Danh mục bài viết

Cập nhật 6/9/2013 - 21:54 - Lượt xem 3634

HIỆP THÔNG THÁNG 9.2013

Tòa Giám Mục Thái Bình

 

MỤC LỤC

 

ĐIỂM TIN GIÁO HỘI. 1

 

 

A..... TIN GIÁO HỘI HOÀN CẦU 

 

B..... TIN GIÁO HỘI VIỆT NAM 

 

C.... TIN GIÁO PHẬN 

 

1 - Thánh lễ tạ ơn mừng công xây dựng Nhà chung 

 

3 - Khóa thường huấn cho các Giáo lý viên 

 

4 -  Phái đoàn Giáo phận Thái Bình hiệp dâng Thánh lễ cầu cho Đức Cha Giuse Hoàng Văn Tiệm 

 

5 - Kỉ niệm 25 năm hồng ân của cha cố Vinhsơn Mai Thành Sơn. 22

 6 – M. Trần Minh Thái – cô tân sinh viên của hai trường Đại Học 

 

7 - Maria Nguyễn Mai Anh – Thủ khoa Đại Học Y Hà Nội 

 

8 - Khai mạc giải thể thao Olympic mùa Hè 2013 

 

9 - Đức Cha Phêrô thăm mục vụ Giáo họ Thân Thượng 

 

10 - Đức Cha Phêrô ban Bí tích Thêm sức tại Giáo họ Định Cư 

 

11 - Đức Cha Phêrô ban Bí tích Thêm sức tại Gx Thượng Phúc 

 

12 - Linh mục đoàn tĩnh tâm thánh 8 năm 2013 

 

13 – Sinh viên Công Giáo Thái Bình - Miền Nam: hành hương 

 

14 – Hội Dòng nữ Đaminh Thái Bình: Mừng hồng ân thánh hiến 

 

15 - Quý thầy Chủng sinh tĩnh tâm - hè 2013 

 

CHƯƠNG TRÌNH MỤC VỤ.. 45

TỎNG QUÁT NGÀY MỪNG CÔNG

 

NHÀ CHUNG  45

HIỆP THÔNG TRONG SỨ VỤ 

SUY NIỆM LỜI CHÚA THÁNG 9 

 GIÁO PHẬN THÁI BÌNH

08.2013) – Hôm nay 31-08-2013, Phòng báo chí Toà Thánh đã công bố quyết định của Đức Thánh Cha Phanxicô bổ nhiệm Tân Quốc vụ khanh Toà Thánh như sau:

Đức Thánh Cha đã chấp thuận, theo điều 354 của Bộ Giáo Luật, đơn từ nhiệm của Đức hồng y Tarcisio Bertone, Quốc vụ khanh Toà Thánh; tuy nhiên, Đức Thánh Cha đề nghị Đức hồng y vẫn ở lại chức vụ này đến ngày 15 tháng Mười 2013, với mọi năng quyền dành cho chức vụ này.

Đồng thời, Đức Thánh Cha đã bổ nhiệm Đức Tổng giám mục Pietro Parolin, sứ thần Toà Thánh tại Venezuela, làm Tân Quốc vụ khanh Toà Thánh. Đức Tổng giám mục Parolin sẽ nhận chức vụ này vào ngày 15 tháng Mười 2013.

Vào dịp đó, Đức Thánh Cha sẽ tiếp các lãnh đạo và nhân viên Phủ Quốc vụ khanh, để công khai cám ơn Đức hồng y Bertonevì đã trung thành và quảng đại phục vụ Tòa Thánh, và giới thiệu họ với Tân Quốc vụ khanh Toà Thánh.

Tiểu sử Đức Tổng giám mục Pietro Parolin:

– Sinh tại Schiavon (Vicenza) ngày 17 tháng Giêng 1955

– Thụ phong linh mục ngày 27 tháng Tư 1980 trong giáo phận Vicenza

– Tiến sĩ giáo luật

– Gia nhập ngành ngoại giao Tòa Thánh ngày 1 tháng Bảy 1986, phục vụ tại Toà Sứ thần Toà Thánh ở Nigeria và Mexico và ởBộ Ngoại giao Toà Thánh.

– Được bổ nhiệm làm Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Toà Thánh ngày 30 tháng Mười Một 2002

– Ngày 17 tháng Tám 2009, được bổ nhiệm làm Sứ thần Tòa Thánh tại Venezuela đồng thời được nâng lên hàng Tổng giám mục hiệu toà Aquipendium. Được Đức giáo hoàng Bênêđictô XVI tấn phong giám mục ngày 12 tháng Chín cùng năm.

– Ngoài tiếng Ý, Đức Tổng giám mục Pietro Parolin còn biết tiếng Pháp, tiếng Anh và tiếng Tây Ban Nha.

Huy Hoàng  (Nguồn: http://press.catholica.va)

  2 - Chầu Thánh Thể liên tục hằng đêm cầu cho hòa bình

WHĐ (31.08.2013) –­ Trước mối nguy hiểm và tương lai bất định, vũ khí mạnh mẽ để chống lại sự dữ của chiến tranh và khủng bố là “cầu nguyện và Chầu Thánh Thể”. Một cộng đoàn đại kết ở tu viện Thánh Giacôbê tại Qarah (thành phố nằm giữa Damascus và Homs) – gồm 20 tu sĩ nam nữ thuộc 8 quốc tịch: Bỉ, Pháp, Bồ Đào Nha, Hoa Kỳ, Syria, Liban, Chile, Venezuela,và thuộc nhiều hệ phái Kitô giáo khác nhau – đã quyết định cầu nguyện liên tục nhiều ngày.

Cha Daniel Maes, một linh mục Công giáo người Bỉ, người đứng đầu cộng đoàn, cho biết từ ngày thứ Năm 29-08 và trong những ngày kế tiếp, cộng đoàn sẽ liên tục chầu Thánh Thể hằng đêm, vì “ý thức sức mạnh của lời cầu nguyện và niềm tin vào Chúa Quan Phòng”. Hiện nay cộng đoàn đang cho một số gia đình Hồi giáo (khoảng 20 người) trú ngụ – họ đến tu viện tìm nơi trú ẩn để tránh cuộc xung đột dân sự đang diễn ra.

Nhưng hiện nay cả tu viện đang gặp nguy hiểm. Cha Daniel Maes nói: “Cho đến nay chúng tôi đã thoát khỏi cuộc chiến bởi vì cả chính phủ và các nhóm đối lập đã bảo vệ và giữ an toàn chúng tôi một cách nào đó, họ biết chúng tôi chuyên cầu nguyện vàrất hiếu khách. Ngày càng có thêm các nhóm khủng bố và chiến binh jihad, họ đang trở nên mạnh hơn và cho chúng tôi biết rằng chúng tôi có thể là mục tiêu của một cuộc tấn công bất cứ lúc nào. Nhưng chúng tôi có thể đi đâu được? Cả cộng đoàn đã quyết định ở lại và cầu nguyện. Tin tưởng và hy vọng”.

Vào thời điểm nhạy cảm này, khi một cuộc tấn công quân sự của các lực lượng phương Tây dường như sắp xảy ra, cộng đoànđại kết Qarah đưa ra lời kêu gọi hòa bình, kêu gọi “phương Tây hãy hành động một cách khôn ngoan, có trách nhiệm và theo chân lý”.

Cha nhấn mạnh: “Tấn công quân sự không bao giờ là giải pháp cho hòa bình, nhưng chỉ gây ra thù hận. Syria cần phải trở lại với các giá trị đã luôn được sống từ bao thế kỷ nay của lịch sử: sự chung sống hòa hợp giữa các nhóm dân tộc và tôn giáo khác nhau, lòng tốt, lòng hiếu khách, và tình đoàn kết đã luôn là đặc trưng của xã hội Syria”.

Minh Đức (Theo Agenzia Fides)

                                                                                           

3 - Đức Thánh Cha Phanxicô: “Hãy sống niềm khắc khoải tìm kiếm Chúa như Thánh Augustinô!”

WHĐ (30.08.2013) – Các tu sĩ Dòng Thánh Augustinô từ khắp nơi trên thế giới đang có mặt ở Roma để họp Tổng Tu nghị lần thứ 184. Đức Thánh Cha Phanxicô đã nhận lời mời cử hành Thánh Lễ khai mạc Tổng Tu nghị của Dòng, lễ kính Thánh Augustinô, vào chiều ngày 28-08 tại Vương cung thánh đường Thánh Augustinô.

Trong bài giảng Thánh lễ, Đức Thánh Cha mời gọi các tu sĩ Augustinô cũng sống niềm khắc khoải đã dẫn đưa một Augustinô tội lỗi đến tìm gặp Thiên Chúa:

“Hãy nhìn vào cõi sâu thẳm trong lòng anh em, nhìn sâu vào trong con người anh em, và tự hỏi rằng: Anh em đang có một contim mong ước điều gì đó lớn lao, hay một con tim say ngủ với những món đồ vật chất? Trái tim của anh em vẫn đang khắc khoảikiếm tìm hay đã bị chết nghẹt, tàn lụi?”

Đức Thánh Cha Phanxicô, với tư cách một tu sĩ, đã nói với các tu sĩ dòng thánh Augustinô về thái độ cần phải có của một tu sĩ:

“Là những người sống đời thánh hiến, chúng ta có nghĩ đến lợi lộc cho bản thân, có ham hố chức vụ, địa vị không? Chúng ta có thể nghĩ về nhiều thứ khác nữa. Chẳng hạn, tôi đã sống hợp với đời sống Kitô hữu, đời sống linh mục, đời sống tu sĩ, và đời sống cộng đoàn của tôi hay không? Hoặc, tôi có để cho sức mạnh của niềm khắc khoải về Thiên Chúa, về Lời Chúa dẫn tôi “bước ra” đến với người khác?”

Và ngài nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đi ra để đến với những người khác:

“Người ta có thể sống trong một cộng đoàn mà chẳng biết đến anh em mình. Tôi đau lòng khi nghĩ đến những người sống đờithánh hiến mà chẳng sinh hoa trái, như những ‘bà cô già’. Một tình yêu khắc khoải bao giờ cũng khiến chúng ta đi ra và gặp gỡnhững người khác, mà không cần chờ họ xin giúp đỡ. Một tình yêu khắc khoải đem đến cho chúng ta món quà là hoa trái mục vụ, và mỗi người chúng ta phải tự hỏi mình: hoa trái thiêng liêng của tôi, hoa trái mục vụ của tôi  là gì?”

Kết thúc Thánh lễ, Đức Thánh Cha đã cầu nguyện trước tượng Đức Mẹ, và thắp một cây nến để kỷ niệm chuyến viếng thămVương cung thánh đường Thánh Augustinô.

Minh Đức

 

 

4 - Đối thoại liên tôn và liên văn hóa là hoạt động chính của Liên minh châu Phi

Hội thảo này là một phần trong chương trình ba năm mang tên “Hình ảnh người khác”, có mục tiêu là học cách đưa ra một hình ảnh khách quan về người khác. Năm 2013 tập trung vào lĩnh vực giáo dục, năm 2014 vào các phương tiện truyền thông và năm 2015 vào các trang web.

 WHĐ (28.08.2013) – Thủ đô Ethiopia là nơi diễn ra cuộc đối thoại này vào hôm thứ Hai 26-08: một hội thảo mới được tổ chức tại trụ sở của Liên minh châu Phi ở Addis Abeba dưới sự bảo trợ của Trung tâm Đối thoại KAICIID (Trung tâm đối thoại liên tôn giáo và liên văn hóa quốc tế Quốc vương Abdullah Bin Abdulaziz). Hội thảo này là một phần trong chương trình ba năm mang tên “Hình ảnh người khác”, có mục tiêu là học cách đưa ra một hình ảnh khách quan về người khác. Năm 2013 tập trung vào lĩnh vực giáo dục, năm 2014 vào các phương tiện truyền thông và năm 2015 vào các trang web.

Cuộc hội thảo đầu tiên dành cho châu Âu và Trung Đông đã được tổ chức vào ngày 22 tháng Năm tại Vienna, với sự tham gia của 130 chuyên gia. Và bây giờ đến lượt Châu Phi. Các cuộc hội thảo ở cấp châu lục khác đã được dự kiến cho châu Á và châu Mỹ, trong khi một Hội nghị chung sẽ được tổ chức tại Vienna vào ngày 18 và 19 tháng Mười Một 2013.

KAICIID được khánh thành vào tháng 11 năm 2012, với sự tham dự của Đức hồng y Jean-Louis Tauran, chủ tịch Hội đồngToà Thánh về Đối thoại Liên tôn. Trung tâm này nhằm mục đích tạo điều kiện, tăng cường và khuyến khích đối thoại giữa những người theo các tôn giáo và các nền văn khác nhau hóa trên thế giới để cải thiện hợp tác, tôn trọng tính đa dạng, công lý và hòa bình.

Quốc vương Saudi Arabia đã cho Đức giáo hoàng Bênêđictô XVI biết về dự án của ngài từ năm 2007. Đối với Đức hồng y Tauran, Trung tâm KAICIID đem lại cơ hội đề cập đến nhiều chủ đề, bắt đầu với tự do tôn giáo, dưới mọi hình thức, cho mọingười, mọi cộng đồng và mọi nơi. Về phần mình, Giám đốc Phòng Báo chí Tòa Thánh xác định rằng Trung tâm không phải là một tổ chức của Saudi Arabia, nhưng là một tổ chức quốc tế độc lập được Liên Hiệp Quốc công nhận, là một không gian đối thoại mà Tòa Thánh hy vọng có thể phát huy kinh nghiệm và thẩm quyền của mình trong lĩnh vực này.

Minh Đức  (Vatican Radio) 

 

      IN GIÁO HỘI VIỆT NAM

1 - Ước mơ Hiệp nhất và Truyền giáo 

 

Bài giảng của Đức cha Giuse Đinh Đức Đạo, Giám mục phụ tá Xuân Lộc,trong Thánh lễ an táng Đức cha Giuse Hoàng Văn Tiệm, Giám mục Bùi Chu,tại Nhà thờ Chính tòa Bùi Chu, 21 tháng 8 năm 2013

(Các bài đọc: G 19, 23-27 ; 2 Tim 2, 8-13 ; Ga 17, 20-26)

 

Trọng kính Đức cha Giuse, người cha rất đáng mến của con cái Bùi Chu,

1. Giờ đây, tất cả chúng con, con cái Bùi Chu, xin được hiệp ý cùng Đức cha Chủ tế: Đức Tổng Phêrô, Chủ tịch HĐGM/VN, Đức Tổng Leopoldo Girelli, Đại diện Tòa Thánh, quý Đức cha, quý cha Tổng đại diện, quý Bề trên các Hội Dòng và Tỉnh Dòng, quý linh mục tu sĩ, đặc biệt quý Cha Dòng Salêsien, quý thân nhân linh tông và huyết tộc và quý khách, chúng con xin kính chào Đức cha, với tất cả lòng kính mến của chúng con.

Chúng con kính chào Đức cha, vì chúng con biết Đức cha vẫn sống và như thể Đức cha đang nói với chúng con qua lời sách Gióp mới được công bố trong Thánh lễ: “Tôi biết rằng Đấng bênh vực tôi vẫn sống… Sau khi da tôi đây bị tiêu huỷ, không còn xác thân này, tôi sẽ được nhìn ngắm Thiên Chúa. Chính tôi sẽ được ngắm nhìn Người và đôi mắt tôi sẽ chiêm ngắm Người, thân thiện chứ không phải như người xa lạ” (G 19,25-27) .

Trọng kính Đức cha, trong những ngày vừa qua, con cái Bùi Chu, với lòng quý mến và tiếc thương, dìu dắt nhau, ùn ùn về Tòa Giám Mục, đông vô kể, để kính chào Đức cha. Trong giây phút chia ly này, lòng chúng con bồi hồi, xúc động và muốn nói nhiều điều về Đức cha và về những công việc Đức cha đã thực hiện khi còn ở giữa chúng con. Nhưng trong bầu khí linh thiêng của Thánh Lễ, chúng con lại muốn đi vào cõi sầu lắng của tâm hồn để thưa truyện với Đức cha và nhất là để lắng nghe Đức cha. Xin Đức cha dạy bảo chúng con và cắt nghĩa Lời Chúa cho chúng con, như bao lần Đức cha đã từng làm trong những buổi lễ của giáo phận.

2. Thánh Phaolô đã nhắn nhủ người con yêu quý của ngài là Timôtêô trong bài đọc thứ II: “Con hãy nhớ là Đức Giêsu Kitô, xuất thân từ dòng dõi Đavít, đã sống lại từ cõi chết, như cha vẫn nói trong Tin Mừng cha loan báo. Vì Tin Mừng ấy, cha chịu khổ đến độ phải mang xiềng xích như một tên gian phi… Bởi vậy, cha cam chịu mọi sự, để mưu ích cho những người Thiên Chúa đã chọn, để họ cũng đạt tới ơn cứu độ trong Đức Kitô Giêsu, và được hưởng vinh quang muôn đời” (2Tim 2,8-10). Hôm nay, chúng con đón nhận những lời đó như thể là lời nhắn nhủ mà chính Đức cha nói với chúng con. Đó là những lời đem lại niềm vui và niềm cậy trông, đồng thời, dẫn đưa chúng con mở rộng tầm nhìn và đi vào chiều sâu của sứ mệnh tông đồ được Chúa trao phó.

“Con hãy nhớ là Chúa Kitô đã sống lại từ cõi chết” (2Tim 2,8). Còn gì an ủi hơn khi được biết là Đấng mình tin tưởng và tôn thờ vẫn đang sống. Ngài mạnh hơn cả sự chết. Chính Ngài mới thực là nguồn mạch sự sống và Ngài cần được tôn thờ. Sự thật này cần phải nhắc đi nhắc lại cho nhau, nhất là trong hoàn cảnh của một xã hội hôm nay trong đó, người ta đang thi nhau tranh giành quyền lực và tiền bạc, tìm mọi cách để hưởng thụ thú vui cho dù có phải hy sinh danh dự, phẩm giá con người và ngay cả phần rỗi đời đời. Họ như những con thiêu thân trước đống lửa. Chính vì vậy, những lời thánh Phaolô đã nói với người con yêu quý Timôtêô phải là khuôn vàng thước ngọc cho mỗi môn đệ của Chúa, dù là linh mục, tu sĩ hay giáo dân.

“Vì Tin Mừng, cha chịu khổ đến độ phải mang xiềng xích như một tên gian phi… Cha cam chịu mọi sự, để mưu ích cho những người Thiên Chúa đã chọn” (2Tim 2,9-10). Khi nói đến đời sống kitô và sứ mệnh tông đồ, người ta thường nghĩ ngay đến việc phục vụ, đến các dự án, đến những công tác phải làm và các sinh hoạt phải tổ chức, còn đau khổ thì bị coi thường và còn tìm cách xa lánh. Nhưng để cứu chuộc nhân loại, Chúa Giêsu không chỉ giảng dạy, làm phép lạ, chữa lành các bệnh nhân, giúp đỡ người nghèo. Tất cả những điều đó cần thiết và tốt lành, nhưng không đủ. Cuối cùng, Chúa Giêsu còn phải chấp nhận Tuần Thương Khó, kết thúc với cái chết đớn đau và nhục nhã trên cây Thánh Giá. Đau khổ được đón nhận với lòng tin tưởng vào Thiên Chúa, với lòng bao dung và tình yêu dâng hiến sẽ trở thành nguồn ơn cứu độ và đem phúc lành đến cho chính mình, cho gia đình mình, cho Giáo hội và thế giới. Chính vì vậy, thánh Phaolô đã thổ lộ với các tín hữu của ngài ở Colossê: “Tôi vui mừng được chịu đau khổ vì anh em. Những gian nan thử thách Đức Kitô còn phải chịu, tôi xin mang lấy vào thân cho đủ mức, vì lợi ích cho thân thể Người là Hội Thánh” (Col 1,24).

3. Bài sách Tin Mừng thánh Gioan được công bố trong Thánh Lễ tiễn biệt Đức cha đã ghi lại lời cầu nguyện của Chúa Giêsu dâng lên Chúa Cha: “Con không chỉ cầu nguyện cho những người này, nhưng còn cho những ai nhờ lời họ mà tin vào con, để tất cả nên một, như Cha ở trong con và con ở trong Cha để họ cũng ở trong chúng ta. Nhờ vậy, thế gian sẽ tin rằng Cha đã sai con” (Ga 17,20-21). Lời cầu nguyện của Chúa Giêsu được công bố hôm nay trở thành như lời nhắn nhủ của Đức cha để lại cho đàn con giáo phận Bùi chu, đang thương tiếc Đức cha: Hiệp nhất và truyền giáo. Đó chính là ước mơ của Chúa Giêsu. Ước mơ đó của Chúa, Đức cha đã đón nhận và hôm nay Đức cha truyền lại cho con cái Bùi Chu, như thể Đức cha muốn nói: “Hỡi tất cả con cái giáo phận Bùi Chu, hãy hiệp nhất trong tình yêu của Chúa để cùng nhau ra đi thông truyền tình yêu đó cho anh chị em lương dân, mà ở giáo phận Bùi Chu chúng ta vẫn còn rất nhiều. Đó là chưa nói đến số anh chị em lương dân trên khắp đất nước Việt Nam và trên thế giới. Làm thế nào để anh chị em lương dân, còn vô vàn vô số, nhận biết ra là Chúa Giêsu đúng là kho tàng quý báu? Ngài quý giá hơn mọi sự quý giá trên đời! Làm thế nào để anh chị em lương dân nếm được niềm vui và sự ngọt ngào của môn đệ Chúa chỉ vì đã gặp được Chúa?”

Ước mơ hiệp nhất và truyền giáo là một công trình còn dang dở, chưa được thực hiện vẹn toàn trước khi Đức cha rời bỏ đàn con giáo phận ra đi. Hôm nay, ước mơ đó, chúng con đón nhận trong Thánh Lễ tiễn biệt Đức cha, như một di chúc Đức cha để lại mà đàn con Bùi Chu sẽ phải ghi tâm tạc dạ để cùng với vị Chủ Chăn mới của giáo phận, Đức cha Tôma Vũ Đình Hiệu, chung sức thực hiện như nhiệm vụ mà chính Chúa Giêsu, qua Đức cha, ký thác nơi con cái giáo phận Bùi Chu.  

4. Trong giây phút này, con cái Bùi Chu lại nhớ đến khẩu hiệu Giám mục của Đức cha: “Người bảo sao cứ làm vậy” (Ga 2,5). Khẩu hiệu này đã là câu tâm niệm hướng dẫn Đức cha trong cuộc sống cũng như trong sứ vụ giám mục của Đức cha.

Với khẩu hiệu “Người bảo sao cứ làm vậy”, Đức cha dẫn đưa con cái Bùi Chu vào tâm tư sầu lắng của Chúa Giêsu, Đấng đã lấy việc thi hành Thánh Ý Thiên Chúa Cha như của ăn nuôi sống Ngài (x. Ga 4,34). Đây cũng chính là bí quyết của con đường hạnh phúc thật. Đó là con đường tình yêu, vì khi yêu ai, người ta mong mỏi muốn biết người mình yêu ưa thích điều gì và cố gắng đáp ứng. Thánh vịnh 119 đã reo lên: “Trong Thánh Ý Ngài là niềm vui mừng của chúng con!” (Tv 119,16). Nhưng hỏi mấy ai đã thực sự hiểu và trân trọng bí quyết này và mấy ai thực sự đã muốn bước theo con đường mà chính Chúa đã vạch ra?

Hành trình thực hiện Thánh Ý Thiên Chúa đặt ra trước mắt hai khó khăn rất lớn. Đó là hiểu và làm theo Thánh Ý Chúa. Để hiểu và vâng theo ý Chúa, cần phải thực sự ao ước và tìm kiếm, mà tìm kiếm với lòng khiêm nhượng, vì, như thánh Phêrô đã nói: “Chúa chống lại những kẻ kiêu căng và ban ơn phúc cho những người khiêm nhượng” (1Pr 5,5). Giáo huấn của thánh Phêrô đã được thánh Gandhi diễn đạt lại cách mạnh mẽ hơn: “Ai muốn tìm kiếm Thiên Chúa là Sự Thật, phải khiêm nhượng, hạ mình xuống như cát bụi. Chỉ khi đó mới hy vọng đón nhận được đôi tia sáng của Sự Thật”.

Khẩu hiệu giám mục của Đức cha cũng chính là lời của Đức Mẹ đã nói với những người giúp việc trong tiệc cưới Cana: “Các anh hãy làm những gì ngài sẽ bảo”. Như vậy, khẩu hiệu giám mục đã cho thấy vị trí và tầm quan trọng của Mẹ Maria trong cuộc đời của Đức cha. Có lẽ không phải là ngoa ngôn nếu nói là mọi con cái Bùi Chu, già trẻ lớn bé, ai cũng nhận ra là Đức cha có lòng yêu mến Đức Mẹ rất tha thiết và luôn phó thác nơi Đức Mẹ. Tên Đức Mẹ luôn ở trên môi trên miệng Đức cha. Khi nghe nói Đức cha được Chúa gọi về Nhà Cha vào ngày thứ Bảy, con cái Bùi Chu đã nói ngay cách hết sức bộc phát: “Đúng là Đức Mẹ đã xuống đón Đức cha về trời vì Đức cha chúng con có lòng mến yêu Đức Mẹ lắm.”

5. Lời cầu nguyện Chúa Giêsu dâng lên Thiên Chúa Cha, đã được thánh Gioan ghi lại và hôm nay được công bố trong Thánh lễ tiễn biệt Đức cha: “Lạy Cha, con muốn rằng con ở đâu, thì những người Cha đã ban cho con cũng ở đó với con” (Ga 17,25). Ôi những lời ngọt ngào yêu thương, chứa chan hy vọng và niềm vui phát xuất từ chính cửa miệng của Chúa mà mọi con cái Chúa, ai cũng mong muốn được nghe.

