng Xá, Thánh Giá được trao cho cha xứ và các bạn trẻ Giáo xứ An Châu. Thánh Giá Chúa tiến đi giữa những đoàn xe được trang hoàng lộng lẫy, những khúc nhạc rộn ràng, những tiếng cười nói vui mừng hân hoan vang dội khắp cả một vùng trời. Bất ngờ và cảm động hơn cả khi chứng kiến đoàn người đủ mọi thành phần xếp thành hai hàng dài hơn 2km từ Thánh đường Giáo xứ An Châu đón chờ Thánh Giá. Đúng 19h00’ đoàn rước về tới quảng trường cuối nhà thờ trước những tiếng hò reo chào mừng của toàn thể cộng đoàn dân Chúa.

Ngay sau nghi thức tôn vinh Thánh Giá, thánh lễ Suy tôn Thánh Giá đã được cử hành cách trọng thể tại thánh đường giáo xứ vào lúc 19h30’ do Cha Giuse Trần Xuân Chiêu - Quản hạt Thành Phố - chủ sự. Cùng đồng tế với ngài có cha xứ Giuse Phạm Công Dũng – Chánh xứ An Châu, quý cha trong giáo hạt Thành Phố và sự hiện diện của đông đảo giáo dân liên xứ.

Mở đầu thánh lễ, cộng đoàn không khỏi cảm động trước những lời chia sẻ của cha chủ sự về tình thương vô bờ bến mà Thiên Chúa đã ban tặng cho chúng ta qua công trình cứu chuộc của người nơi Đức Kitô - một tấm gương hy sinh cao cả.

Trong bài giảng, Cha Gioan Bossco Cao Thiên Úy – Phụ tá Giáo xứ Bồng Tiên – chia sẻ.“Anh chị em thân mến! Chúng ta hãy đáp trả tình yêu vô bờ bến của Thiên Chúa bằng sự vâng phục Thánh Giá, vâng phục trong lòng tin và tình yêu. Đặc biệt trong xã hội ngày nay, một xã hội mà bóng Thánh Giá đã bị thay thế bằng bóng tối của quyền lực, tiền tài, danh vọng, lạc thú. Xã hội hôm nay cần phải được soi sáng bằng sự dẫn đường của cây Thánh Giá và mầu nhiệm sự chết của Chúa Giêsu thì mới hy vọng phá tan được những bóng tối của sự dữ, sự ác đang hoành hành quanh ta. Nơi Thánh Giá Chúa, sự sống sẽ được phát sinh!”

Thánh lễ đã khép lại, cộng đoàn giáo xứ An Châu tiếp tục thể hiện sự thành kính của mình qua nghi thức hôn kính Thánh Giá và chương trình cầu nguyện Taizé do các bạn trẻ trong giáo xứ đảm nhiệm.

Được biết, ngày mai (17/9/2013) sau thánh lễ Suy tôn Thánh Giá vào lúc 19h00, giới trẻ giáo xứ sẽ tổ chức buổi hoan ca đón mừng Thánh Giá với sự góp mặt của các bạn trẻ trong toàn Giáo hạt Thành Phố.

11 - Giáo xứ Hoàng Xá đón Thánh Giáo ĐHGT

Chiều qua ngày 12.9.2013, tại nhà thờ An Lạc, Giới trẻ Giáo Xứ Hoàng Xá hân hoan đón Thánh giá của ĐHGT từ tay các bạn trẻ Giáo xứ An Lạc. Cùng tham dự nghi thức này có cha Tôma Đoàn Xuân Thỏa – Chánh xứ Hoàng Xá, cha Fx. Ngô Văn Toan – Chánh xứ An Lạc và rất đông các bạn trẻ của cả hai giáo xứ. 

Cho đến nay, Thánh giá Chúa đã đến với 93 trên tổng số 102 giáo xứ trong toàn giáo phận. Với khoảng thời gian gần một năm qua, Thánh Giá đã được các bạn trẻ truyền tay nhau tới những xóm làng, đến các đô thị, băng qua những cách đồng lúa rộng mênh mông, và hôm nay dừng lại tại Giáo xứ Hoàng Xá. Đến đâu, Thánh Giá Chúa cũng đều được tôn kính cách long trọng. Điều đó không chỉ thể hiện niềm tin mãnh liệt và sự khát khao kiếm tìm Chúa của riêng các bạn trẻ mà còn của mọi thành phần dân Chúa tại các giáo xứ.

Hoàng Xá được vinh dự là giáo xứ đầu tiên trong hạt Thành Phố đón Thánh Giá. Đây cũng là giáo hạt cuối cùng của hành trình, trước khi Thánh Giá được đưa về nơi xuất phát điểm là Nhà thờ Chính tòa của Giáo phận để chuẩn bị cho ĐHGT được diễn ra vào cuối tháng 11 tới đây.

Đúng 19h00’, Thánh Giá đã đến với Giáo xứ Hoàng Xá trong tiếng vỗ tay giòn giã cùng những tiếng trống trầm hùng, tiếng kèn mãnh mẽ, xen lẫn tiếng chiêng thật âm vang. Các đoàn hội với những trang phục đủ màu sắc, trên tay cầm những cây nến sáng… tất cả đã tạo nên một bức tranh thật sống động và đầy vẻ linh thiêng.

Thánh lễ diễn ra vào hồi 19h30’ do cha xứ Tôma chủ sự. Cùng đồng tế với ngài còn có cha Dom. Bùi thế Truyền – chánh xứ Nguyệt Lãng, cha Giuse Phạm Công Dũng – chánh xứ An Châu và toàn thể cộng đoàn dân Chúa trong và ngoài giáo xứ.

Mở đầu thánh lễ, cha chủ tế nói lên ý nghĩa của cây Thánh Giá mà Chúa đã dùng để cứu chuộc nhân loại. Thiên Chúa đã biến cây thập ác (theo quan niệm của người Rôma ngày ấy) trở thành cây Thánh giá để thể hiện tình yêu tột cùng của Người.

Trong phần chia sẻ lời Chúa, cha Dom. Bùi thế Truyền chúc mừng giáo xứ đã có một cuộc đón Thánh Giá thật long trọng và đầy ý nghĩa. Những gì mà cộng đoàn giáo xứ vừa thể hiện thật xứng tầm là một giáo xứ có truyền thống về lòng nhiệt thành và sốt sáng. Tiếp đến, cha giảng lễ hướng mọi người trở về ý nghĩa đích thực của Thánh Giá Chúa Kitô và thập giá của mỗi người trong cuộc sống. Ngài cũng giúp mọi người hiểu rằng, đau khổ hay thập giá của cuộc đời không là một hình phạt, nhưng là phương tiện, là con đường duy nhất của người Công giáo khi muốn chiếm lấy Nước Trời.

Sau thánh lễ là phần văn nghệ chào mừng Thánh Giá. Bằng hết khả năng của mình, các bạn trẻ đã thể hiện lòng yêu mến Thánh Giá qua những tiết mục văn nghệ được tập luyện và dàn dựng khá công phu. 

Buổi văn nghệ kết thúc cũng là lúc trăng đã lên cao. Mọi người ra về mang theo những niềm vui khác lạ. Ai cũng ước mong rằng, những ngày Thánh Giá lưu lại tại giáo xứ sẽ là những ngày hồng ân như khi xưa Hòm Bia Thiên Chúa đã chúc phúc cho nhà ông Ô-vết Ê-đôm vậy.

Ban Truyền Thông Giáo Phận

CHƯƠNG TRÌNH MỤC VỤ 

I.      Tinh thần Mục vụ tháng 10/2013 của toàn Giáo phận : 

1.        Tháng kính Đức Mẹ Fatima :

-          Lời Mẹ nhắn nhủ với 3 trẻ trong các lần hiện ra : “khuyên nhủ mọi người hãy ăn năn, sám hối, và đền bù các tội lỗi phạm của mình” là cách tốt nhất để yêu mến Mẹ.

-          Hướng đến Đại lễ Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội, bổn mạng đệ nhị của toàn Giáo phận, năm nay sẽ được tổ chức cách long trọng vào ngày thứ bảy 7/12/2013, toàn thể Giáo phận xin dâng tất cả mọi việc đạo đức, tham dự Thánh lễ, Hiệp lễ, Chầu Thánh Thể, các việc hy sinh hãm mình, cách riêng các việc bác ái để mừng lễ Mẹ, yêu mến Mẹ và chúc tụng Mẹ.

-          Xin Mẹ tiếp tục yêu thương, ban ơn, phù hộ, che chở, chúc lành cho Giáo phận Thái Bình chúng con, cách riêng cho Đại Hội Giới Trẻ sắp tới (27-28/11/2013) được kết quả tốt đẹp như lòng Chúa mong muốn và cho ngôi Nhà Chung Giáo phận được hoàn thành tốt đẹp vì Danh Chúa và lợi ích cho các linh hồn !

 

2.        Đại Hội Giới Trẻ Giáo tỉnh Hà Nội lần thứ XI : “Tất cả vì Danh Chúa và phần rỗi các linh hồn”.

-          Giới trẻ là tương lai, là hy vọng, là chủ nhân, là kế thừa của Giáo hội, Giáo phận, Giáo xứ, Gia đình và Xã hội.

-          Yêu mến Giáo phận, Giáo xứ, Giáo họ và Gia đình xã hội cách thiết thực, ý nghĩa và giá trị hơn cả, bằng việc quan tâm, lo lắng, giáo dục, dạy dỗ, đầu tư tất cả cho Giới trẻ và vì Giới trẻ.

-          Đại hội Giới Trẻ Giáo Tỉnh Hà Nội lần thứ XI, đang được mọi thành phần trong Giáo phận, cách riêng các Cha xứ và các Giáo xứ, hội đồng mục vụ giáo xứ, nhiệt tình cộng tác cách đắc lực và hy sinh, nói lên ý thức và trách nhiệm cao độ của các mục tử hướng về tương lai của Giáo phận.

 

3.      Tháng Truyền Giáo :

-          Chúa trao cho Giáo phận chúng ta khoảng ba triệu linh hồn (2.936.400) thuộc 2 tỉnh Hưng Yên và Thái Bình.

-          Có nghĩa là mỗi Linh mục (80 linh mục) được trao cho 37.500 lương dân phải quan tâm chăm sóc.

-          Nghĩa là nếu họ không biết Chúa Giêsu là ai và vì không biết Chúa và Lời Chúa, họ sống cách sai trái với Tin Mừng khiến phần rỗi họ bị lâm nguy, thì chúng ta là người có lỗi đối với Chúa và với họ !

-          Vì Chúa đến trần gian là để cứu rỗi mọi người, không trừ ai. Mọi người đều có quyền để biết và để nhận ơn cứu độ của Chúa.

-          Tháng truyền giáo, mỗi Giám mục, Linh mục, Tu sĩ, Chủng sinh, Giáo dân hãy tự vấn lương tâm : tôi đã làm gì để chu toàn nhiệm vụ này ? Sau đây là những phương cách khác nhau để toàn Giáo phận chúng ta áp dụng thực hành việc truyền giáo :

·           Trước hết phải có trái tim tha thiết việc truyền giáo thì mới có hiệu quả truyền giáo.

·           Truyền giáo như Thánh nữ Têrêxa : cầu nguyện, hy sinh, hãm mình, bác ái cho người lưong dân.

·           Truyền giáo bằng đời sống chứng nhân đức tin, giao tế lịch thiệp, nhân bản, gương sáng, đời sống văn minh biết tôn trọng lẫn nhau, đoàn kết hiệp nhất trong xóm làng  v.v.

·           Tuyền giáo bằng việc kết nghĩa thiêng liêng, cá nhân hay gia đình với 1 người hay 1 gia đình lưong dân quen biết hay không quen biết trong địa phương nơi mình sinh sống, để cầu nguyện cho họ, thăm viếng họ, an ủi họ nhất là khi họ ốm đau bịnh tật.

+ Thường xuyên đích thân (một mình hay cả gia đình) đến thăm viếng họ nhất là những lúc họ gặp khốn khó, ốm đau hay tai họa v.v.  

+ Mời họ đi tham dự các Đại lễ trong Giáo phận tại các Nhà thờ.

+ Mời họ đến gia đình mình dùng cơm thân mật trong các dịp lễ bổn mạng, sinh nhật, cưới hỏi, nhất là các dịp Noel, Phục Sinh.

+ Trao tặng ảnh tượng, tràng hạt, sách báo, phim ảnh về đạo v.v. cho họ, để làm quen và giới thiệu về Chúa cho họ ! 

II. CÁC NHẮC NHỞ CẦN THIẾT KHÁC: 

1.      Việc họp Hạt hàng tháng của các Linh mục :

-          Nói lên ý nghĩa đồng trách nhiệm, hiệp thông, chia sẻ các thông tin, sinh hoạt, vui buồn trong Giáo hạt v.v.

-          Hiệp thông với Giáo phận bằng việc thống nhất các thông tin, triển khai các công tác, phản hồi các góp ý, sáng kiến bổ ích cho Giáo phận v.v.

-          Với những lý do trên và nhiều lý do khác, xin các Cha thu xếp công việc để việc họp mặt hàng tháng không bị ngăn trở. 

2.    Hôn phối khác đạo :

-          Nhận thấy việc tha ngăn trở khác đạo: Có nơi chưa được quan tâm đúng mức, có nơi quá khó khăn nghiêm khắc đến độ vô lý vì Giáo hội đã ban phép cho việc đạo ai nấy giữ và không nên ép buộc trở lại đạo nếu họ không muốn !

-          Sau đây là một số nhắc nhở cần thiết để có sự hiệp nhất và thống nhất trong việc mục vụ hôn nhân :

·         Việc điều tra hôn phối là trách nhiệm chính của Cha xứ. Cha xứ không được phép thoái thác hay nhờ vả người khác làm 1 cách chiếu lệ.

