Danh mục bài viết

Cập nhật 12/9/2013 - 22:0 - Lượt xem 2586

Giới trẻ miền Bắc học hỏi về Công Đồng Vaticanô II (15)

Giới trẻ miền Bắc học hỏi về Công Đồng Vaticanô II (15)

 

GIỚI TRẺ MIỀN BẮC HỌC HỎI VỀ CÔNG ĐỒNG VATICANÔ II

Tác giả: Lm Giuse Phạm Thanh Quang CSsR

(Tiếp theo, số 15)

SẮC LỆNH VỀ CÁC PHƯƠNG TIỆN TRUYỀN THÔNG

90. Thưa cha, con thuộc thế hệ trẻ mãi sau này, cách xa Công Đồng Vaticanô II hơn 50 năm! Con không rõ lắm xã hội lúc bấy giờ. Con nghĩ rằng thời kỳ Công Đồng diễn ra chắc có sự phát triển mạnh mẽ của truyền thông và nhu cầu rất lớn về thông tin đại chúng. Vậy Công Đồng đề cập đến vấn đề này ra sao cơ?

Các bạn biết rồi đó, Công Đồng được nhóm họp để “điều chỉnh” những vấn đề trong Hội Thánh và “cập nhật” những vấn đề mới mẻ của xã hội, kể cả cởi mở và đối thoại với thế giới, hầu giúp Hội Thánh thích ứng kịp thời. Nghĩa là Hội Thánh vận dụng mọi khả năng, sức lực có được để sống đạo hữu hiệu và loan báo Tin Mừng cho muôn dân cách tốt nhất.

Đúng là vào thời kỳ Công Đồng diễn ra, truyền thông xã hội đã phát triển và nhu cầu thông tin đại chúng cao lắm. Hội Thánh ý thức về sự lợi hại của các phương tiện truyền thông, mở ra một giai đoạn lịch sử mới, nhằm tổ chức lại những cơ quan cũng như các nhân viên Công Giáo đang hoạt động trong các lĩnh vực truyền thông.

Chính vì thế, Công Đồng mau chóng nắm bắt “vận hội” và đã soạn thảo công phu cả một Sắc Lệnh đặc biệt, nói về các phương tiện truyền thông xã hội cách long trọng. Đây là tài liệu quá mới mẻ và tương đối đầy đủ nói lên lập trường của Hội Thánh. Tài liệu này được gọi là “Sắc Lệnh” về các phương tiện truyền thông xã hội vì nó ngắn và mang tính mục vụ cụ thể.

91. Thưa cha, cha vừa nói đến “Sắc Lệnh về các phương tiện truyền thông xã hội”. Xin cha cho biết đặc tính của Sắc Lệnh này ạ?

Mục đích của Sắc Lệnh có tính mục vụ cụ thể. Sắc Lệnh được chia thành hai phần: phần một đề cập đến các nguyên tắc luân lý để sử dụng và kiểm soát các phương tiện truyền thông; phần hai hướng dẫn cách tổ chức sử dụng những phương tiện này trong các công việc mục vụ tông đồ của Hội Thánh. Sắc Lệnh này thiên về phần luân lý, cảnh báo và đề phòng trong lĩnh vực truyền thông.

92. Thưa cha, Sắc Lệnh về các phương tiện truyền thông có ảnh hưởng gì đối với Hội Thánh Công Giáo Việt Nam chúng ta?

Các bạn thân mến! Hội Thánh Việt Nam chúng ta đã trải qua nhiều thế kỷ đầy khó khăn và thách thức để loan báo Tin Mừng bằng nhiều phương tiện khác nhau: bằng giá máu của các vị Tử Đạo, bằng gương sáng của người Kitô hữu, bằng kinh nguyện và lời cầu nguyện chân thành, bằng công việc từ thiện bác ái, bằng các sinh hoạt rước sách nơi các ngôi nhà thờ, những thánh lễ được diễn ra không ngừng nối tiếp nhau,… Tuy nhiên có khi còn giới hạn, hạn hẹp và khép kín lắm! Chính Công Đồng Vaticanô II đã thổi luồng gió mới vào Hội Thánh Công Giáo Việt Nam theo chiều hướng thuận lợi cởi mở thay cho thái độ co cụm tự vệ, đối thoại liên tôn thay vì coi họ là “dân ngoại” hay “lương dân”.

