Danh mục bài viết

Cập nhật 12/9/2013 - 21:53 - Lượt xem 2243

Giới trẻ miền Bắc học hỏi về Công Đồng Vaticanô II (12)

Giới trẻ miền Bắc học hỏi về Công Đồng Vaticanô II (12)

 

GIỚI TRẺ MIỀN BẮC HỌC HỎI VỀ CÔNG ĐỒNG VATICANÔ II

Tác giả: Lm Giuse Phạm Thanh Quang CSsR

(Tiếp theo, số 12)

NĂM PHỤNG VỤ

63. Con kính chào cha! Cha cho con hỏi, trong một năm con thấy có rất nhiều ngày lễ, lễ Chúa Nhật, lễ trọng, lễ kính, lễ nhớ,… và được lặp đi lặp lại theo chu kỳ năm. Một năm như vậy con phải gọi làm sao và ý nghĩa của năm ấy như thế nào ạ?

Các bạn quý mến! Tôi rất hoan nghênh các bạn đã chú ý đến vấn đề này! Như bạn nói đó, một năm chúng ta có rất nhiều ngày lễ. Hội Thánh Mẹ chúng ta rất khôn ngoan đã sắp xếp trong một năm những ngày lễ này cách hợp lý và vô cùng ý nghĩa, nhằm mục đích tưởng niệm và ca tụng công trình cứu chuộc của Chúa Giêsu Kitô, Chúa chúng ta. Đỉnh cao là mừng Chúa Phục Sinh – Chúa Sống lại.

Hội Thánh giúp chúng ta sống sinh động và trọn vẹn Mầu Nhiệm Cứu Độ của Chúa Kitô qua chu kỳ một năm, khởi đi từ mầu nhiệm Chúa Nhập Thể, Chúa Giáng Sinh, Chúa Thăng Thiên, Chúa Thánh Thần Hiện Xuống, sống niềm hy vọng, tới việc tỉnh thức mong đợi ngày Chúa đến lần thứ hai trong vinh quang.

Một năm như vậy chúng ta gọi là Năm Phụng Vụ.

Khi sống và cử hành những Mầu Nhiệm Cứu Độ như thế, Hội Thánh giúp người tín hữu không ngừng thăng tiến về nhân đức, sự thánh thiện và được tràn đầy ơn cứu chuộc như Đức Giáo Hoàng Piô XII đã nhấn mạnh trong thông điệp Mediator Dei số 166.

64. Thưa cha, nãy giờ cha nói về Năm Phụng Vụ mà toàn nói về Chúa, vậy còn vị trí của Đức Mẹ Maria và các Thánh trong Năm Phụng Vụ thì sao ạ?

Lại một vấn đề hay nữa bạn đặt ra! Đúng là Hội Thánh không chỉ trưng diễn và cử hành Mầu Nhiệm Chúa Kitô mà còn mời gọi con cái mình trong năm sống cách đặc biệt lòng tôn kính, mến yêu đối với Đức Trinh Nữ Maria – Mẹ Chúa Kitô, Đấng là Thiên Chúa làm người ở giữa nhân loại và các thánh. Chính Mẹ Maria là mẫu gương tuyệt hảo về lòng tin, cậy, mến và cộng tác trực tiếp đắc lực với Con của Mẹ trong công trình cứu độ nhân loại. Vì vậy chúng ta thấy trong năm có rất nhiều ngày lễ về Đức Mẹ với nhiều tước hiệu khác nhau.

Trong Năm Phụng Vụ, Hội Thánh đặt vào đó những ngày lễ về các thánh để kính nhớ các Ngài và nhìn lên các Ngài như mẫu gương tuyệt vời về sự trọn lành, thánh thiện, giúp người tín hữu cũng hãy biết noi theo mà đạt đến sự sống viên mãn đời đời như các Ngài. Hay nói khác đi, Hội Thánh muốn trưng diễn Mầu Nhiêm Phục Sinh nơi các thánh vì các Ngài đã nên đồng hình đồng dạng với Chúa Kitô và được Phục Sinh với Người. Nhờ các Ngài, ta được lôi kéo đến ơn cứu độ sung mãn và hồng phúc Phục Sinh vinh hiển.