·         Lưu ý có nhiều trường hợp lừa đảo, gian dối, chứng dối, kể cả khi có xác nhận của Chính quyền địa phương cũng cần điều tra lại đầy đủ, nhất là những trường hợp không có ai quen biết, ở vùng sâu và xa, nuớc ngoài v.v. không dễ dàng đến tận nơi v.v. thì phải nhờ các Linh mục địa phương nơi đó điều tra giúp. Nếu không được phải nhờ Tòa Giám Mục tìm cách giúp điều tra !

·         Không được chuẩn hôn nhân khác đạo cho người Công giáo lập gia đình với người lương đã lập gia đình, kể cả trường hợp họ đã ly dị và có giấy chứng ly dị của chính quyền – lý do vì tôn trọng giá trị hôn nhân tự nhiên của họ.

·         Người Công giáo chỉ được chuẩn hôn nhân khác đạo trong trường hợp sau đây :

a)    Người không cùng tôn giáo – còn độc thân, chưa lập gia đình lần nào !

b)    Người không Công Giáo đã lập gia đình – đã ly di hợp pháp – nay trở lại đạo để lập gia đình với người có đạo !

c)    Ngoài 2 trường hợp này, không được hưởng chuẩn hôn nhân khác đạo ! 

3.    Tĩnh tâm Năm của các Linh mục

-          Ngày : 6/01/2014 đến 11/01/2014

-          Địa điểm : Tu viện Châu Sơn

-          Nội dung : 4 ngày đầu  (từ 6-9/01/2014) : hoàn toàn dành cho cá nhân - thiêng liêng và đạo đức cá nhân. Ngày cuối (10/01/2014) dành cho việc hội thảo mục vụ.

-          Cha giảng phòng : Đức Tổng Giuse Ngô Quang Kiệt 

4.    Lễ Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên tội : Bổn mạng đệ nhị của Giáo phận

-          Ngày : thứ bảy 7/12/2013

-          Địa điểm : Nhà thờ Chính Tòa 

5.    Lễ truyền chức Phó tế

-          Ngày : thứ bảy 7/12/2013

-          Địa điểm : Nhà thờ Chính Tòa 

6.    Mục vụ các Giáo họ dịp Noel :

-          Danh sách và lịch trình thăm viếng (?) 

7.    Danh sách : 12 Giáo họ nghèo nhất trong Giáo phận để được giúp đỡ của Giáo phận trong năm 2014. 

8.    Thay đổi nhân sự :

-          Do Cha JB Phạm Đình Khơi  SDB : bị đau ung thư tá tràng nên nghỉ hưu.

-          Cha JB Trần Văn Hào SDB  : thay Cha khơi phụ giúp giáo xứ Trai Gạo.

-          Cha Fx Ngô Văn Toan : chánh xứ Giáo xứ Cổ Việt

-          Cha Vinh thay Cha Vạn : chánh xứ Tiên Chu

d)  Lịch trình huấn luyện Tình nguyện viên - chuẩn bị gần cho Đại hội Giới trẻ

-          13/10/2013 : Hạt Đông Hưng (cả ngày)

chiều có lễ của Đức Cha

-          20/10 : Hưng Yên (buổi sáng) 

-          27/10 : Kiến Xương (buổi sáng)

-          27/10 : Thành phố (buổi chiếu)

-          03/11 : Tiền hải (buổi sáng)

-          03/11 : Thái Thuỵ (buổi chiều) 

III. LỊCH MỤC VỤ THÁNG 10 & 11 & 12 /2013 

THÁNG 10/2013

30/9

Thứ Hai.

 

01/10

Thứ Ba.

8g00 : Họp Ban tư vấn

18g00 : Lễ cưới

02/10

Thứ Tư.

Họp ban xây dựng

03/10

Thứ Năm.

-          Tĩnh tâm Linh mục

-          Công tác nhà chung

04/10

Thứ Sáu.

Công tác nhà chung

05/10

Thứ Bảy.

Công tác nhà chung

06/10

CN. 27

Công tác nhà chung

-          Tập hát ca đoàn tổng hợp

-          Khai giảng sinh viên

07/10

Thứ Hai.

Họp HĐGM

08/10

Thứ Ba.

Họp HĐGM

09/10

Thứ Tư.

Họp HĐGM

10/10

Thứ Năm.

Họp HĐGM

11/10

Thứ Sáu.

Họp HĐGM

12/10

Thứ Bảy.

Đc về Thái bình

-          Tối : đoàn chèo diễn nguyện tại Bác Trạch

13/10

CN. 28

09g00 : lễ Bác Trạch 

-          Chiều lễ Đông Hưng

14/10

Thứ Hai.

Mục vụ giáo họ

15/10

Thứ Ba.

Mục vụ giáo họ

16/10

Thứ Tư.

Mục vụ giáo họ

17/10

Thứ Năm.

Mục vụ giáo họ

18/10

Thứ Sáu.

Họp ban xây dựng

19/10

Thứ Bảy.

Công tác nhà chung

20/10

CN. 29

Công tác nhà chung

21/10

Thứ Hai.

Công tác nhà chung

22/10

Thứ Ba.

 

23/10

Thứ Tư.

Mục vụ giáo họ

24/10

Thứ Năm.

Mục vụ giáo họ

25/10

Thứ Sáu.

Họp Ban Xây dựng tổng kết

26/10

Thứ Bảy.

 

27/10

CN. 30

09g00 : Thêm sức : Gx Bồng Tiên

16g00 : Thêm sức Gx. Nam Lỗ 

-          Tập huấn Tình nguyện viên 

28/10

Thứ Hai.

 

29/10

Thứ Ba.

Họp ban tư vấn

30/10

Thứ Tư.

 

31/10

Thứ Năm.

Tĩnh tâm Linh mục

 

 

 

 

 

THÁNG 11/2013

01/11

Thứ Sáu.

9g00 : Lễ tại Phú Giáo + làm phép nghĩa địa (Cha Trung)

-          Công tác nhà chung

02/11

Thứ Bảy.

Công tác nhà chung

03/11

CN. 31

Công tác nhà chung

04/11

Thứ Hai.

Họp Liên hiệp Bề Trên Tu sĩ – Đà Lạt

05/11

Thứ Ba.

Họp Liên hiệp Bề Trên Tu sĩ - Đà Lạt

06/11

Thứ Tư.

Họp Liên hiệp Bề Trên Tu sĩ - Đà Lạt

07/11

Thứ Năm.

Họp Liên hiệp Bề Trên Tu sĩ - Đà Lạt

08/11

Thứ Sáu.

Về Thái Bình

09/11

Thứ Bảy.

 

10/11

CN. 32

9g00 : Đặt viên đá Nhà thờ Thọ Cách xứ Vân Am – Cha Thiện

Tổng đợt I - Tình nguyện viên :

-          Số người

-          Ăn trưa ?

11/11

Thứ Hai.

Làm 3 Sân khấu :

-          Sân khấu 1 : Trong nhà

-          Sân khấu 2 : Ngoài trời

-          Sân khấu 3 : Kèn trống (bên hông nhà thờ) 

12/11

Thứ Ba.

Trang trí đèn :

-          Sân khấu

-          Ngoài trời

-          Trong nhà

13/11

Thứ Tư.

09g00 : Kỷ niệm 100 thành lập Gx. Hà Xá (cha Phục).

1.    Xong sân khấu – Trang trí ánh sáng – Phông màn v.v. - mô hình

2.    Ánh sáng toàn khu vực ngoài trời – sân vườn

3.    Ánh sáng trong nhà – các tầng lầu

4.    Ánh sáng sân khấu

14/11

Thứ Năm.

 

15/11

Thứ Sáu.

 

16/11

Thứ Bảy.

9g00 : Khánh thành nhà thờ Trần Xá - Hưng Yên

17/11

CN. 33

9g00 : Kỷ niệm 375 năm Gx. Bồ Ngọc  đón nhận đức tin 

Tổng đợt II Tình nguyện viên

18/11

Thứ Hai.

 

19/11

Thứ Ba.

Họp Toàn ban tổ chức Đại hội Giới trẻ - Tổng kết lần 2

20/11

Thứ Tư.

 

21/11

Thứ Năm.

9g00 : 100 thành lập giáo xứ Ngọc Châu

1.    Âm thanh Đại hội

2.    Âm thanh 1 : trong nhà + diển nguyện - vị trí đặt máy

3.    Âm thanh 2 : sân khấu ngoài trời - vị trí đặt máy

4.    Âm thanh 3 : ngoài cổng Toà giám mục và Công Nhà thờ - vị trí đặt máy

22/11

Thứ Sáu.

 

23/11

Thứ Bảy.

 

24/11

CN. 34

9g00 : Chầu Nhà thờ Chính Tòa 

25/11

Thứ Hai.

Hoàn tất tổng thu dọn 

Giỗ 100 ngày qua đời của Đức Cha Tiệm

-          Tổng duyệt Ca đoàn

26/11

Thứ Ba.

Tập trung tổng dợt : tất cả các Tình Nguyện Viên

-          Tổng duyệt đại kèn trống

27/11

Thứ Tư.

Đại hội Giới trè Giáo Tỉnh Hà Nội

28/11

Thứ Năm.

Đại hội Giới trẻ Giáo tỉnh Hà nôi

29/11

Thứ Sáu.

Khánh thành Ninh Cường – Bùi Chu

30/11

Thứ Bảy.

 

 

 

 

 

 

THÁNG 12/2013

01/12

CN. 21

Chiều : Mục vụ giáo họ An Bài (xứ Ninh Cù) - Cha Hùng

02/12

Thứ Hai.

 

03/12

Thứ Ba.

 

04/12

Thứ Tư.

 

05/12

Thứ Năm.

 

06/12

Thứ Sáu.

Áp lễ Đức Mẹ Vô Nhiễm

-          Rước kiệu Đức Mẹ

-          Dâng hoa

-          Diễn nguyện

07/12

Thứ Bảy.

+ Lễ Đức Mẹ Vô Nhiễm

Bổn mạng đệ Nhị của Giáo phận

Dâng Giáo phận cho Đức Mẹ

+ Thánh Lễ truyền chức Phó tế :

-          Thánh lễ cấp Giáo phận

-          Ban tổ chức : Tgm và Nhà thờ chính tòa

-          Chương trình :

09g00 : Thánh lễ

11g00 : Tiệc mừng – Phó tế + Thân nhân + Các cha 

-          Chương trình Rước Kiệu Đức Mẹ trước lễ

-          Dâng hoa

08/12

CN. 21

Khánh thành nhà thờ Tào Xá

(xứ Cao Mộc) – Cha Hùng

09/12

Thứ Hai.

 

10/12

Thứ Ba.

 

11/12

Thứ Tư.

 

12/12

Thứ Năm.

 

13/12

Thứ Sáu.

 

14/12

Thứ Bảy.

Đại hội các em Khuyết tật

-          Số lượng : khoảng 1000 em

·         Ưu tiên trong Giáo phận : Hưng Yên và Thái Bình

·         Caritas : phụ trách

-          Khai mạc : trưa 14/12/2013

·         Khám bệnh

·         Tập văn nghệ

·         Giao lưu - học hỏi các đề tài bổ ích

15/12

CN. 21

Đại hội các em Khuyết tật

-          Khám bệnh

-          Hội chợ

-          Liên hoan

-          Tặng quà

-          Bế mạc

16/12

Thứ Hai.

Mục vụ Giáo họ

17/12

Thứ Ba.

Mục vụ Giáo họ

18/12

Thứ Tư.

Mục vụ Giáo họ

19/12

Thứ Năm.

Chiều tiếp khách Vip Hưng yên

20/12

Thứ Sáu.

9g00 : Kỷ niệm 100 năm xây dựng giáo họ Trà Hồi xứ Thượng Phúc

18g00 : Tiếp khách Vip Thái Bình

21/12

Thứ Bảy.

Chiều đi mục vụ

22/12

CN. 21

9g00 : Khánh thánh Nhà thờ Giáo họ Phú Long xứ Sa Cát

-          Chiều đi mục vụ

23/12

Thứ Hai.

09g00 : Tiếp các đoàn đến chúc mừng

24/12

Thứ Ba.

Đêm Noel : Thánh lễ tại Tgm

25/12

Thứ Tư.

Mục vụ Noel tại…

26/12

Thứ Năm.

Mục vụ Noel tại …

27/12

Thứ Sáu.

