Danh mục bài viết

Cập nhật 5/10/2020 - 20:47 - Lượt xem 3643

Thánh Lễ Mãn Tang Đức Cố Giám Mục Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Sang 09:30 | 05/10/2020

09 giờ 00' Thứ Hai ngày 05 tháng 10 năm 2020, Thánh Lễ Mãn Tang Đức Cố Giám Mục Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Sang - Nguyên Giám mục Giáo phận Thái Bình tại Nhà thờ Chính Toà Thái Bình.

Linh hồn con như chiếc đèn chầu

Âm thầm tỏa sáng trong đêm sâu

Tình như ngọn lửa không hề tắt

Lời nguyện thêm hương lai láng dầu

(Bạch Lạp)

Những câu thơ ngắn gọn trên thể hiện một tình yêu âm thầm nhưng cháy bỏng đến phút giây cuối cùng của vị mục tử hiền đức Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Sang dành cho Thiên Chúa và tha nhân.

Hôm nay, ngày 05/10/2020, trong bầu khí tri ân và tưởng nhớ, toàn thể chiên đoàn giáo Thái Bình cùng hướng về nhà thờ Chính tòa, nơi có phần mộ của Đức Cha đáng kính F.x Nguyễn Văn Sang. Cách đây ba năm, hồi 19g00, người tôi tớ trung thành đã hoàn tất cuộc lữ hành đức tin nơi trần thế để về Nhà Cha, hưởng thọ 86 tuổi, với 59 năm linh mục và 36 năm Giám mục.

Giáo phận Thái Bình

Vào lúc 7g30, linh mục đoàn của Giáo phận đã quy tụ bên Đức Cha Phê-rô để khai mạc kì tĩnh tâm tháng 10. Đầu tiên, Đức cha Phê-rô bày tỏ tâm tình tri ân và mời gọi quý Cha hiệp thông cầu nguyện cho Đức Cha cố Phanxicô. Kế đến, ngài cũng đưa ra đường hướng và những việc làm cụ thể của toàn giáo phận nhằm hướng đến kỉ niệm 85 năm thành lập Giáo phận.

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Vào lúc 9g30, Thánh lễ mãn tang cầu nguyện cho Đức Cha cố Phanxicô Xaviê được cử hành. Chủ tế thánh lễ là Đức Giám mục Giuse Phê-rô Nguyễn Văn Đệ chủ chăn G.p Thái Bình. Hiệp thông với ngài là Đức Tổng Giuse Vũ Văn Thiên - Tổng Giám Mục G.p Hà Nội, Đức Hồng y Phê-rô Nguyễn Văn Nhơn, Quý Đức cha, quý Cha, quý thân nhân và đông đảo cộng đoàn dân Chúa trong cũng như ngoài giáo phận.

Trước khi bước vào thánh lễ, Cha Đaminh Đặng Văn Cầu giúp toàn thể cộng đoàn sống lại những kí ức về Đức Cha cố khi lược lại tiểu sử của ngài. Đặc biệt nhất là những ngày tháng Ngài sống gắn bó với mảnh đất Thái Bình thân thương. Ngày 03.12.1990: Ðức Thánh Cha Gioan Phaolô II bổ nhiệm Ngài làm Giám mục Gp. Thái Bình. Đến ngày 05.02.1991 ngài về nhận sứ vụ. Khi vừa đặt chân lên đất Thái Bình, tại bến phà Tân Đệ, ngài đã quì xuống hôn lên mảnh đất thân yêu như dấu chỉ của sự gắn bó trung thành với chiên đoàn mà Chúa đã trao phó. Hình ảnh đầy cảm động ấy luôn được lưu giữ trong tim mỗi người tín hữu Thái Bình.

Giáo phận Thái Bình

Sau gần 20 năm phục vụ tại Gp. Thái Bình, ngày 08.01.2006, ngài đã đệ đơn xin Tòa Thánh cho nghỉ hưu theo Giáo Luật; và đến ngày 25.7.2009, Tòa Thánh đã chấp thuận đơn mãn nhiệm.  Từ ngày 25.7.2009, ngài nghỉ hưu tại Tòa Giám mục Thái Bình. Ngày 05.10.2017, ngài về nhà Cha trong sự tiếc thương và cảm mến của thân nhân và chiên đoàn Thái Bình.

