Danh mục bài viết

Cập nhật 17/6/2020 - 10:31 - Lượt xem 1604

Giáo xứ Nam Thái: tuần chầu Thánh Thể năm 2020

Chúa Nhật XI Mùa Thường Niên, ngày 14.06.2020, phụng vụ Giáo hội Kính Mình và Máu Thánh Chúa Giêsu, Giáo xứ Nam Thái thay mặt Giáo phận hân hoan tổ chức chầu Chúa Giêsu Thánh Thể.

Một tuần trước, Cha xứ Giuse Nguyễn Hữu Tuân, mặc dù công việc xây dựng Nhà Thờ, nhà Trung tâm mục vụ rất bận mải nhưng Cha đã lo liệu cho tuần chầu Thánh Thể được nhiều lợi ích thiêng liêng, Cha đã sắp xếp cho cộng đoàn tín hữu cùng dọn mình hoà giải với Chúa và các giờ chầu Thánh Thể từ các tối thứ 2 đến thứ 6 trong tuần. Trong Giáo xứ, mọi gia đình đều dương cao lá cờ Hội Thánh, trang trí băng rôn, khẩu hiệu và điện sáng lung linh, một góc trời xã Bắc Hải rực lên bầu khí tưng bừng của ngày lễ hội, đó cũng chính là biểu hiện tinh thần hiệp thông với một đức tin mạnh mẽ của cộng đoàn Giáo xứ Nam Thái.

Chiều thứ Bảy (13.06.2020), đúng 17g00, cộng đoàn Giáo xứ cùng các ban ngành đoàn hội đón đoàn đồng tế ra lễ đài phía cuối nhà thờ. Tại đó, thánh lễ đồng tế khai mạc tuần chầu lượt được cử hành, do Đức ông Thomas Trần Trung Hà, chủ tế. Đồng tế với ngài, có quý Cha, quý Thầy phó tế, cùng với sự hiệp thông của quý tu sĩ và đông đảo cộng đoàn giáo dân trong và ngoài Giáo xứ.

Mở đầu thánh lễ, Đức ông chủ tế đã thay mặt cho đoàn đồng tế gửi lời chào và lời chúc bình an của Chúa Giêsu Kitô tới cộng đoàn giáo xứ. Nhân ngày khai mạc tuần chầu lượt thay mặt giáo phận, Đức ông mời gọi cộng đoàn tham dự hướng lòng suy tôn Thánh Thể, thực hành những lời Chúa đã truyền dạy khi Người lập Bí tích Thánh Thể. Ngài còn kêu gọi mọi người hãy vững tin vào tình yêu Thiên Chúa dành cho nhân loại nơi Bí tích Thánh Thể, như Chúa đã nói “Anh em hãy cầm lấy mà ăn đây là Mình Thầy hiến tế vì anh em”.

Trong bài giảng lễ, Cha Đaminh Nguyễn Văn Quát đã khởi đi từ phụng vụ lời Chúa, tiếp nối những ý tưởng của Đức ông chủ tế để chia sẻ với cộng đoàn về ý nghĩa của việc cử hành Thánh Thể là cử hành mầu nhiệm hy tế thập giá của Chúa Giêsu, hy lễ tình yêu Chúa Giêsu dâng lên Chúa Cha để cứu chuộc nhân loại. Rước lễ là đón nhận Chúa Giêsu Phục Sinh và trở thành chứng nhân cho tình yêu Thiên Chúa.

Sau thánh lễ cha xứ và thầy phó tế cùng cộng đoàn cung nghinh Thánh Thể Chúa qua các tạm xung quanh khuôn viên Nhà thờ để cùng nhau suy niệm và thờ lạy Thánh Thể Chúa.

Sáng Chúa Nhật (14.06.2020), cộng đoàn Giáo xứ và các đoàn hội: ban trống, ba ban kim nhạc nam và nữ, các em Thiếu nhi Thánh Thể tập trung tại sân nhà mục vụ để đón đoàn đồng tế tiến lễ đài hiệp dâng thánh lễ chính tiệc. Thánh lễ được diễn ra vào lúc 9g00, do Cha Phanxicô Assisi Nguyễn Tiến Tám, Tổng đại diện Giáo phận, chủ tế. Đồng tế với ngài có quý Cha trong giáo phận, quý Thầy phó tế, quý nam nữ tu sĩ và rất đông quý cộng đoàn xa gần cùng hiệp dâng thánh lễ chính tiệc tuần chầu.