Hành Hương kính Đức Mẹ Tàpao

(Hành Trình I : 5 ngày 1 đêm)

 

1.    Đêm 1 : thứ sau 27/12/2013 – Hành trình Thái Bình + Huế

-                                      16g00 : xe khởi hành tại Tgm Thái Bình

-          20g30 đến Giáo phận Vinh : ăn tối tại Vinh

-          10g30 khởi hành đi Huế 

 

2.    Ngày 1 : thứ bảy 28/12/2013 : Hành trình - Huế Nha Trang

-           07g00 tới Huế - Dòng Đức Mẹ Vô Nhiễm Huế - ăn điểm tâm tại nhà Dòng

-          08g00 đi Qui Nhơn 

-          12g00 đến Tgm Qui Nhơn – ăn trưa tại Tgm Qui Nhơn

-          14g00 đi Nha trang

-          17g00 đến Tgm Nha trang – ăn tối + nghỉ đêm tại Nha Trang

 

3.    Ngày 2 :  Chúa nhật 29/12/2013 – Đà Lạt + diễn chèo

-          04g30 : Thức

-          05g00 : Thánh lễ

-          06g30 : Xe khởi hành đi Đà Lạt (ăn sáng trên xe)

-          10g30 : Đến Đalạt – tham quan – ăn trưa tại Đà Lạt

-          18g00 : Ăn tối tại Đà Lạt

-          19g00 : Diễn nguyện chèo (lần 1) - Ngủ đêm tại Học viện Rua

 

4.    Ngày 3 : Thứ hai 30/12/2013 – Sài Gòn + trung tâm mục vụ Sài Gòn

-          04g30 : Thức

-          05g00 : Thánh lễ

-          06g30 : Đi Saigon – ăn sáng trên xe

-          12g30 : Đến Saigon – Trung tâm mục vụ Sài Gòn – Tham quan

-          16g30 : Ăn tối tại Trung tâm mục vụ Sài Gòn

-          19g30 : Diễn nguyện chèo (lần 2)

-          Nghỉ đêm tại Trung tâm mục vụ

 

5.    Ngày 4 : thứ ba 31/12/2013 – Phan thiết + Tàpao

-          04g30 : Thức

-          05g00 : Thánh lễ

-          07g00 : Đi biển Phan thiết - tắm biển – ăn trưa tại biển 

-          14g00 : Về Tgm Phan Thiết – ăn tối tại Tgm Phan thiết

-          18g00 : Về bên Mẹ Tà-Pao

-          19g00 : Thánh lễ tạ ơn tất niên 2013

-          20g30 : Diễn nguyện (lần 3)

-          22g30 : Chầu Thánh Thể - Canh thức Lòng Chúa Thương Xót

-          24g00 : Giao thừa – Ăn Réveillons - Nghỉ đêm

 

6.    Ngày 5 : 1/1/2014 – Tàpao về Thái Bình

-          05g00 : Thánh lễ đầu năm dương lịch 2014

-                                     06g30 : Xe khởi hành về Thái Bình – ăn trưa tại Đà Nẳng – Ăn tối tại Vinh .

-          24g00 : về tới Thái bình.

 

 

Hành trình II (như hành trình I + thêm 1 ngày) :

 

 

7.    Ngày 5 : 1/1/2013 – Phan Thiết – Đà Nẳng

-          05g00 : Thánh lễ đầu năm dương lịch 2014

-          06g30 : Khởi hành đi Đà Nẳng

-          14g00 : Tắm biển Đà Nẳng

-          18g00 : Ăn tối tại Trà Kiệu 

-          19g30 : Diễn nguyện (lần 4)

 

8.    Ngày 6 : 2/1/2014

-          05g00 : Thức

-          05g30 : Đi La Vang

-          08g30 : Đến Đức Mẹ la Vang

-          09g00 : Thánh lễ tại Đài Đức Mẹ La Vang

-          11g00 : Ăn trưa tại La Vang

-          12g00 : Khởi hành về Thái Bình

-          18g00 : Ăn tối tại Vinh

-          19g00 : Khởi hành về Thái Bình

-          23g30 : Đến Thái Bình – Deo gratias

 

28/12

Thứ bảy

Hành Hương kính Đức Mẹ Tàpao

29/12

CN.

Hành Hương kính Đức Mẹ Tàpao

30/12

Thứ Hai.

Hành Hương kính Đức Mẹ Tàpao

31/12

Thứ ba

Giao thừa + diễn nguyện tại Tàpao

 

 

 

 

 

NĂM 2014

 

 

 

 

 

01/01

Thứ tư

Hành Hương kính Đức Mẹ Tàpao

02/01

Thứ Năm.

 

03/01

Thứ Sáu.

 

04/01

Thứ Bảy.

 

05/01

CN.

 

06/01

Thứ Hai.

Tĩnh Tâm linh mục (Châu Sơn)

07/01

Thứ Ba.

Tĩnh Tâm linh mục (Châu Sơn)

08/01

Thứ tư

Tĩnh Tâm linh mục (Châu Sơn)

09/01

Thứ Năm.

Tĩnh Tâm linh mục (Châu Sơn)

10/01

Thứ Sáu.

Tĩnh Tâm linh mục (Châu Sơn)

11/01

Thứ Bảy.

 

12/01

CN.

 

13/01

Thứ Hai.

 

14/01

Thứ Ba.

 

15/01

Thứ tư

 

16/01

Thứ Năm.

 

17/01

Thứ Sáu.

 

18/01

Thứ Bảy.

 

19/01

CN.

 

20/01

Thứ Hai.

 

21/01

Thứ Ba.

 

22/01

Thứ Tư.

 

23/01

Thứ năm

 

24/01

Thứ Sáu.

 

25/01

Thứ Bảy.

 

26/01

CN.

 

27/01

Thứ Hai.

 

28/01

Thứ Ba.

 

29/01

Thứ Tư.

 

30/01

Thứ năm

 

31/01

Thứ Sáu.

 

 

Thứ Bảy.

 

 

CN.

 

 

 

 


HIỆP THÔNG TRONG SỨ VỤ

Trong tình gia đình Giáo phận và hiệp thông huynh đệ, Bề trên cùng toàn thể cộng đoàn dân Chúa Giáo phận Thái Bình gửi lời chúc mừng tới Đức ông, quý Cha có ngày sinh nhật, ngày lễ Bổn mạng và ngày lãnh nhận Thiên chức linh mục trong tháng 10. Xin Thiên Chúa qua lời bầu cử của Mẹ Maria và thánh Bổn mạng ban cho Đức ông, quý Cha những ơn cần thiết trong sứ vụ mục tử của mình.

 

Ngày

Dịp mừng

Tên Thánh, Họ

Tên Gọi

1

Sinh nhật

Fr. Ass. Nguyễn Tiến

Tám

Sinh nhật

Giuse Bùi Đình

Nguyện

3

Sinh nhật

Đức ông Jos. Phạm Xuân

Thắng

4

Bổn Mạng

Fr. Ass. Nguyễn Tiến

Tám

7

Chịu chức

Giuse Nguyễn Đình

Bốn

Chịu chức

Gioan B. Nguyễn Sơn

Hải

10

Sinh nhật

Đaminh Đào Trung

Thành

12

Sinh nhật

Gioan B. Đỗ Bá

Dương

Sinh nhật

Giuse Mai Trần

Nga

13

Sinh nhật

Giuse Đào Văn

Riệp

16

Chịu chức

Giuse Trần Xuân

Chiêu

Chịu chức

Giuse Nguyễn Tri

Chúc

Chịu chức

Antôn Bùi Xuân

Huyên

Chịu chức

Giuse M. Mai Trần

Huynh

Chịu chức

Giuse Mai Trần

Nga

Chịu chức

Giuse Nguyễn Quang

Phục

Chịu chức

Gioan K. Nguyễn Duy

Thiện

18

Bổn Mạng

Luca Nguyễn Văn

Định

24

Sinh nhật

Giuse Vũ Công

Phước

28

Sinh nhật

Đaminh Nguyễn Văn

Quát

 

­

 

SUY NIỆM LỜI CHÚA THÁNG 9 

 

THỨ BA TUẦN 26 TN 01/10/13
Th. Têrêxa Hài Đồng Giêsu

 TÌNH YÊU VÀ TRẺ THƠ Mt 18,1-5

       “Thầy bảo thật anh em: nếu anh em không trở lại mà trở nên như trẻ nhỏ, thì sẽ chẳng được vào Nước Trời.” (Mt 18,3)

  Suy niệm: Hình ảnh những em bé vui đùa, bước chân nhảy như chân chim sáo luôn là những hình ảnh đẹp. Hồn nhiên, ngây thơ, trong sáng, nhỏ bé, mong manh tạo nên những nét đẹp của trẻ thơ. Lời nói bi bô, tiếng thỏ thẻ gọi “mẹ,” gọi “cha” làm cho cuộc sống gia đình thêm phần thi vị và hạnh phúc. Chẳng phải do ngẫu hứng mà Đức Giêsu lấy hình tượng em bé để làm “mẫu” cho những ai muốn “là người lớn nhất trong Nước Trời.” Trẻ thơ không cậy dựa vào mình, nhưng nương tựa phó thác nơi cha mẹ. Trẻ thơ tin tưởng cha mẹ luôn yêu thương và chăm sóc, lo liệu mọi nhu cầu của mình. Lòng tin tưởng và sự lệ thuộc của trẻ thơ là mẫu mực cho tâm tình của người Kitô hữu với Thiên Chúa là Cha của mình.

Mời Bạn: Hai nét độc đáo trong con đường nên thánh của chị thánh Têrêxa là thơ ấu thiêng liêng và tình yêu mến. Thơ ấu thiêng liêng: “làm những việc tầm thường một cách phi thường.” Tình yêu mến: làm mọi sự với lòng mến yêu Thiên Chúa và con người, nhất là những người tội lỗi hoặc chưa nhận biết Chúa: “Trong lòng Hội Thánh, Mẹ của mình, tôi sẽ là tình yêu.”

Sống Lời Chúa: Tôi sẽ thường xuyên thân thưa với Chúa mọi việc của đời thường. Vd: “Lạy Chúa, hôm nay con không được khỏe lắm… Con rất vui khi nhận được tin nhắn của bạn thân…”

Cầu nguyện: “Chiếc thang máy đưa con lên trời cao chính là đôi cánh tay của Chúa, lạy Chúa Giêsu. Để được như thế, con không cần phải lớn lên; trái lại, con muốn nhỏ bé thế này, và ước gì càng ngày con càng trở nên nhỏ bé hơn.” Amen. (Thánh Têrêxa Hài Đồng)

THỨ TƯ TUẦN 26 TN 02/10/13
Thiên Thần Hộ Thủ

TINH THẦN TRẺ THƠ Mt 18,1-5.10

“Nếu anh em không trở lại mà nên như em nhỏ, thì sẽ chẳng được vào Nước Trời.” (Mt 18,1-5.10)

Suy niệm: Bình thường người lớn dạy dỗ trẻ em nhưng có người lại bảo: “Trẻ em là trường dạy người lớn.” Câu nói nghịch lý này được chứng minh trong bài Phúc Âm hôm nay. Thấy các môn đệ của Chúa Giê-su quá chú trọng đến địa vị, Chúa đem một trẻ em đến và dạy họ sống khiêm tốn đơn sơ như trẻ thơ. Nếu lòng ham muốn chức tước địa vị quyền hành trong xã hội đã là căn cớ cho bao nhiêu bất an xáo trộn tranh chấp thì tinh thần trẻ thơ khiêm nhu hiền hoà đơn sơ là nguồn hạnh phúc bình an và đảm bảo sự tăng trưởng lành mạnh lâu bền. Chúa muốn chúng ta trở nên như trẻ thơ là mặc lấy tâm tình yêu thương tín thác nơi Thiên Chúa như Chúa Giê-su, để mặc cho Thiên Chúa yêu thương và làm cho chúng ta lớn lên với những ân huệ của Ngài.

Mời Bạn: Thành thật nhìn vào chính mình, chúng ta sẽ thấy rõ nhưng giới hạn yếu kém và nhất là tội lỗi của mình. Tinh thần trẻ thơ giúp chúng ta  khiêm tốn chấp nhận thân phận con người thật của mình và sẵn sàng phó thác cho lòng từ bi và quyền năng Thiên Chúa, để cho ơn thánh biến đổi mình trở nên con cái Thiên Chúa.

Chia sẻ: Có những anh chị em tân tòng nhưng rất trưởng thành về đức tin, trong khi đó những người “đạo gốc” nhưng đức tin vẫn còn trong tình trạng ấu trĩ. Chúng ta đang ở trong tình trạng nào?

Sống Lời Chúa: Bước đầu sống khiêm tốn là dám nhận mình có lỗi bằng cách nghiêm túc xét mình và chân thành lắng nghe ý kiến của người khác.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giê-su xin cho ơn khiêm tốn để con biết rõ con và con sống như trẻ thơ trong vòng tay yêu thương của Chúa. Amen.

THỨ NĂM ĐẦU THÁNG TUẦN 26 TN 03/10/13

“THỢ GẶT” CỦA CHÚA Lc 10,1-12

“Lúa chín đầy đồng mà thợ gặt thì ít; vậy các con hãy xin chủ ruộng sai thợ đến gặt lúa của Người.” (Lc 10,2)

Suy niệm: Theo thống kê thì trên thế giới hiện nay có khoảng 7 tỷ người, và có khoảng 1,5 tỷ người Công giáo. Tại Việt Nam có gần 88 triệu người nhưng chỉ có khoảng hơn 6 triệu tín hữu. Một con số quá chênh lệch mà chính Chúa Giêsu đã nhìn thấy cách đây hơn 2000 năm. “Cánh đồng lúa” của Chúa thì bao la trong khi “thợ gặt” lại quá ít. Chúa đã sai các môn đệ ra đi, làm “thợ gặt” cho Chúa. Những “thợ gặt” này trong khi được sai đi như vậy, phải có bổn phận làm phát sinh nhiều “thợ gặt” khác: “Các con hãy xin chủ ruộng sai thợ đến gặt lúa của Người”. Giáo Hội đang rất cần những thợ gặt nhiệt thành với sứ mạng rao truyền tình yêu thương của Chúa cho thế giới hôm nay.

Mời Bạn: Truyền giáo không chỉ là làm thế nào để rửa tội cho thật nhiều người. “Thợ gặt” muốn có “lúa” để “gặt” thì trước tiên phải biết gieo giống. Vì thế, bổn phận đầu tiên của “thợ gặt” là làm “những công việc tốt đẹp” như “ánh sáng chiếu giãi ra trước mặt thiên hạ” nhờ đó “họ tôn vinh Thiên Chúa Cha chúng ta, Đấng ngự trên trời” (x. Mt 5,16). Phải có những hạt giống Tin Mừng đó mới mong trổ sinh một vụ mùa bội thu những người tín hữu Chúa Kitô.

