Danh mục bài viết

Cập nhật 6/8/2013 - 7:0 - Lượt xem 3534

Hiệp thông tháng 8.2013

GIÁO PHẬN THÁI BÌNH

MỤC LỤC

ĐIỂM TIN GIÁO HỘI 1

A.... TIN GIÁO HỘI HOÀN CẦU.. 1

1 - Ngày Giới trẻ Thế giới Rio 2013 qua những con số.. 1

2 -Đức giáo hoàng Phanxicô ký Sắc lệnh phong thánh cho Đức Gioan XXIII và Đức Gioan Phaolô II 3

3 - Lumen fidei: Thông điệp đầu tiên của ĐTC Phanxicô.. 4

4 –ĐTC Phanxicô: “Niềm vui là vẻ đẹp của đời dâng hiến 6

5 –ĐTC Phanxicô gặp giới báo chí trước chuyến đi Brazil 9

6 - Đức giáo hoàng Phanxicô viếng Đền thánh Đức Mẹ Aparecida.. 11

B. TIN GIÁO HỘI VIỆT NAM

1 - Phái đoàn Việt Nam lên đường dự  ĐHGT 17

2 - Gp Đà Nẵng: Thánh lễ an táng Đức cha Phanxicô Xaviê 17

3 - Lễ Bế mạc cuộc điều tra cấp giáo phận về  Người Tôi Tớ Chúa Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận   20

C... TIN GIÁO PHẬN.. 23

1 -Ngày Hội Lễ Sinh Giáo hạt Kiến Xương - Chung kết bóng đá giải Cúp Đaminh Saviô  23

2 -Nhật ký “Tiếp sức mùa thi 2013” của nhóm SVCGTB.. 25

3 -Giáo xứ Đông Thành đón mừng Thánh Giá ĐHGT 27

4 -Chuyến dã ngoại hè 2013 tại Sầm Sơn – Thanh Hóa dành cho các em khuyết tật 28

5 -Cảm nhận sau khóa thường huấn cho các vị tân viên chức HĐGX   31

6 -Thánh lễ bế mạc Khóa Ca trưởng cấp II đợt I 33

7 -Đức Cha Phêrô ban Bí tích Thêm sức tại Gx. Duyên Lãng. 36

8 -Đức Cha Phêrô ban Bí tích Thêm sức tại Gx. Thụy Lôi 38

9 -Đức Cha Phêrô cắt băng khánh thành tháp chuông và làm phép bàn thờ Giáo họ Biên Hải – xứ Nam Biên.. 39

10 -Ngày huấn luyện thứ 2 cho các Tình nguyện viên tại Giáo hạt Tiền Hải 41

11 -Ngày huấn luyện Tình nguyện viên tại hạt Kiến Xương  43

  12 -Giáo xứ Hữu Vy mừng đón Thánh Giá ĐHGT. 44

CHƯƠNG TRÌNH MỤC VỤ.. 47

I. CÁC MỤC VỤ TÔNG ĐỒ HÈ 2013 47

II. HƯỚNG MỤC VỤ THÁNG 8/2013. 51

III... LỊCH MỤC VỤ.. 56

HIỆP THÔNG TRONG SỨ VỤ.. 63

SUY NIỆM LỜI CHÚA THÁNG 8. 66

ĐIỂM TIN GIÁO HỘI

 

A.   TIN GIÁO HỘI HOÀN CẦU

 

1 - Ngày Giới trẻ Thế giới Rio 2013 qua những con số

WHĐ (17.07.2013) – Những ngày này, khi hàng trăm ngàn bạn trẻ Công giáo lũ lượt tuốn về Brazil, cũng là lúc các điều phối viên Ngày Giới trẻ Thế giới (GTTG) Rio de Janeiro đang hoàn tất những chuẩn bị cuối cùng cho Đại hội dự kiến sẽ đón tiếp đến 2,5 triệu người.

Tính đến ngày 15 tháng Bảy, hơn 320.000 người đã ghi danh tham dự sự kiện này. Điều phối viên truyền thông Carol Castro cho biết nhiều người sẽ ghi danh khi đến nơi, và sẽ có nhiều người tham gia các sự kiện mà không ghi danh.

Các quốc gia có số người ghi danh đông nhất là Brazil, Argentina và Hoa Kỳ, nhưng cũng có những bạn trẻ đến từ những nơi xa như Slovakia, Philippines và Việt Nam.

Hơn 8.400 linh mục từ khắp nơi trên thế giới đã xin xác nhận để tham gia sự kiện này. Khoảng 5.500 phóng viên đã được cấp phép để tường thuật chuyến tông du quốc tế đầu tiên của Đức Thánh Cha Phanxicô.

Trong số người tham dự đã ghi danh có 55 phần trăm là nữ và 60 phần trăm trong độ tuổi từ 19 đến 34. Khoảng 300.000 giường tại các gia đình, trung tâm thể thao và trường học ở Rio được dành sẵn cho các tham dự viên Ngày GTTG.

Ban tổ chức cho biết có hơn 270 địa điểm giảng dạy giáo lý bằng 26 ngôn ngữ, trong đó có tiếng Ba Lan, Latvia, Quan Thoại và Flemish.

Trong suốt tuần lễ Đại hội, sẽ có 60.000 tình nguyện viên, trong đó 7.000 là người nước ngoài, sẵn sàng giúp đỡ và hướng dẫn khách hành hương đến các địa điểm diễn ra các sự kiện ở Rio. Gần 800 ca sĩ, vũ công, diễn viên và nhạc sĩ sẽ tham gia vào những sự kiện chính.

Ban tổ chức đã chuẩn bị 4 triệu bánh lễ và 100 tòa giải tội.

Ngày 25 tháng Bảy, Đức Thánh Cha sẽ chào đón khách hành hương trên một lễ đài nhìn ra bãi biển Copacabana. Để phục vụ những người không thể đến được khu vực chính, ban tổ chức đã đặt 2 màn hình lớn và 16 màn hình nhỏ hơn cùng với 26 tháp âm thanh.

Đêm canh thức 27 tháng Bảy được tổ chức bên ngoài thành phố, tại một khu vực rộng tương đương 150 sân bóng đá, được gọi là Campus Fidei (Cánh đồng Đức Tin). Đây cũng là nơi Đức Thánh Cha Phanxicô cử hành Thánh lễ bế mạc vào ngày 28 tháng Bảy. Có 33 màn hình lớn ngoài trời giúp mọi người dễ dàng tham dự Thánh lễ.

Những người nghỉ qua đêm tại khu vực này sẽ có thêm tiện nghi thoải mái với 4.673 phòng tắm di động, trong đó có 270 phòng thiết kế cho người khuyết tật. Hơn 12 triệu lít nước được cung cấp cho các khách hành hương, phân bố ở 177 địa điểm trên khắp khu vực.

Lực lượng vũ trang của Brazil chịu trách nhiệm bảo đảm an toàn cho những người hành hương tại Campus Fidei. 1.500 binh sĩ sẽ đóng quân bên trong Campus Fidei trong khi lực lượng an ninh quốc gia có 1.300 người tuần tra cả bên trong và bên ngoài khu vực canh thức.

Trong suốt thời gian diễn ra Đại hội, hơn 10.200 đơn vị quân đội sẽ phụ trách giữ an ninh cho khách hành hương. Số thành viên của các lực lượng vũ trang được huy động để bảo đảm an ninh cho khách hành hương đã tăng thêm (từ 8.500) sau các cuộc biểu tình chính trị-xã hội gần đây tại một số thành phố ở Brazil. Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ được 600 nhân viên quân sự và 80 người thuộc cảnh sát liên bang Brazil bảo vệ, không kể cảnh sát Vatican cùng đi với ngài.

Minh Đức (Theo CNS)  

2 - Đức giáo hoàng Phanxicô ký Sắc lệnh phong thánh cho Đức Gioan XXIII và Đức Gioan Phaolô II

Hôm nay thứ Sáu 05-07-2013, trong giờ ăn trưa tại Vatican, các phóng viên đang bận rộn tìm hiểu về Thông điệp đầu tiên của Đức giáo hoàng Phanxicô, họ đã tỏ ra bất ngờ khi cha Federico Lombardi S.J. mời họ trở lại Phòng họp báo để đưa ra thông báo thứ hai: Đức giáo hoàng Phanxicô đã phê chuẩn vụ án phong thánh cho hai vị tiền nhiệm đáng kính mà ngài rất yêu quý là Chân phước Gioan XXIII và Chân phước Gioan Phaolô II.

Khi gặp Đức hồng y Angelo Amato, Bộ trưởng Bộ Phong Thánh vào sáng nay, Đức giáo hoàng Phanxicô đã phê chuẩn việc ban hành Sắc lệnh đồng thời cũng triệu tập một Mật nghị Hồng y đặc biệt để thảo luận sâu hơn về việc phong thánh cho Đức giáo hoàng Gioan Phaolô II.

Ngoài ra, Đức giáo hoàng Phanxicô cũng phê chuẩn việc các Hồng y và Giám mục trong Phiên họp thường lệ đã bỏ phiếu thuận về việc phong thánh cho Chân phước Gioan XXIII.

Động thái hơi khác thường này được cha Lombardi giải thích: mặc dù không có một phép lạ thứ hai, nhưng theo ý Đức giáo hoàng Phanxicô, sự Thánh thiện của vị Giáo hoàng vĩ đại của Công đồng Vatican II cần được công nhận.

Cha Lombardi nói rằng việc phong thánh mà không cần một phép lạ thứ hai vẫn hợp thức, vì đã có phép lạ dẫn đến việc phong chân phước cho Đức giáo hoàng Gioan XXIII. Ngài cũng nói rằng các nhà thần học và các chuyên gia đang thảo luận về việc liệu có cần hai phép lạ riêng cho việc phong chân phước và phong thánh hay không. Cha Lombardi nói thêm rằng chắc chắn Đức giáo hoàng có thẩm quyền miễn trừ phép lạ thứ hai.

Tuy nhiên, cả ngày mở Mật nghị Hồng y cũng như ngày lễ phong thánh chưa được đề cập. Cha Lombardi không loại trừ rằng cả hai lễ phong thánh có thể được cử hành cùng một ngày, mà cha tin rằng sẽ diễn ra vào cuối năm nay và việc này có thể sẽ được ấn định trong Mật nghị Hồng y.

Minh Đức (Theo Vatican Radio)

3 - Lumen fidei: Thông điệp đầu tiên của Đức Thánh Cha Phanxicô

WHĐ (05.07.2013) – Hôm nay, thứ Sáu 05 tháng Bảy 2013, Thông điệp đầu tiên của Đức Thánh Cha Phanxicô, Lumen fidei (Ánh sáng đức tin), đã được công bố trong một cuộc họp báo tại Vatican. Văn kiện này hoàn tất bộ ba giáo huấn giáo hoàng về ba nhân đức đối thần, bắt đầu với thông điệp Deus caritas est về Đức ái ban hành năm 2005, tiếp theo là Thông điệp Spe salvi về Đức cậy ban hành năm 2007; cả hai Thông điệp này do Đức nguyên giáo hoàng Bênêđictô XVI viết.

Khi loan báo Thông điệp đầu tiên sẽ được ban hành, Đức Thánh Cha Phanxicô nói rằng đây là một công trình “đồng soạn”: vị tiền nhiệm của ngài là Đức nguyên giáo hoàng Bênêđictô XVI đã khởi sự viết, rồi trao lại bản thảo cho vị Tân giáo hoàng hoàn tất. Chắc chắn văn kiện này vẫn đề cập đến nhiều chủ đề yêu thích của Đức Bênêđictô, từ tính bổ khuyết cho nhau của đức tin và lý trí, đến niềm vui của cuộc gặp gỡ cá vị với Chúa Kitô. Được ban hành trong Năm Đức Tin, văn kiện này cũng nằm trong bối cảnh kỷ niệm 50 năm Công đồng Vatican II, là Công đồng đã xác lậplại vai trò chính yếu của đức tin nơi trung tâm của mọi mối quan hệ của nhân loại.

Thông điệp có 60 số, chia làm bốn chương với một phần giới thiệu ngắn. Thông điệp cho thấy đức tin vào Chúa Kitô Phục Sinh dẫn chúng ta vượt ra khỏi những ranh giới hạn hẹp của hiện hữu cá nhân để đi vào cộng đồng bao la của tình yêu Thiên Chúa như thế nào. Thay vì khái niệm một “niềm tin mù quáng”, vốn cản trở tiến bộ khoa học và chỉ giới hạn trong phạm vi của niềm tin cá nhân, chúng ta được mời gọi tái khám phá ánh sáng có thể đưa dẫn mọi người từ bóng tối của dục vọng ích kỷ tới một thế giới huynh đệ và công bình hơn, dựa trên lời hứa trung tín của Đấng Thiên Chúa Tạo Hóa.

Chương một – Chúng tôi tin vào tình yêu (x. 1 Ga 4, 16) – đưa người đọc vào cuộc hành trình đầy bão tố của Cựu ước và Tân ước, từ Abraham, người đầu tiên nghe thấy tiếng gọi của Chúa, qua những người Do Thái đi về miền ánh sáng của Đất Hứa, đến cái chết của Chúa Giêsu trên thập giá, hành động tột đỉnh của tình yêu Thiên Chúa đối với nhân loại. Đức Thánh Cha viết,càng để cho quyền năng biến đổi của tình yêu ấy tác động, chúng ta càng hiểu rõ hơn mốitương quan của chúng ta với tất cả anh chị em mình trong Chúa Kitô.

Chương hai – Nếu không tin sẽ không hiểu (x. Is 7, 9) – nhấn mạnh đến mối liên kết thiết yếu giữa đức tin và sự thật. Nếu không có mối liên kết ấy, niềm tin của chúng ta có lẽ chẳng hơn gì một câu chuyện thần tiên, một hạnh phúc ảo tưởng, không thể nâng đỡ chúng ta khi gặp khó khăn. Thông điệp viết, xã hội hiện nay có xu hướng coi những tiến bộ công nghệ và thú vui cá nhân như sự thật khách quan duy nhất, xem xét mọi vấn đề bao quát hơn về nguồn gốc hiện hữu của chúng ta với sự ngờ vực sâu xa. Nếu chúng ta không có tình yêu trong trái tim, sự thật sẽ trở nên lạnh lùng, vô cảm, tàn bạo, không thể biến đổi cuộc sống của người khác. Nhưng bằng cách lắng nghe, ngắm nhìn và tin tưởng vào sự hiện diện của Chúa Kitô trong cuộc sống của chúng tangày nay, chúng ta có thể mở rộng tầm nhìn của mình và tìm ra những phương cách tốt hơn để phục vụ công ích. Ánh sáng đức tin của chúng ta vào Chúa Kitô cũng có thể giúp cho cuộc đối thoại với người ngoài Kitô giáo và người không tin hiệu quả hơn, và cho thấy rằng tất cả nhữngai tìm kiếm Thiên Chúa hoặc tìm kiếm sự thật sẽ được đón nhận và được ánh sáng ấy soi chiếu.

Chương ba – Tôi đã truyền lại cho anh em điều tôi đã lãnh nhận (x. 1 Cr 15, 3) – tập trung nói về Giáo Hội là nơi mà ánh sáng đức tin được bảo vệ và thông truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Qua các bí tích Rửa tội và Thánh Thể, qua lời tuyên xưng trong Kinh Tin Kính, cầu nguyệnvới kinh Lạy Cha và tuân giữ Mười Điều Răn, Giáo Hội dạy chúng ta ngôn ngữ của đức tin vàđưa chúng ta vào trong mối tương quan tình yêu của Ba Ngôi Thiên Chúa, hầu cho “ai tin thì chẳng bao giờ phải cô đơn”.

Chương bốn – Thiên Chúa đã chuẩn bị một thành cho các ngài (x. Dt 11, 16) – nói đến đức tin và công ích. Chương này cho thấy ánh sáng đức tin có thể thúc đẩy hòa bình và hòa giải, và dạy con người biết tôn trọng mọi thụ tạo của Thiên Chúa. Thông điệp cũng xem xét những lĩnh vực được đức tin soi chiếu, khởi đầu với gia đình dựa trên hôn nhân, được hiểu như một sự kết hợp bền vững giữa người nam và người nữ. Đức tin không thể loại bỏ đau khổ ra khỏi thế giới, nhưng có thể đồng hành với chúng ta và mang lại cho chúng ta một cảm thức mới về niềm hy vọng vào tình yêu Thiên Chúa.

Kết thúc Thông điệp là lời cầu nguyện với Đức Maria, Mẹ Chúa Giêsu và là biểu tượng của đức tin, Đấng dẫn đưa chúng ta vào trong ánh sáng của tình yêu Thiên Chúa.

Thông điệp Lumen fidei đã được phổ biến trên trang web của Tòa Thánh Vatican bằng 9 thứ tiếng: Ả Rập, Pháp, Anh, Ý, Latinh, Ba Lan, Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha và Đức.

Minh Đức (Theo Vatican Radio)

 

4 - Đức Thánh Cha Phanxicô: “Niềm vui là vẻ đẹp của đời dâng hiến”

WHĐ (10.07.2013) – Trong chương trình cử hành Năm Đức Tin, chiều thứ Bảy vừa qua, 06 tháng Bảy, khoảng 6.000 chủng sinh, tập sinh các dòng tu và các bạn trẻ đang phân định ơn gọi tu trì đã quy tụ tại Hội trường Phaolô VI để chào đón Đức Thánh Cha và lắng nghe huấn đức của ngài.

Sau những tràng pháo tay và tiếng reo hò chào đón của mọi người, Đức Thánh Cha đã dí dỏm mở đầu rằng: Bây giờ các con vỗ tay reo hò tưng bừng giống như đang trong ‘tuần trăng mật’ vậy, nhưng khi kết thúc ‘tuần trăng mật’ thì chuyện gì sẽ đến? Đức Thánh Cha chỉ ra một vấn nạn: Cha đã nghe một chủng sinh, một chủng sinh tốt, nói rằng thầy muốn phục vụ Đức Kitô nhưng chỉ trong vòng 10 năm thôi, rồi có lẽ thầy sẽ bắt đầu một bậc sống khác… Điều này thật đáng sợ! Tất cả chúng ta, kể cả người cao niên nhất giữa chúng ta, thấy mình đang bị một sức ép từ một ‘nền văn hóa nhất thời’, vì chúng ta không dám dấn thân luôn mãi. Ngài đưa ra một ví dụ từ ‘nền văn hóa nhất thời’: Tôi có thể giữ bậc sống hôn nhân bao lâu tôi còn tình yêu, tôi sẽ trở thành nữ tu một vài năm để xem sẽ như thế nào, tôi sẽ trở thành chủng sinh để làm linh mục nhưng tôi không chắc kết quả sẽ ra sao. “Đây không phải là điều Chúa Giêsu mong muốn!” Đức Thánh Cha nhấn mạnh: Ngày nay, ra một quyết định dứt khoát thật là khó khăn. Thời của cha thì dễ dàng hơn bởi đó là thời đại của sự chọn lựa dứt khoát, dù ở bậc sống gia đình, tu trì hay linh mục. “Nhưng thời đại này, lựa chọn dứt khoát không phải là điều dễ dàng. Tất cả chúng ta đều là nạn nhân của ‘nền văn hóa nhất thời’.”

Để trả lời cho câu hỏi “Làm sao tôi có thể được tự do đối với ‘nền văn hóa nhất thời’ này, Đức Thánh Cha đề nghị: Chúng ta phải biết đóng cánh cửa nội tâm của mình; nhưng cửa đã đóng mà vẫn để một chiếc chìa khóa dự phòng ở bên ngoài thì chưa đủ… Phải dứt khoát, và chỉ trong Chúa Giêsu chúng ta mới dám dứt khoát vì không có ai dám dứt khoát nếu không có Chúa Giêsu.

Đức Thánh Cha khẳng định rằng bất cứ nơi nào có cuộc sống dâng hiến thì ở đó có niềm vui. “Nhưng niềm vui này từ đâu đến?... Những thứ chúng ta sở hữu có mang lại niềm vui không?” Đức Thánh Cha nhắc nhở: “Ví dụ khi chúng ta cần mua một thứ gì, một chiếc điện thoại, một chiếc xe máy, hay một chiếc ô-tô chẳng hạn, phải nên lưu ý cân nhắc đến lựa chọn khiêm nhu hơn và nhớ rằng còn có rất nhiều trẻ thơ đang chết đói”. “Niềm vui đích thực không hệ tại ở vật chất” mà “ươm mầm nơi những cuộc gặp gỡ và trong tương quan với người khác, trong cảm giác được đón nhận, được thấu hiểu, và được yêu mến” vì “niềm vui đích thực thì có sức lan tỏa và nâng đỡ”. “Nếu chúng ta gặp một chủng sinh hay một tập sinh quá nghiêm, quá buồn thì có điều gì đó không ổn! Họ không chia sẻ được niềm vui của Thiên Chúa. Buồn rầu không phải là thánh thiện. Như thánh Têrêsa đã nói ‘một nữ tu buồn là một nữ tu xấu’… Xin các linh mục và nữ tu đừng để nét buồn trên khuôn mặt mình nữa nhé!” Nói về nỗi buồn trong đời dâng hiến, Đức Thánh Cha giải thích: Nguồn gốc của những nỗi buồn trong đời sống mục vụ là do kinh nghiệm nghèo nàn về cảm giác của tình mẫu tử hay phụ tử mà lẽ ra đời sống dâng hiến phải được trổ sinh hoa trái. “Chúng ta không thể cưu mang những linh mục hay nữ tu không thể mang lại hoa trái: đó không phải là Giáo hội Công giáo! Niềm vui là vẻ đẹp của đời dâng hiến”.

Để trở thành chứng nhân tươi vui của Tin Mừng các con cần phải gắn bó và trung thực” vì “Đức Giêsu đã chống lại kẻ đạo đức giả là những người ‘hai mặt’… Đây là trách nhiệm của những nhà đào tạo. Tôi đề nghị anh chị em đang làm công việc đào tạo cần nêu gương về đặc tính này. Chúng ta có muốn những người trẻ biết sống gắn bó không? Chính chúng ta phải là những người như thế!” Đức Thánh Cha khuyến khích các bạn trẻ “hãy trung thực trong tòa giải tội và can đảm nói ra sự thật, vì sự trong sáng giúp chúng ta trở nên khiêm tốn”. “Hãy nói thật chứ đừng che đậy điều gì, đừng mập mờ, vì các con nói với Chúa Giêsu qua cha giải tội, và Chúa Giêsu biết sự thật. Chúa Giêsu luôn luôn tha thứ!

