Danh mục bài viết

Cập nhật 21/10/2011 - 23:9 - Lượt xem 4323

Đón tiếp Thánh Quan Don Bosco tại Học viện Đà lạt

Sau khi rời khỏi giáo xứ Đức Huy vào lúc 6:30 sáng ngày 24.01, ngày lễ kính thánh Phan-xi-cô Sa-lê, Bổn mạng của Dòng Don Bosco, Thánh quan của Don Bosco đã được di chuyển lên Đà Lạt. Đi theo xe Thánh quan là xe của Tỉnh dòng và của Học viện Đà lạt.

 

Cung nghinh Thánh quan Don Bosco tại Học viện Đà Lạt

ĐÀ LẠT: 25.01.2011 - Chiều 24.01, khoảng 5.000 ngàn người đã qui tụ về Học viên Don Bosco Đà Lạt để nghinh đón Thánh quan Don Bosco. Ngoài bà con giáo dân trong giáo hạt Đà Lạt còn có nhiều đoàn đến từ các giáo hạt trong giáo phận Đà Lạt. Đúng 4 giờ Thánh Quan được di chuyển từ xe chuyên dùng vào khu sân bóng rổ trong tiếng kèn rền vang của ban kèn đồng học viện. Cha Tô-ma Vũ Kim Long, Phó Giám tỉnh đã chủ sự nghi thức đón tiếp Thánh Quan và chia sẻ những tâm tình thân thương đến cộng đoàn hiện diện về sự kiện có một không hai và nhiều ý nghĩa này.

Đúng 17 giờ, Đoàn đồng tế do Đức cha sa-lê-diêng Phêrô Nguyễn Văn Đệ, Giám mục Thái Bình chủ sự, đã rước Thánh Quan vào lễ đài tràn ngập hoa tươi muôn sắc màu trong nhà Hội. Trước thánh lễ, cha Tô-ma giới thiệu sự hiện diện của Đức cha Phê-rô Nguyên Văn Đệ , Cha Giám tỉnh, quí Bề trên cùng quí khách đến từ Ban Tôn giáo chính phủ và chính quyền địa phương.

Mở đầu thánh lễ, Đức cha Phê-rô gợi lên nhiều ý tưởng và ý nghĩa của sự kiện Thánh Quan Don Bosco đến với con cái của Ngài ở Việt Nam, đặc biệt đối với các bạn trẻ, một đối tượng mà Don Bosco đã dành cả cuộc đời để quan tâm giáo dục và cứu vớt.

Trong bài giảng lễ, Đức cha đã nêu lên 4 đặc tính nổi bật của Don Bosco mà chúng ta cần học hỏi, đó là: Lòng yêu mến sùng kính Bí tích Thánh thể, lòng tin tưởng và cậy trông vào Đức Maria, lòng trung thành và tuân phục Đức Giáo Hoàng, và lòng yêu mến nhiệt tâm phục vu các người trẻ. Don Bosco hiện diện giữa chúng ta hôm nay Ngài đang kêu gọi chúng ta cứu vớt giới trẻ khỏi những cạm bẫy cuộc sống. Tiếp đó Đức cha giới thiệu về khoa sư phạm giáo dục dự phòng của Don Bosco. Một cách đặc biệt Ngài nhấn mạnh đến giáo dục sư phạm dự phòng tiền hôn nhân cho các bạn trẻ. Các bạn đã chuẩn bị gì cho tình yêu của mình? Đã chuẩn bị gì để trở thành cha, mẹ trong tương lai? Ngài nêu lên thực trang của giới trẻ ngày nay đang có xu hướng sống  buông thả, dễ dãi, có lối sống không lành mạnh… khiến các bậc cha mẹ lo lắng các bạn sẽ tự đánh mất chính mình. Thật bi đát và thê thảm khi có những bạn trẻ làm mẹ ở tuổi 13, 14 và tình trạng hàng vạn thai nhi bị giết chết. Đây chính là hậu quả của việc thiếu được giáo dục về hôn nhân.