Sống Lời Chúa: Sống trong sự thật, yêu thương cả kẻ thù, tha thứ cho kẻ thù ghét mình, đó là những hạt giống Tin Mừng mà “thợ gặt” Chúa Kitô phải gieo vào trong cuộc sống hằng ngày.

Cầu nguyện:Xin Chúa cho con hiểu thấu được lòng Chúa luôn thiết tha kêu mời con trở nên cánh tay nối dài của Chúa trong sứ mạng truyền giáo mà Chúa đã khởi sự, để nhờ đó, con luôn sống xứng đáng với ơn gọi của mình.

 

 

THỨ SÁU ĐẦU THÁNG TUẦN 26 TN 04/10/13
Th. Phanxicô Át-xi-di

XIN ĐỪNG ẢO TƯỞNG! Lc 10,13-16

“Hỡi Ca-pha-na-um, ngươi tưởng rằng ngươi sẽ được nâng lên đến tận trời ư? Không, ngươi sẽ phải nhào xuống tận âm phủ!” (Lc 10,13-16)

Suy niệm: Bét-xai-đa, Ca-pha-na-um là những thành phố mà Chúa thường đến rao giảng Tin Mừng; nhưng tiếc thay dân chúng lại nghĩ rằng họ là dân ưu tuyển; họ ảo tưởng là mình được Chúa chúc phúc mà bỏ ngoài tai những lời dạy dỗ của Chúa Giêsu, không chịu từ bỏ tội lỗi, tỏ lòng sám hối ăn năn để quay về với Thiên Chúa. Cái đáng tiếc là họ nhận được đặc ân mà quên đi trách nhiệm, và đó cũng là vết xe đổ của nhiều người trong chúng ta. Đoạn Tin Mừng cho thấy Chúa kết án những hạng người ấy thật là nặng nề: họ “sẽ phải nhào xuống âm phủ!” Lời đó thật khó nghe, nhưng cũng lột tả được tâm trạng “khó chịu” của Chúa Giêsu: thà rằng không hiểu biết thì thôi chứ biết thì đừng “giả mù sa mưa!”

Mời Bạn: Có khi bạn tự hào mình biết giáo lý, thông hiểu Kinh Thánh, Giáo huấn của Giáo Hội… nhưng lại không đem chúng vào cuộc sống. Nếu có thì thường là những tranh luận đúng – sai, hay – dở, khen – chê hơn là phải làm những gì, phải thay đời sống ra sao cho phù hợp với ý Thiên Chúa. Nếu lỡ đã xảy ra như vậy thì hôm nay bạn hãy can đảm nhìn lại mình, đoàn thể của mình để lột bỏ những ảo tưởng ấy đi và hãy thực hiện những gì tốt hơn để thăng tiến bản thân và cộng đoàn của bạn.

Sống Lời Chúa: Ông bà ta thường bảo” “Sáng tai họ, điếc tai cày.” Chúa cũng dạy ta: “Ai có tai, hãy nghe.” Ước gì bạn hãy nghe và ghi nhớ một lời Kinh thánh nào mà bạn tâm đắc để đem ra thực hành.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin cho con biết lắng nghe lời Ngài dạy con trong cuộc sống…”

THỨ BẢY ĐẦU THÁNG TUẦN 26 TN 05/10/13

ĐIỀU ĐÁNG MỪNG! Lc 10,17-24

“Anh em chớ mừng vì quỷ thần phải khuất phục anh em, nhưng hãy mừng vì tên anh em đã được ghi trên trời.” (Lc 10,17-24)

Suy niệm: Michael Vick ngôi sao bóng bầu dục, 27 tuổi, có tên trong số 33 người giàu nhất hành tinh năm 2005 với tài sản ước tính lên đến hàng 100 triệu USD. Thật đáng mừng, quá mừng nữa là khác! Thế nhưng hiện nay anh đang lo vì phải đối mặt với án tù từ 12 đến 18 tháng vì liên quan đến tội cá độ đấu chó bất hợp pháp. Tiền tài và danh tiếng không giúp Michael Vick vươn lên cao hơn một thú vui nhỏ nhặt.

Chúa Giê-su dạy các tông đồ đừng dừng lại ở điều đáng mừng tạm thời vì thấy quỷ thần khuất phục họ trong những buổi thực tập truyền giáo. Trái lại phải nhắm tới giá trị cao hơn, tới mục tiêu tối hậu là tên mình được ghi trên Nước Trời.

Mời Bạn: Bạn Thuý Hằng, 21 tuổi,  bị ung thư xương ở giai đoạn cuối, đã nói “Điều quan trọng không phải sống được bao lâu, mà là sống như thế nào” (TT 25/12/06). Tài năng, tiền bạc hay bất cứ sự vật nào khác tự chúng chưa phải là điều đáng mừng mà còn tuỳ ở cách chúng ta sử dụng chúng thế nào. Nếu chúng được dùng như phương thế giúp bạn và người khác đạt được Nước Trời thì đó mới là điều đáng mừng hơn cả.

Chia sẻ: Quan niệm sống của Einstein: “Chỉ có một cuộc sống, sống cho người khác mới đáng sống” gợi ý gì cho bạn để sống cuộc sống theo Tin Mừng?

Sống Lời Chúa: Khi bạn định chi tiêu một món gì đó, bạn dừng lại một giây và tự hỏi việc đó có đem bạn đến gần Nước Trời hơn không. Nếu không, bạn vẫn còn thời gian để dừng lại.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin cho con hiểu và biết chọn lựa điều đáng mừng đích thực giữa muôn ngàn điều đáng mừng tạm thời. 

CHÚA NHẬT TUẦN 27 TNC 06/10/13
Đức Mẹ Mân Côi

HOA MÂN CÔI DÂNG MẸ Lc 1,26-38

“Vâng… xin Chúa cứ làm cho tôi như lời sứ thần nói.” (Lc 1,38)

Suy niệm: Từ năm 2005, trang mạng www.rosaryforthebishop.org cổ võ việc cầu nguyện cho các giám mục Hoa Kỳ và giám mục đoàn thế giới bằng chuỗi Mân Côi phát triển mạnh mẽ. Bà Syte Reitz, người sáng lập tâm sự: “Chỉ có Nước Trời mới biết hiện nay các giám mục tốt lành của chúng ta đang chịu nhiều thử thách và khổ đau khi phải hiên ngang đứng lên bảo vệ đức tin Kitô giáo… Còn chúng ta sẽ làm gì cho các vị mục tử nhân hậu ấy? Hãy hỗ trợ các ngài bằng lời cầu nguyện và chuỗi Mân Côi của mình.” Chuỗi Mân Côi là lời kinh hữu hiệu để xin ơn Chúa vì nó là “bản tóm lược toàn bộ sách Tin Mừng” (Đức Piô XII), với Đức Giêsu là trung tâm. Khi lần hạt, ta chiêm ngắm Con Thiên Chúa thực hiện chương trình cứu độ của Chúa Cha với những tâm tình của người môn đệ như Đức Maria ngày xưa.

Mời Bạn: Cũng như các giám mục Hoa Kỳ và giám mục đoàn thế giới, các giám mục Việt Nam đang gặp nhiều thử thách và thách đố khi nỗ lực thi hành sứ vụ của mình. Cùng với bao tín hữu khác, bạn hãy hỗ trợ các ngài bằng lời cầu nguyện, đặc biệt bằng việc lần chuỗi Mân Côi. Chắc chắn Thiên Chúa, Đấng là nguồn mạch mọi ơn lành, qua lời cầu bầu của Đức Maria, sẽ ban ơn cho các ngài những ơn lành cần thiết.

Sống Lời Chúa: Lần hạt trong giờ kinh tối của gia đình trong tháng Mân Côi (50 hoặc 10, 20 hạt…), như một cách tạo bầu khí đạo đức thiêng liêng của sinh hoạt gia đình Nadarét ngày xưa, với Chúa Giêsu ở vị trí trung tâm, phó thác trong tay Chúa những nhu cầu và dự tính, nhất là cầu cho các giám mục.

Cầu nguyện: Đọc kinh Kính Mừng.

THỨ HAI TUẦN 27 TN 07/10/13

BIẾT VIỆC PHẢI LÀM Lc 10,25-37

“Thưa Thầy, tôi phải làm gì để được sự sống đời đời làm gia nghiệp?” (Lc 10,25)

Suy niệm: Trước mắt người ta, các thầy tư tế và lê-vi vẫn có thể tìm ra lý lẽ để bào chữa cho việc “tránh qua một bên mà đi” thay vì ra tay cấp cứu cho người gặp nạn. Thế nhưng dù viện lý do nào đi nữa, các thầy cũng đã hành xử theo não trạng thực dụng: sợ bị quấy rầy, bị liên luỵ, sợ mất thời giờ, sợ tốn tiền bạc, v.v. Đối với Thiên Chúa thì khác, mỗi một con người có giá trị cao cả đến nỗi phải được đối xử bằng tình yêu thương quí trọng như người anh em ruột thịt: lòng thương xót đòi hỏi phải có hành động cụ thể và không chậm trễ trước nhu cầu cấp bách liên quan đến sự sống còn và hạnh phúc của tha nhân. Chúa Giêsu cho biết đó chính là việc phải làm để “được sự sống đời đời làm gia nghiệp.”

Mời Bạn: Câu hỏi của người thông luật cũng là câu hỏi của chúng ta trước vấn đề sống còn của Kitô hữu: “Phải làm gì để được sự sống đời đời?” Câu hỏi thật lớn nhưng câu trả lời của Chúa đưa ta về cuộc sống đời thường cụ thể và thực tế: sống bác ái với người thân cận, những anh chị em đang cần sự cảm thông, chia sẻ, trợ giúp của ta “hic et nunc” (ngay tại đây, và trong lúc này). Bạn có nhận ra những người thân cận của bạn chưa? Hãy tìm ra họ, rồi hay đi và hãy làm như Chúa vừa dạy chúng ta.

Sống Lời Chúa: Xét mình xem ai là người thân cận tôi bỏ quên hoặc bị từ chối khi họ cần được quan tâm cảm thông, giúp đỡ.

Cầu nguyện:Đọc kinh Sáng Soi: “Cúi xin Chúa sáng soi cho chúng con được biết việc phải làm, cùng khi làm, xin Chúa giúp đỡ cho mỗi kinh mỗi việc chúng con, từ khởi sự cho đến hoàn thành, đều nhờ bởi ơn Chúa. Amen.” 

THỨ BA TUẦN 27 TN 08/10/13
CẦU NGUYỆN VÀ LÀM VIỆC Lc 10,38-42

“Maria đã chọn phần tốt nhất và sẽ không bị lấy đi.”

 (Lc 10,42)

Suy niệm: Khi đọc đoạn Phúc Âm này, chúng ta thường đối lập Maria và Mácta. Tùy theo khuynh hướng nội tâm, chúng ta sẽ chọn ai: người dễ cầu nguyện thì chọn Maria, còn người thích hoạt động lại chọn Mácta. Nhưng đó không phải là ý Chúa muốn dạy chúng ta hôm nay. Ngài không thiên vị ai: không bênh Maria, cũng chẳng chê Mácta. Ngài đã nhiều lần mời gọi chúng ta hành động, chứ không phải chỉ thưa thốt trên môi miệng, chẳng hạn: “Không phải cứ nói: lạy Chúa, lạy Chúa là được vào Nước Trời” (Mt 7,21). Thế nhưng, Mácta bị Chúa sửa vì lăng xăng: chị đã náo động thay vì hoạt động. Cầu nguyện và hoạt động đều cần thiết, và phải nhịp nhàng với nhau. Vì thế, mới có câu châm ngôn: Ora et labora (cầu nguyện và lao động) của đời sống tu trì theo tu luật thánh Biển Đức. Theo đó, việc chiêm niệm gắn liền với việc lao động. Không cầu nguyện, việc làm của ta sẽ trở thành náo động. Không được nuôi dưỡng bởi cầu nguyện, tất cả những việc chúng ta làm sẽ trở thành máy móc, theo một lập trình khô khan.

Mời Bạn: Đời sống thánh thiện của các vị thánh -chẳng hạn: cha Gioan Vianney, cha Piô- có sức lôi cuốn con người cách đặc biệt. Theo bạn, sự thánh thiện ấy đến từ đâu?

Chia sẻ: Bạn sẽ trả lời sao khi có người than thở: không có thời giờ cầu nguyện?

Sống Lời Chúa: Tôi sẽ bắt đầu ngày mới bằng lời kinh ngắn gọn: “Cúi xin Chúa sáng soi...”

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin dạy cho chúng con luôn biết hướng lòng về Chúa mọi nơi mọi lúc, để tất cả mọi việc làm của chúng con sinh hoa trái đích thực. Amen. 

THỨ TUẦN 27 TN 09/10/13

TÂM TÌNH CỦA NGƯỜI MÔN ĐỆ Lc 11,1-4

“Xin Cha cho chúng con ngày nào có lương thực ngày ấy.” (Lc 11,3)

Suy niệm: Người ta ước tính trong ngày Chúa nhật Phục Sinh năm 2007 có hai tỷ người Kitô hữu đọc hoặc hát kinh Lạy Cha bằng hằng trăm ngôn ngữ ở các nhà thờ trên thế giới. Điều này không lạ gì bởi vì đã là người Kitô hữu, ai cũng phải thuộc kinh Lạy Cha! Tuy nhiên, ta không chỉ đọc hay hát theo thói quen, nhưng còn nhớ rằng lời kinh quý giá này dạy ta hai điều quan trọng về cầu nguyện: (1) cung cách cầu nguyện; và (2) nội dung lời cầu ấy. Trước hết, ta khởi đầu lời cầu nguyện bằng tâm tình của người con khi thân thưa: “Lạy Cha,” tin tưởng Chúa là Cha nhân hậu, sẵn lòng ban những ơn lành cho con cái. Thứ đến, ta hướng lòng cầu xin cho Danh Cha, Nước Cha, ý Cha, rồi mới đến những nhu cầu của mình. Chỉ khi ta dành cho cho Chúa địa vị xứng hợp với Ngài, thì mọi sự khác mới đi vào nề nếp đúng đắn.

