Danh mục bài viết

Cập nhật 1/4/2021 - 16:0 - Lượt xem 1241

Thánh lễ Truyền Dầu tại Nhà thờ Chính Tòa Thái Bình năm 2021

WGPTB - Sáng thứ Năm Tuần Thánh (01.4.2021), Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Đệ - Giám mục Giáo phận Thái Bình đã cử hành thánh lễ Truyền Dầu cùng với linh mục đoàn và cộng đoàn dân Chúa Giáo phận Thái Bình tại ngôi nhà thờ chính tòa Thái Bình.

Giáo phận Thái Bình

Thánh lễ Truyền Dầu hôm nay là Thánh lễ hiệp thông của các Linh mục trong giáo phận với Giám mục của mình. Trong Thánh lễ này, các Linh mục lặp lại lời tuyên hứa khi chịu chức thánh trước mặt Giám mục về trách nhiệm phục vụ cộng đoàn, về việc từ bỏ bản thân để nên đồng hình đồng dạng với Chúa Kitô và về tư cách là người quản lý các mầu nhiệm của Thiên Chúa. Mọi thành phần dân Chúa trong giáo phận cũng sẽ hiệp ý với Đức giám mục và Linh mục trong Giáo phận của mình để cùng nhau khám phá và sống lại hồng ân ơn gọi làm Kitô hữu qua hình ảnh của Dầu Thánh và tham dự vào chức Linh mục phổ quát. Bởi Kitô có nghĩa là “Đấng được xức dầu”. Người Kitô hữu là người có Chúa Kitô, người được xức dầu để thuộc về Chúa Kitô.

Giáo phận Thái Bình

Trong bài giảng, Đức cha mời gọi quý cha, quý Thầy Phó tế cùng dừng lại để suy gẫm và cầu nguyện cho việc sống ơn gọi Linh mục của Chúa Kitô. Làm linh mục thực sự đúng nghĩa như Chúa là gì? Ngài cô đọng lại bằng việc Linh mục phải trở nên đồng hình đồng dạng với Chúa Giêsu và phải tìm lại sự khao khát được làm Linh mục như những ngày đầu. Ngài cũng nhắc nhớ rằng hôm nay chính là ngày kỷ niệm sinh nhật của Hội thánh, là ngày sinh nhật của quý cha trong ơn gọi Linh mục thừa tác và là sinh nhật của cộng đoàn dân Chúa trong ơn gọi Linh mục phổ quát. Vì thế, Ngài cũng kêu mời toàn thể cộng đoàn xin phó dâng cho Chúa, xin Chúa tiếp tục kiên nhẫn, nâng đỡ và ban ơn để mỗi người trong Giáo phận ngày một thay đổi nên tốt đẹp hơn.

Giáo phận Thái Bình

Sau bài giảng là phần các linh mục lặp lại lời tuyên hứa luôn chu toàn nhiệm vụ tư tế trong hàng linh mục, như cộng tác viên trung thành của hàng Giám Mục trong việc chăn dắt đoàn chiên Chúa, theo sự hướng dẫn của Chúa Thánh Thần. Sốt sắng và trung thành cử hành các mầu nhiệm Chúa Kitô, để ngợi khen Thiên Chúa và thánh hóa giáo dân theo truyền thống của Hội Thánh. Luôn chu toàn nhiệm vụ Lời Chúa trong việc rao giảng Phúc Âm và trình bày đức tin Công Giáo. Cố gắng liên kết mật thiết hơn với Đức Kitô Thượng Tế, Đấng đã tự hiến mình cho Đức Chúa Cha làm của lễ tinh tuyền vì chúng ta. Tiếp đó là nghi thức làm phép 3 loại Dầu thánh: Dầu Thánh (SC), Dầu Dự Tòng (OS) và Dầu Bệnh Nhân (OI) và phần Phụng vụ Thánh thể.

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái BìnhGiáo phận Thái Bình

Thánh lễ kết thúc trong bình an và đầy tràn ân sủng của Chúa. Dầu Thánh sau khi làm phép được rước về Nhà Chung Giáo phận để chia cho các Linh mục. Các linh mục sẽ nhận Dầu Thánh để thi hành các sứ vụ của mình, và khi cử hành các bí tích, các ngài sẽ sử dụng Dầu Thánh đã được truyền phép hôm nay trong cả năm phụng vụ tại các giáo xứ nơi các ngài đang coi sóc. Ánh sáng của sự sống lại, niềm vui của ngày khải hoàn sẽ được trao ban cho những ai trung thành bước theo Đức Kitô. Xin cầu nguyện cho các Linh mục, để các ngài tiếp tục cộng tác đắc lực vào chương trình cứu độ của Thiên Chúa và mang lại nhiều ơn ích thiêng cho cộng đoàn dân Chúa.

Giáo phận Thái Bình

Xem album hình 

BTTGP


Tin cùng chuyên mục

Sinh hoạt khác

Tin Giáo Hội

Mục Tổng Hợp

» Xem tất cả Video

Liên kết website

Bài viết được quan tâm