Danh mục bài viết

Cập nhật 20/8/2013 - 23:45 - Lượt xem 6527

Phái đoàn Giáo phận Thái Bình hiệp dâng Thánh lễ cầu cho Đức Cha Giuse Hoàng Văn Tiệm

Hôm nay (20.8.2013), tại nhà thờ Chính tòa Gp. Bùi Chu, phái đoàn Giáo phận Thái Bình, dưới sự hướng dẫn của Đức Cha Phêrô Nguyễn Văn Đệ – Chủ chăn giáo phận – đã hiệp dâng thánh lễ cầu nguyện cho Đức Cha Giuse Hoàng Văn Tiệm – Giám Mục Bùi Chu – đã được Chúa gọi về ngày 17.8.2013.

 

Cùng hiệp dâng thánh lễ với Đức Cha Phêrô, phái đoàn Gp. Thái Bình gồm có Đức ông Hêrônimô Nguyễn Phúc Hạnh – Tổng đại diện Giáo phận, quý cha trong Hội đồng tư vấn, quý cha, quý bề trên các dòng tu, quý nam nữ tu sĩ, quý thầy chủng sinh, quý vị đại diện viên chức HĐGX và khá đông anh chị em giáo dân.

Mở đầu thánh lễ, Đức Cha Phêrô đã ngỏ lời phân ưu cùng Đức Cha Tôma – Giám mục Gp. Bùi Chu và toàn thể Giáo phận Bùi Chu vì sự ra đi đột ngột của Đức Cha Giuse - một sự mất mát không gì có thể bù đắp lại được. Tuy nhiên, với niềm tin tưởng vào sự phục sinh, ngài mời gọi cộng đoàn cùng sốt sắng hiệp dâng thánh lễ để cầu nguyện cách đặc biệt cho Đức Cha Giuse.

Trong bài giảng, Đức cha đề cấp đến sự mong manh, mỏng dòn của kiếp người. Ngài chia sẻ: “Anh chị em thân mến! Trong Tin Mừng những Chúa Nhật vừa qua, chúng ta liên tục được nghe về việc Chúa đến bất ngờ không biết ngày giờ nào. Vì thế, chúng ta luôn luôn phải tỉnh thức sẵn sàng chờ ngày Chúa đến…

Thời gian sống trên cuộc đời này chỉ là gió thoảng mà thôi. Vì vậy, chúng ta phải sống trọn vẹn một kiếp người giữa trần thế này. Chúng ta biết rằng, Đức Cha Giuse kính yêu đã sống một cuộc đời hoàn toàn tín thác vào Chúa và ngài luôn sẵn sàng, vui vẻ khi có tiếng Chúa mời gọi trở về với Ngài.

 Đức Cha ra đi để lại cho chúng ta biết bao những gương sáng, sự hy sinh, lòng bác ái của người mục tử hết mình vì đoàn chiên.

Điều đặc biệt, Đức Cha Giuse luôn có lòng yêu mến Đức Mẹ với tước hiệu “Đức Mẹ Phù Hộ các giáo hữu”. Dù đi đâu hay làm gì, ngài cũng xác tín luôn có Mẹ ở bên. Trong nhiều công việc tưởng chừng không thể vượt qua, ngài thường chạy đến với Đức Mẹ qua những tràng chuỗi Mân Côi”

Sau thánh lễ, Đức Cha Phêrô cùng với quý cha đồng tế tiến vào nhà nguyện Tòa Giám Mục – nơi đặt linh cữu Đức Cha Giuse. Trong nỗi xúc động nghẹn ngào, ngài chia sẻ: “Trọng kính Đức Cha Giuse vô vàn kính yêu! Sự ra đi đột ngột của Đức Cha, làm cho con thấy bàng hoàng xúc động. Con còn nhớ ngày Đức Cha đặt tay để tấn phong Giám Mục cho con, Đức Cha còn động viên, khích lệ con, để con có đủ nghị lực tiến lên lãnh nhận trách nhiệm cao trọng này. Giờ đây, Đức Cha không còn ở với chúng con nữa, nhưng những lời Đức Cha nhắn nhủ vẫn còn âm vang trong tim của con. Hôm nay, chúng con tới đây để ngắm nhìn Đức Cha lần cuối và cũng là để cầu nguyện cho Đức Cha được sớm về hưởng thánh nhan Chúa”. 

Trong tinh thần hiệp thông cũng như để tỏ lòng tiếc thương và tri ân người cha kính yêu, Đức Cha Phêrô quyết định ở lại Tòa Giám mục Bùi Chu đêm nay, để động viên và chia buồn với Đức Cha Tôma cùng cộng đoàn Giáo phận Bùi Chu.

BTT GP

 


Sinh hoạt khác

Tin Giáo Hội

Mục Tổng Hợp

» Xem tất cả Video

Liên kết website

Bài viết được quan tâm