Danh mục bài viết

Cập nhật 10/1/2021 - 21:10 - Lượt xem 990

Giáo xứ Đại Điền: chầu Chúa Giêsu Thánh Thể thay mặt Giáo Phận

Chúa Nhật, Lễ Chúa Giêsu chịu phép rửa (ngày 10/01/2021), Cha Antôn Nguyễn Văn Hiện cùng cộng đoàn dân Chúa Giáo xứ Đại Điền đã hân hoan tổ chức Tuần Chầu Thánh Thể thay mặt Giáo phận.

Giáo phận Thái Bình

Giáo xứ Đại Điền trước đây là một Giáo họ thuộc Giáo xứ Lai Ổn, được Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Đệ ban sắc phong nâng lên hàng Giáo xứ vào ngày 26/11/2009. Tuy là một Giáo xứ còn non trẻ, không có họ lẻ trực thuộc, với số nhân danh khá khiêm tốn (450 người).

Giáo phận Thái Bình

Mặc dù thời tiết một tuần nay nhiệt độ ngoài trời khá là rét của mùa đông, nhưng cộng đoàn Giáo xứ Đại Điền cũng hết sức quan tâm và tích cực trong việc chuẩn bị tuần chầu lượt của Giáo xứ thay mặt Giáo phận. Điều này được thể hiện qua việc chuẩn bị khuôn viên Giáo xứ được trang hoàng lộng lẫy, các băng rôn khẩu hiệu, các cây cờ được dựng lên chung quanh thánh đường, các tạm chầu Thánh Thể được dựng lên bốn tạm xung quanh khuôn viên quảng trường ao hồ cuối nhà thờ cho việc cung nghinh Thánh Thể. 

Có thể nói tuần Chầu năm nay đọng lại nhiều cảm xúc nhất với cộng đoàn Giáo xứ Đại Điền, bởi lẽ đây là Tuần Chầu Thánh Thể được đón 48 quý Cha hiện diện trong thánh lễ chính tiệc, quý nam nữ tu sĩ, quý khách xa gần, các hàng nghế trong nhà thờ được phủ kín quý cộng đoàn tín hữu tham dự thánh lễ đã nói lên tình hiệp thông giữa các thành viên trong cùng một gia đình Giáo hội.

Giáo phận Thái Bình

Mở đầu Thánh lễ, Cha Giuse Phạm Văn Thiện - Chủ tế Thánh lễ - đã thay lời cho quý Cha đồng tế có lời chúc mừng Cha Antôn và cộng đoàn Giáo xứ Đại Điền nhân dịp Tuần Chầu. Ngài mời gọi cộng đoàn hiệp dâng Thánh lễ để cầu nguyện bình an cho mỗi người chúng ta và cộng đoàn Giáo xứ, nhất là trong Giáo phận Thái Bình đang sống trong nguồn hồng ân của Thiên Chúa, mừng Năm Thánh, 85 năm thành lập Giáo phận, niềm vui được nhân lên trong bầu khí những ngày cuối năm âm lịch và mọi người chúng ta đang chuẩn bị đón một mùa xuân mới được tràn đầy ơn Chúa, và chúng ta hãy cầu nguyện cho các linh hồn các đấng bậc đã từng coi sóc Giáo xứ, các bậc tổ tiên và quý ân nhân của Giáo xứ và cộng đoàn đang hiện diện trong thánh lễ.

