Danh mục bài viết

Cập nhật 12/9/2013 - 21:57 - Lượt xem 2107

Giới trẻ miền Bắc học hỏi về Công Đồng Vaticanô II (14)

Giới trẻ miền Bắc học hỏi về Công Đồng Vaticanô II (14)

 

GIỚI TRẺ MIỀN BẮC HỌC HỎI VỀ CÔNG ĐỒNG VATICANÔ II

Tác giả: Lm Giuse Phạm Thanh Quang CSsR

(Tiếp theo, số 14)

NGHỆ THUẬT THÁNH VÀ DỤNG CỤ THÁNH

83. Thưa cha, nghệ thuật nói chung có giá trị rất cao, phương chi nghệ thuật thánh, giá trị còn cao biết chừng nào. Vậy xin cha cho biết Công Đồng Vaticanô II đã nói về nghệ thuật thánh như thế nào và giá trị của nghệ thuật thánh ra sao?

Mến chào các bạn! Nghệ thuật nói chung (như mỹ thuật, hội họa, điêu khắc, kiến trúc,…) là hoạt động cao quý nhất của tài trí con người. Chúng ta đề cập cách đặc biệt ở đây là nghệ thuật tôn giáo hay còn gọi là nghệ thuật thánh.

Tự bản chất, nghệ thuật thánh nhằm diễn tả những vẻ đẹp vô biên của Thiên Chúa qua những tác phẩm nhân loại. Một khi các tác phẩm đó chỉ nhằm mục đích hướng tâm trí con người về cùng Chúa cách đạo đức thánh thiện thì nghệ thuật này càng làm cho Thiên Chúa rạng rỡ, được ca tụng, yêu mến và tôn vinh hơn. Vì thế nghệ thuật thánh có chỗ đứng và giá trị to lớn trong Hội Thánh.

84. Để có được những tác phẩm giá trị hợp đạo đức, hợp với đức tin, hợp với truyền thống, chắc Hội Thánh phải có chương trình huấn luyện hay có sự thẩm định như thế nào đó chứ, thưa cha?

Đúng thế, để có được những tác phẩm nghệ thuật giá trị cao và xứng hợp trong việc phụng tự, Hội Thánh luôn lo liệu để huấn luyện các nghệ sĩ, đồng thời coi mình như vị thẩm phán về mỹ thuật, xem xét, “cân đo đong đếm” tác phẩm nào của các nghệ sĩ thích hợp với đức tin, với lòng đạo đức và với những luật lệ truyền thống trong đạo, xứng đáng dùng vào việc thánh?

Các Giám Mục Giáo Phận có trách nhiệm trong việc huấn luyện các nghệ sĩ. Giám Mục có thể tự mình hoặc nhờ các Linh Mục có khả năng về nghệ thuật lưu tâm và hướng dẫn các nghệ sĩ để họ thấm nhuần tinh thần nghệ thuật thánh và Phung Vụ thánh. Các Ngài cũng có trách nhiệm trong việc mở những trường hay học viện về nghệ thuật thánh ở những nơi cần thiết để huấn luyện đào tạo các nghệ sĩ.

85. Thưa cha, Công Đồng có khuyên các nghệ sĩ điều gì không?

Công Đồng khuyên, các nghệ sĩ có tài năng nếu muốn phụng sự Thiên Chúa, làm vinh danh Ngài trong Hội Thánh thì phải nhớ kỹ họ phần nào bắt chước Thiên Chúa, Đấng Sáng Tạo trong việc sáng tạo. Họ sáng tác những tác phẩm nghệ thuật Công Giáo để dùng vào việc thờ phượng, vào việc cảm hóa các tín hữu, giúp họ tăng thêm lòng đạo đức thánh thiện và huấn luyện bồi bổ giáo lý cho họ nữa.

86. Xin cha cho biết Công Đồng đề cập đến các kiểu nghệ thuật thánh nào?

Công Đồng không bao giờ coi một kiểu nghệ thuật nào là của riêng song công nhận các kiểu của bất cứ thời đại nào, theo đặc tính, hoàn cảnh của các dân tộc, vùng, miền hay tùy theo nhu cầu của các nghi lễ. Các tác phẩm nghệ thuật phải được tự do phô diễn trong Hội Thánh miễn sao giữ được vẻ trang trọng tôn kính và không sai đức tin hay phong hóa.

Các Giám Mục có vai trò quan trọng trong việc thẩm định và lo liệu sao để trong các ngôi thánh đường không bao giờ được trưng bày những tác phẩm nghệ thuật nghịch với đức tin Công Giáo và phong hóa, nghịch với lòng đạo đức Kitô giáo. Loại trừ hẳn những tác phẩm làm tổn hại ý nghĩa tôn giáo đích thực, có thể là hình thức tồi bại, thiếu tính nghệ thuật hay mang hình thức giả tạo.

Các Đấng Bản Quyền trong việc thẩm định các tác phẩm nghệ thuật nên lắng nghe ý kiến của Ủy Ban Giáo Phận đặc trách nghệ thuật thánh hoặc lắng nghe những người am hiểu sâu sắc về lĩnh vực này.

Các Ngài cũng phải lo liệu sao để việc xây cất nhà thờ mang lại tính thiết thực, hiệu quả, xứng hợp trong việc giúp Kitô hữu chu toàn các hoạt động phụng vụ và tham dự cách linh động.

Còn về dụng cụ thánh, các Ngài phải bảo vệ giữ gìn những tác phẩm nghệ thuật có giá trị cao. Tránh tối đa các tác phẩm nghệ thuật giá trị cao ấy bị di dời, chuyển nhượng hay bi tiêu hủy.

87. Còn việc trang trí các ảnh tượng trong các nhà thờ thì sao, thưa cha?

Công Đồng khuyên phải kiên quyết duy trì thói quen đặt ảnh tượng thánh trong các nhà thờ cho các Kitô hữu tôn kính. Song số lượng các ảnh tượng ấy chỉ vừa phải thôi và phải được sắp xếp sao cho thích hợp, không nên làm cho giáo dân chia trí và gây nên lòng tôn kính thiếu đúng đắn.

88. Thưa cha, hàng giáo sĩ có được huấn luyện về nghệ thuật không ạ?

Có chứ! Chắc chắn khi đang theo học chương trình triết học và thần học, các ngài đã được học hỏi về lịch sử và sự biến chuyển của nghệ thuật thánh rồi. Các ngài cũng được học để am hiểu về nguyên tắc lành mạnh mà các tác phẩm nghệ thuật thánh phải dựa theo để họ biết quý trọng duy trì hay bảo trì những công trình đáng kính của Hội Thánh. Họ cũng có thể đưa ra những sáng kiến hoặc ý kiến thích hợp cho các nghệ sĩ hầu giúp nghệ sĩ thực hiện các tác phẩm nghệ thuật của mình.

89. Con thấy các Giám Mục có huy hiệu riêng. Vậy Công Đồng nói gì về điều này, thưa cha?

Công Đồng khuyên nên dành riêng việc sử dụng phẩm phục hay huy hiệu Giám Mục cho những ai trong Hội Thánh có chức Giám Mục hoặc có thẩm quyền đặc biệt nào đó.

* Chúng con chân thành cám ơn cha!

* Mến chúc các bạn luôn vui khỏe! Hẹn gặp lại trong số tới nhé!


Sinh hoạt khác

Tin Giáo Hội

Mục Tổng Hợp

» Xem tất cả Video

Liên kết website

Bài viết được quan tâm