Danh mục bài viết

Cập nhật 29/7/2020 - 10:54 - Lượt xem 1046

Giáo Xứ Hữu Tiệm Mừng Kính Thánh Quan Thầy

Cùng với toàn thể Giáo hội mừng kính hai Thánh Gioakim và Anna – song thân Đức trinh nữ Maria, vừa qua (27.7.2020), Giáo xứ Hữu Tiệm hân hoan tổ chức lễ bổn mạng.

Giáo phận Thái Bình

Theo kỉ yếu của giáo phận, Hữu Tiệm không chỉ là mảnh đất phì nhiêu màu mỡ để cấy lúa trồng cây, mà còn là mảnh đất tươi tốt trong việc đón nhận ánh sáng Tin Mừng. Từ khi hạt giống Tin Mừng được gieo trên mảnh đất này, các vị tiền nhân của Hữu Tiệm đã mau mắn đón nhận và truyền lại cho con cháu. Buổi đầu, do Đạo Chúa còn xa lạ nên số tín hữu khá khiêm tốn. Theo dòng thời gian, số tín hữu của Hữu Tiệm đã nhanh chóng gia tăng và trở thành cộng đoàn dân Chúa lớn mạnh. Năm 1692, giáo họ Hữu Tiệm được thành lập thuộc Giáo xứ Cao Mại, nhận thánh Gioakim và Anna làm quan thầy, số giáo dân lúc đó là 314. Năm 1885, nhà thờ đầu tiên được xây dựng bằng gỗ lim khang trang rộng lớn. Năm 1906, trải qua dòng thời gian, ngôi nhà thờ bị xuống cấp trầm trọng phải tiến hành đại tu mới, để có thể tồn tại thêm vài thập niên nữa. Thời vua Tự Đức cấm đạo (1858-1862), giáo họ Hữu Tiệm đã có bốn vị Hiền phúc Tử đạo, được ghi vào sổ Tử đạo Rôma chờ ngày Giáo Hội tôn phong lên bậc Chân phước. Ngày 21.01.2009, Đức Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Sang tách giáo họ Hữu Tiệm khỏi Giáo xứ Cao Mại và nâng lên hàng giáo xứ.[1]

Giáo phận Thái Bình

Niềm vui mừng Bổn mạng được biểu hiện trên khuôn mặt từng anh chị em trong cộng đoàn Giáo xứ. Ngay từ sớm, các hội đoàn trong giáo xứ đã hiện diện đông đủ, để chuẩn bị cho cuộc rước đoàn đồng tế tiến vào Thánh lễ. 

Sự hiện diện của Cha Tổng đại diện Phanxico Assisi Nguyễn Tiến Tám, quý Cha, quý Thầy phó tế, quý Thầy, quý Sơ, quý khách xa gần cùng đông đảo cộng đoàn dân Chúa nói lên lòng yêu mến Giáo hội, yêu mến Giáo xứ, yêu mến thánh Gioakim và Anna, và quan trọng hơn là thể hiện đức tin sâu xa và liên đới hiệp thông huynh đệ trong đại gia đình của Chúa Kitô.

Trong bài giảng, Cha Tổng đại diện chia sẻ đôi nét về thánh Gioakim và Anna. Cha giảng thuyết đã nêu bật gương nhân đức của hai Thánh Gioakim và Anna, thể hiện qua người con của các Ngài là Đức Maria. Qua đó, Ngài mời gọi cộng đoàn Phụng vụ, cách riêng cộng đoàn giáo xứ Hữu Tiệm, hãy noi gương các Thánh nhân, biết lấy những nhân đức ấy như phương tiện để đem Chúa vào dòng đời nhân thế. Có như vậy, nước Trời sẽ rộng lan ngay ở đời này qua chứng tá của những  người tín hữu Kitô.

Chúa Giêsu là gốc của những mối phúc. Trong cuốn Ngụy kinh của thánh Giacôbê người ta đọc được những lời như thế này về Thánh Anna: "Bà đã phải chờ đợi rất lâu mới có được đứa con. Đây là một thử thách lớn cho bà và chồng bà là Gioakim. Cuối cùng thì một thiên thần đã báo tin cho bà về việc ra đời của một bé gái gọi là Maria. Hai vợ chồng đã dâng con trẻ trong đền thờ cho Chúa". Đây là một thử thách lớn lao về đức tin cho hai ông bà. Niềm vui vỡ òa khi ông bà được thiên thần báo tin về việc ra đời của một bé gái với tên gọi Maria. Niềm tin tưởng phó thác đã thúc đẩy hai ông bà dâng con trẻ trong đền thờ cho Thiên Chúa khi vừa lên 3 tuổi. Vì lẽ đó, chúng ta tin tưởng rằng thánh Gioakim là một người chủ gia đình mẫu mực, luôn được Thiên Chúa yêu thương, chăm sóc, giữ gìn. Maria chính là món quà, là hồng ân cao cả Thiên Chúa tặng ban cho ông bà, vì nhờ người nữ ấy, mà Đức Kitô đã nhập thể, mang lại ơn cứu độ cho toàn thể nhân loại. 

Giáo phận Thái Bình

Ngày lễ Bổn mạng hôm nay nhắc nhở mỗi thành viên trong Giáo xứ hãy luôn can đảm, vượt qua khó khăn, thử thách trong cuộc đời, nhất là khi con thuyền đức tin bị lênh đênh giữa muôn ngàn sóng gió, để nhờ đó, mỗi người biết xây dựng cho mình một cuộc sống bình an, hạnh phúc, đầy tình yêu thương và tin tưởng vào Thiên Chúa như thánh Gioakim và Anna ngày xưa.

Kính Song Thân Trinh Nữ Maria 
Gioa Kim Anna hai Thánh 
Diễm thay cha mẹ nhân lành 
Dưỡng nuôi Trinh Nữ sáng danh muôn đời 

Triều vương lộc Chúa Trời tuyển chọn 
Để từ đây Chúa Con nhập thế 
Nữ Vương Trinh Nữ hiền thê 
Bế nâng Thiên Tử vỗ về đông-thu 

Ông Bà Ngoại Giêsu yêu qúy 
Một gia đinh đẹp ý Thiên Nhan 
Hiếm muộn được chúa thưởng ban 
"Nữ Trinh Vô Nhiễm" hoàn toàn tội nhơ 

Gia đình Thánh nên thơ rất thánh 
Ông Bà Thánh, Mẹ thánh, Chúa Con 
Bởi Thiên Chúa đặt cung son 
Ý Ngài thể hiện vuông tròn đẹp thay! 

Mừng kính lễ quan thầy trọng đại 
Viết đôi lời thơ dại kính dâng 
Thay lời chúc nguyện thành tâm 
Kính dâng Thiên Chúa hương trầm ngợi ca 

Ông Bà Ngoại chúng ta tất cả 
Chúa con là anh Cả Giêsu 
Khuyên ta hãy sống khiêm nhu 
Mong ngày hội ngộ thiên thu Nước Trời. 

Lễ Quan Thầy mọi người xin chúc 
Sống an bình mọi lúc mọi nơi 
Đầy tràn ân lộc Chúa Trời 
Tâm hồn hoan lạc tuyệt vời phúc vinh.[2]

Đức Hữu

 

 

[2] Mừng ngoại Gioakim và Anna – Trầm Hương Thơ

 

 


Bài viết mới

Sinh hoạt khác

Tin Giáo Hội

Mục Tổng Hợp

» Xem tất cả Video

Liên kết website

Bài viết được quan tâm