Mở đầu thánh lễ, Cha chủ tế đã chúc mừng Cha xứ và cộng đoàn giáo xứ nhân dịp tuần chầu lượt được tràn đầy ơn Chúa, ngài nói: Giờ đây chúng ta quy tụ nơi đây trước hết là để cảm tạ tình yêu của Thiên Chúa, các bậc tiền nhân, ân nhân và xin Thiên Chúa chúc lành cho cộng đoàn đang tham dự và cách riêng cho Cha xứ và cho cộng đoàn Giáo xứ Nam Thái, một giáo xứ còn non trẻ nhưng đầy nhiệt huyết về tinh thần và đầy tiềm năng phát triển về cơ sở và vật chất. Thánh đường giáo xứ đang xây dựng, ngôi nhà thờ đang vươn mình lên bầu trời, ngôi nhà Trung tâm mục vụ Giáo xứ đang dần hoàn thiện và không ngừng đổi mới để hòa mình cùng với các Giáo xứ khác trong giáo phận tiến bước phát triển lớn mạnh nhằm đưa con thuyền Đức Tin về bến đỗ, đạt được những ước nguyện mà chính các bậc tiền nhân, ân thân nhân, các bậc ông bà tổ tiên đã không ngừng lỗ lực giữ vững Đức Tin để giáo xứ đạt tới ngày hôm nay.

Trong phần lời Chúa, Cha Tổng đại diện Giáo phận chia sẻ: Cử hành Thánh Thể trong Giáo hội để nói về sự chết cứu thế của Chúa và cũng để người ta luôn luôn liên kết Thánh Thể với cuộc Tử nạn cứu độ của Người. Có thể nói cả bài Tin Mừng hôm nay chỉ muốn giải thích câu Bánh hằng sống, chính là Ta: và Bánh Ta sẽ ban ấy là Thịt Mình Ta vì sự sống thế gian. Ai tin và nhận lấy thì được sống đời đời. Ngài đã chấp nhận trở thành của ăn của uống là những cái thường tình nhất của cuộc sống chúng ta để đưa chúng ta đến sự sống vĩnh cửu trên Thiên đàng.

Trước khi nhận phép lành cuối lễ, ông Chủ tịch Hội đồng Giáo xứ bày tỏ tâm tình biết ơn Cha Tổng đại diện và quý cha, quý thầy phó tế, đặc biệt là Cha xứ Giuse, ngài luôn quan tâm lo liệu và xắp xếp để tuần chầu được diễn tiến một cách tốt đẹp. Đồng thời, ông cũng cám ơn mọi thành phần Dân Chúa đã đến để cùng hiệp thông tuần chầu và cầu nguyện cho Giáo xứ.

Sáng thứ Hai (ngày 15.06.2020), trong tâm tình Tạ ơn Thiên Chúa, được thay mặt Giáo phận tổ chức tuần chầu Thánh Thể được muôn phần tốt đẹp. Vào 09g00 Cha xứ, quý Cha quý hương và cộng đoàn giáo xứ cùng hiệp dâng Thánh lễ tạ ơn, Mừng kính Thánh Phêrô Vêrôna quan thầy bổn mạng và Mừng công Trung tâm mục vụ giáo xứ, phần cơ bản đã hoàn thành.

Trong Thánh lễ, Cha chủ tế Giuse Nguyễn Hữu Tuân, cũng là Cha xứ dâng lên Chúa lời tạ ơn, nhờ lời chuyển cầu của Đức Mẹ và hai Thánh quan thầy Phêrô Vêrôna, Thánh Catarina. Tri ân quý đấng bậc, các bậc tiền nhân đã gầy dựng và thăng tiến về đời sống Đức Tin đến ngày hôm nay, được những thành quả đó nhờ sự cầu nguyện của quý đấng bậc, quý vị ân thân nhân và cộng đoàn đã huy sinh quảng đại tích cực đóng góp tinh thần cũng như vật chất, để cho công trình Nhà thờ cũng như Trung tâm mục vụ Giáo xứ chóng được hoàn thành.  

Sau Thánh lễ, Cha xứ kính mời quý Cha, quý nam nữ tu sĩ, quý khách và cộng đoàn ở lại dùng bữa tiệc mừng thân mật cùng với gia đình Giáo xứ.

Thiềm Huyền BTTGP

 

Album hình ảnh tuần chầu

 


Bài viết mới

Sinh hoạt khác

Tin Giáo Hội

Mục Tổng Hợp

» Xem tất cả Video

Liên kết website

Bài viết được quan tâm