Thánh Quan Don Bosco sẽ đi hành hương đến 130 quốc gia trên thế giới, và hiện diện của Thánh quan ở Việt nam sẽ không trở thành vô ích. Tất cả chúng ta đều liên hệ đến vấn đề giáo dục. Don Bosco đang muốn hô to lên “Hãy đồng tâm hiệp lực lo cho giới trẻ”, và phương pháp giáo dục của Ngài là một bí quyết. Hy vọng qua biến cố Thánh Quan Don Bosco hiện diện tại Việt Nam, nhiều người sẽ hiểu hơn về công cuộc của Don Bosco: cứu vớt và giáo dục giới trẻ, đặc biệt là những người trẻ nghèo và bị bỏ rơi.

Sau Thánh lễ Thánh quan được di chuyển vào nhà nguyện Học viện, hàng ngàn người xếp hàng lần lượt để được chạm tay trên Thánh Quan, để gởi gấm tâm tình của mình và cầu xin ơn lành. Đại diện các bộ, ban, ngành Trung Ương cũng sắp xếp thời gian để đến đặt lẳng hoa kính viếng Thánh Quan.

Lúc 20 giờ, chương trình văn nghệ đặc biệt chào mừng Thánh Quan đã diễn ra với chủ đề “ Cha đến và ở lại với chúng con” đầu. Đến tham dự có đại diện Ban Tôn giáo Chính Phủ, Ban Dân vận Trung ương, Bộ Công an, các cơ quan ban ngành tỉnh Lâm Đồng và lãnh đạo thành phố Đà Lạt và phường 2 (Đà Lạt).

Vào đầu chương trình, cha Tô-ma đã giới thiệu tất cả các vị khách quí của giáo quyền và chính quyền đến tham dự. Cha Giám tỉnh đã tặng hoa đến từng vị khách quí. Tiếp đến, cha  Tô-ma  giới thiệu các chi tiết công cuộc của Don Bosco đã làm và để lại. Ngày nay dòng Don Bosco đang tiếp tục công cuộc của Ngài, cụ thể dòng Don Bosco luôn mở rộng cửa để đón tiếp các bạn trẻ đến vui chơi, sinh hoạt không phân biệt lương giáo; phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức các lớp học tình thương, các trường dạy nghề, tổ chức  các sân chơi lành mạnh cho giới trẻ, chỉ với mục đích muốn cho người trẻ nên tốt hơn về nhân cách và đạo đức.

Đại diện các cơ quan Trung ương và địa phương đã lần lượt lên tặng lẵng hoa cho cha Giám tỉnh Don Bosco. Ông Đặng Trung Thành, Phó vụ trưởng Vụ Công giáo, thuộc Ban Tôn giáo Chính phủ đã thay mặt các bộ, ban, ngành Trung ương chúc mừng Tỉnh dòng Don Bosco Việt Nam và bà con giáo dân nhân sự kiện đặc biệt này. Ông Thành cho biết các Bộ, Ban, Ngành và các địa phương có liên quan luôn quan tâm tạo điều kiện tốt nhất, đảm bảo an ninh, an toàn giao thông để Tỉnh dòng Don Bosco tổ chức tốt việc cung nghinh di cốt Thánh Don Bosco.

Cha Giám tỉnh Trần Hòa Hưng đáp từ và  bày tỏ lòng biết ơn chân thành đến các cơ quan Trung ương và các địa phương đã tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để Tỉnh dòng Don Bosco cung nghinh di cốt Don Bosco. Đồng thời gởi lời chúc mừng năm mới dồi dào sức sống mới đến các vị lãnh đạo các bộ, ban, ngành và các vị khách quí cùng cộng đoàn hiện diện.

Chương trình văn nghệ được tiếp tục trong khoảng 1 tiếng và hướng về tâm tình biết ơn đối với cha thánh Gioan Bosco.

Hữu Phước (CTV)


Bài viết mới

Sinh hoạt khác

Tin Giáo Hội

Mục Tổng Hợp

» Xem tất cả Video

Liên kết website

Bài viết được quan tâm