Veritas in Caritate - Chân Lý Trong Tình Yêu. Đó là khẩu hiệu Giám mục của vị mục tử đáng kính Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Sang. Suốt cuộc đời ngài là một hành trình đi tìm chân lý, điều mà chỉ trở nên trọn vẹn nơi tình yêu vô biên của Thiên Chúa dành cho nhân loại. Chính Thiên Chúa là tình yêu và là chân lý. Quả thực trong suốt những tháng năm trên hành trình dương thế, ngài đã luôn gắn bó với Chúa với một tình yêu nồng thắm.

Tình yêu đó luôn được thể hiện qua sự trung thành với Giáo hội. Đặc biệt, lòng yêu mến đó được thể hiện rõ nét qua sự quan tâm săn sóc cả đời sống thiêng liêng và vật chất cho chiên đoàn Giáo phận trong gần 20 năm. Ngài đã mang một nguồn sinh khí mới cho các xứ đạo trên vùng quê lúa thân yêu này. Ngài cũng thực sự trở thành dấu chỉ tình yêu khi gắn kết đồng bào lương giáo trong vùng qua các hoạt động đối thoại liên tôn, bác ái xã hội... Quả thực chỉ có tình yêu chân thành mới có thể giới thiệu cách trung thực nhất gương mặt của Thiên Chúa giàu lòng thương xót cho mọi người. Suốt cuộc đời ngài luôn luôn là ngọn đèn cháy sáng, là tình yêu không hề tắt trong lòng Giáo hội.   

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Mở đầu Thánh lễ, Đức Cha chủ tế đã nói đến niềm hi vọng và khao khát của tất cả chúng ta qua lời hứa của chính Chúa Giêsu: “ Anh em hãy vui mừng hớn hở, vì phần thưởng dành cho anh em ở trên trời thật lớn lao” (Mt 5,12). Qua đó,  ngài mời gọi cộng đoàn cùng hướng lòng lên Chúa và phó dâng tất cả những vất vả, gánh nặng của cuộc đời, đồng thời hiệp thông cầu nguyện cho Đức Cố Giám mục kinh yêu và các linh hồn đã qua đời. 

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Trong bài giảng, Đức Tổng Giám mục Giuse đã chia sẻ: “Cuộc đời Đức Cha cố Phanxicô gắn liền với những biến cố quan trọng của miền Bắc. Ngài đã giữ nhiều chức vụ và có những đóng góp quan trọng cho Giáo hội Việt Nam. Đức Cha cố là vị mục tử tốt lành luôn tận tụy hết lòng chăm sóc cho đàn chiên được Chúa trao phó, đặc biệt là những người nghèo khó, ốm đau bệnh tật. Suốt cuộc đời ngài là dấu ân của sự trung thành phụng sự Chúa, là chứng nhân của chân lý trong tình yêu”.

Trước khi ban phép lành cuối Lễ cũng như viếng phần mộ của Đức Cha cố Phanxicô, Cha Tổng Đại Diện ngỏ lời cảm ơn Quý Đấng Bậc và toàn thể cộng đoàn.

Giáo phận Thái Bình

Tưởng niệm Ngài nhân dịp Lễ giỗ, chúng ta tạ ơn Chúa đã ban cho Giáo hội một vị mục tử hiền đức. Chúng ta mong ước Ngài sớm được hưởng tôn nhan Chúa, Đấng mà ngài dành cả cuộc đời để yêu mến và phụng sự với một tình yêu trong chân lý. Cuộc đời của Ngài mãi mãi là di sản tinh thần quý giá của  Giáo Hội Việt Nam, Giáo Phận Thái Bình. Tất cả muôn người như một, chúng ta nỗ lực để tiếp tục sống sứ mạng yêu thương và phục vụ mà Ngài đã nêu gương cho chúng ta. Chắc chắn hình ảnh vị mục tử đơn sơ, hiền hậu và tận tụy trung thành sẽ luôn là dấu ấn khắc sâu trong tâm trí mỗi thành viên của chiên đoàn Thái Bình. Trên thiên quốc, ngài sẽ luôn luôn yêu thương, đồng hành và nguyện cầu cho mỗi người chúng ta.

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Liên kết tới kênh youtube

Xem Album hình

BTTGPTB


Bài viết mới

Sinh hoạt khác

Tin Giáo Hội

Mục Tổng Hợp

» Xem tất cả Video

Liên kết website

Bài viết được quan tâm