Cập nhật 2/7/2013 - 10:35 - Lượt xem 3802

Chủ tế         : Anh chị em thân mến,

Công Đồng Vaticanô II kêu gọi giáo dân

·         Hãy tích cực tham gia vào sứ vụ của Giáo Hội

·         Nhiệt tình cộng tác với các mục tử trong việc điều hành giáo xứ, giáo họ

·         Mỗi người tùy sức đóng góp vào việc mục vụ Tông đồ và Truyền giáo của giáo xứ, giáo họ.

Ngoài ra Bộ Giáo luật 1983 đ.536,537 còn khẳng định :

·         Hội đồng giáo xứ, giáo họ là cơ chế gồm những giáo dân, họ được tuyển chọn và mời gọi cộng tác với cha xứ trong việc :

·         Quản trị, điều hành giáo xứ, giáo họ,

·         Tổ chức, giáo dục đức tin và luân lý đạo đức.

·         Xây dựng tình liên đới và hiệp thông huynh đệ

·         Giải quyết ôn hòa các bất đồng trong giáo xứ, giáo họ.

·         Xây dựng giáo xứ, giáo họ thành cộng đoàn phụng vụ, thờ phượng Thiên Chúa,

·         Sống chứng nhân và loan truyền Tin Mừng,

·         Phục vụ, yêu thương, tôn trọng phẩm giá con người.

Chủ tế         : Vậy, anh chị em có hiểu rõ vai trò Hội đồng giáo xứ, giáo họ trong việc phục vụ giáo xứ, giáo họ mà Giáo Hội sắp trao cho anh chị em không?

HĐGX/GH   : Thưa có

Chủ tế         : Anh chị em có hứa trung thành với các Mục tử của Giáo Hội để xây dựng một cộng đoàn giáo xứ, giáo họ yêu thương và hiệp nhất không?

HĐGX/GH   : Thưa có

Chủ tế         : Anh chị em có hứa luôn cố gắng hoàn thiện bản thân, bồi dưỡng thiêng liêng, văn hóa và nhân bản, trau dồi chuyên môn, nâng cao năng lực làm việc tập thể để chu toàn nhiệm vụ được trao phó không ?

·           TUYÊN XƯNG ĐỨC TIN

Chủ tế         : Giờ đây, anh chị em hãy tuyên xưng đức tin và nói lên điều cam kết dấn thân của anh chị em trước mặt Thiên Chúa và Hội thánh :

+ Vậy, anh chị em có tin kính Thiên Chúa là Cha toàn năng, Đấng tạo thành trời đất không?

+ Anh chị em có tin kính Đức Giêsu Kitô, Con Một Thiên Chúa, Chúa chúng ta, sinh bởi Đức Trinh Nữ Maria, đã chịu khổ hình và mai táng, đã sống lại từ cõi chết, và đang ngự bên hữu Đức Chúa Cha không ?

HĐGX/GH   : Thưa tin

Chủ tế         : Anh chị em có tin kính Đức Chúa Thánh Thần, tin Hội Thánh Công giáo, tin các thánh thông công, tin phép tha tội, tin xác sống lại, và sự sống vĩnh cửu không ?

HĐGX/GH   : Thưa tin.

·           TUYÊN HỨA

Chủ tế         : Giờ đây, trước nhan Thiên Chúa và cộng đoàn Hội Thánh, anh chị em hãy nói lên những quyết tâm đó. (Các vị HĐGX/GH qùy, giơ tay phải hướng về Sách Thánh đặt giữa lòng cung thánh,  đọc chung ):

HĐGX/GH   : Nhờ ơn Chúa giúp, và nhờ lời chuyển cầu của Đức Trinh Nữ Maria, Mẹ Thiên Chúa và các Thánh, vì ích lợi của Giáo Hội và Giáo phận, con đoan hứa trước mặt Thiên Chúa và mọi người :

+ Con tự nguyện - sẵn sàng - hy sinh, phục vụ Chúa và mọi người trong giáo xứ, giáo họ.

+ Con quyết tâm trung thành với Hội Thánh, và vâng phục các vị đại diện Chúa nơi trần gian.

+ Con quyết tâm sống chứng tá Phúc Âm, loan truyền Tin Mừng Chúa đến mọi người, để Danh Chúa được cả sáng và mọi người được ơn cứu rỗi muôn đời, Amen !

Chủ tế         : Nhân danh Chúa Kitô và Hội Thánh, tôi chấp nhận lời tuyên hứa và cam kết dấn thân của anh chị em và tin tưởng ủy nhiệm anh chị em làm thành viên Ban điều hành Hội đồng giáo xứ, giáo họ trong toàn Giáo phận Thái Bình, nhiệm kỳ 4 năm từ ngày 29/6/2013 đến 29/6/2017.

Cộng đoàn đáp : Tạ ơn Chúa! (vỗ tay)

Văn phòng TGM