Chính vì thế, các phương tiện truyền thông xã hội giúp con người vươn tới nhau, liên hệ, liên đới với nhau cách dễ dàng. Vậy không có cớ gì mà Hội Thánh Việt Nam hôm nay cũng như chính các bạn lại không “nắm” ngay lấy “vận hội” là các phương tiện truyền thông xã hội để loan báo Tin Mừng trong tinh thần phổ quát, cảm thông chia sẻ đức ái của đạo Công Giáo chúng ta.

93. Thưa cha, từ nãy đến giờ con nghe cha nói nhiều về các phương tiện truyền thông xã hội. Vậy các phương tiện đó gồm những loại nào?

Các phương tiện truyền thông xã hội là những phát minh hết sức diệu kỳ nhờ trí tuệ, tài năng Thiên Chúa phú ban cho con người. Tất cả những phương tiện truyền thông xã hội đều nhằm truyền tải những tin tức, tư tưởng, mệnh lệnh, hình ảnh, sự kiện biến cố diễn ra trên thế giới. Những phương tiện trổi vượt phải kể đến như: báo chí, truyền thanh, truyền hình, điện ảnh, kịch nghệ, internet và những loại khác tương tự. Hội Thánh rất chú ý đến phương tiện trổi vượt có tầm ảnh hưởng lớn đến con người như vệ tinh nhân tạo được dùng để thu phát tín hiệu, điện tín, điện thoại, phát thanh, truyền hình, định vị toàn cầu.

94. Con hơi tò mò một chút! Thưa cha, lý do nào mà Công Đồng quan tâm đặc biệt đến các phương tiện truyền thông xã hội như vậy?

Bạn có lý khi hỏi câu này! Hội Thánh Mẹ chúng ta luôn xác định rằng phải luôn đồng hành cùng nhân loại trên mọi nẻo đường để dẫn nhân loại về cùng Thiên Chúa. Vì thế Hội Thánh không thể không dùng các phương tiện truyền thông xã hội, là thành quả phát minh của con người để đem lại những lợi ích thiêng liêng, tinh thần, cũng như củng cố, loan truyền mở rộng Nước Chúa.

Hội Thánh cũng cảnh tỉnh, cảnh báo con người phải sử dụng đúng mục đích và hữu hiệu các phương tiện truyền thông này, nếu không chúng sẽ đi nghịch lại ý định của Đấng Tạo Hóa hoặc gây nguy hại cho chính con người. Chắc chắn Hội Thánh sẽ quặn đau khi thấy con người sử dụng sai hoặc lợi dụng các phương tiện truyền thông để làm những điều dối trá, xấu xa, đồi bại, dẫn đến thiệt hại và gây ra hậu quả khôn lường cho xã hội và Hội Thánh.

Vậy Công Đồng quan tâm đặc biệt đến các phương tiện truyền thông cũng là chí lý! Chính qua Sắc Lệnh quý báu này, Công Đồng muốn giúp ích cho phần rỗi nhân loại và giúp cho sự tiến bộ của cộng đồng loài người.

PHƯƠNG TIỆN TRUYỀN THÔNG XÃ HỘI

95. Thưa cha, với các phương tiện truyền thông trong tay, Hội Thánh phải thực hiện những nhiệm vụ gì?

Hội Thánh luôn xác định phải bằng mọi cách mang lại phần rỗi cho tất cả mọi người qua việc loan báo Tin Mừng. Vì thế Hội Thánh nhận thấy mình có bổn phận dùng cả phương tiện truyền thông xã hội để truyền giáo và dạy con người biết sử dụng chúng cách đúng đắn. Hội Thánh có quyền sử dụng và làm chủ bất cứ loại phương tiện truyền thông xã hội nào, tùy theo mục đích và ích lợi cho việc giáo dục các Kitô hữu và cho việc mưu cầu phần rỗi các linh hồn.

Các vị chủ chăn đáng kính có nhiệm vụ huấn luyện và hướng dẫn các tín hữu hầu giúp họ biết dùng các phương tiện này để trau dồi lẽ đạo, học hỏi Giáo Lý, Kinh Thánh,… hướng đến hoàn thiện chính mình và nhân loại.

Các Kitô hữu cũng có bổn phận làm cho các phương tiện này thấm đượm tinh thần nhân đạo, bác ái và Kitô giáo.