Đức Thánh Cha cũng nhấn mạnh: Ơn gọi tu trì dựa trên bốn trụ cột: đời sống thiêng liêng, đời sống trí thức, đời sống tông đồ và đời sống cộng đoàn. Và Đức Thánh Cha cũng chỉ ra một thói xấu trong đời sống cộng đoàn, đó là thói nhiều chuyện: “Thói xấu này che đậy sự ghen tị, đố kỵ, tham vọng” và vì thế nếu chúng ta không nhiều chuyện, không nói xấu người khác thì “đó là con đường tốt để nên thánh!

Đức Thánh Cha còn khuyên cần phải vun trồng tình bạn, để tránh cả tình trạng cô lập lẫn sự buông thả trong các mối tương quan, vì “một linh mục hay tu sĩ không bao giờ được là một hòn đảo, mà phải luôn sẵn sàng gặp gỡ người khác”.

Kết luận, Đức Thánh Cha nhấn mạnh Giáo hội phải là một Giáo hội truyền giáo, chứ không phải một Giáo hội thụ động; ngài thúc giục các bạn trẻ đừng để mình trở thành con mồi cho cơn cám dỗ tham gia vào “môn thể thao phàn nàn”. Thay vì thế, phải “tích cực, nuôi dưỡng đời sống thiêng liêng và đồng thời ra đi gặp gỡ mọi người, nhất là những người bị khinh miệt và thiệt thòi nhất. Đừng sợ bơi ngược dòng. Hãy sống chiêm niệm và truyền giáo. Hãy luôn giữ Đức Trinh Nữ Maria bên mình và đừng quên đọc kinh Mân Côi! Hãy giữ Đức Mẹ trong nhà của các con, như Thánh tông đồ Gioan đã làm. Xin Mẹ luôn đồng hành và che chở các con. Các con cũng hãy cầu nguyện cho cha, vì cha cũng cần những lời cầu nguyện của các con, cha cũng là một tội nhân đáng thương. Nhưng dù thế, chúng ta cứ tiếp tục tiến bước”.

Thiên Phúc

 (Lược dịch từ VIS, 09-07-2013)

 

5 - Đức giáo hoàng Phanxicô gặp giới báo chí trước chuyến đi Brazil

Khoảng 15g45 giờ địa phương chiều thứ Hai 22 tháng 7 (tức là 1g45 sáng hôm nay thứ Ba 23 tháng 7, giờ Việt Nam), chiếc máy bay của hãng hàng không Alitalia chở Đức giáo hoàng Phanxicô đã đáp xuống sân bay quốc tế Galeão của thành phố Rio theo đúng lịch trình. Đúng 16g Đức giáo hoàng bước ra khỏi cửa máy bay.

WHĐ (23.07-2013) – Trên chuyến bay sáng thứ Hai 22-07, từ Roma đến Rio de Janeiro, mở đầu chuyến tông du đầu tiên và chủ tọa Ngày Giới trẻ Thế giới được tổ chức tại Brazil, Đức giáo hoàng Phanxicô đã chào và ngỏ lời với các nhà báo tháp tùng ngài đến Brazil.

Có khoảng 70 nhà báo của 12 quốc gia: Brazil, Hoa Kỳ, Pháp, Tây Ban Nha, Anh, Mexico, Đức, Nhật, Argentina, Ba Lan, Bồ Đào Nha và Nga.

Đức giáo hoàng nói với các nhà báo: “Chuyến tông du đầu tiên này của tôi nhằm gặp gỡ những người trẻ. Họ không phải là những người bị cô lập nhưng đã chìm ngập trong bối cảnh thời đại và xã hội của mình. Bởi, khi cô lập giới trẻ, chúng ta đã đối xử bất công với họ: chúng ta tước mất các mối liên hệ ‘thuộc về’ của họ”.

Ngài giải thích sự ‘thuộc về” này: “Người trẻ thuộc về một gia đình, một đất nước, một nền văn hóa, một niềm tin. Người trẻ đại diện cho tương lai dân tộc bởi họ có khả năng tiềm tàng”.

Nhưng Đức giáo hoàng cũng nhắc đến tầm quan trọng của giới cao niên, “lắm khi chúng ta cũng bất công với người cao niên; chúng ta đẩy họ sang một bên cứ như là họ chẳng có gì để đóng góp”. Ngài nhấn mạnh: “Tương lai cũng thuộc về thế hệ lớn tuổi bởi họ là những người gìn giữ ‘sự khôn ngoan của cuộc sống’, lịch sử, quê hương, gia đình. Con người sẽ không có tương lai nếu không tiến bước bằng sức mạnh của hai thế hệ người trẻ, người già”.

Trước mối đe dọa rất nhiều người trẻ thất nghiệp do cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu, Đức giáo hoàng bày tỏ nỗi ưu tư: “Tuần rồi tôi đọc trên báo và biết rằng có rất nhiều người trẻ bị thất nghiệp, tối thấy chúng ta đối mặt với rủi ro của một thế hệ không hề có công ăn việc làm”. Ngài giải thích: Thất nghiệp triền miên là một bất lợi vì việc làm là nhân phẩm của con người, đó là khả năng mưu sinh.

Đức giáo hoàng nói tiếp: “Người trẻ đang lâm vào khủng hoảng, còn chúng ta vẫn quen với thứ văn hóa vô bổ, thứ văn hóa vẫn thường xuất hiện nơi thế hệ lớn tuổi mà những người trẻ thất nghiệp cũng đang bị đẩy vào. Hiện nay loại văn hóa chúng ta cần là ‘văn hóa quy tụ, văn hóa gặp gỡ”.

Kết thúc cuộc gặp gỡ báo chí, Đức giáo hoàng mời gọi các nhà báo: “Xin các bạn giúp tôi và làm việc cho sự thiện của xã hội gồm cả trẻ lẫn già”.

Đại diện các nhà báo, nữ phóng viên truyền hình Mexico thường trú tại Ý, Valentina Alazraki, đã tặng Đức giáo hoàng bức tượng Đức Mẹ Guadalupe: “Thưa Đức Thánh Cha, Đức Mẹ không chỉ là Nữ Vương Mexico, mà còn là bổn mạng của toàn châu Mỹ”. Nhà báo Alazraki đã thuật ngắn gọn câu chuyện Thánh Kinh về Daniel trong hang sư tử và nói các nhà báo cũng chẳng khác gì Daniel.

Đức giáo hoàng nói đùa: “Sư tử chưa hẳn đã dữ”, đồng thời thú nhận ngài cũng ngại phải trả lời phỏng vấn, bởi “việc này cũng nhọc nhằn lắm”.

Cũng cần nhắc lại, trước khi lên đường dự Đại hội Giới trẻ Thế giới, Đức giáo hoàng đã xin mọi người cầu nguyện để Đại hội trở thành điểm hẹn gặp gỡ giữa con người với Thiên Chúa. Trong buổi đọc Kinh Truyền Tin trưa Chúa nhật vừa qua, Đức giáo hoàng nói: “Tất cả mọi người đến Rio muốn nghe tiếng nói của Đức Giêsu, lắng nghe Đức Giêsu” và họ muốn thưa với Chúa rằng “con phải làm gì cho cuộc đời của con? Đâu là lộ trình cho con?” – Đó là cuộc gặp quan trọng mà Đức giáo hoàng muốn người trẻ gặp được ở Đại hội Giới trẻ Thế giới: gặp gỡ Chúa Giêsu. 

(Tổng hợp từ Vatican Radio và CNS)

Thành Thi

 

6 - Đức giáo hoàng Phanxicô viếng Đền thánh Đức Mẹ Aparecida

Nếu chúng ta bước đi trong hy vọng, để mình ngạc nhiên bởi thứ rượu mới mà Chúa Giêsu ban cho, thì chúng ta có niềm vui trong tâm hồn và chúng ta không thể không trở nên chứng nhân của niềm vui. Kitô hữu thì vui mừng, họ không bao giờ u sầu.

WHĐ (25.07.2013) – Trong khuôn khổ chương trình Đại hội Giới trẻ Thế giới lần thứ 28, sáng 24-07-2013, Đức giáo hoàng Phanxicô đã đến viếng Đền thánh Đức Mẹ Aparecida, cách Rio de Janeiro hai trăm kilômét.

Khi kế nhiệm Đức giáo hoàng Bênêđictô XVI trong thừa tác vụ Phêrô, Đức giáo hoàng Phanxicô cũng tiếp nhận lịch làm việc và chương trình mục vụ mà vị tiền nhiệm đã sắp xếp - đến hết tháng 10/2013. Tuy nhiên, căn cứ vào tình hình và những nhu cầu công việc mới phát sinh, Đức giáo hoàng Phanxicô cũng điều chỉnh và đưa thêm những hoạt động của ngài. Một trong những điều chỉnh này là đến viếng Đền thánh Đức Mẹ Aparecida trong dịp Đại hội Giới trẻ thế giới, vốn không có trong kế hoạch của Đức nguyên giáo hoàng Bênêđictô XVI.

Như đã biết, khi bắt đầu triều đại giáo hoàng, Đức giáo hoàng Phanxicô đã phó thác thừa tác vụ Thánh Phêrô của ngài choĐức Mẹ, khi đến thăm Vương cung thánh đường Đức Bà Cả ngay hôm sau khi được bầu vào chức vụ Giám mục Roma.

Ngay khi vừa đến Aparecida, Đức giáo hoàng đã chào cha Bề trên cộng đoàn Dòng Chúa Cứu Thế phụ trách Đền thánh. Sau đó, ngài dùng xe Popemobile để đi chào đám đông.

Tiếp đó, Đức giáo hoàng Phanxicô đã đến cầu nguyện trước bức tượng Đức Mẹ Aparecida bằng gỗ đặt tại Phòng “Mười Hai Tông Đồ”. Tượng này được ba ngư dân địa phương tìm thấy trong lưới cá của họ vào năm 1717. Đến năm 1734, một ngôi nhà nguyện nhỏ được dựng lên tại đây để đặt bức tượng, và năm 1834 Vương cung thánh đường đầu tiên được xây dựng để dâng kính Đức Mẹ Aparecida. Năm 1929, Đức giáo hoàng Piô XI công bố Đức Mẹ Aparecida là “Nữ hoàng và bổn mạng của Brazil”.

Đến cầu nguyện với Đức Mẹ, Đức giáo hoàng đã xin Mẹ trợ giúp ngài trong việc thực thi trách vụ giáo hoàng và phó thác choMẹ những người trẻ từ khắp nơi trên thế giới đang quy tụ về Rio tham dự Ngày Giới trẻ Thế giới.

Sau đó, Đức giáo hoàng đã chủ tế Thánh lễ kính Đức Mẹ, vì như ngài nói trong bài giảng, ngài muốn “gõ cửa ngôi nhà của Mẹ Maria” trước khi bắt đầu những hoạt động khác của Ngày Giới trẻ Thế giới.

Trong phần dâng lễ, các tín hữu đã dâng lên 26 lá cờ của các tiểu bang Brazil để bày tỏ lòng sùng kính Đức Mẹ Aparecida.

Cuối lễ, Đức hồng y Raymundo Damasceno Assis đã trao cho Đức giáo hoàng một bản sao bức tượng Đức Mẹ Aparecida và Đức giáo hoàng đã ban phép lành cuối lễ với bức tượng này. Ngài cũng ban phép lành cho những người ở bên ngoài.

Ngoài trời mưa vẫn rơi. Hàng chục ngàn khách hành hương vẫn đứng dưới mưatham dự Thánh lễ. Đức giáo hoàng xin mọi người cầu nguyện cho ngài, đặc biệt là để ngài có thể trở lại Aparecida vào năm 2017 nhân dịp kỷ niệm 300 năm tìm ra bức tượng.

Sau đây là toàn văn bài giảng của Đức giáo hoàng trong Thánh lễ:

Thưa anh em giám mục và các linh mục, cùng anh chị em thân mến!

Tôi cảm thấy vui mừng khôn xiết khi được đến Đền thánh Đức Mẹ Aparecida, là nhà của Mẹ mỗi người dân Brazil! Một ngày sau khi được bầu làm Giám mục Rôma, tôi đã đến viếng thăm Vương cung Thánh đường Đức Bà Cả tại Rôma, để phó dâng thừa tác vụ kế vị thánh Phêrô cho Đức Mẹ. Hôm nay, tôi đến đây cầu xin Đức Mẹ Maria cho Đại hội Giới trẻ Thế giới thành công và đặt dưới chân Mẹ sự sống của người dân châu Mỹ La tinh.

Trước hết, tôi xin chia sẻ điều này: Sáu năm về trước, Hội nghị Liên Hội đồng Giám mục châu Mỹ La tinh và vùng Caribê lần thứ năm được tổ chức tại Đền thánh này. Lần đầu tiên tôi được chứng kiến những điều tốt đẹp đã diễn ra tại đây. Ngày đó, các giám mục thảo luận về đề tài gặp gỡ Đức Kitô, làm môn đệ và sứ vụ. Tôi thấy các ngài được hỗ trợ, khích lệ và được truyền cảm hứng một cách nào đó từ hàng ngàn khách hành hương, hiện diện ở đây ngày qua ngày hầu phó dâng đời mình cho Đức Mẹ. Hội nghị hồi đó là một thời khắc tuyệt vời của Giáo hội. Có thể nói rằng các văn kiện Aparecida được sinh ra nhờ tác động hỗ tương giữa các giám mục và đức tin đơn thành của khách hành hương, dưới sự bảo trợ của Đức Maria. Khi Giáo hội tìm kiếm Chúa, Giáo hội luôn luôn chạy đến gõ cửa Mẹ Người và nói: “Xin tỏ cho chúng con thấy Chúa Giêsu”. Từ nơi Đức Maria, Giáo hội học làm môn đệ đích thực. Đó là lý do vì sao Giáo hội luôn thi hành sứ vụ theo bước chân của Đức Maria.

Hôm nay, đến Brazil để cử hành Ngày Giới trẻ Thế giới, tôi cũng đến gõ cửa Đức Maria – Đấng yêu thương và nuôi dưỡng Chúa Giêsu – nên Mẹ có thể giúp tất cả chúng ta, là những mục tử của dân Chúa, các bậc cha mẹ và các nhà giáo, truyền lại cho người trẻ những giá trị có thể giúp họ xây dựng một quốc gia và một thế giới công bằng, hiệp nhất và huynh đệ hơn. Vì thế, tôi muốn nói đến ba thái độ sống căn bản: giữ niềm hy vọng, để cho Thiên Chúa làm chúng ta ngạc nhiên, và sống trong niềm vui.

1. Giữ niềm hy vọng

Bài đọc thứ hai trong thánh lễ trình bày một khung cảnh ấn tượng: một người phụ nữ, tượng trưng cho Đức Maria và Giáo hội, đang bị một con mãng xà, tượng trưng cho ma quỷ, đuổi theo hòng nuốt sống đứa con của bà. Nhưng khung cảnh này không thuộc về sự chết mà là sự sống, vì có Thiên Chúa can thiệp và giải cứu đứa trẻ (x. Kh 12,13a.15-16a).

Bao nhiêu khó khăn xảy ra trong đời sống cá nhân, cộng đoàn và dân tộc chúng ta; nhưng thật lạ lùng dường như Thiên Chúa không bao giờ cho phép chúng đè bẹp chúng ta. Khi đương đầu với những thời điểm thất vọng mà chúng ta từng trải nghiệm, để nỗ lực loan báo Tin Mừng hoặc để sống niềm tin của người cha người mẹ trong gia đình, tôi muốn nói một cách mạnh mẽ rằng: Hãy luôn tâm niệm rằng Thiên Chúa ở bên bạn, Ngài không bao giờ bỏ rơi bạn! Đừng bao giờ mất hy vọng! Đừng bao giờ để niềm hy vọng lịm tắt trong lòng chúng ta! Con mãng xà hay thần dữ có mặt trong lịch sử chúng ta, nhưng nó không có bàn tay uy quyền. Đấng có bàn tay uy quyền là Thiên Chúa, Ngài là niềm hy vọng của chúng ta!

Đúng là hiện nay, ở một mức độ nào đó, mọi người, kể cả các bạn trẻ, cảm thấy bị thu hút bởi nhiều thần tượng đã thế chỗ Thiên Chúa và có vẻ mang đến niềm hy vọng: tiền bạc, thành công, quyền lực, thú tiêu khiển. Thông thường, cảm giác cô đơn và trống rỗng trong lòng khiến nhiều người tìm kiếm sự thỏa mãn nơi các thần tượng chóng qua này.

Anh chị em thân mến, hãy để cho niềm hy vọng chiếu tỏa trên chúng ta! Hãy giữ cái nhìn tích cực về thực tại cuộc sống. Hãy khuyến khích lòng quảng đại vốn là đặc trưng của người trẻ và giúp họ làm việc tích cực nhằm xây dựng một thế giới tốt đẹp hơn. Người trẻ là thành phần năng động của Giáo hội và xã hội. Họ không chỉ cần vật chất, nhưng trên hết, họ cần những chuẩn mực về giá trị phi vật chất, đó là trọng tâm của đời sống tâm linh của một người. Tại Đền thánh này, vốn là một phần ký ức của Brazil, chúng ta hầu như có thể đọc thấy các giá trị: tâm linh, lòng quảng đại, tình liên đới, lòng kiên trì, tình huynh đệ, niềm vui; đó là những giá trị bám rễ sâu trong đức tin Kitô giáo.

2. Để cho Thiên Chúa làm chúng ta ngạc nhiên

Bất cứ ai có niềm hy vọng – niềm hy vọng lớn lao mà đức tin ban tặng cho chúng ta – thì sẽ nhận biết rằng ngay giữa lúc gian nan thử thách, Thiên Chúa vẫn hành động và làm chúng ta ngạc nhiên. Lịch sử Đền thánh này là một ví dụ: sau một ngày không bắt được con cá nào, ba ngư dân gặp thấy một cái gì đó mà họ không ngờ trong dòng sông Parnaíba: Đó là bức tượng Đức Mẹ Vô nhiễm Nguyên tội. Ai có thể nghĩ ra rằng tại nơi không thể đánh cá lại trở thành nơi mà tất cả người dân Brazil có thể cảm nhận rằng họ là con cái của một người Mẹ?

Thiên Chúa luôn bất ngờ, giống như rượu mới chúng ta vừa nghe trong bài Tin Mừng. Chúa luôn luôn dành điều tốt nhất cho chúng ta. Nhưng Người đòi chúng ta ngạc nhiên vì tình yêu của Người, và đòi chúng ta đón nhận điều bất ngờ của Người. Hãy phó thác cho Chúa! Hãy nhận từ Người thứ rượu của niềm vui và hy vọng. Nếu chúng ta đến với Người, nếu chúng ta ở lại với Người, thì những thứ được coi là nước lã, khó khăn, tội lỗi sẽ được biến đổi thành thứ rượu mới của tình thân hữu với Người.

3. Sống trong niềm vui

Các bạn thân mến, nếu chúng ta bước đi trong hy vọng, để mình ngạc nhiên bởi thứ rượu mới mà Chúa Giêsu ban cho, thì chúng ta có niềm vui trong tâm hồn và chúng ta không thể không trở nên chứng nhân của niềm vui. Kitô hữu thì vui mừng, họ không bao giờ u sầu. Thiên Chúa ở bên chúng ta. Chúng ta có một người Mẹ luôn bầu cử cho con cái, cho chúng ta, như hoàng hậu Esther đã làm trong bài đọc thứ nhất (x. Et 5,3).

Đức Giêsu đã tỏ cho chúng ta khuôn mặt của Thiên Chúa là khuôn mặt của một người Cha đầy yêu thương. Tội lỗi và sự chết đã bị đánh bại. Kitô hữu không thể là người bi quan! Họ không giống như một người luôn phải chịu tang. Nếu chúng ta thật sự ở trong tình yêu Đức Kitô và nếu chúng ta nhận ra Người yêu chúng ta biết bao, thì tâm hồn chúng ta sẽ “sáng lên” một niềm vui, tỏa lan đến mọi người xung quanh. Như Đức Bênêđictô XVI đã từng nói, ở Đền thánh này: “Người môn đệ biết rằng không có Đức Kitô, thì không có ánh sáng, không có hy vọng, không có tình yêu, không có tương lai” (Diễn văn khai mạc Hội nghị Liên Hội đồng Giám mục châu Mỹ La tinh và vùng Caribe, Aparecida 13/5/2007, số 3).

Các bạn thân mến, chúng ta đã gõ cửa Đức Maria. Mẹ đã mở cửa cho chúng ta, đã cho chúng ta bước vào và tỏ cho chúng ta thấy Con của Mẹ. Bây giờ, Mẹ kêu mời chúng ta “Người bảo gì, các con cứ việc làm như vậy” (Ga 2,5). Vâng, lạy Mẹ Maria yêu quý, chúng con cam kết làm bất cứ điều gì Chúa Giêsu dạy bảo! Và chúng con sẽ làm điều đó với niềm hy vọng, với niềm tín thác vào lời Thiên Chúa hứa và với lòng tràn đầy niềm vui. Amen.

Lm Phạm Quang Long chuyển ngữ

B.   TIN GIÁO HỘI VIỆT NAM

1 - Phái đoàn Việt Nam tham dự Ngày Giới trẻ Thế giới

WHĐ (11.07.2013) – Trong tình hiệp thông với Đức Thánh Cha và các bạn trẻ đến từ bốn phương, đại diện giới trẻ Việt Nam sẽ có mặt trong Ngày Giới trẻ Thế giới lần thứ 28, được tổ chức tại thành phố Rio de Janeiro, Braxin, từ ngày 23 đến 28 tháng 7 năm 2013. Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ đến gặp gỡ các bạn trẻ trong dịp này. Ngài sẽ chủ sự giờ canh thức cầu nguyện đêm thứ bảy 27-07 và thánh lễ sáng 28-07.