65. Thưa cha, con đoán rằng Công Đồng còn một ẩn ý nào đó khi đưa ra Năm Phụng Vụ thì phải, cha thấy thế nào ạ?

Đúng là còn một điều quan trọng nữa mà Công Đồng muốn nhắm tới. Công Đồng muốn lồng vào Năm Phụng Vụ việc huấn luyện người tín hữu cách thường kỳ theo mùa qua ý nghĩa ngày lễ, qua giảng dạy, cầu nguyện, sám hối, làm việc bác ái, những việc lành hồn xác và ngay cả việc nghỉ ngơi thánh hóa bản thân vào ngày Chúa Nhật. Chẳng hạn, Mùa Chay nhắc ta ăn chay hãm mình đền tội đồng chịu đau khổ với Chúa để được niềm vui Phục Sinh với Người, Mùa Vọng nhắc ta tỉnh thức sẵn sàng dọn lòng đón chờ Chúa đến, tháng 5 là Tháng Hoa nhắc ta yêu mến Mẹ Maria nhiều và noi gương Mẹ trên đàng nhân đức mà nên trọn lành và đạt đến ơn cứu độ, tháng 11 là Tháng Các Linh Hồn nhắc ta nhớ đến các Linh Hồn còn vướng mắc và không ngừng cầu nguyện cho họ, giúp họ được thanh luyện để xứng đáng gia nhập đoàn ngũ các thánh trên trời,…

66. Con thấy hay quá cha ạ! Người trẻ chúng con cũng nằm trong số được Công Đồng ưu ái đấy! Thưa cha, trong Năm Phụng Vụ có rất nhiều ngày lễ, vậy Công Đồng chú trọng đặc biệt đến ngày lễ nào?

Công Đồng chú trọng đặc biệt đến Ngày Chúa Nhật. Theo tông truyền thì Ngày Chúa Nhật bắt nguồn từ ngày Chúa Kitô sống lại. Kể từ đó, Hội Thánh cử hành lễ Chúa Nhật để tưởng niệm cuộc thương khó, cái chết của Chúa Kitô và mừng Chúa Sống Lại. Ngày này được gọi là Ngày Của Chúa. Ngày Chúa Nhật là ngày vui mừng hân hoan vì Chúa đã sống lại để đem lại cho chúng ta niềm hy vọng tràn trề, rằng chúng ta cũng sẽ được cùng Phục Sinh với Chúa trong ngày sau hết. Thế nên các bạn lưu ý cho, tuyệt đối không bao giờ được bỏ lễ Chúa Nhật, trừ những lý do chẳng đặng đừng nhé!

Ngày Chúa Nhật là ngày được dành riêng cho Chúa, ngày nghỉ việc, ngày thánh hóa bản thân, ngày làm việc lành phúc đức, ngày thăm viếng an ủi kẻ ưu phiền sầu khổ. Hội Thánh buộc con cái mình phải đi tham dự lễ Chúa Nhật để sống niềm vui Chúa Phục Sinh và nhận lãnh những ân huệ Chúa ban, từ đó sống cho mình và đem chia sẻ cho người khác.

67. Thưa cha, giả như những ngày lễ trọng, lễ kính, lễ nhớ khác trùng vào Ngày Chúa Nhật thì sao cơ?

Những ngày lễ khác trùng vào Ngày Chúa Nhật nếu không thực sự là rất quan trọng thì không được lấn át Ngày Chúa Nhật, buộc phải cử hành Lễ Ngày Chúa Nhật. Bởi lẽ, Ngày Chúa Nhật là Ngày Của Chúa, là nền tảng và là trung tâm của cả Năm Phụng Vụ.

68. Cha ơi! Nhưng mà con thấy có một số nơi yêu mến các Thánh hơn Chúa thì phải?!

Không biết bạn có nhận định phiến diện không? Nếu có một số trường hợp xảy ra như thế thì không đúng tinh thần của Công Đồng Vaticanô II đâu! Vì trong số 108, Công Đồng nói rất rõ về “cấp bậc” lễ. Công Đồng hướng dẫn, trước tiên phải hướng tâm trí các tín hữu về những ngày lễ kính Chúa, là những lễ ca tụng các Mầu Nhiệm Cứu Chuộc. Vì thế, phần riêng mỗi Mùa phải có một chỗ thích hợp vượt trên lễ các Thánh, để toàn thể chu kỳ các Mầu Nhiệm Cứu Chuộc được kính nhớ đúng mức.

69. Cha có nói đến “Mùa Phụng Vụ”. Vậy có bao nhiêu Mùa và Công Đồng nhấn mạnh đến Mùa nào nhất trong Năm Phụng Vụ, thưa cha?

Bạn hỏi câu đáng nể đấy! Chúng ta thấy một Năm Phụng Vụ có những Mùa sau đây: Mùa Vọng, Mùa Giáng Sinh, Mùa Chay, Mùa Phục Sinh và Mùa Thường Niên.