Hôm nay, Đức cha đã được nghe những lời đầy yêu thương của Chúa, cùng với các Đức giám mục tiền nhiệm của Đức cha tại Tòa Bùi Chu này. Cả chúng con nữa, chúng con cũng ao ước sẽ được nghe những lời ngọt ngào đầy yêu thương đó, để cùng với Đức cha hưởng hạnh phúc trên Quê Hương Nước Trời, nơi “Thiên Chúa sẽ lau sạch nước mắt, sẽ không còn sự chết; cũng chẳng còn tang tóc, kêu than và đau khổ nữa” (Kh 21,4). Trong khi chờ đợi ngày vui vẻ hạnh phúc đó, đoàn con cái Bùi Chu chúng con, với lòng kính mến và tiếc thương, chúng con xin tạm biệt Đức cha.

 

Gm Giuse Đinh Đức Đạo

   2 - Thường huấn linh mục trẻ liên giáo phận thuộc giáo tỉnh Huế và Sài Gòn tại Nha Trang

Giáo Phận Nha Trang - Tiếp nối các khóa Thường huấn linh mục trẻ liên giáo phận từ năm 2011, giáo phận Nha Trang đã tổ chức khóa Thường huấn linh mục liên giáo phận năm 2013 tại Đại chủng viện Sao Biển, Nha Trang, quy tụ gần 200 linh mục chịu chức từ 1 đến 5 năm của 8 giáo phận thuộc giáo tỉnh Huế và Sài Gòn, gồm Huế, Đà Nẵng, Qui Nhơn, Nha Trang, Kontum, Đà Lạt, Phan Thiết và Bà Rịa.

Khóa Thường huấn kéo dài 3 ngày, từ chiều thứ Hai 5/8 đến chiều thứ Năm 8/8/2013, với chủ đề: “Linh mục ngày nay: Những thách đố sống ơn gọi và thi hành sứ vụ loan báo Tin Mừng”. Chủ đề này được khai triển qua 6 bài thuyết trình: Những cơ sở tâm lý cho việc trưởng thành nhân bản và tâm lý của linh mục; Lạm dụng tính dục: phương sách giải quyết; Môsê, vị lãnh đạo của dân Chúa: trung tín và liên đới; Cuộc đời của Đức hồng y Tôi tớ Chúa Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận; Linh đạo “hy vọng” của của Đức hồng y Tôi tớ Chúa Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận; và Dạy giáo lý qua các phương tiện truyền thông hiện đại.

Ban tổ chức khóa Thường huấn nhận thấy linh mục ngày nay đang gặp những thách đố của thời đại trong đời sống ơn gọi và thi hành sứ vụ loan báo Tin Mừng; vì thế, họ cần có những hướng dẫn của Giáo Hội và những mẫu gương để noi theo. Đó là hình ảnh Môsê vị tiên trưng của Đức Giêsu Cứu Thế và tấm gương của Đức hồng y Tôi Tớ Chúa Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận, một chứng nhân của Giáo hội Việt Nam đương đại, để trên cơ sở nhận thức và gương sống của các vị lãnh đạo theo mẫu mực của Chúa Giêsu vị mục tử tối cao, những linh mục ngày nay biết tận dụng những khả năng, những phương tiện hiện đại để phục vụ cho việc loan báo Tin Mừng và để thăng tiến đời sống của chính mình và của con người trong xã hội hôm nay.

Linh mục Phaolô Nguyễn Đình Vịnh, dòng Phanxicô, một chuyên viên có kinh nghiệm trong việc huấn luyện ơn gọi và tư vấn tâm lý, dựa vào những gợi ý của Tông huấn Pastores dabo vobis, Huấn thị Xuất phát lại từ Đức Kitô và Sắc lệnh về Đào tạo linh mục của Công đồng Vatican II để đào sâu những khám phá mới của khoa tâm lý lành mạnh giúp cho việc thường huấn linh mục về khía cạnh nhân bản và tâm lý trong đời sống mục vụ. Ngoài ra, cha còn giúp cho các tham dự viên hiểu rõ hơn những hình thức lạm dụng tính dục, nhất là đối với nạn nhân vị thành niên, để thấy được tầm quan trọng của vấn đề khiến Bộ Giáo lý Đức tin đã có những hướng dẫn giải quyết đối với thách đố này.

Đức cha Giuse Võ Đức Minh, giám mục giáo phận Nha Trang, dựa vào các sách Xuất hành và Thứ luật, đã giúp cho các linh mục thấy được sự trung tín của Môsê đến độ được gọi là “người của Thiên Chúa”, tuyệt đối đứng về phía Thiên Chúa, nhưng đồng thời ông cũng hoàn toàn liên đới với dân chúng, không đặt mình ở trên dân cũng như ở ngoài dân, mà liên đới đến độ đồng hóa, ngay cả lãnh nhận trách nhiệm về tội lỗi của dân.

Cha Giuse Lê Văn Sỹ, Tổng đại diện giáo phận Nha Trang và cha Phêrô Pham Ngọc Lê, quản xứ Ba Làng, giáo phận Nha Trang, là những học trò và cũng là những nghĩa tử thân thiết của Đức hồng y Tôi tớ Chúa Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận, đã giúp cho các linh mục trẻ của thời đại hôm nay, mà có lẽ nhiều anh em chưa biết rõ về ngài, có được những cảm nghiệm tường tận về cuộc đời và linh đạo “hy vọng”của vị Tôi tớ Chúa, một con đường nên thánh đã được chính Đức Bênêđictô XVI đề cập trong Thông điệp Spe Salvi (Được cứu rỗi trong niềm hy vọng).

Cha Giuse Hoàng Văn Tình, Dòng Tên, quản xứ Tạo Tác thuộc giáo phận Đà Lạt, dựa trên những văn kiện Tòa Thánh về truyền thông và với thao thức cùng kinh nghiệm dạy giáo lý cộng đồng, đã trình bày cho các linh mục tham dự viên một phương pháp sử dụng khéo léo những phương tiện truyền thông hiện đại để chuyển tải nội dung của giáo lý và Tin Mừng của Đức Kitô đến cho cộng đoàn qua những đoạn video ngắn, giúp cộng đoàn dân Chúa đón nhận một cách thích thú và dễ dàng đi vào tâm hồn của mỗi người.

Cha còn nhấn mạnh thêm rằng truyền thông hôm nay có nhiều ảnh hưởng quan trọng trong cuộc sống con người và ngay cả trong đời sống của Giáo Hội. Tuy có nhiều hạn chế trong hoàn cảnh Việt Nam, nhưng hiện tại có rất nhiều cố gắng của các thành phần dân Chúa, đã và đang góp phần rất lớn làm cho sứ điệp Tin Mừng của Đức Kitô được truyền thông đến với con người hôm nay.

Ngoài những giờ thuyết trình, các linh mục tham dự viên còn có những giờ trao đổi với thuyết trình viên và thảo luận theo nhóm để học hỏi lẫn nhau nhằm nâng cao kiến thức và kinh nghiệm, và để đào sâu cũng như chia sẻ những vấn đề liên quan.

Ý thức rằng chính Chúa Thánh Thần là chủ nhân của việc thường huấn và rằng sự biến đổi phải xuất phát từ chính cá nhân linh mục, các tham dự viên sốt sắng tham dự thánh lễ, các giờ kinh phụng vụ và chầu Thánh thể chung mỗi ngày.

Buổi chiều cuối cùng của khóa Thường huấn là cuộc hành hương đến Đan viện Xitô Thánh Mẫu Tâm Mỹ Ca, cách Nha Trang khoảng 35 km, như một cuộc hành hương đích thực trong Năm Đức Tin và là cao điểm của những ngày thường huấn. Đây là dịp quý báu để các cha ngoài giáo phận Nha Trang biết thêm về đan viện, về đời sống cầu nguyện, những kiến trúc đặc biệt của Đan viện Xitô Mỹ Ca, trực thuộc Đan viện Lérins bên Pháp.

Tại Đan viện, cha Bề trên Marie Bảo-Tịnh Trần Văn Bảo và quý thầy đã ân cần đón tiếp các linh mục. Sau một vài phút viếng Thánh Thể, cha Bề trên giới thiệu ngắn gọn về lịch sử hình thành và phát triển của Đan viện, đời sống và những sinh hoạt trong cộng đoàn gồm 60 linh mục, đan sĩ và các thành viên. Các linh mục cũng có thời gian tham quan các kiến trúc nghệ thuật tại Đan viện như các bức tượng trên đường tử đạo và đường thánh giá.

Cuối cùng, tại nhà nguyện Đan viện, Đức cha Giuse chủ tế thánh lễ tạ ơn Thiên Chúa kết thúc khóa Thường huấn linh mục trẻ liên giáo phận. Cuộc hành hương và thánh lễ diễn ra trong bầu khí linh thiêng của đan viện như diễn tả cách hài hòa tinh thần cầu nguyện và phục vụ, sự hiệp thông, chia sẻ và hăng say ra đi làm chứng cho Đức Kitô qua những những gì mà các cha đã lãnh nhận được trong khóa Thường huấn linh mục liên giáo phận năm 2013.

C.   TIN GIÁO PHẬN

1 - Giáo phận Thái Bình: Thánh lễ tạ ơn mừng công xây dựng Nhà chung

Hôm nay (31.8.2013), tại Tòa Giám Mục Thái Bình, thánh lễ Tạ ơn Mừng công ngôi Nhà Chung giáo phận được diễn ra cách long trọng và đầy ý nghĩa trong niềm vui mừng của gần 4000 người tham dự.

Có thể nói, từ ngày khởi công xây dựng công trình Nhà Chung giáo phận cho đến hôm nay, công trình đã đi được gần một nửa chặng đường. Gần một nửa chặng đường ấy đã đi qua, nhìn lại chúng ta mới thấy được biết bao những ơn lành và tình yêu thương của Chúa dành cho giáo phận. Chúng ta càng phải tạ ơn Chúa hơn nữa, là bởi vì, từ ngày khởi công xây dựng công trình đã không hề có sự cố đáng tiếc nào xẩy đến. Đó quả là hồng ân đặc biệt của Chúa dành cho giáo phận.

Trước thánh lễ, cha Giuse Trần Xuân Chiêu – Giám Đốc công trình – báo cáo tổng kết đợt I giai đoạn III từ ngày 14/2/2013 đến 31/8/2013. Cha Giám đốc trình bày khái quát về quá trình đổ cột và các công việc đổ bê tông mặt sàn tầng II và tầng III. Ngoài ra, bài Báo cáo còn trình bày khá chi tiết về những công sức của giáo dân các giáo xứ, giáo họ. Qua đó, thấy được mọi người đã không quản ngại vất vả hy sinh không những đóng góp công sức mà còn cả vật chất để góp vào công việc xây dựng Nhà Chung.

Sau phần trình bày của cha Giám đốc công trình là phần báo cáo của cha Fx. Ngô Văn Toan – Tổng quản lý giáo phận – về việc thu, chi và những đóng góp ngày công của giáo dân trong suốt thời gian qua.

Sau phần báo cáo tổng kết của quý cha là thánh lễ Tạ Ơn diễn ra vào hồi 9h00’ do Đức Cha Phêrô – Giám mục giáo phận – chủ tế. Cùng đồng tế với ngài còn có sự hiện diện của Đức Cha Fx. Nguyễn Văn Sang – Nguyên Giám mục giáo phận, Đức ông Hêrônimô Nguyễn Phúc Hạnh – Tổng đại diện giáo phận, quý Đức ông, quý cha, quý bề trên các hội dòng, quý nam nữ tu sĩ, quý chủng sinh, quý ban HĐGX và đông đảo giáo dân đến từ khắp các giáo xứ trong giáo phận.

Mở đầu thánh lễ, Đức Cha Phêrô mời gọi cộng đoàn hãy cùng với ngài dâng thánh lễ này để tạ ơn Chúa, Đức Maria, thánh cả Giuse các thánh Tử đạo của Giáo phận Thái Bình. Thánh lễ này cũng dâng để cầu nguyện cho quý ân nhân, những người đã hy sinh công sức cũng như tiền bạc góp phần xây dựng công trình này.

Trong bài giảng, Đức cha bày tỏ niềm vui mừng không chỉ vì công trình Nhà Chung giáo phận bằng vật chất được như ngày hôm nay, mà còn vui mừng vì ngôi Nhà Chung thiêng liêng của giáo phận đã được xây dựng bằng tình đoàn kết, sự hiệp nhất giữa mọi thành phần dân Chúa trong giáo phận. Đức Cha chia sẻ: “Anh chị em thân mến! Chúng ta muốn có được ngôi nhà khang trang, muốn có được những tiện nghi cần thiết cho việc sinh hoạt trong giáo phận, những điều đó cần, nhưng không phải là điều chính yếu. Bởi vì, khi chúng ta xây dựng ngôi nhà chung này dù có khang trang, lộng lẫy cỡ nào đi nữa, thì một lúc nào đó cũng phải hỏng, phải sửa chữa, xây lại. Tuy nhiên, ngôi nhà mà chúng ta cần phải xây dựng đó là một ngôi nhà có giá trị vĩnh cửu - nơi Thiên Chúa ngự trị, nơi có Mẹ Maria, Thánh cả Giuse và có các con cái Thiên Chúa sum họp. Tuy nhiên, ngôi nhà đó không phải một sớm một chiều có thể hoàn thành, mà để có được chúng ta cần sự chung tay giúp sức của mọi người, mọi thành phần dân Chúa trong giáo phận... Cách riêng, ngôi Nhà Chung mà chúng ta đang xây dựng đây, không phải để làm tôn vinh hay để khoe khoang một cá nhân nào, mà là để tôn vinh Chúa, xây dựng tình hiệp thông trong Giáo hội, giáo phận và giáo xứ. Chính Thiên Chúa đã nối kết chúng ta lại, từ công việc xây dựng này. Đó là cơ hội để chúng ta xích lại gần nhau hơn, cho chúng ta có điều kiện để sinh hoạt, để xây ngôi nhà của tình yêu thương, lòng bác ái và sự phục vụ. Đây là cách thế để chúng ta xây dựng ngôi nhà Thiên Đàng là nơi chúng ta sẽ được sống muôn đời tại đó”.

Trước khi ban phép lành cuối lễ, Đức ông Hêrônimô thay mặt giáo phận cảm ơn Đức Cha Phêrô - chủ công trình - người đã khởi xướng việc xây dựng công trình thế kỷ này cho giáo phận. Đức Ông cũng không quên cảm ơn Đức Cha Phanxicô Xaviê, quý cha, quý cộng đoàn và mọi người đã góp công, góp của cùng những lời cầu nguyện để ngôi Nhà Chung sớm hoàn thành theo thánh ý Chúa.

Thánh lễ Tạ Ơn mừng công đã kép lại, đánh dấu một giai đoạn quan trọng trong công việc xây dựng ngôi Nhà Chung, nhưng đồng thời cũng mở ra một tương lai tươi sáng cho giáo phận nhà.

Thật đẹp biết bao khi tất cả mọi thành phần dân Chúa cùng quây quần bên những vị chủ chăn của giáo phận trong bữa cơm thắm đượm tình gia đình. Hình ảnh đó càng thể hiện tình hiệp thông, sự gắn kết mật thiết giữa hết mọi người trong toàn giáo phận - điều mà tất cả mọi người đang chung tay đắp xây. 

 

 2 - Ngày hội đón Thánh giá ĐHGT Giáo tỉnh Miền Bắc của Giáo xứ Thái Sa

Chiều nay (31.8.2013), các bạn Giới trẻ của Giáo xứ Thái Sa hân hoan đón mừng Thánh Giá của ĐHGT Giáo tỉnh Hà Nội lần thứ XI từ tay các bạn trẻ Giáo xứ Trà Vy thuộc Giáo hạt Kiến Xương.

Thái Sa là một giáo xứ có số giáo dân khiêm tốn nhất trong giáo hạt, riêng họ nhà xứ chỉ khoảng hơn 100 nhân danh. Nhưng không vì vậy mà làm cho cuộc rước giảm sự long trọng và ý nghĩa. Khi nhóm phóng viên chúng tôi đến giáo xứ, mặc dù chưa đến giờ nhưng mọi người đã tề tựu đông đủ trước sân cuối nhà thờ để sẵn sàng lên đường đi đón Thánh giá Chúa về giáo xứ của mình.

Đúng 15h00’, đoàn đón Thánh Giá đã đến Giáo xứ Trà Vy trước sự đón tiếp nồng nhiệt của cộng đoàn nơi đây. Sau nghi thức chào mừng Thánh Giá và những vũ điệu của giới trẻ hai giáo xứ, Thánh Giá được trao cho các bạn trẻ của Giáo xứ Thái Sa trước sự chứng kiến của đông đảo cộng đoàn tham dự.

Trong thánh lễ tiễn đưa Thánh Giá được cử hành vào hồi 14h00 chiều nay tại Giáo xứ Trà Vy, cha Giuse Nguyễn Văn Giang – người con của Giáo xứ Trà Vy – đã động viên cộng đoàn trước sự lưu luyến khi phải rời xa cây Thánh Giá. Cha nói: “Anh chị em thân mến! hôm nay chúng ta phải trao lại Thánh Giá ĐHGT cho Giáo xứ Thái Sa để tiếp tục suy tôn. Mặc dù Thánh Giá không còn ở với chúng ta nữa, nhưng chúng ta tin rằng, những bài học mà Thánh Giá mang lại cho chúng ta vẫn còn đọng lại trong tim mỗi người. Chúng ta biết rằng: để đạt tới vinh quang, không có con đường nào khác ngoài con đường thập giá. Chúa Giêsu đã dùng con đường này để xuống thế gian và Người cũng dùng chính con đường này để cứu chuộc chúng ta. Vì thế, chúng ta hãy theo chân Chúa trên con đường thập giá để đạt tới Nước Trời mà Chúa đã dành sẵn cho chúng ta”.

Thật đẹp biết bao khi chứng kiến giây phút các bạn trẻ Giáo xứ Trà Vy trao Thánh Giá cho các bạn trẻ Giáo xứ Thái Sa. Chúng tôi không khỏi ngậm ngùi xúc động khi thấy trên gương mặt của từng người đã ánh lên sự lưu luyến không muốn dời xa Thánh Giá Chúa. Có bạn đã không thể cầm được lòng mình, nước mắt như muốn trào ra.

Để đến được Giáo xứ Thái Sa, Thánh Giá đã phải rong ruổi qua những con đường làng quanh co, băng qua những cánh đồng lúa đang thì con gái. Đi đến đâu, chúng tôi cũng bắt gặp những ánh mắt hiếu kỳ của những người dân ven đường.

Khoảng 16h30, chiếc xe tải nhỏ bé chở cây Thánh Giá cứ từ từ tiến vào khuôn viên thánh đường Giáo xứ Thái Sa trước những tràng pháo vỗ tay thật nồng nhiệt của cộng đoàn hiện diện và tiếng chuông rộn rã vang lên từ tháp chuông của nhà thờ.

Dưới ánh nắng chiều đang nhạt dần, cây Thánh Giá Chúa lần lượt được các bạn trẻ truyền tay nhau đưa về sân cuối nhà thờ. Có lẽ người dân nơi đây có nằm mơ cũng không thể tưởng tưởng được một ngày nào đó như ngày hôm nay. Sự hiện diện của cây Thánh Giá giữa xóm dân chài nghèo nàn này như một minh chứng hùng hồn về tình yêu Thiên Chúa dành cho nhân loại. Quả đúng là “Thiên Chúa đã viếng thăm dân Người”. 

Kép lại thánh lễ Suy tôn Thánh Giá tại Giáo xứ Thái Sa, mọi người ra về đều cảm thấy thật hạnh phúc vì tình yêu của Chúa đã đánh động tâm hồn họ. Chẳng phải tiền mà có thể mua được hạnh phúc, cũng chẳng phải địa vị cao sang mà nắm được mọi quyền hành, nhưng là những gì đơn sơ, chất phát bằng cả tấm lòng của mình. Ước mong những ngày Thánh Giá lưu lại nơi đây sẽ đều là những ngày hồng phúc, mang lại niềm vui, sự thánh thiện và tinh thần hăng say phục vụ cho cộng đoàn tín hữu nhỏ bé này. 

 

3 - Khóa thường huấn cho các Giáo lý viên tại Giáo phận Thái Bình

Sau ngày đầu tiên của đợt I khóa thường huấn cho các anh chị em Giáo lý viên (GLV) lớn tuổi, trong hai ngày (22 và 23.8.2013) vừa qua, tại Đại Chủng Viện Thánh Tâm Mỹ Đức, đã diễn ra khóa thường huấn đợt II cho các anh chị em GLV trẻ tuổi. Khóa học đã quy tụ 265 GLV của các giáo xứ trong toàn Giáo phận.

 

Tham dự khóa thường huấn có cha Đaminh Đặng Văn Cầu – trưởng ban Giáo lý của giáo phận, cha Giuse Trịnh Tiến Thành – Phó ban giáo lý giáo phận cùng với quý cha và quý thầy trong ban giảng huấn.

Cũng như đợt I, khóa học được bắt đầu sau lời tuyên bố khai mạc của cha Đaminh, Đặc trách Giáo lý, sau đó, các tiết học được diễn ra trình tự theo như chương trình đã hoạch định.

Đặc biệt, trong ngày thứ hai của đợt II này, có sự hiện diện của Đức Cha Phêrô – Người cha chung của Giáo phận. Mặc dù bận mải nhiều công việc mục vụ, nhưng ngài đã dành thời giờ đến hiệp dâng thánh lễ để động viên, khích lệ và ban những lời huấn dụ rất hữu ích cho các học viên.

Trong bài nói chuyện, Đức Cha trình bày về hiện trạng - những thuận lợi và khó khăn - của việc dạy và học giáo lý tại Giáo phận. Ngài nói: “Giáo phận chúng ta còn nghèo và còn nhiều việc cần phải quan tâm, cho nên chưa thể thường xuyên mở những lớp huấn luyện cho các anh chị em GLV. Hy vọng trong tương lai không xa, khi hoàn tất việc xây dựng nhà chung, chúng ta có cơ sở vật chất tốt hơn để có thể tổ chức những lớp huấn luyện một cách bài bản và chuyên môn hơn. Đối với giáo phận, việc dạy và học giáo lý là nhiệm vụ được ưu tiên hàng đầu. Nếu chúng ta chỉ chú trọng đến những việc khác như: Xây dựng nhà thờ, đền đài hay những chương trình vui chơi, văn hóa văn nghệ khác mà không lo xây dựng con người, không giúp họ hiểu biết về giáo lý, thì những việc làm đó sẽ chẳng có ý nghĩa gì”.

Ý nghĩa nhất trong buổi gặp gỡ hôm nay là phần thảo luận và giải đáp thắc mắc do Đức Cha giáo phận chủ sự. Qua phần thảo luận này, chúng tôi thấy được sự băn khoăn cũng như những ưu tư lo lắng của các anh chị em GLV. Những câu hỏi được đặt ra thể hiện sự tâm huyết và ước muốn dấn thân phục vụ của những người đang âm thầm chăm lo cho sứ vụ truyền giáo của Giáo phận.

Đỉnh cao của khóa huấn luyện là thánh lễ được cử hành vào hồi 10h30’ tại nhà thờ Giáo xứ Cát Đàm. Mở đầu thánh lễ, Đức Cha thay mặt cho Giáo phận, cám ơn quý cha trong Ban giáo lý đã tổ chức khóa thường huấn này. Ngài cũng cảm ơn các anh chị em GLV đã vì yêu mến Giáo hội, cách riêng, vì yêu mến Giáo phận, giáo xứ của mình mà dám dấn thân, hy sinh thời giờ có khi cả tiền bạc của mình để phụng sự Chúa và phục vụ tha nhân.

Trong bài giảng, Đức Cha chia sẻ: “Chúa Giêsu xuống thế làm người đã hơn hai ngàn năm nay nhưng còn rất nhiều người chưa nhận biết Chúa. Như vậy, trách nhiệm thuộc về ai? Trách nhiệm đầu tiên thuộc về các Giám mục, linh mục, tu sĩ, thứ đến, trách nhiệm này còn thuộc về những người giáo dân và tất cả những ai mang danh là Kitô hữu. Khi lãnh nhận Bí tích Rửa tội, chúng ta tham dự vào ba chức vụ của Chúa Kitô là “Tư tế, Ngôn sứ và Vương đế”. Như vậy, ai trong chúng ta cũng phải có trách nhiệm mang Chúa đến cho những người chưa biết, trong đó, GLV là người đóng một vai trò vô cùng quan trọng. Vì thế, tôi tha thiết kêu mời anh chị em hãy nhiệt tâm hơn nữa trong việc giảng dạy giáo lý của mình, để càng ngày càng thêm được nhiều người nhận biết Chúa hơn”.

Sau thánh lễ, Đức Cha và toàn thể mọi người chụp chung những tấm hình lưu niệm tại sân cuối nhà thờ Cát Đàm và cùng chung chia niềm vui qua bữa cơm thân mật tại nhà ăn của Đại Chủng viện. Đức Cha cũng có những món quà đầy ý nghĩa để ghi nhận những công lao của các anh chị em GLV đã có nhiều năm (30, 25, 20, 15 và 10 năm) tham gia hoạt động giảng dạy trong các giáo xứ, giáo họ của mình.

Nguyện xin Chúa luôn đổ tràn hồng ân xuống trên các anh chị GLV, để các anh chị em luôn có động lực, nhiệt thành hăng say phục vụ cộng đoàn.

  4 - Phái đoàn Giáo phận Thái Bình hiệp dâng Thánh lễ cầu cho Đức Cha Giuse Hoàng Văn Tiệm

Hôm nay (20.8.2013), tại nhà thờ Chính tòa Gp. Bùi Chu, phái đoàn Giáo phận Thái Bình, dưới sự hướng dẫn của Đức Cha Phêrô Nguyễn Văn Đệ – Chủ chăn giáo phận – đã hiệp dâng thánh lễ cầu nguyện cho Đức Cha Giuse Hoàng Văn Tiệm – Giám Mục Bùi Chu – đã được Chúa gọi về ngày 17.8.2013.

 

Cùng hiệp dâng thánh lễ với Đức Cha Phêrô, phái đoàn Gp. Thái Bình gồm có Đức ông Hêrônimô Nguyễn Phúc Hạnh – Tổng đại diện Giáo phận, quý cha trong Hội đồng tư vấn, quý cha, quý bề trên các dòng tu, quý nam nữ tu sĩ, quý thầy chủng sinh, quý vị đại diện viên chức HĐGX và khá đông anh chị em giáo dân.

