Danh mục bài viết

Cập nhật 11/8/2020 - 21:11 - Lượt xem 1410

Nhật ký xây dựng Đại Chủng Viện Thái Bình ngày 11 tháng 8 năm 2020

...Đến ngày hôm đã gần một năm từ khi tháo gỡ chủng viện cũ (ngày 16 tháng 10 năm 2019 – tháng 8 năm 2020), Chúa đã luôn giang tay chúc phúc qua việc thời tiết nắng mưa thuận hòa, mọi nhân công lao động mạnh khỏe bình an, và tiến độ công việc diễn ra thuận lợi tốt đẹp...

 

 

Kính thưa quý đấng bậc cùng toàn thể cộng đoàn dân Chúa. Bao tâm huyết của Đức cha Phê-rô dành cho giáo phận và giáo hội thể hiện qua ngôi trường chủng viện Thánh Tâm Thái Bình đang dần trở thành hiện thực. Thời gian trôi qua thật nhanh, Ngày 16 tháng 10 năm 2019 việc tháo dỡ tòa nhà 3 tầng đại chủng viện cũ được thực hiện. Ngày 01.01.2020, lễ mừng kính Đức Maria Mẹ Thiên Chúa cũng chính là ngày đánh dấu mốc son Đức Cha Pet làm phép khu đất, khởi công xây dựng đại chủng viện cho giáo phận, và cứ thế thời gian thấm thoát trôi qua, biết bao giọt mồ hôi và công sức của mọi người con trong và ngoài giáo phận đã thấm trên nền đất đại chủng viện, để cho đến ngày hôm nay ngày 11 tháng 8 năm 2020, công việc được hoạch định là đổ mái tầng 1 khu A.

Nhìn lại công việc đã qua, sơ lược công việc hiện tại

Mặc dù công việc còn rất bộn bề và vất vả phía trước, nhưng để có được kết quả như ngày hôm nay cũng là do ơn Chúa ban. Kính mời quý đấng bậc cùng toàn thể cộng đoàn nhìn lại biết bao hồng ân của Thiên Chúa ban cho giáo phận ngang qua những bàn tay hảo tâm của quý ân nhân trong và ngoài giáo phận, sự lo toan và tâm huyết của đức cha Phê-rô chủ chăn giáo phận, sự hy sinh của quý bà con giáo hữu trong giáo phận đã chung sức chung lòng về đóng góp ngày công cho công trình chủng viện, ngoài ra còn rất nhiều những giãi dầu nắng mưa sớm tối của quý cha, quý thầy chủng sinh đại chủng viện Thánh tâm cùng với anh chị em tổ thợ trong suất gần một năm qua. 

Với tầm vóc của ngôi trường đại chủng viện mới mọi người không ngỡ ngàng về những công việc đã được hoàn thiện trong những tháng ngày qua. Giai đoạn đầu đổ cọc và ép gần 3000 chiếc cọc bê tông để làm móng của tòa nhà, sau đó đổ dầm và đài móng, tiếp theo là san lấp cát mặt bằng và đổ bê tông nền móng tòa nhà, tiếp theo là đổ hơn 90 chiếc cột nhà tầng một và lắp ráp cốp pha đổ mái tầng 1. Với tất cả những công việc đã hoàn thiện, tổng cộng khối lượng bê tông đã sử dụng cho công trình là gần 26.000 khối. Nhờ đâu mà có thể thực hiện được mọi việc lớn lao này? Đó là nhờ sự chung lòng - chung sức của tất cả những trái tim yêu mến giáo hội – giáo phận.