96. Luật luân lý có được áp dụng trong việc sử dụng các phương tiện truyền thông xã hội không, thưa cha?

Có chứ! Rõ ràng Công Đồng nhấn mạnh cần phải giúp những người sử dụng các phương tiện truyền thông hiểu biết về những nguyên tắc luân lý và áp dụng triệt để vào lĩnh vực truyền thông. Những người làm công việc truyền thông cần phải cân nhắc xem nội dung nào được phép truyền thông. Họ cũng phải xét về mục đích, hoàn cảnh, khán thính giả, nơi chốn, thời gian liên quan đến việc truyền thông này. Bởi lẽ chính những nội dung truyền thông xác đáng đều có thể làm biến cải hoặc đổi mới hoàn toàn tính cách luân lý của sự truyền thông. Nhờ đó, thông điệp hay nội dung truyền thông đó có sức mạnh thuyết phục cao của mỗi phương tiện, làm cho người nhận thông tin có thể nhận thức, chế ngự hay không thể từ khước.

97. Thưa cha, cha vừa nói về “thông tin”. Vậy ai được quyền thông tin?

Công Đồng xác định mọi người đều có quyền thông tin. Họ có quyền thông tin với tư cách cá nhân hoặc liên kết với nhau trong đoàn thể, tùy từng hoàn cảnh mỗi người hay mỗi đoàn thể. Nhờ các thông tin, cá nhân hay các dân tộc dễ dàng quen biết nhau, hiểu nhau và đi đến sự hiệp nhất.

Khi sử dụng các phương tiện truyền thông để phổ biến thông tin, cá nhân hay đoàn thể phải tuân theo những nguyên tắc sau đây:

-   Cần phải tự đào tạo cho mình có được một lương tâm ngay thẳng, nhất là những gì liên quan đến một số vấn đề “nhạy cảm” mà người ta đang bàn cãi sôi nổi. Ví dụ như hôn nhân đồng tính, nạo phá thai, nạn tham nhũng, tội ác chiến tranh, nạn buôn người xuyên biên giới,…

-   Thông tin đúng lúc, đúng chỗ, kịp thời, liên tục, đầy đủ các sự kiện biến cố cho từng cá nhân hay đoàn thể hẳn sẽ mang lại nhiều hữu ích, hữu hiệu, giúp mọi người đóng góp phần mình vào việc thăng tiến xã hội loài người.

-   Truyền thông phải luôn xác thực, trình bày nội dung phải đầy đủ, trung thực (không bị cắt xén, thêu dệt, bóp méo,…) nhằm giữ sự công bình, bác ái vì “bác ái thì mang tính xây dựng” (x. 1 Cr 8,1).

-   Cách thức truyền thông phải mang tính lương thiện và thích hợp trong cả việc săn tin lẫn loan tin.

-   Tuyệt đối phải tuân giữ luật luân lý, các quyền lợi chính đáng và tôn trọng phẩm giá con người. Bởi lẽ chỉ có lĩnh vực luân lý mới liên hệ đến bản tính con người toàn diện – một thọ tạo có lý trí đã được Thiên Chúa tạo dựng và mời gọi vào đời sống siêu nhiên. Một khi con người trung thành tuân giữ trọn vẹn luật luân lý, con người sẽ đạt tới hoàn thiện và hạnh phúc tròn đầy.

98. Thưa cha, con xin chuyển đề tài nhé! Đây là một vấn đề hơi khó nói và rất “nhạy cảm”. Vậy khi phải phơi bày tội ác thì nhà truyền thông phải làm thế nào?

Khi phải phơi bày tội ác hay điều xấu, nhà truyền thông phải tuyệt đối tuân theo luật luân lý để đem lại lợi ích cho các tâm hồn. Đặc biệt khi họ phải đề cập đến những vấn đề đòi phải thận trọng hay đến những gì dễ khiêu khích, kích động dục vọng xấu xa của con người – mầm mống của tội nguyên tổ. Nếu không con người sẽ trở thành phóng đãng và gây nên những tai họa khôn lường.

Vì lẽ đó, nhà truyền thông nên trình bày song song những giá trị, vẻ huy hoàng của Chân, Thiện, Mỹ với những điều ác, điều xấu hầu vạch trần tội ác hướng con người đến những giá trị cao quý của Tin Mừng.

