Danh mục bài viết

Cập nhật 23/8/2013 - 18:32 - Lượt xem 5385

Chủng sinh đoàn Giáo phận Bắc Ninh thăm quê hương các Thánh Tử Đạo tại Giáo phận Thái Bình

Trong những ngày từ 21 đến 23 tháng 8 năm 2013, dưới sự hướng dẫn của cha Đaminh Nguyễn Văn Bích - đặc trách ơn gọi của Gp. Bắc Ninh, Chủng sinh đoàn Gp. Bắc Ninh có chuyến hành hương tại các giáo xứ của Giáo phận Thái Bình – nơi quê hương của các Thánh tử đạo đã hy sinh anh dũng tại Bắc Ninh.

 

Hôm nay (22.8.2013), đoàn dừng chân tại Giáo xứ Duyên Lãng - quê hương của thánh Fx. Xavie Hà Trọng Mậu.

Khi nhóm phóng viên chúng tôi đến Giáo xứ Duyên Lãng, mọi công tác tổ chức và đón tiếp đoàn đã được chuẩn bị rất chu đáo, với những khẩu hiệu, băng rôn được trang trí rực rỡ đủ sắc màu.

Thánh lễ trọng thể được cử hành vào hồi 18h00’, do cha Đaminh Nguyễn Văn Bích chủ tế. Cùng đồng tế với ngài, có cha Đaminh Đào Trung Thành – Chánh xứ Duyên Lãng, quý thầy chủng sinh, quý nam nữ tu sĩ, quý ban HĐGX và khá đông giáo dân đến từ liên Giáo xứ Phú Lạc và Duyên Lãng.

Mở đầu thánh lễ, cha chủ tế cảm ơn cha xứ và cộng đoàn giáo xứ đã dành cho phái đoàn những tình cảm thật nồng hậu thể hiện qua việc tiếp đón rất ân cần và chu đáo. Ngài mời gọi mọi người hãy hiệp dâng thánh lễ đặc biệt hôm nay để cầu nguyện cho cha xứ và toàn thể cộng đoàn được nhiều ơn riêng của Chúa, Mẹ Maria và thánh tử đạo quê hương.

Trong bài giảng, cha Đaminh chia sẻ: “Thánh Fx. Xavie Hà Trọng Mậu, sinh năm 1790 và được phúc tử đạo ngày 19.12.1839 tại Gp. Bắc Ninh. Ngài được Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II phong hiển thánh vào năm 19.6.1988. Thưa Quý cha, quý thầy và anh chị em thân mến! Qua đôi dòng tiểu sử của thánh nhân, chúng ta biết được rằng, thánh nhân là một con người thật, có một lịch sử thật. Hơn thế nữa, ngài còn là người con của giáo xứ này, cùng lớn lên trong sự bao bọc của làng xóm, cùng ăn cơm, uống nước của làng Duyên Lãng này. Ngài cũng có một gia đình như chúng ta, có cha, có mẹ, có anh chị em, có bà con làng xóm như chúng ta, nhưng tại sao ngài lại được nhắc nhớ và được cung kính như vậy? Thưa là bởi vì ngài là người có niềm tin. Niềm tin của ngài đã vượt thắng được bao đau khổ, vì niềm tin đó mà ngài dám hy sinh cả mạng sống mình. Các thầy chủng sinh và anh chị em cũng vậy, chúng ta hãy noi theo gương của Thánh nhân thể hiện đức tin của mình bằng những việc làm cụ thể, để mỗi ngày đức tin của chúng ta càng được củng cố và lớn mạnh hơn”.

Trước khi ban phép lành cuối lễ, cha trưởng đoàn thay mặt Đức Cha Cosma Hoàng Văn Đạt – Giám mục Gp. Bắc Ninh – trao cho cha xứ và cộng đoàn những món quà đầy ý nghĩa, mang bản sắc của một miền quê Quan họ. 

Thánh lễ kết thúc, nhưng lòng người còn mãi vấn vương những tình cảm khó diễn tả thành lời. Chuyến hành hương của chủng sinh đoàn Gp. Bắc Ninh đã thể hiện sự hiệp thông của hai giáo phận, sự hiệp thông trong niềm tin vào một Thiên Chúa duy nhất qua trung gian các Thánh Tử Đạo Việt Nam.

BTT GP


Bài viết mới

Sinh hoạt khác

Tin Giáo Hội

Mục Tổng Hợp

» Xem tất cả Video

Liên kết website

Bài viết được quan tâm