Danh mục bài viết

Cập nhật 11/8/2013 - 19:39 - Lượt xem 10363

Maria Trần Minh Thái – cô tân sinh viên của hai trường Đại Học

Nhà nghèo, bố mẹ và những người thân trong gia đình đi làm ăn xa, Minh Thái phải ở nhà và chăm sóc ông bà nội thay bố mẹ, nhưng trong suốt 12 năm học phổ thông, Thái đều là học sinh giỏi. Không những thế, trong kỳ thi tuyển sinh năm 2013 vừa qua, em còn thi đỗ cùng lúc 2 trường đại học với số điểm: ĐH Y Thái Bình: 25,5 điểm và ĐH Kinh tế Tp. HCM: 22,5 điểm.

 

Theo lời giới thiệu của cha Giuse Trịnh Tiến Thành – Phụ tá nhà thờ Chính Tòa - Minh Thái là một bạn trẻ ngoan ngoãn và năng động của Giáo họ Thượng Cầm (thuộc Gx Nhà thờ Chính Tòa Thái Bình). Em thường xuyên tham gia các lớp giáo lý của Giáo xứ Chính Tòa. Không khi nào có thánh lễ tại giáo họ mà không có sự hiện diện của em.

Soeur Phạm Thị Nhung (hiện đang sống tại cộng đoàn Mến Thánh Giá Tân Lập có sở tại Giáo họ Thượng Cầm) hồ hởi khoe với chúng tôi. “Ai chứ Minh Thái ở đây ai cũng biết. Em rất chịu khó đi nhà thờ, đi lễ và sinh hoạt trong các phong trào của nhà thờ họ giáo. Do Giáo họ ít người (khoảng 30 nhân danh) nên mọi việc nhà thờ hầu như em đảm nhiệm hết, từ việc quét dọn nhà thờ, cắm hoa, đọc sách đến việc xướng kinh hàng ngày. Em rất chịu khó, không bao giờ nề hà một công việc gì trong Giáo họ”.

Được các Soeur chỉ lối, chúng tôi tới nhà Minh Thái - một căn nhà nhỏ nằm khuất dưới những hàng cây xanh ngát. Nhìn quang cảnh ngôi nhà đã xuống cấp theo thời gian, những mảng rêu phong lốm đốm trên những bức tường, chúng tôi không khỏi ngậm ngùi xúc động. Nhưng cũng từ ngôi nhà đơn sơ và rất đỗi thân thương này đã từng che chở cho Minh Thái trong những đêm trong đèn, mệt mài với công việc học tập, chắp cách cho em có thể bay cao, bay xa trên con đường học vấn.

Chia sẻ với chúng tôi - Minh Thái khiêm tốn - nói: “Em cũng không phải là người thông minh, nên cũng dành khá nhiều thời gian cho việc học tập. Ngoài thời gian học ở trường em còn dành nhiều giờ học ở nhà cho nên cũng không giúp ông bà được bao nhiêu. Thương ông bà, em chỉ biết cầu nguyện cho ông bà luôn được khỏe mạnh để làm chỗ dựa cho em trong những năm học đại học”.

Ông bà nội của Minh Thái - chia sẻ: “Chúng tôi tự hào vì có đứa cháu ngoan ngoãn, học giỏi. Năm nào cháu cũng được Giấy khen của nhà trường. Từ ngày bố mẹ cháu phải đi phương xa làm ăn, cháu sang ở với chúng tôi. Trong suốt thời gian qua, Minh Thái chưa bao giờ cãi lời chúng tôi. Ngoài giờ học, cháu còn nhiệt tình tham gia các sinh hoạt của giáo họ, không bao giờ đi chơi với đám bạn bè xấu. Chúng tôi già rồi nên hầu như để cho cháu tự trưởng thành. Tạ ơn Chúa là cháu đã không phụ lòng mong mỏi của chúng tôi…

Cũng như Mai Anh – Thủ khoa Đại Học Y Hà Nội và các em học sinh chúng tôi đã có dịp đề cập tới, để minh chứng rằng: môi trường Giáo xứ, Giáo họ là rất quan trọng đối với các bạn trẻ như lời Đức Cha Phêrô – Giám mục Giáo phận - chia sẻ: “Trong xã hội ngày nay, có biết bao những cạm bẫy, những văn hóa độc hại đang vây bủa các bạn trẻ, làm cho các em mất phương hướng và mất niềm tin vào cuộc sống. Vì thế, môi trường Giáo xứ, Giáo họ là rất quan trọng để các em có điều kiện tiếp xúc, học hỏi những điều tốt đẹp. Nơi đó các em có thể học về Giáo lý, Nhân bản và Luân lý để hành xử đúng mực, biết tự trưởng thành cả về thể xác và tâm hồn”.

Mai Anh, Minh Thái và còn rất nhiều bạn trẻ khác, dù gia đình có khó khăn nhưng các em vẫn quyết tâm học tập và tự rèn luyện bản thân mình để có thể đứng vững và vượt qua khó khăn thử thách trong cuộc sống. 

Do đâu mà các em đó có được thành công như ngày hôm nay? Câu trả lời là: ngoài sự nỗ lực của chính bản thân các em, thì môi trường gia đình đóng vai trò vô cùng quan trọng. Ở nơi đó, các em được học những bài học đầu tiên khi bước vào đời. Cùng với gia đình, còn phải kể đến môi trường Giáo xứ, Giáo họ - nơi các em được bồi bổ không chỉ những kiến thức về tâm linh, nhưng còn được rèn những kỹ năng sống để có thể trở nên một con người phát triển toàn diện - những chứng nhân của Chúa Kitô cho thế giới hôm nay.

BTT GP

 

 

 


Bài viết mới

Sinh hoạt khác

Tin Giáo Hội

Mục Tổng Hợp

» Xem tất cả Video

Liên kết website

Bài viết được quan tâm