Với chủ đề “Các con hãy đi và làm cho muôn dân trở thành môn đệ!” (Mt 28,19), các bạn trẻ được mời gọi học hỏi và suy tư về sứ mạng loan báo Tin Mừng của Giáo Hội, đồng thời cũng là sứ mạng của người trẻ trong xã hội hôm nay.

Rio là thành phố lớn thứ hai của Braxin, đã chuẩn bị sẵn sàng để tiếp đón các tham dự viên đến từ khắp nơi trên thế giới. 

Phái đoàn Việt Nam gồm 3 giám mục (Đức cha Micae Hoàng Đức Oanh, Đức cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp và Đức cha Giuse Vũ Văn Thiên) và 24 thành viên, trong đó có 14 linh mục và 10 giáo dân. Hiện nay phái đoàn đang hoàn tất những thủ tục để xin visa nhập cảnh và sẽ lên đường vào ngày Chúa nhật 21-07-2013. 

Chúng ta cầu nguyện cho sự thành công của Ngày Giới trẻ Thế giới và cho phái đoàn Việt Nam thực sự mang đến cuộc gặp gỡ này những nét văn hóa rất riêng của người công giáo là con cháu Lạc Hồng.  

Gm Giuse Vũ Văn Thiên

 

2 - Giáo phận Đà Nẵng: Thánh lễ an táng Đức cha Phanxicô Xaviê, nguyên Giám mục giáo phận

GP ĐÀ NẴNG (12.07.2013) – Thánh Lễ an táng Đức cha Phanxicô Xaviê Nguyễn Quang Sách đã được cử hành vào sáng sớm thứ Năm ngày 11 tháng 07 năm 2013 tại tiền đường Nhà thờ chính tòa Đà Nẵng trong bầu khí trang nghiêm sốt sắng.

Đoàn rước gồm 15 giám mục, 120 linh mục đồng tế, cùng với đại diện tang quyến, tu sĩ và giáo dân, đã đưa linh cữu của Đức cha từ cung thánh Nhà thờ chính tòa tiến ra lễ đài, rẽ qua giữa hàng ngàn tín hữu đang thổn thức như mục tử đi vào giữa đàn chiên của mình. Lễ đài lộ thiên trong không khí mát dịu buổi sáng sớm của thành phố biển Đà Nẵng đang lung linh ánh điện làm cho bầu khí cử hành thêm lắng đọng tâm tình.

Khi mọi người đã an vị, cha Phaolô Đoàn Quang Dân, Hạt trưởng Trà Kiệu, đọc tiểu sử của Đức cố Giám mục với những điểm nhấn quan trọng trong cuộc đời mục tử của ngài. Cha Bonaventura Mai Thái, Hạt trưởng Hội An tuyên đọc những điện văn quan trọng từ Phủ Quốc vụ khanh Tòa Thánh, Bộ Truyền giáo và Hội đồng Giám mục Việt Nam. Thánh lễ do Đức Tổng giám mục Léopoldo Girelli, Đại diện Đức Thánh Cha tại Việt Nam chủ sự; đứng cạnh ngài là Đức Tổng giám mục Phêrô Nguyễn Văn Nhơn, Tổng giám mục Hà Nội, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Việt Nam và Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri, Giám mục giáo phận Đà Nẵng.

Trong bài giảng lễ, Đức cha Vinh Sơn Nguyễn Văn Bản, Giám mục Ban Mê Thuột, đã giúp cộng đoàn hiểu hơn về hành trình ơn gọi và nhất là sứ mạng mục tử đặc biệt của Đức cố giám mục, một trong những giám mục bắt đầu sứ vụ của mình vào thời điểm lịch sử đất nước sang trang với những khó khăn tinh tế. “Lòng các con đừng xao xuyến, hãy tin vào Thiên Chúa và tin vào Thầy”: Đức cha Phanxicô đã tin và sống như thế, đã quy tụ và hướng dẫn đoàn chiên của mình vững tiến trên hành trình đức tin và đời sống mục vụ, trong sự hiệp thông và gắn kết tình bạn với các chủ chăn, trong sự ân cần hiếu khách và quan tâm đến nhu cầu của mọi người, nhất là với tinh thần cầu nguyện bền bỉ và sốt sắng.

Đức cha Phêrô, Tổng giám mục Hà Nội, chủ sự nghi thức tiễn biệt, như thay mặt Hội đồng Giám mục Việt Nam và cả dân Chúa Việt Nam nói lời chia tay trong đức tin với người anh em giám mục. Tiếp đó, Đức cha Giuse, Giám mục giáo phận, tiến ra trước linh cữu và di ảnh của Đức cố giám mục Phanxicô Xaviê, thay mặt cho gia đình giáo phận, nghẹn ngào bày tỏ lòng yêu mến, biết ơn đối với người cha thiêng liêng của giáo phận. Ngài đã “đến để phục vụ” như khẩu hiệu giám mục đã chọn, thì hôm nay ngài “đi để chuyển cầu” cho mọi thành phần dân Chúa đang ở lại được trung kiên tiếp bước ngài. Sau đó, cha Phaolô Maria Trần Quốc Việt, Tổng đại diện giáo phận, đã thay mặt giáo phận nói lời cám ơn với Tòa Thánh, quý Đức cha và giáo phận, quý cấp chính quyền trung ương và địa phương, các tôn giáo bạn, các y bác sĩ, những người đã chăm sóc cho Đức cha trong những ngày ngã bệnh và tham gia tổ chức tang lễ cho ngài. 

Đoàn rước linh cữu Đức cha tiến về hang đá Đức Mẹ Lộ Đức ở góc cuối sau nhà thờ Chính Tòa, nơi Ngài sẽ an nghỉ. Người mục tử một lần sau hết tiến vào giữa lòng dân Chúa giáo phận. Ngài không còn dùng đôi tay giám mục để ban phép lành, nhưng là lời chuyển cầu đắc lực để chính Thiên Chúa ban ân phúc cho đoàn chiên Ngài để lại. Linh cữu dừng lại khá lâu trước cổng Tòa giám mục như lời tạ từ nơi ngài đã lưu trú để thi hành nhiệm vụ và 13 năm hưu dưỡng.

Tại hang đá Đức Mẹ Lộ Đức, Đức cha Phanxicô Lê Văn Hồng, Tổng giám mục Huế đã cử hành nghi thức sau hết, làm phép phần mộ cho người anh em giám mục thuộc giáo tỉnh của ngài. Đức Tổng giám mục Léopoldo Girelli Đại diện Tòa Thánh ngỏ lời với cộng đoàn trước linh cữu của Đức cha Phanxicô Xaviê và chia sẻ tâm tình với các Đức giám mục Việt Nam, cách riêng Đức cha Giuse và gia đình giáo phận Đà Nẵng. Nhìn những tia nắng đầu tiên bắt đầu một ngày mới, Đức Tổng giám mục đã mời gọi cộng đoàn xác tín vào mầu nhiệm Phục Sinh như ánh bình minh xoá tan bóng đêm của sự chết. Sau cùng, ngài ban phép lành Tòa Thánh cho cộng đoàn hiện diện.

Linh cữu Đức cha Phanxicô Xaviê được đưa vào trong lòng hang đá Đức Mẹ Lộ Đức, nhắc nhớ cuộc mai táng Chúa Giêsu vào huyệt đá mới. Thi thể ngài được đặt sâu trong lòng đất. Tiếng kèn đưa tiễn dội vang bài ca Magnificat của Đức Mẹ, và cũng là tâm tình của những ai sống đức tin như Mẹ, với Mẹ và nhờ Mẹ.

Từng giám mục hiện diện, rồi từng linh mục tu sĩ chủng sinh, đại diện cộng đoàn dân Chúa, gia quyến của Đức cha, rồi đến cộng đoàn tín hữu, lần lượt tiến đến huyệt mộ của Đức cha Phanxicô Xaviê, mỗi người một tâm tình lấp đầy cuộc đời của Đức cha bằng những yêu thương, và một nắm đất trắng tinh lấp đầy huyệt mộ của Ngài như dấu chỉ chung sức chung lòng xây dựng Hội Thánh.

Đà Nẵng đã đánh dấu những mốc lịch sử quan trọng của giáo phận mình bằng những cuộc ra đi. Đức giám mục tiên khởi Phêrô Maria Phạm Ngọc Chi đã về với Chúa ngày 21/01/1988, năm mừng Ngân khánh giáo phận, được an táng tại Trà Kiệu nơi ngài an dưỡng. Rồi hôm nay, Đức cha kế nhiệm Phanxicô Xaviê được gọi về trong Năm Thánh mừng Kim khánh giáo phận. Sự vui mừng và niềm hy vọng phục sinh rạng rỡ đã loé lên giữa nỗi buồn phân ly, mời gọi và khích lệ mọi người hướng về Quê hương Thiên Quốc, nơi mọi người sẽ gặp gỡ Chúa Chiên tối cao của mình là Đức Giêsu Kitô, Đấng đã từ cõi chết sống lại và đang ngự bên hữu Thiên Chúa.

Cùng với Đức cha Phanxicô Xaviê, giáo phận Đà Nẵng xin tạ ơn Thiên Chúa, tri ân Mẹ Hội Thánh và cám ơn mọi người.

 

3 - Lễ Bế mạc cuộc điều tra cấp giáo phận về cuộc sống, các nhân đức và sự thánh thiện của Người Tôi Tớ Chúa Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận

ROMA – Ngày thứ Sáu 05-07-2013, vào lúc 9g30 (giờ Roma), Đức hồng y Peter Turkson, Chủ tịch Hội đồng Tòa Thánh Công lý và Hòa bình, đã chủ sự Thánh lễ tạ ơn, nhân bế mạc cuộc điều tra ở cấp giáo phận án phong chân phước cho Người Tôi Tớ Chúa Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận, tại Vương cung thánh đường thánh Antôn Pađua, gần Tòa Giám quản Roma. Đồng tế với ngài có Đức hồng y Bernard Law, nguyên Tổng giám mục Boston Hoa Kỳ, 4 giám mục và 40 linh mục, cùng với sự hiện diện của các tu sĩ Việt Nam ở Roma và các phái đoàn giáo dân Việt Nam hành hương. Trong bài giảng, Đức hồng y Turkson đã đề cao những đặc điểm trong cuộc đời của Người Tôi Tớ Chúa Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận.

Sau Thánh lễ, tại Dinh Lateran ở Roma, vào lúc 11g30, Đức hồng y Agostino Vallini, Giám quản Giáo phận Roma, đã chủ toạ lễ bế mạc cuộc điều tra cấp giáo phận về cuộc sống, các nhân đức và sự thánh thiện của Người Tôi Tớ Chúa Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận.

Ngoài ra, còn có 5 vị hồng y khác và một số giám mục, đặc biệt có Đức cha Stêphanô Nguyễn Như Thể, nguyên Tổng giám mục Tổng giáo phận Huế; và Đức cha Giuse Võ Đức Minh, giám mục giáo phận Nha Trang, cùng các phái đoàn tín hữu Việt Nam đến từ các nước Pháp, Hoa kỳ, Australia...

Sau phần giới thiệu của công chứng viên của tòa án về các vị hữu trách hiện diện, 2 vị thẩm phán, vị chưởng tín, tiến sĩ Waldery Hilgeman - cáo thỉnh viên án phong chân phước của Người Tôi Tớ Chúa Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận - đã long trọng tuyên thệ trung thành chu toàn việc chuyển tất cả các hồ sơ tài liệu về: tiểu sử, các nhân đức và các phép lạ nói chung của Người Tôi Tớ Chúa Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận mà tòa án đã thu thập được về Bộ Phong Thánh.

Tiếp đến, các hồ sơ, tài liệu tổng cộng gần 1.650 trang, thêm vào đó là 10.974 trang bài viết của Người Tôi Tớ Chúa Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận mà phần lớn chưa được công bố, kèm theo là các văn kiện giới thiệu và biên bản lễ bế mạc cuộc điều tra ở cấp giáo phận; tất cả được để vào trong hai hộp lớn, đóng ấn niêm phong để gởi về Bộ Phong Thánh.

Lên tiếng sau các nghi thức trên, Đức hồng y Vallini đã cám ơn tất cả các vị hữu trách trong tòa án cùng các cộng sự viên, đã chu toàn nhiệm vụ một cách nhanh chóng và hoàn hảo chỉ sau 30 tháng kể từ khi bắt đầu, mặc dù gặp nhiều khó khăn. Đức cố hồng y Phanxicô Nguyễn Văn Thuận được thế giới biết đến vì cuộc đời thánh đức và cũng nhiều thăng trầm. Đặc biệt là khoảng thời gian 13 năm ngài bị giam trong tù, với 9 năm biệt giam; Ngay sau khi được trả tự do vào năm 1989, ngài bị buộc rời khỏi Việt Nam và đến sinh sống tại Roma... cho đến khi mất vào năm 2002.

Đức hồng y Vallini xác tín rằng: Người Tôi Tớ Chúa Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận đã thi hành các nhân đức Kitô giáo đến mức độ anh hùng, và ngài gợi lại những những giai đoạn nổi bật trong cuộc đời của vị Tôi Tớ Chúa: Những đặc tính trong đời sống thiêng liêng và mục vụ; về vai trò của Thánh Thể trong đời sống; linh đạo Thánh Giá, gương tha thứ, tình thương hoán cải, chứng nhân hy vọng giữa những đau khổ... như Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI đã nhắc đến trong thông điệp Spe salvi. Sau cùng, Đức hồng y Vallini mời gọi tất cả mọi người tiếp tục cầu nguyện, để án phong chân phước cho Người Tôi Tớ Chúa Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận sớm được phê chuẩn.

Trước khi kết thúc, Đức cha Giuse Võ Đức Minh, giám mục giáo phận Nha Trang, đã bày tỏ lòng biết ơn đối với Đức Thánh Cha Bênêđictô, Đức Thánh Cha Phanxicô đương kim, Đức hồng y Giám quản Roma, các vị hữu trách của tòa án, các cộng tác viên và các ân nhân, đã giúp cho án phong chân phước của Người Tôi Tớ Chúa Phanxicô Xavie Nguyễn Văn Thuận được khởi sự và tiến hành.

Vào lúc 4 giờ chiều cùng ngày, tại thính đường Đại học giáo hoàng Antonianum, đã có buổi giới thiệu sách Đường Hy Vọng, các thư mục vụ của người Tôi Tớ Chúa Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận.

WGPSG tổng hợp

 

C.   TIN GIÁO PHẬN

1 -  Ngày Hội Lễ Sinh Giáo hạt Kiến Xương - Chung kết bóng đá giải Cúp Đaminh Saviô

 Chiều thứ Bảy (06.7.2013) vừa qua, nhân ngày hội Lễ Sinh Giáo hạt Kiến Xương, Đức Cha Phêrô – Chủ chăn Giáo phận – đã về chứng kiến trận Chung kết bóng đá tranh Cúp Đaminh Saviô và dâng thánh lễ cầu nguyện cho các em thiếu nhi tại nhà thờ Giáo xứ Giáo Nghĩa.

Cùng hiện diện với Đức Cha Phêrô, còn có hầu hết quý cha trong Giáo hạt Kiến Xương, quý tu sĩ và chủng sinh, đặc biệt là có sự góp mặt khoảng trên 1.000 các em thiếu nhi trong độ tuổi Lễ Sinh đến từ 13 giáo xứ trong giáo hạt và đông đảo các cổ động viên – là các tín hữu đủ mọi tầng lớp.

Được biết, ngày Hội Lễ Sinh của Giáo hạt khai mạc hồi 7g30’ sáng nay. Buổi sáng, các em được làm quen với nhau qua màn giao lưu và giới thiệu ơn gọi. Đặc biệt, đến với ngày Hội hôm nay, các em được tham dự chương trình thi đua học hỏi những kiến thức căn bản trong kho tàng Giáo Lý của Năm Đức Tin và tìm hiểu về cuộc đời Thánh Đaminh Saviô – Bổn mạng - qua hình thức trò chơi “Rung chuông vàng”. Tham gia chương trình này, có nhiều em đã xuất sắc vượt qua 20 câu hỏi của Ban tổ chức. Xen lẫn chương trình này, còn có những tiết mục đặc sắc mang nội dung quảng bá và giới thiệu ơn gọi. Nội dung tuy ngắn gọn, nhưng đã đánh động tâm hồn lứa tuổi thiếu nhi, khiến nhiều người từ già đến trẻ đều cảm thấy hấp dẫn và ý nghĩa.

Sau khi cùng xum vầy với nhau trong bữa cơm trưa mang đầy tình thân trong đại gia đình Giáo hạt, buổi chiều cùng ngày, trận Chung kết bóng đá tranh Cúp Saviô được diễn ra vào lúc 15g00’, giữa hai đội tuyển: An Lạc gặp Truyền Tin. Sân vận động Giáo xứ Giáo Nghĩa trở nên sôi động trong tiếng trống, tiếng hò la của đông đảo các cổ động viên. Trận đấu diễn ra cân sức ngang tài, các cầu thủ của cả hai đội đã cống hiến cho khán giả nhiều pha bóng kịch tính và đẹp mắt. Sau 60 phút thi đấu chính thức với tỷ số 0-0, trọng tài đã cho hai đội giải quyết bằng loạt đá luân lưu. Kết quả chung cuộc, đội tuyển Truyền Tin dành thắng lợi với tỷ số 5-4.

Kết thúc trận Chung kết bóng đá, nhiều giải thưởng đã được trao tặng cho các cá nhân cũng như tập thể của các đội, gồm các giải: Thủ môn xuất sắc, Vua phá lưới, giải phong cách toàn đoàn…, đồng giải 3 thuộc về Giáo Nghĩa và Cổ Việt, giải nhì thuộc về An lạc, và đặc biệt Cúp Saviô của Giáo hạt được chính Đức Cha Phêrô trao cho đội tuyển Truyền Tin.

Đỉnh cao của ngày Hội Lễ Sinh Giáo hạt Kiến Xương là thánh lễ được diễn ra lúc 18g00’, do Đức Cha Phêrô chủ sự. Mở đầu thánh lễ, đứng trước một cộng đoàn đông đảo các em thiếu nhi trong giáo hạt, Đức Cha bày tỏ niềm vui mừng và mời gọi mọi thành phần Dân Chúa cầu nguyện cách đặc biệt cho các em trong ngày này, ngài cầu xin Chúa thương và chúc lành cho tất cả các em.

Trong phần chia sẻ Lời Chúa, Đức Cha nói: “Chúng con thiếu nhi thân mến, ngày hôm nay cha thấy các con đã thể hiện lòng yêu mến Chúa qua việc thi đua học hỏi về Giáo lý và tìm hiểu về cuộc đời Thánh Đaminh Saviô. Cha được biết, khi rước lễ lần đầu, lúc đó Thánh Đaminh Saviô mới có 7 tuổi mà Thánh nhân đã đưa ra 4 quyết định cho cuộc đời của Ngài, đó là: thường xuyên siêng năng xưng tội và rước lễ; thánh hóa ngày Chúa Nhật và các ngày lễ trọng bằng cách đi tham dự thánh lễ; trở nên bạn nghĩa thiết của Chúa và Mẹ Maria và thà chết chứ không phạm tội. Cha thấy, những quyết định của Thánh nhân xưa kia, vẫn còn phù hợp và cần thiết cho lứa tuổi chúng con ngày nay. Cha ước mong và cầu chúc mỗi người chúng con cũng noi gương bắt chước Thánh Đaminh Saviô – Bổn mạng, để dám đưa ra những quyết định như ngài ”.

Kết thúc thánh lễ, Đức Cha Phêrô và cha Quản hạt tiếp tục trao những phần quà của Ban tổ chức cho những em đạt thành tích xuất sắc trong chương trình thi Giáo lý hôm nay.

 

2 - Nhật ký “Tiếp sức mùa thi 2013” của nhóm Sinh viên Công Giáo Thái Bình tại Hà Nội (1)

Nắng tháng Bảy phủ xuống lòng thành phố cái tia nắng tươi vui pha chút hồ hởi và đôi phần lo lắng, đong đầy những tâm trạng của những sĩ tử đang hồi hộp trước kì thi quan trọng của đời mình. Tạm xa miền quê lúa Thái Bình để mang theo những hi vọng của cha mẹ và những người thân.

Sáng ngày 02.7.2013, vững tin hơn sau Thánh lễ xin ơn Chúa và nghi thức sai đi do Đức Cha Phêrô – Giám Mục giáo phận - chủ tế, các sĩ tử Thái Bình đã cùng các Tình nguyện viên (TNV) nhóm Sinh viên Công Giáo Thái Bình – Hà Nội (SVCGTB-HN) thẳng bước hành trình lên Hà Thành, chính thức thực hiện ước mơ mà các bạn đã nỗ lực, cố gắng bao ngày qua.

Dừng chân nơi mảnh đất thủ đô đầy nắng gió ồn ào, náo nhiệt hơn trong không khí kì thi tuyển sinh vào các trường Cao đẳng và Đại học, các sĩ tử đã nhận được ngay ánh mắt quan tâm, và sự đón ân cần của các anh chị TNV trong nhóm.

Điểm dừng chân đầu tiên mà nhóm TNV đưa các thí sinh đến là ngôi biệt thự yên tĩnh nơi bán đảo Linh Đàm của cô chú Tuệ - người gốc Thái Bình. Đây là nơi tá túc của 9 em thí sinh dự thi tại khu vực Đại học Bách khoa và Xây dựng…

Nhìn các em như gặp lại chính mình của những năm trước: cái ngây ngô, bỡ ngỡ và bao cảm xúc của ngày đầu xa nhà. Đã từng trải qua nên giờ đây mỗi anh, mỗi chị đều cố gắng để cho các em có được cảm giác thoải mái nhất, một tâm lí vững vàng nhất trước kì thi. Nhà cửa thoáng mát, sạch sẽ, những bữa cơm được lên menu chi tiết, lựa chọn thực phẩm kĩ càng, chế biến sao cho phù hợp nhất, đảm bảo dinh dưỡng và vệ sinh nhất… là tất cả những gì mà các TNV và gia chủ dành cho các em.

