Danh mục bài viết

Cập nhật 3/5/2013 - 15:40 - Lượt xem 1962

Đức nguyên giáo hoàng Bênêđictô XVI trở về Vatican

WHĐ (03.05.2013) – Hôm qua, thứ Năm 2 tháng Năm 2013, Đức nguyên giáo hoàng Bênêđictô XVI đã rời Castel Gandolfo –nơi ngài ở tạm hai tháng sau khi từ nhiệm– để trở về Vatican.

Trực thăng chở ngài cất cánh lúc 16g30 và đáp xuống sân bay trực thăng Vatican khoảng 20 phút sau đó. Ra đón Đức Bênêđictô tại sân bay có các vị hồng y: Angelo Sodano - Niên trưởng Hồng y đoàn; Tarcisio Bertone - Quốc vụ khanh Tòa Thánh và Giuseppe Bertello - Thống đốc thành Vatican; và các giám mục: Angelo Becciu - Phụ tá Quốc vụ khanh; Dominique Mamberti - Ngoại trưởng Tòa Thánh và Giuseppe Sciacca, Tổng thư ký Phủ Thống đốc Vatican. Tại tu viện Mater Ecclesiae Đức giáo hoàng Phanxicô đã sẵn sàng chào đón Đức Bênêđictô; sau đó hai vị đã vào nhà nguyện để cầu nguyện.  

Được Đức Chân phước Gioan Phaolô II cho xây dựng từ hơn 20 năm trước đây, Tu viện Mater Ecclesiae đã là nơi cư ngụ của các nữ đan sĩ thuộc nhiều Hội dòng: Dòng Clara, Dòng Cát Minh, Dòng Biển Đức và Dòng Thăm Viếng. Tu viện vừa được sửa sang lại để đón Đức nguyên giáo hoàng. Từ nay ngài sẽ tại đây để chuyên tâm cầu nguyện.

Ngoài nhà nguyện nhỏ, Tu viện Mater Ecclesiae còn có một thư viện nhỏ, một phòng khách dành cho Đức ông Georg Ratzinger, anh của Đức Bênêđictô, khi Đức ông đến thăm ngài.

Cùng ở đây với Đức Bênêđictô có vị thư ký của ngài là Đức Tổng giám mục Georg Gänswein, Chủ tịch Phủ Giáo hoàng, và bốn phụ nữ phụ trách việc vệ sinh và nấu ăn; các chị thuộc Tu hội giáo dân Memores Domini, đã phục vụ tại Phủ Giáo hoàng trong nhiều năm.

Cha Federico Lombardi, người phát ngôn Tòa Thánh, thừa nhận rằng sức khỏe của Đức giáo hoàng Bênêđictô có suy giảm sau khi từ nhiệm, nhưng cũng khẳng định ngài không bị bệnh: “Ngài một người không còn trẻ: Ngài đã già và sức khỏe đang suy giảm. Tuy nhiên, ngài không bị bệnh . Ngài một người già khỏe mạnh”.
(Tổng hợp)

 

Minh Đức

Bài viết mới

Sinh hoạt khác

Tin Giáo Hội

Mục Tổng Hợp

» Xem tất cả Video

Liên kết website

Bài viết được quan tâm