Mời Bạn: Kinh Lạy Cha là lời cầu nguyện của người môn đệ Đức Giêsu. Vì thế, chỉ trên môi miệng và tấm lòng của người môn đệ, lời kinh mới có ý nghĩa. Trong kinh này, không có chỗ nào “cho tôi” hay “của tôi,” nhưng “của chúng con,” “cho chúng con.” Lòng người môn đệ Chúa phải khoáng đạt, rộng rãi, vượt lên khỏi những bận tâm riêng của bản thân, để thăng hoa, bay cao cùng với Danh Chúa, Nước Chúa, ý Chúa và nhu cầu của mọi người anh em.

Sống Lời Chúa: Tôi sẽ thay đổi trật tự cầu nguyện: trước hết cầu xin cho những gì liên hệ đến Thiên Chúa, kế đến những nhu cầu của người khác, rồi mới đến những dự tính, nhu cầu của mình, như một cách sống kinh Lạy Cha.

Cầu nguyện: Sốt sắng đọc kinh Lạy Cha và suy niệm ý nghĩa từng lời kinh. 

THỨ NĂM TUẦN 27 TN 10/10/13

HÃY XIN SẼ ĐƯỢC Lc 11,5-13

“Anh em cứ xin thì sẽ được, cứ tìm thì sẽ thấy, cứ gõ cửa thì sẽ mở cho.” (Lc 11,5-13)

       Suy niệm: Có câu chuyện kể về chàng trai nọ được Chúa yêu cầu đẩy (tiếng Anh: push) một tảng đá. Anh ta ‘push’ nhiều ngày, nhiều tháng, nhiều năm. Tảng đá không nhúc nhích, vì nặng quá. Cuối cùng, anh trách Chúa: “Sao con ‘push’ hoài mà không được, thật vô ích!” Chúa trả lời: “Ta chỉ yêu cầu con ‘push’ thôi mà. Và con đã ‘push’ thật tốt đó chứ. Còn tảng đá nhúc nhích hay không là việc của Ta. Không vô ích đâu con ạ. Nhờ ‘push’ tảng đá hằng ngày mà thân thể con trở nên mạnh hơn trước nhiều đấy; cơ bắp con khoẻ hơn, xương cốt con rắn chắc hơn. Vậy mà không tốt sao?” Sứ điệp của câu chuyện là: chúng ta hãy PUSH luôn luôn, hãy cầu nguyện cho đến khi điều gì đó xảy ra (PUSH: Pray Until Something Happens!) Trong Tin Mừng hôm nay, Đức Giêsu năn nỉ chúng ta cầu nguyện bền bỉ như vậy.

Mời Bạn: Chúa bảo “Hãy xin thì sẽ được.” Nhưng nhiều người trong chúng ta vẫn thắc mắc: “Sao xin hoài mà chẳng được?” Thật ra, vấn đề ở đây là xin GÌ. Ta xin con cá hay con rắn, quả trứng hay con bọ cạp? Đừng quên rằng Chúa biết rõ hơn ta điều gì tốt lành hơn cho ta. Và cũng đừng quên: “Nếu anh em là những kẻ xấu, mà còn biết cho con cái mình những của tốt lành, phương chi Cha trên trời…”

Chia sẻ: Ta thường thắc mắc “sao xin hoài mà không được?” Nhưng ta lại ít thắc mắc “sao không xin mà được hoài?” Bạn hãy kể ra một số trong những điều tốt lành bạn không xin mà được Chúa ban cho hoài.

Sống Lời Chúa: Mỗi ngày bạn dành ít nhất dăm phút để thưa chuyện với Chúa, trong tâm tình một đứa con, nói với Chúa về những nhu cầu của mình.

Cầu nguyện: Đọc Kinh Lạy Cha.

THỨ SÁU TUẦN 27 TN 11/10/13

CẢNH BÁO Lc 11,15-26

“Ai không đi với tôi là chống lại tôi, và ai không cùng tôi thu góp là phân tán.” (Lc 11,23)

Suy niệm: Trong dịp tiếp kiến tân đại sứ Đức cạnh Toà Thánh sáng ngày 13/09/2010, Đức Thánh Cha Bênêđíctô XVI mạnh mẽ chống lại trào lưu duy tục trong xã hội ngày nay. Ngài cảnh giác về những hậu quả nguy hại của nó: Khi loại bỏ niềm tin vào Thiên Chúa ngôi vị, người ta đồng thời cũng mất khả năng phân biệt giữa thiện và ác. Lời Chúa hôm nay ứng nghiệm vào tình trạng “mù luân lý” đó: “Ai không đi với tôi là chống lại tôi, và ai không cùng tôi thu góp là phân tán.” Quả thế, một khi không còn phân biệt thiện ác nữa… con người đánh mất sức mạnh luân lý và tinh thần vốn là điều rất cần thiết để phát triển toàn diện con người. Hoạt động xã hội ngày càng bị thống trị vì tư lợi hoặc những toan tính quyền hành. Biết bao chủ trương, hành động sai lạc được biện minh bằng những lý do tốt đẹp. Đời sống luân lý do đó phải được đặt trên nền tảng niềm tin vào Thiên Chúa là Thánh.

Mời Bạn: Chúng ta vẫn nói mình tin Chúa, nhưng có thể mình đang tôn thờ một thứ ngẫu tượng “vô ngôi vị” nào đó. Mời bạn xét xem mình đã loại bỏ Thiên Chúa và trở nên “mù luân lý” trong khía cạnh nào của cuộc sống.

Chia sẻ: Một số người cho rằng chỉ cần trở nên người tốt trong xã hội là đủ, không cần phải tuyên xưng niềm tin vào Thiên Chúa và thực hành sống đạo. Quan niệm đó đưa đến nguy cơ nào?

Sống Lời Chúa: Dành vài giây hướng lòng về Chúa để khơi dậy ý thức đức tin trước mỗi công việc sắp làm và nguyện làm việc đó với lòng yêu mến Chúa.

Cầu nguyện: Lạy Chúa con xin dâng mọi việc con sắp làm để vinh danh Chúa và cứu rỗi các linh hồn.

 

THỨ BẢY TUẦN 27 TN 12/10/13

HẠNH PHÚC GẦN HƠN TA TƯỞNG Lc 11,27-28

Khi Đức Giêsu đang giảng dạy, thì giữa đám đông có một người phụ nữ lên tiếng thưa với Người: “Phúc thay người mẹ đã cưu mang và cho Thầy bú mớm!” Nhưng Người đáp lại: “Đúng hơn phải nói rằng: Phúc thay kẻ lắng nghe và tuân giữ lời Thiên Chúa.” (Lc 11,27-28)

Suy niệm: Ai cũng khát vọng hạnh phúc, nhưng hạnh phúc hệ tại gì và nó ở đâu, xa hay gần? Có người nói rằng hạnh phúc là một túp lều tranh, xung quanh có giàn hoa bao bọc, nhưng phải đứng ngoài mà nhìn, vì vào bên trong sẽ chẳng thấy gì cả! Đó cũng là trường hợp người nữ thính giả hôm nay của Chúa Giêsu. Nghe Thầy giảng, thán phục sự khôn ngoan của Thầy, chị bất giác thốt lên lời khen ngợi... mẹ Thầy! Chúa Giêsu không phản đối lời khen ngợi ấy. Nhưng Người cho chị biết một điều thậm chí đúng hơn, quan trọng hơn và thực tế hơn đối với chị: “Phúc thay kẻ lắng nghe và tuân giữ lời Thiên Chúa.” Chị đẩy hạnh phúc ra xa, chị chỉ thấy hạnh phúc của người khác. Chị không ngờ rằng hạnh phúc lớn hơn đang ở đây, lúc này, ngay trong tầm tay mình.

Mời Bạn: Phải chăng ta cũng thường ‘bỏ hình bắt bóng’ như thế, khi trằn trọc với những hạnh phúc ở đâu đâu bên ngoài mình, và hụt mất chính hạnh phúc, lớn hơn nhiều, đang ở trong tầm tay ta?

Chia sẻ: Ở đâu, lúc nào và trong những hoàn cảnh nào bạn không thể ‘lắng nghe và tuân giữ lời Thiên Chúa’ để có được hạnh phúc lớn nhất?

Sống Lời Chúa: Mỗi khi sắp khởi sự làm việc gì, bạn thầm thĩ thưa với Chúa: “Lạy Chúa, Chúa muốn con làm gì?”

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin cho con biết lắng nghe Lời Ngài dạy con trong từng giây phút đời con.

CHÚA NHẬT 28 TNC 13/10/13

TÂM TÌNH BIẾT ƠN Lc 17,11-19

Một người trong nhóm mười người phong thấy mình được khỏi, liền quay trở lại và lớn tiếng tôn vinh Thiên Chúa. Anh ta sấp mình dưới chân Đức Giêsu mà tạ ơn. Anh ta lại là người Samari. (Lc 17,15-16)

Suy niệm: Bộ phim Danh sách Schindler (từng được giải thưởng Oscar)có một kết thúc thật cảm động: Schindler là một nhà công nghiệp người Đức đã cứu trên ngàn người Do Thái khỏi trại tập trung. Trước ngày ông tháo chạy về phía tây, những người Do Thái đã tháo chiếc răng vàng còn sót lại để luyện thành chiếc nhẫn tặng ân nhân mình với dòng chữ: “Ai cứu được một mạng sống là cứu được cả thế giới.” Tục ngữ Việt Nam nói rằng “Làm ơn chớ nên nhớ, được ơn chớ nên quên.” Cũng như những người Do Thái Ba Lan, người phong Samari đã ghi nhớ “được ơn chớ nên quên”, nên đã trở lại tôn vinh Thiên Chúa và sấp mình dưới chân Đức Giêsu tỏ lòng biết ơn. Còn chín người phong Do Thái kia chỉ dừng lại ở quà tặng, mà không biết hướng đến Đấng ban tặng. Thật đáng tiếc!

Mời Bạn: Hãy luôn nói tiếng cám ơn mỗi khi nhận được một điều gì từ người chung quanh. Bạn cũng đừng coi những gì Chúa ban là điều bình thường mà quên cảm tạ Chúa, bạn nhé!

Chia sẻ: Làm cách nào để cuộc đời tôi luôn là lời tạ ơn Thiên Chúa?

Sống Lời Chúa: Tôi sẽ nói tiếng cám ơn với người thân và nói lời tạ ơn với Chúa mỗi tối trước khi đi ngủ.

Cầu nguyện: Lạy Cha, con tạ ơn Cha vì những ơn Cha ban cho con, những ơn con thấy được, và những ơn con không nhận là ơn. Con biết rằng con đã nhận được nhiều ơn hơn con tưởng, biết bao ơn mà con nghĩ là chuyện tự nhiên. Tạ ơn Cha vì những gì Cha cương quyết không ban vì có hại cho con. (Rabbouni)

THỨ HAI TUẦN 28 TN 14/10/13

DẤU LẠ VÀ NIỀM TIN Lc 11,29-32

“…thì Con Người cũng sẽ là một dấu lạ cho thế hệ này như vậy” (Lc 11,30)

Suy niệm: Xem ra Chúa Giê-su “dị ứng” với việc các Biệt Phái xin dấu lạ. Tại sao Ngài lại “dị ứng” với họ, đang khi các thánh cũng thường xin dấu lạ để vững tâm rằng việc các ngài làm phù hợp với ý Chúa? Trong cuộc sống hàng ngày, ta cũng hay xin Chúa cho một dấu chỉ đó sao? Thật ra, Chúa rất tốt lành, thường chiều ý ta: “Chúa chẳng nỡ từ khước ơn lành, với những ai sống đời trọn hảo” (Tv 84). Sở dĩ Chúa từ chối vì các người Biệt Phái vừa kém lòng tin, vừa muốn thử thách Chúa: “Hãy cho chúng tôi dấu lạ và chúng tôi sẽ tin ông.” Khi Chúa chịu treo trên thánh giá, họ cũng thách thức: “xuống khỏi thập giá đi nào để chúng tôi thấy và tin” (Mc 15,32). Họ đòi dấu lạ không phải để tin, nhưng nhằm thử thách Chúa. Thực ra, dấu lạ không phải là điều kiện để tin, mà để củng cố đức tin.

Mời Bạn: Chúa muốn bạn có đức tin đơn sơ, chân thành, tuyệt đối vào Ngài. Tin Mừng thuật lại nhiều phép lạ Chúa làm cho những người có lòng tin như thế. Ví dụ: người phụ nữ bị bệnh loạn huyết, viên đại đội trưởng, ông Giakêu... Bạn hãy cứ tin Chúa, bất chấp mọi sự!

Chia sẻ:Hãy nâng đỡ những đầu gối rã rời” (Is 35,3). Làm thế nào để nâng đỡ đức tin của nhau?

Sống Lời Chúa: Mỗi sự kiện hay biến cố đều là cơ hội Chúa ban để tôi trưởng thành hơn trong đức tin. Tôi sẽ vận dụng Lời Chúa hôm nay để vun trồng đức tin của mình.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, dù đức tin của con yếu đuối mỏng dòn, nhưng xin đừng để con thách thức Chúa bằng cách đòi dấu chỉ mới tin. Chớ gì con giữ được một lòng tin tinh tuyền, đơn sơ, phó thác vào Chúa. Amen.