Những đôi tay thái rau, thái thịt, cuộn chả… đong đầy những lo lắng: liệu có hợp khẩu vị các em không? Liệu có đảm bảo không? Tất cả đều ánh lên trên gương mặt, trong ánh mắt đong đầy yêu thương của thế hệ đi trước với ước mong cho đàn em mình bay cao, bay xa trên con đường chinh phục tri thức. Ngồi cùng các em, bữa cơm chan hòa niềm vui và đặc biệt là thấy các em ăn ngon, lòng những người anh, người chị ấm lạ lùng. Bỗng nhiên chúng tôi cảm thấy tiêu tan hết những vất vả dậy sớm đi chợ hay thức khuya chỉ để xem sáng mai ăn gì.

Một ngày đã sắp qua đi, các em thí sinh và TNV được gặp nhau nơi đây chính là tình yêu thương được nối dài trong Chúa Giêsu. Tất cả cùng ngồi gần lại bên nhau, trong cái thinh lặng để cùng cầu nguyện, cùng cảm nhận ơn Chúa đã dành cho mỗi bạn trong bước hành trình một ngày qua. Lời chia sẻ của một bạn thí sinh không cùng tôn giáo: “Em thấy đi cùng các anh chị và các bạn rất vui, thấy rất đoàn kết và yên tâm”. Một niềm vui là lạ trào dâng lên trong lòng. Cảm tạ Chúa đã nối kết chúng con, đã nâng đỡ chúng con, cả TNV và thí sinh trong suốt thời gian chuẩn bị cho kì thi và cho chương trình “Tiếp sức Mùa thi 2013”. Phía trước là những bước đường quan trọng các em thí sinh cần phải bước đi và những anh, những chị TNV là nơi tiếp thêm niềm tin, giúp đỡ các em hoàn thành tốt kì thi này.

Khép lại một ngày, xin dâng lên Chúa lời nguyện cầu cho những đứa em thân yêu có tinh thần tốt nhất và niềm phó thác vào Chúa để làm bài thi thật tốt. Xin dâng lên Chúa các TNV và tất cả công việc của chúng con để một mùa tiếp sức thật thành công.

- Tất cả là hồng ân của Chúa !  

3 - Giáo xứ Đông Thành đón mừng Thánh Giá ĐHGT Giáo tỉnh Hà Nội

Để tiếp nối chương trình của Năm Giới trẻ nhằm suy tôn Thánh Giá Chúa Kitô, chiều ngày 04.7.2013 vừa qua, cộng đoàn Giáo xứ Đông Thành đã hân hoan đón nhận Thánh Giá Đại Hội Giới trẻ (ĐHGT) Giáo tỉnh Hà Nội từ nhà Thờ Giáo xứ Thanh Minh.

Ngay sau khi nghe cha chánh xứ Giuse Vũ Công phước phổ biến lịch trình đón Thánh Giá ĐHGT, mọi thành phần dân Chúa trong giáo xứ đều nô nức phẩn khởi và gấp rút chuẩn bị cho chương trình đón mừng Thánh Giá được diễn ra một cách tốt đẹp nhất.

Có lẽ hồi hộp nhất vẫn là các bạn trẻ trong giáo xứ. Suốt mấy ngày liền, bạn nào cũng cảm thấy lòng vui như mở hội. Nào là áo đồng phục, nào là cờ Hội Thánh, nào là băng rôn khẩu hiệu… tất cả đều được các bạn chuẩn bị một cách thật hào hứng. Không chỉ có vậy, mỗi tối, các bạn còn dành thời giờ để tập luyện những tiết mục văn nghệ để đóng góp cho đêm hoan ca mừng Thánh Giá Chúa Kitô.

Niềm vui đã thực sự đến với giáo xứ, khi nghe tiếng chuông báo hiệu, từng đoàn người với những sắc màu đồng phục tiến về thánh đường để khởi hành tới Giáo xứ Thanh Minh lúc 16g00’.

Tại Giáo xứ Thanh Minh, sau khi kết thúc giờ chầu Thánh Thể Chúa, cha Giuse Mai Văn Duẩn – quản nhiệm xứ Thanh Minh – đã trao cây Thánh Giá cho cha xứ và cộng đoàn Giáo xứ Đông Thành.

Đoàn người đông đảo tiến bước với sự hiện diện của cây Thánh Giá Chúa. Mọi người bước đi trong niềm hân hoan cùng với âm vang của tiếng kèn, tiếng trống. Về tới xứ Đông Thành, sau nghi thức suy tôn Thánh Giá và viếng đàng Thánh Giá trọng thể chung quanh khuôn viên thánh đường, cộng đoàn cùng tiến vào nhà thờ để hiệp dâng thánh lễ.

Trong những ngày Thánh Giá Chúa lưu lại tại giáo xứ, dưới sự hướng dẫn của cha chánh xứ Giuse, các hội đoàn trong giáo xứ thay phiên nhau cung nghinh và viếng đàng Thánh Giá. Cộng đoàn còn tổ chức các giờ suy niệm và học hỏi về màu nhiệm khổ nạn của Chúa Kitô.

Cũng trong niềm vui mừng này, hồi 19g30’ ngày 07.7.2013, giáo xứ còn tổ chức chương trình hoan ca mừng Thánh Giá, với chủ đề “Thập Giá Đức Kitô - niềm hy vọng của chúng ta”. Đêm hoan ca đã thực sự mang lại niềm vui cho mọi người hiện diện khi được thưởng thức những tiết mục văn nghệ “cây nhà lá vườn” nhưng cũng không kém phần chuyên nghiệp của các bạn trẻ trong giáo xứ.

Sau chương trình hoan ca là chương trình “Lửa thiêng”. Trước sự hiện diện của cây Thánh Giá, trong ánh lửa bập bùng cháy sáng, các bạn đã có những giây phút lắng đọng tâm hồn để trở về với chính con người thật của mình khi suy ngắm về màu nhiệm Thập Giá. Tâm hồn các bạn trẻ còn được khơi dậy qua phần gợi ý suy niệm của vị chủ sự. Những lời tâm huyết đó như thầm nhắc nhở các bạn rằng: Mỗi người trẻ phải có bổn phận thắp sáng niềm tin bằng ánh lửa nhiệt huyết, trong tinh thần Tự nguyện - Sẵn sàng - Hy sinh.

 

4 -  Chuyến dã ngoại hè 2013 tại Sầm Sơn – Thanh Hóa dành   cho các em khuyết tật

Để phần nào xoa dịu nỗi đau cả thể xác lẫn tinh thần cho các em khuyết tật, trong hai ngày 13 và 14.7.2013 vừa qua, Đức cha Phêrô – bề trên Giáo phận Thái Bình - đã tổ chức cho các em một buổi dã ngoại tại bãi biển Sầm Sơn – Thanh Hóa.

Giữa cái nắng nóng gay gắt của mùa hè, chúng tôi vẫn cảm nhận được niềm hạnh phúc trên từng gương mặt của các em. Đặc biệt, niềm vui đó như được trào dâng trước sự hiện diện của Đức Cha, quý cha, quý thầy chủng sinh và các bạn Tình nguyện viên (TNV).

Theo dự kiến, có khoảng gần 300 người tham gia chuyến giã ngoại này; trong đó có 10 nhóm khuyết tất tham dự đến từ: Nhóm Don Bosco Cát Đàm, nhóm Đồng Cao, nhóm Suy Xá, nhóm Kẻ Nghệ, nhóm Tư Đình, nhóm Sr. Sáng phụ trách, nhóm Liên Thủy – Bùi Chu, nhóm Nghệ An, nhóm Đức Giang và nhóm Cổ Nhuế. Ngoài ra còn có sự góp mặt của các nhóm thiện nguyện như: nhóm Sinh viên Công Giáo, TNV Don Bossco. Được biết, mọi chi phí cho chuyến đi này được Đức Cha Phêrô đài thọ.

Theo chương trình của Ban Tổ chức, đúng 11h00’ các nhóm có mặt tại Giáo xứ Sầm Sơn - nơi đoàn sẽ nghỉ và sinh hoạt trong hai ngày dã ngoại.

Sau khi ăn trưa, các nhóm có thời gian nghỉ ngơi cũng như chuẩn bị cho Thánh lễ diễn ra vào lúc 16h00 chiều.

Mở đầu thánh lễ, Đức Cha bày tỏ lòng cảm ơn cộng đoàn giáo xứ sở tại vì sự đón tiếp hết sức nồng hậu mà cộng đoàn đã dành cho đoàn, cách riêng là các em khuyết tật.

Trong bài giảng, Đức cha quảng diễn bài Phúc Âm Chúa nhật XV. Ngài nói: “Anh chị em thân mến! Trong bài Phúc Âm hôm nay, Chúa kể cho chúng ta câu chuyện về người Samari nhân hậu. Với tấm lòng nhân ái, anh ta không quản ngại bỏ công sức và tiền bạc của mình để giúp đỡ người bị nạn. Tôi được biết anh chị em trong Giáo xứ sẽ có những món quà đặc biệt dành tặng cho các em khuyết tật. Nhưng món quà mà tôi muốn nói ở đây đó chính là quà tặng của sự cảm thông, chia sẻnỗi đau với người đồng loại. Anh chị em là những người đang thực thi lời Chúa đã nói xưa: “Ai cho một trong những người bé mọn này dù chỉ một chén nước lã, cũng là làm cho chính Chúa”.

Với các em khuyết tật, Đức Cha nói: “Chúng con thân mến! chúng con được sinh ra trên cuộc đời đã là hồng ân đặc biệt của Thiên Chúa. Bởi vì một số người còn không được may mắn như chúng con vì đã bị giết khi còn trong bụng mẹ. Chúng con chịu đau khổ là để đền thay cho những người tội lỗi như Chúa Giêsu cũng chết để đền tội cho nhân loại. Vì thế, chúng con đừng thất vọng mà hãy vui lên để cuộc đời của chúng con mỗi ngày là một quà tặng vô giá Thiên Chúa muốn mang đến cho mọi người”.

Trong phần dâng lễ vật, chúng tôi rất xúc động khi chứng kiến từng đoàn người lên trao những món quà cho những anh chị em khuyết tật, trong đó có cả các em thiếu nhi. Bằng món quà vật chất mang đầy ý nghĩa, cộng đoàn như muốn chia sẻ phần nào nỗi đau mà các em đang phải gánh chịu. Được biết, đây là sáng kiến của cha chánh xứ Phêrô.

Cuối Thánh lễ, thay mặt cho cộng đoàn giáo xứ, cha Phêrô Nguyễn Cao Vinh - chánh xứ Sầm Sơn - đã ngỏ lời với Đức cha, quý cha và cộng đoàn. Ngài nói: “Kính thưa Đức Cha giáo phận Thái Bình, Hôm nay Đức Cha đã cho chúng con chứng kiến tận mắt tình yêu thương của Đức Cha dành cho những người khuyết tật. Những nghĩa cử tốt đẹp của Đức Cha là một tấm gương và là lời nhắc nhở chúng con rằng: hãy biết quảng đại hơn với tha nhân và với những người thiếu may mắn”.

Theo dự kiến, sau thánh lễ, các em sẽ có thời gian tắm biển, nhưng vì trời mưa, chương trình không thể thực hiện được. Tuy nhiên, các nhóm đã tận dụng thời gian này để chuẩn bị cho đêm văn nghệ sẽ diễn ra vào lúc 20h00’.

Tham dự đêm văn nghệ, chúng tôi đã tận mắt được nhìn thấy những "Nick Vujicic Việt Nam" vươn mình vượt qua khó khăn của thể xác. Những nỗ lực vượt khó của các em đã để lại cho chúng tôi biết bao cảm xúc. Mặc dù không phải là những nghệ sĩ chuyên nghiệp nhưng dường như các em đã chiếm được cảm xúc của người xem khi trình diễn với tất cả con tim của mình.

Sáng Chúa Nhật (14.7.2013), trời trong xanh gió mát. Các em được thỏa thích đắm mình trong lòng biển mênh mông với những con sóng bạc đầu. Ở đây các em được thỏa thích chơi với nước, đùa với sóng và hòa mình với thiên nhiên.

Chia sẻ với chúng tôi, em Nguyễn Văn Quý (Mái ấm Don Bossco Thái Bình) nói: “Mặc dù em đã từng tham gia nhiều chuyến giã ngoại do Đức Cha Phêrô tổ chức, nhưng chưa bao giờ có ý nghĩa như chuyến đi lần này. Đã từ lâu, chúng em coi Đức Cha Phêrô như người “Bố” thật sự của mình. Những gì “Bố” dành cho chúng em là cả một tình yêu thương vô bờ, không có lời nào diễn tả được. Cám ơn Chúa đã cho chúng em được người “Bố” tuyệt vời”.

8h30 sáng Chúa Nhật, Đức Cha, quý cha và toàn thể cộng đoàn dâng thánh lễ tạ ơn Chúa đã cho đoàn có được những ngày dã ngoại nhiều niềm vui, hạnh phúc trong tình yêu thương của Chúa. Sau thánh lễ, đoàn ăn trưa kết thúc buổi dã ngoại.

14h00 các nhóm lên xe trở về các mái ấm của mình. 

Nguyện xin Thiên Chúa luôn đồng hành, nâng đỡ Đức cha, quý cha, các bạn TNV, đặc biệt các em khuyết tật, để mọi người luôn được sống trong sự chở che của Người. 

 

5 - Cảm nhận sau khóa thường huấn cho các vị tân viên chức HĐGX

Theo chân Đức cha Phêrô và quý cha trong Ban giảng huấn, chúng tôi cảm nhận được trách nhiệm và lòng nhiệt thành của Đức cha và quý cha. Các ngài đã vì trách nhiệm và lòng yêu mến Giáo Hội, Giáo phận mà không tiếc thời giờ, công sức cũng như khả năng của mình với hy vọng một ngày nào đó những hạt giống đã gieo vãi được nẩy nở và trổ bông chín vàng.

Chia sẻ với chúng tôi, cha Đaminh Đặng Văn Cầu – Đặc trách HĐGX cấp Giáo phận, nói: “Tôi rất vui mừng khi được cùng Đức cha và quý cha tham gia chương trình này. Tôi thấy rằng đây là việc làm rất cần thiết đối với các viên chức. Sau khóa huấn luyện này, tôi tin rằng các Tân viên chức có được vốn kiến thức nào đó để có thể điều hành Giáo xứ, Giáo họ mình được tốt hơn. Với tư cách là một Linh mục coi xứ nên tôi hiểu được vai trò và tầm quan trọng của các viên chức HĐGX. Nếu các viên chức không thấy được vai trò và tầm quan trọng của mình thì việc điều hành Giáo xứ, Giáo họ của cha xứ gặp rất nhiều khó khăn.”

Đối với các vị viên chức, có những vị đã phục vụ nhiều năm trong Giáo xứ, Giáo họ của mình, nhưng cũng có nhiều vị lần đầu tiên tham gia nên không khỏi có nhiều băn khoăn, lo lắng. Anh Đaminh Nguyễn Thành Công – Phó nội vụ Giáo họ Đaminh – Giáo xứ Tp Hưng Yên (còn khá trẻ), tâm sự với chúng tôi rằng: “Lần đầu tiên tôi phục vụ Giáo họ nên mọi cái đều bỡ ngỡ không biết phải làm thế nào và bắt đầu từ đâu? Nhưng qua chương trình này, tôi phần nào hình dung được công việc và phận vụ của mình. Tôi thấy đây là khóa huấn luyện rất cần thiết đối với những người còn trẻ và khá mới như  tôi. Tôi nguyện sẽ đem hết khả năng của mình không ngại khó khăn, vất vả để tôn vinh, phụng sự Chúa và phục vụ cộng đoàn”.

Nghe anh chia sẻ, chúng tôi cảm nhận được lòng thành thật, sự khiếm tốn, nhưng trong đó chứa đựng bao nhiêu hoài bão anh muốn thực hiện. Quả đúng như lời Thánh Thi trong giờ Kinh Chiều rằng:

Chúng con vừa được Chúa gọi vào,

công sá đâu còn nghĩ thấp cao!

Chỉ xin giúp sức làm hiện tại,

rồi việc chắc Ngài sẽ thưởng sau.”

(Thánh thi Kinh Chiều thứ 6 tuần II).

Còn những vị đã nhiều năm phục vụ trong Giáo xứ, Giáo họ thì có phần kinh nghiệm và trưởng thành hơn. Có vị đã phục vụ hơn 30 năm, trải qua biết bao khó khăn, sóng gió của đất nước và của thời cuộc. Các vị vẫn sẵn sàng hy sinh tiếp tục phục vụ Giáo xứ, Giáo họ một cách nhiệt tâm.

Để kết, chúng tôi xin mượn lời Thánh Thi ở trên:

Lạy Chúa Ki-tô, đám thợ này,

Ðược gọi mướn làm buổi sáng nay.

Ân huệ vinh quang, lời đã hứa,

dãi dầu mưa nắng, phải đầy tay!”.

Nguyện dâng lên Chúa lời cảm tạ, tri ân đã cho Giáo phận có được những vị viên chức luôn sống vì Giáo Hội, vì cộng đoàn, đem cả con tim của mình để phục vụ dân Chúa. Ước mong được Chúa nhìn đến những công lao ấy mà thưởng công cho quý vị đó.

 

6 - Giáo phận Thái Bình: Thánh lễ bế mạc Khóa Ca trưởng cấp II đợt I

Như tin chúng tôi đã đưa, khóa ca trưởng cấp II, đợt I do nhạc sư Giuse Phạm Đức Huyến và Ban giảng huấn được diễn ra từ ngày 15.7 đến ngày 20.7.2013 tại Đại Chủng Viện Thánh Tâm Mỹ Đức (ĐCVTTMĐ), đến nay đã kết thúc.

Tham dự lễ bế giảng hôm nay, có Đức cha Phêrô – Bề trên Giáo phận, cha Gioan.B Nguyễn Sơn Hải – Giám đốc ĐCVTTMĐ, cha Đaminh Trương Văn Thụy – Đặc trách thánh nhạc Giáo phận, quý cha giáo Đại Chủng Viện, quý cha đang làm việc tại Tòa Giám Mục, nhạc sư Giuse Phạm Đức Huyến và quý thầy cô trong Ban giảng huấn, quý thầy Chủng Sinh và khoảng 150 học viên.

Sáng nay (20.7.2013), mặc dù trời mưa, nhưng không làm bầu không khí tại ĐCVTTMĐ giảm đi sự nhộn nhịp. Trên từng gương mặt của cả Ban giảng huấn và các học viên ánh lên niềm vui mừng và hạnh phúc. Không vui sao được, vì tất cả những công lao khó nhọc, vất vả của Thầy và trò đã gặt hái được những thành công đáng kích lệ.

Có được như vậy, chúng ta phải kể đến công lao rất lớn của Đức Cha – Người cha chung đáng kính của Giáo phận. Mặc dù bận mải với công việc của Giáo phận, nhưng ngài vẫn không quên lo lắng và dành mọi sự ưu ái cho quý Ban giảng huấn và các học viên. Đức Cha luôn hiện diện để động viên, khích lệ cả Thầy và trò. Vì thế, chúng tôi thấy những ngày diễn ra khóa học, mọi người đều có cảm giác thực sự gần gũi, được chia sẻ không những kiến thức về thánh nhạc mà còn gắn kết với nhau trong tình hiệp thông như anh em.

Trước khi bước vào lễ bễ giảng khóa học, Đức cha Phêrô giới thiệu cùng Ban giảng huấn và các học viên một loại hình nghệ thuật đặc sắc của Thái Bình - Nghệ thuật hát chèo. Ngài chia sẻ: “Việc đem lời Chúa đến cho mọi người qua các loại hình nghệ thuật mang tính dân tộc là cần thiết và hữu hiệu nhất. Vì, âm nhạc dân tộc rất gần gũi và thân quen với mọi người, không phân biệt giai cấp và tuổi tác”. Tiếp đến Đức Cha mời mọi người cùng thưởng thức nghệ thuật hát chèo qua trích đoạn: “Đức tin của viên Đại đội trưởng ngoại giáo”.

Nhận xét của Thầy nhạc sư Giuse Phạm Đức Huyến cho trích đoạn chèo. Thầy nói: “Chúng tôi đã nghiên cứu về loại hình nghệ thuật này rất nhiều và được Đức Cha chia sẻ khi gặp chúng tôi tại Mỹ, nhưng đây là lần đầu tiên chúng tôi được thưởng thức trực tiếp. Sự kết hợp giữa ngâm thơ, lời thoại với những đoạn nhạc mang âm hưởng của ngũ cung Bắc, là cái đã in sâu vào trong máu huyết chúng ta, vì thế khi nghe cảm nhận đúng với tần số rung đó làm chúng ta không khỏi xúc động ”.

Cũng trong tâm tình đó, nhạc sĩ Văn Duy Tùng - một thành viên trong Ban giảng huấn - cho biết: “Tôi vô cùng khâm phục không chỉ về cách diễn xuất của các diễn viên không chuyên của giáo xứ nhà thờ chính tòa Thái Bình, mà còn về cách thể hiện những lời ca ngọt ngào của những làn điệu chèo. Đưa văn hóa truyền thống vào việc truyền giảng Tin Mừng thì xưa nay đã có, nhưng để chuyển tải nội dung Kinh Thánh bằng chèo thì có lẽ chỉ có Giáo phận Thái Bình mới làm được điều đó. Tôi ước mong rằng, trong tương lai, Giáo phận sẽ có thêm nhiều tác phẩm mới để có thể giới thiệu một cách rộng rãi hơn cho công chúng…”

Trong bài phát biểu bế giảng khóa huấn luyện, Đức Cha đã thay mặt giáo phận cảm ơn Nhạc sư Phạm Đức Huyến và Ban giảng huấn, đã dành cho giáo phận một sự quan tâm đặc biệt. Để đến được với khóa học này, các vị đã phải hy sinh biết bao công sức, tiền bạc, thời giờ…  Đức Cha cũng bày tỏ niềm vui mừng vì sự nỗ lực của các học viên đã thu xếp công việc để đến đây học hỏi trong suốt một tuần qua, với mong ước phục vụ cộng đoàn tốt hơn. Ngài chia sẻ: “Việc sống còn của Giáo Hội và nhất là của Giáo phận chúng ta là Truyền giáo, một trong những phương thức tốt nhất để chúng ta dễ dàng Truyền giáo đó là âm nhạc. Âm nhạc làm cho mọi người dễ dàng gần nhau và cũng nhờ Âm nhạc, ngọn lửa phục vụ trong tim mỗi người được bừng cháy. Có như thế chúng ta mới đem hết sức lực để phụng sự Chúa và phục vụ tha nhân”.