Mở đầu thánh lễ, Đức Cha Phêrô đã ngỏ lời phân ưu cùng Đức Cha Tôma – Giám mục Gp. Bùi Chu và toàn thể Giáo phận Bùi Chu vì sự ra đi đột ngột của Đức Cha Giuse - một sự mất mát không gì có thể bù đắp lại được. Tuy nhiên, với niềm tin tưởng vào sự phục sinh, ngài mời gọi cộng đoàn cùng sốt sắng hiệp dâng thánh lễ để cầu nguyện cách đặc biệt cho Đức Cha Giuse.

Trong bài giảng, Đức cha đề cấp đến sự mong manh, mỏng dòn của kiếp người. Ngài chia sẻ:“Anh chị em thân mến! Trong Tin Mừng những Chúa Nhật vừa qua, chúng ta liên tục được nghe về việc Chúa đến bất ngờ không biết ngày giờ nào. Vì thế, chúng ta luôn luôn phải tỉnh thức sẵn sàng chờ ngày Chúa đến…

Thời gian sống trên cuộc đời này chỉ là gió thoảng mà thôi. Vì vậy, chúng ta phải sống trọn vẹn một kiếp người giữa trần thế này. Chúng ta biết rằng, Đức Cha Giuse kính yêu đã sống một cuộc đời hoàn toàn tín thác vào Chúa và ngài luôn sẵn sàng, vui vẻ khi có tiếng Chúa mời gọi trở về với Ngài.

 Đức Cha ra đi để lại cho chúng ta biết bao những gương sáng, sự hy sinh, lòng bác ái của người mục tử hết mình vì đoàn chiên.

Điều đặc biệt, Đức Cha Giuse luôn có lòng yêu mến Đức Mẹ với tước hiệu “Đức Mẹ Phù Hộ các giáo hữu”. Dù đi đâu hay làm gì, ngài cũng xác tín luôn có Mẹ ở bên. Trong nhiều công việc tưởng chừng không thể vượt qua, ngài thường chạy đến với Đức Mẹ qua những tràng chuỗi Mân Côi”

Sau thánh lễ, Đức Cha Phêrô cùng với quý cha đồng tế tiến vào nhà nguyện Tòa Giám Mục – nơi đặt linh cữu Đức Cha Giuse. Trong nỗi xúc động nghẹn ngào, ngài chia sẻ: “Trọng kính Đức Cha Giuse vô vàn kính yêu! Sự ra đi đột ngột của Đức Cha, làm cho con thấy bàng hoàng xúc động. Con còn nhớ ngày Đức Cha đặt tay để tấn phong Giám Mục cho con, Đức Cha còn động viên, khích lệ con, để con có đủ nghị lực tiến lên lãnh nhận trách nhiệm cao trọng này. Giờ đây, Đức Cha không còn ở với chúng con nữa, nhưng những lời Đức Cha nhắn nhủ vẫn còn âm vang trong tim của con. Hôm nay, chúng con tới đây để ngắm nhìn Đức Cha lần cuối và cũng là để cầu nguyện cho Đức Cha được sớm về hưởng thánh nhan Chúa”. 

Trong tinh thần hiệp thông cũng như để tỏ lòng tiếc thương và tri ân người cha kính yêu, Đức Cha Phêrô quyết định ở lại Tòa Giám mục Bùi Chu đêm nay, để động viên và chia buồn với Đức Cha Tôma cùng cộng đoàn Giáo phận Bùi Chu.

  5 - Kỉ niệm 25 năm hồng ân của cha cố Vinhsơn Mai Thành Sơn

9g00’ sáng nay (14 tháng 8 năm 2013), tại nhà thờ Giáo xứ Xuân Hòa đã diễn thánh lễ trọng thể mừng kỉ niệm 25 năm linh mục của cha Vinc. Mai Thành Sơn.

Cùng đồng tế với cha Vinh-sơn có sự góp mặt của trên 40 linh mục, bao gồm quý cha quản hạt, quý cha trong và ngoài giáo phận. Ngoài ra, còn có sự hiện diện của quý bề trên các dòng tu, quý nam nữ tu sĩ, quý thầy chủng sinh, quý hội đoàn và cộng đoàn liên giáo xứ Xuân Hòa, Giáo Lạc và Thiên Lộc cùng quý vị đại diện HĐGX của các giáo xứ mà cha Vinh-sơn đã từng phục vụ.

25 năm không phải là một thời gian dài, nhưng cũng không ngắn so với hành trình ơn gọi. Trong suốt một phần tư thế kỷ ấy là cả một trời hồng ân mà Thiên Chúa đã trao tặng cho cha Vinh-sơn. Thiên Chúa luôn đồng hành, dạy dỗ, nâng niu để cha có thể đứng vững trước bao sóng gió của cuộc đời linh mục. 25 năm còn là hành trình của những hy sinh thầm lặng, sự cô đơn, đau khổ…, của đời mục tử.

Để trở thành linh mục của Chúa, cha Vinh-sơn đã phải trải qua gần 20 năm học tập và tu luyện, dưới sự dạy dỗ và nâng đỡ của cha cố Tôma Trần Đăng Tính. Năm 1985, Đức cha Đaminh Đinh Đức Trụ gọi về học hàm thụ và gửi đi học tại ĐCV Thánh Gioan Hà Nội (nay là ĐCV Thánh Giuse Hà Nội) khóa II (từ năm 1985 đến 1988) cùng với cha Giuse Nguyễn Văn Ban, cha Tôma Trần Trung Hà và cha Đaminh Trịnh Đức Tính.

Sau những tháng năm học tập và tu luyện để chuẩn bị cho sứ vụ mới, ngày 15 tháng 8 năm 1988, ngài được Đức Cha Giuse Đinh Bỉnh đặt tay ban thánh chức Linh mục. Ngay sau đó, ngài được Bề trên giáo phận cử đến Giáo xứ Cao Xá, Giáo hạt Hưng Yên để làm việc mục vụ trong suốt 18 năm. Năm 2006, cha Vinh-sơn được bổ nhiệm coi sóc Giáo Xứ Xuân Hòa, Giáo hạt Thái Thụy cho đến nay.

Đỉnh cao của ngày đại hồng ân này là thánh lễ trọng thể được cử hành và lúc 9h00’. Mở đầu thánh lễ, cha Vinh-sơn nói lên lòng biết ơn và tri ân quý đấng bậc, quý thân nhân, ân nhân và tất cả những ai đã đồng hành với ngài trong suốt chặng đường đã qua. Cha Vinh-sơn cũng xin cộng đoàn cầu nguyện cho ngài được tiếp tục trung thành với ơn gọi của mình trong những năm tiếp theo của đời linh mục.

Trong bài giảng, cha Phêrô Nguyễn Văn Quý – Giáo phận Bùi Chu (người con của Giáo xứ Giáo Lạc – Gp.Thái Bình) trình bày về đề tài “Tạ Ơn” được khởi đi từ bài Tin Mừng theo thánh Luca (Lc 17,12-19) nói về câu chuyện Chúa Giêsu chữa cho 10 người phong cùi. Qua đó, cha giảng lễ giúp cộng đoàn hiểu được ý nghĩa của thánh lễ Tạ Ơn hôm nay và ý nghĩa của thiên chức linh mục trong hy tế tạ ơn mà cộng đoàn mỗi ngày dâng lên Thiên Chúa.

Trước khi ban phép lành cuối lễ, cha Vinh-sơn đã nói lên tâm tình tri ân quý cha, quý nam nữ tu sĩ và toàn thể cộng đoàn đã vì tình thương, lòng yêu mến mà đến để cùng hiệp dâng thánh lễ cầu nguyện cho cha trong ngày trọng đại này. Ngài cũng bày tỏ lòng tri ân Đức Cha Phêrô – Giám Mục Giáo phận – vì đã có những lời chúc tốt đẹp trong ngày vui của ngài.

Sau thánh lễ, tất cả cộng đoàn cùng chung chia niềm vui với cha Vinh-sơn trong bữa cơm thân mật tại khuôn viên nhà xứ. 

  6 - Maria Trần Minh Thái – cô tân sinh viên của hai trường Đại Học

Nhà nghèo, bố mẹ và những người thân trong gia đình đi làm ăn xa, Minh Thái phải ở nhà và chăm sóc ông bà nội thay bố mẹ, nhưng trong suốt 12 năm học phổ thông, Thái đều là học sinh giỏi. Không những thế, trong kỳ thi tuyển sinh năm 2013 vừa qua, em còn thi đỗ cùng lúc 2 trường đại học với số điểm: ĐH Y Thái Bình: 25,5 điểm và ĐH Kinh tế Tp. HCM: 22,5 điểm. 

Theo lời giới thiệu của cha Giuse Trịnh Tiến Thành – Phụ tá nhà thờ Chính Tòa - Minh Thái là một bạn trẻ ngoan ngoãn và năng động của Giáo họ Thượng Cầm (thuộc Gx Nhà thờ Chính Tòa Thái Bình). Em thường xuyên tham gia các lớp giáo lý của Giáo xứ Chính Tòa. Không khi nào có thánh lễ tại giáo họ mà không có sự hiện diện của em.

Soeur Phạm Thị Nhung (hiện đang sống tại cộng đoàn Mến Thánh Giá Tân Lập có sở tại Giáo họ Thượng Cầm) hồ hởi khoe với chúng tôi. “Ai chứ Minh Thái ở đây ai cũng biết. Em rất chịu khó đi nhà thờ, đi lễ và sinh hoạt trong các phong trào của nhà thờ họ giáo. Do Giáo họ ít người (khoảng 30 nhân danh) nên mọi việc nhà thờ hầu như em đảm nhiệm hết, từ việc quét dọn nhà thờ, cắm hoa, đọc sách đến việc xướng kinh hàng ngày. Em rất chịu khó, không bao giờ nề hà một công việc gì trong Giáo họ”.

Được các Soeur chỉ lối, chúng tôi tới nhà Minh Thái - một căn nhà nhỏ nằm khuất dưới những hàng cây xanh ngát. Nhìn quang cảnh ngôi nhà đã xuống cấp theo thời gian, những mảng rêu phong lốm đốm trên những bức tường, chúng tôi không khỏi ngậm ngùi xúc động. Nhưng cũng từ ngôi nhà đơn sơ và rất đỗi thân thương này đã từng che chở cho Minh Thái trong những đêm trong đèn, mệt mài với công việc học tập, chắp cách cho em có thể bay cao, bay xa trên con đường học vấn.

Chia sẻ với chúng tôi - Minh Thái khiêm tốn - nói: “Em cũng không phải là người thông minh, nên cũng dành khá nhiều thời gian cho việc học tập. Ngoài thời gian học ở trường em còn dành nhiều giờ học ở nhà cho nên cũng không giúp ông bà được bao nhiêu. Thương ông bà, em chỉ biết cầu nguyện cho ông bà luôn được khỏe mạnh để làm chỗ dựa cho em trong những năm học đại học”.

Ông bà nội của Minh Thái - chia sẻ: “Chúng tôi tự hào vì có đứa cháu ngoan ngoãn, học giỏi. Năm nào cháu cũng được Giấy khen của nhà trường. Từ ngày bố mẹ cháu phải đi phương xa làm ăn, cháu sang ở với chúng tôi. Trong suốt thời gian qua, Minh Thái chưa bao giờ cãi lời chúng tôi. Ngoài giờ học, cháu còn nhiệt tình tham gia các sinh hoạt của giáo họ, không bao giờ đi chơi với đám bạn bè xấu. Chúng tôi già rồi nên hầu như để cho cháu tự trưởng thành. Tạ ơn Chúa là cháu đã không phụ lòng mong mỏi của chúng tôi….

Cũng như Mai Anh – Thủ khoa Đại Học Y Hà Nội và các em học sinh chúng tôi đã có dịp đề cập tới, để minh chứng rằng: môi trường Giáo xứ, Giáo họ là rất quan trọng đối với các bạn trẻ như lời Đức Cha Phêrô – Giám mục Giáo phận - chia sẻ: “Trong xã hội ngày nay, có biết bao những cạm bẫy, những văn hóa độc hại đang vây bủa các bạn trẻ, làm cho các em mất phương hướng và mất niềm tin vào cuộc sống. Vì thế, môi trường Giáo xứ, Giáo họ là rất quan trọng để các em có điều kiện tiếp xúc, học hỏi những điều tốt đẹp. Nơi đó các em có thể học về Giáo lý, Nhân bản và Luân lý để hành xử đúng mực, biết tự trưởng thành cả về thể xác và tâm hồn”.

Mai Anh, Minh Thái và còn rất nhiều bạn trẻ khác, dù gia đình có khó khăn nhưng các em vẫn quyết tâm học tập và tự rèn luyện bản thân mình để có thể đứng vững và vượt qua khó khăn thử thách trong cuộc sống. 

Do đâu mà các em đó có được thành công như ngày hôm nay? Câu trả lời là: ngoài sự nỗ lực của chính bản thân các em, thì môi trường gia đình đóng vai trò vô cùng quan trọng. Ở nơi đó, các em được học những bài học đầu tiên khi bước vào đời. Cùng với gia đình, còn phải kể đến môi trường Giáo xứ, Giáo họ - nơi các em được bồi bổ không chỉ những kiến thức về tâm linh, nhưng còn được rèn những kỹ năng sống để có thể trở nên một con người phát triển toàn diện - những chứng nhân của Chúa Kitô cho thế giới hôm nay.

  7 - Maria Nguyễn Mai Anh – Thủ khoa Đại Học Y Hà Nội

Nguyễn Mai Anh - người con của Giáo xứ Thụy Lôi, Giáo phận Thái Bình đã trở thành niềm tự hào của gia đình, làng xóm, giáo xứ, giáo phận khi ghi tên mình vào danh sách các Thủ khoa Đại Học năm 2013 với số điểm 29,5 (Toán 10; Sinh 10; Hóa 9,5).

Khi được biết Mai Anh đỗ thủ khoa Đại Học Y Hà Nội 2013, chúng tôi tìm tới Giáo xứ Thụy Lôi, nơi em được sinh ra và lớn lên trong sự bao bọc, dạy dỗ và hướng dẫn của gia đình, làng xóm và cộng đoàn Giáo xứ Thụy Lôi.

Chia sẻ với chúng tôi cha Giuse Nguyễn Thanh Ngư – Chánh xứ Thụy Lôi – cho biết: “Tôi rất vinh hạnh và tự hào, phải nói rằng em có được ngày hôm nay là nhờ chính sự nỗ lực học tập của em và sự động viên khích lệ của gia đình. Gia đình em có truyền thống học tập tốt. Hai chị của Mai Anh (Phương Anh và Trung Anh) cũng đã và đang học những trường Đại học danh tiếng tại Hà Nội (chị lớn học Học viện Ngân Hàng, chị thứ hai học ĐH Kinh Tế Quốc Dân). Ngoài nỗ lực học tập, Mai Anh còn là một trong những bạn trẻ rất năng động trong mọi sinh hoạt của giáo xứ. Từ ngày tôi về quản giáo xứ, chưa khi nào tôi thấy em bỏ lễ và bỏ rước lễ...”

Cha xứ còn chia sẻ với chúng tôi: Vì ích lợi cho bản thân các em, nên giáo xứ đưa ra quy định, các em còn đang học phổ thông không được phép dùng điện thoại. Đây cũng là một biện pháp tốt để các bạn trẻ có thể xa tránh được những cái xấu đang xâm nhập vào đời sống. Đối với Mai Anh, chưa bao giờ tôi thấy em vi phạm dùng điện thoại trong thời gian học phổ thông.

Được thầy xứ dẫn đường, chúng tôi tìm đến nhà Mai Anh, ra đón chúng tôi là bà nội và bố mẹ của em. Gia đình cho chúng tôi biết, hôm nay Mai Anh cùng các bạn trong lớp tổ chức về nhà thầy giáo để cảm ơn thầy đã dìu dắt và nâng đỡ em trong suốt những năm học phổ thông.

Chia sẻ với chúng tôi, anh Phêrô Nguyễn Văn Quân – bố của Mai Anh - Trưởng ban hội khuyến học Giáo xứ -  nói: “Mặc dù nhà chúng tôi kinh tế còn khó khăn, nhưng gia đình vẫn tạo mọi điều kiện tốt nhất để lo cho các cháu đi học. Ngày xưa do nhà nghèo, không được học hành đến nơi đến chốn nên giờ thiệt thòi về mọi phương diện, mặc dù có cố cũng không thoát khỏi lũy tre làng. Vì thế, có thiếu thốn đến đâu, gia đình tôi cũng quyết cho các con học hành tử tế và mong ước đứa nào cũng thi đậu Đại học. Nhưng khi biết cháu đăng ký thi vào trường Đại học Y Hà Nội, tôi băn khoăn, bởi trường này nhiều người giỏi nên chỉ nghĩ cháu thi đỗ là vui rồi,ai ngờ cháu lại đậu thủ khoa - thật là vượt quá niềm mong đợi của chúng tôi. Vợ chồng tôi rất tự hào với hàng xóm khi có người con khiêm tốn, lễ phép, hiền lành và học giỏi như Mai Anh”.

Chị Maria Nguyễn Thị Hồng Nhâm – mẹ của Mai Anh  – Thư ký và Tài chính Giáo xứ Thụy Lôi – chia sẻ: “Tôi rất vui vì các con tôi, đứa nào cũng học hành chăm chỉ, sống có hiếu và không bao giờ cãi lời ông bà, cha mẹ. Cả bốn đứa đều chăm chỉ đi lễ, tham gia các hội đoàn, nhiệt tình trong các công việc của Giới trẻ Giáo xứ. Tôi mong muốn khi đi học xa nhà, các cháu có điều kiện tiếp xúc và sinh hoạt trong các nhóm Sinh viên Công giáo để tránh xa được những bạn bè xấu lôi kéo.

Thực ra, Mai Anh có được như hôm nay cũng là nhờ vào công lao của cha xứ rất nhiều. Từ ngày về coi sóc giáo xứ, ngài thành lập được nhiều hội đoàn, trong đó có giới trẻ. Đây chính là môi trường hết sức lành mạnh để cho các cháu có điều kiện sinh hoạt, vui chơi và học tập. Dưới sự hướng dẫn và dạy bảo của cha xứ, các bạn trẻ nơi đây tránh được nhiều những tệ đoan xã hội ”.   

Nghe bố mẹ của Mai Anh chia sẻ, chúng tôi cảm nhận được sức sống và lòng nhiệt thành sống đạo của gia đình - đó chính là nền tảng và là bước đệm vững chắc cho những đứa con bước vào đời.

Cùng nhớ lại, nhiều gia đình Công giáo ngày nay, vì quá lo lắng đến việc học văn hóa của con em mình mà không màng chi đến việc học Giáo lý và sinh hoạt trong các hội đoàn trong Giáo xứ, Giáo họ - đó quả là một suy nghĩ sai lầm. Thậm chí có gia đình còn lý luận rằng, việc học giáo lý sẽ ảnh hưởng đến việc học văn hóa của các em ở trường, nhưng thực tế cho thấy, điều đó không hoàn toàn đúng. Trong những năm qua, rất nhiều bạn trẻ, mặc dù không đạt được thành tích cao như Mai Anh, nhưng cũng có được những thành tích học tập thật đáng khích lệ. Nhiều em nhận được nhiều bằng khen, giấy khen của các trường ở các cấp học, trong khi các em vẫn là những học sinh giáo lý tiêu biểu, là những bạn trẻ năng nổ trong các phong trào giới trẻ của giáo xứ, giáo họ. Sở dĩ các em có được những kết quả khả quan như vậy, là bởi vì, nơi môi trường nhà thờ, nhà xứ, các em không chỉ được học hỏi những kiến thức về Giáo lý để sống đức tin vững vàng hơn mà nơi đây, các em còn được đào tạo về nhân bản, về cách sống làm người để các em trở nên những người có ích cho xã hội.

  8 - Giáo phận Thái Bình khai mạc giải thể thao Olympic mùa Hè 2013

Như tin chúng tôi đã đưa, sáng nay (30.7.2013), tại sân vận động Văn Môn (nằm trong Bệnh viện Phong Da liễu Văn Môn) đã diễn ra lễ khai mạc giải thể thao Olympic hè 2013 do Giáo phận Thái Bình đăng cai tổ chức.

 

Giải đấu này được mở ra do sáng kiến của Đức Cha Phêrô – Giám mục Giáo phận - nhằm nâng cao cả thể chất và tinh thần cho Giới trẻ với phương châm: “Mens sana in corpore sano – Một tinh thần minh mẫn trong một thân xác khỏe mạnh” cũng như tạo sân chơi lành mạnh cho các bạn thanh thiếu niên trong dịp hè. Đây cũng là dịp để các bạn trẻ thi thố tài năng, rèn luyện sức khỏe, giao lưu học hỏi lẫn nhau, xây dựng tình liên đới và hiệp thông huynh đệ - như lời của cha Giuse Trịnh Tiến Thành - trưởng Ban tổ chức giải phát biểu.

Mở đầu buổi lễ khai mạc, Đức Cha ngỏ lời với các vận động viên và toàn thể cộng đoàn hiện diện. Ngài nói: “Các bạn trẻ thân mến! Cha rất vui mừng vì các con đã hưởng ứng lời kêu gọi của cha. Các con biết rằng: việc rèn luyện để có một cơ thể khỏe mạnh là điều rất quan trọng đối với người trẻ. Trong môi trường sống hiện nay có quá nhiều chất độc hại đang có nguy cơ hủy hoại sức khỏe con người. Vì thế, để có được những sân chơi lành mạnh như thế này là một việc làm cần thiết, giúp các con rèn luyện kỹ năng chơi thể thao, nâng cao sức khỏe. Với những lý do đó, hôm nay cha và quý cha trong giáo phận tổ chức cho các con có được những sân chơi lành mạnh, nhằm phần nào giúp các con tránh xa những văn hóa độc hại đang có nguy cơ thâm nhập vào tầng lớp giới trẻ của các con. Cha mong muốn các con hãy mang hết khả năng của mình để cống hiến cho khán giả những pha bóng đẹp mắt, nhưng không vì thắng thua mà làm ảnh hưởng đến tình liên đới, sự hiệp thông trong toàn Giáo phận. 

Cũng trong tâm tình đó, Bác sĩ Bùi Huy Thiện – Giám đốc Bệnh viện Phong Da liễu Văn Môn -  chia sẻ: “Thưa Đức Cha, quý cha và toàn thể cộng đồng đang hiện diện nơi đây, hôm nay thật vinh dự cho chúng tôi được đón Đức Cha, quý cha và rất đông các vận động viên đến với Bệnh viện Phong Da liễu Văn Môn. Bệnh viện chúng tôi hiện nay có rất đông bệnh nhân phong. Các bạn biết rằng, bệnh phong không chỉ làm cho người bệnh bị đau đớn về mặt thể xác, mà còn làm cho họ thiếu thốn cả về mặt tinh thần. Vì thế, giải đấu này cũng là dịp tốt để các bạn đến đây gặp gỡ, tìm hiểu và cảm thông với những người đau khổ. Thay mặt cho Ban Giám đốc bệnh viện, tôi chúc cho giải đấu được thành công tốt đẹp; chúc cho các vận động viên thi đấu hết mình trong tình hữu nghị, xây dựng và phát triển”.

Ngay sau lời công bố khai mạc, các trận đấu được đồng loạt diễn ra với các bộ môn như: Bóng đá (dành cho thanh niên), bóng đá (dành cho thiếu niên), bóng chuyền, cầu lông, bóng bàn, đá cầu, kéo co… Thể thức thi đấu vòng tròn tính điểm (cả lượt đi và lượt về).

Theo dự kiến của Ban tổ chức giải, các trận thi đấu lượt về sẽ được tổ chức vào hai ngày 30 và 31.8.2013.

 9 - Đức Cha Phêrô thăm mục vụ Giáo họ Thân Thượng – Xứ Cao Mộc

Chiều nay (28.8.2013), Đức Cha Phêrô – chủ chăn Giáo phận – tới thăm mục vụ Giáo họ Thân Thượng và chủ sự thánh lễ ban Bí tích Thêm sức cho 41 em thuộc liên Giáo xứ Cao Mộc, Phương Mai và Ninh Cù. 

Giáo họ Thân Thượng thuộc xã Đông Cường, huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình (Nằm cách nhà thờ Giáo xứ Cao Mộc chừng 2km). Giáo họ được thành lập vào năm 1923, lấy bổn mạng là thánh Vinhsơn. Đây là một giáo họ nhỏ nhất trong các giáo họ thuộc xứ Cao Mộc với số giáo dân khoảng 100 nhân danh. Tuy nhiên, một nửa trong số này đã đi làm ăn xa, rất hiếm khi về tham gia sinh hoạt trong giáo họ.

Đúng 16h00’, đoàn xe của Đức Cha đến với giáo họ trước sự đón tiếp rất nồng nhiệt của cha xứ và cộng đoàn nơi đây. Sau khi viếng Thánh Thể ít phút, Đức Cha và cộng đoàn có một buổi gặp mặt đầy thân tình. Ngài bày tỏ niềm vui mừng và xúc động khi được cộng đoàn đón tiếp hết sức ân cần và chu đáo.

Tiếp theo, Đức Cha trình bày đôi nét về tình hình của giáo phận, cụ thể là công việc chuẩn bị cho Lễ Tạ ơn, mừng công ngôi Nhà Chung giáo phận được tổ chức vào ngày 31.8 tới đây cũng như công tác chuẩn bị cho ĐHGT Giáo tỉnh Hà Nội sẽ được tổ chức tại giáo phận nhà vào cuối năm nay. Ngài kêu gọi cộng đoàn tiếp tục cầu nguyện cho những chương trình của giáo phận được thực hiện một cách tốt đẹp theo thánh ý Chúa.

Ngay sau những lời chia sẻ của Đức Cha là phần thảo luận do Đức Cha chủ sự. Những câu hỏi  được đặt ra cho vị chủ chăn giáo phận, chủ yếu xoay quanh những thao thức của cộng đoàn làm sao để thăng tiến đời sống của người giáo dân.