Công việc hiện tại

Hôm nay ngày 11 tháng 8 năm 2020, ngay từ sáng sớm quý cha và quý thầy đại chủng viện cùng với các tổ thợ đã có mặt đầy đủ tại công trường để chuẩn bị cho việc đổ mái khu A của chủng viện. Để cho công việc đổ bê tông ngày hôm nay diễn ra tốt đẹp và thuận lợi, mọi công việc đã được chuẩn bị từ nhiều ngày trước. Dự tính ngày hôm nay sẽ đổ gần 200 khối bê tông mái cho khu A của chủng viện, lần đổ mái này tuy có phần vất vả về việc vận chuyển bê tông, nhưng nhờ sự cộng tác của tất cả mọi người và quý ban xây dựng đã cho thiết kế băng chuyền thực hiện việc vận tải bê tông từ các bồn trộn đến xe hút bê tông và phun lên mái, chiếc máy băng chuyền này tuy cũ nhưng nó sẽ phải đảm nhiệm một tính chất công việc quan trọng nhất trong ngày hôm nay. Để đạt được tiến độ và hiệu suất làm việc liên tục 6 giờ đồng hồ đổ bê tông, chiếc máy băng chuyền này đã được quý cha, thầy trong ban xây dựng chỉnh sửa cách tỉ mỉ để có thể hoạt động cách tốt đẹp vào ngày 11 tháng 8 hôm nay.

Dưới sự hướng dẫn của ban xây dựng công trình, mọi công việc cho lần đổ bê tông mái khu A đã được phân chia cách cụ thể và chi tiết cho từng công việc. Trong đó, quý cha, quý thầy trong ban xây dựng sẽ giám sát và điều hành mọi công việc đổ bê tông, một tổ thợ chính sẽ phụ trách công việc kiểm tra chất lượng bê tông và điều tiết bê tông lên các vị trí cần đổ bê tông, một tổ kỹ thuật được giao cho nhiệm vụ kiểm tra hệ thống vận hành máy trộn bê tông, máy tải băng truyền và lắp đặt điện nước phục vụ cho công việc trộn bê tông. Ngoài ra, các tổ của quý thầy chủng sinh sẽ thực hiện các công việc như vận chuyển bao xi măng, rửa mái trước khi đổ bê tông, đầm dùi và gạt phẳng khối bê tông đã được phun lên mái. 

Nhờ có băng truyền bê tông từ bồn trộn đến máy phun bê tông, vì thế lần đổ mái khu A diễn ra một cách thuận lợi hơn so với các lần trước về việc tiết kiệm được sức lực lao động. Chính vì sự thuận lợi này nên hôm nay một số các tổ lao động là các thầy chủng sinh vẫn thực hiện các công việc trên công trường như mọi ngày. Ngoài công việc đổ bê tông mái khu A, hôm nay sự góp công của các giáo xứ và quý thầy vẫn thực hiện việc san lấp, xây tường bao và trồng hoa tại khuân viên vườn thánh. Ngoài ra các tổ quý thầy chủng sinh vẫn thực hiện công việc xây tường bao mặt tiền tòa nhà, lắp ráp cầu thang vận và lắp ráp cốp pha.

Lời kết

Xin tạ ơn Thiên Chúa đã thương đoái nhìn đến giáo phận cụ thể qua công việc xây dựng Đại Chủng viện. Đến ngày hôm đã gần một năm từ khi tháo gỡ chủng viện cũ (ngày 16 tháng 10 năm 2019 – tháng 8 năm 2020), Chúa đã luôn giang tay chúc phúc qua việc thời tiết nắng mưa thuận hòa, mọi nhân công lao động mạnh khỏe bình an, và tiến độ công việc diễn ra thuận lợi tốt đẹp. Hơn nữa, để có được ngày hôm nay chúng ta cùng tri ân Đức cha Phê-rô và quý cha trong ban xây dựng đã ngày đêm lo lắng cho công trình, quý ân nhân đã âm thầm đóng góp để cho mọi công việc vẫn diễn ra cách tốt đẹp, đặc biệt quý bà con giáo hữu trong giáo phận đã quảng đại công sức góp ngày công lao động tại công trường, ngoài ra còn có quý thầy chủng sinh và các tổ thợ đã miệt mài trong những tháng ngày hè. Mọi công lao vất vả và những giọt mồ hôi trên vầng trán, khóe mắt và thấm trên những vạt tay áo của mọi lao công, chắc chắn sẽ được ghi dấu ấn trong dòng lịch sử hình thành đại chủng viện qua những dòng thời gian qua sự cầu bầu và chúc lành của Thiên Chúa. Nguyện xin Thánh Tâm Chúa Giê-su và Mẹ Maria trả công phần phúc cho quý vị.

Truyền thông GPTB

 


Bài viết mới

Sinh hoạt khác

Tin Giáo Hội

Mục Tổng Hợp

» Xem tất cả Video

Liên kết website

Bài viết được quan tâm