Sau lời chia sẻ đầy tâm tình của Đức Cha, nhạc sư Phạm Đức Huyến thay mặt Ban giảng huấn bày tỏ niềm vui mừng của mình đối với những thành quả mà các học viên đã đạt được trong khóa học này. Nhạc sư cảm ơn Đức Cha đã cho Ban giảng huấn có cơ hội được phục vụ Giáo phận. Cảm ơn quý cha, quý thầy trong Tòa Giám Mục và ĐCVTTMĐ đã chăm lo cho Ban giảng huấn đủ mọi điều kiện để Đoàn có sức khỏe tốt nhất.

Đỉnh cao của ngày lễ bế giảng là Thánh lễ Tạ ơn Chúa tại nhà nguyện Đại Chủng Viện. Bài giảng trong thánh lễ, Đức Cha nói: “Anh chị em thân mến! ngày nay trong các ca đoàn Giáo xứ, Giáo họ nổi lên hai xu hướng, đó là xu hướng quá nghiêng về Lý thuyết, nghĩa là quá chú trọng đến âm nhạc mang tính bác học, như vậy làm cho người nghe khó có thể cảm thụ được. Kế đến là xu hướng nghiêng về thị hiếu của người tham dự, nghĩa là chỉ hát những bài mọi người thích, mang tính cá nhân biểu diễn nhiều hơn là tâm tình cầu nguyện. Do vậy, chúng ta phải dung hòa cả hai xu hướng này để có cái nhìn khách quan về nền Thánh nhạc. Một mặt chúng ta không quá dễ dãi, mặt khác chúng ta cũng không quá lý thuyết. Mục đích cuối cùng chúng ta nhắm đến là giúp cho người tham dự dễ dàng cầu nguyện hơn ”.

Kết thúc thánh lễ, Đức Cha, quý cha, quý thầy cô trong Ban giảng huấn cùng tất cả các học viên chụp hình lưu niệm tại cung thánh nhà nguyện của Đại Chủng Viện, sau đó cùng nhau sum họp trong bữa cơm thắm tình gia đình.

Chia sẻ với chúng tôi chị Maria Bùi thị Thêu – Giáo Xứ Cam Châu nói: “Em rất vui và may mắn khi được tham gia khóa học này. Mặc dù trình độ âm nhạc của em còn hạn chế, nhưng qua chương trình này em học hỏi được nhiều cả về kỹ thuật hát, nghệ thuật tập hát, cách trọn bài hát… để khi về Giáo xứ có thể phục vụ tốt hơn. Em xin được cảm ơn Đức cha Giáo phận và Ban giảng huấn đã cho em có cơ hội được tham dự khóa học này”.

Khóa ca trưởng đã khép lại, nhưng đồng thời lại mở ra một trang mới. Chúng ta cùng hy vọng một ngày nào đó không xa, vườn hoa Thánh nhạc của Giáo phận sẽ được triển nở hơn, nhờ trình độ nhạc lý và sự cảm thụ âm nhạc được nâng cao mỗi ngày, nhất là nhờ ngày một thêm những con người nhiệt tâm phụng sự Chúa bằng lời ca tiếng hát của mình.

 

7 - Đức Cha Phêrô ban Bí tích Thêm sức tại Giáo xứ Duyên Lãng

Sau khi tham dự khóa huấn luyện Tình nguyện viên tại Giáo hạt Tiền Hải, sáng nay (24.72013), Đức cha Phêrô – Bề trên Giáo phận – đã đến với Giáo xứ Duyên Lãng để ban Bí tích Thêm sức cho 47 em thuộc hai Giáo xứ Duyên Lãng và Phú Lạc.

Khoảng 8h00’, phái đoàn của Đức Cha đã đến tới làng Duyên Lãng, trước những tiếng vỗ tay chào mừng của cộng đoàn đối với vị cha chung của Giáo phận. Đức Cha tiến vào thánh đường trong âm vang của tiếng kèn, tiếng trống cùng với 47 em trong mầu áo đỏ rực rõ cầm những bông huệ trắng trên tay vẫy chào.

Sau khi viếng Thánh Thể ít phút, Đức Cha tiến ra quảng trường cuối sân nhà thờ để gặp gỡ cộng đoàn.

Trước lòng nhiệt thành của cộng đoàn nơi đây, Đức Cha ngỏ lời chào thăm và bày tỏ niềm xúc động khi được cộng đoàn đón tiếp cách long trọng và nhiệt thành. Ngài rất vui mừng khi nhìn thấy các em thiếu nhi ánh lên niềm hạnh phúc vì sắp được lãnh nhận ấn tín của Chúa Thánh Thần. Điều đó nói lên sự mong ước và ý thức về Bí tích mà các em sắp lãnh nhận. Đây cũng là công lao của cha Chánh xứ, quý thầy và các anh chị Giáo lý viên đã miệt mài không kể thời giờ, công sức để vun trồng cho thế hệ tương lai.

Thánh lễ trọng thể được cử hành vào hồi 9h00’. Cùng đồng tế với Đức Cha, có cha Aug. Phạm Quang Trung – Quản hạt Đông Hưng, cha Đaminh Đào Trung Thành – chánh xứ Duyên Lãng và Phú Lạc, cha Đaminh Đào Văn Thiềng – chánh xứ Nam Thái và cha Mar. Hoàng Đình Gia dòng Đồng Công. Mở đầu thánh lễ, Đức Cha mời gọi cộng đoàn hãy hiệp ý để cầu nguyện cho các em được đầy tràn ơn Chúa Thánh Thần mà các em sắp lãnh nhận hôm nay.

Trong bài giảng, Đức Cha chia sẻ: “Các con rất thân mến! Đây có thể là thời điểm quan trọng trong cuộc đời các con. Bởi vì từ đây, các con được nhìn nhận là người đã trưởng thành. Việc lãnh nhận ơn Chúa Thánh Thần là mốc son trong cuộc đời của các con”. Ngài lấy lại lời của Đức Thánh Cha khi nói với các nhà báo trong Đại hội Giới trẻ thế giới tại Brasil: “Các bạn trẻ như con Ngươi trong mắt cha mẹ”. Đức Cha nhấn mạnh: “Các con cũng là con Ngươi trong mắt của bố mẹ các con. Không những thế, các con cũng là con Ngươi trong mắt của Cha. Nhìn các con, Cha thấy trước được tương lai của Giáo Hội. Các con sẽ là người chủ của gia đình và của Giáo Hội. Khi đến đây, Cha được biết, các con rất chăm chỉ học tập, đó là điều rất đáng mừng. Vì chỉ có con đường học tập, đào luyện bằng chính nỗ lực của bản thân mình thì mới mong có được tương lai tươi sáng. Cha mong rằng Chúa Thánh Thần sẽ luôn đồng hành với các con và mỗi ngày các con hãy trưởng thành hơn cả về tình cảm, nhân cách và luôn hoàn thiện mình để có ích cho Giáo Hội và xã hội ”.

Trước khi lãnh nhận phép lành cuối lễ, một em đã thay lời cho các bạn nói lên lòng biết ơn chân thành tới Đức Cha, quý cha và cộng đoàn đã cho các em có được một ngày lễ thật long trọng và sốt sáng. Các em hứa sẽ cố gắng sống tốt để chở thành những “con ngươi” trong mắt của mọi người.

Kết thúc thánh lễ, các em cùng cha mẹ đỡ đầu chụp chung tấm hình lưu niệm với Đức Cha và quý cha tại cung thánh nhà thờ. Cũng như mọi nơi, Đức Cha có những phần bánh kẹo cho các em thiếu nhi.

 

8 - Đức Cha Phê-rô ban Bí tích Thêm sức tại Giáo xứ Thụy Lôi

Sáng nay (25.7.2013), Đức Cha Phê-rô – Giám mục Giáo phận – đã đến với Giáo xứ Thụy Lôi để ban Bí tích Thêm sức cho 47 em của hai Giáo xứ Thụy Lôi và Tiên Chu thuộc Giáo hạt Hưng Yên.

Con đường từ Tòa Giám Mục Thái Bình đến Hưng Yên vốn dĩ đã khó đi, hôm nay lại càng trở nên khó đi hơn vì cả tuần nay trời ngày nào cũng đổ mưa. Phái đoàn của Đức Cha phải mất gần 2 tiếng đồng hồ (từ 6h00’ đến 8h00’) mới đến được nhà thờ Thụy Lôi. Tuy nhiên, mọi mệt mỏi của những thành viên trong đoàn dường như tan biến, khi nhận được sự đón tiếp hết sức nồng hậu của cộng đoàn giáo dân nơi đây.

Trước thánh lễ, cha xứ và cộng đoàn Giáo xứ đã có cuộc gặp gỡ thật thân tình để chúc mừng Đức Cha nhân kỉ niệm 4 năm ngài về coi sóc Giáo phận. Cùng với lời chúc mừng của cha chánh xứ là những bó hoa tươi thắm và một chiếc bánh lớn để chúc mừng Đức Cha. Trong tâm tình đó, Đức Cha xúc động chia sẻ: “Thật bất ngờ! tôi xin cảm ơn cha chánh xứ và anh chị em đã nhớ đến tôi trong ngày kỉ niệm này. 4 năm qua tôi vẫn chưa làm được gì nhiều cho Giáo phận, cho anh chị em. Thời gian ở trên đời ngày càng ít đi, trong khi đó công việc của Giáo phận thì ngày càng nhiều hơn. Vì thế, tôi nghĩ rằng, món quà cao quý nhất của anh chị em là hãy cầu nguyện nhiều cho tôi, để tôi có thể chu toàn công việc mà Chúa đã trao phó”.

9h00’, thánh lễ được bắt đầu. Cùng đồng tế với Đức Cha, có cha Giuse Nguyễn Thanh Ngư – chánh xứ Thụy Lôi, cha Phê-rô Nguyễn Thái Vạn – chánh xứ Tiên Chu và cha Giuse Bùi Ngọc Lành – Phó xứ Thụy Lôi.

Trong bài giảng, Đức Cha nói lên tầm quan trọng của Bí tích mà các em sắp lãnh nhận. Ngài chia sẻ: “Các con thân mến! Việc đọc lời nguyện và sức một chút dầu lên trán các con là để xin Chúa thánh hóa con người chúng con. Trong con người chúng ta có hai phần: một phần là “con” và một phần là “người”. Thường thì chúng ta hay sống phần “con” nhiều hơn. Phần “người” gồm có lý trí và trái tim. Vì thế, một người được coi là trưởng thành là biết sử dụng lý trí và trái tim để điều khiển hành vi của mình. Lý trí của con người như đèn pha để dẫn đường cho chúng ta, nó phân biệt được đâu là xấu, đâu là tốt để điểu chỉnh các hành vi và lối sống của con người. Hôm nay tất cả cộng đoàn đều cầu nguyện xin Chúa Thánh Thần ngự xuống ở mãi trong các con, để hướng dẫn cuộc đời các con. Có Chúa Thánh Thần ở nơi các con, các con sẽ có tất cả mọi sự ”.

Trước khi lãnh nhận phép lành cuối lễ, một em đã thay lời cho các bạn nói lên lòng biết ơn chân thành tới Đức Cha, quý cha và cộng đoàn. Các em hứa sẽ cố gắng sống tốt để mỗi ngày trưởng thành hơn về mọi mặt.

 

9 -  Đức Cha Phêrô cắt băng khánh thành tháp chuông và làm phép bàn thờ Giáo họ Biên Hải – xứ Nam Biên

Ngày (21.7.2013) vừa qua, cộng đoàn Giáo họ Biên Hải hân hoan đón chào Đức Cha Phêrô – Chủ chăn Giáo phận – về cắt băng khánh thành tháp chuông và làm phép bàn thờ mới.

Giáo họ Biên Hải nằm trên địa bàn xã Nam Phú, huyện Tiền Hải, cách cửa Biển khoảng 4km về phía Tây Bắc. Đây là vùng đất bồi của sông Hồng và biển Đông. Sau biến cố năm 1954, Giáo họ hầu như bị xóa sổ. Đến năm 2003, Giáo họ Biên Hải mới chính thức được tái thành lập dưới sự coi sóc của cha Giuse Nguyễn Thuân. Giáo dân nơi đây chủ yếu là người gốc Giáo xứ Cao Mại và Trung Đồng, chuyên làm nghề chài lưới. Hiện nay Giáo họ có khoảng 22 gia đình với 108 nhân danh.

Nghi thức cắt băng khánh thành diễn ra vào hồi 8h30’. Cùng cắt băng với Đức Cha Phêrô, còn có cha Aug. Phạm Quang Tường – Quản hạt Tiền Hải, cha Giuse Nguyễn Thuân – Chánh xứ Nam Biên. Đến chung chia niềm vui với bà con trong giáo họ, còn có quý cha trong giáo hạt, quý cha khách hải ngoại và miền Nam, quý cơ quan chính quyền địa phương, quý khách tôn giáo bạn và khá đông bà con giáo dân đến từ liên xứ Đông Phú và Nam Biên.

Được biết, việc xây dựng tháp chuông là mơ ước từ lâu của cộng đoàn dân Chúa nơi đây. Tuy nhiên, vì điều kiện kinh tế còn hạn chế, nên sau nhiều nỗ lực của cả chủ chăn và đoàn chiên, cùng với sự chung tay góp sức của quý ân nhân cả hai miền Nam - Bắc và hải ngoại, hôm nay, tháp chuông của Giáo họ với chiều cao khoảng 30m đã chính thức được khánh thành. Niềm vui đó lại được nhân lên, khi giáo họ có được một Bàn thờ mới với chiều rộng 1,2m và dài 2,5m.

Trong bài giảng, Đức Cha dựa vào lời Chúa trong Chúa nhật XVI TN để nói lên sự cần thiết của việc cầu nguyện. Ngài chia sẻ: “Anh chị em thân mến! Đã là người Công Giáo, không phân biệt Giám mục, Linh mục, Tu sĩ hay Giáo dân, nếu không có sự kết hợp với Chúa thì cuộc sống của họ sẽ ngày càng xa Chúa xa Giáo hội. Theo khoa học cầu nguyện giúp cho bộ não của chúng ta củng cố trí nhớ và có thể chữa được nhiều bệnh tật. Đặc biệt, làm cho chúng ta có lòng vị tha, lòng bác ái với người khác. Vì thế, Chúa Giêsu và Giáo lý của Giáo Hội dạy chúng ta về sự khẩn thiết của việc cầu nguyện. Chính Chúa Giêsu cũng thường xuyên cầu nguyện. Như vậy, chỉ có cầu nguyện chúng ta mới có sự kết hợp mật thiết với Thiên Chúa…”.

Sau bài giảng là nghi thức làm phép Bàn thờ mới. Chứng kiến giây phút lịch sử này, những người tín hữu trong giáo họ không khỏi bùi ngùi, xúc động. Những làn hương trầm nghi ngút tỏa bay mang theo lời cầu nguyện của cộng đoàn dâng lên trước thiên nhan Đấng Tối Cao. Kể từ nay, của lễ của cộng đoàn dân Chúa nơi đây sẽ được dâng trên bàn thờ này, hợp với của lễ là Mình và Máu Đức Giêsu Kitô mà dâng lên Thiên Chúa Cha.

Trước khi Đức cha ban phép lành cuối lễ, một vị đại diện Giáo họ nói lên tâm tình tri ân Đức Cha, quý cha đồng tế, quý nam nữ tu sĩ và toàn thể cộng đoàn.

Thánh lễ được khép lại với niềm hân hoan khôn xiết tả của cộng đoàn Giáo họ. Cũng như mọi nơi, Đức Cha mang thêm niềm vui cho các em thiếu nhi và mọi người qua những cỗ tràng hạt và các phần bánh kẹo.

10 -  Ngày huấn luyện thứ 2 cho các Tình nguyện viên tại Giáo hạt Tiền Hải

Sáng nay (23.7.2013) trời Thái Bình tiếp tục đổ những cơn mưa như trút nước làm cho đoạn đường vốn đã khó đi lại càng trở nên khó khăn hơn khi nhiều đoạn bị ngập. Đi cùng với quý cha và Ban giảng huấn, chúng tôi nhận thấy sự lo lắng trên từng khuôn mặt của các ngài. Không biết mưa thế này các bạn trẻ có đến được không? Nhất là các bạn ở những Giáo xứ xa.

Khác hẳn với những gì chúng tôi nghĩ, khi đến nhà thờ Giáo xứ Trung Đồng, chúng tôi đã thấy khá đông các bạn trẻ tụ tập trước sân nhà giáo lý. Không những thế, con số lại tăng lên chứ không giảm. Hôm qua có khoảng 405 bạn, hôm nay con số đã tăng lên hơn 500 bạn trẻ. Đây là điều đã làm cho cha Quản hạt và Ban giảng huấn vô cùng vui mừng.

Thay vì cảm giác bẽn lẽn, e thẹn vì lần đầu tiên gặp mặt, đến hôm nay qua các môn học, qua các giờ sinh hoạt, qua những bữa cơm thắm tình anh em, bạn bè, chúng tôi cảm nhận được các bạn trẻ giờ đây không còn là xứ này hay xứ kia, nhóm này hay nhóm kia, mà ở đó chỉ còn là người một nhà, con cùng một cha. Chúng tôi ghi nhận được những chiếc áo xanh cùng những chiếc áo trắng, áo đỏ, áo vàng…(màu áo riêng của các Giáo xứ) của các nhóm cùng những tiếng cười nói vui đùa bên nhau. Trên khuôn mặt của các bạn ánh lên niềm vui, sự năng động qua các giờ sinh hoạt.

Chương trình bắt đầu vào hồi 7h30’ với phần khởi động. Sau đó là phần thuyết trình của cha Vinh-sơn Ngô Thái Phong với đề tài “Giáo lý năm Giới trẻ”. Tiếp đến là đề tài “Đức tin và đạo đức tôn giáo” do cha Đaminh Đặng Văn Cầu – Đặc trách Giáo lý Giáo phận - chủ sự và “Kỹ năng sinh hoạt” do cha Giuse Nguyễn Văn Tuyên đảm nhiệm, cuối cùng là phần “Cử điệu sinh hoạt” do thầy Phê-rô Nguyễn Văn Bang phụ trách.

Ông phó nội vụ - Đặc trách Giới trẻ Giáo xứ Quan Cao - chia sẻ với chúng tôi: “Lúc đầu, tôi nghĩ các em đến đây chắc chỉ để chơi trò chơi, làm cử điệu và nhảy nhót. Nhưng khi chính tôi tham dự và đồng hành với các em, mới thấy hết được ý nghĩa và tầm quan trọng của chương trình huấn luyện này. Với những tiết học về Nhân bản do cha Giuse Trịnh Tiến Thành và quý cha trong Ban giảng huấn trình bày, nó thực sự thiết thực và bổ ích. Thật là tiếc nếu các bạn trẻ không tham gia khóa học này”.

Buổi chiều cùng ngày, niềm vui của các bạn trẻ lại được nhân lên gấp bội khi có sự hiện diện của Đức Cha Phêrô – Chủ chăn Giáo phận. Với tấm lòng của một vị mục tử, sự hiện diện cùng những lời chia sẻ của Đức Cha đã đem lại sự khích lệ lớn lao cho các bạn trẻ nơi đây.

Sau hai ngày sinh hoạt, chương trình huấn luyện được khép lại với Thánh lễ vào hồi 16h30’ do Đức Cha Phê-rô chủ sự. Trong thánh lễ Đức Cha nhắn nhủ các bạn trẻ hãy trở nên người con ngoan trong gia đình, nhiệt thành trong công việc truyền giáo, sống đúng mực là người Ki-tô hữu và chăm chỉ học tập để trở thành người có ích cho Giáo Hội và xã hội. Cũng trong thánh lễ này, trước sự chứng kiến của Đức Cha Phêrô, quý cha và cộng đoàn, các bạn trẻ đại diện cho 21 giáo xứ trong giáo hạt Tiền Hải đã cam kết phụng sự Chúa và phục vụ anh chị em mình qua nghi thức dấn thân Tình Nguyện Viên.

Một ngày vừa hết con tổng kết điều dở điều hay, Chúa ơi! thành tâm con đến tạ ơn Chúa hôm nay. Một ngày vừa hết con xin dâng cả ngày mai tới, sang trang vở mới con với Ngài sẽ cùng ghi ”. 

 

11 - Ngày huấn luyện Tình nguyện viên tại Giáo hạt Kiến Xương

Sáng nay (24.7.2013) Ban Mục vụ Giới trẻ của Giáo phận đến với Giáo hạt Kiến Xương để tiếp tục chương trình huấn luyện Tình Nguyện viên tại các giáo hạt nhân dịp hè 2013.

Không như những giáo hạt trước, năm nay, địa điểm tập họp của các bạn trẻ không phải là nhà thờ của giáo hạt mà là giáo xứ Truyền Tin – một trong hai giáo xứ thuộc liên xứ Đồng Quan – Truyền Tin do cha Giuse Đinh Xuân Ngọc – đặc trách Giới trẻ và Giáo lý của Giáo hạt – phụ trách.

Ngay từ lúc tới nơi, chúng tôi đã nhận được sự đón tiếp ân cần của cha xứ cũng như quý vị trong Ban HĐGX và cộng đoàn dân Chúa nơi đây. Công tác chuẩn bị hầu như đã hoàn tất. Xung quanh khuôn viên thánh đường, hàng loạt những panô, khẩu hiệu với chủ đề về Năm Đức Tin được trưng lên trông thật đẹp mắt. Giữa trời mưa như trút nước, nhưng từng đoàn bạn trẻ từ khắp các giáo xứ trong giáo hạt vẫn nô nức tiến về điểm hẹn - ngôi nhà thờ giáo xứ Truyền Tin.

