Cập nhật 14/9/2020 - 21:15 - Lượt xem 623

Ngày thứ 2 trong chương trình tang lễ Đức Ông Toma Aquinô Trần Trung Hà

Ngay từ sáng sớm, gia đình Đại Chủng viện và nhà chung Giáo phận đã quây quần bên linh cữu Đức Ông để dâng lễ cầu nguyện, tri ân và tưởng nhớ Đức Ông Toma Aquinô.

Vào lúc 09 giờ ngày 08/9/ 2020, Quý Cha và toàn thể cộng đoàn dân Chúa trong Giáo hạt Đông Hưng đã dâng hương, đặt vòng hoa và đồng dâng thánh lễ cầu nguyện cho vị mục tử đã từng hết mình phục vụ tại nhiều giáo xứ trong Giáo hạt.

Ngay sau khi được tin Đức Ông Tôma qua đời, Đức Tổng Giám Mục Giuse Vũ Văn Thiên, Tổng Giám Mục Giáo phận Hà Nội và Đức Cha Giuse Đặng Đức Ngân, đã gửi lời phân ưu tới cộng đoàn dân Chúa Giáo phận Thái Bình về sự ra đi của Đức Ông Tôma Aquinô.

Vào lúc 13 giờ, Quý Cha đại diện cho Đức Tổng Giuse và Đức Giám Mục Giáo phận Đà Nẵng cùng toàn thể Quý Cha trong khóa K1 đã hiện diện tại Nhà thờ Chính Tòa để chia sẻ sự mất mát to lớn với Đức Phê-rô và chiên đoàn Giáo phận Thái Bình. Đức Tổng Giám Mục Giuse và Đức Giám Mục Giáo phận Đà Nẵng là những người bạn đồng môn tốt lành của Đức Ông Tôma khi cùng tu học tại Đại Chủng viện Thánh Giuse Hà Nội. Tình bằng hữu đó chưa bao giờ phai mờ dù xa cách về địa lý hay sau bao nhiêu năm ra trường. Tuy nhiên, do dịch bệnh Covid vẫn còn diễn biến phức tạp và lý do mục vụ mà các ngài không thể hiện diện để hiệp dâng Thánh Lễ tiễn đưa Cha Cố Tôma Aquinô. Sau khi đặt vòng hoa và dâng hương kính viếng, Quý Cha trong đoàn đã hiệp dâng để cầu nguyện và tiễn đưa người anh em cùng học tập và tu luyện  với biết bao ân tình trong mái trường Đại Chủng viện thân yêu.

Cũng trong chiều nay, Quý vị trong HĐND, UBND, UBMTTQ, Ban dân vận tỉnh Thái Bình, Sở Nội Vụ, Ban tôn giáo, Công an tỉnh Thái Bình; HĐND, UBND, UBMTTQ, Công an thành phố Thái Bình, huyện Tiền Hải, huyện Kiến Xương, và  HĐND, UBND, UBMTTQ xã Bình Minh, xã Quang Bình, xã Bắc Hải, xã Nam Chính, xã Hồng Giang và xã Vân Trường đã đến dâng hương và đặt vòng hoa để cầu nguyện cho hương hồn của vị mục tử đáng kính.

Vào lúc 16h, Thánh Lễ tiễn đưa Cha Cố Tôma Aquinô do Cha Quản Hạt, Quý Cha, cùng các đoàn hội và đông đảo cộng đoàn dân Chúa của Giáo hạt Bắc Tiền Hải được cử hành trong bầu khí trang trọng và thiêng thánh. Mở đầu, Cha quản hạt đã nhắc lại công ơn và ân tình trong những năm tháng tận tụy phục vụ cuối đời của Đức Ông Tôma dành cho một số Giáo xứ trong Giáo hạt Bắc Tiền Hải. Do đó, ngài mời gọi toàn thể cộng đoàn hiệp dâng thánh lễ để tri ân và cầu nguyện cho Đức Ông Tôma. Kế đến, trong bài giảng, Đức Ông Giêrônimô Nguyễn Phúc Hạnh đã chia sẻ đôi điều về sự chết. Ngài khẳng định cái chết là điều tất cả chúng ta không thể chối bỏ. Nhưng cái chết là cánh cửa mở ra cho chúng ta một đời sống viên mãn trong tình yêu Thiên Chúa. Ngài cũng nói đôi điều vô cùng chân thành và mộc mạc để này tỏ sự trân quý đối với người anh em linh mục quá cố. Ngài bày tỏ lòng khâm phục đối với tính hài hước, sự nhiệt thành và khiêm nhường của Đức ông Tôma Aquinô.

Vào lúc 19 giờ 30, Cha Tổng Đại diện Phanxicô Assisi, Quý Cha và Cộng đoàn dân Chúa Giáo xứ Chính tòa và Giáo hạt kiến xương đã đồng dâng Thánh Lễ để tri ân và cầu nguyện cho linh hồn Đức Ông quá cố. Cha Tổng Đại diện đã gợi nhớ công ơn và lòng nhiệt thành phục vụ của Đức Ông Tôma Aquinô cho cộng đoàn dân Chúa giáo phận Thái Bình.

Xem thêm hình ảnh

Ban truyền thông sẽ tường thuật trực tiếp nghi thức dập mạch vào lúc 22 giờ 00 ngày 08/9/2020.

BTTGPTB