Danh mục bài viết

Cập nhật 21/10/2020 - 16:25 - Lượt xem 1193

Thánh lễ tạ ơn và trao Sắc lệnh thành lập giáo xứ Lộc Trung

Ngày 20/10/2020, giáo họ Lộc Trung thuộc giáo xứ Hợp Châu bước sang trang sử mới khi cha Thomas Aquinô Đoàn Xuân Thỏa - chủ sự Thánh lễ tạ ơn và trao “Sắc Lệnh Thành Lập Giáo Xứ”. Đồng tế với ngài có quý cha trong - ngoài giáo hạt cùng đông đảo cộng đoàn dân Chúa giáo xứ Lộc Trung và các giáo xứ liên hệ.

Giáo phận Thái Bình

Tân giáo xứ Lộc Trung tiền thân là giáo họ thuộc giáo xứ Thanh Châu, được thành lập năm 1870 và nhận Danh Thánh Chúa Giêsu làm bảo trợ, từ năm 2006 đến nay thuộc giáo xứ Hợp Châu. Tân giáo xứ Lộc Trung toạ lạc tại thôn Lộc Trung, xã Nam Hưng, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái bình, cách Tòa Giám mục khoảng 31 km về phía Đông Nam, phía Nam giáp xứ Hợp Châu; phía Đông giáp với xứ Châu Nhai, phía tây giáp với xứ Nam Biên.

Trong những năm gần đây, nhận thấy cộng đoàn Lộc Trung có nhiều chuyển biến tích cực về đời sống đức tin cùng với cơ sở vật chất. Vì thế, ngày 07/10/2020 - lễ kính Đức Mẹ Mân Côi, vị chủ chăn hiền đức của Giáo phận Thái Bình - Đức Cha Phê-rô Nguyễn Văn Đệ quyết định kí sắc lệnh nâng giáo họ Lộc Trung lên hàng giáo xứ. Vào ngày 18/10/2020, trong thánh lễ khai mạc Năm Thánh mừng kỷ niệm 85 năm thành lập Giáo phận Thái Bình, Đức cha đã trao sắc cho giáo họ Lộc Trung, cùng 26 giáo họ khác trong giáo phận.

Giáo xứ Lộc Trung hôm nay, đón chào ngày mới bằng không khí rộn rã, vui tươi trong tiếng nhạc, tiếng kèn, tiếng trống hòa cùng tiếng cười nói hân hoan của bà con giáo hữu xa gần. Niềm vui của việc thành lập giáo xứ không chỉ thể hiện nơi bên ngoài, nhưng cho thấy sức sống trỗi dậy từ bên trong cộng đoàn tân giáo xứ, như lời ngỏ của cha Thomas Aquinô – Quản hạt Nam Tiền Hải trước Thánh lễ, là bằng chứng cho thấy sự thăng tiến không ngừng của cộng đoàn nơi đây. Mốc son đáng nhớ này mời gọi người tín hữu Lộc Trung tiếp tục nỗ lực gìn giữ kho tàng đức tin và không ngừng phát triển thăng tiến đời sống trong mọi mặt.

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Trước thánh lễ, đại diện giáo xứ, thầy phó tế quý hương đã giới thiệu đôi nét về lịch sử hình thành giáo xứ Lộc Trung trong suốt hành trình hơn 150 năm qua, để nói lên lòng tri ân sâu sắc đến quý Cha tiền nhiệm, quý thân ân nhân đã góp công, góp sức trong việc hình thành và phát triển giáo xứ cho đến hôm nay. Giáo xứ Lộc Trung hiện có 645 nhân danh, giáo xứ đã đóng góp cho Giáo hội 2 linh mục, 1 phó tế và 1 tu sĩ.

Tiếp đến, Cha quản nhiệm Đaminh Nguyễn Cao Phi đã công bố quyết định thành lập tân giáo xứ Lộc Trung của Đức Giám mục Giáo phận. Liền đó, Cha quản hạt Thomas Aquinô đã trao quyết định thành lập giáo xứ cho ông chánh của tân giáo xứ.

Giáo phận Thái Bình

Trong bài chia sẻ Lời Chúa, để giúp cộng đoàn nhận ra ơn Chúa, Cha xứ Giáo xứ Đền Thánh Tử Đạo Đông Phú đã gợi lại cho cộng đoàn hành trình ân phúc mà Chúa đã dẫn đưa qua dòng lịch sử của giáo xứ. Cha cũng mời gọi cộng đoàn tái khám phá sứ mạng truyền giáo của Giáo hội theo lời mời gọi của Đức Thánh Cha Phanxicô trong tháng truyền giáo; đồng thời nhắc nhớ mỗi Kitô hữu trong giáo xứ phải tri ân các bậc tổ tiên đã gầy dựng, đón nhận và lưu truyền Đức Tin trên mảnh đất Lộc Trung này.

Giáo phận Thái Bình

Cuối bài giảng, cha nhắn nhủ và mời gọi mỗi thành viên trong tân giáo xứ Lộc Trung phải là những thành viên tích cực, những tín hữu trưởng thành để xây dựng giáo xứ và góp phần làm thăng tiến Giáo phận, hầu làm cho Danh Thánh Chúa vinh hiển và loan truyền Tin Mừng của Đức Ki-tô đến với mọi người xung quanh.

Trước khi kết thúc Thánh lễ, một vị đại diện đã thay lời cho cộng đoàn tân giáo xứ nói lên tâm tình tạ ơn Thiên Chúa, tri ân Đức Cha Phêrô, quý cha, quý tu sĩ nam nữ, quý thân ân nhân và toàn thể cộng đoàn.

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

BTTGPTB


Bài viết mới

Sinh hoạt khác

Tin Giáo Hội

Mục Tổng Hợp

» Xem tất cả Video

Liên kết website

Bài viết được quan tâm