99. Còn về vấn đề dư luận dân chúng thì sao, thưa cha?

Các bạn nên biết rằng, dân chúng ngày càng có uy lực rất lớn trong đời sống xã hội nói chung và trong lĩnh vực truyền thông nói riêng. Thế nên mọi người trong xã hội, nhất là giới truyền thông cần phải sống công bình, bác ái. Họ phải dùng những phương tiện truyền thông xã hội để bằng mọi cách tạo nên dư luận dân chúng ngay chính, trung thực và nỗ lực phổ biến những dư luận đó.

100. Thưa cha, còn bổn phận của những người tiếp nhận thông tin thì sao cơ?

Mọi người tiếp nhận thông tin đều phải có bổn phận đặc biệt sau đây:

-   Họ có quyền tự do lựa chọn thông tin.

-   Những thông tin mà họ lựa chọn cần hội đủ các giá trị đạo đức, khoa học, nghệ thuật.

-   Họ phải tránh tối đa những gì gây thiệt hại về mặt thiêng liêng hoặc vì gương mù mà dẫn người khác đến sự nguy hiểm.

-   Tránh ngăn cản những việc truyền thông tốt và cổ vũ việc truyền thông xấu chỉ vì một món lợi nào đó về kinh tế.

-   Người tiếp nhận thông tin cũng cần tuân thủ luật luân lý, giữ vững lập trường ngay chính theo tiêu chuẩn lương tâm ngay thẳng, trung thực.

-   Họ cần chú tâm vào việc tự đào luyện lương tâm mình bằng những phương cách thích hợp.

101. Về phía thanh thiếu niên, giới trẻ như chúng con cũng như các bậc phụ huynh thì phải có bổn phận gì trong lĩnh vực truyền thông?

Vấn đề này có liên quan trực tiếp đến các bạn đấy nên cần lắng nghe cho kỹ nhé! Những người sử dụng, nhất là thanh thiếu niên, giới trẻ như các bạn phải tập quen với tính kỷ luật, sự điều độ trong việc dùng những phương tiện truyền thông. Các bạn cần phải thấu hiểu những điều các bạn thấy, nghe, đọc, tiếp nhận những thông tin. Nếu cần, các bạn phải thảo luận với những người có kinh nghiệm, những nhà giáo chân chính, những nhà chuyên môn đồng thời phải tập luyện sao cho có sự phán đoán chuẩn xác, đứng đắn.

Còn bổn phận của các bậc phụ huynh thì cần phải quan tâm, coi sóc, theo dõi, để ý, và ngăn chặn những loại thông tin như kịch nghệ, phim ảnh, sách báo,… nào nghịch với đức tin, nghịch với thuần phong mỹ tục nhằm khống chế không cho thâm nhập vào đời sống gia đình, nhất là nơi con cái mình. Họ cũng nên hướng dẫn cho con cái để khỏi sa đà vào những sự hư hỏng do tiếp cận với những nguồn thông tin xấu và nguy hiểm.

102. Còn bổn phận của chính tác giả trong lĩnh vực truyền thông nữa chứ, thưa cha?

Các bạn thân mến! Trong lĩnh vực truyền thông xã hội, trách nhiệm luân lý chính yếu phải kể đến những hạng người sau đây: nhà báo, nhà văn, diễn viên, đạo diễn, nhà sản xuất, “ông bầu” tức người xuất vốn, người phân phối, quản đốc, thương nhân, nhà phê bình và những ai góp phần vào việc thực hiện hay phổ biến những phương tiện truyền thông này. Thực sự trách nhiệm của những hạng người trên hết sức quan trọng vì khi họ thông tin hay cổ động một vấn đề nào đó có thể hướng dẫn nhân loại một cách ngay chính hoặc sai lạc.

Họ có trách nhiệm phối hợp giữa yếu tố kinh tế, chính trị, nghệ thuật để chúng không bao giờ đi ngược lại ích chung.

Để luôn tôn trọng luật luân lý dễ dàng và giữ được đạo đức nghề nghiệp, họ có thể tham gia vào các hiệp hội liên quan đến nghề nghiệp của mình, đồng thời có sự thỏa thuận hay cam kết sẽ tuân giữ luật luân lý cách nghiêm ngặt.