Ngay sau khi lấy danh sách điểm danh, chương trình của hai ngày huấn luyện được khởi đầu với lời phát biểu của cha Fr.Ass. Nguyễn Tiến Tám – Quản hạt Kiến Xương. Cha quản hạt đã ân cần nhắc nhở các bạn hãy cố gắng tận dụng những thời gian quý báu này để học hỏi và trau dồi thêm những kiến thức cần thiết cho hành trang bước vào đời.

Tiếp đến, cha Giuse Đinh Xuân Ngọc, với tư cách là đặc trách Giới trẻ và cũng là chủ nhà, cha bày tỏ niềm vui mừng vì thấy các bạn trẻ đã hưởng ứng lời mời gọi của quý cha để tề tựu về đây trong ngày hội ngộ này. Với con số 350 bạn trẻ trong 13 giáo xứ, quả là một con số đáng khích lệ đối với tất cả những người làm công tác tổ chức chương trình huấn luyện này. Cha cũng cầu chúc cho các bạn thu lượm được nhiều thành quả trong hai ngày học tập.

Chương trình được tiếp tục với các môn học như thường lệ: Nhân bản, Kỹ năng sinh hoạt, Linh đạo Tình nguyện viên và Cử điệu sinh hoạt do quý cha và quý thầy trong ban giảng huấn hướng dẫn.

Được biết, khoảng 15g00 chiều nay, Đức Cha Phêrô – chủ chăn giáo phận – sẽ về thăm, nói chuyện và hiệp dâng thánh lễ cầu nguyện cho các bạn trẻ.

 

12 - Giáo xứ Hữu Vy mừng đón Thánh Giá và hướng về ngày ĐHGT Giáo tỉnh Hà Nội 2013

Trong tâm tình của năm Đức Tin, của tinh thần hiệp nhất yêu thương hướng về ngày Đại Hội Giới Trẻ (ĐHGT) Giáo tỉnh Hà Nội lần thứ XI sẽ diễn ra tại Giáo phận Thái Bình vào cuối năm 2013, Giáo xứ Hữu Vy đã hân hoan Cung nghinh Thánh Giá luân lưu của ĐHGT Giáo Tỉnh Hà Nội từ Giáo xứ Thục Thiện về thánh đường Giáo xứ.

Từ mấy ngày trước, Cha xứ và Hội đồng mục vụ đã kêu mời mọi thành phần Dân Chúa, đặc biệt giới trẻ của giáo xứ chuẩn bị và tích cực tham gia vào ngày đón Thánh Giá. Và chính hôm nay (12.7.2013), niềm vui ấy, tinh thần hăng say ấy của toàn giáo xứ cũng như của giới trẻ đã được trào dâng. Từng đoàn cờ, từng đoàn xe được trang trí lộng lẫy, các băng rôn “Giới Trẻ Hữu Vy – Đức Tin Tỏa Sáng”; “Giới Trẻ Hữu Vy – Tiến Bước Nhờ Tin Vào Chúa”; “Giới Trẻ Hữu Vy – Hướng Về Đại Hội Giới Trẻ Giáo Tỉnh Hà Nội 2013” v.v. cùng với các ban kèn nam nữ của giáo xứ giáo họ, ban trống trắc cùng nhau tiến về Giáo xứ Thục thiện để đón Thánh Giá.

Khoảng 15h30, đoàn đã đến nhà thờ Giáo xứ Thục Thiện - nơi mà Thánh giá ĐHGT hiện diện trong những ngày vừa qua. Sau Thánh Lễ Suy Tôn Thánh Giá do cha chánh xứ Giuse Vũ Công phước chủ tế, nghi thức trao Thánh giá được diễn ra một cách rất long trọng ngay trước Cung Thánh của Thánh đường. Vũ điệu Thánh giá của các tình nguyện viên của cả hai giáo xứ thể hiện trước cộng đoàn như muốn nói lên niềm tin yêu và khát vọng của tuổi trẻ đối với Thập Giá Đức Kitô - Nguồn Ơn Cứu Độ.

Một điểm đặc biệt trong lần đón nhận Thánh Giá này là việc giới trẻ của Giáo xứ Thục Thiện đã cùng đồng hành với đoàn rước Thánh Giá về tận Giáo xứ Hữu Vy. Đó là bằng chứng của sự hiệp nhất trong niềm tin của các bạn trẻ trong giáo hạt.

Thánh Giá Chúa tiến về Giáo xứ Hữu Vy giữa một rừng cờ hoa của đoàn người xếp hàng dài khoảng gần 4km. Đặc biệt các em thiếu nhi của các khối Giáo lý chỉnh tề hàng ngũ trong đồng phục và khăn quàng trên vai sẵn sàng thay nhau cung nghinh từng chặng đường Thánh Giá về tới giáo xứ.

Hôm nay, thật là một ngày hồng phúc đối với Giáo xứ Hữu Vy, ngày mà Thánh Giá của ĐHGT Giáo Tỉnh Hà Nội đã đến và ở lại với cộng đoàn giáo xứ. Trước khi Thánh lễ suy tôn Thánh Giá được cử hành trọng thể tại Thánh Đường, Thánh giá đã được đặt uy nghi trước sân cuối của Thánh Đường cho mọi người chiêm ngắm cùng với các vũ điệu: “Ánh Sáng Của Ngài”, “Tâm Điểm Yêu Thương”; Học Yêu Thánh Giá” của các bạn trẻ liên giáo xứ Thục Thiện Và Hữu Vy trình diễn.

Trong những ngày (12.7 - 16.7) Thánh Giá lưu lại nơi giáo xứ, các ban ngành đoàn hội, các khu xóm, các giáo họ trong xứ thay phiên nhau mừng kính, cung chiêm. Hàng loạt các hoạt động được tổ chức nhằm giúp cộng đoàn có cơ hội suy niệm thêm về Thánh Giá như: suy niệm Đàng Thánh Giá cách trọng thể chung quanh thánh đường; cầu nguyện Taizé, thi giáo lý Năm Đức Tin theo hình thức Rung Chuông Vàng…

Ước mong qua những ngày Đón Thánh Giá, hướng về ĐHGT Giáo Tỉnh Hà Nội lần thứ XI, sẽ là cơ hội để cộng đoàn Giáo xứ Hữu Vy đào sâu thêm Đức Tin của mình, nỗ lực sống tinh thần chứng nhân cho Tin Mừng, sẵn sàng bước theo Chúa Kitô trên con đường Thập Giá để có thể lãnh nhận được muôn hồng ân Chúa trao ban.

Ban Truyền Thông Giáo Phận

 

 

 

CHƯƠNG TRÌNH MỤC VỤ

 

I.   CÁC MỤC VỤ TÔNG ĐỒ HÈ 2013

Hai tháng tông đồ hè 2013 đã qua đi cách nhanh chóng. Nếu ai đó đã nói mùa hè là mùa thu hoạch của ma qủi, chắc không đúng lắm với các Giáo xứ, Giáo phận của chúng ta. Vì thời gian qua, đi đâu, chỗ nào, nơi nào cùng bùng lên một sức sống mãnh liệt, trẻ trung sôi động, từ đầu làng đến cuối xóm, chỗ nào có được khu đất trống, là ở đó có ngay 1 sân mini đủ để các em thiếu nhi, bạn trẻ tổ chức những các cuộc thi đua sôi nổi, hào hứng, nào bóng đá, bóng chuyền, cầu lông v.v.

 

Một tháng hè thật sinh động và bổ ích ! Nhìn vào lịch mục vụ tháng 6 và tháng 7 (Hiệp Thông 7/2013), chúng ta thấy kín mít từng ngày, nào lễ cấp Giáo xứ, Giáo hạt, Giáo phận v.v. Hết lễ Thiếu Nhi, đến lễ Ơn Gọi, hết khóa đào tạo Hội Đồng Giáo xứ, Giáo họ đến khóa Ca trưởng, rồi Tình nguyện viên.. v.v. chưa kể các khóa Tĩnh tâm, bồi dưỡng Giáo lý viên cấp I & II sẽ tổ chức trong tháng 8 tới nầy !

Cám ơn Chúa đã cho chúng ta một mùa hè bổ ích !

 

Duyệt xét lại một số hoạt động tông đồ của các giáo xứ, Giáo hạt tháng qua, chúng ta thấy đa số các Giáo xứ, Giáo Hạt đã tổ chức rất tốt và kết quả, tuy nhiên vẫn còn một vài Giáo xứ chưa nhiệt tình tham gia ! Một số các bạn trẻ phàn nàn rằng không được biết hay không được Cha xứ quan tâm v.v.

Vì người trẻ là chủ nhân tương lai của Giáo Hội và Xã Hội, của Giáo phận và Giáo xứ, nên chúng ta hãy nhiệt tình quảng đại đầu tư tất cả những gì tốt nhất cho con em chúng ta ! Có như thế chúng ta tin chắc sẽ sớm có một ngày mùa bội thu cho Giáo phận và Giáo xứ !

 

1.  Ngày Thiếu Nhi + Gieo mầm ơn gọi  (1/6/2013):

Nhận thấy các Giáo hạt đều đã tổ chức rất tốt ngày Thỉếu Nhi (Gieo mầm Ơn gọi)

Những hạt giống chúng ta đã khởi sự gieo 3 năm trước đây (hè 2010) giờ đây đã bắt đầu nở nụ đơm bông, hứa hẹn một mùa hoa thơm trái ngọt !

Chúng ta hãy tiếp tục chăm sóc, gieo thêm nhiều bông hạt mới.

Hết vụ mùa nầy, chúng ta hãy bắt tay ngay vào vụ khác !

Chúa Giêsu nói : “ Cha Tôi luôn luôn làm việc… Tôi cũng thế”

 

2.  Ngày Lễ Sinh + Ươm cây ơn gọi (7/7/2013)

Cũng vậy, các Giáo hạt đã tổ chức rất tốt ngày Lễ Sinh, vì ý thức rằng không gieo thì không gặt, và gieo gì thì gặt nấy, gieo gió thì gặt bão, không thể gieo ngô, lại thu hoạch lúa !

Nhưng chỉ gieo hạt thôi thì chưa đủ, còn phải chăm sóc, vun xới, nhỏ cỏ, tưới phân, thì mới thu được hoa trái. Vì có hạt được gieo bên vệ đường, hạt gieo trong đá sỏi hay trong gai góc v.v. không thể mọc lên và sinh hoa kết trái được.

Đã gieo thì phải dưỡng ! Đây cũng chính là ý nghĩa của Ngày Lễ Sinh (Ngày Ơn Gọi) hằng năm !

 

3.  Khóa Thường huấn Giới trẻ Tình Nguyện Viên (25/6 – 27/7)

Giới trẻ nói chung và Tình nguyện viên nói riêng là những hạt nhân đầy triển vọng cho tương lai của Giáo xứ, Giáo phận. Vì thế, các Cha đặc trách đã rất quan tâm, đầu tư và phát triển tốt các phong trào giới trẻ tình nguyện viên.

Tinh thần các em tham gia rất hăng say và tích cực, nhiệt thành, dù trời nắng nôi, oi bức hay mưa gió lạnh lẽo, các em tham dự đông đủ, học hỏi thi đua rất nhiệt tình !

Tuy nhiên vẫn còn một số nhỏ các bạn trẻ còn thụ động, chưa tích cực tham gia.

 

4.  Khoá đào tạo Huynh trưởng Thiếu nhi Thánh Thể

Thiếu Nhi Thánh Thể và Huynh trưởng Thiếu Nhi Thánh Thể là một phương pháp đào tạo, giáo dục đức tin cho các em thiếu nhi và bạn trẻ rất bổ ích và hấp dẫn, đã được phát triền và áp dụng từ lâu trong Giáo hội.

Tháng hè vừa qua, sau khóa huấn luyện đào tạo các Huynh Trưởng Thiếu Nhi Thánh Thể, một số Giáo xứ đã áp dụng thành công tốt đẹp.

Hy vọng với phương pháp mới mẻ nầy, các em thiếu nhi sẽ được học giáo lý cách hiệu quả và hấp dẫn hơn trong các lớp giờ giáo lý khai tâm – Thánh Thể - Xưng tội và Thêm sức.

Nhân dịp nầy, xin biểu dương một số Giáo xứ đã chuẩn bị rất tốt cho việc học và dạy giáo lý Thêm sức cho các em.

Ước mong sau lễ Thêm sức, các em còn được tiếp tục học hỏi, bồi dưỡng thêm với các khóa giáo lý bao đồng, tiền hôn nhân, và dự bị hôn nhân v.v. là những giáo lý rất cần thiết, bổ ích cho các em cấp III và đại học.

 

5.  Khóa Ca Trưởng cấp II đợt 1 : (15/7/ đến 20/7)

Hát tốt, hát hay, hát đúng, hát sốt sắng..v.v.. là cầu nguyện 2 lần (Thánh Augustino) – Đây chính là mục đích của Khóa ca trưởng trong suốt 3 năm qua ! 

Nghệ thuật nói chung, cách riêng nghệ thuật thánh nhạc, hát và điều khiển thánh nhạc, ca đoàn v.v. đòi hỏi tính nghệ thuật cao, vì thế việc trồi sụt của các tham dự viên là lẽ đương nhiên, thế nhưng, con số 187 thành viên tham dự khóa Ca Trưởng vẫn đều đặn và kiên trì trong suốt 3 năm qua, thật đáng biểu dương. Hoan hô tinh thần yêu mến thánh nhạc của các học viên !

 

6.  Khóa Thường huấn Hội đồng Giáo xứ, Giáo họ : (8/7/ đến 17/7)

Một trong các hoạt động giá trị và bổ ích hơn cả của tháng qua phải kể đến, đó là khóa đào tạo hay còn gọi là khóa “Thường Huấn Hội Đồng Giáo Xứ, Giáo họ”.

Đây là khóa “đặc biệt” vì là lần đầu tiên được tổ chức cho toàn bộ ban Thường vụ của 452 đơn vị Giáo họ (Giáo xứ) trong toàn Giáo phận với 2.260 tân viên chức Ban Thường Vụ Hội Đồng Giáo xứ, Giáo họ, chưa kể 2712 các đặc trách Trưởng Khối Ngành của 452 đơn vị Giáo xứ, Giáo họ !

Tập sách Chỉ Nam Hội Đồng Giáo xứ Giáo họ, vừa được tái bản và gửi đến cho mỗi thành viên Hội đồng Giáo xứ, Giáo họ, đã góp phần rất lớn trong việc học hỏi, giải đáp các thắc mắc của các thành viên.

Đúc kết quan trọng : 

1.      HĐGX/GH là những cộng sự viên, cánh tay nối dài của Cha xứ, vì thế cần có sự hiệp nhất, đoàn kết sâu xa giữa các viên chức HĐGX/GH với nhau và với Cha xứ.

2.      Cần có tinh thần làm việc tập thể, vì mọi việc của Giáo phận, Giáo xứ, Giáo họ đều là việc chung, vì thế bao có thể nên bàn bạc, lắng nghe ý chung, để tìm Thánh ý Chúa, rồi mới đúc kết, tổng hợp thành ý chung của mọi người. Làm như thê chắc chắn sẽ tìm được sự đồng thuận cao của mọi người ! 

3.      Trước những vấn đề, công chuyện quan trọng, liên hệ đến nhiều người trong Giáo xứ, Giáo họ, như xây dựng, mua bán, kiến thiết, sửa chữa Nhà thờ, nhà xứ v.v. cần có sự đồng thuận cao của Cha xứ, HĐGX/GH và phép của Giám mục !

 

7.  Việc “Rước Thánh Giá về các Giáo xứ :

Từ ngày khai mạc Năm Giới trẻ của Giáo phận 8/12/2012, đến nay đã có 4 Giáo hạt với  79 giáo xứ trong tổng số 102 Giáo xứ long trọng, sốt sắng rước kiệu Thánh Giá về Giáo xứ của mình.

Đây là một trong nhiều ơn phước của Đại Hội Giới trẻ lần thứ 11 đã mang đến cho Giáo phận, dù chưa diễn ra. Thật vậy, việc rước kiệu Thánh Giá về các Giáo xứ đã được mọi người nô nức chờ đợi, cả những người lao động, học hành phương xa, cũng cố gắng thu xếp công ăn việc làm để có thể về tham dự cuộc rước kiệu và lãnh nhận các ơn thiêng liêng như sám hối, tĩnh tâm, hoà giải, thi đua giáo lý và các sinh hoạt bổ ích.

Cám ơn Chúa và Đức Mẹ, xin cho Giáo phận chúng con được hưởng nhờ mọi ơn ích thiêng liêng của đại hội Giới trẻ Giáo tỉnh Hà Nội lần thứ 11 mà chúng con đang ráo riết chuẩn bị tinh thần và thiêng liêng.

 

 

II.       HƯỚNG MỤC VỤ THÁNG 8/2013

 

1.     Làm việc có phương pháp : đức tin và khoa học :

Biết làm việc và làm việc có phương pháp là những điều kiện tất yếu để thành công, cách riêng trong các công việc chung, của Giáo phận, Giao hạt, Giáo xứ, Giáo họ v.v.

Vì thế cần thống nhất cách làm việc trong toàn Giáo phận như sau

·         Cấp Giáo phận :

+ Hằng tháng Giám mục và Ban tư vấn họp bàn các việc chung trong Giáo phận, đúc kết thống nhất, làm thành đường hướng mục vụ chính thức của Giáo phận.

+ Dịp tĩnh tâm tháng của các Cha, Giáo phận phổ biến và lắng nghe góp ý của các Cha, đúc kết và tổng hợp thành đường hướng mục vụ chính thức của Giáo phận trong tháng, qúy, hay cả năm.

+ Bản hiệp thông hằng tháng sẽ là nơi phổ biến chính thức đường hướng mục vụ của Giáo phận đến với các Cha xứ, các chủ tịch Hội đồng giáo xứ, giáo họ, các Bề trên Dòng.

·         Cấp Giáo hạt :

+ Hàng tháng Cha quản hạt và các Cha xứ có dịp gặp mặt họp bàn, tìm cách thế triển khai chung trong toàn Hạt, làm thành đường hướng mục vụ chung của Hạt.

+ Mọi Giáo xứ, Giáo họ thống nhất triển khai thi hành

·         Cấp Giáo xứ :

+ Mỗi khi có nhu cầu và định kỳ mỗi tháng ít là 1 lần, Cha Xứ và HĐGX/GH cần ngồi lại, gặp mặt, hàn huyên, bàn bạc, trao đổi, giải thích các đường hướng mục vụ của Giáo hạt và Giáo phận cho Hội đồng Giáo xứ, Giáo họ và cho toàn thể Giáo dân được biết.

+ Tổng hợp, đúc kết các bàn thảo thành đường hướng mục vụ chính thức của Giáo xứ Giáo họ trong tháng hay qúi v.v.

+ Cha xứ tạo điều kiện để các Hội Đồng Giáo xứ, Giáo họ có cơ hội thực hiện nhiệm vụ của mình qua việc cùng nhau bàn bạc triển khai các quyết định của Giáo phận, Giáo hạt, Giáo xứ !

 

2.     Các sinh hoạt khác :

-          Báo cáo thống kê các hoạt động của Giáo xứ, Giáo họ.

+ Hằng năm Giáo xứ, Giáo họ phải làm bản báo cáo gửi về cho TGM, và TGM tổng hợp để nộp cho HĐGM Việt Nam.

+ Trách nhiệm : Cha xứ

+ Cộng tác : các Thầy tập vụ, HĐMV 

+ Thời hạn : xin các cha nộp trước ngày 01/8/2013

 

-          Sinh hoạt hè : Tông đồ truyền giáo bằng văn hoá thể dục thể thao

-          Khai giảng khoá Tu sinh ngày 15/9/2913

 

3.     Chương trình giáo lý hè 2013

-          Đáp ứng: Nhu cầu học hỏi

-          Đáp ứng: Nhu cầu giảng dạy

-          Thi đua Giáo lý

-          Kế hoạch đào tạo Giáo lý viên :

1.    Từ lớp 9-10

2.    Ngày hội khích lệ + động viên Giáo lý viên :

+ 19-20 tháng 8/2013 = người lớn  

+ 22-23 tháng 8/2013 = người trẻ

 

CHƯƠNG TRÌNH BỒI DƯỠNG GIÁO LÝ VIÊN

CẤP GIÁO PHẬN

 

1. Thời gian : Từ 19 đến 22 tháng 9 năm 2013

2. Địa điểm : Chủng viện Thánh Tâm Mỹ Đức

3. Đối tượng

+ Đợt 1, từ ngày 19-20/8/2013 : Giáo lý viên từ 40 tuổi trở lên

+ Đợt 2, từ ngày 22-23/8-2013 : Giáo lý viên từ 16 – 39 tuổi

4. Mục đích ý nghĩa

4.1. Động viên tinh thần GLV - giới trẻ (350-400) -  lớn tuổi (100)

4.2. Sắp xếp cơ cấu GLV cấp Địa phận và cấp Hạt

4.3. Triển khai tài liệu “Hướng dẫn Tổng quát việc dạy giáo lý” của Bộ Giáo Sỹ

4.4. Thống nhất tài liệu dạy và học giáo lý XTRL lần đầu và Thêm Sức

4.5. Thống nhất cách ra đề thi và thể thức kiểm tra giáo lý Thêm Sức

4.6. Bồi dưỡng việc dạy giáo lý XTRL và Thêm Sức

4.7. Nhận việc sai đi từ Đức Giám Mục

 

5. Đề nghị :

1.  Xin các cha trong ban huấn luyện hiện diện trong suốt thời gian huấn luyện (kể cả ban tối)

2.  Xin các cha xứ gửi danh sách các giáo lý viên cho cha đặc trách giáo lý trước ngày 30/7/2013. Gửi qua email : dvcthaibinh@yahoo.fr hoặc đt : 09 64 84 14 94

3.  Xin cha xứ hỗ trợ tiền xăng dầu đi lại cho các giáo lý viên

 

4.     Báo cáo công trình Xây dựng Nhà Chung :

-          Cha Giám đốc báo cáo

-          Tinh thần Giáo dân : rất tốt - nhiệt tình - khích lệ

-          Thu dọn đàng Thánh Giá nhà thờ Chính tòa

-          Tạm thời di dời dọc theo bờ tường TGM

-          Khởi công làm lại nhà WC góc nhà thờ chính tòa – thu dọn các đồ dùng vào hầm nhà thờ

-          Khởi công thu dọn sân bãi – quãng trường - vườn cảnh của TGM

 

5.     Mừng công Nhà Chung :

-          Ý nghĩa và mục đích :

+ Tạ ơn Chúa và ghi ơn mọi người đã cộng tác vào công trình.  