Thánh lễ được bắt đầu vào hồi 17h00. Cùng đồng tế với Đức Cha, có cha Phêrô Đinh Văn Hùng – chánh xứ Cao Mộc, cha Vinhsơn Phạm Văn Sơn – quản xứ Tràng Lũ, quý thầy Chủng sinh, quý nam nữ tu sĩ và đông đảo cộng đoàn thuộc liên giáo xứ Cao Mộc, Phương Mai và Ninh Cù.

Trong bài giảng, khởi đi từ bài Tin Mừng theo thánh Mátthêu (13.24-30) với chủ đề “Cỏ lùng”, Đức Cha nhắn nhủ các em lãnh Bí Tích hôm nay, ngài nói: “Các con thân mến! trong con người của chúng ta luôn có sự giằng co giữa thiện và ác. Nếu chúng ta để cho cái ác hàng ngày hàng giờ xâm nhập vào cuộc đời của mình, trong khi đó lại không muốn nhổ nó đi, thì hậu quả sau này sẽ làm ảnh hưởng đến cuộc đời của chúng ta. Vì thế, hôm nay, các con lãnh nhận ấn tín của Chúa Thánh Thần, các con hãy để cho Ngài hướng dẫn và nhổ bỏ tất cả những gì làm ảnh hưởng đến sự thánh thiện của các con. Để từ đó, các con trở nên những chứng nhân của Chúa qua việc mang niềm vui và bình an cho thế giới hôm nay ”.

Trước khi ban phép lành cuối lễ, một vị đại diện HĐMV giáo họ nói lên lời tri ân cảm tạ Đức Cha, quý cha và cộng đoàn liên xứ họ đã đến hiệp dâng thánh lễ để cầu nguyện cho họ giáo và cho các em lãnh nhận ơn Chúa Thánh Thần hôm nay. 

Sau thánh lễ, cũng như mọi nơi, Đức Cha có những món quà là những cỗ tràng hạt và những phần bánh kẹo cho các em thiếu nhi.

  10 - Đức Cha Phêrô ban Bí tích Thêm sức và thăm mục tại Giáo họ Định Cư

Hôm nay (18.8.2013) Đức Cha Phêrô – Chủ chăn Giáo phận – đã đến với Giáo họ Định Cư – Giáo xứ Bạch Long – để chủ tế thánh lễ ban Bí tích Thêm sức cho 74 em thuộc Giáo xứ Bạch Long.

Định Cư là một giáo họ khá nhỏ bé nằm cách biển khoảng 500m về phía Đông, số giáo dân vào khoảng 80 nhân danh, chủ yếu làm nghề chài lưới và nông nghiệp.

Vào năm 1914, giáo dân đã dựng một ngôi nhà nguyện nhỏ bé trên một vùng bãi bồi phù sa. Năm 1936, số giáo dân đã trở nên đông hơn nhờ chủ yếu là người của Giáo xứ Xuân Hòa đến đây lập nghiệp.

Vào năm 1957 Đức Cha cố Đaminh Đinh Đức Trụ đã đến thăm mục vụ giáo họ. Và hôm nay, sau 46 năm, giáo họ mới được đón Đức Cha Phêrô – người cha chung của Giáo phận đến thăm.

Trước khi bước vào thánh lễ, Đức Cha đã dành thời giờ để gặp gỡ cộng đoàn. Trong bầu khí vui mừng này, Đức Cha chia sẻ với cộng đoàn về tình hình Giáo Hội cũng như các kế hoạch của Giáo phận trong thời gian tới. Ngài giải đáp những thắc mắc, những ưu tư của cộng đoàn để từ đó có những giải pháp cũng như hướng đi mới trong tương lai.

Thánh lễ được đắt đầu vào hồi 9h00’. Cùng đống tế với Ngài, có cha Antôn Bùi Xuân Huyên – Chánh xứ Bạch Long. Mở đầu thánh lễ, Đức Cha mời gọi cộng đoàn cùng với Ngài cầu nguyện cho các em sắp lãnh nhận Bí tích Thêm sức được nhiều ơn Chúa Thánh Thần, để các em có thể trưởng thành về mọi phương diện cả thể xác lẫn tinh thần.

Trong bài giảng, dựa vào lời Chúa của Chúa nhật XX TN C hôm nay, Đức Cha nhắn nhủ các em sắp lãnh nhận Ấn tín của Chúa Thánh Thần: “Các con thân mến! trong bài Phúc Âm hôm nay, Chúa muốn gửi trao cho các con ngọn lửa tình yêu, lửa của lòng nhiệt thành hăng say cho công việc nhà Chúa, của lòng bác ái yêu thương, tha thứ… và Người muốn ngọn lửa đó cháy lên trong mỗi người các con. Tuy nhiên, “ngọn lửa” ấy có cháy được hay không còn nhờ vào chính sự nỗ lực của các con, bằng sự vươn lên để trưởng thành về mọi phương diện. Cha mong rằng, sau khi các con được đầy tràn hồng ân Chúa Thánh Thần, các con sẽ mang những ơn lành đó đến cho tất cả những ai các con gặp gỡ.” 

Kết thúc thánh lễ, các em cùng cha mẹ đỡ đầu chụp chung tấm hình lưu niệm với Đức Cha và cha xứ trước cung thánh của nhà thờ. Cũng như mọi nơi, Đức Cha có những cỗ tràng hạt Mân Côi trao tặng cho cộng đoàn và phần bánh kẹo cho các em thiếu nhi. 

 11 - Đức Cha Phêrô ban Bí tích Thêm sức tại Giáo xứ Thượng Phúc

Sau khi tham dự lễ khấn dòng tại hội dòng nữ Đaminh Thái Bình, mặc dù sức khỏe không được tốt nhưng sáng nay (08.8.2013), Đức Cha Phêrô – Bề trên Giáo phận - vẫn đến với Giáo xứ Thượng Phúc để ban Bí tích Thêm sức cho 80 em thuộc liên giáo xứ Thượng Phúc và Cam Châu.

Thánh lễ được bắt đầu vào lúc 9h30’. Cùng đồng đế với Đức Cha Phêrô, có cha Luca Nguyễn Văn Định – chánh xứ Thượng Phúc, quý thầy chủng sinh, quý phụ huynh, cha mẹ đỡ đầu và cộng đoàn dân Chúa trong liên xứ.

Mở đầu thánh lễ, Đức Cha bày tỏ niềm vui mừng vì các em đã được chuẩn bị kỹ lưỡng và sẵn sàng lãnh nhận ơn Chúa Thánh Thần, để trở thành người Kitô hữu trưởng thành. Đức Cha nói: “Các con thân mến! việc lãnh nhận ơn Chúa Thánh Thần là một hồng ân lớn lao đối với cuộc đời mỗi người Kitô hữu. Cha rất vui mừng vì các con đã được chuẩn bị sẵn sàng để lãnh nhận ơn cao trọng này. Cũng như cái cây, muốn có được trái tốt phải vun trồng và chăm bón. Cha mẹ khi sinh các con ra đều mong ước các con được trưởng thành và có cuộc sống lành mạnh. Không ngoài mục đích đó, Thiên Chúa khi sáng tạo mọi sự, nhất là con người, Ngài muốn chúng ta được hạnh phúc. Không những thế, Ngài còn ban Chúa Thánh Thần xuống trên mỗi người chúng ta. Vì thế, hôm nay cha cầu chúc cho các con được đầy tràn hồng ân Chúa Thánh Thần, để Người biến đổi các con trở thành những con người mới ”.

Trong bài giảng, Đức Cha đã đề cập đến những mặt trái của xã hội hiện đại, những thứ làm cho tầng lớp giới trẻ bị mất phương hướng và vai trò của các bậc cha mẹ trong việc giáo dục con em mình. Ngài nói: Hiện nay, các loại văn hóa phẩm độc hại đang hàng ngày, hàng giờ xâm nhập và đe dọa cuộc sống của người trẻ. Chính vì thế, môi trường gia đình đóng một vai trò vô cùng quan trọng. Hơn ai hết, cha mẹ chính là người chịu trách nhiệm trong việc giáo dục con cái, thế nên, các bậc phụ huynh cần phải ý thức hơn bổn phận của mình. Nhiều gia đình ngày nay vì quá quan tâm đến vật chất mà quên đi nhiệm vụ quan trọng này. Hậu quả là những người trẻ sống một cách buông thả, bị bạn bè xấu lôi kéo dẫn đến mất niềm tin vào cuộc sống… Tôi tha thiết kêu gọi anh chị em hãy vì tương lai con em mình, hãy chăm sóc giáo dục chúng bằng cả tình yêu thương, để chúng được trưởng thành đầy đủ cả về tri thức và nhân bản hầu trở nên những người hữu ích”.

Trước khi ban phép lành cuối lễ, một em đại diện cho các em lãnh nhận Bí tích Thêm sức có lời tri ân Đức Cha, cha xứ, quý phụ huynh, quý cha mẹ đỡ đầu, quý thầy cô và toàn thể cộng đoàn hiện diện. 

Kết thúc thánh lễ, các em cùng cha mẹ đỡ đầu chụp chung tấm hình lưu niệm với Đức Cha và cha xứ trước Đài Đức mẹ La Vang. Cũng như mọi nơi, Đức Cha có những phần bánh kẹo cho các em thiếu nhi. Sau đó, cùng với Đức Cha, cha xứ, cha mẹ đỡ đầu, quý phụ huynh và các em chịu phép Thêm sức cùng chung chia niềm vui qua bữa cơm thận mật tại nhà xứ.

 12 - Giáo phận Thái Bình: Linh mục đoàn tĩnh tâm thánh 8 năm 2013

Như thường lệ kỳ tĩnh tâm của linh mục đoàn thường được tổ chức vào những ngày đầu tháng, nhưng do Đức Giám Mục bận công tác nhà chung vào đầu tháng 8 này, nên kỳ tĩnh tâm được rời vào cuối tháng 7 (ngày 29.7.2013).

Buổi tĩnh tâm hôm nay được khai mạc vào hồi 8h00’, với đề tài suy gẫm “Linh mục – con người của đối thoại”, do cha Phê-rô Đinh Văn Hùng – Chánh xứ Cao Mộc - thuyết trình. Triển khai đề tài này, cha giảng phòng nêu lên vai trò và tầm quan trọng của người linh mục trong việc đối thoại. Ngài nói: Người linh mục không chỉ đóng khung trong giáo xứ của mình, mà còn phải gặp ngỡ, tiếp xúc cách thân tình với những người không cùng tôn giáo trong khu vực mình phụ trách. Có như thế chúng ta mới sống đúng với tinh thần của Công Đồng Vatican II là truyền giảng Tin mừng cho muôn dân - đó mới là căn tính của Giáo hội.

Phần II của buổi tĩnh tâm là báo cáo tổng kết 6 tháng đầu năm của các khối ban ngành trong giáo phận như: Khối Hội đồng giáo xứ (HĐGX) báo cáo tổng quát về việc bầu và thường huấn HĐGX; Khối Giáo lý báo cáo về việc triển khai học hỏi Giáo lý năm Đức Tin để chuẩn bị cho chương trình “thi Giáo lý” của Đại hội Giới trẻ (ĐHGT) Giáo Tỉnh Hà Nội do cha Đaminh Đặng Văn Cầu – đặc trách về HĐGX và Giáo Lý Giáo phận - chủ sự. Tiếp đến là phần báo cáo của cha Giuse Trần Xuân Chiêu – Giám đốc công trình nhà chung Giáo phận - về tiến độ thi công cũng như kế hoạch sắp tới của công trình để phục vụ cho ĐHGT. Sau đó là phần báo cáo tổng quát về chương trình chuẩn bị cho ĐHGT Giáo tỉnh Hà Nội của Đức ông Hêrônimô Nguyễn Phúc Hạnh – Trưởng ban tổ chức Đại hội và cuối cùng là phần báo cáo của cha Fx. Ngô Văn Toan – Tổng quản lý - về tình hình thu chi 6 tháng đầu năm của Giáo phận. Kết thúc phần báo cáo, các linh mục giải lao ít phút trước khi bước vào giờ chầu Thánh Thể và hồi tâm qua Bí tích Hòa giải và thánh lễ.

Trong phần chia sẻ Lời Chúa, Đức Cha nhấn mạnh đến đời sống cầu nguyện của người linh mục. Theo ngài, đối với các linh mục, cầu nguyện là việc làm khẩn thiết và rất quan trọng, bởi vì đây là việc sống còn của người linh mục trong thế giới hôm nay. Đức Cha chia sẻ: “Anh em linh mục thân mến! anh em là người của Chúa, sống gần gũi với Thiên Chúa nhất. Nếu chúng ta không có đời sống kết hiệp mật thiết với Thiên Chúa, thì cuộc đời linh mục của chúng ta sẽ dần trở nên vô nghĩa và trống rỗng. Tất cả những việc làm của chúng ta chỉ là trách nhiệm chứ không còn là sự yêu mến nữa, như vậy, chúng ta khó có thể đem Chúa đến cho người khác, ngay cả những giáo dân chúng ta đang coi sóc. Vì thế, tôi tha thiết kêu gọi anh em hãy có đời sống nội tâm gắn bó mật thiết với Chúa, để những thiếu xót của anh em sẽ được Chúa thứ tha và sứ vụ của anh em được Chúa đồng hành và hướng dẫn ”.

Như thường lệ, buổi tĩnh tâm được kết thúc sau bữa cơm thân tình. Được biết, bữa cơm trưa hôm nay do hai tân linh mục của dòng Đồng Công thiết đãi.

Buổi chiều cùng ngày, Đức Cha và quý cha tiếp tục họp với các chủ tịch HĐGX trong toàn giáo phận để bàn về công tác chuẩn bị cho ĐHGT sắp tới.

 

13 - Sinh viên Công Giáo Thái Bình - Miền Nam với chuyến hành hương tại Giáo xứ Daguri và Datro

Trong hai ngày 17 và 18.8.2013, Sinh viên Công Giáo Thái Bình – Miền Nam (SVCGTB –MN) đã tổ chức chuyến hành hương tại giáo xứ Daguri và Datro, kết hợp đi dã ngoại ở Mũi Né và hành hương Đức Mẹ Tàpao, thuộc Giáo phận Phan Thiết. “ Theo Thầy dấn bước phục vụ” là chủ đề mà nhóm đã chọn để lên đường, với mong ước góp chút niềm vui cho những anh em có hoàn cảnh kém may mắn.

 21h00 ngày 16.8.2013, Trụ sở Giáo phận Thái Bình tại miền Nam

(56 - Nguyễn Văn Lạc – Q.Bình Thạnh) trở nên nhộn nhịp hơn mọi ngày. Tiếng nói cười trong lúc vận chuyển đồ lên xe ôtô đã xóa đi không khí trầm lặng của màn đêm. Trước khi xuất phát, cả đoàn đã có những giây phút cầu nguyện để xin Chúa chúc lành cho các thành viên cũng như cho chuyến đi này. Đồng hồ điểm 22h00 là lúc 2 chiếc xe khách 45 chỗ ngồi chuyển bánh, đưa gần 100 thành viên với trái tim đầy nhiệt huyết đến với các em vùng cao nguyên Dami – Bình thuận, đầy nắng và gió.   

Vượt qua gần 200 km, nhóm đến với Mẹ Tapao khi trời mới tờ mờ sáng. Những bậc thang nối tiếp nhau dẫn đoàn con đến với Mẹ. Đứng dưới chân Mẹ, dường như mỗi người đều có những tâm tình riêng để tâm dự cùng Mẹ. Sau đó, tất cả đều hòa chung câu kinh, lời hát một cách sốt sắng. Sau những giờ phút bên Mẹ, đoàn lại tiếp tục hành trình.

Khoảng 6h00 sáng, nhóm có mặt tại giáo xứ Daguri. Ngôi Thánh đường xuất hiện trước bao ánh mắt tò mò và ngỡ ngàng. Sau khi chào Cha sở và quý Soeur phụ trách, các thành viên trong đoàn mỗi người một tay, cùng chuyển đồ xuống để chuẩn bị cho chương trình buổi sáng. Không khí lúc này tại giáo xứ trở nên sôi động, tấp nập hơn mọi ngày. Một cô trong HĐMV đã nói với tôi:

-          Nay các em đến thì giáo xứ vùng cao này mới có dịp đông vui, nhộn nhịp. Giáo xứ thành lập cách nay đã 6 năm, chưa khi nào có đông các sinh viên đến phục vụ thế này.

-          Vâng ạ! mà cô biết chúng con ở đâu đến không ạ?

-          Các em là sinh viên quê Thái bình đang học ở Sài Gòn đúng không?

-          Dạ vâng đúng rồi ạ. Nhưng sao cô biết vậy?

-          Lúc gặp các bạn ở cổng, cô đã được mấy bạn nói qua về nhóm và tinh thần làm việc của nhóm, cô rất mừng vì các em đã làm được điều đó.

Tôi cám ơn cô rồi xin phép tiếp tục cho công việc buổi sáng.

Cuộc đối thoại tuy ngắn ngủi nhưng để lại trong tôi nhiều cảm xúc. Chúng tôi biết được sự thiếu thốn của các em nhỏ nơi đây. Hy vọng rằng, ngoài những gì đoàn đã chuẩn bị từ trước, thì những trò chơi, những bài cử điệu, những câu chuyện lý thú... sẽ là những món quà tinh thần đem lại cho các em tiếng cười và niềm vui.

8h00 sáng, khuôn viên thánh đường đã đông kín các em nhỏ. Ban sinh hoạt đã sẵn sàng cho các em vui chơi qua các trò chơi mang tính linh hoạt, đoàn kết. Mặc dù mới gặp gỡ lần đầu, nhưng chúng tôi nhận thấy các em hòa nhập khá nhanh và hào hứng khi tham gia các trò chơi, cho dù thời tiết có hơi nắng.

10h30 các em quy tụ tại lưu xá để thưởng thức bữa trưa mà ban ẩm thực của nhóm đã chuẩn bị cho các em. Tôi khâm phục các bạn, chưa đầy ba tiếng đồng hồ mà đã hoàn thành xong bữa trưa cho khoảng 400 người. Nhìn các em ăn ngon, lòng chúng tôi cảm thấy rất vui vì biết mình đã làm được chút gì đó cho các em.

Thời gian nghỉ trưa không được là bao, 13h30, cả nhóm cùng ngồi lại để phân chia công việc cho buổi chiều. 14h00 ban giáo lý đã quy tụ các em trong nhà thờ để cùng học hỏi giáo lý, Kinh Thánh qua những trò chơi đố vui. Xen kẽ các phần đố vui là các trò chơi sinh hoạt thật sôi động, càng làm cho không khí trở nên nhộn nhịp và đầy ắp tiếng cười.

15h00 chương trình hội chợ bắt đầu, với lời khai mạc của ông chủ tịch HĐMV. Với sự khéo léo của mình, ban Hội chợ đã nhanh chóng bố trí các gian hàng, các trò chơi… Nổi bật nhất đó là Siêu Thị Giêsu, nơi lúc nào cũng tấp nập các vị khách “nhí” đến để đổi hàng.

18h30 chúng tôi cùng tham dự thánh lễ với giáo xứ. Trong phần chia sẻ lời Chúa, cha chủ tế nói: “Không biết các bạn sinh viên có lựa chọn hay do thánh ý Thiên Chúa mà có sự trùng hợp như vậy. Bài Tin Mừng hôm nay nói về chủ đề “Hãy để trẻ em đến với Thầy”, các bạn sinh viên Thái Bình hôm nay cũng mang tâm tình như Thầy Giêsu, đến với các em vùng cao này bằng cả con tim của mình, xin cám ơn các bạn”.

Thánh lễ kết thúc cũng là bắt đầu chương trình lửa trại – văn nghệ đêm. Với những tiết mục, những trò chơi, câu chuyện đã mang đến vùng cao nguyên ngút ngàn lộng gió đầy ắp tiếng cười. Kết thúc 1 ngày hoạt động là buổi cầu nguyện bên ánh lửa, ánh nến để tạ ơn Thiên Chúa và nhìn lại mình.

Chúa nhật (18.8), sau Thánh lễ sáng, cả nhóm cùng cám ơn Cha sở, quý Soeur, HĐMV, cộng đoàn và chia tay giáo xứ để tiến vào giáo điểm Datro (cách đó 20km đường đèo).

Giờ chia tay mang bao nhiêu cảm xúc, những giọt nước mắt nóng hổi lăn tròn trên gò má các em trong lưu xá. Những gương mặt ngây thơ với ánh mắt trong sáng… đã làm cho chúng tôi không khỏi lưu luyến. Chúc tất cả các em mãi giữ ánh mắt sáng ngời đó, để rồi mai đây sẽ “Theo Thầy dấn bước phục vụ”.

Đến với giáo điểm Datro, được tham dự thánh lễ cùng cộng đoàn, sinh hoạt vui chơi hội chợ cùng các em và được tặng quà cho các em là niềm hạnh phúc trong mỗi bạn sinh viên. Sự nhiệt tình không mệt mỏi của các bạn đã xóa đi cái nắng, cái mệt của trưa hè miền Trung. Sau đó, chúng tôi nhanh chóng chia thành 5 nhóm nhỏ để đi thăm và tặng quà cho các gia đình khó khăn.

12h00 là lúc chúng tôi chia tay Datro để lên đường ra Mũi Né – Phan Thiết.

15h30 xe chúng tôi đến Giáo xứ Rạng. Dưới cái nắng nóng của buổi trưa hè, chúng tôi gặp được nụ cười rạng rỡ của cha sở. Ánh mắt và giọng nói ấm áp của ngài như nguồn sức mạnh giúp chúng tôi xua tan đi bao mệt mỏi sau một hành trình dài.

20h00, buổi lửa trại có sự tham gia của các ca sỹ công giáo, giới trẻ giáo xứ tại bãi biển đã gắn kết chúng tôi lại với nhau. Ấn tượng nhất là giây phút chúng tôi dừng lại để tạ ơn Chúa, cám ơn nhau và nhìn lại công việc của mỗi người.

Buổi cầu nguyện thật xúc động khi từng bạn cầm chút muối bỏ vào đống lửa như thầm hứa với Chúa: “Chúng con sẽ là hạt muối, là ánh lửa để đem cho đời hơi ấm tình yêu của Chúa, sự mặn nồng của tình người để xua tan sự lạnh lẽo, cô đơn còn đang ẩn dấu tận đáy lòng nơi anh chị em xung quanh con và bùng ngọn lửa mà Ngài đã đốt trong con”

Chúng con xin Tạ ơn Chúa. Cám ơn Đức Cha, quý Cha, quý Thầy đã tạo điều kiện cho chúng con có nơi để sinh hoạt, nâng đỡ và luôn cầu nguyện cho chúng con. Cám ơn qúy thân nhân, ân nhân và các bạn đã cộng tác để nhóm hoàn thành được chuyến công tác này.   

  14 – Hội Dòng nữ Đaminh Thái Bình: Mừng hồng ân thánh hiến

Sáng ngày 07 tháng 08 năm 2013, tại nhà thờ Giáo xứ Cát Đàm, hội dòng nữ Đaminh Giáo phận Thái Bình hân hoan mừng hồng ân thánh hiến của 22 khấn sinh (9 nữ tu Vĩnh khấn và 13 Tập sinh).

Thánh lễ khấn dòng do Đức Cha Phêrô – Giám mục Giáo phận – chủ sự. Cùng đồng tế với Đức Cha Phêrô còn có sự hiện diện của Đức ông Hêrônimô Nguyễn Phúc Hạnh – Tổng đại diện Giáo phận, cha Gioan.B Nguyễn Sơn Hải – Giám đốc ĐCV Thánh Tâm Mỹ Đức, quý cha trong và ngoài giáo phận, quý bề trên, quý ân nhân, thân nhân và đông đảo cộng đoàn tham dự.

Mở đầu thánh lễ, Đức Cha chủ tế mời gọi cộng đoàn dâng lên Thiên Chúa tâm tình cảm mến, tri ân cách đặc biệt trong dịp có 22 nữ tu tuyên khấn trong hội Dòng nữ Đaminh. Đồng thời, ngài cũng thay mặt Hội Dòng cảm ơn các khấn sinh hôm nay đã quảng đại đáp lại tiếng Chúa mời gọi để dấn thân phụng sự Chúa và phục vụ tha nhân; cảm ơn quý ông bà cố của các khấn sinh đã dâng những người con yêu quý nhất của mình để trở thành những người thợ làm vườn nho cho Chúa.

Trong bài giảng, Đức Cha mời gọi cộng đoàn, nhất là các Nữ tu hãy theo gương Mẹ Maria, mặc dù phải trải qua nhiều sóng gió của cuộc đời nhưng người vẫn một lòng thưa hai tiếng “Xin vâng”. Đức Cha nói: “Chắc chắn trong chúng ta, tất cả linh mục nam nữ tu sĩ, đều nhìn thấy hình ảnh của mình nơi Samuel. Có lẽ ơn thiên triệu Chúa đã đặt vào trong tâm hồn chúng ta từ khi còn tấm bé. Nhưng để nhận ra tiếng Chúa, chúng ta cần phải luôn lắng nghe tiếng thì thầm của Ngài. Mẹ Maria là một con người như thế. Có thể nói rằng: Cả cuộc đời Mẹ là hai tiếng “Xin Vâng”. Mẹ xin vâng trong mọi nơi, mọi lúc, trong mọi biến cố vui buồn. Là những người theo Chúa, chúng ta cũng hãy biết chạy đến cùng Mẹ, xin Mẹ dạy chúng ta cũng biết thưa hai tiếng “Xin Vâng”.

Đối với các khấn sinh, Đức Cha nhắn nhủ: “Các khấn sinh thân mến! con đường theo Chúa không như những gì chúng ta nghĩ, mà đó là cả một cuộc đời dấn thân để phụng sự Chúa và phục vụ anh chị em, có khi chúng ta phải trả giá bằng chính mạng sống của mình. Nhưng thử hỏi, chúng ta hy sinh như thế để được gì? Tôi nghĩ rằng Thánh Phaolô đã trả lời cho chúng ta: chính là Đức Kitô. Như lời thánh nhân khẳng định: ‘Vì Người, tôi đành mất hết, và tôi coi tất cả như rác, để được Đức Ki-tô và được kết hợp với Người’. Vì thế, các con đừng bao giờ thất vọng. Thiên Chúa sẽ không bỏ rơi chúng ta, Người luôn đồng hành, an ủi chúng ta trong mọi cơn gian nan thử thách.