103. Thưa cha, đối tượng lớn nhất của lĩnh vực truyền thông xã hội là lớp người nào?

Một câu hỏi hay quá và cũng rất khó trả lời! Thực sự, Công Đồng xác định đối tượng lớn nhất của lĩnh vực truyền thông xã hội phải kể đến là chính giới trẻ, thanh thiếu niên như các bạn đấy! Chính những lớp người này rất cần đến báo chí, phim ảnh, kịch nghệ,… để giúp giải trí lành mạnh và thăng hoa đời sống, nâng cao tâm hồn. Vậy rất cần có những nhà chuyên môn, những người có kinh nghiệm sâu sắc trong lĩnh vực truyền thông liên quan đến tôn giáo để chuyên lo cho việc truyền thông được hoàn thiện với sự tôn trọng xứng hợp hầu dẫn dắt mọi giới, nhất là giới trẻ đến những điều Chân, Thiện, Mỹ và cùng đích của cuộc đời mình nơi Thiên Chúa.

104. Một vấn đề cũng rất “nhạy cảm”, con xin hỏi cha luôn, không úp mở! Công Đồng đã đề cập đến bổn phận của chính quyền trong lĩnh vực truyền thông xã hội ra sao?

Các bạn thân mến! Tôi cho đây là vấn đề bình thường! Vấn đề trở nên “nhạy cảm” khi ta tránh né nó thôi. Làm sao ta có thể tránh né khi đó là vấn đề bình thường của xã hội? Chính quyền mang một trách nhiệm đặc biệt do những công ích mà các phương tiện này nhắm tới. Công Đồng khẳng định, vì nhiệm vụ, chính quyền các quốc gia có bổn phận phải bênh vực và bảo đảm sự tự do đích thực và chính đáng của việc thông tin, sự tự do mà xã hội ngày nay rất cần để tiến bộ, nhất là những gì thuộc về báo chí.

Chính quyền cũng có bổn phận nâng đỡ tôn giáo, văn hóa, những nghệ thuật chân chính, và phải bảo đảm cho những người sử dụng có thể tự do hưởng thụ quyền lợi chính đáng.

Ngoài ra, chính quyền cũng có bổn phận giúp đỡ những sáng kiến không thể thực hiện được nếu không có sự trợ giúp của chính quyền, nhất là những sáng kiến đặc biệt hữu ích cho giới trẻ.

Cuối cùng, chính quyền – cơ quan chính thức lo lắng cho sự an toàn của dân chúng, có bổn phận xem xét công minh và cẩn thận, bằng cách ban hành luật lệ và thi hành nghiêm chỉnh, đừng để cho những phương tiện này bị lạm dụng mà gây thiệt hại nặng nề cho thuần phong mỹ tục và sự tiến bộ xã hội. Kiểm soát cẩn thận như thế không phải là đàn áp tự do cá nhân hay đoàn thể, nhất là đối với những người vì nghề nghiệp phải dùng các phương tiện này nhưng lại không có sự thận trọng phải lẽ.

Chính quyền cũng phải có những biện pháp đặc biệt để bảo vệ thanh thiếu niên, giới trẻ khỏi những báo chí và kịch nghệ làm hại lứa tuổi họ. Chẳng hạn như những hình ảnh, phim ảnh, kịch nghệ khiếm nhã, thô tục làm mất đi vẻ thuần phong mỹ tục trong sáng.

PHƯƠNG TIỆN TRUYỀN THÔNG XÃ HỘI VÀ VIỆC TÔNG ĐỒ

105. Thưa cha, Công Đồng Vaticanô II đã đề cập đến hoạt động của các vị chủ chăn và tín hữu về lĩnh vực truyền thông như thế nào ạ?

Công Đồng đã nhấn rất mạnh về hoạt động của các vị chủ chăn và tín hữu. Tất cả con cái của Hội Thánh phải đồng tâm hiệp lực, hăng say bắt tay ngay vào việc sử dụng những phương tiện truyền thông xã hội cách đắc lực và tham gia vào các công việc tông đồ khác nhau tùy hoàn cảnh, điều kiện, thời gian,… Họ cũng có trách nhiệm ngăn ngừa những dự tính gây ra tai hại ở những nơi cần họ can thiệp kịp thời.

Công Đồng còn dùng từ rất mạnh “cấp tốc” mang tính khẩn cấp, khẩn thiết khi nói về nhiệm vụ quan trọng của các vị chủ chăn trong lĩnh vực truyền thông này. Công Đồng viết rằng, các vị chủ chăn đáng kính phải cấp tốc chu toàn phận sự trong lĩnh vực này, vì nó liên hệ chặt chẽ với nhiệm vụ thông thường của các ngài giảng dạy. Những giáo dân đang sử dụng những phương tiện này cũng phải cố gắng làm chứng về Chúa Kitô: trước hết bằng cách hoàn tất mọi công tác cho thành thạo với tinh thần tông đồ, rồi tùy khả năng kỹ thuật, kinh tế, văn hóa và nghệ thuật mà trực tiếp trợ giúp hoạt động mục vụ của Hội Thánh theo phận sự của mình.

