Danh mục bài viết

Cập nhật 15/11/2020 - 19:35 - Lượt xem 1476

Đại lễ mừng kính trọng thể các Thánh Tử Đạo Việt Nam

Sáng ngày 15 tháng 11, Chúa Nhật mừng kính Các Thánh Tử Đạo Việt Nam, tại giáo xứ Đền Thánh Tử Đạo Đông Phú, Đức cha Phê-rô, Bề trên Giáo phận, đã long trọng chủ tế Thánh lễ tạ ơn Thiên Chúa, tri ân Các Thánh Tử Đạo Việt Nam, mừng kỷ niệm 85 năm thành lập Giáo phận Thái Bình.

Giáo phận Thái Bình

“Kìa xem hạt lúa thối đi

Sinh nhiều bông hạt có khi gấp ngàn.

Máu hồng tử đạo Việt Nam

Đã từng đổ xuống nay đang nảy mầm.

Chính ta hạt giống hồng ân

Biết đem đời sống Phúc Âm loan truyền.”

Chúa Nhật XXXIII Thường Niên Năm A, Giáo Phận Thái Bình mừng kính trọng thể các Thánh Tử Đạo Việt Nam tại giáo xứ Đền Thánh Tử Đạo Đông Phú. Các Thánh Tử Đạo là tổ tiên cha ông chúng ta đã anh dũng đổ máu ra làm chứng cho Chúa. Các vị anh hùng tử đạo đã hết lòng yêu mến Chúa và làm chứng cho Tin Mừng bằng cả mạng sống mình. Các ngài đã dùng cái chết như dấu chỉ lòng trung nghĩa với Chúa. Các ngài đã hân hoan đón nhận hồng ân tử đạo mà không oán giận. Máu các thánh là nguồn ân sủng cho chúng ta và nhờ đó chúng được thăng tiến trong đức tin. Trong số hàng trăm ngàn người đã tử vì đạo để làm chứng cho đức tin có 117 vị đã được Đức Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II tuyên Thánh vào ngày 19 tháng 6 năm 1988, và Anrê Phú Yên được tuyên Chân phước ngày 5 tháng 3 năm 2000. Đặc biệt trong số 117 vị tử đạo Việt Nam có 19 vị thuộc quê hương Giáo Phận Thái Bình và 11 vị đã từng làm việc trên mảnh đất này.

Giáo phận Thái Bình

Trước Thánh Lễ, mặc dù trời có chút mưa nhưng Đức cha, quý đoàn đồng tế cùng cộng đoàn đã cung nghinh kiệu các Thánh Tử Đạo Thái Bình quanh khuôn viên thánh đường Đền Thánh Tử Đạo Đông Phú.

Giáo phận Thái Bình

Mở đầu Thánh lễ, Đức cha Phêrô mời gọi cộng đoàn mặc lấy tâm tình của người Việt Nam và Giáo hội Việt Nam để tỏ lòng hiếu kính với các thánh tử đạo vì các vị đã anh dũng hy sinh để làm chứng cho đức tin và nhờ lời chuyển cầu của các ngài để xin Chúa thương ban muôn phúc lành cho Giáo Hội, đất nước Việt Nam đang chịu khó khăn, mất mát do thiên tai, bệnh tật…Cũng đang trong năm Thánh kỷ niệm 85 năm Thành lập Giáo Phận, mọi thành phần dân Chúa hiện diện trong thánh lễ hôm nay đã cùng lãnh nhận Toàn Xá.

Giáo phận Thái Bình

Chia sẻ trong thánh lễ, Trước hết đức cha mời gọi mọi người cùng suy gẫm và nhờ lời chuyển cầu của các thánh tử đạo xin Chúa soi sáng cho chúng ta bài học thực hành mang lại lợi ích cho mỗi người: “Chúng ta tổ chức những ngày lễ kính các thánh tử đạo tổ tiên là mang lại lợi ích cho chính chúng ta vì các ngài ngày hôm nay đang được hưởng triều thiên thiên quốc, những lời chúc tụng, tôn vinh của chúng ta không tăng thêm gì cho các ngài mà ngược lại các ngài mong muốn cho chúng ta sống xứng đáng làm con cái Chúa trong lòng Giáo Hội.” Qua những hy sinh của các vị tử đạo, Đức cha mời gọi mỗi người hãy noi gương các bậc tử đạo là những vị anh hùng đã hiểu và sống lời Chúa dạy và các ngài đã trả giá đắt để sống giá trị đạo lý, các ngài đã thực hành. Thứ đến, đức cha nêu nên tình trạng bách hại đạo ở một số nơi trên thế giới và nêu lên thực trạng sống đạo ngày nay tại Việt Nam qua đó mời gọi cộng đoàn thay vì quá chú tâm đến việc vinh danh các thánh tử đạo, chúng ta nên nhấn mạnh tới vinh danh những người sống cho Tin Mừng bởi lẽ “không ai có thể chết vì đạo nếu khi sống người đó đã không sống vì đạo…”. Cuối cùng, Đức cha mời gọi mỗi người để được vinh danh như các thánh tổ tiên tử đạo mừng kính trọng thể hôm nay, mỗi người không nhất thiết phải chết vì đạo mà xin cho mỗi người chúng ta hãy ý thức trở lại, hãy khởi sự sống đạo, sống noi gương Đức Kitô để có thể lãnh nhận phần phúc mà Chúa đã hứa ban: “Phúc thay ai hiền lành, vì họ sẽ được Đất Hứa làm gia nghiệp” (Mt 5,4).

Giáo phận Thái Bình

Hôm nay là ngày hồng ân, ngày hân hoan vui mừng của toàn Giáo Phận cách riêng là cộng đoàn giáo xứ Đền Thánh Tử Đạo Đông Phú được vinh dự chầu Thánh Thể thay mặt Giáo Phận và đặc biệt ngày lễ mừng kính trọng thể các Thánh Tử Đạo hôm nay cũng nằm trong năm Thánh 85 năm Thành Lập Giáo Phận với ý nghĩa “tri ân quý Đấng bậc tiền nhân”. Chắc chắn rằng hạt giống đức tin mà các thánh tử đạo xưa đã dùng cả mạng sống của mình để đánh đổi sẽ ngày càng sinh sôi, nảy nở hơn nữa trên mảnh đất Việt Nam nói chung và Giáo Phận Thái Bình nói riêng.

Liên kết tới kênh youtube

BTTGP


Sinh hoạt khác

Tin Giáo Hội

Mục Tổng Hợp

» Xem tất cả Video

Liên kết website

Bài viết được quan tâm