Chúng ta biết rằng: cuộc đời dâng hiến là phải luôn luôn tỉnh thức và sẵn sàng cầm đền sáng trong tay để chờ Chúa đến như các trinh nữ đón chờ chàng rể. Nhưng chỉ có đèn không vẫn chưa đủ, chúng ta cần phải dự phòng dầu, cần chăm chút cho ngọn đèn của mình, cần nuôi dưỡng nó bằng tình yêu bao dung, bằng niềm hy vọng vững vàng và bằng niềm tin sắt đá. Nếu để cho cuộc đời chúng ta thành như những cây đèn bị tắt, thì làm sao có thể dọi chiếu vào nơi tăm tối !

Người tu sĩ hãy coi lần khấn đầu tiên cũng như lần khấn trọn đời. Chúng ta đừng bao giờ có quan niệm, hãy khấn thử xem thế nào đã, mình có hợp với đời tu hay không? Người tu sĩ cũng cần phải hướng tới sự dấn thân của mình trong việc phục vụ người nghèo khó, bệnh tật, ốm đau. Hãy mang tình yêu thương của Chúa đến cho những người kém may mắn. Giáo Hội kêu gọi những bậc tu trì hãy nêu gương sống tinh thần nghèo khó và nhất là ra sức phục vụ, an ủi người nghèo khổ, ốm đau, bệnh tật, để họ cảm nghiệm được tình thương của Chúa dành cho họ thông qua chúng ta”.

Sau bài giảng là nghi thức tuyên khấn của 22 khấn sinh. Thật cảm động khi chứng kiến cảnh các chị tiến lên, một cách dứt khoát và trọn vẹn. Với việc tuyên giữ ba lời khuyên Phúc Âm - Khiết tịnh, Vâng lời và Khó nghèo - kể từ đây, các chị sẽ hoàn toàn thuộc về Chúa. Sự kết duyên một cách thiêng liêng cao trọng bằng sự chung thủy như ngôn sứ Hôsê: “Ta sẽ đính hôn với ngươi bằng đức trung tính, và ngươi sẽ biết ta là Yavê”.

Cuối thánh lễ, chị Tổng phụ trách Maria Ngô Thị Hạnh thay mặt Hội Dòng, bày tỏ lòng biết ơn đối với Đức Cha Phêrô - chủ tế, Đức Cha Phanxicô Xavie – Nguyên Giám mục Giáo phận, quý Đức Ông, quý cha đồng tế, quý bề trên, quý thân nhân, ân nhân, nhất là ghi ơn các bậc cha mẹ đã trao phó những người con thương yêu nhất của mình cho hội dòng, cám ơn quý khách và cộng đoàn đang hiện diện nơi đây. 

Nguyện xin Mẹ Maria, gương mẫu của mọi tu sĩ trong đời sống thanh khiết, khó nghèo, vâng phục, luôn đồng hành với các Tân Khấn Sinh trên con đường theo Chúa Giêsu cho đến cùng.

  15 - Giáo phận Thái Bình: Quý thầy Chủng sinh tĩnh tâm kết thúc chương trình tập vụ hè 2013

Hôm nay (17.8.2013), tại Đại Chủng Viện Thánh Tâm Mỹ Đức (ĐCV TTMĐ), Chủng sinh đoàn Giáo phận Thái Bình có buổi tĩnh tâm nhân dịp kết thúc chương trình tập vụ hè 2013. Tham dự buổi tĩnh tâm hôm nay có sự hiện diện của Đức Cha Phêrô – Giám Mục Giáo phận, cha Gioan. B Nguyễn Sơn Hải – Giám đốc ĐCV TTMĐ, quý cha giáo và toàn thể quý thầy Chủng sinh Giáo phận. 

Buổi tĩnh tâm được bắt đầu vào hồi 8h00’, cha Giám đốc chủng viện gặp gỡ và trao đổi về một số vấn đề liên quan đến quá trình tập vụ hè của các thầy. Đồng thời thông báo chương trình tựu trường của các thầy Chủng sinh ĐCV Hà Nội và ĐCV TTMĐ.

Sau đó, Đức Cha Phêrô, với tâm tình của người cha, ngài nhắn nhủ anh em chủng sinh hãy dành nhiều thời gian cho việc học tập cũng như không ngừng trau dồi tu đức của mình để có thể chở thành một chủng sinh trưởng thành. Đặc biệt, ngài nhấn mạnh đến sự trưởng thành về đời sống độc thân của anh em chủng sinh. Ngài nói: Anh em chủng sinh thân mến, nếu anh em đã lựa chọn đi theo Chúa, thì phải rứt khoát với những mối quan hệ không lành mạnh, có thể làm ảnh hưởng đến đời sống ơn gọi của mình, có như thế anh em mới theo Chúa một cách trọn vẹn...

Tiếp đến là phần thảo luận và rút ra những ưu, khuyết điểm trong thời gian tập vụ và những giải pháp để những lần tập vụ tiếp theo có được nhiều kết quả tốt nhất.

Đỉnh cao của ngày tĩnh tâm là thánh lễ vào hồi 10h00’, do Đức Cha Phêrô chủ sự. Mở đầu thánh lễ, Đức Cha kêu gọi anh em hãy cùng với ngài dâng lên Chúa lời tạ ơn tha thiết từ đáy lòng, vì biết bao ơn lành Thiên Chúa đã ban cho giáo phận, đặc biệt là hồng ân có được nhiều ơn gọi dấn thân phụng sự Chúa và phục vụ tha nhân. 

Trong bài chia sẻ lời Chúa, Đức Cha lấy ý tưởng của Đức Thánh Cha Phanxicô về mối ưu tư của ngài về người trẻ trong thế giới hôm nay. Đức Cha nói: Anh em chủng sinh thân mến, là những phần tử của Giáo Hội, chúng ta phải có bổn phận “đồng cảm với Giáo Hội” trong niềm vui cũng như trong những gian nan thử thách. Chúng ta biết rằng, Giáo Hội ngày nay đang phải đối mặt với biết bao nhiêu những khó khăn thử thách đang muốn nhằm hạ uy tín của Giáo Hội, vì thế, chúng ta là những người theo Chúa hãy hiệp thông với Giáo Hội, với Đức Thánh Cha bằng lời cầu nguyện và bằng những công việc cụ thể để xây dựng Giáo Hội cũng như làm cho thế giới mỗi ngày một tốt đẹp hơn. 

Ngày tĩnh tâm được kết thúc bằng bữa cơm gia đình tại nhà ăn của ĐCV Thánh Tâm Mỹ Đức.

 

 

ruyền Thông Giáo Phận

 

 

CHƯƠNG TRÌNH MỤC VỤ

 

 

I.   TỔNG QUÁT NGÀY MỪNG CÔNG

NHÀ CHUNG GIÁO PHẬN (31/8/2013)

  

Đức cha Giáo phận và Ban xây dựng xin chân thành cảm ơn quý cha, quý HĐGX, GH, các ban ngành đoàn hội, quý ân nhân, và anh chị em đã đến tham dự, cầu nguyện và đóng góp cho công trình Nhà chung Giáo phận trong ngày lễ Mừng công vừa qua. Xin Chúa qua lời cầu bầu của Mẹ Maria và các thánh xuống muôn ơn lành cho anh chị em và gia đình. Xin tiếp tục cầu nguyện, cộng tác và giúp đỡ cho công trình sớm được hoàn thành.

Sau đây là một vài thông tin về ngày lễ Mừng công (đợt I).

 

1.                  Bài phát biểu của Cha Giám Đốc Công trình:

Trọng kính :

ĐC Phêrô,Giám mục Giáo phận Thái Bình

ĐC Phanxicô Xaviê - Nguyên Giám mục Giáo phận

Đức Ông Tổng đại diện, Quý Đức Ông, Quí Cha,

Quý Tu sĩ, Quý Vị Quan Khách, Quí Vị Ân nhân

Quí Vị Đồng bào, Bà con và AC Em rất thân mến!

Giữa bầu trời trong xanh, ánh nắng thu dịu dàng đang lan tỏa, cùng với những hương đồng êm dịu và mát mẻ dễ chịu của từng cơn gió Thu, mọi người như được cuốn hút và mang trong mình vũ điệu khó tả. Chân dẵm trên từng chiếc lá trên cành rụng rơi lả tả, hay đạp trên những mảng ghép vừa xây dựng còn lẫn cát đá, bụi bặm, mà tâm hồn đang bị cuốn theo với niềm vui trào dâng trong ngày mừng công Ngôi Nhà Chung Giáo phận.

Ngắm nhìn công trình trong ngày đầu mùa Thu, Ngôi Nhà Chung Giáo phận đang hiện dần, rất kiểu dáng và vĩ đại, xứng tầm với tương lai của Giáo phận Thái Bình thân yêu, mà thiên nhiên cũng muốn mỉm cười, như một bài thơ gợi lại:                                  

Có đám mây mùa hạ

Vắt nửa mình sang thu.

Vẫn còn bao nhiêu nắng
Đã vơi dần cơn mưa
Sấm cũng bớt bất ngờ

Trước công trình giang dở

Như mời gọi chiên đoàn

Đến lễ Đài Mừng công.

Dừng chân trước Ngôi Nhà Chung còn đang giang dở, có lẽ mọi người đều được gợi nhắc nhớ lại lời Thánh Vịnh 65 đã ghi:

Bốn mùa Chúa đổ hồng ân,

Ngài gieo mầu mỡ ngập tràn lối đi.

Vâng! tình yêu Thiên Chúa không ngừng tuôn đổ xuống trái đất, cách riêng Ngài ban cho Giáo phận chúng ta cách lạ lùng. Chỉ một năm trước đây, toàn bộ khu vực mọi người đang ngồi đây, vẫn còn là những kỉ niệm khó quên: với chiếc hồ, vườn cây, cùng với những dãy nhà xây dựng đã lâu. Mới ngày nào mô hình hoành tráng trình chiếu lên màn hình, làm nhiều người choáng ngợp, bởi vì với sức riêng từ một giáo phận nhỏ bé nghèo nàn, kinh tế hạn hẹp, làm sao mơ có được một công trình lớn như thế.

 

Nhưng

"Một cây làm chẳng nên non,

Ba cây chụm lại thành hòn núi cao."

Với sức mạnh của cả một tập thể, giáo phận đã đồng tâm hiệp sức để can đảm bước vào xây dựng Ngôi Nhà Chung này.

Trong giai đoạn I, từ ngày mồng 1/9/2012 những chiếc cọc bê tông móng đầu tiên do công sức của giáo dân trong giáo phận đã được đúc nên tại nơi đây. Trong vòng hơn 3 tháng, những nhân công thiện nguyện trong giáo phận đã đúc được 22.782m cọc bê tông chắc chắn và được ép xuống lòng đất sâu từ 32m đến 36m.

Sang giai đoạn II, từ ngày 1/1/2013, những chiếc đài cọc khổng lồ cũng đã được phủ đầy những khối bê tông để kết nối qua các tuyến dầm, chuẩn bị cho ngày Đặt viên Đá Góc Nhà Chung. Cũng trong giai đoạn này, Giáo phận còn xây dựng 8 bể nước chứa khoảng gần 1000m3 nước, nằm dưới tầng trệt, 9 bể phốt xung quanh ngôi nhà, mỗi bể chứa khoảng 50m3 đã được xây dựng cách quy mô và tiện dụng.

Bước sang giai đoạn III, từ ngày 14/02/2013, công trình Ngôi Nhà Chung Giáo phận đã được thi công một cách nhịp nhàng. Sau hơn 6 tháng, từng ngày trôi qua, từng hàng cột được mọc lên, các nhân công thiện nguyện cùng với các tổ thợ đua nhau ghép côp-pha, dàn sắt, cùng với những khối bê tông chồng chất cho toàn bộ tầng trệt, rồi tầng II và gần hết toàn bộ tầng III, diện tích mỗi tấm khoảng 4.500m2. Trong tư thế chuyển mình không ngừng, những cột trụ đang vươn mình để chuẩn bị gồng gánh lượng bê tông khổng lồ tiếp theo cho những mặt sàn kế tiếp.

Trong thời gian này, Giáo phận cũng đã khởi công xây dựng một sân khấu hoành tráng, có đường trượt đưa các loại xe lăn, xe tải và xe ô tô chở người lên xuống. Chính nơi đây sẽ trở thành lễ đài sang trọng để phục vụ các buổi lễ lớn, các cuộc giao lưu văn nghệ cũng những nghi lễ Phụng vụ hoặc các tổ chức đặc biệt khác, như ngày Mừng công hôm nay. Ngoài ra, khu vệ sinh công cộng 2 tầng của nhà thờ Chính tòa dùng chung cho cả Tòa giám mục khoảng 86 phòng vệ sinh cá nhân đang được hoàn thiện. Hi vọng từ nay cho đến ngày Đại Hội Giới trẻ Giáo tỉnh miền Bắc, Ngôi Nhà Chung Giáo phận có được 3 tầng phục vụ cho các sinh hoạt của giới trẻ.

Về tài chính, mọi chi phí về vật liệu và công thợ xây dựng, tính tới thời điểm hiện tại là khoảng 26 tỉ đồng, nếu tính cả công lao động miễn phí của 15.864 giáo dân từ các giáo xứ, giáo họ trong Giáo phận cũng như thực phẩm giáo dân đóng góp cho bữa ăn trưa, thì toàn bộ chi phí sẽ lên tới 33 tỉ đồng.

Cho tới hôm nay, Ngôi Nhà Chung Giáo phận đã bước đầu được hình thành. Mọi người có thể dừng chân nơi đây để ngắm nhìn công trình mà muôn triệu con tim trong giáo phận không quản mưa gió, bão tố, oi bức nóng nực, hằng ngày thay phiên nhau đến đây xây dựng Nhà Chung của mình. Tiếng cười chen lẫn tiếng máy ầm ầm vang lên mỗi ngày, át đi những nỗi mệt nhọc để có được thành công như hiện nay.

Hôm nay, người Kitô vẫn còn trong men say của tình Mẹ suốt tháng 8, tháng Trái Tim Mẹ, cộng thêm niềm vui mừng khôn xiết tả về thành quả của công trình, mọi người đều hân hoan vì những gì mình có được. Không còn là những trận mưa rào mùa hạ, những đợt rét đậm rét hại, hay những cơn bão khắc nghiệt giật liên tiếp nữa; mà giờ đây là màn sương mỏng, nhẹ nhàng giăng mắc khắp đầu làng ngõ xóm vào mỗi buổi sớm mai, không khí mát mẻ, dễ chịu, dù đôi lúc vẫn còn sót lại một chút cái oi bức của mùa hè đã qua, nhưng cũng đủ cuốn hút hàng ngàn người khắp nơi đổ về đây mừng kết quả của Giáo phận.

Mặc dù công việc còn kéo dài, nhưng Giáo phận tổ chức mở hội mừng công, để ghi nhận những giá trị đã đạt được trong những ngày qua, "có hoa mừng hoa, có nụ mừng nụ," để làm đà bước tiếp trong xây dựng và cũng để có thêm nguồn kinh phí từ những tấm lòng hảo tâm của mọi người từ khắp nơi đối với Giáo phận Thái Bình thân yêu, và để cùng với Đại gia đình Giáo phận ca vang lời T. Vịnh 118 rằng:

Hãy tạ ơn Chúa vì Chúa nhân từ,

Muôn ngàn đời Chúa vẫn trọn tình thương.

Nhìn vào ngôi nhà đang dần mọc lên, chúng ta phải nói tới Đức Cha Phanxicô, người khơi nguồn cho dự án lớn lao. Chính sự hoành tráng của ngôi nhà thờ Chính Tòa đã thúc đẩy Giáo phận tiếp bước. Cách đặc biệt, để có được ngày mừng công hôm nay, cả giáo phận hướng nhìn về người Cha chung kiên cường, là Đức Cha Phêrô - Giám mục Giáo phận Thái bình, mặc dù rất vất vả với công việc mục vụ, nhưng chính Đức Cha, như một người cha chung nhân lành, người đã chỉ đạo, đưa ra các sáng kiến và điều khiển mọi công việc của công trình xây dựng, quan trọng nhất là việc cung cấp nguồn kinh phí cho dự án đồ sộ này. Có nhiều sai lầm nghĩ  rằng, nguồn tiền xây dựng là từ Tòa Thánh hay từ các tổ chức nước ngoài. Không, hoàn toàn không có. Nguồn tài chính mà Tòa Thánh có được cũng là từ các giáo phận trên thế giới như chúng ta đóng góp. Có được tài chính để kiến thiết Giáo phận, ngoài sự đóng góp trong Giáo phận, Đức cha đã phải bôn ba khắp trong và ngoài nước, để tìm thêm những nhà hảo tâm tài trợ. Nếu không có kinh phí, thì Ngôi Nhà Chung sẽ chẳng bao giờ được bắt đầu, chưa nói đến kết quả như ngày hôm nay cũng như cả tương lai của công trình nữa.

Bên cạnh đó, chúng ta cũng phải vui mừng nói tới công lao của mọi thành viên trong Đại gia đình Giáo phận. Chúng ta rất hãnh diện về tinh thần đoàn kết của mọi thành phần Dân Chúa: từ quý Đức Ông, Quý cha và Cộng đoàn, qua việc tham gia xây dựng Ngôi Nhà Chung này. Thế giới cũng cảm phục khi nhìn qua những thông tin trên trang Website của Giáo phận nhà. Qua hình ảnh đó, họ như được tận mắt chứng kiến những đóng góp của các Quí chức cũng như của mọi người trong trong giáo phận, trong đó có rất nhiều người thuộc tôn giáo bạn, không những đã trực tiếp lên tham gia xây dựng, nhiều nơi còn mang theo kinh phí, thực phẩm cung cấp bữa ăn cho công trình. Giáo phận đang viết tiếp những trang sử hào hùng thừa kế từ cha ông để lại.

Với dáng vẻ kiều diễm và vĩ đại, công trình Nhà Chung Giáo phận còn là kết quả và niềm tự hào của đội ngũ kĩ sư, thiết kế, các anh em tổ thợ xây dựng, cũng như tất cả những ai đã âm thầm đóng góp cho dự án lớn lao này.

Hôm nay, Giáo phận mừng công là để chuẩn bị cho giai đoạn kế tiếp, ngôi nhà còn phải được nâng cao hơn nữa theo như thiết kế, phục vụ các nhu cầu trong thế giới hiện đại (Ví dụ như ngày lễ hôm nay, Giáo phận chỉ mới sử dụng một nửa tầng trệt, vì còn phải dành chỗ để quá nhiều vật liệu xây dựng, nhưng cũng đủ đã chỗ cho 500 mâm cơm với gần 4.000 người ngồi ăn như mọi người thấy). Giáo phận rất cần sự tiếp tục hỗ trợ của mọi thành phần Dân Chúa. Đức Cha Phêrô dù đã cố gắng với tất cả nghị lực của một chủ chăn, nhưng ngài lại không có máy in tiền, tài chính sử dụng nhiều cũng sẽ vơi cạn, giáo phận rất cần sự trợ giúp của các ân nhân và mọi người cho mục tiêu lớn này.

Nhìn vào đoàn ngũ đông đảo số lượng người tới tham dự ngày mừng công hôm nay, chúng ta có thể thấu hiểu tình yêu mà mọi người dành cho Giáo phận. Mọi thành phần, từ miền Nam tới miền Bắc, từ trong nước cũng như tại nước ngoài, các vị ân nhân, đặc biệt mọi thành phần Dân Chúa trong Giáo phận, đã đến đây với cả niềm vui lẫn trái tim nồng cháy một lòng vì Giáo phận, chắc chắn ngôi Nhà Chung sẽ sớm được hoàn thiện.

Ngày Mừng công hôm nay cũng là chuẩn bị gần cho ngày Đại Hội Giới trẻ Giáo tỉnh Miền Bắc sẽ được tổ chức ngay tại nơi này, trong lòng ngôi nhà còn giang dở đây. Mùa Thu như là khoảnh khắc để người ta thấy bình lặng hơn trọng sự chiêm niệm, để suy nghĩ về cuộc sống bằng tình yêu, để chuẩn bị cho những ngày sôi động của tuổi trẻ. Đi giữa trời Thu, khi những căn bếp tỏa khói chiều, nó nhắc nhở những ai đang lang thang, đang vất vưởng, đang âu lo và đang trốn chạy, về với căn nhà, để rồi nghỉ ngơi tiếp sức. Từ những vất vả của những ngày đã qua và hôm nay, cũng như những ngày sắp tới, mọi người sẽ còn phải cố gắng nhiều để dành lại những thành quả cho các thế hệ tương lai thừa hưởng.

Trong tâm tình của ngày Mừng công, chúng con xin Thánh Tâm Chúa, qua lời chuyển cầu của Đức Trinh Nữ Maria Vô Nhiễm Nguyên Tội luôn chúc lành cho những nỗ lực của Giáo phận chúng con, để mỗi người, mỗi ngày trong cuộc sống biết dành những phần hi sinh của mình bằng mọi hình thức, để cùng cộng tác với vị Chủ chăn, xây dựng Ngôi Nhà Chung Giáo phận sớm được hoàn thành. 

            Đại diện Ban Xây Dựng

            Lm Jos Trần Xuân Chiêu

 

 

 

2.                  Bài báo cáo của cha Chủ tịch Hội Đồng Kinh Tế Giáo Phận

 

Trọng kính Quý Đức Cha

Kính thưa quý cha, quý tu sỹ nam nữ, quý thầy chủng sinh, quý HĐGX, giáo họ, quý khách và toàn thể cộng đoàn.

Được sự phân công của Ban xây dựng Nhà chung Giáo phận, con xin báo cáo tổng quát về các con số thu chi cho công trình này.

TỔNG THU

CÔNG TRÌNH NHÀ CHUNG GIÁO PHẬN

Từ ngày 24/04/12- 31/7/13

Khoản thu

Số tiền

Ghi chú

Hy sinh mùa Chay năm 2012

3,781,794,010

 

Ngày doanh nhân giáo phận (24/4/2012)

160,000,000

 

Ngày lễ khởi công (1/5/2012)

367,550,000

 

Các cá nhân, tập thể, bán vật liệu nhà cũ (Từ 02/5 đến 10/12/12)

521,682,000

 

Bán sắt hai nhà cũ

50,000,000

 

Hy sinh mùa Vọng năm 2012

1,337,552,000

 

Lễ đặt viên  đá góc, mồng bốn tết

282,750,000

 

Các cá nhân và tập thể (từ đầu năm 13 tới 31/7/13)

547,220,000

 

Ngày công giáo dân đóng góp: 15,864 công x 150,000 đ

2,379,600,000

 

Lương thực, thực phẩm giáo dân giúp:

531,154,160

 

TỔNG

9,959,302,170

 

 

CHI PHÍ XÂY DỰNG NHÀ CHUNG NĂM 2012

Khoản Chi

Thành tiền

Ghi chú

Tổng số sắt các loại

3,966,150,290

 

Tổng Xi măng

1,058,580,000

 

Tổng số cát

  203,123,000

 

Tổng số đá

   296,685,000

 

Tiền Tre

    51,062,000

 

Tiền Ép Cọc

   615,114,000

 

Tiền Gỗ

    44,700,000

 

Thực Phẩm

     31,083,000

 

Tổng các loại máy

   107,845,000

 

Công thợ

  318,399,000

 

Dụng cụ lao động và vật liệu

570,434,500

 

Cha Trí chuyển cho  đức cha

 0

200,000,000

TỔNG

7,263,175,790

 

 

CHI PHÍ XÂY DỰNG NHÀ CHUNG NĂM 2013

Vật Liệu

Thành Tiền

Ghi chú

Thép

11,392,355,418

 

Simang

540,849,000

 

Betong

498,070,000

 

Thép làm coppha

1,136,013,315

 

Dàn giáo mua sẵn

1,156,765,000

 

Thép cây làm dàn giáo

530,441,000

 

Xà gồ

389,447,060

 

Gỗ ván ép

382,000,000

 

Gạch các loại

171,735,000

 

Đá

185,120,000

 

Cát vàng

138,466,000

 

Cát xây

14,620,000

 

Cát san nền

47,722,500

 

Đinh, bạt, thép buộc

89,563,600

 

Các khoản chi khác

410,844,000

 

Công thợ

1,130,302,930

 

Máy các loại

193,160,000

 

Thiết bị điện, nước

25,213,394

 

Thực phẩm

129,747,000

 

TỔNG

18,562,435,217

 

 

 

NHỮNG KHOẢN CÒN NỢ

Khoản Nợ

Thành tiền

Ghi chú

Simang Cẩm phả: 49 tấn x 1,180,000

57,820,000

 

Simang Xuân Thành: 61.2 tấn x 1,020,000

62,424,000

 

Gạch tuynel lỗ: 19000 viên x 880

16,720,000

 

Gạch tuynel đặc: 4000 viên x 1,300

5,200,000

 

Cát đen lấp: 40.8 khối x 45,000

1,836,000

 

Cát xây: 40.8 khối x 85,000

3,468,000

 

Cát vàng: 8 khối x 168,000

1,344,000

 

Betong tươi: 831 khối x 990,000

822,690,000

 

Thép Pomina

3,946,514,175

 

Công thợ tháng 8

 

 

TỔNG

4,918,016,175

 

 

 

TỔNG CHI 2012-8/2013

Khoản chi

Số tiền

CHI XÂY DỰNG NHÀ CHUNG NĂM 2012

7,263,175,790

CHI XÂY DỰNG NHÀ CHUNG NĂM 2013

18,562,435,217

NGÀY CÔNG GIÁO DÂN VÀO CÔNG TRÌNH: 15,864 công x 150,000 đ

2,379,600,000

LƯƠNG THỰC GIÁO DÂN GIÚP ĐÃ SỬ DỤNG:

531,154,160

NHỮNG KHOẢN CÒN NỢ

4,918,016,175

TỔNG KINH PHÍ CÔNG TRÌNH

33,654,381,342

               

Trọng kính quý Đức cha, quý cha và cộng đoàn,

Ngôi Nhà chung Giáo phận đang từng ngày được cao lên và hoàn thiện hơn là nhờ ơn Thánh Tâm Chúa và Đức Mẹ, do sự lo liệu, sự nhiệt huyết không mệt mỏi của Đức Cha Giáo phận, sự đồng thuận và tích cực đóng góp của mọi thành phần trong Giáo phận, sự khích lệ đóng góp của quý ân nhân xa gần.