Công Đồng đã nhấn mạnh và hết sức coi trọng truyền thông, coi trọng nhiệm vụ của cả chủ chăn và giáo dân. Vậy hà cớ gì mà các bạn lại không mau mắn cộng tác với các vị chủ chăn, với các thành phần trong Hội Thánh tận dụng các phương tiện truyền thông xã hội có được mà làm chứng cho Chúa, loan báo Tin Mừng cho mọi người, nhất là cho lớp trẻ như các bạn?

106. Chẳng hạn người Công Giáo như bản thân chúng con đây có được đóng góp những sáng kiến gì không trong lĩnh vực truyền thông này?

Được chứ! Người Công Giáo chúng ta, chẳng hạn như các bạn phải cổ vũ báo chí lành mạnh, giúp độc giả thấm nhuần tinh thần Kitô giáo, cũng phải thúc đẩy báo chí chính thức của Công Giáo. Báo chí này có thể do giáo quyền hoặc do những người Công Giáo đề xướng và điều hành, xuất bản với tinh thần xây dựng, củng cố và cổ vũ những dư luận phù hợp với quy luật tự nhiên, với giáo lý và quy luật Công Giáo, phổ biến, giải thích những sự kiện liên quan đến đời sống Hội Thánh.

Người Công Giáo cũng cần động viên khuyên bảo mọi người đọc và phổ biến báo chí Công Giáo để họ biết phán đoán mọi biến cố theo quan niệm Kitô giáo.

107. Xin cha nêu rõ cụ thể những cách thức truyền thông nào ạ?

Người Công Giáo có thể phát động và hỗ trợ sản xuất và trình chiếu những bộ phim hữu ích, giá trị, phong phú về nội dung hoặc có tính giáo dục cao, có khả năng giải trí lành mạnh, mang tính văn hóa và nghệ thuật cao.

Người Công Giáo cũng phải giúp đỡ những buổi phát thanh, phát hình lành mạnh, nhất là những chương trình thích hợp với gia đình. Dần dần dẫn khán thính giả tham dự sâu sắc vào đời sống của Hội Thánh, làm cho mọi người thấm đượm chân lý Kitô giáo. Nếu đã có báo chí, phát thanh, truyền hình mạng, website,… thì phải lo sao cho chương trình được phong phú và hữu hiệu.

Chúng ta cũng nên cổ vũ nền kịch nghệ cao quý và đậm nét bản sắc dân tộc để qua các phương tiện truyền thông xã hội, hướng về việc giáo dục khán thính giả và xây dựng những giá trị cao quý nền văn hóa, văn minh, vẻ đẹp mỹ miều của thuần phong mỹ tục.

Để thực hiện được những sáng kiến trên, Hội Thánh rất cần đến những chuyên viên giỏi, những người có chuyên môn cao, kỹ thuật viên, những “cây viết” sắc sảo, những đạo diễn tài ba, những người giàu kinh nghiệm,…

108. Con đoán chắc là Công Đồng phải có sự hướng dẫn nào đó về việc huấn luyện các tác giả, soạn giả, nhà sản xuất chứ?

Đúng thế. Công Đồng nhấn mạnh, để có thể đáp ứng những nhu cầu, những sáng kiến kể trên, cần phải đào tạo kịp thời những Linh Mục, Tu Sĩ, và Giáo Dân để họ có đủ những kiến thức, kinh nghiệm, khả năng thích đáng trong việc sử dụng các phương tiện truyền thông xã hội vào việc tông đồ mục vụ.

Hội Thánh cần phải huấn luyện Giáo Dân nắm bắt vững chắc về kỹ thuật, giáo thuyết, phong hóa, thấm nhuần tinh thần Kitô giáo, nắm chắc học thuyết xã hội của Giáo Hội, hiểu rõ luật luân lý, hướng dẫn, linh hướng, giúp đỡ các diễn viên, nhà báo, nhà văn, nhà phê bình, đạo diễn, nhà làm phim ảnh, kỹ thuật viên các trang web hay các trang mạng xã hội để họ hăng say đóng góp phần mình trong lĩnh vực truyền thông xã hội hầu đem lại “món ăn tinh thần” cũng như loan báo Tin Mừng cho mọi người.

