Danh mục bài viết

Cập nhật 18/3/2013 - 23:58 - Lượt xem 4357

Bài giảng lễ Thánh Giuse - Bạn trăm năm Đức Trinh Nữ Maria

Mừng lễ Thánh Giuse, chúng ta được mời gọi noi theo tấm gương đạo đức của Ngài. Tấm gương này không chỉ dành cho những người cha hoặc những người nhận Thánh nhân làm Bổn Mạng, mà là cho tất cả mọi người, từ các bậc làm cha mẹ, cho tới những người làm con cái. Vì tất cả mọi người đều được mời gọi sống thánh, sống trọn đạo làm người và làm con Chúa.

 

Không giống như trường hợp của Đức Mẹ, Thánh Kinh nói rất ít về thân thế và sự nghiệp của Thánh Giuse. Qua những trang Tin Mừng về thời thơ ấu của Chúa Giêsu, chúng ta biết được, thánh Giuse thuộc dòng dõi vua Đavít và là người công chính. Cứ xét theo lẽ thường, chúng ta có cảm giác, dường như ngài trở nên lu mờ trước người bạn đời của mình là Đức Trinh Nữ Maria. Nhưng không phải vì thế mà vai trò của ngài trở nên kém phần quan trọng.

Như lời nguyện nhập lễ chúng ta vừa nghe: “Lạy Chúa, Chúa đã giao phó Đức Giêsu cho thánh cả Giuse, và thánh nhân đã trung thành gìn giữ trong giai đoạn đầu của công trình cứu độ”. Vâng, chính Thiên Chúa (chứ không phải ai khác) đã trao phó Người Con một yêu dấu của mình là Đức Giêsu cho thánh cả Giuse và thánh nhân đã gìn giữ trong giai đoạn đầu của công trình cứu độ. Vậy không thể nói rằng, vai trò của Thánh Giuse không quan trọng!

Trong vai trò gìn giữ và bảo vệ Ngôi Hai Thiên Chúa làm người là Đức Giêsu và Mẹ Thánh của Người là Đức Maria, thánh Giuse luôn tỏ ra là một người gia trưởng mẫu mực, một người chồng tốt và một người cha đức hạnh.

Là người chồng tốt, thánh nhân luôn quan tâm lo lắng cho Đức Mẹ.

Trong thời gian đính hôn, khi biết bạn mình có thai, thánh nhân đã tỏ ra rất bối rối. Một đàng, ngài biết rõ về nhân cách của vợ mình - một người phụ nữ đoan trang, dịu dàng. Nhưng đàng khác, thánh nhân không thể hiểu nổi ai là “tác giả” của bào thai ấy!... Thế nhưng khi được Thiên Thần báo tin, Đức Maria mang thai bởi quyền năng của Chúa Thánh Thần, thánh Giuse đã vui vẻ vâng lời đón Đức Maria về nhà mình.

Trong tư cách là một người chồng, ngài đã đưa Đức Mẹ đi về nguyên quán của mình ở Belem đã khai hộ khẩu. Trên đường đi, biết bao nhiêu khó khăn xảy đến, tất cả đều dồn vào đôi bàn tay của thánh nhân (vì lúc đó Đức Maria đã gần đến ngày sinh). Chúng ta có thể hình dung ra cảnh, giữa đêm đông giá rét, thánh Giuse phải chạy đôn chạy đáo để tìm một nơi trú ngụ cho người vợ sắp đến giờ sinh con. Nhưng nhờ sự quan tâm lo lắng của ngài, mọi việc đều diễn ra một cách “thông dòng bén giọt”.

Là một người cha hiền, thánh Giuse đã hết mình vì Đức Giêsu .

Khi Đức Giêsu vừa mới chào đời, theo lời mộng báo của sứ thần Thiên Chúa, thánh nhân lại phải vội vã đưa hai mẹ con Hài Nhi trốn sang Ai cập đang lúc ban đêm. Con gì khổ tâm hơn cảnh phải trốn chạy giữa đêm hôm khuya khoắt như vậy? Rồi phải làm gì để nuôi sống gia đình giữa nơi đất khách quê người? Có lẽ những ai từng phải sống trong cảnh “tha hương cầu thực” mới hiểu hết ý nghĩa câu “Sểnh nhà ra thất nghiệp” là như thế nào!