Ngôi Nhà chung này không thể hoàn tất nếu không có ơn Chúa và sự nỗ lực của tất cả cộng đoàn. Chính vì thế, Hội Đồng Kinh Tế chúng con kêu mời quý Đấng bậc, quý ân nhân và mọi thành phần Dân Chúa tiếp tục cầu nguyện và chung tay giúp sức để công trình sớm được hoàn tất và đưa vào sử dụng.

Chúng con xin chân thành cảm ơn.

Linh mục Fx. Ngô Văn Toan

Chủ tịch Hội Đồng Quản Trị

 

3.                  Báo cáo Tổng thu - chi ngày mừng công 31/8/2013

 

 

 

A.   Thu

Đơn vị mừng

Số tiền (VNĐ)

Quý cha (26 Cha)

Quí khách

187,025,000

Hạt Đông Hưng

168,340,000

Hạt Hưng Yên

56,010,000

Hạt Kiến Xương

175,010,000

Hạt Thành Phố

200,040,000

Hạt Thái Thụy

141,865,000

Hạt Tiền Hải

269,670,000

TỔNG CỘNG

1,197,960,000

 

B.   Chi :

-          Ẩm thực : 180.000.000/460 bàn

-          Âm thanh : 5.000.000$

-          Trang trí : 30.000.000$

-          Chi phí khác : 5.000.000$

-          Tổng cộng : 220.000.000$

 

4.  LỊCH MỤC VỤ THÁNG 10 & 11 & 12 /2013

 

01/9

CN. 22

 

02/9

Thứ Hai.

 

 

03/9

Thứ Ba.

 

04/9

Thứ Tư.

ĐTGM Huế và Đức Cha Kontum thăm Giáo phận Thái Bình

05/9

Thứ Năm.

1.    Tĩnh tâm Linh mục

2.    Cha Giám tỉnh Xuân Bích thăm Chủng viện

06/9

Thứ Sáu.

      Phong chức Giám Mục Hưng Hóa

07/9

Thứ Bảy.

Công tác nhà chung

08/9

CN. 23

Công tác nhà chung

09/9

Thứ Hai.

Công tác nhà chung

10/9

Thứ Ba.

Công tác nhà chung

11/9

Thứ Tư.

Công tác nhà chung

12/9

Thứ Năm.

Công tác nhà chung

13/9

Thứ Sáu.

Họp Ban xây dựng

14/9

Thứ Bảy.

09g00 : Khai giảng Chủng Viện Thánh Tâm Mỹ Đức

16g00 : Thánh lễ tại giáo họ Trung Đồng – xứ Bồng Tiên

15/9

CN. 24

 

16/9

Thứ Hai.

Khai giảng ĐCV HÀ NỘI

Công tác nhà chung

17/9

Thứ Ba.

Công tác nhà chung

18/9

Thứ Tư.

Công tác nhà chung

19/9

Thứ Năm.

Công tác nhà chung

20/9

Thứ Sáu.

Công tác nhà chung

21/9

Thứ Bảy.

Công tác nhà chung

22/9

CN. 25

Mục vụ và Thêm sức Giáo xứ Ngô Xá (Cha Phòng)

23/9

Thứ Hai.

Hạt Đông Hưng thi Giáo lý Năm Đức tin

24/9

Thứ Ba.

 

25/9

Thứ Tư.

Hạt Kiến Xương thi Giáo lý Năm Đức tin

26/9

Thứ Năm.

Hạt Tiền Hải Thi Giáo lý Năm Đức tin

27/9

Thứ Sáu.

 

28/9

Thứ Bảy.

 

29/9

CN. 26

Thi Giáo lý Hạt Thành phố

30/9

Thứ Hai.

Khánh thành Nhà Văn Môn

01/10

Thứ Ba.

Họp ban tư vấn

02/10

Thứ Tư.

 

03/10

Thứ Năm.

Tĩnh tâm Linh mục

04/10

Thứ Sáu.

Họp Ban Xây dựng : Tổng kiểm tra đợt 2 - Chuẩn bị mặt bằng

05/10

Thứ Bảy.

Công tác Nhà Chung

06/10

CN. 27

Công tác Nhà Chung

Thi Giáo lý Hạt Hưng yên

07/10

Thứ Hai.

Họp HĐGM

08/10

Thứ Ba.

Họp HĐGM

09/10

Thứ Tư.

Họp HĐGM

10/10

Thứ Năm.

Họp HĐGM

11/10

Thứ Sáu.

Họp HĐGM

12/10

Thứ Bảy.

Về Thái Bình

13/10

CN. 28

Khánh Thành Nhà thờ Bác Trạch – giai đoạn 1

Kỷ niệm cung hiến Nhà thờ Chính toà

14/10

Thứ Hai.

 

15/10

Thứ Ba.

 

16/10

Thứ Tư.

 

17/10

Thứ Năm.

 

18/10

Thứ Sáu.

 

19/10

Thứ Bảy.

 

20/10

CN. 29

 

21/10

Thứ Hai.

 

22/10

Thứ Ba.

 

23/10

Thứ Tư.

 

24/10

Thứ Năm.

 

25/10

Thứ Sáu.

Họp Ban Xây dựng tổng kết

26/10

Thứ Bảy.

 

27/10

CN. 30

 

28/10

Thứ Hai.

 

29/10

Thứ Ba.

Họp Ban tư vấn

30/10

Thứ Tư.

 

31/10

Thứ Năm.

Tĩnh tâm Linh mục

 

 

 

THÁNG 11/2013

 

 

 

01/11

Thứ Sáu.

Họp Tổng kết 1 : công việc chuẩn bị mặt bằng ngày ĐHGT

02/11

Thứ Bảy.

Công tác nhà Chung

03/11

CN. 31

Công tác nhà Chung

04/11

Thứ Hai.

Họp Liên hiệp Bề Trên Tu sĩ - Đalạt

05/11

Thứ Ba.

Họp Liên hiệp Bề Trên Tu sĩ - Đalạt

06/11

Thứ Tư.

Họp Liên hiệp Bề Trên Tu sĩ - Đalạt

07/11

Thứ Năm.

Họp Liên hiệp Bề Trên Tu sĩ - Đalạt

08/11

Thứ Sáu.

Về Thái bình

09/11

Thứ Bảy.

 

10/11

CN. 32

09g00 : Đặt viên đá xây dựng Nhà thờ Thọ Cách

11/11

Thứ Hai.

Làm Sân khấu – mô hình

12/11

Thứ Ba.

Làm sân khấu

Họp toàn ban tổ chức Đại hội giới trẻ  : Tổng kết lần 1

13/11

Thứ Tư.

09g00 : 100 năm thành lập giáo xứ Hà Xá – Đông Hưng – Cha Phục

1.    Xong sân khấu – Trang trí ánh sáng – Phong màn v.v.- mô hình

2.    Ánh sáng toàn khu vực ngoài trời – sân vườn.

3.    Ánh sáng trong nhà – các tầng lầu.

4.    Ánh sáng sân khấu

14/11

Thứ Năm.

 

15/11

Thứ Sáu.

 

16/11

Thứ Bảy.

09g00 : Khánh Thành Giáo họ Trần Xá – Hưng yên

17/11

CN. 33

09g00 : Kỷ niệm 375 Giáo xứ Bồ Ngọc đón nhận đức tin

18/11

Thứ Hai.

 

19/11

Thứ Ba.

Họp Toàn ban tổ chức Đại hội Giới trẻ - Tổng kết lần 2

20/11

Thứ Tư.

 

21/11

Thứ năm.

 

22/11

Thứ Sáu.

09g00 : 100 năm giáo xứ Ngọc Châu

23/11

Thứ Bảy.

 

24/11

CN. 34

Hoàn chỉnh tất cả mọi khâu chuẩn bị

Ban xây dựng thu dọn

25/11

Thứ Hai.

Ban xây dựng thu dọn

Tổng duyệt Ca Đoàn

26/11

Thứ Ba.

Tập trung Tình Nguyện viên - tổng dợt

Tổng duyệt đại kèn trống

27/11

Thứ Tư.

Đại hội Giới trè Giáo Tỉnh Hà Nội

28/11

Thứ Năm.

Đại hội Giới trè Giáo Tỉnh Hà Nội

29/11

Thứ Sáu.

Ninh Cường – Bùi Chu

30/11

Thứ Bảy.

 

 

 

 

THÁNG 12/2013

 

 

 

01/12

CN. 21

 

02/12

Thứ Hai.

 

03/12

Thứ Ba.

 

04/12

Thứ Tư.

 

05/12

Thứ Năm.

 

06/12

Thứ Sáu.

 

07/12

Thứ Bảy.

Lễ Đức Mẹ Vô Nhiễm – Dâng Giáo phận cho Đức Mẹ

08/12

CN. 21

09g00 : Khánh thành nhà thờ Hóa Tài – xứ Khúc Mai

09/12

Thứ Hai.

 

10/12

Thứ Ba.

 

11/12

Thứ Tư.

 

12/12

Thứ Năm.

 

13/12

Thứ Sáu.

 

14/12

Thứ Bảy.

Mục vụ các em Khuyết tật

15/12

CN. 21

Mục vụ các em Khuyết tật

16/12

Thứ Hai.

 

17/12

Thứ Ba.

 

18/12

Thứ Tư.

 

19/12

Thứ Năm.

 

20/12

Thứ Sáu.

 

21/12

Thứ Bảy.

 

22/12

CN. 21

09g00: Khánh thành nhà thờ Giáo họ Phú Long – Gx. Sa Cát

23/12

Thứ Hai.

 

24/12

Thứ Ba.

Noel tại Tgm

25/12

Thứ Tư.

Mục vụ Noel tại

26/12

Thứ Năm.

Mục vụ Noel tại

27/12

Thứ Sáu.

Mục vụ Noel tai

28/12

Thứ Bảy.

Mục vụ Noel tại

29/12

CN. 21

Đi Phan Thiết

30/12

Thứ Hai.

Đức Mẹ Tapao

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

HIỆP THÔNG TRONG SỨ VỤ

Trong tình gia đình Giáo phận và hiệp thông huynh đệ, Bề trên cùng toàn thể cộng đoàn dân Chúa Giáo phận Thái Bình gửi lời chúc mừng tới Đức ông, quý Cha có ngày sinh nhật, ngày lễ Bổn mạng và ngày lãnh nhận Thiên chức linh mục trong tháng 9. Xin Thiên Chúa qua lời bầu cử của Mẹ Maria và thánh Bổn mạng ban cho Đức ông, quý Cha những ơn cần thiết trong sứ vụ mục tử của mình.

 

 

 

 

 

 

Ngày

Dịp mừng

Tên Thánh, Họ

Tên Gọi

5

Sinh nhật

Giuse Nguyễn

Thuân

 

 

8

Sinh nhật

Đaminh Nguyễn Văn

Đạm

Sinh nhật

Giuse M. Mai Trần

Huynh

9

Sinh nhật

Giuse Lý Văn

Thưởng

11

Chịu chức

Martinô M. Hoàng Văn

Đình (Gia)

15

Sinh nhật

Phêrô Nguyễn Thái

Vạn

16

Sinh nhật

Đaminh Vũ Văn

Thiêm

24

Sinh nhật

Giuse Trịnh Tiến

Thành

 

 

30

 

 

Bổn Mạng

Giêrônimô Nguyễn Văn

Đạo

Bổn Mạng

Giêrônimô Nguyễn Phúc

Hạnh

Bổn Mạng

Giêrônimô Nguyễn Ngọc

Hinh

Bổn Mạng

Giêrônimô Nguyễn Văn

Sỹ

SUY NIỆM LỜI CHÚA THÁNG 9

 

 

 

 

CHÚA NHẬT TUẦN 22 TNC 01/09/13

BÍ QUYẾT "TIẾP THỊ" NƯỚC TRỜI Lc 14,1.7-14

 

Text Box: “Trái lại, khi ông đãi tiệc, hãy mời những người nghèo khó, tàn tật, què quặt, đui mù…” (Lc 14,13) 

 

 Suy niệm: Có một thời người ta gọi chiếc đèn dầu là “đèn Huê Kỳ” vì xuất xứ của chúng là do các ông chủ các công ty xăng dầu của Mỹ đem tặng không cho dân ta. Thật ra đó chỉ là chiêu “kích cầu”, để rồi tay này cho đi một, tay kia lấy lại gấp trăm: Có đèn rồi tất nhiên phải mua dầu lửa; mà dầu lửa không mua của họ thì mua của ai? Trên phương diện làm ăn, đó quả là một kế sách tiếp thị tuyệt vời, thế nhưng chúng ta dễ pha phôi não trạng đó vào trong các cư xử hằng ngày khiến cho mối quan hệ người với người trở thành vụ lợi, mất đi tính cách nghĩa tình. Chúa Giêsu dạy chúng ta bí quyết “tiếp thị” của Nước Trời vượt xa lối tính toán thiển cận nhỏ nhen đó. Phục vụ “những người nghèo khó, tàn tật, què quặt, đui mù” là những người không có khả năng “đáp lễ”, chúng ta cũng không bị thua lỗ vì Cha trên trời sẽ đáp trả cho chúng ta hơn gấp vô vàn lần trên Nước Trời.

Mời Bạn: Trong công việc làm ăn cũng như trong các mối quan hệ, bạn đã có thói quen tính toán để đạt được mối lợi cao nhất là Nước Trời chưa? Và ngay cả khi nhắm đến mối lợi cao nhất đó, bạn cũng không sợ bị thiệt thòi mối lợi ở đời nay, bạn có dám tin như thế không?

Chia sẻ: Nơi bạn hay cộng đoàn của bạn có tồn tại tư tưởng sợ bị thiệt thòi khi phải sống bao dung, quảng đại, tha thứ, vô vị lợi với tha nhân không?

Sống Lời Chúa: Dành một chút thời giờ, một chút quan tâm, một chút của cải… để cho đi phục vụ tha nhân mà không nhắm được một điều gì bù lại.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin dạy con sống quảng đại, biết cho đi mà không cần tính toán…

 THỨ HAI TUẦN 22 TN 02/09/13

TIN MỪNG CỦA "HÔM NAY" Lc 4,16-30


Suy niệm: Tự xem mình là tôi tớ của Thiên Chúa, Chúa Giêsu luôn thực hiện tốt sứ mạng đem Tin Mừng cứu độ đến cho con người. Người đến để thực hiện tất cả những gì đã được ngôn sứ Isaia loan báo: “Người sai tôi đi công bố Tin Mừng…” Nếu như người làng Nadarét hiểu được lời Chúa nói: “Hôm nay đã ứng nghiệm…” thì sự hiện diện của Chúa thật sự trở nên Tin Mừng cho họ vì Thiên Chúa đang ở giữa dân Người. Sự hiện diện đó thực sự là một thực tại mới mẻ, một ngày “hôm nay” mang tính cứu độ. Qua đó, Chúa muốn nói với người cùng thời và với chúng ta rằng: Chúa đang có mặt, một cách sống động, bên cạnh chúng ta, Người luôn sẵn sàng ban ơn, đem niềm vui và tình thương đến cho chúng ta.

Mời Bạn: Năm Thánh 2010 có phải là Tin Mừng của “hôm nay” cho Giáo Hội Việt Nam chưa? Bạn đang mong chờ ứng nghiệm điều gì trong năm hồng ân này? Phải chăng là như những người Do Thái xưa mong thoả mãn những nhu cầu, hoài bão trần thế: được hết nghèo, được tự do, hết bị giam cầm tù tội, hết bị áp bức bất công…? Hay đúng hơn, bạn mong ước ứng nghiệm sứ điệp của Đức Kitô “quy tụ những ai tin nhận Người” trong Nước của Thiên Chúa “là Nước sự thật và sự sống, yêu thương và an bình”?

Chia sẻ: “Gia sản đức tin” của những chứng nhân đức tin của chúng ta là gì? Làm thế nào để “củng cố và lưu truyền gia sản” ấy cho các thế hệ tương lai?

Sống Lời Chúa: Thực hiện lời kinh Năm Thánh: “tiếp nối sứ vụ của Đức Kitô là yêu thương đến cùngkhiêm tốn phục vụđể mọi người “mau đón nhận Tình Yêu cứu độ của Chúa”.

Cầu nguyện:Đọc kinh Năm Thánh.

 THỨ BA TUẦN 22 TN 03/09/13

Th. Ghê-gô-ri-ô Cả, giáo hoàng

LÀ ÂM VANG CỦA TIN MỪNG Lc 4,31-37

 

 

 

Suy niệm: Một linh mục kể câu chuyện thú vị như sau: “Mới hôm nào ở chợ Bến Thành Sài Gòn, có một người phong xin ăn. Anh này dữ lắm, không vừa ý ai là anh cắn. Riết rồi ai cũng sợ và không dám đến gần anh. Cuối cùng, cảnh sát báo trạm Da liễu. Được tin ấy, một nữ tu đến tận nơi và nhận ra đó là một người bệnh bỏ trại. Dì đến nắm tay anh nói: “Trời ơi, sao anh lại ở đây? Lên xe rồi về với dì!” Anh ngoan ngoãn đi theo dì như một chú chiên con. Mọi người thấy vậy hỏi nhau: “Bà này là ai vậy?” Bà ấy chính là nữ tu Maria Regina Phạm Thị Ngọc Loan (V21/07/93) mà các bệnh nhân phong gọi cách thân thương là Dì Hai Bến Sắn. Ngày xưa người ta cũng đã kinh ngạc về Đức Giêsu: “Ông này là ai vậy?” Người đương thời ngạc nhiên về Lời nói đầy uy quyền của Đức Giêsu, về chính Ngài, Đấng là Tin Mừng, cũng như người ta ngạc nhiên về chị Maria Ngọc Loan, âm vang của Tin Mừng.

Mời Bạn cũng hãy có thái độ kinh ngạc về Lời nói đầy uy quyền, đầy sức mạnh của Đức Giêsu. Bạn hãy để Lời Ngài biến đổi đời bạn, khiến người lân cận cũng ngạc nhiên về lối sống của bạn, lối sống âm vang của Tin Mừng.

Sống Lời Chúa: Để là âm vang của Tin Mừng, tôi sẽ tập sống hiền hoà và nhiệt thành trong việc phục vụ anh em.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, chúng con thích thú trước uy quyền của Lời Chúa. Xin cho chúng con không chỉ khâm phục, nhưng còn biết hành động, cư xử, suy nghĩ theo những giá trị Tin Mừng mà Chúa dạy, để rồi chúng con trở thành âm vang của Tin Mừng ấy.

THỨ TƯ TUẦN 22 TN 04/09/13

MỘT NGÀY VỚI ĐỨC GIÊSU Lc 4,38-44

Suy niệm: Rong ruổi rao giảng Tin Mừng trên các ngã đường, gặp gỡ đủ mọi hạng người, mang lại niềm vui, ơn tha thứ và chữa lành các bệnh nhân là những hoạt động chính của Đức Giêsu trong ba năm thi hành sứ vụ. Điểm nổi bật là Ngài bắt đầu ngày sống trong tương quan thân mật với Cha: “Sáng ngày, Người đi ra một nơi hoang vắng” (Lc 4,42) “và cầu nguyện ở đó” (Mc 1,35). Như vậy, sợi chỉ đỏ xuyên suốt ngày sống của Đức Giêsu là tâm tình yêu mến gắn bó với Cha và tâm hồn nhân hậu với con người. Điều này cho thấy Ngài thuộc trọn về Thiên Chúa và cũng thuộc trọn về con người.

Mời Bạn: Người môn đệ của Chúa Giêsu hôm nay đang tiếp nối hình ảnh của Thầy Giêsu. Việc cầu nguyện với Chúa nâng đỡ và hướng dẫn mọi hoạt động tông đồ và đời sống hằng ngày của họ. Khi lãnh tác vụ linh mục, Đức tổng giám mục F. Sheen, vị tôi tớ Chúa, đã cam kết cầu nguyện một giờ thánh mỗi ngày trước Thánh Thể Chúa. Ngài đã trung thành với cam kết ấy suốt đời mục tử của mình, và xác quyết rằng giờ thánh hằng ngày chính là bí quyết cho thành công trong công cuộc loan báo Tin Mừng của đời ngài.

Chia sẻ: Tại sao giờ cầu nguyện là tối cần thiết cho người tông đồ?

Sống Lời Chúa: Hôm nay tôi bắt đầu ngày sống cùng Đức Giêsu trong tâm tình sống hiếu thảo với Thiên Chúa và sống huynh đệ với người khác qua công việc bổn phận và bậc sống của mình.

Cầu nguyện: Lạy Cha, chúng con cảm tạ Cha đã sai Con Một Cha đến trong phận người để đồng hành với chúng con. Xin cho gương sống của Ngài được họa lại trong mỗi ngày sống của chúng con. 

 THỨ NĂM ĐẦU THÁNG TUẦN 22 TN 05/09/13

VÂNG THEO LỜI CHÚA Lc 5,1-11

Suy niệm: “Tôi biết sức mạnh của sự vâng phục là biến những điều tưởng như không thể trở nên dễ dàng” (Thánh Têrêxa Avila). Chắc chắn Simon ngư phủ có nhiều kinh nghiệm đánh bắt cá hơn Đức Giêsu thợ mộc. Simon ngư phủ biết rằng ở hồ Galilê này, ban đêm người ta đánh cá ở chỗ nước cạn, chứ không ai đánh cá ban ngày ở chỗ nước sâu như lời Đức Giêsu thợ mộc (c. 4). Thế nhưng, điều lạ lùng là Simon ngư phủ đã vâng phục tuyệt đối, bất kể kinh nghiệm lâu năm của mình. Kết quả cũng thật lạ lùng là điều tưởng như không thể lại xảy ra: suốt đêm thả lưới ở chỗ nước cạn không bắt được con tép nào, bây giờ thả lưới ở chỗ nước sâu lại được hai thuyền đầy cá, đến gần chìm! Thêm một phép lạ là hai thuyền đầy cá không giữ chân các ông lẩn quẩn quanh bờ hồ Galilê, nhưng giúp các ông mạnh mẽ bỏ mọi sự đi theo Thầy.

Mời Bạn: Cũng như ông Simon, bạn hãy vâng theo Lời Chúa dạy, dù nhiều khi Lời ấy ngược lại với những kinh nghiệm, suy luận riêng hay dự tính, mơ ước riêng tư của bạn. Bí quyết quyền năng của sự vâng lời là giúp Thánh ý Chúa trở nên ý muốn của bạn.

Sống Lời Chúa: Mỗi khi gặp khó khăn hay phân vân, lưỡng lự trong việc sống Lời Chúa, tôi sẽ tập quên đi những kinh nghiệm hay suy tư riêng tư để có thể cương quyết thưa với Chúa: “Nhưng vâng lời Chúa, con sẽ thi hành.”

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, Lời Ngài luôn đòi hỏi chúng con vượt lên trên những cảm xúc tự nhiên và những kinh nghiệm lâu năm, để tiến tới sự vâng lời trong tin tưởng phó thác. Xin giúp chúng con luôn ngoan ngoãn vâng theo Lời Chúa dạy mỗi ngày. Amen. 

 THỨ SÁU ĐẦU THÁNG TUẦN 22 TN 06/09/13

GIÁ TRỊ CỦA CÁI CŨ VÀ CÁI MỚI Lc 5,33-39

Suy niệm: Có mới, nới cũ là lẽ thường tình trong cách ứng xử của con người. Nhưng với rượu thì không như thế, vì rượu cũ lâu năm bao giờ cũng ngon và đắt tiền hơn. Cũng không ai dại gì đổ rượu cũ vào chai hay bình mới sản xuất vì như thế sẽ làm giảm giá trị “thời hiệu” của rượu. Hơn nữa, nồng độ của rượu mới sẽ làm vỡ bầu da vì ngày xưa bầu đựng rượu được làm bằng ruột lạc đà hoặc cừu. Khi Chúa Giêsu làm người, một thời đại mới được khai mở, thời của Tân Ước. Thế nên những cung cách ứng xử của con người cũng phải đổi mới cho phù hợp với tinh thần và giáo huấn của Chúa Giêsu. Không nên quá nệ cổ mà dị ứng với những cái mới cũng như những điều gì cũ mà có giá trị thì cũng phải trân trọng. Đó chính là sự quân bình trong đời sống đức tin của người tín hữu Kitô.

Mời Bạn: Tiếp thu có chọn lựa và sáng suốt sẽ giúp chúng ta thu lượm được những kết quả tốt đẹp từ sự giao thoa của cái mới và cái cũ.

Chia sẻ: Lối sống đạo cần có những thay đổi, canh tân nào cho thích hợp với thời đại hôm nay?

Sống Lời Chúa: Óc nệ cổ có làm cho bạn khó chịu với những đổi thay từng ngày trong cuộc sống đạo hôm nay hay không? Và lối sống luôn thích chạy theo cái mới có làm bạn hụt hẫng điều gì không? Hãy bình tâm suy xét để điều chỉnh cho quân bình.

Cầu nguyện:Lạy Chúa, Chúa đã phán: “Dù trời đất có qua đi, nhưng một chấm một phẩy trong Lề Luật cũng sẽ không qua đi” (Mt 5,18). Xin cho con biết khôn ngoan để bảo tồn và thích nghi những điều Chúa dạy, dù điều ấy là cũ hay mới! Amen.

 THỨ BẢY ĐẦU THÁNG TUẦN 22 TN 07/09/13

HÃY CÓ LÒNG THƯƠNG XÓT Lc 6,1-5

Suy niệm: Sự kiện các môn đệ Đức Giêsu “đi băng qua cánh đồng, bứt lúa, vò trong tay mà ăn” không lọt khỏi “tầm ngắm” của nhóm Pharisêu cho thấy họ bám sát Ngài và các ông như hình với bóng. Từ nay nhất cử nhất động của Ngài đều bị “soi” bởi những đôi mắt hận thù và lạnh lùng. Để bênh vực học trò, Đức Giêsu đã trưng dẫn sự kiện ông Đavít ăn bánh tiến -loại bánh chỉ dành riêng cho các tư tế- để minh chứng nhu cầu cấp bách của Đavít có giá trị ưu tiên hơn việc giữ các nguyên tắc và luật lệ. Luật lệ phải phục vụ cho nhu cầu sống và những giá trị của con người, chứ không phải ngược lại.