+ Đánh dấu một chặng đường trên tiến trình hoàn thiện.

+ Quảng bá về công trình và tiếp tục kêu gọi sự quảng đại giúp đỡ để công trình Nhà Chung sớm được hoàn thành.

-          Ban tổ chức :

·         Trưởng ban : Cha Giuse Trần Xuân Chiêu

·         Phó ban : Cha Đaminh Đặng Văn Cầu

·         Thư ký : Cha P.A Nguyễn Tiến Tám

·         Thủ qũy : Cha P.X Ngô Văn Toan

·         Các Cha Quản hạt

·         HĐ/ Giáo phận

·         VP/TGM

-          Khách mời :

·         Các cha xứ

·         Mỗi giáo xứ : nhận mời giúp một số khách cá nhân trong cộng đoàn

·         Mời các chủ tịch Hội đồng Giáo xứ và Giáo họ

-          Thánh lễ : Nhà mới

-          Tiệc mừng : nhà mới

-          Thời gian : Thứ 7 ngày 31/8/2013 

 

6.     Tổng quát về Đại Hội GT lần thứ XI : 10’

·         Thời gian : 27& 28/11/2013

·         Địa điểm : TGM Thái Bình

·         Thành phần tham dự: khoảng 20.000 – 25.000 bạn trẻ trong Giáo tỉnh.

·         Về chương trình tổng quát đã thống nhất trong Giáo tỉnh

·         Kêu gọi sự hợp tác của các Cha và Ban ngành

·         Số lượng Giới trẻ : khoảng 20.000 người

+ 9 Giáo phận : 9.000 – 10.000 người

+ Gp/TB : 10.000 -15.000 người

+ Ban thường vụ HĐGX/GH : 5 x 452 = 2260 người

+ Giáo dân : tham dự vòng ngoài – 5000

+ Tổng cộng : tối thiểu 20.000 - tối đa 27.000

·         Chương trình tổng quát

Thứ Tư, ngày 27/11/2013

-          07g00 : Bạn trẻ giáo phận Thái Bình có mặt + ghi danh + nhận các tài liệu

-          08g00 : Khởi động, thi Giáo lý và Văn nghệ – giáo phận chủ nhà

-          10g00 : Giải lao

-          10g30 : Cơm trưa

-          11g30 : Chuẩn bị chương trình II : Chào đón phái đoàn các Giáo Phận

-          12g45 : Chương trình văn nghệ đón tiếp các phái đoàn của các giáo phận

-          14g00 : Hội thảo đề tài 1 : Tuổi trẻ và tình yêu

-          15g30 : Giải lao

-          15g45 : Tập trung

-          16g00 : Khai mạc Đại Hội

-          17g00 : Cơm tối

-          18g30 : Văn nghệ

-          20g30 : Kiệu Thánh Thể + Chầu Thánh Thể

-          21g30 : Phép lành Thánh Thể - Kiệu Thánh Thể vào Nhà thờ – Chầu riêng - Xưng tội

-          23g30 : Nghỉ đêm

 

Thứ Năm, ngày 28/11/2013

-          05g00 : Hiệu dậy - dâng ngày cho Chúa – khởi động

-          05g30 : Ăn sáng

-          06g00 : Tập trung

-          06g30 : Thuyết trình đề tài 2 : Tuổi trẻ và Đức tin

-          07g15 : Tiết mục văn nghệ xen kẽ

-          07g30 : Thuyết trình đề tài 3  : Tuổi trẻ và luân lý

-          08g15 : Giải lao – chuẩn bị Thánh lễ

-          08g30 : Quý Đức Cha, quý Cha mặc phẩm phục

-          08g45 : Rước đoàn đồng tế

-          09g00 : Thánh lễ - sau lễ nghi thức trao Thánh Giá cho giáo phận Phát Diệm

-          11g30 : Bữa ăn hiệp thông huynh đệ  – giải tán

 

 

 

 

 

 

III.LỊCH MỤC VỤ

THÁNG TÁM

 

Ngày

Thứ

LỊCH MỤC VỤ

01/8

Thứ 5 

Công tác Nhà Chung

 

02/8

Thứ 6

Công tác Nhà Chung

 

03/8

Thứ 7

Công tác Nhà Chung

 

04/8

C.N.18

 

-          Thánh Lễ tại  Tân Sa Châu

-          Linh thao Sinh viên

Thời gian : Từ 17g30, 23.4 – 6g00, 10.8

Thành phần : Sinh viên TNV trong giáo phận. 100-120 em,

Ký qũi : 300.000, số còn lại ban tổ chức lo (cha Thắng dòng Tên)

Địa điểm : Chủng Viện Thánh Tâm Mỹ Đức

 

05/8

Thứ 2

Lễ  Khấn Dòng FMA tại Thủ Đức

 

06/8

Thứ 3

Về Thái Bình

 

07/8

Thứ 4

Khấn Dòng nữ Đaminh Thái bình

 

08/8

Thứ 5 

9g00 Thêm sức Gx Thượng Phúc TB

 

09/8

Thứ 6

Đi Saigon - Công tác Nhà Chung

 

10/8

Thứ 7

Công tác Nhà Chung

 

11/8

C.N 19

Công tác Nhà Chung

 

12/8

Thứ 2

Đi Lavang

 

13/8

Thứ 3

Khai mạc Đại hội Đức Mẹ La vang

 

14/8

Thứ 4

Đại lễ Đức Mẹ Lên Trời

 

15/8

Thứ 5 

Bế mạc Đại hội Đức Mẹ La Vang

 

16/8

Thứ 6

Sáng về TB - bằng xe

 

17/8

Thứ 7

Chủng sinh Hà Nội và Mỹ Đức tĩnh tâm

Thời gian : từ 08g00 đến 12g30 (10g00: Thánh lễ)

Địa điểm : Mỹ Đức

Trách nhiệm tổ chức : Cha Giám đốc Chủng viện Mỹ Đức

 

18/8

C.N 20

16g00 : Thăm mục vụ và thêm sức tại giáo họ Định Cư – Bạch Long

 

19/8

Thứ 2

Khóa thường huấn Giáo lý viên cấp I

 

20/8

Thứ 3

Khóa thường huấn Giáo lý viên cấp I

 

21/8

Thứ 4

Thêm sức Giáo xứ Phú Giáo – 16g00

 

22/8

Thứ 5 

Mừng 50 năm Linh mục của 17 Cha Bùi Chu tại Phú Nhai

Khóa thường huấn Giáo lý viên cấp II

 

23/8

Thứ 6

Khóa thường huấn Giáo lý viên cấp II

 

24/8

Thứ 7

 

 

25/8

CN. 21

9g00: Thăm mục vụ và Thêm sức Giáo xứ Ngô xá

 

26/8

Thứ 2

Khoá huấn luyện Tình Nguyện Viên Hạt Đông Hưng

 

27/8

Thứ 3

Khóa huấn luyện Tình Nguyện Viên Hạt Đông Hưng

 

28/8

Thứ 4

Chuẩn bị lễ Mừng Công - Dựng sân khấu - Tổng vệ sinh Nhà Chung

-       16g00: Thêm sức tại Giáo xứ Cao Mộc

 

29/8

Thứ 5 

Tổng vệ sinh Nhà Chung -

 

30/8

Thứ 6

Tổng vệ sinh Nhà Chung

 

31/8

Thứ 7

Đại lễ mừng công Nhà Chung

08g30 : Giới thiệu công trình

09g00 : Thánh lễ

-       Mời tất cả các Cha trong Giáo phận đến đồng tế

-       Mời khách trong và ngoài Giáo phận

-       Và mời ở lại liên hoan

11g00 : Tiệc mừng

 

 

 

THÁNG 9/2013

 

 

01/9

C.N 22

 

 

02/9

Thứ 2

Quốc Khánh

 

03/9

Thứ 3

Họp Ban tư vấn

Chủng sinh tựu trường

+ Chiều đi Vinh

 

04/9

Thứ 4

Phong chức Giám mục Vinh

 

05/9

Thứ 5 

Tĩnh tâm Linh mục

+ Chiều đi Hưng Hóa 

 

06/9

Thứ 6

Phong chức Giám Mục Hưng Hoá

 

07/9

Thứ 7

Cv Mỹ Đức khai giảng niên học

 

08/9

C.N 23

Công tác Nhà Chung

 

09/9

Thứ 2

Công tác Nhà Chung

 

10/9

Thứ 3

Công tác Nhà Chung

 

11/9

Thứ 4

Công tác Nhà Chung

 

12/9

Thứ 5 

Công tác Nhà Chung

 

13/9

Thứ 6

Công tác Nhà Chung

 

14/9

Thứ 7

Công tác Nhà Chung

 

15/9

C.N 24

14g00: tu sinh khóa III tựu trường

Công tác Nhà chung

 

16/9

Thứ 2

Công tác Nhà chung

 

17/9

Thứ 3

Công tác Nhà chung

 

18/9

Thứ 4

 

 

19/9

Thứ 5 

Mục vụ các Giáo họ chưa đi thăm

 

20/9

Thứ 6

 

 

21/9

Thứ 7

Thăm Mục vụ Giáo họ chưa thăm

 

22/9

C.N 25

Thăm Mục vụ Giáo họ chưa thăm

 

23/9

Thứ 2

hạt Đông Hưng: Thi Giáo lý Năm Đức Tin – 19g00

 

24/9

Thứ 3

hạt Hưng Yên: Thi Giáo lý Năm Đức Tin– 19g00

 

25/9

Thứ 4

Hạt Kiến Xương: Thi Giáo lý Năm Đức Tin – 19g00

 

26/9

Thứ 5 

Hạt Tiền Hải: Thi Giáo lý Năm Đức Tin  – 19g00

 

27/9

Thứ 6

Hạt Thái Thụy: Thi Giáo lý Năm Đức Tin – 19g00

 

28/9

Thứ 7

Hạt Thành  Phố: Thi Giáo lý Năm Đức Tin – 19g00

 

29/9

C.N 26

Thăm Mục vụ Giáo họ chưa thăm

 

30/9

Thứ 2

 

 

 

THÁNG 10/2013

 

01/10

Thứ 3

Họp Ban tư vấn

 

02/10

Thứ 4

 

 

03/10

Thứ 5

Tĩnh tâm Linh mục 

 

04/10

Thứ 6

Công tác Nhà Chung

 

05/10

Thứ 7

Công tác Nhà Chung

 

06/10

C.N 27

Công tác Nhà Chung

 

07/10

Thứ 2

Họp Hội Đồng Giám Mục

 

08/10

Thứ 3

Họp Hội Đồng Giám Mục

 

09/10

Thứ 4

Họp Hội Đồng Giám Mục

 

10/10

Thứ 5 

Họp Hội Đồng Giám Mục

 

11/10

Thứ 6

Họp Hội Đồng Giám Mục

 

12/10

Thứ 7

Họp Hội Đồng Giám Mục

 

13/10

C.N 28

Khánh thành nhà thờ Bác Trạch

 

14/10

Thứ 2

 

 

15/10

Thứ 3

 

 

16/10

Thứ 4

 

 

17/10

Thứ 5 

 

 

18/10

Thứ 6

Công tác Nhà Chung

 

19/10

Thứ 7

Công tác Nhà Chung

 

20/10

C.N 29

Công tác Nhà Chung

 

21/10

Thứ 2

Công tác Nhà Chung

 

22/10

Thứ 3

Công tác Nhà Chung

 

23/10

Thứ 4

Công tác Nhà Chung

 

24/10

Thứ 5 

Công tác Nhà Chung

 

25/10

Thứ 6

Công tác Nhà Chung

 

26/10

Thứ 7

Công tác Nhà Chung

 

27/10

C.N 30

Công tác Nhà Chung

 

28/10

Thứ 2

Công tác Nhà Chung

 

29/10

Thứ 3

Về Thái Bình

 

30/10

Thứ 4

 

 

31/10

Thứ 5 

 

 

 

THÁNG 11/2013

 

 

01/11

Thứ 6

Chuẩn bị Đại hội

 

02/11

Thứ 7

 

 

03/11

C.N 31

 

 

04/11

Thứ 2

 

 

05/11

Thứ 3

Họp ban tư vấn

 

06/11

Thứ 4

 

 

07/11

Thứ 5 

Tĩnh tâm Linh mục

 

08/11

Thứ 6

 

 

09/11

Thứ 7

 

 

10/11

C.N 32

 

 

11/11

Thứ 2

 

 

12/11

Thứ 3

 

 

13/11

Thứ 4

 

 

14/11

Thứ 5 

 

 

15/11

Thứ 6

 

 

16/11

Thứ 7

 

 

17/11

C.N 33

350 năm thành lập Giáo xứ Bồ Ngọc

 

18/11

Thứ 2

 

 

19/11

Thứ 3

 

 

20/11

Thứ 4

Công tác Nhà Chung 

 

21/11

Thứ 5 

Công tác Nhà Chung

 

22/11

Thứ 6

100 năm thành lập Giáo xứ Ngọc Châu

 

23/11

Thứ 7

 

 

24/11

C.N 34

 

 

25/11

Thứ 2

Tổng duyệt Đại Ca đoàn

 

26/11

Thứ 3

Tổng duyệt Đại kèn trống

 

27/11

Thứ 4

Đại hội Giới trẻ

 

28/11

Thứ 5 

Đại Hội Giới Trẻ

 

29/11

Thứ 6

Khánh Thành Bùi Chu

 

30/11

Thứ 7

 

 

 

THÁNG 12/2013

 

 

01/12

C.N I MV

 

 

02/12

Thứ 2

 

 

03/12

Thứ 3

 

 

04/12

Thứ 4

 

 

05/12

Thứ 5 

 

 

06/12

Thứ 6

 

 

07/12

Thứ 7

 

 

08/12

C.N 2 MV

 

 

09/12

Thứ 2

Đức Mẹ Vô Nhiễm - Bổn mạng đệ Nhị Giáo phận – Dâng Giáo phận cho Đức Mẹ

 

10/12

Thứ 3

 

 

11/12

Thứ 4

 

 

12/12

Thứ 5 

Mục vụ Noel 2013 - thăm các Giáo họ chưa thăm

 

13/12

Thứ 6

Mục vụ Noel 2013 - thăm các Giáo họ chưa thăm

 

14/12

Thứ 7

Mục vụ Noel 2013 - thăm các Giáo họ chưa thăm

 

15/12

C.N 3 MV

Mục vụ Noel 2013 - thăm các Giáo họ chưa thăm

 

16/12

Thứ 2

Mục vụ Noel 2013 - thăm các Giáo họ chưa thăm

 

17/12

Thứ 3

 

 

18/12

Thứ 4

Ngày Khuyết tật

 

19/12

Thứ 5 

Ngày Khuyết tật

 

20/12

Thứ 6

100 năm thành lập Giáo Họ Trà Hồi (xứ Thượng Phúc)

 

21/12

Thứ 7

Mục vụ Noel 2013 - thăm các Giáo họ chưa thăm

 

22/12

C.N 4 MV

Mục vụ Noel 2013 - thăm các Giáo họ chưa thăm

 

23/12

Thứ 2

Mục vụ Noel 2013 - thăm các Giáo họ chưa thăm

 

24/12

Thứ 3

 

 

25/12

Thứ 4

Mục vụ Noel 2013 - thăm các Giáo họ chưa thăm

 

26/12

Thứ 5 

Mục vụ Noel 2013 - thăm các Giáo họ chưa thăm

 

27/12

Thứ 6

Mục vụ Noel 2013 - thăm các Giáo họ chưa thăm

 

28/12

Thứ 7

Mục vụ Noel 2013 - thăm các Giáo họ chưa thăm

 

29/12

C.N T.Gia

Mục vụ Noel 2013 - thăm các Giáo họ chưa thăm

 

30/12

Thứ 2

 

 

           

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

HIỆP THÔNG TRONG SỨ VỤ

Trong tình gia đình Giáo phận và hiệp thông huynh đệ, Bề trên cùng toàn thể cộng đoàn dân Chúa Giáo phận Thái Bình gửi lời chúc mừng tới Đức ông, quý Cha có ngày sinh nhật, ngày lễ Bổn mạng và ngày lãnh nhận Thiên chức linh mục trong tháng 8. Xin Thiên Chúa qua lời bầu cử của Mẹ Maria và thánh Bổn mạng ban cho Đức ông, quý Cha những ơn cần thiết trong sứ vụ mục tử của mình.

 

Ngày

Kỷ niệm

Tên Thánh, Họ

Tên Gọi

3

Sinh nhật

Gioan B. Nguyễn Sơn 

Hải

4

Chịu chức

Gioakim Đặng Văn

Hội

Giuse Đinh Xuân

Ngọc

Giuse Trịnh Tiến

Thành

Đaminh Đào Văn

Thiềng

Đaminh Trần Văn

Thức

Đaminh Trương Văn

Thụy

Đaminh Bùi Thế

Truyền

Giuse Nguyễn

Thuân 

7

Sinh nhật

Giuse Trầm Văn

Thực

8

Sinh nhật

Giuse Nguyễn Văn

Ban

8

 

 

 

 

 

 

Bổn mạng

Đaminh Đặng Văn

Cầu

Đaminh Nguyễn Văn

Đạm

Đaminh Đặng Văn

Gia

Đaminh Bùi Ngọc

Hải

Đaminh Nguyễn Văn

Lương

Đaminh Nguyễn Văn

Quát

Đaminh Nguyễn Văn

Thao

Đaminh Đào Trung

Thành

Đaminh Vũ Văn

Thiêm

Đaminh Đào Văn

Thiềng

Đaminh Trần Văn

Thức

Đaminh Trương Văn

Thụy

Đaminh Trịnh Văn

Thục

Đaminh Phạm Quang

Trung

Đaminh Bùi Thế

Truyền

Đaminh Vũ Minh

Trí

Đaminh Nguyễn Văn

Thụ

9

Sinh nhật

Aug. Phạm Quang

Tường

10

Sinh nhật

Giuse Phạm Thanh

Quang

13

Chịu chức

Jér. Nguyễn Văn

Đạo

Đaminh Đặng Văn

Gia

Giuse Vũ Công

Phước

Phêrô Trần Khắc

Thi

15

Chịu chức

Vinhsơn Mai Thành

Sơn

19

Chịu chức

Giuse Phạm Thanh

Quang

28

Sinh nhật

Philiphe Nguyễn Văn

Hoàng

Gioan Chu Văn

Yên

28

Bổn mạng

Augs. Nguyễn Văn

Đề

Aug. Nguyễn Quang

Huy

Augustinô Phạm Văn

Mùi

Aug. Phạm Quang

Tường

Augustino Trần Thế

Nhận

Augustinô Lê Văn

Phòng

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

SUY NIỆM LỜI CHÚA THÁNG 8

 

THỨ NĂM ĐẦU THÁNG TUẦN 17 TN 01/08/13

ơ
BAO DUNG THA THỨ 
Mt 13,47-53

“Khi lưới đầy, người ta kéo lên bãi, rồi ngồi nhặt cá tốt cho vào giỏ, còn cá xấu thì vứt ra ngoài.” (Mt 13,48)

Suy niệm: Xem xong truyện Tấm Cám, có người khóc xót thương cho cô Tấm hiền lành; cũng có người tức tưởi vì sự độc ác của mẹ con cô Cám. Thật ra, thời đại nào cũng có rất nhiều người tốt và không thiếu những kẻ xấu. Hội Thánh tự bản chất là thánh thiện. Qua Bí tích Rửa Tội, chúng ta gia nhập vào Hội Thánh để được thánh hoá và được kêu gọi để nên thánh. Nhưng chúng ta phải chiến đấu với các khuynh hướng xấu tốt vẫn tồn tại trong con người chúng ta. Do đó, qua dụ ngôn chiếc lưới, Chúa Giêsu hôm nay dạy chúng ta phải có thái độ bao dung và tha thứ với người tội lỗi, đồng thời tự nhận biết mình cũng là tội nhân. Việc sàng lọc, phân định kẻ tốt người xấu chỉ được thực hiện vào thời cánh chung mà thôi.

Mời Bạn: Đức Kitô đang hiện diện trong Hội Thánh và trong mỗi người như dấu chỉ của lòng kiên nhẫn và khoan dung. Bạn hãy sống yêu thương, tôn trọng và tha thứ đối với mọi người. Vì chưng, không ngôn ngữ nào hùng hồn hơn, không có sứ điệp nào có tính thuyết phục hơn lòng nhân từ, sự khoan dung và tha thứ. Chính cái chết của Chúa Giêsu trên thập giá là tuyệt đỉnh của hành động cứu rỗi và lôi kéo mọi người lên với Ngài.

Chia sẻ: Bạn cảm xúc thế nào khi tha thứ cho một kẻ xúc phạm đến mình?

Sống Lời Chúa: Tôi sẽ chú ý thực hành lời kinh Thương Người 14 Mối: “Tha kẻ dể ta,” và kinh 7 Mối Tội Đầu: “Yêu người chớ ghen ghét.”

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin giúp con biết lấy yêu thương thay cho oán thù, lấy thông cảm thay cho xét đoán và lấy thứ tha thay cho kết tội. Amen.

THỨ SÁU ĐẦU THÁNG TUẦN 17 TN 02/08/13

HÃY TRÌNH BÀY ĐỨC KITÔ CỦA BẠN Mt 13,54-58

 

Họ sửng sốt và nói: “Bởi đâu ông ta được sự khôn ngoan và làm được những phép lạ như thế?”  (Mt 13,54-58)

Suy niệm: Sau cuộc phỏng vấn kéo dài với Hồng y J. Ratzinger, tức Giáo hoàng Bênêđictô XVI tương lai, P. Seewald, một ký giả và là một nhà văn vô thần nổi tiếng ở Đức, đã gia nhập Kitô giáo, và trở thành bạn thân của ngài. Ông thú nhận rằng không thể tìm gặp ở đâu một miền đất thuận lợi cho lý tưởng của người trẻ ngoài sứ điệp của Đức Giêsu. Cũng như Seewald, nhiều người qua các thế hệ đã được đánh động bởi lời của Đức Giêsu và lối sống của Người, và họ đã bẻ hướng cuộc đời mình theo lý tưởng mà Đức Giêsu đề xướng. Thế nhưng, cũng thật đáng tiếc là có không ít những người chỉ đi có nửa đường: Họ chỉ thán phục lời giảng dạy khôn ngoan và những phép lạ kỳ diệu của Đức Giêsu, chứ không có gì khác nữa xảy ra nơi họ. Đây là trường hợp của dân chúng ở Nadarét, những người chỉ thích làm khán thính giả chứ không tiến xa hơn để tin vào Đức Giêsu và trở thành môn sinh của Người. 

