Danh mục bài viết

Cập nhật 21/6/2020 - 21:47 - Lượt xem 703

Giáo xứ Chính tòa Thái Bình: Thánh Lễ Thánh Tâm Chúa Giêsu _ Ban Bí tích Thánh Thể lần đầu cho 60 Thiếu Nhi

Chúa nhật XII TN, ngày 21/6/2020, hòa trong niềm vui mừng đại lễ Thánh Tâm Chúa Giêsu - Bổn mạng Giáo phận Thái Bình, Giáo xứ Chính tòa Thái Bình đã long trọng tổ chức Thánh lễ Ban Bí Tích Thánh Thể cho gần 60 em thiếu nhi vừa Xưng tội lần đầu.

Có 57 em thiếu nhi thuộc lớp Đến Bàn Tiệc Thánh II (9 tuổi), và một số trường hợp đặc biệt được lãnh nhận Bí tích đợt này. Đây là một hồng ân cao cả đối với các em, với mỗi gia đình nói riêng và Giáo xứ  nói chung. Bởi đó là một dấu mốc quan trọng trong đời sống đức tin của các em. Lần đầu tiên trong đời, các em được rước Mình và Máu Thánh Chúa, được kết hiệp mật thiết với Chúa Giêsu Thánh Thể. Tâm hồn trong sáng, thơ ngây của các em được Chúa viếng thăm và ở cùng. Đó là niềm hạnh phúc lớn lao, là ước mong của mỗi gia đình nơi con cái.

Để chuẩn bị cho các em có một tâm hồn xứng hợp hầu được lãnh nhận Bí tích thiêng liêng, ngay từ đầu năm học, cha Đặc trách Giáo lý (GL) Micae Nguyễn Văn Đô cùng Ban GL đã sắp xếp chương trình và phân công người dạy có kinh nghiệm, nhằm giúp các em nắm vững những kiến thức Giáo lí, nhân bản, kinh bổn…cách tốt nhất. Đồng thời, qua các giờ gặp gỡ viếng thăm trường lớp, hay qua các bài chia sẻ trong Thánh lễ, quý cha chánh xứ, cha đặc trách hay cha Giám đốc Chủng viện… luôn chú ý dạy bảo, uốn nắn, giúp các em ngày một khôn ngoan, vững vàng hơn trong đời sống đức tin…

Vào tối thứ Năm, ngày 18/6, quý cha đã bố trí để các em được lãnh nhận Bí tích Hòa giải. Các em được cha chánh xứ Giuse Trịnh Tiến Thành ân cần chỉ bảo và hướng dẫn trước khi lên xưng tội. Thật tốt lành biết bao, vì nhân dịp này, các thành viên trong các gia đình đều sốt sáng tĩnh tâm giao hòa với Chúa. Dù có bao âu lo, mê mải trong đời sống hàng ngày, mỗi người cũng luôn ý thức về bổn phận của mình để làm gương cho con cái. 

Thánh lễ Chúa nhật ngày 21/6 được bắt đầu bằng cuộc rước rất long trọng. Các em thiếu nhi trong trang phục đẹp đẽ với nến sáng trong tay, cùng quý phụ huynh tiến lên Bàn Thánh trong giai điệu chào mừng của Ban kim nhạc Giáo xứ Chính tòa.

Mở đầu Thánh lễ, cha chủ tế Micae đã mời gọi cộng đoàn cùng sốt mến tâm tình tạ ơn Thánh Tâm Chúa vì hồng ân Chúa đã thương ban, hiệp ý cầu nguyện cho Giáo xứ, Giáo phận, cho các linh mục nhân ngày mừng lễ Bổn mạng đệ nhất của Giáo phận. Xin cho giới gia trưởng trong mỗi gia đình được trở nên có trái tim yêu thương nhân hậu như trái tim Chúa Giêsu. Đặc biệt, cầu nguyện cho các em thiếu nhi lần đầu tiên được rước Mình Máu Thánh, để các em siêng năng đến Bàn Tiệc Thánh, kết hiệp với Chúa Giêsu Thánh Thể, để tình yêu Người luôn nâng đỡ các em, giúp các em càng thêm tuổi, càng thêm khôn ngoan, nhân đức trước mặt Chúa.

Trong bài chia sẻ Tin Mừng, cha chủ tế đã quảng diễn về Lòng thương xót, nhân hậu vô biên của Thiên Chúa, về những dấu chỉ tình yêu của Thánh Tâm Chúa Giêsu, đánh thức cộng đoàn về một thế giới đang mất dần lòng thương xót, về một thực trạng của thế giới vô cảm đáng báo động hiện nay, và từ đó, người Kitô hữu cần trở nên chứng nhân của Trái tim nhân hậu Chúa Giêsu trong lòng thế giới hôm nay.

Cuối bài giảng, cha Đặc trách Giáo lý Nhà thờ Chính tòa cũng chia sẻ tâm tình mừng vui, xúc động của quý cha Chánh xứ, cha Giám đốc Chủng viện khi được chứng kiến niềm vui, lòng sốt mến của các gia đình trong Giáo xứ khi có con em được lãnh nhận Bí tích Hòa giải và Thánh Thể lần đầu trong đời. Niềm vui đó đã thúc đẩy mọi người trở về giao hòa cùng Chúa, cùng đến với Chúa, để  mỗi gia đình thực sự trở nên gia đình Thánh tâm.

Cao điểm của Thánh lễ trọng thể hôm nay, chính là giây phút các em được tiến lên Bàn Thánh, rước Mình và Máu Thánh Chúa Kitô qua hình bánh và rượu. Với nến sáng trên tay, cùng với tâm hồn trong sáng, đơn sơ, các em được nên một cùng Chúa. Từ nay, các em luôn có Chúa ở cùng, sẽ được Chúa hướng dẫn và soi sáng, để các em trở nên đồng hình, đồng dạng với Chúa Kitô. 

Sau lời nguyện Hiệp lễ, cộng đoàn rất xúc động khi lắng nghe bài cám ơn của một em Thiếu nhi vừa được lãnh nhận Bí Tích Thiêng liêng, gửi tới quý đấng bậc, quý thầy cô GLV cùng toàn thể cộng đoàn. 

Thánh lễ kết thúc lúc 17 giờ trong niềm hân hoan vui mừng của các em Thiếu nhi, của gia đình, người thân và cả cộng đoàn Giáo xứ. Nguyện xin Chúa Giê-su Thánh Thể luôn ở cùng các em, nâng đỡ các em ngày một trưởng thành hơn trong đời sống Đức Tin.

Maria Phạm Thị Chín – Ban Giáo lý GXCT  

Ảnh - Giuse Mai Nhất

 

Album hình ảnh ngày lễ


Bài viết mới

Sinh hoạt khác

Tin Giáo Hội

Mục Tổng Hợp

» Xem tất cả Video

Liên kết website

Bài viết được quan tâm