THỨ BA TUẦN 28 TN 15/10/13
Th. Têrêsa Avila trinh nữ

TÔI, PHARISÊU Lc 11,37-41

Có một ông Pharisêu mời Chúa Giê-su đến nhà dùng bữa. Tới nơi, người liền vào bàn ăn. Thấy vậy, ông Pharisêu lấy làm lạ vì Người không rửa tay trước bữa ăn. (Lc 11,38

Suy niệm: Nghi thức thanh tẩy như rửa tay trước khi ăn, đối với những người Pharisêu thật quan trọng. William Barclay mô tả những qui định về việc rửa tay này thật tỉ mỉ: phải dùng thứ nước dành riêng cho nghi thức này, phải đổ nước từ đầu ngón tay cho tới cổ tay, phải dùng tay này nắm lại kỳ cọ lòng bàn tay kia, sau đó lại đổ nước, lần này từ cổ tay đến đầu ngón tay. Nếu sai sót một chi tiết nào đều là có tội. Ông Pharisêu này “lấy làm lạ” vì Chúa Giê-su không rửa tay, bởi ông coi điều phụ tuỳ như điều chính yếu, coi hình thức bên ngoài thay thế tâm hồn bên trong.

Mời Bạn: Lắm khi, chúng mình chẳng khác gì ông Pharisêu này. Có một cái gì đó rất “Pharisêu” ở trong chúng ta. Chúng mình làm một việc gì đó được coi là đạo đức, như lần chuỗi, đi lễ, rước lễ, làm việc từ thiện chẳng hạn, và chúng mình dò xét thấy người khác không làm việc đó hoặc làm không giống mình. Thế là ta vội qui kết người đó là tội lỗi hay ít là không đạo đức bằng chúng ta. Như thế không phải là có một ông Pharisêu đang “ngự” trong lòng mình đó sao?

Chia sẻ: Bạn có thấy thái độ của mình khi phê phán chỉ trích ai trái ngược hẳn với cũng thái độ của mình khi bị người khác chê bai chỉ trích không?

Sống Lời Chúa: Thay vì soi mói, bạn nhận ra điều tốt nơi người khác và thành thật khen ngợi họ.

Cầu nguyện: Xin Chúa triệt hạ tận gốc rễ tính kiêu căng, khoe khoang và háo danh đang ẩn nấp trong tâm hồn con.

 THỨ TƯ TUẦN 28 TN 16/10/13

CÔNG BÌNH VÀ YÊU MẾN CHÚA Lc 11,42-46

“Khốn cho các người, hỡi những người Pha-ri-sêu! Các ngươi nộp thuế thập phân về bạc hà, vân hương, và đủ thứ rau cỏ, mà xao lãng lẽ công bình và lòng yêu mến Chúa.”(Lc 11,42)

Suy niệm: Chúa Giêsu mạnh mẽ khiển trách những người Pha-ri-sêu và những nhà thông luật vì họ có thái độ khoe khoang bên ngoài công chính như bên trong thì chứa đầy mưu mô xảo trá gian tà. Những lời lẽ nặng nề của Chúa Giêsu cho thấy đối với Thiên Chúa, sự giả hình đáng ghét chừng nào và đồng thời “lẽ công bình và lòng yêu mến Chúa” quan trọng biết bao! Chỉ những ai sống theo luật này thì mới thật sự là người thi hành ý muốn của Chúa một cách hoàn hảo. Vì vậy, chính ở điểm này mà mọi người sẽ nhận biết chúng ta là môn đệ đích thật của Chúa Giêsu.

Mời Bạn: Yêu mến và thực thi công bình chính là cốt lõi của đời sống thánh thiện. Giữ đủ thứ điều răn giới luật, làm công tác từ thiện, đóng góp tiền bạc xây dựng nhà thờ, đền thánh mà trong cuộc sống vẫn gian tham bất công, lòng vẫn đầy thù oán, hiềm khích thì có khác nào lối sống Pharisêu đã bị Chúa lên án nặng nề? Bạn nhớ rằng chúng ta “phải làm các điều này” (công bình và nhân ái) đồng thời “không được bỏ các điều kia” như Chúa đã căn dặn chúng ta.

Chia sẻ: Công bình và bác ái có đối nghịch với nhau không?

Sống Lời Chúa: Khi xét mình, bạn chú ý xét kỹ hơn các tội vi phạm đến đức công bằng và đức bác ái.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, Chúa chính là cội nguồn của sự công bình và bác ái. Xin soi sáng và hướng dẫn chúng con biết sống chu toàn lề luật Chúa bằng đời sống công bằng và nhân ái, để làm chứng nhân cho tình yêu và sự hiện diện của Chúa. Amen.

THỨ NĂM TUẦN 28 TN 17/10/13
Th.
Inhaxiô Antiokia, tử đạo

HỌC BÀI HỌC LỊCH SỬ̉ Lc 11,47-54

“Khốn cho các ngươi! Các ngươi xây lăng cho các ngôn sứ, nhưng cha ông các ngươi đã giết chết các vị ấy. Như vậy, các ngươi vừa chứng thực vừa tán thành việc làm của cha ông các ngươi.” (Lc 11,47-48) 

Suy niệm: Những ngày đầu tháng 10 vừa qua, tại thủ đô Hà Nội tưng bừng mừng kỷ niệm 1000 năm Thăng Long: những cuộc duyệt binh hoành tráng, những buổi trình diễn nghệ thuật đầy công phu, những trang sử hào hùng của dân tộc được ôn lại. Mỗi lần mừng kỷ niệm một biến cố lịch sử là một dịp nhớ lại bài học mà Will Durant, nhà sử học lỗi lạc suốt đời nghiên cứu lịch sử nhân loại, nhấn mạnh: Học từ lịch sử trước hết là nhận ra những sai lầm trong lịch sử để tránh lặp lại những sai lầm ấy.

Chúa Giêsu hôm nay trách những người Do Thái đương thời đã không học được bài học lịch sử của họ: Họ xây mộ cho các ngôn sứ mà cha ông họ đã giết chết nhưng chính họ vẫn bịt tai trước những lời giáo huấn của các vị ngôn sứ đó, để rồi họ sắp sửa tái diễn tội ác của cha ông một cách trầm trọng hơn: đổ máu chính Đấng Mêsia, Con Thiên Chúa mà các ngôn sứ tiên báo!

Mời Bạn: Xét mình là cách chúng ta học lại bài học lịch sử cuộc đời của chính mình. Những tội lỗi quá khứ không thể thay đổi được nữa, và những hậu quả của chúng vẫn còn ray rứt lương tâm chúng ta. Nhưng nơi bí tích hoà giải Chúa lại ban cho chúng ta cơ hội để viết trang sử mới: “Tội các ngươi, dầu có đỏ như son, cũng ra trắng như tuyết; có thẫm tựa vải điều, cũng hoá trắng như bông” (Is 1,18).

Sống Lời Chúa: Xét mình, sám hối mỗi ngày và siêng năng lãnh nhận bí tích Hoà Giải.

Cầu nguyện:Đọc kinh Ăn Năn Tội.

 THỨ SÁU TUẦN 28 TN 18/10/13

Th. Luca, tác giả sách Tin Mừng

XIN THÊM THỢ GẶT Lc 10,1-9

Chúa Giêsu bảo các ông: “Lúa chín đầy đồng mà thợ gặt lại ít; vậy anh em hãy xin chủ mùa gặt sai thợ ra gặt lúa về.” (Lc 10,2)  

 

Suy niệm: Theo niên giám Giáo Hội Công Giáo Việt Nam năm 2004, giáo phận Đà Nẵng có 57.879 tín hữu trên tổng dân số là 2.344.000 người, đạt tỷ lệ khoảng 2,5%. Theo lịch Công giáo năm 2010 dân số Công giáo của Giáo phận Đà Nẵng là 66.117 tức là hơn 2,8% của 2.306.573, tổng dân số của thành phố Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam tính đến sau cuộc tổng điều tra dân số cả nước ngày 1/4/2009. Tỷ lệ ấy có nhích lên thật nhưng vẫn là rất thấp so với tỷ lệ chung của cả nước, và ngay cả tỷ lệ chung này cũng thật là nhỏ nhoi, chưa đạt đến ngưỡng của hai chữ số! Vẫn còn khẩn thiết lắm thay lời cầu xin “chủ mùa sai thêm thợ gặt lúa về”! Và cũng cần lắm thay các môn đệ Chúa Kitô biết thao thức trăn trở trước nhu cầu bao la của cánh đồng truyền giáo!

Mời Bạn: Là kitô hữu, nhờ bí tích Rửa tội và Thêm sức, ai cũng được kêu gọi làm “thợ gặt,” mỗi người mỗi cách tuỳ theo vị trí của mình trong Giáo hội. Bạn đã có niềm trăn trở thao thức trước sứ mạng loan báo Tin Mừng chưa? Bạn đang hoặc sẽ thực thi sứ mạng đó như thế nào?

Chia sẻ: Trong chương trình cử hành Năm Thánh 2010, ngày 21-25/11 sắp tới đây sẽ diễn ra Đại Hội Dân Chúa. Bạn có đề nghị gì cho cộng đoàn Dân Chúa Việt Nam, hoặc nhỏ bé hơn, cho giáo phận, giáo xứ bạn để việc loan báo Tin Mừng được khởi sắc hơn không?

Sống Lời Chúa: Luôn gắn ý hướng truyền giáo vào mọi lời cầu nguyện và mọi hoạt động tông đồ, xã hội, nghề nghiệp của bạn.

Cầu nguyện:Đọc kinh Lạy Cha.

THỨ BẢY TUẦN 28 TN 19/10/13

THÁNH THẦN SẼ DẠY ANH EM NÓI Lc 12,8-12

“Khi người ta đưa anh em ra trước hội đường, trước mặt những người lãnh đạo và những người cầm quyền, thì anh em đừng lo phải bào chữa làm sao, hoặc phải nói gì.” (Lc 12,11)

Suy niệm: Đứng trước toà án quan Thượng Vương, người thanh niên 19 tuổi vẫn “cả lòng, lại quyết mình không lầm, cứ nói rằng mình là bổn đạo thờ Chúa Trời Đất, dù cách nào cũng không bỏ, lại sẵn sàng chịu mọi hình phạt, cả đến mất mạng sống nữa.” Và với những lời nói đó, người thanh niên ấy, chính là thầy giảng Anrê Phú Yên, đã hy sinh mạng sống để làm chứng nhân đức tin. Những lời nói của thầy Anrê Phú Yên được cha Đắc Lộ ghi lại đó chắc chắn không phải là lời của phàm nhân nhưng là lời mà “Thánh Thần dạy anh em nói” khi phải ra trước mặt vua chúa quan quyền để làm chứng cho Chúa Kitô.

Mời Bạn: Chúng ta lãnh nhận Chúa Thánh Thần qua bí tích Thánh Tẩy, rồi được tăng cường qua bí tích Thêm Sức. Thánh Thần mà chúng ta lãnh nhận được tràn đầy qua ơn ban sung mãn mà truyền thống gọi là bảy ơn Chúa Thánh Thần. Nhưng đừng tưởng rằng ơn ban đó giống như một “bản đề cương” đầy đủ những lời giải đáp viết sẵn để có thể tuôn ra đối phó với bất kỳ câu hỏi nào. Thánh Thần chỉ nói thay cho chúng ta khi chúng ta sống trong ơn nghĩa Chúa và kết hiệp mật thiết với Ngài nhờ đời sống cầu nguyện và bí tích.

Sống Lời Chúa: Cầu nguyện riêng mỗi ngày và thường xuyên lãnh nhận bí tích Thánh Thể để Chúa Thánh Thần có thể hoạt động mạnh mẽ nơi bạn.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Thánh Thần, xin ở lại trong chúng con và ban tràn đầy ơn sủng của Người để chúng con can đảm tuyên xưng Đức Giêsu là Cứu Chúa của chúng con. 

CHÚA NHẬT TUẦN 29 TN – C 20/10/13

CHÚA SẼ ĐÁP LỜI Lc 18,1-8

“Thầy nói cho anh em biết, Người sẽ mau chóng minh xét cho họ.” (Lc 18,8)

Suy niệm: Ba bài hát “Hòn Vọng Phu” đầy cảm xúc của nhạc sĩ Lê Thương cảm hứng từ truyền thuyết gán cho khối đá giống hình tượng “mẹ bồng con” trên một số đỉnh núi cao mà nổi tiếng nhất là truyền thuyết về nàng Tô Thị bế con lên núi ngóng trông chồng đến nỗi hoá thành tượng đá. “Hòn Vọng Phu” biểu tượng của sự chờ đợi ròng rã, kiên trì, vẫn đang còn đó, đề cao hình ảnh thủy chung của người vợ ngày đêm trông ngóng chồng mình trở về. Song buồn thay! Mòn mỏi mong đợi bao năm tháng vẫn chỉ là “tượng đá cô đơn”.

Đời sống đức tin của người tín hữu được diễn tả qua việc cầu nguyện cũng là một sự chờ đợi, trông mong được Chúa đáp lời. Thế nhưng, sự chờ đợi của người tín hữu không bị hóa đá, trái lại thật hạnh phúc vì đã được Thiên Chúa đáp lời. Điều quan trọng chính là người tín hữu phải biết cầu nguyện liên lỉ, không được nản chí. Và Thiên Chúa, Đấng thấu suốt mọi sự, chắc chắn sẽ đáp lời.

Mời Bạn: Thiên Chúa vẫn luôn yêu thương đồng hành và lắng nghe những lời cầu nguyện tha thiết của bạn và tôi. Và Ngài sẵn sàng đáp lời chúng ta, miễn là chúng ta biết cầu nguyện không ngừng, cầu nguyện hoài, cầu nguyện mãi, không sờn lòng nản chí.

