Danh mục bài viết

Cập nhật 22/11/2020 - 16:20 - Lượt xem 1652

Đại lễ Chúa Kitô Vua Vũ Trụ - Tuần Chầu lượt Giáo xứ Chính Tòa

Kì Tĩnh tâm thường niên năm 2020 của Linh mục Đoàn Giáo phận Thái Bình vừa khép lại, trong tâm tình tạ ơn Thiên Chúa, Đức cha Phê rô Nguyễn Văn Đệ cùng đoàn đồng tế đã long trọng cử hành Đại lễ Chúa Kitô Vua Vũ Trụ trong tuần chầu lượt của Giáo xứ Chính tòa Thái Bình.

Giáo phận Thái Bình

Tuần chầu lượt của Giáo xứ Chính tòa - Giáo xứ Mẹ của Giáo phận được khởi đi từ trước đó nhiều ngày. Với tấm lòng yêu thương chăm lo cho đoàn chiên của mình, cha Chánh xứ Jos. Trịnh Tiến Thành cùng cha Phó xứ Micae Nguyễn Văn Đô đã tổ chức các buổi tĩnh tâm cho cộng đoàn tín hữu với các chủ đề về "Lẽ sống", "Ơn gọi Tình yêu", "Đời sống gia đình", tựu chung lại "Nên thánh" là thành công lớn nhất của đời người. Điều đó hoàn toàn hiệp nhất với những ưu tư của Đức cha Phê rô - Bề trên Giáo phận, về ý nghĩa, mục tiêu của việc chầu Thánh Thể  là sự "đền tạ". Không có sự long trọng nào ý nghĩa cho bằng những hoán cải trong đời sống nội tâm của mỗi người tín hữu thông qua và nhờ vào những dịp chầu lượt được tổ chức nơi các giáo xứ, các cộng đoàn. Chiếc áo trắng tinh ròng trong ngày lãnh nhận Bí Tích Thanh tẩy, qua thời gian năm tháng, những biến cố của cuộc đời sẽ làm cho hoen ố, có được chúng ta giữ gìn? Ngôi nhà tâm hồn nơi Thiên Chúa là Cha  hằng ngự trị, đã bị chúng ta làm cho dơ bẩn và trở nên bất xứng, có được  chúng ta sửa sang, làm mới cho xứng đáng ? Đó là lời mời gọi của Bề trên Giáo phận với cộng đoàn trong bài chia sẻ của Thánh lễ khai mạc lúc 18 giờ Thứ Bảy ngày 21/11.

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Sau Thánh lễ, giờ Chầu khai mạc được cử hành long trọng tại quảng trường Nhà Chung. Trong không gian rộng lớn cùng với ánh nến lung linh, bầu khí thánh thiêng dẫn đưa từng người vào tận sâu của những tâm tình thành kính. Bài Tin Mừng theo Thánh Mát thêu cùng những suy niệm sâu lắng nhắc nhớ chúng ta về sự hiện diện của Chúa nơi những con người đau khổ, bé mọn. Chúa muốn chúng ta giúp đỡ người tàn tật, chia sẻ với người đói khát, tiếp rước người khách lạ, thăm nom người đau yếu và viếng thăm những người tù tội… "Mỗi lần các ngươi làm như thế cho một trong những anh em bé nhỏ nhất của Ta đây, là các ngươi đã làm cho chính Ta." (Mt 25, 31-46).

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Trong bầu khí hân hoan, Đức cha Phê rô cùng toàn thể Linh mục Đoàn trong Giáo phận đã trở về ngôi nhà Mẹ của Giáo phận, long trọng cử hành Thánh lễ chính tiệc của tuần chầu, mừng đại lễ Chúa Giêsu Vua Vũ trụ. Một năm Phụng vụ, khởi đi từ Mùa Vọng - Mùa đón đợi Đức Giê su Kitô giáng thế, và cuối cùng trở về với Ngài. Đức Giêsu chính là khởi đầu và là cùng đích của vũ trụ và lịch sử nhân loại. Đặt Lễ Chúa Ki tô Vua trong Chúa nhật cuối cùng của năm Phụng vụ, Giáo Hội nhắc nhở chúng ta rằng: Đức Kitô chính là Vua của Vũ trụ vạn vật, Ngài là Chủ của thời gian, Chủ của lịch sử nhân loại và là Vua của lòng mỗi người chúng ta. Mọi sự đều quy hướng về Ngài và làm cho danh Ngài được cả sáng trên trần gian.

Giáo phận Thái Bình

Chia sẻ Tin Mừng trong ngày Đại lễ, Đức cha Phê rô mời gọi cộng đoàn sống Đức tin bằng hành động cụ thể. Tin vào Chúa, tin Chúa Giêsu hiện thân trong Bánh và Rượu để đồng hành cùng chúng ta, nuôi dưỡng đời sống linh hồn chúng ta, điều đó là quan trọng. Nhưng còn quan trọng hơn, là thực hiện Lời Chúa, bởi Lời Chúa là hiện sinh của Đức Ki tô. Sống theo Lời, bằng Lời là hành động tôn vinh Chúa Giêsu là Vua của đời mình. Chỉ một mình Ngài mới là Đấng để con người kính phục và tôn thờ, bởi Ngài là Vua Tình yêu, Vua của Hòa bình. Ngài là vị Vua duy nhất không dùng quyền bính để cai trị, nhưng đến để phục vụ, để yêu thương và săn sóc cho đoàn chiên của mình.

Thánh lễ kết thúc lúc 10 giờ 45 phút sau bài cám ơn của vị Chủ tịch Hội đồng Mục vụ Giáo xứ Chinh tòa Thái Bình, trong bầu khí hân hoan của toàn thể cộng đoàn. Nguyện xin Chúa Giê su Ki tô - vị Vua duy nhất của mỗi người, soi sáng cho chúng ta biết soi gương bắt chước Người, biết tin tưởng phó thác cuộc đời mình cho vị Vua tình yêu này, để chúng ta luôn được sống trong hạnh phúc và bình an!

 

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

 

BTTGXCT

 

 

 


Sinh hoạt khác

Tin Giáo Hội

Mục Tổng Hợp

» Xem tất cả Video

Liên kết website

Bài viết được quan tâm