Mời Bạn: “Bới lông tìm vết, vạch lá tìm sâu” là nguyên nhân gây ra bao tai họa trong gia đình cũng như ngoài xã hội: bất an, bất hòa, chia rẽ, hận thù. Mời bạn bình tâm kiểm điểm xem mình có nhiễm thói xấu này không, để kịp loại bỏ khỏi chính mình một nguyên nhân tác họa cho người chung quanh.

Chia sẻ: Làm thế nào để bạn bớt những ánh mắt soi mói và thêm những ánh mắt thông cảm, yêu thương?

Sống Lời Chúa: Tôi sẽ ghi nhớ và nỗ lực sống với người lân cận như Lời Chúa dạy: “Mỗi lần các ngươi làm như thế cho một trong những anh em bé nhỏ nhất của Ta đây, là các ngươi làm cho chính Ta vậy” (Mt 25,40).

Cầu nguyện:Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã sống chết cho Nước Trời tình yêu mà Chúa rao giảng. Xin cho chúng con cũng biết nỗ lực làm chứng cho Nước Trời tình yêu ấy. Amen.

CHÚA NHẬT TUẦN 23 TN 08/09/13

“NGỒI XUỐNG” MỖI NGÀY Lc 14,25-33
Suy niệm:
Người ta không xây ngọn tháp trong một hai ngày, vì thế phải tính toán kỹ lưỡng trước khi khởi công. Cũng chẳng ai coi chuyện giao chiến với địch thù là chuyện đùa giỡn. Các bên giao chiến cũng phải bàn mưu tính kế và động viên mọi nguồn lực để dành chiến thắng. Tháp đã động thổ, không thể để bỏ dở dang. Trận chiến đã khai hỏa, chẳng có lùi lại. Cũng vậy, đời người Kitô hữu không diễn ra trong một, hai ngày nắng đẹp, nhưng kéo dài suốt bốn mùa: xuân, hạ, thu, đông của cả cuộc đời. Bước theo Đức Kitô cũng chẳng phải là chuyện đùa giỡn, được chăng hay chớ, nhưng là chuyện sinh tử của kiếp người, “được ăn cả, ngã về không.” Ta cần chấp nhận cái giá phải trả là bước theo Đức Kitô suốt đời để có thể sống tình thân với Ngài muôn đời.

Mời Bạn: “Ngồi xuống” suy xét để tìm phương cách giúp mình dạn dĩ và nghiêm túc bước theo Đức Kitô cho đến cuối đường. Thái độ theo Ngài nửa vời, bồng bột, lừng khừng, chẳng khác gì xây tháp dở dang hay không sẵn sàng cho cuộc chiến đã mở màn. Ngài mời bạn từ bỏ, từ bỏ và tiếp tục từ bỏ mỗi ngày như điều kiện tiên quyết cho tư thế người môn đệ của Ngài.

Sống Lời Chúa: Tôi sẽ “ngồi xuống” để xem mình cần từ bỏ một thói xấu nào tệ hại nhất của mình, và tập một tính tốt ngược lại (ví dụ: tập siêng năng việc đạo đức thay cho tính lười biếng…).

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin cho chúng con biết “ngồi xuống” mỗi ngày qua việc dành cho Chúa năm phút cầu nguyện, suy niệm Lời Chúa, nhận ra ánh sáng Chúa soi dẫn trên hành trình theo Chúa của mình. Xin Chúa giúp chúng con trung thành đến cùng. Amen.

THỨ HAI TUẦN 23 TN 09/09/13

KHÔNG CÓ GÌ LÀ KHÔNG THỂ Lc 6,6-11

Suy niệm: Trong từ điển của đức tin Kitô giáo, có một chữ cần được loại bỏ. Đó là chữ “không thể.” Trong ngày truyền tin, sứ thần Gáprien đã xác quyết cùng Đức Maria: “Vì đối với Thiên Chúa, không có gì là không thể làm được” (Lc 1,37). Với Phêrô và các bạn, vất vả suốt đêm mà không được con tép nào, việc đánh bắt cá ban ngày tưởng chừng như không thể. Tuy nhiên, tin tưởng vâng lời Đức Giêsu, các ông đã được một mẻ cá lạ lùng. Bài Tin Mừng hôm nay cũng minh chứng cho ta về điều không thể này. Giơ tay ra là động tác không thể làm được với người khô bại tay. Thế nhưng, tin tưởng vào lời Đức Giêsu, anh vẫn cố gắng thử làm theo lời Ngài dạy. Nhờ vậy, anh được chữa lành, bàn tay phải của anh trở lại bình thường. Chắc chắn cuộc đời anh từ nay sẽ tươi sáng hơn.

Mời Bạn gạt bỏ chữ “không thể” ra khỏi tự điển sống đức tin của bạn. Bạn mệt mỏi trước một nết xấu thâm căn cố đế hay bản chất nóng nảy của mình? Bạn bi quan chán nản trước một người thân quen chứng nào tật nấy? Bạn thất vọng khi vấp phải một thất bại quá lớn? Hãy tin tưởng cầu nguyện và nỗ lực dùng mọi phương thế để cải thiện, chắc chắn rốt cuộc, điều tưởng như không thể sẽ trở thành có thể.

Sống Lời Chúa: Xem xét xem lâu nay tôi cho rằng điều gì không thể thực hiện trong cuộc sống đức tin của mình và xin Chúa nâng đỡ để cải thiện.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, xin cho chúng con tin tưởng vào sức mạnh của ơn Chúa hơn. Xin cho chúng con xác tín rằng với ơn Chúa, không có gì là không thể trong cuộc sống của người môn đệ Chúa. Amen. 

 THỨ BA TUẦN 23 TN 10/09/13

CẦU NGUYỆN LUÔN LUÔN Lc 6,12-19

Suy niệm: Có đêm không chợp mắt được, thư ký của tổng thống Mỹ A. Lincoln nhìn sang phòng tổng thống, thấy ông quỳ gối cầu nguyện rằng: “Lạy Cha, ngày xưa Cha đã nghe lời vua Salômon, thì hôm nay xin Cha cũng nghe lời con cầu khẩn: Nếu Cha giúp con, con sẽ đủ sức mạnh và khôn ngoan để lãnh đạo dân tộc này… Con yếu đuối và đầy tội lỗi, xin Cha hãy nghe lời con van xin.” Lịch sử Hoa Kỳ xếp ông là một trong những tổng thống xuất sắc nhất của nước này. Thánh Luca cho ta biết trước khi có những quyết định quan trọng, Đức Giêsu đều cầu nguyện lâu giờ. Chẳng hạn, Ngài cầu nguyện 40 đêm ngày trước khi xuất hiện công khai; cầu nguyện suốt đêm cùng Cha trước khi chọn nhóm Mười Hai, cầu nguyện suốt đêm trên núi Biến Hình trước khi đi về Giêrusalem. Ngài không quyết định điều gì quan trọng nếu trước đó không tham khảo ý Cha.

Mời Bạn: Cầu nguyện mỗi ngày và trong mọi hoàn cảnh: cầu nguyện khi gặp khó khăn thử thách, cầu nguyện cả lúc khô khan nguội lạnh, cầu nguyện khi đau ốm bệnh tật, cầu nguyện lúc thành công vui tươi, cầu nguyện khi cô đơn chán nản, cầu nguyện lúc bạn thấy một ngày như mọi ngày...

Sống Lời Chúa: Trước những quyết định quan trọng của cuộc đời, tôi tập cầu nguyện cùng Chúa, xin Ngài soi sáng cho mình, như một dấu chỉ sống niềm tin tưởng phó thác nơi Ngài.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, xin cho chúng con luôn tham khảo ý Chúa, để biết rõ Chúa muốn chúng con làm gì. Xin cho chúng con ghi khắc mục đích tối hậu của đời người trong mọi quyết định của mình. Amen.

THỨ TƯ TUẦN 23 TN 11/09/13

ĐỨC GIÊSU NGHÈO KHÓ Lc 6,20-26

Suy niệm: Theo lẽ thường, ai chẳng mong muốn một cuộc sống sung túc. Và những người nghèo, rất đông, đang cố vùng vẫy để thoát khỏi cảnh cùng khổ. Khi nói rằng hoàn cảnh mà người nghèo đang gánh chịu là một hồng phúc, phải chăng ta đang tàn nhẫn chế giễu họ? Hoặc như có nhiều người phê phán, câu nói “Phúc cho người nghèo” chẳng qua chỉ là một lời xoa dịu người nghèo để họ cam chịu số phận chờ đợi hạnh phúc Nước Trời mai sau! Chúa sẽ trả lời cho những vấn nạn đó rằng: Không phải thế! Bằng chứng là trong lịch sử cứu độ, Thiên Chúa luôn đứng về phía người nghèo, và đã thực hiện công trình cứu độ để giải thoát họ khỏi cảnh bị nô lệ, bất công. Và hơn nữa, không như những chính trị gia mị dân nhằm hốt phiếu từ đám dân nghèo, Con Thiên Chúa là Đức Giêsu đến sống kiếp nghèo với nhân loại để chia sẻ, và chịu chết như một tử tội để giải cứu nhân loại khỏi cảnh nô lệ tồi tệ nhất: nô lệ tội lỗi. Người nghèo có phúc vì Chúa yêu thương họ và đến giải cứu họ khỏi cảnh nghèo đó.

Mời Bạn: Để cảm nghiệm được cái phúc là “người nghèo của Thiên Chúa,” mời bạn đọc 2Cr 8,9: “Đức Giê-su Ki-tô, vốn giàu sang phú quí, nhưng đã tự ý trở nên nghèo khó vì anh em, để lấy cái nghèo của mình mà làm cho anh em trở nên giàu có.” Bạn thấy đó, dù giàu hay nghèo, bạn vẫn có thể trở nên giống với Đức Ki-tô nghèo khó bằng cách sống chia sẻ với anh em mình.

Chia sẻ: Đâu là những nguyên nhân thường cản trở bạn sống liên đới và chia sẻ?

Sống Lời Chúa: Cắt giảm một khoản chi tiêu thường xuyên của mình để dành vào việc giúp người nghèo.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, xin dạy con biết yêu sống nghèo để trở nên đồng hình đồng dạng với Chúa hơn. Amen.

THỨ NĂM TUẦN 23 TN 12/09/13

CON ĐANG NGHE CHÚA DẠY Lc 6,27-38
Suy niệm:
Thật tình, chúng ta đã quá “thuộc” và biết rõ cách lý thuyết những lời này! Tuy nhiên, lúc này đây Chúa đang trực tiếp dạy bạn và tôi không phải cách thuộc lòng và lý thuyết đâu! Những “kẻ thù” Ngài muốn nói ở đây, đã được chỉ định rõ ràng, đó là: kẻ ghét ta, nguyền rủa ta, vu khống ta, đánh đập ta, chiếm nhà đoạt ruộng của ta, giết hại ta… Tất cả những con người khó thương này đâu phải là những ý tưởng trên mây hay những hồn ma, mà là những con người bằng xương bằng thịt, bạn ạ!

Mời Bạn: Thử tìm xung quanh bạn, ai là người “khó thương”? Ai đang làm bạn “đau khổ” cách này hay cách khác? Thật oái oăm, đó chính là những con người Chúa dạy bạn phải yêu mến, chúc phúc, cầu nguyện, trao ban mà không đòi lại nơi họ điều gì! Cách Chúa dạy bạn yêu mến cũng triệt để: không phải là ý tưởng, tình cảm, nhưng là hành độngthái độ sống cụ thể!

Chia sẻ: Bạn có ý thức rằng mình đang được trực tiếp nghe Chúa dạy sống Tin Mừng hôm nay không?

Sống Lời Chúa: Để sống Năm Thánh Hội Thánh Việt Nam, từ hôm nay tôi quyết tâm sẽ không bỏ qua một cơ hội nào sống tinh thần yêu thương như Lời Chúa dạy trong bài Tin Mừng này!

Cầu nguyện:Chúa ơi, xin cho các lời: yêu kẻ thù, làm ơn cho kẻ ghét con, chúc lành cho kẻ nguyền rủa con, và cầu nguyện cho kẻ vu khống con, vang vọng trong tâm hồn và trí khôn con từng tiếng ... một. Xin Chúa đến giúp con sống những lời dạy này! Amen.

THỨ SÁU TUẦN 23 TN 13/09/13
Th. Gioan Kim Khẩu, giám mục, tiến sĩ Hội Thánh

SOI MÌNH TRƯỚC KHI SOI NGƯỜI Lc 6,39-42

Suy niệm: Ở đời chẳng ai muốn mình bị mù bởi vì trong các khuyết tật, người khiếm thị là khổ hơn cả. Mù về thể lý đã khổ, mù về tinh thần cũng gây đau khổ không kém. Khi không phân biệt được điều phải-trái, tốt-xấu, hay không nhận ra lầm lỗi tày đình của mình, lại đi phê phán một lỗi nhỏ của người anh em, người ta không chỉ làm khổ cho mình, nhưng còn làm khổ những người xung quanh nữa. Vậy làm thế nào để con mắt tinh thần của bạn khỏi bị mù? – Thưa, một phương cách đơn giản là khiêm nhường nhận biết mình còn nhiều thiếu sót, rất cần đến sự chỉ dẫn của mọi người, nhờ vậy có thể học hỏi và tích luỹ thêm kinh nghiệm. Ngay cả những lỗi lầm của anh chị em cũng là bài học quý giá cho mình biết “tránh vết xe đổ.”

Mời Bạn: Soi lại mình trước khi phê phán, sửa lỗi cho người anh em. Nhìn rõ cái xà to đùng trong mắt mình trước khi lấy cái rác nhỏ xíu trong mắt người anh em. Nhìn kỹ mình sẽ giúp bạn biết khiêm tốn, không tự cho mình sáng mắt hơn người khác.

Chia sẻ: Đứng trước khuyết điểm của tha nhân, bạn có thái độ nào: gièm pha, chỉ trích anh em hay tự rút ra bài học cho chính mình?

Sống Lời Chúa: Mỗi khi muốn “ném đá,” phê phán lỗi lầm của người anh em, tôi sẽ soi nhìn vào tâm hồn mình trước, để nhận ra bao cái xà to lớn trong mắt mình và “hạ hòn đá” xuống.

Cầu nguyện:Lạy Chúa, con xin đến với Chúa như những gì con là, chứ không “tô son điểm phấn.” Xin cho con cũng đến với nhau trong tâm tình yêu thương và bao dung. Amen.

THỨ BẢY TUẦN 23 TN 14/09/13
Suy Tôn Thánh Giá

THẬP GIÁ TRONG CUỘC ĐỜI Ga 3,13-17
Suy niệm:
Đau khổ hiện diện trong cuộc đời như một định luật tất yếu không ai tránh khỏi. Thế nên Đức Phật cho rằng “đời là bể khổ.” Theo ngài, nguyên nhân đau khổ là do lòng “dục” (muốn) nơi con người. Muốn khỏi đau khổ, con người phải diệt dục. Còn Đức Giêsu, Ngài nhập thể làm người, chia sẻ đau khổ với con người. Ngài tự nguyện đón nhận mọi đau khổ như một dấu chứng tình yêu, và hóa giải nên ơn cứu độ cho mọi người. Ta chỉ có thể hiểu được ý nghĩa của thập giá theo chiều kích này. Như vậy, mọi đau khổ đời ta chỉ có ý nghĩa cứu độ khi ta biết kiên trung đón nhận và kết hiệp với cuộc khổ nạn của Đức Kitô trên thập giá.

Mời Bạn: Chúa Giêsu nói: “Ai theo Ta thì hãy từ bỏ mình và vác thập giá mình mà theo Ta” (Lc 9,23).Sống trong một xã hội đề cao vật chất và hưởng thụ như xã hội hôm nay, việc khổ chế, từ bỏ, nhất là vác thập giá trở nên “lạc điệu,” khiến các Kitô hữu ít quan tâm. Trước tình trạng hố cách biệt giữa người giàu và người nghèo ngày càng lớn, đạo đức xuống cấp, bạo hành gia tăng, người Kitô hữu càng được mời gọi sống tinh thần hy sinh từ bỏ, canh tân đời sống, như phương cách vác thập giá theo Chúa trong xã hội hôm nay.

Sống Lời Chúa: Tôi sẽ thực hiện một việc lành (giúp đỡ một người đang đau khổ bằng vật chất hay tinh thần hay một công tác chung ở nhà thờ…) cách vô cầu, không mong ai biết và đền đáp. 

Cầu nguyện: Chúa ơi, chỉ có Chúa mới đem lại cho đau khổ một ý nghĩa cứu độ. Xin cho con biết đón nhận thập giá như ân ban cứu độ trong cuộc đời.

 CHÚA NHẬT 24 TN – C 15/09/13

NGƯỜI CHA ĐAU KHỔ Lc 15,1-32

Suy niệm: Thật vậy, người cha trong dụ ngôn không bao giờ hết đau khổ. Có hai mụn con, nuôi cho khôn lớn, đứa thì ngỗ nghịch bỏ đi, đứa thì hờn lẫy không chịu bước vào nhà. Người cha đáng thương hết khổ vì đứa con thứ bỏ nhà đi hoang, ngày ngày ông ngong ngóng trông chờ, nay nó trở về chưa kịp mừng thì đến lượt “cậu cả” làm eo, không chịu vào nhà dự bữa tiệc mừng thằng em “trời đánh”, ông lại phải thân hành ra tận ngõ hạ mình năn nỉ. Như người ta thường nói, cha mẹ thương con nên phải luỵ vì con. Người cha đau khổ không chỉ vì những đứa con đã trực tiếp xúc phạm đến ông, mà còn phải khổ vì lối sống ích kỷ với nhau: đã không nghĩ đến tình cha thì cũng không thể đón nhận nhau như anh em được.

Mời Bạn: Bạn có nhận thấy lối sống của hai anh em nhà đó phản ánh cách con người chúng ta đang đối xử với nhau không? Từ những việc nhỏ như anh em một nhà phân bì ghen tỵ với nhau, đến những bất công xã hội, những cuộc chiến giữa các quốc gia, bạn có thấy chúng có một điểm xuất phát chung là tính ưa thụ hưởng ích kỷ không?

Chia sẻ: Lối sống theo kiểu văn minh tiêu thụ hiện nay có nguy cơ đi ngược với đức bác ái Ki-tô hữu như thế nào?

Sống Lời Chúa: Làm một việc bác ái cụ thể với người anh em gần nhất với mình (trong gia đình chẳng hạn).

Cầu nguyện: Lạy Chúa, Chúa là người Cha đang đau khổ vì chúng con đối xử không tốt đối với nhau. Xin giúp con từ bỏ lối sống ích kỷ, để con yêu Chúa bằng cách sống bác ái với anh chị em con.

THỨ HAI TUẦN 24 TN 16/09/13
Th. Conêliô, giáo hoàng và Síprianô, giám mục, tử đạo

LÒNG TIN VỮNG MẠNH Lc 7,1-10

Suy niệm: Đức Giêsu vô cùng ngạc nhiên và hết lời khen ngợi niềm tin mạnh mẽ của viên đại đội trưởng ngoại giáo. Từ kinh nghiệm quân ngũ, ông đã đi tới sự hiểu biết về Thiên Chúa. Dù chỉ là một sĩ quan chỉ huy 100 binh lính, ông cũng có thể sai khiến họ bằng mệnh lệnh của mình, huống chi Đấng uy quyền như Đức Giêsu. Vì thế, ông xác quyết rằng Ngài không cần nhọc công đến tận nơi, mà có thể, từ xa, ra lệnh và đầy tớ của ông sẽ lành bệnh. Niềm tin mạnh mẽ của ông khiến ta phải xét lại lập luận cho rằng hễ cứ “có đạo” thâm niên là đương nhiên niềm tin lớn lên theo tỷ lệ thuận. Trái lại, với ơn Chúa ban cộng với tấm lòng thành khẩn thì dù là tân tòng hay ngoại giáo như viên sĩ quan này cũng có thể có niềm tin mà “không thấy ai có lòng tin mạnh như thế.”

Mời Bạn: Nhìn lại niềm tin của mình và kiểm nghiệm xem bạn tin vào Thiên Chúa đến mức nào. Chẳng hạn, bạn có tin rằng bí tích Thánh Thể chính là Đức Kitô hằng sống vinh hiển, hiện diện cách đích thực không? Bạn đã bày tỏ cử chỉ cung kính xứng hợp với niềm tin vào sự hiện diện của Ngài chưa? Hay bạn có tin vào ơn tha thứ của bí tích Giao Hòa không? Nếu tin, bạn đã siêng năng lãnh nhận bí tích này chưa?

Chia sẻ: Để chứng tỏ mình tin thật vững vàng và sống động, mời bạn mạnh dạn chia sẻ cùng nhóm những ơn ích thiêng liêng khi lãnh nhận các bí tích do Chúa Giêsu thiết lập.

Sống Lời Chúa: Sốt sắng tham dự thánh lễ, cám ơn Chúa cách chu đáo trong lúc rước lễ, và thường xuyên lãnh nhận bí tích giao hòa.

Cầu nguyện: Đọc Kinh Tin.

THỨ BA TUẦN 24 TN 17/09/13

MẸ GÓA CON CÔI Lc 7,11-17

Suy niệm: Ở đâu và thời nào cũng có những bà góa nghèo và những đứa con mồ côi cha sớm. Những mảnh đời đáng thương này thường bị nhiều người coi thường, khinh khi, ức hiếp… Trong sứ vụ của Người, Đức Giêsu dành sự quan tâm đặc biệt đối với những kẻ bé nhỏ nghèo hèn, trong đó có những người mẹ góa con côi. Người đã thẳng tay lên án nhóm Pharisêu vừa đạo đức giả hình vừa nhẫn tâm nuốt hết tài sản và ức hiếp những kẻ góa bụa (Mt 23,14b). Có lần Người biểu dương một bà góa nghèo đã bỏ vào thùng tiền dâng cúng chỉ hai đồng tiền kẽm (Lc 21,2-4). Và nhất là Đức Giêsu đã chạnh lòng thương an ủi bà góa thành Naim. Thân phận góa bụa đã khốn khổ lắm rồi, thế mà giờ đây bà bị tước mất cả đứa con trai duy nhất! Bà bị nhận chìm trong đau khổ tột cùng. Trông thấy bà, Chúa không thể cầm lòng; Người đã “chạnh lòng thương” và đã cho con trai bà sống lại.

Mời Bạn: Nghe lời Thánh Phaolô nhắc nhở Timôthê hãy ân cần trong cách đối xử với các bà góa (x. 1Tm 5,3-16). Họ là hình ảnh của những người nghèo vật chất cũng như tinh thần, những người cô đơn, đau khổ.

Chia Sẻ: Bạn đã gặp ai đau khổ như hoàn cảnh bà góa thành Naim chưa? Bạn đã làm gì? Hãy chia sẻ tâm tình của bạn.

Sống Lời Chúa: Mỗi ngày sống của bạn hãy vọng lại lời Chúa nói: “Phúc thay ai có lòng thương xót, vì họ sẽ được Thiên Chúa xót thương.”

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã chạnh lòng thương và thi ân giáng phúc cho bà goá thành Naim thuở nào, xin cho con cũng biết nhìn thấy và tích cực tìm cách xoa dịu những nỗi đau của bao con người tận cùng bất hạnh xung quanh đời con. Amen.

 THỨ TƯ TUẦN 24 TN 18/09/13

TẬP SỐNG TƯ DUY TÍCH CỰC Lc 7,31-32

Suy niệm: “Tôi bảo” là tên của một trò chơi trong sinh hoạt giới trẻ. Trong trò chơi này, mọi người tham gia đều phải làm theo bất kỳ cử điệu nào của người quản trò khi người ấy nói “Tôi bảo… ” Những người chơi không làm đúng theo “Tôi bảo…” sẽ bị phạt hoặc bị loại khỏi cuộc chơi.

Đức Giêsu và các ngôn sứ cũng đã chạm trán với kiểu trò chơi “Tôi bảo” của người Do Thái. Gioan Tẩy Giả bị cho là người “bị quỷ ám,” Đức Giêsu bị dán cho cái nhãn là “tay ăn nhậu, bạn bè với quân thu thuế và phường tội lỗi,” chỉ vì các ngài không sống theo như những suy nghĩ của họ.

Mời Bạn: Trò chơi “Tôi bảo” vẫn còn thịnh hành trong thế giới hôm nay. Tại Trung Quốc, vẫn còn những giám mục, linh mục bị bắt bớ và mất tích vì không thuận theo yêu cầu của những người “quản trò” trong xã hội. Tại Pakistan, các tín hữu vẫn còn bị sát hại vì không theo yêu cầu của những nhà quản trò Hồi giáo cực đoan. Và đó đây vẫn còn nhiều lệnh “Tôi bảo” khác trong các cảnh vực thông tin văn hoá, y tế, xã hội giáo dục…

Chia sẻ: Bạn là thành viên trong gia đình, giáo xứ, công ty, cộng đoàn… Bạn thường làm gì để đẩy lùi nạn “Tôi bảo…” và kích thích sự TƯ DUY TÍCH CỰC nơi chính mình và cộng đoàn?

Sống Lời Chúa: Ý thức rằng hiệp nhất không phải là đồng nhất, bạn sẵn sàng cởi mở đón nhận những khác biệt nơi người xung quanh trong tinh thần cộng tác để xây dựng cuộc sống chung nên phong phú.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin mặc cho con quả tim, lối suy nghĩ và cái nhìn của Chúa, để con biết khắm phá và tôn trọng những nét đẹp của anh chị em chung quanh con.  Amen.

