Danh mục bài viết

Cập nhật 12/9/2013 - 21:51 - Lượt xem 2248

Giới trẻ miền Bắc học hỏi về Công Đồng Vaticanô II (11)

Giới trẻ miền Bắc học hỏi về Công Đồng Vaticanô II (11)

 

GIỚI TRẺ MIỀN BẮC HỌC HỎI VỀ CÔNG ĐỒNG VATICANÔ II

Tác giả: Lm Giuse Phạm Thanh Quang CSsR

(Tiếp theo, số 11)

KINH NHẬT TỤNG

50. Kính chào cha! Thưa cha, hằng ngày, con thấy các Giáo Sĩ, Tu Sĩ đọc kinh rất hay và ý nghĩa, đó là kinh gì và đó có phải là luồng gió mới được thổi từ Công Đồng Vaticanô II không ạ?

Mến chào các bạn! Kinh mà bạn hỏi chính là Kinh Nhật Tụng. Đúng như bạn nói, Công Đồng đã thổi một luồng gió mới dịu mát vào Hội Thánh hầu giúp Hội Thánh sống cách sinh động và linh hoạt, sống chan hòa với Thiên Chúa và cộng đồng nhân loại. Vì khi đọc Kinh Nhật Tụng, Hội Thánh được sống mật thiết với Thiên Chúa, kín múc nguồn ân sủng từ Thiên Chúa, từ đó đem ơn mình nhận được chia sẻ cho anh chị em đồng loại.

51. Vậy nếu phải định nghĩa về Kinh Nhật Tụng thì phải định nghĩa như thế nào, thưa cha?

Kinh Nhật Tụng được ví như lời nguyện của Đức Kitô và Hội Thánh. Thật vậy, chính cuộc đời của Chúa Kitô Thượng Tế là bản thánh ca hoàn hảo dâng lên Thiên Chúa Cha. Hội Thánh “nối nghiệp” Chúa Kitô thi hành chức vị tư tế đó. Hội Thánh không chỉ cử hành Lễ Tạ Ơn, mà còn không ngừng ca tụng Thiên Chúa và cầu bầu cho phần rỗi của cả nhân loại bằng nhiều cách khác nhau, đặc biệt là việc chu toàn Kinh Nhật Tụng.

52. Xin cha diễn giải thêm một chút nữa được không ạ?

Được chứ! Thực sự, theo truyền thống tốt đẹp của Hội Thánh, Kinh Nhật Tụng được lập ra để ca tụng ngợi khen Thiên Chúa và nhờ ơn Chúa thánh hiến bản thân. Những lời ca tụng, cầu nguyện tuyệt hảo đó được thực hiện theo sự thiết định của Hội Thánh cũng chính là tiếng của Hiền Thê đối với Phu Quân mình, tức là tiếng của Hội Thánh nói với Đức Kitô, đồng thời cũng là lời cầu nguyện của Chúa Kitô cùng với Hội Thánh dâng lên Thiên Chúa Cha.

Vậy tất cả mọi người khi đọc Kinh Nhật Tụng đều mang vinh dự cao cả, nhân danh Hội Thánh mà ca tụng Thiên Chúa.

53. Thưa cha, giữa việc mục vụ của các Giáo Sĩ, Tu Sĩ và việc đọc Kinh Nhật Tụng có liên hệ gì không ạ?

Chắc chắn là có liên quan, liên hệ rồi. Các bạn biết đó, các Giáo Sĩ, Tu Sĩ đọc Kinh Nhật Tụng là thực hiện việc cầu nguyện “bài bản” của Hội Thánh. Ví dụ, một Linh Mục “say mê” việc đọc Kinh Nhật Tụng thì cũng rất yêu mến và chu toàn công việc mục vụ. Ngược lại, một Linh Mục hăng say làm việc tông đồ mục vụ thì chắc chắn cũng yêu mến các giờ Kinh Nhật Tụng. Thậm chí nếu vì lý do nào đấy không thể đọc được thì lòng cảm thấy áy náy và tiếc nuối! Vì Linh Mục ấy ý thức rằng mình cần sống mật thiết với Chúa, kín múc nguồn ân sủng từ nơi Chúa ngang qua các giờ Kinh Nhật Tụng quý giá.