Trong biến cố lạc mất con nơi đền thờ Giêrusalem khi Đức Giêsu lên 12 tuổi cũng là một kỷ niệm đáng nhớ trong cuộc đời của thánh nhân. Tin Mừng thuật lại rằng: Trên đường trở về nhà không thấy con đâu, hai ông bà đã vội vàng quay trở lại đền thờ tìm con. Qua lời của Đức Maria nói với Chúa Giêsu: “Con không biết rằng cha con và mẹ phải vất vả tìm con hay sao?” chúng ta biết rằng thánh Giuse đã phải lo lắng nhiều lắm.

Chắc hẳn trong việc hình thành nhân cách của Đức Giêsu, không thể không nói đến vai trò của Thánh Giuse. Nơi trường học Nadarét, Con Thiên Chúa làm người đã phải học những bài học đầu tiên mà người giáo viên ở đây không ai khác chính là cha mẹ của Người - Đức Maria và Thánh Cả Giuse. Đời sống của Thánh Gia gần gũi và thân thiện đến độ người làng vẫn gọi Đức Giêsu là “con bác thợ mộc Giuse”.

Là người gia trưởng, thánh Giuse luôn là mẫu gương trong đời sống đạo đức.

Cùng với gia đình Nadaret, thánh Giuse đã chu toàn một cách nghiêm ngặt tất cả các bổn phận của một người tín hữu Dothái giáo. Ngài đã cùng với Đức Maria dâng con trong đền thờ theo luật Dothái. Hằng năm, ngài đưa gia đình lên Giêrusalem vào những dịp lễ lớn.

Những giáo lý sơ đẳng của Dothái giáo mà Đức Giêsu thủ đắc, chắc chắn có công lao của người gia trưởng Giuse.

***

Mừng lễ Thánh Giuse, chúng ta được mời gọi noi theo tấm gương đạo đức của Ngài. Tấm gương này không chỉ dành cho những người cha hoặc những người nhận Thánh nhân làm Bổn Mạng, mà là cho tất cả mọi người, từ các bậc làm cha mẹ, cho tới những người làm con cái. Vì tất cả mọi người đều được mời gọi sống thánh, sống trọn đạo làm người và làm con Chúa.

Là người cha người mẹ trong gia đình, mỗi người hãy chu toàn bổn phận của mình và nên gương sáng cho con cái trong đời sống đạo đức. Người xưa từng nói: “Cha mẹ hiền lành để đức cho con”; hay “Phúc đức tại mẫu”. Quả vậy, không bài học nào dễ nhớ bằng việc nêu gương sáng, không lời răn dạy nào có sức mạnh bằng lời cầu nguyện, và không có sự đỡ nâng nào bằng sự đỡ nâng của Chúa. Các bậc làm cha mẹ cần đến với Chúa trước, để rồi từ đó mới có thể đưa con cái mình đến với Chúa. Đừng vì bận rộn hay vì quá lo toan cho sự nghiệp mà bỏ qua việc giáo dục con cái cũng như vun đắp cho gia đình mình. Chắc chắn, gia đình sẽ hạnh phúc hơn, nếu có những người gia trưởng và hiền mẫu đạo đức. Giáo xứ sẽ bình an và hiệp nhất hơn nếu có những gia đình luôn sống trong cảnh trên thuận dưới hòa.

***

Mừng lễ Thánh Giuse - bạn trăm năm Đức Trinh Nữ Maria hôm nay, chúng ta cùng cầu chúc cho các gia đình, cách riêng các gia trưởng biết noi theo đời sống và gương sáng của Thánh Cả Giuse, để các gia trưởng luôn xứng đáng là những trụ cột trong gia đình, là chỗ dựa vững chắc và là người lèo lái con thuyền gia đình đến bến bình an như lòng Chúa ước mong. Amen.

Lm Jos. Nguyễn Văn Tuyên


Sinh hoạt khác

Tin Giáo Hội

Mục Tổng Hợp

» Xem tất cả Video

Liên kết website

Bài viết được quan tâm