Mời Bạn: Dựa trên khoa Kitô học của Hội Thánh, mỗi Kitô hữu có một cách diễn tả riêng về Đức Kitô, cho thấy Đức Kitô là ai trong cuộc đời mình. Bằng đời sống, bạn hãy trình bày cho người chung quanh một Đức Kitô có thể đem lại hạnh phúc, an bình và ý nghĩa đích thực cho mọi người.

Chia sẻ: Là Kitô hữu, đời sống của tôi đang diễn tả một Đức Kitô như thế nào?

Sống Lời Chúa: Tôi sẽ sống sao để trình bày một Đức Kitô nhân lành, chạnh lòng thương trước nỗi đau của người lân cận.

Cầu nguyện: Lạy Thầy Giêsu, Thầy đã nâng chúng con lên làm môn đệ, làm bạn, làm anh em của Thầy. Còn Thầy hạ mình xuống, phục vụ chúng con như người tôi tớ… và chết thay cho chúng con trên thập giá. Xin cho chúng con cũng biết sống yêu thương mọi người như anh em. Amen.

THỨ BẢY ĐẦU THÁNG TUẦN 17 TN 03/08/13

VỚI BẠN ĐỨC GIÊSU LÀ AI? Mt 14,1-12

Tiểu vương Hêrôđê nghe danh tiếng Đức Giêsu thì nói với những kẻ hầu cận rằng: “Đó chính là ông Gioan Tẩy Giả; ông từ cõi chết trỗi dậy, nên mới có quyền năng làm phép lạ.” (Mt 14,1-2)

Suy niệm: “Đức Giêsu là ai?” Người đương thời đã đặt câu hỏi đó về Đức Giêsu một con người đặc biệt, qua những lời Ngài rao giảng, những điềm thiêng dấu lạ Ngài thực hiện và nhất là qua cái chết và sự phục sinh của Ngài. Tất cả những điều này cho thấy Người là Con Thiên Chúa, là Thiên Chúa thật, Đấng đến để cứu chuộc nhân loại. Cũng như người đương thời với Đức Giêsu, con người qua các thời đại vẫn tiếp tục đặt câu hỏi “Đức Giêsu là ai?” cho ngày tận thế. Chính vì thế người Kitô hữu được mời gọi trả lời cho người đương thời bằng lời rao giảng, đời sống bác ái và đôi khi bằng cả tính mạng.

Mời Bạn: Báo chí trong những ngày qua tường thuật sự kiện một người vừa bị cướp hụt trên đường lại bị chính những người qua đường xúm lại “hôi của” một cách thật trơ trẽn. Trước sự vô cảm đáng báo động đó, người Kitô hữu được mời gọi làm chứng bằng cách sống những giá trị nhân bản như công bằng, liêm chính, tiết độ, cũng như sẵn sàng tích cực dấn thân trong nỗ lực thăng tiến con người, phát triển xã hội và giúp cho người nghèo có được điều kiện sống đúng với nhân phẩm.

Chia sẻ: Bạn có thái độ nào trước vấn nạn gian dối trong thi cử?

Sống Lời Chúa: Noi gương thánh Gioan Tẩy Giả, tôi sẵn sàng hy sinh, chịu thiệt thòi để làm chứng cho những giá trị của Tin Mừng Nước Trời.

Cầu nguyện: Lạy Giê-su, xin cho con biết dùng tất cả những khả năng và điều kiện Chúa ban để trình bày cho thế giới biết Ngài là ai. Amen.

CHÚA NHẬT 18 TN – C 04/08/13

LÀM GIÀU TRƯỚC MẶT CHÚA Lc 12,13-21

“Ấy kẻ nào thu tích của cải cho mình, mà không lo làm giàu trước mặt Thiên Chúa, thì số phận cũng như thế đó.” (Lc 12,21)

Suy niệm: Dụ ngôn trong bài Tin Mừng hôm nay luôn đúng cho mọi thời đại. Con người ra công làm việc và tích trữ của cải, suy tính và hưởng thụ. Con người luân chuyển trong một vòng tròn và cứ mãi kiếm tìm. “Phù vân-vĩnh cửu,” “hạ giới-thượng giới,” “hãy hướng lòng-đừng chú tâm,” “cởi bỏ-mặc lấy” là những đề tài, lời khuyên được nhấn mạnh trong các bài đọc hôm nay. Đức Giêsu không ngăn cấm việc kiếm tìm của cải để phục vụ cho sự sống hằng ngày, nhưng Ngài cảnh báo sự hưởng thụ ích kỷ, không chia sẻ cho người lân cận. Sâu xa hơn, Ngài giới thiệu và mời gọi ta nỗ lực tìm kiếm một gia tài đích thật và bền vững.

 

Mời Bạn: Sự hiện diện của bạn nơi trần thế này không phải là ngẫu nhiên. Cũng không phải ngẫu nhiên mà cuộc sống của bạn luôn cần đến sự liên đới với Thiên Chúa và tha nhân. Công đồng Vatican II dạy bạn: “Giá trị con người hệ tại ở “cái mình là” hơn là ở “cái mình có.” Tất cả những gì con người làm để đạt tới một mức độ công bằng cao hơn, một tình huynh đệ rộng lớn hơn và một trật tự nhân đạo hơn trong các tương quan xã hội” (GH 35).

Sống Lời Chúa: Tôi mặc lấy con người mới bằng cách “giết chết những gì thuộc về hạ giới trong con người: gian dâm, ô uế, đam mê, ước muốn xấu, tham lam, giận dữ, nóng nảy, độc ác, thóa mạ, ăn nói thô tục, nói dối” (Cl 3,2).

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin giúp con biết trước hết tìm kiếm những giá trị của Tin Mừng Nước Trời, sau đó mới đến việc kiếm tìm những của cải vật chất. Amen.

THỨ HAI TUẦN 18 TN 05/08/13

ANH EM HÃY CHO HỌ ĂN ĐI Mt 14,13-21

Đức Giêsu bảo: “Chính anh em hãy cho họ ăn đi.” (Mt 14,16)

Suy niệm: Trong mùa thi đại học vừa qua, nhiều thí sinh đến được trường thi nhờ tấm lòng quảng đại của bà con lối xóm: kẻ góp tiền đóng lệ phí, người góp phương tiện đi đường, như trường hợp của thí sinh Đặng Thanh Tuấn ở Vĩnh Thạnh (Cần Thơ). Nhiều nhân tài tương lai của đất nước có điều kiện phát triển là nhờ sự đóng góp âm thầm của rất nhiều người. Lòng quảng đại đang tạo ra nhiều phép lạ như vậy trong xã hội cạnh tranh hôm nay. Bài Tin Mừng cho thấy Đức Giêsu cần đến sự góp phần của con người, dù nhỏ bé và không đáng kể như năm chiếc bánh và hai con cá. Thế nhưng, khi bánh và cá từ tay các môn đệ chuyển đến Đức Giêsu, rồi từ tay Ngài chuyển ngược lại các ông, và từ tay các ông chuyển sang tay dân chúng, kết quả thật kỳ diệu và bất ngờ: mọi người được no nê.

Mời Bạn: “Têrêxa không thể làm gì được một mình. Têrêxa và một xu càng không làm được gì hơn. Thế nhưng, Têrêxa và một xu, cùng với Thiên Chúa, thì làm được mọi sự” (Th. Têrêxa Avila). Chúa cần đến sự góp phần của bạn trong công cuộc xây dựng Nước Trời ở giữa trần thế. Bạn có sẵn sàng góp một tay với Chúa, để những phép lạ do lòng quảng đại tiếp tục diễn ra không?

Sống Lời Chúa: Tôi sẽ dâng cho Chúa bánh và cá của đời mình: thời giờ, tiền bạc, thiện chí, năng lực… để Chúa tùy ý sử dụng cho danh Cha cả sáng.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, xin cho con cảm thấy được cơn đói đang dày vò bao người, xin cho con nghe được lời mời của Chúa: “Các con hãy cho họ ăn đi.” Ước gì chúng con dám trao tất cả những gì chúng con có cho Chúa. Amen.

(Rabbouni)

THỨ BA TUẦN 18 TN 06/08/13

Lễ Chúa Hiển Dung

CẦU NGUYỆN NHƯ ĐỨC GIÊSU Lc 9,28-36

Đang lúc Người cầu nguyện, dung mạo Người bỗng đổi khác. (Lc 9,29)

Suy niệm: “Cầu nguyện là nơi trú ẩn cho mọi lo lắng, là cơ sở cho niềm vui tươi, là nguồn mạch cho hạnh phúc trường tồn và là thứ bảo vệ chống lại mọi ưu sầu” (Th. Gioan Kim Khẩu). Tin Mừng hôm nay cho ta thấy khuôn mặt Đức Giêsu hiển dung đang lúc Ngài cầu nguyện. Băn khoăn lo lắng về cuộc xuất hành sắp tới tại Giêrusalem (c.31), niềm vui tươi vì biết rõ ý Cha sau khi thỉnh ý Ngài về hành trình lên Giêrusalem, hạnh phúc vì luôn là người con hiếu thảo làm theo ý Cha: tất cả những tâm tình trên đây được Đức Giêsu dâng lên Cha trong giờ phút cầu nguyện mật thiết trên ngọn núi cao. Cha hài lòng về tâm tình hiếu thảo phó thác của Con, cho niềm vui và hạnh phúc ấy rạng rỡ nơi khuôn mặt sáng láng rực rỡ của Con.

Mời Bạn: “Rất khó xảy ra khi bạn là người cầu nguyện rồi lại sống độc ác với người lân cận” (Hồng y B. Hume). Thành tâm cầu nguyện luôn thay đổi con người của bạn, giúp bạn trở nên đồng hình đồng dạng với Đấng bạn cầu nguyện. Bạn hãy cầu nguyện trước mỗi công việc, thay đổi câu hỏi quen thuộc: “Tôi muốn làm gì?” bằng câu “Chúa muốn tôi làm gì?”

Chia sẻ: Cách cầu nguyện của tôi có phù hợp với kinh Lạy Cha không?

Sống Lời Chúa: Dành thời gian thích hợp (sáng sớm hoặc chiều tối) để cầu nguyện thân tình với Chúa mỗi ngày.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, khuôn mặt Chúa hiển dung khi Chúa cầu nguyện. Xin cũng biến đổi khuôn mặt, đôi mắt, môi miệng chúng con mỗi khi tiếp xúc với Chúa. Xin cho niềm vui và hạnh phúc rạng rỡ trên khuôn mặt chúng con nhờ gặp gỡ Chúa. Amen.

THỨ TƯ TUẦN 18 TN 07/08/13

THÁI ĐỘ CỦA NGƯỜI TIN Mt 15,21-28

“Lạy Ngài là Con Vua Đa-vít, xin dủ lòng thương tôi! Đứa con gái tôi bị quỷ ám khổ sở lắm!” Nhưng Người không đáp lại một lời.(Mt 15,22-23)

Suy niệm: Hai lần Chúa Giêsu dự định không làm phép lạ, nhưng rồi Ngài đã thay đổi ý định vì niềm tin và lời khẩn khoản của người xin. Một lần do lời cầu xin của Đức Maria tại tiệc cưới Cana, và lần khác trong bài Tin Mừng hôm nay. Cũng như người đàn bà xứ Canaan, ta không xứng đáng để Chúa ban ơn, cũng chẳng có quyền đòi Ngài làm phép lạ. Điều ta có thể làm và phải làm, là tuyệt đối tin tưởng vào Chúa, xác tín tình thương của Ngài, và đặt trọn niềm hy vọng nơi Ngài. Chắc chắn ánh mắt Chúa rạng rỡ niềm vui khi thấy quyết tâm sắt đá, niềm hy vọng tha thiết, cũng như tinh thần lạc quan tin tưởng của người đàn bà ngoại giáo này.

Mời Bạn: Khi cầu nguyện, bạn thường muốn Chúa thực hiện theo ý muốn của mình, vào thời điểm mình muốn, nhưng quên mất rằng điều quan trọng là xin vâng thánh ý Chúa, để Ngài thực hiện điều tốt nhất cho bạn theo ý định của Ngài. Bạn hãy xác tín rằng hơn cả chính bản thân bạn, Chúa biết điều gì ích lợi nhất cho bạn và người thân. 

Chia sẻ: Làm theo ý riêng và đòi hỏi Chúa và người khác phải chiều theo, có là cám dỗ nặng nề với bạn không?

Sống Lời Chúa: Tôi đón nhận một biến cố, một hoàn cảnh hay một con người “trái ý” với thái độ sẵn sàng, xem đó như một cơ hội để Chúa thanh luyện mình.

Cầu nguyện:Lạy Chúa Giêsu, ở mọi nơi, mọi lúc và trong mọi sự, xin cho chúng con luôn biết vui vẻ thưa cùng Chúa: “Lạy Chúa, Chúa muốn con làm gì?” Và một khi đã nhận biết, xin cho con mau mắn và quảng đại làm theo ý Chúa. Amen.

THỨ NĂM TUẦN 18 TN 08/08/13
Th. Đaminh linh mục

TỪ HẠT CÁT TRỞ THÀNH TẢNG ĐÁ Mt 16,13-23

“Anh là Phêrô, nghĩa là Tảng Đá, trên tảng đá này, Thầy sẽ xây Hội Thánh của Thầy, và quyền lực tử thần sẽ không thắng nổi.” (Mt 16,18)

Suy niệm: Đức giám mục Fulton Sheen nói rằng: “Sứ điệp Phục sinh có nghĩa là Thiên Chúa có thể biến đổi một gái điếm như Maria Mađalêna thành môn đệ, và một cây sậy dập nát như Simon Phêrô thành tảng đá”. Quả vậy, Simon tự thân chỉ là cây sậy dập nát, hạt cát nhỏ bé, chỉ là... Simon ngư phủ. Thế nhưng, tựa như trong câu chuyện Đức thánh Gióng của Việt Nam, cậu bé vươn vai trở nên cao lớn khổng lồ, Simon từ hạt cát, cây sậy trở thành Tảng đá, thành Phêrô “Đá” giáo hoàng, bởi ông là người đầu tiên khám phá ra chân tướng Đức Giêsu: Ngài là Đấng Kitô, Con Thiên Chúa hằng sống. Sau này ông còn khám phá và làm chứng về Người Con Thiên Chúa hằng sống ấy lại chịu đau đớn, chết nhục nhã và sống lại hiển vinh để cứu con người. Ông đã trở thành Tảng Đá xây dựng Hội thánh nhờ dựa vào Tảng Đá vững chắc thực sự là Thiên Chúa.

Mời Bạn cũng hãy tuyên xưng như thánh Phêrô: “Thầy là Đức Kitô, Con Thiên Chúa hằng sống; Thầy vừa là vị Thầy có những Lời đem lại sự sống muôn đời, vừa là người bạn thân nhất của con.”

Chia sẻ: Từ hôm nay tôi sẽ làm gì để từ hạt cát, tôi trở thành tảng đá xây dựng Hội thánh Chúa Kitô?

Sống Lời Chúa: Để từ hạt cát trở thành tảng đá xây dựng Hội thánh tại gia đình, hội đoàn, khu xóm... bạn hãy phổ biến, cổ võ việc đọc Lời Chúa cho những người quen biết.

Cầu nguyện:Với tâm tình hướng cầu nguyện cho Hội Thánh, bạn hãy sốt sắng hát bài “Này con là Đá”.

THỨ SÁU TUẦN 18 TN 09/08/13

TỪ BỎ MÌNH THEO CHÚA Mt 16,24-28

“Ai muốn theo Thầy, phải từ bỏ chính mình, váv thập giá mình mà theo” (Mt 16,24)

Suy niệm: “Này, học làm bác sĩ thì không đi tu được đâu…” sau khi nghe câu nói của một “cha xứ” như vậy, cậu ta đã bỏ giở chương trình ĐHY để theo đuổi ơn gọi làm Linh mục. Nhưng một thời gian tìm hiểu anh biết quan niệm kia của “cha xứ” không đúng lắm nên anh đã không tiếp tục tu, dĩ nhiên là cũng không vào được ĐHY nữa. Lựa chọn và bỏ dở (không bền đỗ đến cùng) đã không đưa đến thành công nào. Đi tu là “Chọn Chúa” chứ không phải chọn “công việc của Chúa”, đại học là phương tiện chứ không phải cùng đích. Một hạt giống được gieo vào lòng đất, và muốn được sống thì phải lột bỏ cái vỏ bên ngoài và mục nát. Đời sống con người chúng ta cũng thế. Từ bỏ cũng có nghĩa là chọn lựa và lột vỏ, chọn một mà phải bỏ muôn vàn cái khác thì thật là đau lòng. Abraham từ bỏ quê cha đất tổ lên đường theo tiếng gọi..; đời người là một chuỗi những từ bỏ bởi vì mục đích của con người là cuộc sống vĩnh cửu chứ không ở trần gian. Hơn thế nữa, từ bỏ còn là điều kiện hàng đầu của người muốn theo Chúa làm môn đệ Ngài. Hãy từ bỏ để bước chân được nhẹ nhàng thanh thoát mà lên đường loan tin Tin Mừng Cứu Độ.

Chia sẻ: Thánh giá nặng nhất trong đời bạn là điều gì? Là ai? Ý riêng của bạn mà người ta thường gọi là “cái tôi” có đáng để cho bạn chiến đấu mỗi ngày không?

Sống Lời Chúa: Từ bỏ là nhân đức của người hùng.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, con xin phó thác vào sự Quan Phòng của Ngài. Amen. 

THỨ BẢY TUẦN 18 TN 10/08/13
Th. Laurensô phó tế, tử đạo

SỐNG CÔNG THỨC "MẤT = ĐƯỢC" Ga 12,24-26

“Ai yêu quý mạng sống mình, thì sẽ mất; còn ai coi thường mạng sống mình ở đời này, thì sẽ giữ lại được cho sự sống đời đời.” (Ga 12,25)

Suy niệm: Mỗi khi nghe đoạn Tin Mừng này, có thể ta cảm thấy lòng mình không được yên ổn, vì không biết mình có sống được như Chúa đòi hỏi không. Chúa Giêsu dạy: (1) phải sử dụng sự sống mình cho những mục đích cao cả, ta mới có sự sống; (2) phải qua sự chết, hy sinh bản thân, ta mới có sự sống thật sự. Ngài minh họa sự thật này qua hình ảnh hạt giống: được cất giữ an toàn, nó không thể sinh hạt; trái lại, được vùi vào lòng đất lạnh, chịu mục nát, nó mới sinh hạt. Như vậy, công thức “mất = được; được = mất” đã có sẵn trong thiên nhiên rồi! Lịch sử cho thấy bao chứng nhân đã và đang dùng sự sống mình như hạt giống âm thầm mục nát, để sinh bông kết trái cho đời. Họ hiểu rằng chính khi quảng đại cho đi, chịu mất sự sống là lúc được sự sống, cũng như khi tưởng được sự sống (giữ ích kỷ cho bản thân) là lúc thật sự mất sự sống.

Mời Bạn: Trong xã hội đề cao hưởng thụ hôm nay, Chúa tiếp tục mời gọi bạn hiến thân cho Chúa và tha nhân. Mời bạn đáp lại tiếng Chúa qua việc chịu “mất” các tham muốn và dục vọng cá nhân, để “được” tha nhân cho Chúa.

Chia sẻ: Kinh nghiệm một hy sinh âm thầm vì Chúa, để cảm nghiệm hơn công thức “mất mình”“được tha nhân.”

Sống Lời Chúa: Xác tín sự thật sau đây: “Máu các thánh tử đạo là hạt giống sinh ra các tín hữu” (Tertulianô).

Cầu nguyện: Lạy Chúa, Chúa đã “cho không” sự sống của Chúa, để chúng con được sống. Xin cho chúng con luôn biết tiếp nối mẫu gương của Chúa, để anh chị em được hưởng nhờ. Amen.

CHÚA NHẬT 19 TN 11/08/13

TỈNH THỨC VÀ SẴN SÀNG Lc 12,32-48

“Hãy sẵn sàng, vì chính giờ phút anh em không ngờ, thì Con Người sẽ đến.”(Lc 12,40)

Suy niệm: Bão Conson, cơn bão đầu tiên năm ấy tại vùng Đông Á, đã tàn phá miền nam Philippines, làm ít nhất 39 người thiệt mạng và 84 người mất tích. Sau đó cơn bão càn quét thành phố Sanya (Trung Quốc). Mấy ai trong số những nạn nhân này nghĩ rằng mình sẽ chết đâu! Họ ra đi, để lại bao ước mơ, dự tính cho bản thân, gia đình và xã hội. Cũng vậy, mấy ai trong chúng ta biết sẵn sàng cho ngày cuối đời của mình, có chăng chỉ là những người bệnh tật, già nua! Thông thường ta chờ đón Chúa đến trong tương lai xa xôi, mà quên chờ đón Ngài ngay trong giây phút hiện tại. Lời Chúa hôm nay nhắc nhở chúng ta tỉnh thức sẵn sàng đón Chúa trong mọi giây phút: “Hãy thắt lưng cho gọn, cầm đèn cho sẵn.”

Mời Bạn: Dù đang làm công việc gì, cư ngụ ở đâu, thuộc bậc sống nào, bạn hãy chọn cho mình một hướng sống, và đưa mục đích đời người vào mọi công việc mình làm. Nhờ vậy, khi Chúa đến bất ngờ, bạn không bất ngờ, vì đã sẵn sàng.

Chia sẻ: Khi chứng kiến cái chết bất ngờ của một người quen, bạn có nghĩ rồi sẽ có ngày đến phiên mình không?