Danh mục bài viết

Cập nhật 3/8/2013 - 16:0 - Lượt xem 7787

Maria Nguyễn Mai Anh – Giáo Xứ Thụy Lôi - Thủ khoa Đại Học Y Hà Nội

Nguyễn Mai Anh - người con của Giáo xứ Thụy Lôi, Giáo phận Thái Bình đã trở thành niềm tự hào của gia đình, làng xóm, giáo xứ, giáo phận khi ghi tên mình vào danh sách các Thủ khoa Đại Học năm 2013 với số điểm 29,5 (Toán 10; Sinh 10; Hóa 9,5).

 

Maria Nguyễn Mai Anh

Khi được biết Mai Anh đỗ thủ khoa Đại Học Y Hà Nội 2013, chúng tôi tìm tới Giáo xứ Thụy Lôi, nơi em được sinh ra và lớn lên trong sự bao bọc, dạy dỗ và hướng dẫn của gia đình, làng xóm và cộng đoàn Giáo xứ Thụy Lôi.

Chia sẻ với chúng tôi cha Giuse Nguyễn Thanh Ngư – Chánh xứ Thụy Lôi – cho biết: “Tôi rất vinh hạnh và tự hào, phải nói rằng em có được ngày hôm nay là nhờ chính sự nỗ lực học tập của em và sự động viên khích lệ của gia đình. Gia đình em có truyền thống học tập tốt. Hai chị của Mai Anh (Phương Anh và Trung Anh) cũng đã và đang học những trường Đại học danh tiếng tại Hà Nội (chị lớn học Học viện Ngân Hàng, chị thứ hai học ĐH Kinh Tế Quốc Dân). Ngoài nỗ lực học tập, Mai Anh còn là một trong những bạn trẻ rất năng động trong mọi sinh hoạt của giáo xứ. Từ ngày tôi về quản giáo xứ, chưa khi nào tôi thấy em bỏ lễ và bỏ rước lễ...”

Cha xứ còn chia sẻ với chúng tôi: Vì ích lợi cho bản thân các em, nên giáo xứ đưa ra quy định, các em còn đang học phổ thông không được phép dùng điện thoại. Đây cũng là một biện pháp tốt để các bạn trẻ có thể xa tránh được những cái xấu đang xâm nhập vào đời sống. Đối với Mai Anh, chưa bao giờ tôi thấy em vi phạm dùng điện thoại trong thời gian học phổ thông.

Được thầy xứ dẫn đường, chúng tôi tìm đến nhà Mai Anh, ra đón chúng tôi là bà nội và bố mẹ của em. Gia đình cho chúng tôi biết, hôm nay Mai Anh cùng các bạn trong lớp tổ chức về nhà thầy giáo để cảm ơn thầy đã dìu dắt và nâng đỡ em trong suốt những năm học phổ thông.

Chia sẻ với chúng tôi, anh Phêrô Nguyễn Văn Quân – bố của Mai Anh - Trưởng ban hội khuyến học Giáo xứ -  nói: “Mặc dù nhà chúng tôi kinh tế còn khó khăn, nhưng gia đình vẫn tạo mọi điều kiện tốt nhất để lo cho các cháu đi học. Ngày xưa do nhà nghèo, không được học hành đến nơi đến chốn nên giờ thiệt thòi về mọi phương diện, mặc dù có cố cũng không thoát khỏi lũy tre làng. Vì thế, có thiếu thốn đến đâu, gia đình tôi cũng quyết cho các con học hành tử tế và mong ước đứa nào cũng thi đậu Đại học. Nhưng khi biết cháu đăng ký thi vào trường Đại học Y Hà Nội, tôi băn khoăn, bởi trường này nhiều người giỏi nên chỉ nghĩ cháu thi đỗ là vui rồi, ai ngờ cháu lại đậu thủ khoa - thật là vượt quá niềm mong đợi của chúng tôi. Vợ chồng tôi rất tự hào với hàng xóm khi có người con khiêm tốn, lễ phép, hiền lành và học giỏi như Mai Anh”.

Chị Maria Nguyễn Thị Hồng Nhâm – mẹ của Mai Anh  – Thư ký và Tài chính Giáo xứ Thụy Lôi – chia sẻ: “Tôi rất vui vì các con tôi, đứa nào cũng học hành chăm chỉ, sống có hiếu và không bao giờ cãi lời ông bà, cha mẹ. Cả bốn đứa đều chăm chỉ đi lễ, tham gia các hội đoàn, nhiệt tình trong các công việc của Giới trẻ Giáo xứ. Tôi mong muốn khi đi học xa nhà, các cháu có điều kiện tiếp xúc và sinh hoạt trong các nhóm Sinh viên Công giáo để tránh xa được những bạn bè xấu lôi kéo.

Thực ra, Mai Anh có được như hôm nay cũng là nhờ vào công lao của cha xứ rất nhiều. Từ ngày về coi sóc giáo xứ, ngài thành lập được nhiều hội đoàn, trong đó có giới trẻ. Đây chính là môi trường hết sức lành mạnh để cho các cháu có điều kiện sinh hoạt, vui chơi và học tập. Dưới sự hướng dẫn và dạy bảo của cha xứ, các bạn trẻ nơi đây tránh được nhiều những tệ đoan xã hội ”.   

Nghe bố mẹ của Mai Anh chia sẻ, chúng tôi cảm nhận được sức sống và lòng nhiệt thành sống đạo của gia đình - đó chính là nền tảng và là bước đệm vững chắc cho những đứa con bước vào đời.

Cùng nhớ lại, nhiều gia đình Công giáo ngày nay, vì quá lo lắng đến việc học văn hóa của con em mình mà không màng chi đến việc học Giáo lý và sinh hoạt trong các hội đoàn trong Giáo xứ, Giáo họ - đó quả là một suy nghĩ sai lầm. Thậm chí có gia đình còn lý luận rằng, việc học giáo lý sẽ ảnh hưởng đến việc học văn hóa của các em ở trường, nhưng thực tế cho thấy, điều đó không hoàn toàn đúng. Trong những năm qua, rất nhiều bạn trẻ, mặc dù không đạt được thành tích cao như Mai Anh, nhưng cũng có được những thành tích học tập thật đáng khích lệ. Nhiều em nhận được nhiều bằng khen, giấy khen của các trường ở các cấp học, trong khi các em vẫn là những học sinh giáo lý tiêu biểu, là những bạn trẻ năng nổ trong các phong trào giới trẻ của giáo xứ, giáo họ. Sở dĩ các em có được những kết quả khả quan như vậy, là bởi vì, nơi môi trường nhà thờ, nhà xứ, các em không chỉ được học hỏi những kiến thức về Giáo lý để sống đức tin vững vàng hơn mà nơi đây, các em còn được đào tạo về nhân bản, về cách sống làm người để các em trở nên những người có ích cho xã hội.

Xin mời quý vị xem đoạn video clip tại đây: http://giaophanthaibinh.org/Video.aspx

Một số hình ảnh được cha xứ Giuse Nguyễn Thanh Ngư cung cấp

 

Mai Anh đứng đầu tiên từ trái qua

\

Nụ cười rạng rỡ trong chuyến hành hương nhà thờ đá Phát Diệm

Dâng hoa kính Đức mẹ tháng năm 2009

BTT GPTB


Bài viết mới

Sinh hoạt khác

Tin Giáo Hội

Mục Tổng Hợp

» Xem tất cả Video

Liên kết website

Bài viết được quan tâm