109. Đối với người sử dụng, người tiếp nhận thông tin thì sao, thưa cha?

Những người này, đặc biệt là giới trẻ như các bạn cần được huấn luyện về lý thuyết, thực hành cách thích hợp để có thể sử dụng đúng đắn các phương tiện truyền thông xã hội. Họ phải được hướng dẫn về các nguyên tắc luân lý Công Giáo. Ngay cả trong các lớp giáo lý cũng phải được trình bày hay giải thích về giáo thuyết, hay các vấn đề liên quan về lĩnh vực này.

110. Thưa cha, con thấy chắc cần có những phương tiện hỗ trợ hay sự giúp đỡ cụ thể, đắc lực từ phía mọi thành phần trong Hội Thánh chứ?

Công Đồng nhận thấy rất lấy làm tiếc và đáng hổ thẹn khi thấy con cái Hội Thánh đã có thái độ lãnh đạm, dửng dưng, làm trì trệ, cản trở công việc loan báo Tin Mừng chỉ vì không đầu tư về kỹ thuật hay phương tiện tài chính mà các phương tiện truyền thông đòi hỏi. Vì thế, đã là con cái Hội Thánh, trong tư cách và khả năng của mình, mọi người cần phải nâng đỡ và trợ giúp đắc lực các nhật báo Công Giáo, các tạp chí, các tổ chức thuộc các loại phương tiện truyền thông nhằm mục đích cùng nhau bảo vệ sự thật, sự sống (Xin xem kỹ số 17 của Phần này), cung cấp đầy đủ nền giáo dục Công Giáo cho nhân loại. Mọi người đều có quyền dùng những khả năng, kinh nghiệm, tài chính, của mình để nâng đỡ phát triển các phương tiện truyền thông phục vụ cho công việc tông đồ và nền văn hóa đích thực.

111. Con nghĩ rằng Công Đồng phải đặt ra một ngày nào đó cụ thể để nhắc nhở hay cầu nguyện cho việc truyền thông xã hội chứ ạ?

Thực sự, Công Đồng chỉ khuyên và nhắc nhở các vị chủ chăn trong các Giáo Phận rằng, hằng năm các Giám Mục phải cử hành một ngày lễ, để nhắc nhở, hướng dẫn, dạy dỗ mọi thành phần dân Chúa hãy cố gắng đóng góp tích cực phần mình với tinh thần trách nhiệm cao trong lĩnh vực truyền thông, đồng thời cầu nguyện cho công việc này được phát triển tốt đẹp.

Như thế, Công Đồng không chọn một ngày nào cụ thể. Tôi theo dõi và được biết, Hội Thánh chọn ngày lễ Chúa Thăng Thiên làm ngày Truyền Thông Thế Giới. Nghĩa là ngày này rơi vào khoảng giữa tháng Năm hằng năm, có khi rơi cả vào tháng 6. Ví dụ Ngày Truyền Thông Thế Giới năm 2010 là 16.5; năm 2011 là ngày 5.6; năm 2012 là ngày 20.5; năm 2013 là ngày 12.5.

112. Thưa cha, xét về mặt tổ chức, Công Đồng có đưa ra hướng dẫn cụ thể nào không ạ?

Công Đồng đã thành lập ngay một Ủy Ban Truyền Thông của Tòa Thánh, trực thuộc Đức Giáo Hoàng, để thi hành mục vụ “tối cao” về những phương tiện truyền thông xã hội.

113. Thưa cha, con nghĩ rằng, vai trò về các phương tiện truyền thông xã hội của Đức Giám Mục trong các Giáo Phận rất quan trọng. Cha thấy thế nào ạ?

Đúng thế. Đức Giám Mục trong các Giáo Phận có vai trò đặc biệt quan trọng về các phương tiện truyền thông xã hội. Các ngài có bổn phận lưu tâm và hỗ trợ những sáng kiến thuộc lĩnh vực truyền thông trong Giáo Phận mình. Các ngài phải không ngừng cổ vũ phát triển các phương tiện truyền thông, đặc biệt có liên quan đến việc mục vụ tông đồ chung trong Giáo Phận; đồng thời phải hết sức khôn khéo phối hợp nhịp nhàng mọi thành phần, kể cả những tổ chức hay các Dòng Tu thuộc quyền điều khiển của các tu sĩ miễn trừ.

