Danh mục bài viết

Cập nhật 6/11/2020 - 5:55 - Lượt xem 1866

Lễ Cung Hiến Thánh Đường và khánh thành nhà Giáo lý Giáo xứ Thanh Minh

WGPTB – Thứ Tư, ngày 04.11.2020, Bầu trời Giáo xứ Thanh Minh hôm nay rợp bóng cờ hoa, băng rôn, khẩu hiệu tưng bừng như ngày hội. Hôm nay là ngày đáng nhớ trong trang sử hào hùng của giáo xứ, công trình xây dựng ngôi thánh đường và nhà giáo lý của giáo xứ đã được hoàn tất.

Giáo phận Thái Bình

Sau bao năm chờ đợi, cộng đoàn giáo xứ Thanh Minh được hân hoan chào đón Đức Cha Phêrô Nguyễn Văn Đệ - Giám mục Giáo phận - về dâng thánh lễ Tạ Ơn cắt băng khánh thành nhà Giáo lý – nhà thờ và cung hiến thánh đường. Về chung vui với giáo xứ Thanh Minh trong ngày trọng đại này còn có cha Tổng Đại diện F.Ass. Nguyễn Tiến Tám, quý cha trong và ngoài giáo phận, quý thầy, quý sơ, quý ân nhân, quý vị đại diện chính quyền, quý khách, quý vị đồng bào tôn giáo bạn và cộng đoàn các xứ họ lân cận.

Giáo phận Thái Bình

Trước khi bước vào nghi lễ cắt băng khánh thành và cung hiến nhà thờ, Đức Cha cử hành nghi thức làm phép ngôi nhà Giáo lý của Giáo xứ trước sự chứng kiến của đông đảo cộng đoàn tham dự.

Giáo phận Thái Bình

Sau nghi thức làm phép nhà giáo lý, Đức cha Phêrô và cộng đoàn dân Chúa hiện diện tại Giáo xứ Thanh Minh đã có cuộc cung nghinh Hài cốt Thánh Tử Đạo Đaminh Nguyễn Văn Xuyên. Cũng chính trong thánh lễ này, phần nhỏ hài cốt của thánh nhân sẽ được Đức cha Phêrô đặt tại bàn thờ trong nghi thức Thánh hiến Bàn thờ. Đoàn rước tiến bước tiến ra trước quảng trường tân thánh đường. Tại đây, Đức cha Phêrô, quý cha và cộng đoàn đã được lắng nghe đôi nét về quá trình hình thành, xây dựng và phát triển của Giáo xứ Thanh Minh, quá trình mọi thành phần dân Chúa trong giáo xứ đã góp công góp của xây dựng ngôi thánh đường và nhà giáo lý. Kế đến, Đức Cha Phêrô cùng với quý cha và vị đại diện Giáo xứ tiến lên cắt băng ngôi thánh đường mới. Sau nghi thức cắt băng, trong niềm vui mừng hân hoan, Đức cha cùng mọi người tiến bước vào ngôi thánh đường để dâng thánh lễ tạ ơn Chúa, cung hiến ngôi thánh đường mới này cho Thiên Chúa.

Giáo phận Thái Bình

Mở đầu Thánh lễ, Đức cha ngỏ lời chúc mừng cha xứ và cộng đoàn giáo xứ đã có một ngôi Thánh đường thật nguy nga, tráng lệ. Ngài cũng kêu gọi mọi người hãy dâng lời tạ ơn Thiên Chúa và cầu nguyện cho những người đã góp công góp của để xây dựng ngôi thánh đường này.

Giáo phận Thái Bình

Trong bài giảng, Đức cha Phêrô đã quảng diễn về ý nghĩa và mục đích của ngôi thánh đường là nơi Thiên Chúa ngự trị để chúc phúc cho những ai thành tâm đến với Ngài. Qua đó, Đức Cha đề cập đến tình thương của Thiên Chúa đã thể hiện qua lòng hảo tâm của tất cả mọi người cùng chung sức xây dựng nên ngôi thánh đường này. Đồng thời, ngài nhắn nhủ mọi người phải biết kính trọng ngôi nhà thờ đã được thánh hiến dành riêng cho Chúa, vì chính Chúa cũng quý trọng những gì đã được thánh hiến và dâng cho Ngài.Nhân ngày thánh hiến nhà thờ, Đức Cha mời gọi cộng đoàn hãy xây dựng và thánh hóa ngôi đền thờ thiêng liêng trong chính tâm hồn mình, bằng tình yêu và lòng mến Chúa: phụng thờ Chúa trong tinh thần, trong chân lý và qua việc thực hành bác ái.

Giáo phận Thái Bình

Sau phần chia sẻ lời Chúa, Đức Cha Phêrô đã long trọng cử hành nghi thức thánh hiến nhà thờ và bàn thờ, để kể từ đây, ngôi nhà thờ này sẽ chính thức thuộc về Thiên Chúa. Ước mong ngôi nhà thờ mới sẽ trở thành bằng chứng cao đẹp về tình yêu, về tinh thần hiệp nhất trong Đức Tin, Đức Cậy và Đức Mến của mỗi giáo dân trong giáo xứ. Sau đó thánh lễ được tiếp tục với phần Phụng vụ Thánh Thể.

Giáo phận Thái Bình

Trước khi Đức cha ban phép lành Toàn xá, cha Aug. Đỗ Duy Đại đã tiến ra trước cộng đoàn để long trọng công bố chứng thư, chứng nhận nhà thờ Giáo xứ Thanh Minh đã được Cung hiến với tước hiệu Nhà Thờ Thánh Đường Thánh Vinh Sơn. Kế đến, một vị đại diện cho cộng đoàn dân Chúa đã có lời cảm tạ hồng ân Thiên Chúa, tri ân Đức cha, quý cha, quý vị ân nhân và cộng đoàn hiện diện đã quảng đại chung tay góp sức sớm hoàn thành ngôi thánh đường cũng như đã hiện diện trong thánh lễ hôm nay để cầu nguyện cho cộng đoàn giáo xứ.

Giáo phận Thái Bình

Thánh lễ khép lại, mọi người ra về lòng mừng vui, phấn khởi vì từ nay cộng đoàn giáo xứ Thanh Minh sẽ có được ngôi Thánh đường sạch đẹp để quy tụ nhau, cùng nhau hát vang bài ca cảm tạ, ngợi khen tình thương của Chúa.

Xem album hình

Jos.Mai Nhất


Bài viết mới

Sinh hoạt khác

Tin Giáo Hội

Mục Tổng Hợp

» Xem tất cả Video

Liên kết website

Bài viết được quan tâm