Chia sẻ: Bạn có thấy việc cầu nguyện là cần thiết không? Xin bạn chia sẻ kinh nghiệm cầu nguyện của bạn.

Sống Lời Chúa: Quyết tâm hằng ngày cầu nguyện với Chúa mỗi sáng thức dậy và trước khi đi ngủ.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin thêm lòng tin cho chúng con, để chúng con kiên trì cầu nguyện và gắn bó với Chúa trong mọi việc chúng con làm vì biết rằng chắc chắn Chúa sẽ đáp lời chúng con.

THỨ HAI TUẦN 29 TN 21/10/13

TIỀN CỦA Lc 12,13-21

“Kẻ nào thu tích của cải cho mình, mà không lo làm giàu trước mặt Thiên Chúa, thì số phận cũng như thế đó.” (Lc 12,13-21)

Suy niệm: Đồng tiền liền khúc ruột. Chả thế mà người ta “lu bu tối ngày” để làm ra tiền. Có tiền đã khó, sử dụng đồng tiền càng khó hơn. Đồng tiền như thể có một ma lực khó kiềm chế. Nó gây ra điều tốt mà cũng có thể là căn cớ cho điều ác. Chúa Giêsu cũng hay đá động đến chuyện tiền bạc. Ngài không chỉ vẽ cách làm giàu, nhưng dạy cách sử dụng tiền của một cách khôn ngoan. Người giàu trong bài Phúc Âm đáng trách không phải vì ông ta giàu hay là làm ăn gian giảo, nhưng vì ông nghĩ rằng mình có tiền mua tiên cũng được: ông chỉ lo tích trữ rồi hưởng thụ mà không lo tìm Nước Thiên Chúa. Lối sống như thế, Chúa Giê-su gọi là thiếu khôn ngoan.

Mời Bạn: Xã hội ngày nay có xu hướng đánh giá con người theo khả năng tài chính. Đồng tiền đang được đề cao. Tiền có thể trở thành một ông chủ và biến ta thành tên nô lệ cho nó. Nếu không cảnh giác, chúng ta sẽ dễ dàng đầu tắt mặt tối làm ra thật nhiều tiền của, rồi chạy đua theo việc mua sắm tiêu dùng mà xao lãng làm cho thêm đậm đà tình Chúa, vun đắp cho ấm áp tình người. Kitô hữu không khinh chê tiền của, nhưng biết rõ giới hạn và nhất là mối đe doạ của nó.

Chia sẻ: Trước nạn lừa đảo, tình trạng bóc lột áp bức bất công trong xã hội, bạn nghĩ gì và làm gì?

Sống Lời Chúa: Dù thu nhập của bạn có thế nào đi nữa, ít nhất bạn cũng có thể trích một khoản tiền bằng “đồng tiền của bà goá” trong Phúc Âm để dành vào việc chia sẻ.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, cũng như đồng tiền phải sinh lời, xin Chúa giúp con biết dùng của cải Chúa ban để sinh lời cho Nước Trời.

 THỨ BA TUẦN 29 TN 22/10/13

KHI CHÚA LÀ CHỦ ĐỜI TÔI Lc 12,35-38

Khi chủ về mà thấy những đầy tớ ấy đang tỉnh thức, thì thật là phúc cho họ. Thầy bảo thật anh em: chủ sẽ thắt lưng, đưa họ vào bàn ăn, và đến bên từng người mà phục vụ.” (Lc 12,37) 

Suy niệm: Chế độ nô lệ tưởng là chấm dứt khi đế quốc Rôma sụp đổ thế nhưng ngược lại, nó vẫn tiếp tục cho tới ngày nay, được biến tướng dưới nhiều hình thức ngày càng tinh vi hơn, bởi vì trong đáy lòng con người vẫn tồn tại một ước muốn làm chủ ông, bắt người khác làm nô lệ phục vụ mình.

Chúa Giêsu thiết lập một quan hệ chủ-tớ hoàn toàn khác biệt. Về phần người tôi tớ thì phải “thắt lưng cho gọn” để nhanh nhẹn “cấp phát phần thóc gạo đúng giờ đúng lúc” cho anh chị em mình; và đồng thời “thắp đèn cho sẵn” để đón chủ về bất cứ lúc nào. Một khi đã sẵn sàng phục vụ Chúa là chủ mình và tha nhân là anh chị em mình như thế, người tôi tớ trung tín đó được Chúa hứa ban một phần thưởng bất ngờ: Chúa sẽ đổi phận “chủ” để làm “tôi tớ” phục vụ những người là tôi tớ của Ngài.

Mời Bạn: Chúa Giêsu không nói đùa giỡn hoặc chế nhạo chúng ta, vì Ngài đã dạy nhiều lần: ai muốn làm lớn phải làm người phục vụ; và chính Ngài đã thực sự thắt lưng, rửa chân cho các môn đệ với bài học “anh em cũng phải rửa chân cho nhau”. Với Chúa là người chủ như thế, bạn sẽ sẵn sàng và hết lòng phục vụ Ngài như một người tôi tớ trung tín chứ? Tại sao lại không nhỉ?

Sống Lời Chúa: Chọn làm một việc phục vụ hèn mọn kín đáo với tâm tình yêu thương của Chúa Kitô.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin biến đổi lòng con nên giống Thánh Tâm Chúa, để con luôn sẵn sàng phục vụ trong khiêm tốn và vui tươi. 

THỨ TƯ TUẦN 29 TN 23/10/13

LÀ QUẢN LÝ TRUNG THÀNH Lc 12,39-48

“Ai đã được cho nhiều thì sẽ bị đòi nhiều, và ai được giao phó nhiều thì sẽ bị đòi nhiều.” (Lc 12,48)

Suy niệm: Trước mặt Chúa, chúng ta chỉ là những người quản lý: Thiên Chúa đã trao cho mỗi người một số khả năng, thì Ngài cũng trao cho sứ vụ. Tùy theo lượng ân sủng Chúa ban mà Ngài sẽ đòi ta sinh lợi: “Ai được cho nhiều, thì sẽ bị đòi nhiều.” Phần thưởng cho người quản lý trung thành không tùy theo số vốn liếng mình nhận lớn hay nhỏ, loại công việc sang hay hèn, cũng không tùy theo phần việc ta đã làm được nhiều hay ít. Chúa đâu có đòi người được hai nén phải sinh lời năm nén! Vì thế, không ai có quyền tự phụ mình hơn kẻ khác vì các ơn mình có được, hay tự phụ vì công việc mà Chúa giao phó cho mình. Trái lại, ai cũng cần ghi nhớ: Ân huệ càng cao, thì nhiệm vụ càng nặng.

Mời Bạn: Thánh Phaolô ý thức mình là “đầy tớ của Đức Ki-tô, quản lý các mầu nhiệm của Thiên Chúa” (1Cr 4,1) kêu gọi chúng ta tránh xa thói “vênh vang” bởi vì “bạn có gì mà bạn đã không nhận lãnh? Nếu đã nhận lãnh, tại sao lại vênh vang như thể đã không nhận lãnh? (1Cr 4,7). Trái lại mỗi người, tuỳ theo lượng ân sủng Chúa ban (Ep 4,7), kẻ trồng, người tưới làm cho toàn thể Hội Thánh được lớn lên trong tình bác ái (Ep 4,17) và rồi “ai nấy sẽ được thù lao theo công khó của mình” (1Cr 3,8).

Chia sẻ: Khi bạn được Chúa trao cho một công việc, một sứ vụ nào đó, bạn đã cố gắng làm hết mình chưa?

Sống Lời Chúa: Chu toàn việc bổn phận chức vụ mình một cách khiêm tốn.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, con chỉ là người quản lý thôi. Xin cho con là người quản lý trung thành. Nếu con làm được gì hay con có là gì, thì cũng chỉ là nhờ ơn Chúa mà thôi. Amen. 

 THỨ NĂM TUẦN 29 TN 24/10/13

KHÔNG KHOAN NHƯỢNG VỚI TỘI Lc 12,49-53

“Anh em tưởng rằng Thầy đến để ban hoà bình cho trái đất sao ? Thầy bảo cho anh em biết : không phải thế đâu, nhưng là đem sự chia rẽ.” (Lc 12,51)

Suy niệm: Người Rô-ma có câu: “Muốn có hoà bình, phải chuẩn bị chiến tranh” (Si vis pacem, para bellum). Cũng thế, theo Lời Chúa dạy hôm nay, đời sống thiêng liêng là một cuộc chiến không khoan nhượng với tội lỗi. Muốn kết hợp với Chúa thực sự thì con người phải dám đoạn tuyệt với tất cả những gì là tội lỗi, là cản trở cho dù đó là những sự, những người thân thiết nhất với mình. Có vượt qua phản đề này ta mới có thể tìm được tự do và an bình đích thực. Các vị thánh nêu gương cho chúng ta trong cuộc chiến này đặc biệt thánh Phanxicô khó khăn, thánh Têrêxa Avila…

Mời Bạn: Thiên niên kỷ mới đã qua một thập niên, biết bao nhiêu kỳ vọng cho một thế giới hoà bình, nhưng mơ ước vần còn là mơ ước. Thế giới vẫn sống trong bất ổn dù chiến tranh nguyên tử, chiến tranh lạnh được coi là kết thúc. Tại sao vậy? Vì mầm mống chiến tranh vẫn còn đó khi mỗi người vẫn chưa dám khai chiến với cái xấu đang ẩn nấp trong mỗi cá nhân, cộng đồng, quốc gia.

Chia sẻ: Cộng đoàn bạn đang sống có đấu tranh với cái xấu để nên tốt không?

Sống Lời Chúa: Bạn hãy chiến thắng chính mình bằng cách khiêm tốn xin lỗi người anh chị em đang bất hoà với mình, đền bù những thiệt hại mà mình đã vô tình hay cố ý gây ra.

Cầu nguyện:Lạy Chúa, chính những bất công và tội lỗi làm chúng con chia rẽ, đấu đá nhau. Xin giúp mỗi chúng con can đảm sửa mình theo Lời Ngài để biết cách xây dựng gia đình, xã hội và Giáo Hội. Amen.

 THỨ SÁU TUẦN 29 TN 25/10/13

SỐNG CÓ LẬP TRƯỜNG Lc 12,54-59

“Sao các người không tự mình xét xem cái gì là phải?” (Lc 12,57)

Suy niệm: Phía tây Do Thái là Địa Trung Hải, vì thế gió tây từ biển thổi vào mang theo hơi nước và tạo thành mưa. Còn phía nam là sa mạc, do đó hễ gió nồm thổi thì nóng bức. Dân Do Thái biết như thế là vì dựa vào kinh nghiệm quan sát lâu đời.Chúa Giêsu nói với họ rằng cảnh sắc đất trời thì họ biết nhận xét, nhưng lại không biết nhận xét thời đại này để nhận ra ý nghĩa siêu nhiên của chúng. Đã có nhiều lần Ngài cho biết những dấu lạ Ngài làm chính là dấu hiệu “Nước Thiên Chúa đã đến gần” (x. Lc 7,22) và chính bản thân Ngài còn là một dấu lạ lớn hơn cả “dấu lạ Giona” nữa. Vậy thì “sao lại không biết nhận xét? Sao lại không tự mình xét xem cái gì là phải?”

Mời Bạn: Thời đại toàn cầu hoá hiện nay đã phát triển những phương tiện truyền thông nhanh và mạnh hơn bao giờ hết. Những thông tin tràn lan trên mạng internet làm nhiều người hoang mang, không biết đâu là sự thật. Chính vì không dựa trên những tiêu chuẩn phân định chắc chắn của Tin Mừng mà chúng ta dễ bị “trôi giạt theo mọi chiều gió đạo lý, giữa trò bịp bợm của những kẻ giảo quyệt khéo dùng mưu ma chước quỷ để làm cho kẻ khác lầm đường” (Ep 4,14). Ơn Thánh Thần ban cho chúng ta qua đời sống bí tích và việc học hỏi suy niệm Lời Chúa sẽ giúp chúng ta quen phân định để xác định vững lập trường sống theo đạo lý của Ngài.

Sống Lời Chúa: Học hỏi và suy niệm Lời Chúa và giáo lý để có thể phân định chính xác theo tinh thần của Chúa Kitô.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, nếu không có Chúa hướng dẫn, con dễ lầm đường lạc lối. Xin cho con ơn sáng suốt phân định, để sống theo sự thật, hầu trở nên con cái ánh sáng của Chúa.

 THỨ BẢY TUẦN 29 TN 26/10/13

HOA TRÁI BỐN MÙA Lc 13,1-9

“Thưa ông, xin cứ để nó lại năm nay nữa. Tôi sẽ vun xới chung quanh và bón phân cho nó. May ra sang năm nó có trái.” (Lc 13,8-9)  

 

Suy niệm: Ai trồng cây cũng trông mong ăn trái, nhưng chẳng phải cây nào cũng cho trái, nhất là trái ngon. Cây trái lại có mùa vụ. Ít có giống nào ra trái quanh năm. Thế mà Chúa trồng chúng ta trong cuộc đời để chúng ta cho hoa trái và phải đâm hoa kết trái bốn mùa và trong mọi thời tiết dù có khắc nghiệt mấy đi nữa! Mặt khác, dù chúng ta chưa sinh hoa kết trái như lòng Chúa mong muốn, Chúa giống như ông chủ vườn vẫn sẵn sàng chờ đợi “may ra sang năm nó có trái.” Đời sống thiêng liêng chẳng có mùa vụ. Những mùa phụng vụ trải rộng quanh năm, Giáo Hội dùng để “bón phân tưới tắm” cho cây tín hữu có thể bốn mùa sinh trái.

