Danh mục bài viết

Cập nhật 3/2/2013 - 13:24 - Lượt xem 3455

Bài báo cáo của cha Gioan B. Nguyễn Sơn Hải

BÁO CÁO SƠ KẾT HỌC KỲ I

CHỦNG VIỆN THÁNH TÂM MỸ ĐỨC

      Xóm 7, Đông Hoà, TP. Thái Bình

 

BÁO CÁO SƠ KẾT HỌC KỲ I

(Niên học 2012 - 2013)

 

            Trọng kính Đức Cha Phêrô, Giám mục Giáo phận,

Trọng kính Đức Cha Phanxicô Xaviê, Nguyên giám mục Giáo phận,  

Kính thưa Đức Ông Hiêrônimô – Tổng đại diện, quý Cha Hội đồng tư vấn, Ban giám đốc, Ban giáo sư và quý Cha.

Kính thưa quý Bề trên, quý seour Dòng Đaminh, quý thầy chủng sinh và quý khách,

Kính thưa quý Đấng bậc và quý khách,

Những giờ phút của những ngày cuối năm Nhâm Thìn đang qua trên đất nước Việt Nam thân yêu, đâu đâu cũng bân rộn với những công việc nước rút, để thảnh thơi mừng đón Xuân Quý Tỵ gần kề.

Hôm nay, được phép của Đức Cha Chủ chăn giáo phận, Gia đình Chủng viện Thánh Tâm Mỹ Đức tổ chức buổi Lễ Tất Niên, sơ kết Học Kỳ I, tiễn đưa năm cũ và đón mừng Năm Mới. Chủng viện đươc Đức Cha, quý Đức Ông, quý Cha và quý khách thương tới dự, động viên và khích lệ chúng con, Ban Giám đốc, Ban Giáo sư cũng như toàn thể chủng sinh của chủng viện. Chúng con rất hân hạnh được kính đón quý Đấng bậc và chân thành cảm tạ.

Nhưng trước khi hướng tới tâm tình Năm Mới, con xin đại diện Ban Giám đốc, sơ kết đôi dòng Học Kỳ I, niên học 2012-2013 sau đây :

I - HIỆN TÌNH CỦA CHỦNG VIỆN

Kính thưa qúy Đấng bậc và quý khách,

Niên học 2012-2013 năm nay của ĐCV TTMĐ giáo phận đã là năm thứ 2 có cả hai lớp triết và thần, được khai giảng sau hơn hai tháng Mục vụ Hè của tất cả chủng sinh toàn giáo phận. Do khí thế mục vụ hè còn đang hăng say, với tâm tình phấn khích vì những kết quả ít nhiều về kinh nghiệm mục vụ đạt được trong những tháng ngày tập vụ, đã đem lại cho các thầy niềm vui phấn chấn, hồ hởi hăng say đi vào năm học mới.

Năm học này đã là năm cuối của khoá đào tạo đặc biệt cho các thầy lớn tuổi, đồng thời cũng là năm thứ hai đối với lớp trẻ chính quy. Cả 2 lớp tuổi đều được hưởng sự ân cần yêu thương của cả hai vị Cha chung- Đức Cha Phêrô, và Đức Cha kính yêu của chúng con đây, đấng tiền nhiệm của ngài. Cả hai Đức Cha, mỗi Đấng trong thời trực tiếp của mình, đều quan tâm lo lắng cách cụ thể cho Chủng viện giáo phận, cho cơ sở vật chất dần dần được hoàn bị hơn.

Theo chỉ dạy của Đức Giám Mục Giáo phận , Cha quản lý ĐCV đã xây xong nhà bảo vệ cạnh  cổng chính, thay phòng hội mới có sức chứa trên trăm người với đầy đủ ghế-bàn kiểu mới, đang chuẩn bị các khâu cuối cùng cho một thư viện hiện đại có thể đưa vào sử dụng năm học tới, thuận lợi cho chủng sinh tra cứu tham khảo và làm bài dễ dàng và hiệu quả hơn.