114. Thưa cha, con hơi tò mò một chút. Trong mỗi quốc gia có Hội Đồng Giám Mục. Vậy Hội Đồng Giám Mục này có một Ủy Ban nào về truyền thông xã hội không cơ?

Công Đồng khuyên và truyền một cách khẩn thiết rằng, trong mỗi Hội Đồng Giám Mục của mỗi quốc gia phải thiết lập khắp nơi các cơ quan quốc gia về báo chí, điện ảnh, truyền thanh, truyền hình và phải dùng mọi phương thế để giúp đỡ, hỗ trợ các cơ quan đó. Do đó cần phải có sự đào tạo bài bản, đúng đắn lương tâm tín hữu trong việc sử dụng những phương tiện đó, củng cố và phối hợp nhịp nhàng mọi hoạt động của người tín hữu trong lĩnh vực này.

Vậy phải trao phó cho một Ủy Ban Giám Mục về lĩnh vực này để điều hành, đồng thời mời gọi những giáo dân am hiểu sâu sắc giáo lý Công Giáo, thuần thục lĩnh vực truyền thông tham dự vào Ủy Ban đặc biệt này nhằm đẩy mạnh, phát triển việc truyền thông xã hội, nhất là góp phần đem Tin Mừng đến cho muôn dân.

115. Mỗi quốc gia đều có một Ủy Ban Giám Mục về Truyền Thông, còn quốc tế thì sao, thưa cha?

Các bạn biết đó, các phương tiện truyền thông xã hội đâu chỉ gói gọn trong một quốc gia, nhưng đã vươn ra toàn thế giới, khiến mỗi người trở thành “công dân của toàn thể xã hội nhân loại”. Các bạn quá quen với từ “công dân mạng” hay “cư dân mạng” rồi còn gì?! Vì vậy, Công Đồng khuyên Ủy Ban Giám Mục các quốc gia phải phối hợp chặt chẽ với nhau trong lĩnh vực này trên bình diện quốc tế. Từ đó tạo nên một “Hiệp Hội Truyền Thông Công Giáo Quốc Tế”. Hiệp Hội này sẽ do Tòa Thánh xem xét và chuẩn nhận.

116. Thưa cha, từ nãy đến giờ, con đã hiểu rõ tại sao mà Công Đồng lại dành cả một Sắc Lệnh trang trọng với nội dung hết sức đề cao các phương tiện truyền thông, cụ thể, rõ ràng và mang tính cấp bách khẩn thiết như vậy. Vậy khi phải đưa ra lời khuyên cuối cùng về vấn đề này, thì Công Đồng đã khuyên gì ạ?

Công Đồng khuyên mọi con cái hãy giữ gìn và thực hành giáo huấn của Sắc Lệnh này. Hãy trở nên muối và ánh sáng cho trần gian. Hãy chăm lo và quy hướng tất cả các phương tiện truyền thông xã hội về một mục tiêu duy nhất là giúp ích cho xã hội loài người. Bởi lẽ vận mệnh của xã hội loài người càng ngày càng lệ thuộc vào việc sử dụng đúng đắn các phương tiện truyền thông xã hội. Tất cả phải phục vụ cho ơn cứu độ trần gian và làm cho Danh Thánh Thiên Chúa được cả sáng.

Các bạn là một trong các thành phần mà Công Đồng tha thiết khuyên nhủ đấy! Hãy nắm lấy cơ hội là các phương tiện truyền thông xã hội để loan báo tin Mừng và dẫn đưa muôn dân về cùng đích của mình là Thiên Chúa Tình Yêu.

* Chúng con cám ơn cha nhiều lắm! Chúng con hy vọng sẽ được học hỏi tiếp vào kỳ sau. Kính chúc cha được dồi dào sức khỏe và hăng say làm việc tông đồ, nhất là tận dụng các phương tiện truyền thông để loan truyền Chúa cho muôn dân.

* Các bạn cũng phải nắm lấy “vận hội” là các phương tiện truyền thông để truyền giáo đấy! Cám ơn các bạn. Hẹn các bạn kỳ sau nhé!


Sinh hoạt khác

Tin Giáo Hội

Mục Tổng Hợp

» Xem tất cả Video

Liên kết website

Bài viết được quan tâm