THỨ NĂM TUẦN 24 TN 19/09/13

TÌNH YÊU KHÔNG HỎI TẠI SAO Lc 7,36-50

Suy niệm: Nếu chỉ để rửa chân cho sạch hay để tỏ lòng hiếu khách thì hà tất phải có những hành vi khó hiểu như cô Maria đã làm khi rửa chân cho Chúa Giêsu? Tại sao cô không rửa chân cho Chúa bằng nước lã mà bằng nước mắt? Tại sao cô không giữ bộ mặt luôn tươi nở nụ cười trên môi mà để cho hai dòng lệ chạy dài trên má? Tại sao cô không dùng khăn để lau có hay hơn tóc không? Tại sao cô không bảo vệ mái tóc để cả con người cô giữ được nét duyên dáng của một phụ nữ? Tại sao cô không sức dầu thơm trên đầu Chúa mà đổ lên chân? Chúa Giêsu đã trả lời thay cho cô Maria: Đó chỉ có thể là vì tình yêu. Cô Maria đã yêu Chúa hết mình để đền bù cho những tội lỗi cô đã phạm trong quá khứ. Những hành vi yêu thương đó của cô Maria được Chúa Giêsu đánh giá như bằng chứng của lòng thống hối.

Mời Bạn: Tình yêu mang tên thống hối đó thúc đẩy ta có những hành động khác thường, có những sáng kiến không thể đặt vấn đề tại sao. Thánh Âu-tinh đã nói: “Hãy yêu đi, rồi muốn làm gì thì làm.” Yêu là cho đi tất cả mà không tính toán hơn thiệt. Yêu là quên mình để chỉ nhớ và làm những gì đẹp lòng người mình yêu.

Sống Lời Chúa: Tự nhắc mình: của lễ đẹp lòng Chúa nhất là tấm lòng thống hối ăn năn.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, chúng con là những người tội lỗi, chúng con nhận thấy mình cần được tha thứ. Xin thúc đẩy tâm hồn chúng con, để chúng con mạnh dạn đứng lên làm những hành vi của lòng mến mà không tính toán, không hỏi tại sao.

 THỨ SÁU TUẦN 24 TN 20/09/13
Th. Anrê Kim Têgon, Phaolô Chung Hasan và các bạn tử đạo

CHUNG TAY – GÓP SỨC Lc 8,1-3

Suy niệm: Một triết lý sống mà có lẽ ở đời ai cũng có thể dễ dàng nhận ra, đó là con người sống không thể không cần đến người khác. Thật vậy, con người sống là sống “cùng” và sống “với” người khác; “không ai là một hòn đảo.” Nói như Trịnh Công Sơn, đến như “sỏi đá cũng cần có nhau” huống nữa là con người. Trong những tháng ngày rong ruổi rao giảng Tin Mừng cứu độ, Chúa Giêsu đã luôn mời gọi và luôn cần đến sự cộng tác của nhiều người: từ các em nhỏ (chú bé với năm chiếc bánh và hai con cá…) đến những môn đệ xuất thân là những ngư phủ mộc mạc… Ngay cả các phụ nữ vốn chẳng có chỗ đứng trong xã hội Do Thái cũng được mời gọi tham gia: Ngài đã đón nhận những phụ nữ thiện chí đem của cải mình có để giúp Ngài và các môn đệ.

Mời Bạn: Công cuộc rao giảng Nước Thiên Chúa luôn cần đến sự chung tay và góp sức. Mọi tín hữu, trong đó có bạn và tôi, vẫn đang được kêu mời chung tay, góp sức cho việc mở mang Nước Thiên Chúa. Chúa Giêsu và Hội Thánh của Ngài cần đến con tim và khối óc của mỗi người chúng ta.

Chia sẻ: Bạn đang tham gia tích cực hay còn đứng ngoài cuộc trong việc xây dựng Hội Thánh tại địa phương bạn?

Sống Lời Chúa: Dành thời gian thăm viếng bà con lối xóm và sẵn sàng giúp đỡ khi họ cần với tình mến chân thành.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã truyền cho chúng con: “Các con hãy đi rao giảng Tin Mừng khắp thế gian”. Xin cho chúng con luôn biết ý thức chung tay và góp sức cùng Hội Thánh để thi hành sứ mạng Chúa đã trao bằng những việc làm cụ thể nhất. Amen.

THỨ BẢY TUẦN 24 TN 21/09/13
Th. Mátthêu, tông đồ, thánh sử

BẢO ĐẢM CHO NƯỚC TRỜI Mt 9,9-13
Suy niệm:
Mát-thêu kể lại ơn gọi của chính mình thật giản dị. Ông đang ngồi nơi bàn thu thuế thì Chúa Giê-su đi ngang qua và gọi ông. Thật đơn giản, ông từ bỏ tất cả để đi theo Ngài. Nghề thu thuế của Mát-thêu tuy bị người Do Thái coi khinh vì cộng tác với nhà cầm quyền Rô-ma để bóc lột đồng bào, nhưng là một nghề hái ra tiền và có một tương lai bảo đảm; không ít người tìm cách chạy chọt để được một chân thu thuế như vậy. Thế nhưng Mát-thêu đã từ bỏ tất cả những gì xem ra đang bảo đảm cho cuộc sống của ông để dấn thân vào cuộc phiêu lưu đi theo Chúa Giê-su, một Người “không có nơi tựa đầu”; đơn giản là vì ông đặt tương lai mình dưới sự bảo đảm của chân lý và niềm tin vào Đức Giêsu, Đấng Mêsia.

Mời Bạn: Chúng ta vẫn thấy đầy dẫy những nhãn hiệu, những quảng cáo bảo hành, bảo hiểm có thời hạn và vô thời hạn, thậm chí có cả bảo hiểm sinh mạng, nhưng thực ra những bảo hành bảo hiểm đó chẳng là gì so với bảo hiểm mà Mát-thêu đã chọn. Để có được bảo hiểm Nước Trời, bạn đã đầu tư thế nào? Mỗi ngày, bạn dành vào đó bao nhiêu thời gian và sức lực?

Sống Lời Chúa: Nhắc lại Lời Chúa để giúp mình quyết tâm chọn Ngài: “Thầy là Đường, là Sự Thật và là Sự Sống. Không ai đến được với Cha mà không qua Thầy” (Ga 14,6).

Cầu nguyện:Lạy Chúa, giữa những phân vân của cuộc sống, xin giúp con biết chọn Ngài để con vững bước đi theo và cậy dựa hoàn toàn vào Ngài trên đường đời. Amen.

CHÚA NHẬT 25 TN – C 22/09/13

ĐIỀU NHỎ BÉ Lc 16,1-13

Suy niệm: Một sợi tơ mỏng manh nhỏ bé dường như chẳng làm nên tích sự gì. Nhưng bạn nên nhớ rằng tấm lụa mượt mà kia được dệt bằng những sợi tơ như thế. Cuộc đời chúng ta được kết dệt bằng biết bao việc nho nhỏ được trải đều trong khắp cả đời sống thường ngày. Từng giây, từng phút trong đời, những cử chỉ yêu thương, một lời nói dịu dàng, một hy sinh kín đáo, một cái nhìn cảm thông, một ý tưởng ngay lành, tất cả những điều đó, từng chút chút một, sẽ dệt nên cuộc sống tươi đẹp, hào hùng thấm đầy ơn phúc của Thiên Chúa. Chính Chúa Giêsu nhắc nhở chúng ta: “Ai trung tín trong việc rất nhỏ thì cũng trung tín trong việc lớn, ai bất lương trong việc rất nhỏ, thì cũng bất lương trong việc lớn” (Lc 16,10).

Mời Bạn: Hãy nhìn ngắm Chúa Giêsu tại Nadarét, Chúa đã trung tín với bổn phận hằng ngày để chu toàn thánh ý Chúa Cha. Chúa cũng mời bạn hôm nay và trong cả cuộc đời hãy làm những việc bổn phận dù là rất đỗi tầm thương, nhưng hãy làm với lòng yêu mến Chúa.

Chia sẻ: Bạn có cảm nhận được niềm hạnh phúc cao thượng khi bạn có một việc giúp ích nho nhỏ để đem lại niềm vui và hạnh phúc cho tha nhân?

Sống Lời Chúa: Để sống Lời Chúa mời gọi hôm nay tôi sẽ cố gắng chu toàn bổn phận hằng ngày, bổn phận đối với Chúa và đối với những người thân yêu của tôi.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu đáng mến, xin cho con biết trung thành với Chúa khi làm những việc tầm thường nhỏ bé trong đời sống hằng ngày để chứng tỏ lòng con yêu mến Chúa.

THỨ HAI TUẦN 25 TN 23/09/13

ÁNH SÁNG CHO CẢ NHÀ Lc 8,16-18

Suy niệm: Người ta làm ra cái đèn là để soi sáng. Muốn cho ánh sáng lan rộng, và soi sáng thì cần đặt cây đèn trên đế, chứ chẳng ai lấy thùng úp lại, hay đặt dưới gầm giường. Chúa Kitô mời gọi các môn đệ Ngài sống như cây đèn đặt giữa đêm tối trần gian. “Cây đèn” kitô hữu chỉ có thể hoàn thành sứ mạng của mình là “đặt trên đế” để “soi sáng cho cả nhà” khi chính các kitô hữu chiếu toả tinh thần của Đức Kitô qua những công việc tốt đẹp mình làm để tôn vinh Thiên Chúa (x. Mt 5,15-16).

Mời Bạn: Ngọn đèn đức tin của bạn có bị “nhốt” trong những thứ “hũ” kín nào hay che khuất dưới những gầm giường tăm tối nào không? Ánh sáng Chúa Kitô có thể bị cản trở bởi gương mù gương xấu, bị dập tắt bởi lòng ghen ghét oán thù, tính tự ái kiêu căng, nỗi đam mê dục vọng, thói ích kỷ tham lam. Tất cả những thứ vật cản đó ngăn chận ơn lành Chúa đổ vào lòng bạn và cũng ngăn chận ánh sáng Chúa soi sáng cho “mọi người trong nhà bạn” đấy.

Chia sẻ: Với sứ mạng là “ánh sáng soi cho cả nhà,” bạn sẽ làm gì theo tinh thần Tin Mừng để cất đi một gương xấu, sửa chữa một tính hư của người trong cộng đoàn/gia đình bạn?

Sống Lời Chúa: Kiểm điểm đời sống mỗi ngày để loại bỏ những gì cản trở ánh sáng Tin Mừng chiếu toả.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, từ ngày lãnh nhận bí tích Thánh Tẩy, con đã trở thành con cái của Chúa, con cái của sự sáng. Xin giúp con can đảm tháo dỡ mọi vật cản che khuất ánh sáng Tin Mừng và nhiệt thành làm việc thiện để chiếu tỏa ánh sáng rạng ngời của Chúa cho mọi người chung quanh. Amen.

THỨ BA TUẦN 25 TN 24/09/13

TỐT ĐẠO ĐẸP ĐỜI Lc 8,19-21

Suy niệm: Ngày nay xét nghiệm DNA giúp giám định liên hệ huyết thống tự nhiên giữa hai con người. Cách đây hai ngàn năm, Đức Giêsu đã đưa ra một loại xét nghiệm ‘DNA thiêng liêng’ để giám định liên hệ ‘gia đình thiêng liêng’ của con cái Thiên Chúa. Người xác nhận rằng những ai có ‘gien’ “nghe lời Thiên Chúa và đem ra thực hành” thì đó là “mẹ và anh em” của Người. Rõ ràng Đức Giêsu không nhằm chối bỏ mối quan hệ huyết thống tự nhiên, song là khẳng định một chân lý bao hàm hơn: Có tồn tại một gia đình thiêng liêng của Chúa; gia đình ấy rộng lớn hơn và có sức chứa đựng cả gia đình cốt nhục. Ở đây ta thấy “đạo” không loại trừ “đời” như ánh sáng và bóng tối, cũng không song song với đời như hai thanh “ray” của một đường tàu, nhưng “đạo” chứa đựng và làm thăng hoa “đời.”

Mời Bạn: Nhìn Đức Maria để thấy ngay cả trong xét nghiệm ‘DNA thiêng liêng’ này thì Mẹ cũng là người thứ nhất ở trong số “mẹ và anh em” của Đức Giêsu. Vì không ai có thể sánh với Mẹ về thái độ sẵn sàng “lắng nghe lời Thiên Chúa và đem ra thực hành.”

Chia sẻ: Lâu nay chúng ta vẫn thường nghe hoặc nói khẩu hiệu “tốt đạo đẹp đời.” Bạn có nghĩ rằng khẩu hiệu trên có thể là một ‘cái bẫy’ tạo ra cách nghĩ phân lập đạo đời không? Là Kitô hữu, chúng ta phải sống đạo bao nhiêu giờ nếu không phải là 24/24 giờ một ngày, và sống đạo ở đâu nếu không phải là ở bất cứ nơi nào ta có mặt?

Sống Lời Chúa: Gia đình cốt nhục là cộng đoàn đầu tiên để ta sống “đạo” và qua đó sống “đời.” Nếu một gia đình biết “nghe lời Thiên Chúa và đem ra thực hành,” thì trong gia đình ấy, và ở giữa gia đình ấy, còn có một thành viên tên là “Giêsu” nữa.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin dạy con biết sống tốt đạo, để đẹp đời. Amen.

THỨ TƯ TUẦN 25  TN 25/09/13

SAI ĐI – RAO GIẢNG – CHỮA LÀNH Lc 9,1-6

Suy niệm: Cách đây không lâu, nhiều người đổ xô đi tìm mua một loại “thần dược”, nghe đâu xuất xứ từ Campuchia, có khả năng chữa lành bá bệnh. Đến khi báo chí phanh phui ra mới biết đó là thuốc ‘dỏm’. Sự kiện đó nói lên một thực tế là con người vẫn đang bị hành hạ bởi nhiều chứng bệnh, thể lý cũng như tâm linh và họ khao khát biết bao được ‘gặp thầy gặp thuốc’ để được chữa lành. Đức Giê-su sai các môn đệ ra đi “rao giảng Nước Thiên Chúa và chữa lành bệnh nhân;” nhưng khác biệt ở chỗ người môn đệ Chúa không chỉ chữa bệnh, cũng không chữa bệnh như một phương thế kiếm ăn, và nhất là chữa bệnh không phải bằng một thứ “thần dược” nào cả; trái lại nhờ quyền năng Thánh Thần do Đức Giê-su thông ban, việc chữa lành luôn đi liền với việc loan báo Tin Mừng để làm dấu chỉ và bằng chứng rằng Nước Trời mà họ rao giảng nay đã đến (x. Mt 12,28; Lc 11,20).

Mời Bạn: Có người gặp cơn hoạn nạn, bạn có làm gì cụ thể để chia sẻ? Có ai đó đang đau buồn hoặc bất hoà với nhau, bạn đã làm gì để chữa lành vết thương lòng của họ? Có những người bị áp bức bất công, bạn có làm gì để nâng đỡ bênh vực họ? Bạn “rao giảng Đức Ki-tô chịu đóng đinh” (1Cr 1,23) bạn có dám “mang thương tích” để góp phần “chữa lành” (Is 53,5; 1Pr 2,24) những vết thương đó của tha nhân không?

Chia sẻ: Bất công xã hội đang là căn bệnh nhức nhối. Cộng đoàn bạn làm gì để chống lại căn bệnh ấy và góp phần làm cho xã hội được lành mạnh hơn?

Sống Lời Chúa: Làm những gì Chúa thúc đẩy bạn khi trả lời những vấn nạn trên.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin cho con biết mến yêu và phụng sự Chúa trong mọi người. Xin hãy dùng con như khí cụ bình an của Chúa.

THỨ NĂM TUẦN 25 TN 26/09/13

TÂM TÌNH GẶP CHÚA Lc 9,7-9
Suy niệm:
Một nhà giáo dục đã nhận xét xác đáng rằng, để hội nhập với thế giới không chỉ cần những mặt hàng tốt, mà còn cần những người Việt Nam mới: trung thực, liêm chính. Trung thực là vốn liếng quý hơn hết, bền vững hơn hết ngay cả trong lãnh vực “thương trường là chiến trường.” Huống hồ trong mối quan hệ với Thiên Chúa! Có hai con người biểu tượng cho hai hạng người đến với Chúa Giêsu: Hêrôđê và Na-tha-na-en. Hêrôđê hoảng hốt khi nghe tin về Chúa Giêsu và muốn đi gặp Chúa, không phải để được nghe giảng mà hồi tâm trở về với Chúa, nhưng để tìm hiểu và lập kế hoạch hại Chúa. Tâm hồn ông lún sâu trong bất an. Trái lại, Na-tha-na-en rất chân thành khi đến với Chúa. Kết quả là ông đã gặp được Chúa, một cuộc gặp gỡ chân tình, thâm sâu, thúc đẩy Na-tha-na-en tuyên xưng: “Chính Thầy là Con Thiên Chúa” và đưa dẫn ông vào sứ mạng truyền giáo.

Mời Bạn: Phải chăng vì bạn thiếu sự chân tình khi đến với Chúa nên lòng bạn cảm thấy khô khan mỗi khi gặp Ngài?

Chia sẻ: Thế nào là gặp Chúa đích thực?

Sống Lời Chúa: Quỳ gối trước Mình Thánh Chúa và cung kính thưa chuyện với Chúa.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, xin thương thanh tẩy lòng trí con khỏi mọi bợn nhơ và soi sáng cho con thấy những điều Chúa muốn nơi con, để đời con thuộc về Chúa như Chúa đã trao Thân Mình cho con. Lạy Chúa, này đây cuộc đời con dành cho Chúa.

THỨ SÁU TUẦN 25 TN 27/09/13

Th. Vincente, linh mục

ĐỐI VỚI BẠN, ĐỨC GIÊSU LÀ AI? Lc 9,18-22

Suy niệm: Nếu có người nói yêu bạn chỉ vì bạn giông giống một ai đó, và bạn chỉ được yêu như một người thay thế cho người kia thì không biết bạn thất vọng đến chừng nào, và hẳn bạn đâu muốn được yêu trong vai “người đóng thế”. Từ kinh nghiệm đó chúng ta có thể hiểu được tâm tình của Chúa Giêsu đâu có muốn các tông đồ chỉ biết “người ta bảo Đức Giêsu là ai” rồi thôi! Quả thật các tông đồ có thể nêu rất nhiều “thông tin” về Thầy là Êlia, là Gioan Tẩy Giả, hay là một tiên tri nào đó. Dù người ta xếp Chúa vào hạng những người đáng kính trọng… thì cũng mới gần đúng thôi, nghĩa là chưa đúng một tí nào! Chúa Giêsu gọi Phêrô là người có phúc (x. Mt 16,17) chẳng những bởi ông được Chúa Cha mạc khải để nói rất chính xác, mà còn vì ông nói lên lời tuyên xưng của chính mình và với tất cả xác tín: “Thầy là Đấng Kitô của Thiên Chúa”.

Mời Bạn: Bạn là một trong số hơn một tỷ rưỡi người được mệnh danh là Kitô hữu, bạn có thể trả lời câu hỏi: “Đối với bạn, Đức Giêsu là ai ?” một cách chính xác và xác tín như thánh Phêrô chưa? Bạn nhớ, Chúa không thích bạn trả lời trong vai “người đóng thế” mà thích chính bạn trả lời bằng lời tuyên xưng cũng của chính bạn.

Chia sẻ: Sống đời Kitô hữu cách gương mẫu là làm chứng cách mạnh mẽ nhất về niềm tin vào Đức Giêsu Kitô.

Sống Lời Chúa: Năng đọc và suy gẫm Lời Chúa và học hỏi Lời Chúa để biết và yêu mến Đức Giêsu.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin cho con biết theo Chúa, sống cho Chúa và đặt Chúa trên mọi sự của đời con để con đạt tới hạnh phúc đích thực. Amen.

THỨ BẢY TUẦN 25 TN 28/09/13

SAO KHÔNG HỎI CHÚA? Lc 9,43b-45

Suy niệm: Chúa Giê-su vừa cho các môn đệ biết Ngài sẽ phải chịu đau khổ và chịu chết. Tất nhiên các ông hiểu Chúa nói những gì. Nhưng các ông không hiểu tại sao Thầy lại phải chết như thế, tại sao với biết bao quyền năng trổi vượt, Thầy không trở thành một vị vua bách thắng, bá chủ thiên hạ. Là học trò, không hiểu bài cũng là chuyện bình thường. Điều bất thường là các ông đã sợ và không dám hỏi Chúa. Phải chăng mối quan hệ thầy trò, ít là từ phía các ông, vẫn chưa đạt tới mức thân tình để các ông có thể chia sẻ tâm sự cách cởi mở với Thầy mình ? Điều đáng sợ hơn : các ông đã không đồng quan điểm với Thầy mình. Trong khi Thầy dạy sống khiêm nhường phục vụ, các ông bận tâm tranh cãi xem ai làm lớn hơn. Trong khi Thầy theo đuổi con đường cứu thế bằng thập giá, các ông lại tìm kiếm vinh quang và quyền lực. Chưa từ bỏ mọi sự để theo Thầy, các ông sẽ vẫn còn sợ Thầy.

Mời Bạn: Bạn có dám hỏi Chúa mỗi khi bạn gặp những vấn nạn, cuộc đời bạn gặp phải bế tắc ? Hay bạn không dám hỏi vì thấy trước Chúa sẽ đặt ra cho bạn những đòi hỏi mới ? Bạn cứ đến bộc lộ với Thầy Giê-su tất cả nỗi niềm của bạn đi. Thầy sẽ dắt bạn theo con đường thập giá như Ngài đã đi, nhưng bạn nhớ con đường đó sẽ dẫn bạn tới vinh quang phục sinh đấy.

Chia sẻ: Đã có lần bạn tìm kiếm và chọn theo ý Chúa. Mời bạn chia sẻ kinh nghiệm đó.

Sống Lời Chúa: Ôn lại một biến cố trong đời bạn để nghiệm ra ý Chúa qua biến cố đó.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin chỉ cho con, đường đi của Chúa; xin dạy bảo con, nước bước của Ngài.

 CHÚA NHẬT TUẦN 26 TN – C 29/09/13

CỦA ĐỂ DÀNH Lc 16,19-31

 Suy niệm: Ngày 4/8 năm 2010, 40 tỷ phú đã cam kết hiến tặng hơn nửa số tài sản của mình cho sự nghiệp từ thiện trong chương trình do Bill Gates và Warren Buffett phát động. Đáng quí thay những tấm lòng vàng biết chia sẻ, biết cho đi. Trong khi đó vị đại gia trong dụ ngôn giàu tiền của mà nghèo yêu thương, ông hoàn toàn vô tâm trướcnỗi đau của người nghèo ngay trước cửa nhà mình. Số phận hai người đảo ngược nơi cuộc sống mai hậu cho thấy người ta biết mình phải làm gì với số của cải được ban cho mình. Khôn ngoan là biết dùng tiền của thế nào để chúng không trở nên án phạt cho mình nhưng trở thành của để dành cho mình cho cuộc sống mai sau trên Nước Chúa.

Mời Bạn: Trong thế giới ngày nay người ta đề cao lợi nhuận và đánh giá con người theo mức thu nhập. Người nghèo bị khinh khi và bỏ lại đằng sau với rất ít cơ may thăng tiến. Người ta dễ cho phép mình hưởng thụ tối đa trên sự khốn cùng của người khác. Lương tâm kitô hữu chúng ta nghĩ gì về tình trạng này?

Chia sẻ: Trong xóm chúng tôi có ai là Ladarô khốn khổ không? Chúng tôi sẽ làm gì để bày tỏ tình liên đới với họ?

Sống Lời Chúa: Tôi nhìn thấyChúa Kitô ở nơi người nghèo khổ để luôn kính trọng, quí mến và sẵn sàng làm những gì có thể để giúp họ vượt khó.

Cầu nguyện: “Lạy Chúa, con được no nê mà vẫn thiếu ăn, vì bên con còn có người đói lả. Con uống nước mà họng vẫn khô ran, vì bên con còn có người đang khát… Con mặc áo đẹp mà vẫn rách tả tơi vì bên con vẫn có người trần trụi. Con nằm trong nệm êm mà vẫn thao thức vì bên con còn có bao người thiếu thốn.”

(Myrtle Householder)

 THỨ HAI TUẦN 26 TN 30/09/13
Th. Giêrônimô, linh mục, tiến sĩ Hội Thánh

TIÊU CHUẨN LÀM LỚN Lc 9,46-50

Suy niệm: Thông thường tổ chức nào cũng có người đứng đầu. Và tiêu chuẩn để làm lãnh đạo cũng đa dạng: tuổi tác, khả năng, được nhiều người tín nhiệm… Kèm theo vị trí lãnh đạo là quyền lợi, danh vọng và địa vị ăn trên ngồi trốc sai khiến người khác. Giữa các môn đệ Chúa Giêsu cũng có chuyện xầm xì với nhau ai là “người lớn nhất”. Sở dĩ có chuyện nhỏ to này vì các ông vẫn dựa theo tiêu chuẩn của người đời. Chúa Giêsu đưa ra tiêu chuẩn ngược lại: Người làm lớn phải là “người nhỏ nhất trong tất cả anh em”, người chỉ huy phải phục vụ như người tôi tớ! Chúa không chỉ nói suông, Ngài còn minh hoạ bằng việc rửa chân cho các môn đệ, và hiện thực hoá lời dạy đó bằng hành động hiến thân chịu chết để ban ơn cứu độ.

Mời Bạn: Người đời thường dùng ‘phép so sánh hơn’ làm tiêu chuẩn, nên đã đi đến chỗ loại trừ nhau để tranh giành vị trí làm đầu; nhưng với tiêu chuẩn của Chúa Giêsu, dùng ‘phép so sánh kém’, thì mọi người đều được mời gọi hạ mình thấp hơn anh em để trở nên người phục vụ. Liệu chúng ta có dám theo tiêu chuẩn của Chúa để trở thành “người nhỏ nhất trong tất cả anh em” không?

Chia sẻ: Những công việc nào chúng ta thường tránh né vì cho rằng chúng không ‘xứng tầm’ với mình?

Sống Lời Chúa: Không e dè tính toán theo kiểu thế gian, nhưng hết mình phục vụ, bắt đầu từ những việc nhỏ nhất trong gia đình mình, nhóm mình.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu đáng mến, Chúa là Chúa, là Thầy, mà còn rửa chân cho các môn đệ, xin cho chúng con biết bắt chước Chúa, luôn nhiệt thành dấn thân phục vụ tha nhân.