Sĩ số chủng sinh niên học này cả 2 lớp Triết-Thần là 65 kể cả 2 thầy lớp thần học thuộc giáo phận Hải Phòng và Lạng Sơn.

II – BAN ĐÀO TẠO NIÊN HỌC 2012-2013.

Niên học này, Ban Giám đốc cũng là các Cha thường trực của Chủng viện và đồng hành với chủng sinh, có sự thay đổi chút ít nhưng vẫn bảo đảm những chức vị chủ chốt không thể thiếu như con đã trình bầy trong Lễ Khai giảng đầu niên học ngày 08/9/2012. Cha Giám học Giuse Trần Xuân Chiêu, mặc dù không thể thường xuyên có mặt ở Chủng viện vì nhiều trọng trách lớn khác, tuy nhiên không mấy thiếu vắng phần giảng dạy của mình cũng như trong các buổi họp cần của Ban Giám đốc.

Về quý Cha giáo thỉnh giảng, không những các Cha giáo ĐCV Thánh Giuse Hà nội, quý Cha Dòng Don Bosco và Dòng Tên (cha giáo Tình, cha giáo Khơi, cha giáo Nghĩa)  vẫn tiếp tục giảng dạy như niên học trước. Ngoài ra, năm nay còn thêm nhiều Cha giáo nữa : Cha Alphong Vũ Đức Trung op, cha Phó giám đốc ĐCV thánh Giuse Hà nội Nguyễn Văn Diễm, 2 cha Hội Xuân Bích ĐCV Huế là cha Bênađô Phạm Hữu Quang và cha Phêrô Phan Tấn Khánh sẽ ra giảng dạy vào những tháng sắp tới đây.

Quý Cha giáo trong giáo phận vẫn tiếp tục giảng dạy như những niên học trước. Đặc biệt là các cha coi xứ, vẫn còn phải mục vụ giáo xứ, giáo họ nữa, nhưng vẫn luôn nhiệt tình hăng say trong công việc giảng dạy và đào tạo này.

III - VỀ CÁC THẦY CHỦNG SINH

Các thầy lớn tuổi lớp thần học năm cuối, đa phần trí nhớ đã giảm, sức khoẻ hạn chế, nhưng đã luôn cố gắng học tập, nỗ lực tự đào tạo chính mình. Đối với các thầy lớp Triết II còn trẻ trung, sức khoẻ nói chung là tốt. Nhìn chung, tất cả theo lứa tuổi và sức khoẻ của bản thân đều cố gắng trong học tập.

Ngay từ đầu niên học, chủng sinh cả 2 lớp đều an tâm hơn về khâu linh hướng, vì có sự dẫn dắt tận tình của quý Cha đã từng trải trong khoa quan trọng hàng đầu này, giúp các thầy biện phân và nhận ra ơn gọi của mình cách chính xác hơn. Hằng ngày, tất cả các thầy đã tham gia đầy đủ các chương trình mà chủng viện đề ra: cầu nguyện, học tập, lao động, vui chơi… Về mọi mặt đều có tiến triển theo hướng tích cực và tiến lên.

Chủng viện đã có Chỉ Nam và Nội quy rõ ràng kể từ niên học trước, giúp các Thầy hằng ngày đối chiếu, để tự đào tạo mình một cách ý thức và tự nguyện tự giác hơn trong tự rèn luyện bản thân. Ban Điều Hành cũng có cơ sở chắc chắn để căn cứ mà hướng dẫn các thầy, nhờ đó việc đồng hành hữu hiệu hơn.

Một ưu điểm tích cực nữa thấy rõ nơi các chủng sinh, đó là dù tuổi tác cách bậc, dù trình độ khác nhau, dù tiếp thu không đồng đều, dù đã là chủng sinh kỳ cựu hay mới hơn một năm, tất cả đều sống chung thân tình, yêu thương và tương đối hài hoà với nhau.

