Danh mục bài viết

Cập nhật 7/11/2020 - 19:45 - Lượt xem 996

Cầu Nguyện và Đối Thoại về chủ đề Đạo Hiếu

Chiều thứ Bảy ngày 07 tháng 11 năm 2020, tại Nhà Chung Giáo phận Thái Bình đã diễn ra buổi cầu nguyện và đối thoại với chủ đề Đạo Hiếu.

Giáo hội được mời gọi để trở thành ngôi nhà của Thiên Chúa, với những cánh cửa luôn luôn mở rộng (Tông huấn Niềm Vui Tin Mừng, số 47). Quả thực những cánh cửa rộng mở không chỉ giúp người Ki-tô hữu cảm nhận được tình thương của Thiên Chúa nhưng còn mở ngỏ khả năng sẻ chia niềm vui Tin Mừng cho người khác. Trong những năm qua, những cánh cửa của Nhà chung và nhà thờ chính toà Thái Bình luôn rộng mở chào đón mọi người không phân biệt tôn giáo đến vui chơi, giao lưu và gặp gỡ trong tình người. Tiếp nối ý hướng đó, buổi cầu nguyện chung hôm nay với chủ đề “Đạo Hiếu” đã giúp kết nối những con người mang trong mình dòng chảy của đạo lý uống nước nhớ nguồn. Điều đó cũng giúp mọi người nhận thấy được sự gần gũi của Tin Mừng với nét đẹp tinh tuý văn hoá Việt Nam.

Giáo phận Thái Bình

Ngay từ rất sớm, Đức Cha, Quý Cha và quý thầy trong gia đình Nhà chung đã vui mừng chào đón quý khách tới tham dự và chia sẻ trong buổi cầu nguyện và đối thoại. Vào lúc 14h30, sau phút thánh hoá đầu giờ, Đức Cha Phêrô Nguyễn Văn Đệ đã phát biểu khai mạc và khái quát vai trò của việc hiếu kính tổ tiên trong cuộc sống của con người. Ngài cũng bày tỏ ước mong chia sẻ niềm vui Tin Mừng với toàn thể quý khách tham dự. Ngay sau lời phát biểu khai mạc của Đức Cha Phê-rô, nghi thức kính nhớ tổ tiên được cử hành trong bầu khí trang trọng và linh thiêng. Tất cả chìm sâu trong tâm tưởng tri ân và kính nhớ các bậc tiền nhân. Đây là một nét đẹp trong tín ngưỡng dân gian của vùng Á Đông thấm nhuần tư tưởng Khổng giáo, trong đó có dân tộc Việt Nam.

Giáo phận Thái Bình

Kế đến, Cha Giuse Trịnh Tiến Thành trình bày đề tài “Hiếu thảo với ông bà cha mẹ khi các ngài còn sống”. Khởi đi từ truyền thống của dân tộc, ngài giúp mọi người hiểu rõ hơn giá trị của đạo hiếu, hiện trạng thực hành đạo hiếu của người trẻ ngày nay, từ đó đề nghị việc giáo dục cho cái lòng biết ơn và hiếu kính với ông bà cha mẹ.

Giáo phận Thái Bình

Tiếp theo, qua đề tài “Hiếu kính với ông bà tổ tiên khi các ngài đã qua đời”, cha Đaminh Đặng Văn Cầu đã giúp cử toạ hiểu hơn cách người Công giáo sống trân trọng và hiếu kính với tổ tiên như thế nào. Thật vậy, khi gặp được Tin Mừng soi chiếu, đạo hiếu được đón nhận như một phần không thể thiếu được của toàn bộ đời sống của Kitô hữu.

Giáo phận Thái Bình

Qua đề tài “Cội nguồn của Tổ tiên”, Đức Cha Phê-rô hướng đến cội nguồn cao nhất: “Nhờ Thiên Chúa mà chúng ta có ông bà cha mẹ. Ngài là cội nguồn phát sinh mọi sự, từ Ngài mới có ông bà tổ tiên”  Quả thực, đạo hiếu chỉ trở nên viên mãn, lòng hiếu kính với các bậc tổ tiên chỉ tròn đầy khi chúng ta hướng lòng mình tới Thiên chúa, Đấng là nguyên uỷ của mọi sự sống.

Giáo phận Thái Bình

Kết thúc buổi cầu nguyện và đối thoại, mọi người đều quây quần vui vẻ bên nhau trong bữa tiệc ngọt giản dị nhưng ấm cúng. Thật vậy, động lực chủ đạo của đối thoại liên tôn chính là Niềm vui của Tin Mừng. Người gặp được Chúa thì cảm nhận được niềm vui và niềm vui này phải được chia sẻ cho người khác. Ước mong các buổi cầu nguyện đại kết sẽ được tổ chức thường xuyên và ở nhiều nơi hơn để giúp mọi người xích lại gần nhau hơn. Nhờ đó, hoạt động loan báo Tin mừng của Giáo phận Thái Bình sẽ sinh nhiều hoa trái.

Xem Album hình

 

BTTGPTT

 


Bài viết mới

Sinh hoạt khác

Tin Giáo Hội

Mục Tổng Hợp

» Xem tất cả Video

Liên kết website

Bài viết được quan tâm