Danh mục bài viết

Cập nhật 20/7/2013 - 22:43 - Lượt xem 2877

Giáo phận Thái Bình: Thánh lễ bế mạc Khóa Ca trưởng cấp II đợt I

Như tin chúng tôi đã đưa, khóa ca trưởng cấp II, đợt I do nhạc sư Giuse Phạm Đức Huyến và Ban giảng huấn được diễn ra từ ngày 15.7 đến ngày 20.7.2013 tại Đại Chủng Viện Thánh Tâm Mỹ Đức (ĐCVTTMĐ), đến nay đã kết thúc.

Tham dự lễ bế giảng hôm nay, có Đức cha Phêrô – Bề trên Giáo phận, cha Gioan.B Nguyễn Sơn Hải – Giám đốc ĐCVTTMĐ, cha Đaminh Trương Văn Thụy – Đặc trách thánh nhạc Giáo phận, quý cha giáo Đại Chủng Viện, quý cha đang làm việc tại Tòa Giám Mục, nhạc sư Giuse Phạm Đức Huyến và quý thầy cô trong Ban giảng huấn, quý thầy Chủng Sinh và khoảng 150 học viên.

Sáng nay (20.7.2013), mặc dù trời mưa, nhưng không làm bầu không khí tại ĐCVTTMĐ giảm đi sự nhộn nhịp. Trên từng gương mặt của cả Ban giảng huấn và các học viên ánh lên niềm vui mừng và hạnh phúc. Không vui sao được, vì tất cả những công lao khó nhọc, vất vả của Thầy và trò đã gặt hái được những thành công đáng kích lệ.

Có được như vậy, chúng ta phải kể đến công lao rất lớn của Đức Cha – Người cha chung đáng kính của Giáo phận. Mặc dù bận mải với công việc của Giáo phận, nhưng ngài vẫn không quên lo lắng và dành mọi sự ưu ái cho quý Ban giảng huấn và các học viên. Đức Cha luôn hiện diện để động viên, khích lệ cả Thầy và trò. Vì thế, chúng tôi thấy những ngày diễn ra khóa học, mọi người đều có cảm giác thực sự gần gũi, được chia sẻ không những kiến thức về thánh nhạc mà còn gắn kết với nhau trong tình hiệp thông như anh em.

Trước khi bước vào lễ bễ giảng khóa học, Đức cha Phêrô giới thiệu cùng Ban giảng huấn và các học viên một loại hình nghệ thuật đặc sắc của Thái Bình - Nghệ thuật hát chèo. Ngài chia sẻ: “Việc đem lời Chúa đến cho mọi người qua các loại hình nghệ thuật mang tính dân tộc là cần thiết và hữu hiệu nhất. Vì, âm nhạc dân tộc rất gần gũi và thân quen với mọi người, không phân biệt giai cấp và tuổi tác”. Tiếp đến Đức Cha mời mọi người cùng thưởng thức nghệ thuật hát chèo qua trích đoạn: “Đức tin của viên Đại đội trưởng ngoại giáo”.

Nhận xét của Thầy nhạc sư Giuse Phạm Đức Huyến cho trích đoạn chèo. Thầy nói: “Chúng tôi đã nghiên cứu về loại hình nghệ thuật này rất nhiều và được Đức Cha chia sẻ khi gặp chúng tôi tại Mỹ, nhưng đây là lần đầu tiên chúng tôi được thưởng thức trực tiếp. Sự kết hợp giữa ngâm thơ, lời thoại với những đoạn nhạc mang âm hưởng của ngũ cung Bắc, là cái đã in sâu vào trong máu huyết chúng ta, vì thế khi nghe cảm nhận đúng với tần số rung đó làm chúng ta không khỏi xúc động ”.

Cũng trong tâm tình đó, nhạc sĩ Văn Duy Tùng - một thành viên trong Ban giảng huấn - cho biết: “Tôi vô cùng khâm phục không chỉ về cách diễn xuất của các diễn viên không chuyên của giáo xứ nhà thờ chính tòa Thái Bình, mà còn về cách thể hiện những lời ca ngọt ngào của những làn điệu chèo. Đưa văn hóa truyền thống vào việc truyền giảng Tin Mừng thì xưa nay đã có, nhưng để chuyển tải nội dung Kinh Thánh bằng chèo thì có lẽ chỉ có Giáo phận Thái Bình mới làm được điều đó. Tôi ước mong rằng, trong tương lai, Giáo phận sẽ có thêm nhiều tác phẩm mới để có thể giới thiệu một cách rộng rãi hơn cho công chúng…”