Tất nhiên, không thể tránh khỏi một số yếu kém nơi bản thân các thầy, cần phải được khắc phục. Việc đi mục vụ ngày Chúa nhật năm nay để tự do hơn, hy vọng các thầy trưởng thành và tự làm chủ mình hơn. Chỉ một số rất ít thầy chưa hoàn toàn tự giác tuân thủ nội quy, ít lưu tâm những giờ phút thinh lặng, nói chuyện riêng hơi quá lớn, coi nhẹ luật nhà và lời nhắc bảo của Ban giám đốc, chưa thật thà trong thi cử, điềm nhiên hút thuốc như không có luật liên quan. Một số thầy chưa nhiều tuổi bao nhiêu nhưng lại rất ít tham dự giờ chơi buộc.

Nhưng dầu sao thì những ưu điểm vẫn lớn hơn những sai sót. Phần này sẽ được nhận xét cụ thể hơn vào dịp Bế giảng niên học.

IV – MỘT VÀI SỰ KIỆN ĐẶC BIỆT.

Một vài sự kiện đặc biệt cũng đáng được ghi nhớ :

1) Dịp hè 2012 vừa qua, để chuẩn bị cho niên học 2012-2013 của các ĐCV tại VIỆT NAM, UBGM ĐẶC TRÁCH GIÁO SĨ & CHỦNG SINH trực thuộc HĐGMVN đã tổ chức KHOÁ THƯỜNG HUẤN, bồi dưỡng cho Ban Giảng huấn các Đại chủng viện và Ban Ơn gọi các giáo phận từ ngày 01 đến 15 tháng 7 năm 2012, diễn ra tại Toà Giám mục Đà Lạt. Đề tại xuyên suốt Khoá T/H là : «Hướng đến sứ vụ, đào tạo chính mình và đào tạo người khác có khả năng phân định». Quý Cha đại diện cho Ban Đào tạo ĐCV và Ban Ơn gọi của Giáo phận nhà (ĐCV : Đức Ông Tổng đại diện Jér. Nguyễn Phúc Hạnh, Cha JB. Nguyễn Sơn Hải, Cha Đaminh Đặng Văn Cầu, cha Giuse Phạm Công Dũng, cha Giuse Trịnh Tiến Thành) đã đi tham dự. (Cha Giuse Trần Xuân Chiêu Giám học vì bận công việc Nhà Chung Gp và Cha Micae-P. Trần Minh Huy Linh hướng của ĐCV Gp vì đau ốm, đã không tới dự được). Được biết Thường huấn Hè năm nay 2013 sẽ vào thượng tuần tháng 8. Giấy mời, Chương trình và Đề tài cụ thể chắc sẽ được thông báo sau.

2) Ngày 01/01/2013, ngày đầu năm dương lịch năm nay, một sự kiện đáng ghi vào lịch sử của ĐCV Thánh Tâm Gp : Đức Cha Phêrô, Giám mục Chính Toà Gp đã sang ĐCV dâng lễ sáng sớm đầu năm trọng thể kính ĐỨC MẸ LÀ MẸ THIÊN CHÚA. Đặc biệt trước phép lành cuối lễ, ngài đã long trọng đọc Bản DÂNG ĐẠI CHỦNG VIỆN THÁNH TÂM MỸ ĐỨC CHO ĐỨC MẸ. Điều đó làm chúng con nhớ lại sự kiện rất quan trọng tương tự thời Đức Giám mục chính toà Phanxicô Xaviê (chính là Đức Cha đáng kính đây) : Tháng 6 năm 2008, LỄ THÁNH TÂM CHÚA GIÊSU, tại nhà thờ Chính Toà, Đức Cha đã long trọng KÝ THÁC ĐCV TTMĐ của Gp cho THÁNH TÂM CHÚA GIÊSU.