54. Tuyệt vời quá, thưa cha! Vậy Công Đồng cải tổ và sắp xếp Kinh Nhật Tụng như thế nào ạ?

Công Đồng sắp xếp theo trật tự logic hợp lý, theo giờ giấc (kinh sách, kinh sáng, kinh trưa, kinh chiều, kinh tối. Hai giờ kinh chính là kinh sáng và kinh chiều). Trước đó có giờ kinh nhất nhưng Công Đồng đã bãi bỏ rồi. Công Đồng sắp xếp thật là hợp lý và phù hợp với công việc tông đồ mục vụ của các Giám Mục, Linh Mục, Tu Sĩ.

55. Thưa cha, chẳng lẽ chỉ có các Giáo Sĩ, Tu Sĩ đọc Kinh Nhật Tụng sao? Giả như Giáo Dân chúng con muốn đọc có được không ạ?

Các bạn rất mến! Kinh Nhật Tụng không chỉ dành cho các Giáo Sĩ, Tu Sĩ mà cho cả Giáo Dân nữa. Vậy các bạn cứ tự nhiên đọc, không ai ngăn cản đâu! Thậm chí còn khuyến khích các bạn năng đọc Kinh Nhật Tụng là đàng khác! Trong điều khoản 100 của chương nói về Kinh Nhật Tụng này, Công Đồng còn nhấn mạnh Linh Mục phải lo liệu sao để các Giáo Dân có thể tham dự đọc Kinh Nhật Tụng. Vì khi tất cả chúng ta đọc Kinh Nhật Tụng, chúng ta sẽ được khơi nguồn đạo đức, sống đạo đức thánh thiện, được tiếp cận với các thánh vịnh, thánh thi, thánh ca, những lời nguyện sâu sắc, đặc biệt là chúng ta được tiếp cận với cả một kho tàng Lời Chúa vô cùng quý giá đã được Hội Thánh công phu chọn lựa sao cho thật phù hợp. Khi đọc Kinh Nhật Tụng như thế, chắc chắn sẽ có lúc các bạn sẽ được Lời Chúa đánh động và biến đổi đấy!

56. Đối với việc đọc Kinh Nhật Tụng, Công Đồng có bắt buộc không, thưa cha?

Có chứ. Công Đồng bắt buộc cách cụ thể như sau:

56.1 Các Hội Dòng Kinh Sĩ, Đan Sĩ nam, nữ và các Tu Sĩ khác có bổn phận kinh hội (đọc chung), do Giáo Luật hay Hiến Pháp của Dòng quy định phải cử hành trọn Kinh Nhật Tụng.

56.2 Các Kinh Sĩ Nhà thờ Chính Tòa hoặc Nhà thờ Kinh Sĩ sẽ đọc những phần Kinh Nhật Tụng nào mà luật chung hay luật riêng ấn định.

56.3 Tuy nhiên, các thành phần của các cộng đoàn đó hoặc đã có chức thánh hoặc đã khấn trọn, trừ các thầy trợ sĩ, buộc phải đọc riêng (nếu chưa đọc chung) những Giờ Kinh đã thiết định.

Các Giáo Sĩ không buộc giữ giờ kinh chung (vì lý do mục vụ), nhưng bù vào phải đọc kinh riêng.

Nếu đã có chức thánh (Phó Tế, Linh Mục, Giám Mục), người ấy buộc phải đọc Kinh Nhật Tụng hằng ngày, hoặc đọc chung hoặc đọc riêng theo điều khoản 89 của chương này.

57. Thưa cha, có khi nào được chuẩn miễn việc đọc Kinh Nhật Tụng không ạ?

À! Có chứ! Khi có lý do chính đáng, Đấng Bản Quyền có thể chuẩn miễn cho những người dưới quyền mình được bỏ một phần hay cả phần Kinh Nhật Tụng và có khi cho thay thế bằng thứ kinh khác.

58. Như cha đã trình bày, Kinh Nhật Tụng là kinh của Hội Thánh. Vậy chúng ta nên đọc chung hay đọc riêng là tốt nhất?

Bạn hỏi câu hay quá! Đáng tưởng thưởng cho bạn! Các bạn biết rồi, vì Kinh Nhật Tụng là tiếng nói của Hội Thánh, tức là Nhiệm Thể của Chúa Kitô, công khai chúc tụng ngợi khen Thiên Chúa, nên Công Đồng khuyên các Giáo Sĩ (Tu Sĩ thì đương nhiên rồi) hãy đọc Kinh Nhật Tụng chung với nhau. Nếu họ không thể đọc chung toàn bộ, ít là một phần Kinh Nhật Tụng. Do hoàn cảnh hay do công việc mục vụ mà Giáo Sĩ hay Tu Sĩ mới phải đọc riêng thôi. Tóm lại, theo hướng của Công Đồng Vaticanô II thì việc đọc Kinh Nhật Tụng chung với nhau là tốt nhất.