Giáo phận Thái Bình

Trong bài chia sẻ Lời Chúa, Cha Đaminh Đặng Hữu Nghị, ngài đã nói lên ý nghĩa của ba bài đọc hôm nay, Giáo Hội mừng lễ Đức Giêsu chịu phép rửa, thêm một lần nữa người Kitô-hữu nhận ra Đức Giêsu sống trọn thân phận con người, khi Ngài nhận mình đồng hàng với con người, Đức Giêsu cũng đã đứng xếp hàng bên dòng sông Giorđan, Ngài đứng chung với những người tội lỗi để xin chịu phép rửa theo lời mời gọi của Thánh Gioan tiền hô, Ngài tự mang lấy muôn tội của loài người cho dù Ngài hoàn toàn vô tội, Ngài xin được thanh tẩy trong dòng sông, nhưng chính dòng sông Giorđan ấy mới cần được thanh tẩy, mặt khác, chính khi Ngài yêu thương và đồng hóa mình với anh em, thì Thiên Chúa xác chuẩn “Con là Con yêu dấu của Cha, Cha hài lòng về Con” Mc 1, 7-11, cùng với Chúa Giêsu, chúng ta được trở nên con Thiên Chúa. Phép rửa dẫn chúng ta vào tương quan nghĩa tử với Thiên Chúa làm cho cuộc đời chúng ta được tràn ngập những quà tặng của Thánh Thần nâng đỡ cuộc đời trần thế của mình. Cuộc đời của người tín hữu là một hành trình thực hiện ơn gọi cao cả này, đó là được kết hợp với Đức Giêsu để sống ngay từ bây giờ tương quan con thảo của Thiên Chúa. Đây là hành trình cao cả và cũng rất đòi hỏi bởi vì chúng ta được mời gọi kết hợp với mầu nhiệm thập giá để được cùng chết và cùng phục sinh với Chúa Giêsu.

Giáo phận Thái Bình

Trước khi đón nhận phép lành cuối lễ, ông chủ tịch HĐMV Giáo xứ, thay mặt cho cộng đoàn Giáo xứ đã nói lên lời tạ ơn Thiên Chúa, tri ân cảm tạ, Đức ông Giêrônimô Nguyễn Phúc Hạnh, quý cha Hạt trưởng, quý Cha đồng tế, quý tu sĩ và cộng đoàn xa gần, đặc biệt là Cha xứ Antôn Nguyễn Văn Hiện, Cha đã sắp xếp và lo liệu tuần chầu thánh thể thay mặt giáo phận được muôn phần tốt đẹp, cách riêng là quý cộng đoàn đã đến hiệp thông Thánh lễ và cầu nguyện cho Giáo xứ trong ngày chầu lượt hôm nay.

Giáo phận Thái Bình

Nhờ ơn Chúa, cộng đoàn Giáo xứ Đại Điền gặt hái được những thành quả như ngày hôm nay, như lời Cha chủ tế Cha Giuse Phạm Văn Thiện, thay mặt Đức Giám Mục Miền Hưng Yên đã nói trong đầu lễ không thể không nhắc đến công lao của vị mục tử đã được Thiên Chúa trao cho trách nhiệm dẫn dắt đoàn chiên Giáo xứ, Cha xứ Antôn Nguyễn Văn Hiện, kể từ khi được Đức Cha Giáo phận cử về coi sóc Giáo xứ, ngài đã mang hết khả năng, sức lực và lòng nhiệt thành của mình để cùng mỗi thành phần trong Giáo xứ ươm mầm, vun tưới cho hạt giống Đức Tin nơi cộng đoàn, nảy nở và phát triển, từ các em thiếu nhi Thánh Thể, Giới trẻ, Ca đoàn, hội Hiền Mẫu, hội Con Đức Mẹ, Gia trưởng, các hội đoàn v.v.., tất cả đã cùng nhau nỗ lực không ngừng để thăng tiến và phát triển Giáo xứ trong tình hiệp nhất, yêu thương đoàn kết dưới sự soi dẫn của Chúa Thánh Thần. Ngọn lửa Đức Tin ấy được thể hiện nơi cộng đoàn Giáo xứ, hơn thế nữa cho công việc dạy và học giáo lý ươm mầm Đức Tin cho các em thiếu nhi Thánh thể nơi Giáo xứ Đại Điền.

Xem album hình 

Thiềm Huyền BTTGP

 

 


Bài viết mới

Sinh hoạt khác

Tin Giáo Hội

Mục Tổng Hợp

» Xem tất cả Video

Liên kết website

Bài viết được quan tâm