Trong bài phát biểu bế giảng khóa huấn luyện, Đức Cha đã thay mặt giáo phận cảm ơn Nhạc sư Phạm Đức Huyến và Ban giảng huấn, đã dành cho giáo phận một sự quan tâm đặc biệt. Để đến được với khóa học này, các vị đã phải hy sinh biết bao công sức, tiền bạc, thời giờ…  Đức Cha cũng bày tỏ niềm vui mừng vì sự nỗ lực của các học viên đã thu xếp công việc để đến đây học hỏi trong suốt một tuần qua, với mong ước phục vụ cộng đoàn tốt hơn. Ngài chia sẻ: “ Việc sống còn của Giáo Hội và nhất là của Giáo phận chúng ta là Truyền giáo, một trong những phương thức tốt nhất để chúng ta dễ dàng Truyền giáo đó là âm nhạc. Âm nhạc làm cho mọi người dễ dàng gần nhau và cũng nhờ Âm nhạc, ngọn lửa phục vụ trong tim mỗi người được bừng cháy. Có như thế chúng ta mới đem hết sức lực để phụng sự Chúa và phục vụ tha nhân”.

Sau lời chia sẻ đầy tâm tình của Đức Cha, nhạc sư Phạm Đức Huyến thay mặt Ban giảng huấn bày tỏ niềm vui mừng của mình đối với những thành quả mà các học viên đã đạt được trong khóa học này. Nhạc sư cảm ơn Đức Cha đã cho Ban giảng huấn có cơ hội được phục vụ Giáo phận. Cảm ơn quý cha, quý thầy trong Tòa Giám Mục và ĐCVTTMĐ đã chăm lo cho Ban giảng huấn đủ mọi điều kiện để Đoàn có sức khỏe tốt nhất.

Đỉnh cao của ngày lễ bế giảng là Thánh lễ Tạ ơn Chúa tại nhà nguyện Đại Chủng Viện. Bài giảng trong thánh lễ, Đức Cha nói: “Anh chị em thân mến! ngày nay trong các ca đoàn Giáo xứ, Giáo họ nổi lên hai xu hướng, đó là xu hướng quá nghiêng về Lý thuyết, nghĩa là quá chú trọng đến âm nhạc mang tính bác học, như vậy làm cho người nghe khó có thể cảm thụ được. Kế đến là xu hướng nghiêng về thị hiếu của người tham dự, nghĩa là chỉ hát những bài mọi người thích, mang tính cá nhân biểu diễn nhiều hơn là tâm tình cầu nguyện. Do vậy, chúng ta phải dung hòa cả hai xu hướng này để có cái nhìn khách quan về nền Thánh nhạc. Một mặt chúng ta không quá dễ dãi, mặt khác chúng ta cũng không quá lý thuyết. Mục đích cuối cùng chúng ta nhắm đến là giúp cho người tham dự dễ dàng cầu nguyện hơn ”.

Kết thúc thánh lễ, Đức Cha, quý cha, quý thầy cô trong Ban giảng huấn cùng tất cả các học viên chụp hình lưu niệm tại cung thánh nhà nguyện của Đại Chủng Viện, sau đó cùng nhau sum họp trong bữa cơm thắm tình gia đình.

Chia sẻ với chúng tôi chị Maria Bùi thị Thêu – Giáo Xứ Cam Châu nói: “Em rất vui và may mắn khi được tham gia khóa học này. Mặc dù trình độ âm nhạc của em còn hạn chế, nhưng qua chương trình này em học hỏi được nhiều cả về kỹ thuật hát, nghệ thuật tập hát, cách trọn bài hát… để khi về Giáo xứ có thể phục vụ tốt hơn. Em xin được cảm ơn Đức cha Giáo phận và Ban giảng huấn đã cho em có cơ hội được tham dự khóa học này”. 

Khóa ca trưởng đã khép lại, nhưng đồng thời lại mở ra một trang mới. Chúng ta cùng hy vọng một ngày nào đó không xa, vườn hoa Thánh nhạc của Giáo phận sẽ được triển nở hơn, nhờ trình độ nhạc lý và sự cảm thụ âm nhạc được nâng cao mỗi ngày, nhất là nhờ ngày một thêm những con người nhiệt tâm phụng sự Chúa bằng lời ca tiếng hát của mình. 

BTT GP

 

 


Bài viết mới

Sinh hoạt khác

Tin Giáo Hội

Mục Tổng Hợp

» Xem tất cả Video

Liên kết website

Bài viết được quan tâm