Danh mục bài viết

Cập nhật 3/2/2013 - 13:28 - Lượt xem 3565

Gia đình Đại Chủng viện Thánh Tâm Mỹ Đức mừng Tất Niên và sơ kết Học kỳ I

Hòa chung niềm vui của dân tộc Việt Nam trong những ngày cung tiễn Năm Nhâm Thìn và chuẩn bị đón mừng Xuân mới Quý Tỵ, gia đình Đại Chủng Viện Thánh Tâm Mỹ Đức (ĐCVTT) tổ chức lễ mừng Tất Niên và Sơ kết Học kỳ I vào sáng 02.02.2013.

Tham dự trong ngay vui hôm nay, có sự hiện diện của Đức Cha Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Sang – Nguyên Giám mục Giáo phận, quý cha, quý khách và quý thầy chủng sinh.

Vào hồi 8g 30’, tại phòng hội của ĐCVTT, cha Gioan B. Nguyễn sơn Hải – Giám đốc ĐCVTT – mở đầu với bản báo cáo sơ kết của kỳ I trong niên học 2012-2013. Qua đó, cha nói lên lòng biết ơn trước sự quan tâm của các vị chủ chăn giáo phận là Đức Cha Phêrô và Đức Cha Phanxicô. Bên cạnh đó, cha đã ghi nhận sự nhiệt thành của các cha giáo và quý cha đã dành cho các chủng sinh trong niên học vừa qua. Đồng thời, cha đề cập đến sự tận tụy và nỗ lực phấn đấu của các chủng sinh trong cả bốn chiều kích: Tu đức – Nhân bản – Tri thức và Mục vụ đều có sự tiến triển từng ngày và đạt kết quả tốt đẹp.

Cùng với việc ghi nhận và đánh giá những thực trạng của học kỳ vừa qua, cha cũng nói lên những sự kiện nổi bật đối với gia đình ĐCVTT trong năm qua. Thứ nhất, trong dịp hè 2012 vừa qua, Ban đào tạo của ĐCVTT đã đi tham dự khóa thường huấn tại Giáo phận Đà lạt. Kế đến, ngày đầu năm Dương Lịch (01.01.2013), Đức Cha Phêrô đã dâng lễ tại ĐCVTT, đặc biệt trước phép lành cuối lễ, ngài đã long trọng đọc bản dâng ĐCVTT cho Đức Mẹ Maria. Điều đó, làm cho mọi người nhớ lại sự kiện rất quan trọng tương tự thời Đức Cha Phanxicô đã long trọng ký thác ĐCVTT cho Thánh Tâm Chúa Giêsu tại Nhà Thờ Chính Tòa vào tháng 6 năm 2008 – Lễ Thánh Tâm Chúa Giêsu. Sau cùng, ngày 29.01.2013, ĐCVTT đã hân hạnh được kính đón Cha Ronald D. Witherup, pss - Bề Trên Tổng Quyền của Tu Hội Xuân Bích tại Hoa Kỳ, tới viếng thăm, gặp gỡ và chia sẻ với chủng sinh.

Trước khi kết thúc bài báo cáo, cha đã nói lên sự quyết tâm của Ban đào tạo cũng như các chủng sinh trong năm mới này: cố gắng phát huy những thành quả tốt đẹp và hạn chế tối thiểu tất cả những gì chưa được tích cực.

Sau khi nghe bài báo cáo của cha Giám đốc ĐCVTT, Đức Cha Phanxicô thay mặt cho Đức Cha Phêrô bày tỏ lòng vui mừng vì những thành quả mà quý cha trong Ban đào tạo và các chủng sinh đã đạt được trong học kỳ qua. Nhân dịp chuẩn bị đón mừng Năm Mới, ngài mượn tư tưởng trong Hiến Chế Mục Vụ Vui Mừng và Hy Vọng của Công Đồng Vaticanô II để nhắn nhủ các chủng sinh. Đức Cha nói: “Chúng ta hãy vui mừng vì mọi sự tốt lành mà Thiên Chúa đã gieo vào trái đất này để từng ngày chúng nảy nở và sinh hoa kết quả dồi dào. Bởi vì, mọi sự đều được kiến tạo và được cải tạo để nhận rõ khuôn mặt của Đức Kitô. Chúng ta đang cùng với thế giới ngày càng tiến gần đến mùa Xuân Vĩnh Cửu trọn vẹn của ơn cứu độ. Bước vào Năm Mới này – Năm Con Rắn, anh em hãy bắt chước sự khôn khéo của con Rắn, và mặc lấy sự hiền lành như con chim Bồ Câu để đem mùa Xuân mới - Tin Mừng – tới cho mọi người”.

Cùng với niềm vui của dịp Tất Niên, cha Giuse Trần Xuân Chiêu đại diện cho Ban đào tạo gửi tới Đức Cha, quý cha và các thầy chủng sinh lời chúc mừng năm Mới tràn đầy niềm vui và hạnh phúc trong cuộc đời dâng hiến.

Sau khi kết thúc buổi sơ kết học kỳ I, mọi người giải lao ít phút. Thánh lễ trọng thể mừng kính việc Đức Mẹ dâng Chúa Giêsu trong đền thờ do Đức Cha Phanxicô Xaviê chủ sự, được cử hành hồi 10g 00’, tại nhà nguyện ĐCVTT. Trong thánh lễ, Đức Cha đã quảng diễn ý nghĩa và vai trò của từng nhân vật trong đoạn Tin Mừng Lc 2, 20-40. Qua đó, ngài mời gọi mọi thành phần kết hợp với Chúa hằng ngày trong Hy Tế dâng trên bàn thờ của Người.

Nhân đây, Đức Cha cũng nhắn nhủ các chủng sinh hãy trở nên như cây nến sáng để chiếu soi cho những người chung quanh. Ánh sáng ấy chính là sự hy sinh và từ bỏ, vác thập giá hằng ngày để theo Chúa, qua việc thực hành các nhân đức cũng như giữ nội quy của ĐCV.

Thánh lễ được khép lại với tâm tình hướng về Mẹ Maria qua bài ca “Tiến Dâng Mẹ”. Sau thánh lễ, Đức Cha, quý cha và mọi người cùng chụp chung tấm hình lưu niệm trong dịp cuối cùng của Năm Nhâm Thìn tại sân ĐCVTT trước linh đài Thánh Tâm Chúa Giêsu.

BTT GP


Bài viết mới

Sinh hoạt khác

Tin Giáo Hội

Mục Tổng Hợp

» Xem tất cả Video

Liên kết website

Bài viết được quan tâm