Như vậy, chúng con nghiệm thấy rằng, dường như tiền định, cả hai Đức Giám mục GP đã như cùng hợp ý, lần lượt long trọng dâng và ký thác ĐCV của Giáo phận cho THÁNH TÂM CHÚA & MẸ THÁNH CỦA NGƯỜI cũng là MẸ mỗi người chúng ta. Thật không nơi nào vững chắc cho bằng nơi Tình yêu Thánh Tâm Chúa và Mẹ Maria mà hai Đức Cha đã ký thác ĐCV của các ngài. Đây chính là hồng ân lớn lao mà Thiên Chúa Cha, Nguồn mọi Tình yêu đã ban cho ĐCV TTMĐ GP vậy.

3)  Một sự kiện cũng không thể bỏ qua : Ngày 29/01/2013 : Nhờ trung gian và sự sắp xếp của 2 Cha Xuân Bích trong BGĐ của ĐCV (Cha Bề Trên Gioan B. và Cha Linh hướng Micae-Phaolô), ĐCV đã hân hạnh được kính đón Cha Ronald D. Witherup, pss. Bề Trên Tổng Quyền của Hội tại Hoa Kỳ, tới viếng thăm và dùng cơm với ĐGM gp, HĐTV gp, ĐCV và TGM, gặp gỡ thân mật và thuyết trình 2 đề tài rất quan trọng và nóng của Giáo Hội hôm nay : “LỜI CHÚA VÀ CÔNG CUỘC TÂN PHÚC ÂM HOÁ” (ban sáng), “MỐI LIÊN HỆ GIỮA THÁNH KINH VÀ CÁC BÍ TÍCH” (ban chiều). Trong sự kiện này, chúng con đọc thấy có sự Quan phòng của Thánh Tâm Chúa và Mẹ Maria, như thể là Hai Thánh Tâm đã gắn kết Hội Xuân Bích với ĐCV của Giaó phận từ đây và mãi mãi.

V - KẾT LUẬN

Kính thưa quý Đấng bậc và quý khách,

Nhìn chung, trong học kỳ I này, bầu khí ĐCV TTMĐ đã sống động hơn rất nhiều, các thầy già cũng như trẻ đều có sự khích lệ nâng đỡ lẫn nhau. Đặc biệt, Lễ Đêm Giáng Sinh vừa qua được tổ chức ngay tại sân chủng viện, có hang đá trang hoàng hoành tráng. Đêm hoan ca diễn nguyện vọng lễ và chính Lễ Đêm rất sinh động và sốt sắng. Dòng Nữ Đaminh giáo phận cũng được mời đóng góp các tiết mục hoan ca và cùng hát lễ đêm trọng thể với Chủng viện. Bà con lương giáo chung quanh tới tham dự, động viên khích lệ quý thầy tiếp tục đi vào học tập hăng say hơn.  

Trên đây là vài nét sơ kết Học kỳ I niên học 2012-2013. Cả thầy cả trò, cả Ban Đào tạo cũng như chủng sinh, chúng con sẽ cố gắng phát huy những điểm tốt, hạn chế và đến triệt tiêu những gì khiếm khuyết và tiêu cực, để Học Kỳ II sẽ có nhiều điểm sáng hơn.

Chúng con chân thành cảm tạ Đức Cha, cám ơn Cha Tổng Đại diện, quý Cha và toàn thể cử toạ đã chú ý lắng nghe bản báo cáo sơ kết này.

                                                Mỹ Đức, ngày 02 tháng 02 năm 2013

                                                         Lm. JB Nguyễn Sơn Hải

                                                     GIÁM ĐỐC CHỦNG VIỆN


Bài viết mới

Sinh hoạt khác

Tin Giáo Hội

Mục Tổng Hợp

» Xem tất cả Video

Liên kết website

Bài viết được quan tâm