Bạn ơi, có bao giờ bạn nghe người ta diễu cợt: “Anh ấy, chị ấy giữ đạo hồi hồi” – nghĩa là hồi giữ hồi không? Tưởng là chuyện đùa nhưng lại có thật đấy! Nhiều khi đó chính là chuyện của bạn hay người thân của bạn. Những lúc chúng ta không đâm hoa kết trái thiêng liêng là lúc chúng ta không sống trọn vẹn niềm Tin, Cậy, Mến. Hãy để Giáo Hội chăm bón cho bạn bằng các bí tích, nhất là bí tích Giao Hoà và Thánh Thể.

Chia sẻ: Những hoa trái thiêng liêng mà bạn có thể “sản sinh” đã được Thánh Phanxicô kể tên trong Kinh Hoà Bình. Bạn thử liệt kê những loại trái ngon ngọt đó và thảo luận với nhau về cách làm thế nào để cho những loại trái cây đó được trổ sinh phong phú trong đời sống Ki-tô hữu của mình.

Sống Lời Chúa: Bạn hãy chọn một loại “trái cây” trong vườn cây trái “Hoà Bình” đó để trao tặng cho nhau.

Cầu nguyện: Hát Kinh Hoà Bình.

 CHÚA NHẬT 30 TNC 27/10/13

CẦU NGUYỆN CÓ HIỆU QUẢ Lc 18,9-14

“Ai tôn mình lên sẽ bị hạ xuống; còn ai hạ mình xuống sẽ được tôn lên.” (Lc 18,14)

Suy niệm: Trong Do thái giáo hay trong nhiều tôn giáo khác, cầu nguyện là việc rất quan trọng. Chúa Giêsu đã nhiều lần dạy các môn đệ phải cầu nguyện kiên trì bởi vì “ai xin thì sẽ được, ai gõ thì cửa sẽ mở cho”. Tuy nhiên vấn đề không chỉ là lặp đi lặp lại nhiều lần, người cầu nguyện còn cần phải có thái độ nội tâm như thế nào nữa thì mới được Thiên Chúa nhậm lời. Chúa Giêsu kể một dụ ngôn hai người cầu nguyện với hai thái độ hoàn toàn khác biệt nhau. Một người thì đã được ‘đào tạo trường lớp’ hẳn hoi và cho rằng mình ‘lập được nhiều công trạng’. Còn một người thì có lẽ chưa qua lớp ‘khai tâm’ về ‘kinh điển’ nào mà đời sống thì chẳng có gì đáng tự hào thậm chí còn đáng ngờ về luân lý nữa. Thế nhưng khi lên cầu nguyện thì người này được tha thứ tội lỗi còn người kia thì không. Tại sao? Vì ông đã biết nhìn nhận đúng tình trạng cùng khốn của mình; vì “Ai tôn mình lên thì sẽ bị hạ xuống còn ai hạ mình xuống sẽ được nâng lên.”

Mời Bạn: Thánh nữ Mônica, mẹ của thánh Augustinô đã cầu nguyện không chỉ kiên trì mà còn cầu nguyện bằng nước mắt và ăn chay hãm mình. Nhờ vậy mà Chúa đã biến đổi con bà từ một người tội lỗi thành một vị đại thánh. Có khi nào bạn đã cầu nguyện cho mình hay cho người khác mà chẳng thấy có gì xảy ra cả? Lời cầu nguyện của bạn còn thiếu gì điều gì chăng?

Sống Lời Chúa: Mỗi lần tham dự Thánh Lễ tôi sẽ đọc với tất cả tâm tình thống hối lời kinh “Xin Chúa thương xót chúng con…”

Cầu nguyện: Lạy Chúa xin thương xót con là kẻ tội lỗi. 

 THỨ HAI TUẦN 30 TN 28/10/13
Th. Simon và Giuđa, tông đồ

HỒNG ÂN ĐƯỢC CHÚA GỌI Lc 6,12-16

“...Người đã thức suốt đêm để cầu nguyện... chọn lấy mười hai ông và gọi là tông đồ.” (Lc 6,12-13)

Suy niệm: Trong dịp kỷ niệm 1000 năm Thăng Long, giữa biết bao câu chuyện truyền kỳ về triều đại nhà Lý, hẳn nhiều người cũng nhớ lại mối tình lãng mạn về cô thôn nữ hái dâu kia lọt mắt xanh một người mà cô đâu có ngờ đó chính là vua Lý Thánh Tông. Mối lương duyên đó đã đổi đời cô trở thành thái hậu Ỷ Lan, một nhân vật có ảnh hưởng quan trọng đến vận mạng không những của Lý triều mà còn của cả đất nước Đại Việt nữa. Cũng vậy, được Đức Giêsu chọn gọi còn là một hồng ân lớn lao gấp bội. Những con người không chút danh phận đã Ngài được chọn gọi đích danh để làm tông đồ và rồi “sẽ được ngự toà xét xử mười hai chi tộc Ítraen” (Lc 22,30). Mà đâu có phải do một cuộc gặp gỡ ngẫu nhiên hay một sự lựa chọn tình cờ!!! Ngài đã cầu nguyện suốt đêm rồi mới chọn các ông tham gia vào sứ mạng cứu độ đã sắp sẵn cho các ông từ muôn thuở. Được Đức Giêsu chọn làm môn đệ Ngài không phải là hồng ân cao cả nhất hay sao?

Mời Bạn: Thiên Chúa chọn gọi bạn làm con cái Ngài qua bí tích Rửa tội; Ngài còn muốn bạn càng ngày càng trở nên giống Ngài hơn nữa khi mời gọi “anh em hãy nên hoàn thiện, như Cha anh em trên trời là Đấng hoàn thiện” (Mt 5,48). Đó không phải là hồng ân vô cùng cao cả hay sao? Bạn có nhận ra, và nhất là có đón nhận, có đáp lại không?

Sống Lời Chúa: Thỉnh thoảng trong ngày, bạn dâng lên Chúa lời cảm tạ vì những ơn lành Ngài đã ban cho bạn.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin cho con biết cảm nhận hồng ân kỳ diệu Chúa đã làm cho con và ca ngợi Chúa như Mẹ Maria đã làm: “Đấng Toàn Năng đã làm cho tôi biết bao điều cao cả!”

THỨ BA TUẦN 30 TN 29/10/13

ÂM THẦM LỚN LÊN Lc 13,18-21

“Hạt cải lớn lên và trở thành cây, chim trời làm tổ trên cành được.” (Lc 18, 19)

Suy niệm: Trong khi người đương thời tin rằng Nước Thiên Chúa sắp sửa đến trong vinh quang rực rỡ, Chúa Giêsu cho biết Nước Thiên Chúa đã đến trên trần gian này nhưng đang còn phải xây dựng và kiện toàn cho đến ngày tận thế mới hoàn tất. Nước Thiên Chúa lớn lên như hạt cải trong lòng đất hay nắm men trong đấu bột: rất âm thầm, nhỏ bé nhưng kiên định và sống động mạnh mẽ. Mẹ Têrêxa Calcutta có kinh nghiệm về sự tăng trưởng này nơi chính mình. Nói về ơn gọi của mình, Mẹ nhận định: Ngay từ khi chỉ mới năm tuổi rưỡi, lần đầu tiên tôi được lãnh nhận Chúa Giêsu, trong tôi đã có tình yêu dành cho các linh hồn. Tình yêu đó đã lớn dần theo năm tháng”.

Mời Bạn: Chúa thích hoạt động cách khiêm tốn ẩn mình và Nước Chúa, vương quốc của sự thật và công lý, của yêu thương và an bình đang hình thành cách âm thầm và kỳ diệu nơi những gì nhỏ bé, yếu đuối, những gì bị chê bỏ, coi thường. Chúng ta có đủ đức tin nhạy bén để nhận ra và tích cực cộng tác để làm cho Nước Chúa lớn lên hay không?

Chia sẻ: Chúng ta có để ý đến những giá trị tiềm ẩn và tác động ân sủng sâu xa nơi người anh em hay chỉ đánh giá họ cách hời hợt dựa vào tiêu chuẩn, thành tích thấy được bên ngoài?

Sống Lời Chúa: Làm việc cho Chúa, tôi thấy mình yếu kém, ‘lực bất tòng tâm’ cùng với bao cản trở bên ngoài nhưng tôi vững tin vào Chúa để kiên trì dấn thân không nản chí sờn lòng.

Cầu nguyện:Lạy Chúa, xin cho con sức mạnh dẻo dai để nâng tâm hồn vươn lên khỏi ti tiện hằng ngày. Và cho con sức mạnh tràn trề để âu yếm dâng mình theo ý Người muốn”. (R. Tagore)

 THỨ TƯ TUẦN 30 TN 30/10/13

CỬA VÀO THIÊN ĐÀNG Lc 13,22-30

“Hãy chiến đấu để qua được cửa hẹp mà vào.”

(Lc 13,24)

Suy niệm: Thiên Đàng hay Nước Thiên Chúa là ‘nơi’ Thiên Chúa dành sẵn cho con người sống hạnh phúc cùng Ngài. Từ khi sa ngã phạm tội, ‘cửa’ Thiên Đàng đã đóng lại đối với con người. Khi Chúa Kitô chịu chết trên thập giá và để ban ơn cứu độ thì cánh cửa ấy lại được mở ra, nhưng không phải cánh cửa thênh thang dễ dãi mà là cánh cửa hẹp. Ai muốn vào Nước Chúa đều được Ngài vui mừng đón nhận nhưng phải “chiến đấu để qua cửa hẹp mà vào.”

Mời Bạn: Sở dĩ phải qua cửa hẹp bởi không phải tất cả những gì ta đang sở hữu đều có thể mang vào Thiên Đàng. Có những thứ của cải có thể hữu dụng hoặc tăng giá trị cho ta trong cuộc sống trần gian, nhưng lại là một thứ ‘hành lý cồng kềnh’ khi đi qua cánh cửa hẹp để vào Thiên Đàng. Chỉ một thứ mà chúng ta mang bao nhiêu cũng không dư đó là tình yêu. Vậy thì những gì cản trở ta vào Nước Trời, tại sao ta không loại bỏ? Và tại sao ta không “bán đi” những sự đời này để mua sắm lấy những tài sản sẽ tồn tại vĩnh cửu ở đời sau, nơi mối mọt không thể đục khoét, nơi kẻ trộm không thể lấy đi (x. Lc 12,33)?

Chia sẻ: Câu nói “Không ai có thể làm tôi hai chu” (Mt 6,24) với câu “Hãy chiến đấu để qua cửa hẹp mà vào” có liên hệ gì nhau?

Sống Lời Chúa: Sẵn sàng chia sẻ những gì mình có cho tha nhân, nhất là những người cùng khổ, để làm giàu cho sự sống đời sau.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, biết rằng nhiều thứ con đang có không thể mang lọt qua cửa Thiên Đàng, nhưng dứt bỏ chúng không khỏi làm con đau, xin ban cho con lòng can đảm để dám chọn điều tốt nhất cho con. Amen.

THỨ NĂM TUẦN 30 TN 31/10/13

ĐỂ CHO CHÚA YÊU THƯƠNG Lc 13,31-35

“Giêrusalem! Giêrusalem!... Đã bao lần ta muốn tập họp con cái ngươi lại như gà mẹ tập họp gà con dưới cánh…” (Lc 13,34)

Suy niệm: Ngày 22/7/2011, cư dân trên một vùng rộng lớn của Châu Á trải dài từ Ấn Độ sang Băng-gla-đét, My-an-ma tới Trung Quốc đã được chứng kiến cảnh nhật thực lâu nhất thế kỷ 21. Hình ảnh vành nhật hoa được tạo nên do mặt trời bị mặt trăng che khuất chỉ diễn ra có 6 phút 39 giây nhưng đã làm hàng triệu người trên thếgiới đã say mê theo dõi. Chúng ta không thể không liên tưởng tới Đức Giêsu Kitô được mệnh danh là Mặt Trời Công Chính, suốt 33 năm ẩn giấu Ánh Sáng Chói Ngời của Ngôi Lời Thiên Chúa trong thân phận con người khiêm hạ, mà chúng ta chỉ thấy một thoáng vành nhật hoa khi Ngài tỏ năng quyền qua lời giảng dạy đầy uy quyền và qua những phép lạ ỉtừ trước tới nay chưa có ai từng thấy bao giờ. Ấy thế mà Ngài đã phải than khóc: “Đã bao lần Ta muốn tập họp các ngươi… mà các ngươi đã không chịu…” Ôi Chúa Giêsu, Chúa che dấu vinh quang để chúng con khỏi bị loà mắt khi đến gần Chúa, để Chúa ấp ủ chúng con “như gà mẹ ấp ủ đàn gà con dưới cánh.” Trong Bí tích

Thánh Thể, Chúa tự huỷ mình ra không để trở nên “một xương một thịt” với chúng con. Thế nhưng phải chăng Chúa đang than khóc vì chúng con tránh né Chúa? Tệ hơn nữa, nhiều lần chúng con còn nỡ lòng xúc phạm đến Chúa trong Bí Tích Tình Yêu này. Xin Chúa giúp chúng con trở lại  để cho Chúa yêu thương ấp ủ chúng con.

Sống Lời Chúa: Quyết tâm tạo mọi điều kiện đểcó thểviếng Thánh Thể hoặc rước lễ thường xuyên hơn.

Cầu nguyện: Dâng lên Chúa Giêsu Thánh Thể những tâm sự tha thiết nhất.

 

 

 

 


Sinh hoạt khác

Tin Giáo Hội

Mục Tổng Hợp

» Xem tất cả Video

Liên kết website

Bài viết được quan tâm