Công Đồng nhấn mạnh đến Mùa Chay và Mùa Phục Sinh. Tuy nhiên Công Đồng đề cập nhiều hơn về Mùa Chay, vì khâu chuẩn bị quan trọng lắm! Giống như cầu thủ trước khi ra sân thi đấu thì đã có một thời gian thật dài để tập luyện. Các bạn biết đó, Mùa Chay là Mùa Tập Luyện thiêng liêng như trong lời nguyện đầu lễ của Thứ Tư Lễ Tro nói đến, Mùa sám hối và nhắc nhớ ta về biến cố được lãnh Bí Tích Rửa Tội, chuẩn bị cho các tín hữu cử hành Mầu Nhiệm Phục Sinh. Công Đồng khuyên, đối với việc sám hối, khi dạy giáo lý phải khắc ghi vào tâm trí các tín hữu các hiệu quả xã hội của tội và bản chất của sám hối là ghét tội bởi lẽ phạm tội là xúc phạm đến Thiên Chúa. Cần lưu ý vai trò của Hội Thánh trong việc tác động đến sám hối và phải nhấn mạnh đến việc cầu nguyện cho tội nhân.

70. Như Công Đồng nhấn mạnh, việc sám hối trong Mùa Chay rất quan trọng. Phải chăng việc sám hối chỉ mang tính cá nhân?

Trong Mùa Chay thánh, việc sám hối không chỉ ở trong lòng và có tính cách cá nhân, mà còn tỏ lộ ra bên ngoài và có tính cách xã hội nữa. Vậy tùy hoàn cảnh mà khuyến khích việc sám hối cả cá nhân lẫn xã hội. Việc thực hành sám hối phải được các Đấng Bản Quyền cổ võ.

71. Thưa cha, trong Mùa Chay, Công Đồng khuyên phải giữ chay như thế nào và vào thời điểm nào thì phù hợp nhất ạ?

Sống chay tịnh để đón Chúa Phục Sinh phải được giữ cách nhiệm nhặt khắp nơi vào ngày Thứ Sáu Chúa chịu khổ nạn và chịu chết trên thập giá. Công Đồng cũng khuyên nên sống chay tịnh qua ngày Thứ Bảy Tuần Thánh nữa. Nhờ đó, người tín hữu được hưởng trọn vẹn niềm vui Chúa Phục Sinh, tâm hồn được an hòa và thanh thoát.

72. Trong Năm Phụng Vụ, con thấy xen kẽ khá nhiều lễ các Thánh. Vậy về việc sùng kính và cử hành lễ các Thánh, Công Đồng khuyên phải làm như thế nào cho phải, thưa cha?

Theo truyền thống tốt đẹp, các Thánh được tôn kính trong Hội Thánh và các di hài cũng như hình ảnh của các Ngài vẫn được sùng kính. Các bạn biết đó, những lễ kính các Thánh nói lên những điều cao cả lạ lùng của Chúa Kitô nơi đồ đệ của Người đồng thời nêu lên những tấm gương sáng chói rạng ngời rất thích hợp để các tín hữu nhìn vào mà noi theo bắt chước, hầu tiến bước trên đường trọn lành.

Công Đồng cũng tiên liệu để những lễ kính các Thánh không lấn át lễ kính nhớ các Mầu Nhiệm Cứu Chuộc của Chúa Kitô. Có những lễ các Thánh được dành cho từng Hội Thánh địa phương, hoặc dành cho các Quốc Gia hay các Dòng Tu cử hành. Ví dụ: các bạn tuyệt nhiên không thấy trong lịch Phụng Vụ có ghi lễ kính thánh Giêrađô Majêlla, tu sĩ Dòng Chúa Cứu Thế hay làm phép lạ, vào ngày 16.10, (1726 – 1755), nhưng trong Dòng Chúa Cứu Thế lại là lễ lớn, thậm chí có nơi như ở Italia người ta kính Ngài đến hai ba ngày. Một số nơi ở Miền Bắc chúng ta rất yêu mến Thánh Vinh Sơn kính vào ngày 5.4, tu sĩ Dòng Đaminh cũng hay làm phép lạ. Tuy nhiên trong lịch Phụng Vụ chỉ ghi lễ của Ngài, không ghi bậc lễ “trọng”, “kính”, thậm chí “nhớ” cũng không ghi. Dẫu vậy, có những nơi kính Ngài rất trọng thể vì là Thánh thuộc Dòng Đaminh hoặc có Xứ, Họ nhận Ngài làm Bổn Mạng,…

Hội Thánh chỉ phổ biến những lễ kính các Thánh có tầm quan trọng phổ quát thực sự.

* Chúng con cám ơn cha nhiều lắm đã cho chúng con những kiến thức bổ ích về Năm Phụng Vụ theo Công Đồng Vaticanô II. Chúc cha được dồi dào sức khỏe và ơn Chúa.

* Mến chúc các bạn được đầy tràn ân sủng của Chúa, tinh thần luôn hăng hái, nhiệt huyết trong học tập để không ngừng thăng tiến bản thân trên đường phục vụ Hội Thánh.


Sinh hoạt khác

Tin Giáo Hội

Mục Tổng Hợp

» Xem tất cả Video

Liên kết website

Bài viết được quan tâm