59. Vậy giữa việc chu toàn Kinh Nhật Tụng và chu toàn phận vụ của mình thì phải như thế nào, thưa cha?

Đúng là Giáo Sĩ, Tu Sĩ phải chu toàn song song cả hai, Kinh Nhật Tụng và phận vụ của mình. Các ngài phải thực hiện cách hoàn hảo, nối kết giữa kinh nguyện và đời sống chứng tá.

60. Từ nãy đến giờ, cha toàn nói về “đọc” Kinh Nhật Tụng, vậy có được “hát” Kinh Nhật Tụng không, thưa cha?

Sao bạn nghĩ ra được câu hỏi hay vậy! Đúng là ngoài việc đọc Kinh Nhật Tụng ra, còn có thể hát Kinh Nhật Tụng nữa. Tuy nhiên phải tùy dịp thuận tiện mà hát Kinh Nhật Tụng chung với nhau. Nếu muốn thấy và nghe hát Kinh Nhật Tụng, mời các bạn đến các cộng đoàn Dòng Biển Đức. Miền Bắc chúng ta có Dòng Xitô Châu Sơn - Đan Viện Xitô Châu Sơn - ở Ninh Bình. Khi đến những nơi như vậy, chắc chắn các bạn sẽ được nghe quý cha, quý thầy hát Kinh Nhật Tụng rất hay, bay bổng và tâm tình. Thánh Augustino đã có câu rất nổi tiếng: “Hát là cầu nguyện hai lần” (Tiếng Anh là “He who sings, prays twice”, còn tiếng Latinh là: “Qui bene cantat bis orat”). Vậy hà cớ gì mà không hát Kinh Nhật Tụng chứ?!

61. Thưa cha, giả như chúng con muốn tham dự giờ Kinh Nhật Tụng thì phải làm thế nào, đọc ở đâu, thẩm quyền nào hướng dẫn chúng con?

Công Đồng khuyên các chủ chăn là các Giám Mục, Linh Mục nên lo liệu sao để duy trì được các giờ kinh chính yếu, nhất là Kinh Chiều cho bà con Giáo Dân. Các giờ kinh chính yếu này phải được cử hành trong nhà thờ vào những ngày Chúa Nhật và các ngày lễ trọng. Công Đồng khuyên các Giáo Dân nên tham dự các giờ kinh này cùng với cộng đoàn và các Linh Mục. Như thế, Công Đồng mời gọi các bạn nên tham dự các giờ kinh chính yếu trong nhà thờ Xứ, Họ Đạo của các bạn hoặc nhà thờ nào gần nhất nơi các bạn làm việc hay học tập. Nếu các bạn sốt sắng và có điều kiện đọc được trọn Kinh Nhật Tụng thì tốt quá!

62. Thưa cha, Công Đồng có quy định ngôn ngữ trong Kinh Nhật Tụng không ạ?

Các bạn biết đó, theo truyền thống lâu đời thì tiếng Latinh là ngôn ngữ chính trong Kinh Nhật Tụng. Tuy vậy, Công Đồng Vaticanô II đã mở ra cơ hội lớn cho các địa phương. Do đó, tùy từng nơi, Đấng Bản Quyền có thể cho dùng tiếng Bản Quốc vì lợi ích của các Giáo Sĩ, Tu Sĩ nơi đó, miễn là bản dịch tiếng bản địa được chuẩn thuận. Ở Việt Nam, chúng ta đã được dùng tiếng Việt để đọc Kinh Nhật Tụng. Vì thế, có biết bao ơn ích thiêng liêng đã được đổ xuống trên chúng ta nhờ việc đọc Kinh Nhật Tụng theo tiếng Việt.

* Chúng con cám ơn cha nhiều!

* Cám ơn các bạn đã lắng nghe! Mến chúc các bạn luôn được an mạnh, đầy tràn ân sủng của Thiên Chúa. Rất mong các bạn hằng yêu mến việc đọc Kinh Nhật Tụng! Hẹn các bạn kỳ sau nhé!


Sinh hoạt khác

Tin Giáo Hội

Mục Tổng Hợp

» Xem tất cả Video

Liên kết website

Bài viết được quan tâm